BA TC GIẢ TRUYỆN NHI ĐỒNG NHẬT BẢN

 

 

Kikuchi Kan (1888-1948)

Sinh ra ở Takamatsu, tỉnh Kagawa miền nam nước Nhật trong một gia đnh ngho, Kikuchi Kan ln Kyto theo học văn chương Anh ở Đại Học Kyto, nhờ đ m c dịp biết đến tc phẩm của George Bernard Shaw v John Galsworthy, hai nh văn ảnh hưởng nhiều đến lối viết của ng. L một cy bt cự phch trong lnh vực kịch nghệ v tiểu thuyết, ng cn được xem như người pht ngn cho tập thể cc nh văn v đ trở nn giu c nhờ ti viết tiểu thuyết thng tục. Nh văn cn được biết nhiều v đ lập ra tạp ch Bungei Shunjuu (Văn Nghệ Xun Thu) vốn vẫn tồn tại cho đến ngy nay v pht mỗi năm hai lần hai giải thưởng văn chương c gi trị hng đầu của Nhật : giải Akutagawa v giải Naoki.

Kikuchi Kan cn l cy bt viết truyện nhi đồng qua những trang của tạp chia Akai Tori (Con Chim Đỏ)

 

 

BA ANH EM

(Sannin kydai)


Nguyn tc: Kikuchi Kan

Dịch: Nguyễn Nam Trn

Một: Con đường chia ba ngả.

Chuyện xảy ra từ một nghn năm về trước, thời m kinh đ vương triều cn l Kyto.

Ở một lng trong xứ Tamba, cch kinh đ chừng 20 dặm về pha Bắc, c ba anh em nh kia. Người anh lớn nhất tn l Ichirji, anh giữa gọi l Jirji, cn cậu em t tn l Saburji.Tiếng l anh em nhưng tuổi của ba cậu l 18, 17 v 16 nn chỉ cch c một năm v dng dấp lại to lớn ngang nhau. Mặt mũi v cch ăn ni, cử chỉ cũng tương tự, giống nhau đến nỗi người ngoi khng ai phn biệt được ai l anh, ai l em. Bất hạnh cho họ l cha mẹ đều mất sớm, một t ruộng nương thừa tự sớm bị người khc chiếm đoạt, thn thch khng ai chịu nui nấng nữa. Họ bn đi lm thu lm mướn v nhờ đ mới đắp đổi qua ngy. Lc đ, tuy ngho nhưng ba anh em đối với nhau rất thuận thảo.

Chuyện xảy ra vo một đm nọ. Ichirji đang suy nghĩ điều g lung lắm bỗng ngẩng mặt ln ni:

-Nếu anh em mnh tiếp tục sống như thế ny th sẽ vất vơ vất vưởng khng c ngy mai. Chi bằng ko nhau ln kinh đ thử xem. Trn kinh đ tấp nập, sầm uất lại c v số điều l th.

Nghe anh cả ni thế, Jirji v Saburji bn đồng thanh hưởng ứng:

-Phải rồi, anh cả ni rất đng. Ln kinh đ thế no thời vận chng mnh cũng sng sủa cho coi.

Ichirji lại bảo:

-Như vậy, chng mnh phải đi cng sớm cng tốt. Ngy mai ln đường nh, cc em!.

Thế rồi nội buổi chiều hm đ, họ đ chuẩn bị hnh trang cần thiết.

Sng hm sau, một ngy trời thu quang đng, như thể mặt trời m cũng muốn chc lnh cho ngy ln đường của ba anh em. Ba chng trai hăm hở rời ngi lng cũ, nhắm hướng Nam, nơi c kinh đ, thẳng tiến

Giữa đường họ ngủ trọ một đm. Buổi sng hm sau tức ngy thứ hai từ khi rời lng, ba người phải leo ln một ngọn đo. Từ trn đỉnh đo phng tầm mắt nhn xuống suốt khắp vng, họ thấy v số nh cửa li ti đang trải kn cả mặt đất v đang chm trong lớp sương mai.

-Kinh đ! Chỗ đ l kinh đ đấy!

Saburji reo ln mừng rỡ. Thế rồi cả ba người đều đi nhanh hơn trước để xuống chn đo. Thế nhưng xuống tới nơi, họ mới biết rằng kinh đ cn cch một thi nữa. Hai bn, những cnh đồng la vng vẫn tiếp tục ko di, họ đi mi m vẫn chưa tới đch.

Một chỗ bn bờ đường, c một cy bạch quả (ich) thật lớn. Cho tới nay th đường đi chỉ c một nhnh nhưng họ nhận ra rằng kể từ khu vực cy cổ thụ ny th n sẽ rẽ ra ba hướng khc nhau. Ba anh em cảm thấy hơi bối rối.

Ichirji bn ln tiếng hỏi:

-Khng biết con đường no l đường ngắn nhất nhỉ?

Jirji phỏng đon:

-Chắc l con đường nằm chnh giữa!

Thế nhưng Saburji, cậu em t lại khng đồng :

-Khng đu! Em nghĩ l con đường bn tri mới ngắn nhất, cc anh ạ!

