L̉NG THIẾU NỮ   ( Musumegokoro, 1936)

Nguyên tác: Kawabata Yasunari

Dịch: Nguyễn Nam Trân

 

 

Tuy không được độc giả ngoại quốc biết đến nhiều nhưng có thể xem đây là một tuyệt phẩm về phân tích tâm lư phụ nữ của Kawabata (dĩ nhiên là ở thời điểm những năm 1930). Đặc biệt nó đă được nhà văn và nhà phê b́nh Takami Jun (1907-1965) đánh giá cao.

 

Ba thiếu nữ mặc kimono với hakama (ảnh minh họa) 

Shizuko, con gái một người bà con xa của tôi, đă lập gia đ́nh với Tokita Takeshi. Anh là người chồng do cô tự chọn. Chẳng bao lâu sau ngày kết hôn , Shizuko đến nhà chơi và cho tôi xem một vật giống như bức thư dài. Cô cho biết đó là thư của Emiko[1], người bạn thân, gửi cho ḿnh. Qua bức thư, tôi hiểu được cuộc hôn nhân của Shizuko đă khởi đầu và đến đích như thế nào, Hơn nữa, nhờ bức thư ấy, tôi mới rơ về tâm t́nh lạ lùng của những cô gái trẻ sống vào thời buổi bây giờ. Tôi không muốn phê phán là tâm lư của họ có ǵ khác thường, và c̣n có thể thưa rằng họ là những con người thật b́nh thường nữa, thế nhưng những điều Emiko viết ra hết sức chân thật khiến cho tôi có cảm t́nh với tác giả bức thư, người mà tôi chưa gặp mặt bao giờ. Lư do Shizuko muốn tôi giữ hộ lá thư này là v́ cô không muốn để trong nhà, sợ nó sẽ đem đến cho vợ chồng cô cảnh cơm không lành canh chẳng ngọt. Thành thử việc Shizuko cho phép tôi được đọc bức thư cũng chỉ là chuyện đương nhiên.

Một 

“Đúng như điều chị Shizuko từng biết, những ǵ có thể gọi là thất bại trong đời em đều do sự quá nhạy cảm trong t́nh yêu.Những khi nghĩ về chị và ḷng đầy lo lắng, không hiểu v́ cớ ǵ em lại bất chợt đưa hai bàn tay tát nhẹ lên má ḿnh như muốn tự bảo đừng quá tỏ ra dễ thương với người ta như thế.

Khi em gọi:

-Chị Shizuko ơi,

th́ lúc đó, em nghe như có tiếng chị đáp lại:

-Vâng!

vào giữa ḷng bàn tay em. Không biết nói sao cho xiết những ngày sung sướng được sống bên cạnh chị. Lúc đó, niềm vui đến với em c̣n kèm thêm sự b́nh an, niềm hy vọng đến với em có cùng sự trong sáng, nỗi buồn em cùng cảm với chi cũng trở thành êm ái. Lúc đó, em chỉ cần nhắm nghiền mắt là nó lan tỏa khắp ḷng ḿnh. V́ cảm thấy sự phong phú trong t́nh cảm với chị như thế mà em đă có những tháng ngày đầy hạnh phúc.

Lư do khiến em gơi ra những kỷ niệm ấy là v́ muốn chị Shizuko cho em  xem lần nữa cách cúi chào (ojigi) rất buồn cười của chị đó. Lúc ấy, mắt của chị như đang mỉm cười và chăm chú nh́n vào mặt người đối diện nhưng chị chỉ khom lưng nhè nhẹ. Ôi chao, cái dáng mỉm cười ấy! Khuôn mặt không động đậy mảy may nhưng mắt và khóe miệng lại tràn đầy một nụ cười khả ái. Chưa có lúc nào t́nh yêu nơi chị Shizuko lại có thể truyền vào em một cách trực tiếp như vậy.

-Ôi, đúng là chị Shizuko rồi!

Em cảm thán như vậy mà quên mất cả việc khom ḿnh đáp lễ lại chị. 

Thế nhưng chị Shizuko ơi! Chị có biết không? Em đă bắt chước cách cúi chào của chị đấy. Trước mặt ai nào? ...Dĩ nhiên là anh Takeshi chứ ai? Vậy mà khi làm như vậy, em không hề ư thức được là ḿnh đă có cử chỉ ấy.

Chuyện bắt chước chị, thật ra em nào nghĩ tới. Ḷng em nghẹn ngào khi nghĩ rằng nếu bắt chước kiểu cúi chào ấy, ḿnh sẽ làm một điều ǵ đó không phải với chị. Nh́n chăm chú vào mặt người đối diện, nở một nụ cười rồi khom nhẹ cái lưng giống như chị thôi là cử chỉ đủ để ḷng em dậy lên một hương vị ngọt ngào như thể t́nh yêu. Dù vậy, đối với t́nh yêu đang dâng lên trong ḷng, em chưa bao giờ nghĩ thử xem nó là cái ǵ. Không lẽ v́ giữa anh Takeshi và em, sự liên hệ cá nhân đă gần gũi đến mức đó!