Nghe thế, Ichirji ra chiều suy nghĩ, xong mới bảo:

-Anh th anh nghĩ con đường bn tay mặt mới ngắn nhất. Tuy vậy, chắc chắn đường no cũng dẫn đến kinh đ m. Nếu ba đứa mnh cng đi chung một đường, anh lo khng biết c dễ kiếm nơi lm việc hay khng. Chi bằng mỗi đứa chọn con đường mnh nghĩ l gần kinh đ nhất m đi để thử thời vận c nhn của mỗi đứa.

Jirji tn thnh ngay:

- kiến hay đ!

Ring người em t Sabur th cậu c vẻ hơi buồn v phải xa cc anh

Nhưng d sao cậu cũng l một thanh nin mạnh khỏe v cương nghị nn mới bảo:

-Nếu thế th mnh cứ lm như anh cả ni đi

Sau đ th Ichirji đ chọn con đường bn mặt, Jirji chọn con đường chnh giữa v Saburji lấy con đường bn tri m thẳng tiến.

Khi chia tay, Jirji mới quay lại nhn anh v em mnh rồi ni một cch hăng hi:

-Cho d by giờ ba anh em mnh chia tay nhưng mai sau đến được kinh đ v lm nn danh phận th thế no chng mnh cũng sẽ gặp lại ở nơi no đ thi.

Hai: Con đường bn tay mặt:

Trước tin, hy ni về cu chuyện của Ichirji, người anh cả đ chọn con đường bn tay mặt.

Sau khi chia tay với hai em, Ichirji cứ thế m dấn bước về pha trước. Con đường ny phong cảnh rất đẹp, hai bn vệ đường cỏ thu đ nở đầy hoa. Đi được chừng hai dặm, anh thấy đằng sau những cnh đồng la vng, c một ngọn thp năm tầng nh ln bầu trời xanh.

-i chao, sắp đến kinh đ rồi đấy nhỉ?

Ichirji lng rộn rng, chn bước thoăn thoắt.

Thế nhưng chnh lc ấy, anh thấy c lớp bụi m bốc ln ở pha trước. V trong đm bụi m ấy, một con b mộng mu trắng với hai ci sừng cứng như thp đang chạy bay đến v hươi qua hc lại hai bn. Chắc chắn con vật đ bị chuyện g đ lm cho kinh ngạc đến độ nổi cơn đin. Hai con mắt n đỏ ngầu như muốn te lửa, với ci kh thế sẳn sng hc vo tất cả những vật g hiện ra trước lối đi.

Trước thi độ hung hăng của con b, Ichirji dợm lch người qua một bn đường nhưng điều đ lại cng lm cho con b mộng ấy ch đến anh v chạy thẳng đến bn cạnh, chĩa sừng tấn cng. Thoắt ci, cả người Ichirji đ bị con qui th ấy đẩy bắn ra xa. Sau đ, con b chạy đi, chn sau cn đ tung thm một lớp bụi m.

Bị b hc v đẩy bắn ra xa, Ichirji cảm thấy pha dưới nch đau như vừa bị ai đem lưỡi kiếm rạch cho một đường. Anh sợ phen ny chắc mnh phải chết v thầm nghĩ trong bụng:

-Trời ơi! Đng l mnh đ chọn con đường xui xẻo nhất. V đi theo con đường bn tay mặt ny m mnh phải chết khi vừa mới tới địa đầu kinh đ.

Giữa lc đ, vết thương lm đau thm v anh ngất xỉu khng biết lc no.

Ichirji khng biết mnh nằm như thế bao nhiu giờ hay bao nhiu ngy. Lc chong tỉnh anh thấy mnh đang ở trong một cung điện sang trọng. Trn người anh c phủ một tấm chăn bằng lụa cực đẹp m từ thuở cha sinh mẹ đẻ, anh chưa từng thấy bao giờ. Bn cạnh chiếc gối anh nằm l một bt đựng thuốc lm bằng bạc. Hơn nữa, trong phng cn c một nng thiếu nữ xinh đẹp đang đứng cạnh mnh. Nhận thấy khung cảnh chung quanh qu khc lạ, Ichirji đ dợm ngồi dậy th chợt cảm thấy vết thương pha dưới nch phải lại lm anh đau nhi.

Thấy Ichirji đ mở mắt, c gi liền hỏi:

-Anh đ tỉnh lại rồi đấy ? Anh khng c g phải lo lắng cả. Nơi đy l phủ đệ của quan Tả Đại Thần Fujiwara no Michiyo đấy ạ! Thực ra th hm qua, ngi Michiyo đang trn đường đi vn cảnh đền Kurama, cn b ko xe bỗng trở chứng để đến nỗi gy thương tch nặng nề cho anh. Ngi Michiyo e rằng nếu đi lễ cha m giữa đường sut nữa hại một mạng người th Thần Phật sẽ khng dung thứ. Ngi bn ra lệnh phải chăm nom anh thật chu đo tận đến khi anh hon ton bnh phục. Do đ ngi mới đưa anh về đy v mời vị danh y số một ở kinh đ đến chữa trị cho anh.

Ni về Tả Đại Thần Fujiwara no Michiyo, ngi l người đứng hng đầu trong số cc bầy ti của thin tử, về danh tiếng của ngi th ngay cả người ở chốn qu ma như xứ Tamba cũng phải biết tới.

Một lc sau, thiếu nữ ấy ni tiếp:

-Ngi Michiyo lại phn như thế ny: Người thanh nin ny từ vng nh qu xa xi ln kinh đ, chắc khng c họ hng thn thch. Khi cậu ấy lnh bệnh, hy giữ lại đy gip việc cho ta.

Nghe cu ni đ, Ichirji mừng rỡ đến độ qun cả ci đau của vết thương. Đối với một người xuất thn từ gia đnh nng dn như Ichirji,

thiết tưởng khng c thnh tựu v vinh dự no to lớn hơn khi được chọn vo phủ của ngi Michiyo để gip việc.

Chẳng bao lu, vết thương của Ichirji đ lnh.Đng như lời hứa, ngi Michiyo giữ anh ở lại gip việc trong phủ. V tnh tnh ngay thẳng m lại thng minh cho nn Ichirji được thăng cấp ln vn vụt. Sau chừng 10 năm cần vụ, anh đ được thăng ln đến địa vị Trưởng quan phụ trch về Hnh Php (Kebiishi). Chủ nhn cn cho php anh đổi tn thnh Saemonj Kiyotsune (Tả vệ y Kiyotsune).

Chức Kebiishi c hai trch nhiệm, vừa l người đứng đầu cơ quan Cảnh st, vừa đng vai tr Chnh n, một chức vụ v cng quan trọng v được knh nể. Người giữ chức ấy c nhiệm vụ xử phạt những kẻ trộm cướp v phường gian c.

Ichirji đ lm nn danh phận như thế đấy nhưng khng hiểu hai em của anh khi chọn con đường chnh giữa v bn tay tri, đ trở thnh những người như thế no?

Ba: Con đường chnh giữa.

Jirji th từ khi chia tay với anh cả v em t, mải miết theo con đường giữa v bước nhanh. Tuy nhin việc anh cho rằng con đường giữa ny gần kinh đ nhất l một tưởng sai lầm. Đi hết hai dặm rồi ba dặm, anh vẫn thấy hai bn ton l những bụi tre mọc nối tiếp bn nhau. Con đường nh qu buồn b ny đi cho biết bao giờ mới hết. Trong khi đ mặt trời ma thu dễ đi ngủ sớm đ tắt hết nắng, lm cho con đường khng một bng bộ hnh cng thm buồn b ảm đạm.

Trong ba anh em, Jirji l người can đảm nhất nhưng đ bắt đầu nghi ngại. Anh nghĩ thầm:

-Kiểu ny chắc tối nay mnh kh lng đến được kinh đ.Phải kiếm nơi no đ qua đm mới được.

Chợt lc đ anh thấy bn đường c một ci miếu như miếu thờ Địa Tạng nn mới tiến lại bn hin v nằm xuống, hng t tc một đm. Thế nhưng đến nửa đm, anh nghe c ai đ đến lay vai mnh:

--Ny! Ny!

Jirji chong thức dậy. Kẻ đang lay anh l một người lạ mặt. Dưới nh sng của vầng trăng cao v sng r, anh thấy đ l một g đn ng tướng mạnh mẽ như một người vũ sĩ. Khi biết anh đ thức giấc, kẻ kia mới bảo:

-Nầy, nh ngươi l ai thế? Tại sao lại lăn ra đy m ngủ?

Jirji nghe hỏi mới kể cho hắn việc mnh từ Tamba định ln kinh đ kiếm ăn th người vũ sĩ ny tỏ ra thn thiện, cười m bảo:

-Vừa đng dịp đy. Chủ nhn ta đang hầu việc đang cần một số trai trng như ngươi. Thế c muốn lm việc với ng chủ của ta chăng?

Nghe hắn mời mọc, Jirji mừng khấp khởi v ni với người vũ sĩ rằng anh rất sẵn sng.

Chẳng mấy chốc, vũ sĩ kia đ đưa Jirji đến dinh thự của chủ nhn hắn. C điều lạ l người vũ sĩ ny khng đi về hướng kinh đ m dắt Jirji rời con đường đ rồi rẽ bn tri v đi theo một con đường mn chạy dọc bờ sng. Anh ta cứ xăm xăm bước tới khiến cho Jirji thấy đang c g khng ổn.

-Vị chủ nhn của ng khng sống ở kinh đ sao ạ?

Nghe anh hỏi thế, người vũ sĩ vẫn khng thay đổi sắc mặt v trả lời:

-Chủ nhn của ta c dinh thự ở kinh đ nhưng hiện nay ngi đang ở bn đầm Mizoro-ga-ike. Nếu nh ngươi muốn ln kinh đ th sng mai, ta sẽ đưa ngươi ln đ thi.