Một hôm, trong khi em đang đứng trước mặt anh Takeshi và làm cử chỉ khom người chào như vậy, bất chợt em ngạc nhiên khi cảm thấy h́nh ảnh của chị hiện ra một cách sống động trong ḷng em. Nói đúng hơn th́ lúc đó, em đă cảm thấy em hoàn toàn biến thành chị. Khuôn mặt, thân h́nh, tất tất đều thể hiện bằng những động tác của chị. Làm như trong người em, trái tim của chị cũng đang nhú mầm.

Chỉ một giây sau là em đă nhận ra ngay:

-Thôi, đúng rồi, đây là cách cúi chào của chị Shizuko!

Mặt em tái đi v́ kinh ngạc.

-Không phải là ḿnh đâu, chính chị Shizuko đang cúi chào anh Takeshi đấy!

Bất chợt em thử đặt vị trí của hai người cạnh bên nhau trong thế giới của trái tim em.Em đặt nhẹ chị xuống bên cạnh anh Takeshi và ngạc nhiên khi nhận ra rằng hai người sao mà đẹp đôi đến thế!

Em thấy như có một vị thần nào đó đột nhiên đă mở mắt cho ḿnh.

Từ ngày hôm đó, em chỉ có một lời khấn nguyện là làm cách nào đ đưa ch đến gần với anh Takeshi cho bằng được. Chị có thấy là t́nh yêu nó lạ lùng chưa? Từ khi được gặp chị, em đă cảm thấy điều này không biết bao lần rồi! Mỗi khi ḷng em cảm xúc trước sự quyến rũ của chị như người vừa t́m ra một cảm giác mới, là lúc mà bao nhiêu điều suy nghĩ trong đu em đều có dính líu đến anh Takeshi. Lần này, em muốn thử biến ḿnh thành anh Takeshi. Nếu anh Takeshi gặp được chị th́ nhất định là anh ấy sẽ thấy ngay chị là một người rất đáng yêu cũng như em từng thấy chị đáng yêu vậy. Em đă nghĩ cùng một lúc về anh Takeshi và về chị đến mức đ đó. Và em cũng thấy ḿnh yêu một lượt cả hai ngưi đến mức đ đó!

-Được rồi, ḿnh sẽ đưa ch Shizuko đến gặp anh Takeshi!

Những t́nh cảm ấy đă đưa em đến sự quyết tâm, khiến em như biến thành một con người khác, mạnh mẽ và đầy sinh khí.

Đng cơ của hành động của em thật khó ḷng hiểu được, có thể bảo giống như đang nói dối. Nếu ai có bảo là không dễ ǵ làm th́ đúng là không dễ chút nào. Do đó, em thấy t́nh yêu của em đối với anh và chị thật là tha thiết và sâu sắc.

Thật ra hăy c̣n một nguyên nhân khác. Đó là giữa anh Takeshi và em có một liên hệ huyết thống. Ôi chao, chị không thể nào hiểu sự xác nhận về mối liên hệ ấy đă khiến em mừng và giúp em an tâm đến độ nào! Từ đó khi nh́n anh Takeshi, em thấy ḿnh không c̣n coi anh ấy là một đi tưng để chiếm đoạt. Em không c̣n muốn làm ǵ với anh ấy nữa. Ư tưởng muốn bỏ về quê có lẽ đă đến một lượt với t́nh cảm đó. Nếu như ḷng em lúc nào cũng cảm thấy ḿnh được anh Takeshi bảo bọc và có sự b́nh an khi ở bên anh, tuy một phần là v́ con người của anh dễ gần gũi nhưng phần lớn có lẽ v́ giữa anh ấy với em c̣n có t́nh máu mủ. Dù vậy, nhiều khi trong người em cũng dậy lên một chút t́nh cảm chống đối trước mối liên hệ huyết thống đó. Có một cái ǵ nặng nề khổ sở, không phải đối với cá nhân anh Takeshi nhưng đối với mọi người đang sống chung quanh.     

Liên hệ huyết thống này đă ngăn trở không cho phép anh Takeshi xem em như là người yêu.

........... Nếu em muốn đưa ch đến gần anh Takeshi mà không cảm thấy ghen tuông dù chị là chị đi nữa bởi v́ em cũng yêu thương chị một cách sâu sắc, đồng thời cũng v́ giữa anh Takeshi và em có một mối liên hệ huyết thống.

Thế rồi ngày gặp gỡ đầu tiên giữa 3 đứa chúng ḿnh đă tới!

Chị Shizuko ơi, với những ǵ chị cảm thấy trong ḷng, chắc chị không thể nào quên kỷ niệm của ngày ấy đâu nhỉ?

Trưc đó, em nhớ ra là trong vườn thực vật, có một giống hoa mẫu đơn đen đang n[2]. Dạo đó là vào cuối tháng 9.