Chẳng bao lu, con đường đ đưa họ đến bn cạnh bn bờ một đầm nước lớn. N phản chiếu nh sng của vầng trăng nn trng như tấm knh. Bn bờ đầm, lau lch mọc um tm. Chung quanh lại c nhiều cổ thụ xum xu. Khng kh của khu đầm nước ny hơi rờn rợn như thể l nơi tr ẩn của mng x.

Giữa khi Jirji đang nghĩ rằng ở một nơi hoang vu như thế ny lm g c dinh thự của một vị đại quan no th người vũ sĩ đ căn dặn:

-Ngươi hy đi st bn ta, chớ c rời.

Vừa ni, hắn vừa men theo một con đường mn nằm giữa rừng cổ thụ. Được 2, 3 ch (vi trăm mt) th bỗng nhin khng cn thấy rừng đu nữa, chỉ c một vạt đất rộng trải ra ven bờ đầm.Ngay giữa vạt đất ấy l một khu dinh thự trng lệ. Vũ sĩ đang đi đằng trước bn ni với Jirji:

-Ngươi cứ tiến ln, khng phải e d g cả.

Ni xong hắn ta bn thoăn thoắt đi vo bn trong khu dinh thự ấy.

Từ ngoi gian tiền đường, họ đ qua biết bao nhiu l phng rồi bước vo bn trong một gian đại sảnh nơi c nhiều ngọn đn đang chiếu ln những ci mm bạc khiến cho gian nh sng rực như ban ngy.

Nhn lại Jirji thấy ở giữa sảnh đang c khoảng 30 người đn ng mạnh bạo đang dự một tiệc rượu. Ngồi ở nơi cao nhất l một người đn ng to lớn thn cỡ 6 shaku (gần 2m) đang vắt chn chữ ngũ. Trng ng ta thật dũng mnh oai phong, tưởng chừng với tay khng, ng ta cũng c thể bắt được hổ hay sư tử.

Vũ sĩ ny giờ dẫn đường cho Jirji đưa anh tới trước mặt người đn ng to lớn ấy. Anh ta thưa:

-Anh chng ny muốn kiếm việc nn ti xin đưa đến hầu.

Người đn ng đ gật đầu v trả lời, giọng oang oang như tiếng chung:

- Tốt lắm! Tốt lắm!

Thế rồi Jirji bn ngồi xuống ăn v uống rượu với cả bọn. Những thức ăn trn bn đều l những mn ngon m anh chưa bao giờ c dịp thưởng thức nn đ ăn đến thật no. Trong lng anh thầm nghĩ:

-Mới gặp hm nay m chưa chi vị đại nhn ny đ thu nhận mnh vo

lm việc v cho ăn uống thỏa thu như thế ny th thật l chuyện hiếm c. C lẽ con đường chnh giữa m mnh chọn l con đường hạnh phc nhất đy!

Buổi chiều hm sau, người vũ sĩ đưa anh tới đy lại xuất hiện v bảo:

-Tối hm nay đại nhn sẽ ln kinh đ, ngi cho php ngươi được thp tng đấy.

Chỉ một lc sau l họ ln đường. Người đn ng cao đến 6 shaku được gọi l đại nhn kia nhẹ nhng nhảy ln trn lưng một con con ngựa kim to lớn. Cũng đi ngựa v theo sau lưng ng ta l 6, 7 bộ hạ cấp cao. Những kẻ cn lại th xếp thnh hng di hai bn vị đại nhn đ như một đon diễu hnh. Chuyện đng kinh ngạc l người no người nấy đầu mang theo cung v gio di. Jirji cũng được họ pht cho một thanh đại đao.

Tuy c nghi ngờ tại sao vị đại quan đi đu m lại xuất hnh vo giờ

khuya khoắt như thế ny nhưng anh khng dm hỏi, chỉ ngậm miệng đi theo. Chẳng bao lu, khi đon người vượt qua cy cầu bắt ngang con sng th họ đ vo đến bn trong kinh đ v đ thấy c nhiều nh cửa dinh thự mọc thnh hng bn nhau. Đon người bn dừng chn trước một ngi nh đồ sộ nhất trong những ngi nh đ v bắt đầu ni chuyện g như thể đang bn bạc.

Trong khi Jirji nghĩ rằng ngi nh đồ sộ ny hẳn l tư dinh của vị đại nhn th anh chợt thấy 5, 6 người đn ng đ rời khỏi hng ngũ v thoăn thoắt leo ln bờ tường của ngi nh. Jirji đang chưng hửng chưa hiểu chuyện g th thấy mấy người tro tường đ từ bn trong mở được cnh cổng ra ci một v đồng bọn của chng với đại đao v gio di trn tay đ rầm rập a vo.

Jirji hi qu, người anh run lẩy bẩy. Người vũ sĩ đưa đường cho anh đ đến ngay bn cạnh v ni:

-C g đu m phải ngạc nhin! Cậu ni muốn đi lm m, khng lẽ đến đy rồi cậu bỏ chạy ? Đứng đy với ti lm nhiệm vụ canh chừng cũng được.

Jirji nghe anh ta ni thế m bủn rủn tứ chi. Thời đ th khắp nước Nhật, khng ai l khng nghe danh Oniwarawa-maru (Quỷ Đồng), một tay cường đạo hng đầu. Jirji cảm thấy buồn bực v cng v mnh đ trở thnh b đảng trộm cướp d khng muốn thế nhưng anh cũng nhận ra rằng người vũ sĩ bn cạnh đ ln dy cung. Chỉ cần anh bỏ chạy l hắn sẽ cho anh ăn ngay một mũi tn tr mạng.

Một lt sau, trong nh c tiếng h hon ầm ĩ v vọng ra m thanh vũ kh đang đm chm nhau rồi bọn cường đạo lễ mễ vc những bao đầy ắp kim ngn chạy ra ngoi.

Khi cả bọn đ tụ họp lại trước cổng nh rồi, chng bn lấy con đường cũ để trở về. Jirji cũng sợ nếu mnh bỏ chạy cũng sẽ bị chng giết nn đnh răm rắp theo chn mọi người cng về căn cứ.

Khi cả bọn đ về đến bn bờ đầm Mizoro-ga-ike, tướng cướp Oniwarawa-maru mới họp thủ hạ lại trong gian đại sảnh, đem mớ kim ngn ti vật ra, chất cao như ni v ban pht cho đm lu la mỗi đứa một phần. Thấy Jirji cứ đứng một bn v run như cầy sấy, Oniwarawa-maru bn ph ln cười v ni với anh:

-, thằng nhc! Mi chớ ngại. Mi cũng c phần mnh đấy!

Anh nghĩ nếu khng chịu nhận chắc sẽ bị chng giết cho nn Jirji cũng phải khm nm lnh lấy phần mnh.

Tuy nhin, khi nhn lại phần vừa nhận được, anh mới thấy đ ton l những đồng vng v bạc, một mn tiền c trị gi rất lớn m từ trước đến nay, anh chưa bao giờ dm mơ tưởng. Nguyn lai, trong 3 anh em, Jirji l người tham lam hơn cả cho nn khi nhn thấy mớ tiền lớn ấy, lng ham muốn của anh khng sao kiềm chế nỗi. Nếu c được nhiều tiền như vậy th dẫu c trở thnh đạo tặc anh cũng cam lng.Thế rồi anh đ tự nguyện chấp nhận trở thnh tay chn của tướng cướp Oniwarawa-maru. Anh vốn l một thanh nin vừa thng minh vừa dũng cảm nn dần dần anh đ trở thnh một nhn vật quan trọng trong nhm cướp. Đến nỗi sau khi Oniwarawa-maru chết dưới tay ngi Fujiwara no Raik rồi, anh đ được b đảng tn ln lm tổng chỉ huy. Anh mượn ci tn của khu vực để đổi tn mnh thnh Mizoro-ga-ike no Tan-maru (Đa Năng) tức Tan ở đầm Mozoro, quấy nhiễu những nh c của ở vng kế cận kinh đ.

Người chọn đường bn mặt l ng anh cả Ichirji v người chọn con đường chnh giữa l Jirji số phận ra sao th ta đ biết nhưng thử xem ng em t Saburji người chọn con đường bn tri th ra sao đy.

Bốn: Con đường bn tri:

Sabur người tiến theo con đường bn tri vốn trẻ tuổi nhất trong 3 anh em m tnh tnh cũng dễ thương nhất nn khi chia tay hai anh, v qu buồn nn khng ngăn được tiếng khc.Nhưng anh nghĩ bụng mnh khng nn lm như vậy nn lấy lại can đảm v quyết tm ln đường. Con đường ny chạy dọc theo một con sng rộng. Từ nơi đy

cho đến kinh đ th hy cn xa. Anh đi mi đến lc mặt trời sắp tắt, mới tới được phần đất thuộc ngoại m thi. Chn đ mỏi, khng thể bước thm một bước nn anh muốn kiếm một qun trọ để t tc. Cn đang nhn quanh nhn quất th bỗng Sabur nghe c tiếng người con gi gọi mnh:

-Cho anh ạ!

Anh bn dừng bước v hỏi:

-Vng. C phải c vừa gọi ti đấy khng?

C gi nhn vo mặt Sabur v lại hỏi thm:

-Anh l khch bộ hnh đấy ạ?

Sabur trả lời:

-Vng, ti ở Tamba nay đang trn đường ln kinh đ.

Nghe thế, c gi c vẻ mừng rỡ v bảo:

-Thế sao anh. Nếu khng lảm phiền anh, xin anh gh lại nh ng chủ của em một cht. Khng c chuyện g để anh phải lo lắng đu.

Sabur mừng qu. Ở một nơi gần kinh đ m anh hon ton khng quen biết ai, lại c người tỏ lng tốt muốn rủ về nh th chẳng khc no xuống Địa ngục m lại gặp Phật. Người con gi bn đưa anh đi bộ khoảng chừng nửa khu phố th bước vo trong một ngi nh thật đẹp. Sabur cũng theo c gi m vo. Ngi nh ấy l một biệt thự rất rộng, chu vi khu đất phải đến 6, 7 ch (vi nghn mt vung). Bn trong khun vin khu đất l một dy nh kho lớn, chừng 15, 16 ci như vậy mọc st bn nhau.

Sabu r tưởng người con gi chỉ đưa anh vo phng khch nhưng thật ra, sau một hnh lang di, c đ đưa anh vo tận một gian bn trong. Mới nhn thong qua, anh đ thấy đy l một căn phng chưng dọn rất hoa mỹ đến cha mắt. Hốc tokonoma trong phng để khng biết bao nhiu l bảo vật bằng vng hay bạc.Thấy Sabur cứ đứng đực người m nhn, c gi mới bảo anh:

-Người ở gc kia l vị chủ nhn của ngi nh ny đấy ạ!

Thực vậy, ở ngay giữa gian phng xinh xắn ny, c một bệnh nhn lớn tuổi đang nằm trn giường v thở một cch rất kh nhọc.

Sabur rn rn đến bn ng ta v ngồi xuống. Bệnh nhn ln tiếng:

-Gọi con gi ti đến đy hộ!

Người con gi kia bn thưa:

-Vng ạ!

Rồi c lặng lẽ đứng ln đi mất.

***

Saburji ngồi lặng yn bn cạnh bệnh nhn v chờ đợi. Chỉ một lc sau, một thiếu nữ xinh dẹp tuổi độ 15, 16 bước vo phng. Bệnh nhn mới hỏi Sabur một cch kh nhọc:

-Anh l người khch bộ hnh đấy ư?

Sabur trả lời một cch nhẹ nhng:

-Thưa cụ, vng.

Thế rồi anh thấy ng cụ nhỏm dậy, cố gắng ngồi thẳng nửa người trn giường v chắp tay ni:

-Ti c điều ny muốn nhờ cậy anh! Chẳng biết anh c chịu nghe khng? Đy l lời cầu xin của một con bệnh sắp chết nn cảm phiền anh lắng tai nghe hộ.

Nhn thấy dng điệu qu khổ sở của người bệnh, Sabur thấy quả l tội nghiệp.

-Thưa cụ, nếu l việc ti c thể lm th cụ ni g ti cũng xin nghe ạ.

Sabur ni xong th thấy ng lo thở hắt ra như yn lng. ng mới bảo:

-Chẳng dấu g anh, lời yu cầu của ti đơn giản thi. Ti mong anh cưới con gi ti v giữ gn cơ nghiệp nh ny.

Nghe những lời ng ni, Saburji vừa kinh ngạc vừa vui mừng. Thế nhưng khi nghĩ lại, anh thấy mnh hiện nay chỉ l một anh nh nng tầm thường, khng hơn một đứa ăn my, th lm sao trở thnh con rể của một ng nh giu cho được. Cụ gi ny đ ha cuồng, nếu khng thế th chắc muốn đa dai với mnh thi. Cho nn anh lm mặt giận:

-Thi cụ ơi, đừng tru chọc chu lm g. Chu chỉ l con nh nng, lm sao c thể trở thnh con rể của một vị trưởng giả như cụ được.

Đến đy th gương mặt của người bệnh bn tiu nghỉu. ng ta c vẻ khổ tm, vừa ho mấy tiếng khc khắc vừa ni tiếp:

-Xin lỗi đ lm cho anh hiểu lầm. Dĩ nhin nếu ti khng trnh by hết nguồn cơn th lm sao anh c thể đồng gip ti. Thi để ti kể cho anh nghe cu chuyện đng hổ thẹn ny của ti nh!

-Thực ra, ti l người chỉ trong vng một đời m đ lm ra gia sản mười vạn quan tiền. Ở kinh đ người ta thường gọi ti l ng ph hộ Kamo v khng ai l khng nghe danh. Ti v muốn tch trữ cho nhiều tiền của nn đ lm lắm điều thất đức v dụ như cho người ngho vay rồi lấy li cao, thu t nng dn rất nặng, nhiều khi cn ngụy tạo chứng từ để đnh lừa v đoạt nh đoạt ruộng của người ta. Hơn thế nữa, ti chẳng bao giờ chịu chi ra một đồng kẽm. D gặp người tng quẩn đến đu, ti cũng chẳng bố th một lon gạo hoặc một đồng xu. Nhờ đ m tiền của của ti cng ngy cng nhiều.

Thay vo đ, người ta căm ght ti như quỷ sứ, như rắn độc nhưng cho đến gần đy th việc đ chẳng lm ti bận lng nếu tiền bạc cứ tiếp tục rơi vo ti ti.

Thế nhưng ma xun năm nay, vợ ti chết. Hơn nữa, hồi đầu thu, ti cũng lm trọng bệnh. Ni về con ci th ti chỉ c mỗi đứa con gi ny. Ti nghĩ rằng nếu mai kia khi ti chết đi, con gi ti chỉ cn lại c một mnh.N sẽ gặp phải nhiều kh khăn. Do đ, trong khi cn sống, ti muốn kiếm cho n một tấm chồng xứng đng nn đ cho tm khắp vng kinh đ.

Rồi chuyện xảy ra l những nh c con ci đang ở lứa tuổi trai trng đều cho hay l d c biếu họ bao nhiu tiền, khng bao giờ họ cho con trai thnh rể của ph hộ Kamo. Họ bảo tại sao mnh lại đi ở rể trong gia đnh quỷ sứ v do đ, khng một người no hưởng ứng cả. Xưa ti vẫn nghĩ nếu c tiền mnh muốn g m lại chẳng được nhưng by giờ mới vỡ lẽ ra l mnh đ tnh sai. D chỉ c một dứa con gi m ti khng sao kiếm cho n được tấm chồng. Khi con gi ti biết được chuyện ny, ngy no n cũng khc. Thấy con mnh qu tội nghiệp, ti cũng khc theo. Mười vạn quan tiền c trong ti ngy nay cũng chẳng dng vo được việc g!

Giữa khi đ th bệnh ti cng ngy cng nặng. Mạng của ti khng biết chết nay hay chết mai. Ti khng muốn khi ti chết, đứa con gi m ti lưu lại trn ci đời ny bị người đời hất hủi v căm ght như cha n. Bởi v khi nghĩ đến thế, d muốn chết ti cũng khng sao chết được.

Cuối cng ti mới nghĩ như thế ny. Người kinh đ ai nấy đều ght lo ph hộ ở Kamo nn ti khng cn trng mong g tm ra một người con rể từ trong đm họ. Một lữ khch th khc v người đ khng c l do g để on hận ti v biết đu sẽ chịu vo ci nh ny. Do đ, ti bn sai kẻ ăn người ở ra đầu đường kiếm cho được một khch bộ hnh m mời về đy. May qu, hm nay c anh l người tướng mạo đường đường nn lng ti vui sướng khng biết ngần no. Xin anh hy đoi thương cha con ti m ra tay gip đỡ đng như lời nguyện ước của ti.

Ni xong, ng lo c vẻ kiệt lực nn ng sấp xuống.

Giờ th Saburji mới hiểu được nguyện vọng của con bệnh.

Thế nhưng d c nhiều tiền đến đu, nếu anh trở thnh rể của một gia đnh bị mọi người căm ght th khng biết người dn kinh đ sẽ đối xử với anh như thế no. Khủng khiếp lắm chứ chẳng vừa. Cho nn một lần anh đ nghĩ đến việc từ chối.

Tuy vậy, phần th anh nghĩ đến c con gi của ng lo - con người qu đổi tội nghiệp đang ngồi khc sụt sịt ở đằng kia phần th anh nghĩ đến ng lo ở trn giường bệnh. Nếu anh ln tiếng từ chối th trước tin ng lo sẽ buồn rầu tuyệt vọng v tắt thở ngay cũng khng chừng. Bản tnh thương người dậy ln trong anh, Saburji mới thưa với ng lo:

-Nếu cụ đ ni hết lời như thế ti xin chấp nhận lm con rể nh ny.

Anh vừa ni xong th con bệnh đ chắp tay hướng về pha Saburji m vi một ci để cảm tạ, nhưng c lẽ v đ được yn tm nn cứ thế m cụ ta dn người ra rồi tắt hơi.

Saburji phải dỗ dnh an ủi c con gi đang khc hết nước mắt xt thương cha. Sau khi chn cất ng cụ xong, anh bn lấy c gi lm vợ v trở thnh lo ph hộ ở Kamo đời thứ hai. Anh mới đem phn nửa số vốn của mnh tức l 5 vạn quan tiền phn pht cho những người ngho kh trong kinh đ. Lm như vậy, anh đ tỏ ra mnh l một người cng bnh chnh trực nn dn chng trong vng nhn đấy lại đến tiếp xc với anh. Họ đồn đại:

-Lo ph hộ Kamo đời trước l con c quỷ nhưng ph hộ Kamo by giờ đng l vị Phật sống. Phải gọi ng ta l ph hộ nh Phật mới được.

Cứ như thế, hai vợ chồng Saburji sống thuận ha hạnh phc, thường ra tay cứu gip người sa cơ lỡ bước. Họ sinh được một b gi dễ thương đặt tn l Hanako. Mới đ m 10 năm đ tri qua.

Đến đy th chng ta đ nghe xong cu chuyện của từng người trong 3 anh em Ichirji, Jirji v Saburji để biết họ trở thnh thế no rồi. Chỉ cn xem họ sẽ ti ngộ trong hon cảnh no v ở đu thi.

Năm: Nơi ba anh em ti ngộ.

Từ dạo ba anh em trn đường ln kinh đ gặp 3 ng rẽ khc nhau v chia tay đi ring rẽ đến nay, khoảng 10 năm trời đ tri qua. Lc ấy vị Tổng quản Cảnh st Cng an kim Chnh n l bậc đại quan Saemonj Kiyotsune, cũng l ng anh cả Ichirji, đ nhận được lời khiếu tố từ nh ph hộ đất Kamo nổi tiếng kia.

L do l trước đy vo một buổi tối, nh của ph hộ đ bị một ton cướp khoảng 30 tn đột nhập v lấy đi rất nhiều kim ngn ti vật, khng những thế chng cn bắt cc Hanako, con gi của gia chủ. Quan Tổng quản Saemonj trước đy đ nhiều phen tức tối trước hnh động của bọn cướp, nay thấy chng cn ngang nhin vo giữa kinh đ để lộng hnh nn quyết khng bỏ qua. Thế rồi, ngi bn tụ tập khoảng 200 bộ hạ v bảo với họ:

-Theo lời đồn đại th ở đầm Mozoro-ga-ike trn thượng nguồn sng Kamogawa c một con quỷ ci nn khng ai dm ho lnh. Thừa cơ đ, bọn cường đạo Tanmaru đ xy dựng tại đy một khu dinh thự đồ sộ để lm căn cứ. Bọn đạo tặc vừa mới cướp ph nh của ph hộ Kamo cũng chnh l chng chứ khng ai khc. Vậy cc ngươi hy mau mau đến đ, bắt sống hắn giải về đy cho ta!

Ngy hm sau, một người trong ton lnh được cử đi đnh Mozoro-ga-ike đ trở về bo tiếp:

-Xin chc mừng tướng cng. Chng ti đ bắt sống Tanmaru một cch gọn gng cũng như giải cứu được tiểu thư Hanako nh ng ph hộ v đem về đy bnh yn v sự.

Saemonj hết sức hi lng v ni với một tn thủ hạ khc:

-Ngươi hy đi bo ngay cho ng ph hộ ở Kamo đến dinh m đn con gi.

Thế rồi ng bn ra trụ sở của Tổng nha Cảnh st, nơi người ta đ giải tay cường đạo Tanmaru người đang bị tri chặt từ trn xuống dưới đến nơi. Họ bắt hắn ngồi xuống bi ct trắng ở trước dinh. Vừa lc đ, ng ph hộ ở Kamo cũng đến để đn c con gi. ng được cho ngồi ở m hin.

Chẳng bao lu đ nghe tiếng nhịp của phu khun kiệu rồi bng quan Saemonj, đầu đội mũ cao eboshi, trang phục đẹp đẽ, đường bệ hiện ra. Saemonj ngồi ở nơi cao nhất, nhn thấy ng ph hộ ở Kamo bn hỏi:

-Ngươi l ph hộ Kamo đ ư?

Ny giờ ci đầu phủ phục, ph hộ mới dm ngẩng mặt ln trả lời:

-Thưa ngi vng.

Nhn kỹ khun mặt kia, ngi Saemonj / Ichirji mới thấy người đang ngồi đ chnh l cậu em thứ ba Saburji của mnh. Saemonj / Ichirji tự nhin để pht ra một tiếng ku to:

-Khng phải ngươi l Saburji đ sao?

Nghe ni như thế, Saburji qun cả việc chốn ny l cng đường của quan Tổng quản Cảnh st:

-i chao! Anh cả.

Ni xong, từ hai pha, hai người như muốn m chầm lấy nhau v cất tiếng khc ỉ i.

Thế nhưng khng chỉ c hai người ấy khc thi đu.

Tn cường đạo Tanmaru kẻ ngồi trn bi ct trước dinh kia dĩ nhin khổ sở v bị tri chặt từ trn xuống dưới đang nghiến chặt răng v khc tức tưởi. Những giọt lệ lớn của hắn nhỏ xuống rơi cả trn mặt ct.

Thấy Tanmaru khc, cả Ichirji lẫn Saburji đều lấy lm lạ v chẳng hiểu nguồn cơn. Họ mới đưa mắt nhn tn tướng cướp. Thế rồi cả hai mới vỡ lẽ ra. Người ấy một đằng l em, một đằng l anh của họ đ thi.

Khng biết tnh cảm của ba anh em lc đ thế no. C thể l họ vừa kinh ngạc, vừa vui mừng vừa buồn khổ. Điều ny th xin để cc bạn mỗi người tự suy nghĩ,

Ba anh em nh đ khi chia tay ở ng ba đường, chỉ cần một người lầm lỡ sẩy chn l đủ để đưa đến một kết quả đau đớn như thế.

Dịch ngy19/06/2020

(Nguyn tc in trong Tuyển tập tc phẩm danh tiếng của Văn học nhi đồng Nhật Bản, quyển hạ (Nihon Jid Bungaku Meisakushuu) do Kuwabara Sabur v Chiba Shunji tuyển, Iwanami xuất bản lần đầu năm 1994. Bản sử dụng: bản 2005)

 


* Nguyễn Nam Trn :

Một trong những bt hiệu của anh Đo Hữu Dũng, sinh năm 1945 gần Đ Lạt. Nguyn qun Hương Sơn, H Tĩnh. Theo học Chu Văn An (1960~1963) v Đại Học Sư Phạm Si Gn trước khi đến Nhật năm 1965. Tốt nghiệp Đại Học Đng Kinh (University of Tokyo) v Đại Học Paris (Pantheon-Sorbonne). Tiến sĩ khoa học truyền thng. Gio sư đại học. Hiện sống ở Tokyo v Paris. E-mail: dhdungjp@yahoo.com

.........................

"Khi pht hnh lại bi viết của trang ny cần phải c sự đồng của tc giả (dhdungjp@yahoo.com)
v ghi r nguồn lấy từ www.erct.com