Lúc cùng chị leo lên xe điện xong, lần đầu tiên em mới thỏ thẻ báo tin cho chị là có khả năng anh Takeshi cũng đến. Em đă gây ngạc nhiên và chị có vẻ không bằng ḷng. Thế nhưng trong ḷng em th́ anh Takeshi và chị đă là hai người hợp tính hợp t́nh rồi. Bây giờ em chỉ c̣n thích thú chờ đợi xem cuộc gặp gỡ đầu tiên mà em dàn xếp cho anh chị xảy ra như thế nào thôi.  

-  .... Nếu Emiko nói thế th́ ảnh phải là “cái ǵ đó” của bạn chứ!

-Đúng. Em đă nói từ năy rồi mà. Chị lắm chuyện thật.

-Bạn tệ với ḿnh quá. Ăn nói với ḿnh mà cứ sa sả. Thôi, ḿnh không muốn biết nữa đâu!

Thế nhưng ch ng như vẫn bán tín bán nghi.

Đến chỗ bờ sông, hai đứa ḿnh xuống xe điện. Anh Takeshi đang dựa vào thành cầu đ đợi.

--Cái anh đó đó!

Em th́ thầm. Em thấy chị dồn sức đẩy vào vai em tiến tới nhưng đến bên cầu th́ chị không c̣n đng đậy ǵ nữa. Em chạy chầm chậm đến gần anh  Takeshi rồi đụng cái rầm vào bên hông anh ấy.

-Cô này khùng thật! Anh đă thấy em từ hồi mới xuống xe kia mà.

-Em có dắt theo chị bạn.

Để giải tỏa mối ngờ của chị, em đă làm một cử chỉ thân mật nhưng hơi  sỗ sàng để chứng tỏ em và anh ấy không phải là người yêu của nhau.

-Chị Shizuko ơi!

Em quay lại gọi chị. Ôi chao, lúc ấy chị đang quay ngang và đưa hai bàn tay lên chống má. Nghe gọi, chị bèn quay mặt về phía em th́ vừa vặn lúc ấy, mắt chị nh́n thẳng vào khuôn mặt của anh Takeshi và nhẹ nhàng làm cái cử chỉ khom người cúi chào rất đáng yêu của chị. Lưng của chị chỉ khom khom nửa vời và chị mỉm cười. Đôi mắt thoáng một chút e thẹn, đôi môi hé n để lộ ra một chiếc răng khểnh đang cắn lấy bờ môi dưi như đang thận trọng cố nén nụời . Một giây phút trông hết sức dễ thương. Bất chợt, ḍng máu chảy trong người em như được ởi ấm lên.

Chỉ là thoáng chốc nhưng sao giây phút y đă làm em cảm đng đến thế!

-Này, anh nh́n mà xem! Chị Shizuko đó.

Em nói mà như đang thưởng thức cái khoái cảm của kẻ chiến thắng. Em đă xử sự đúng đắn. điều em dựởng trúng phong phóc. Đó là giây phút đă làm cho em nghĩ là nơi nào anh và chị cùng có mặt th́ sự hiện diện  của em chỉ là vô ích.

Tuy vậy, sau khi khoảnh khắc ấy qua rồi th́ 3 người chúng ta lại lúng túng hỏi ư kiến nhau:

-Ḿnh đi đâu nhỉ?

-Có muốn đi chỗ nào đặc biệt hay không?

-ờn Thực Vật được chứ?

Vừa tṛ chuyện, chị Shizuko vừa ớc nhanh về đằng trước nhưng phía sau lưng, em thấy manh hakama của chị có hơi lệch về phía eo, trông không chỉnh. Khi em chạy đến gần để sửa lại hộ chị, bỗng nhiên em cảm thấy ḿnh như mt người mẹ đang lo lắng cho con. Ḷng mẹ ư? Đúng là sự lo lắng của một bà mẹ thật đấy! Cái t́nh cảm ấm áp ấy măi măi về sau vẫn c̣n giúp em che chở cho hai ngưi, đồng thời cũng để em tự bảo vệ ḿnh. Đó chỉ là một t́nh cảm đẹp mà em có được. Chị có vẻ thấu hiểu t́nh cảm của em hay sao ấy mà đă đi sát lại gần em. Nh́n chị như vậy, trong ḷng em đă lặng lẽ dâng lên một t́nh cảm ấm áp và thấm thía cùng với ư nghĩ là em chỉ có thể hạnh phúc khi làm đưc điều ǵ để chị được hạnh phúc.

Từ lúc ḿnh leo lên xe điện, em đă chọn chỗ đng trước mặt chị như th đang làm một cử chỉ che chở, bênh vực. Chị ngồi mà chẳng nói ǵ, chỉ đưa tay mân mê cái dây buộc váy hakama của em.

ờn Thực Vật hôm đó đầy khách nhàn du, họ dạo chơi một cách thích thú. Đi bên cạnh một ngưi đàn ông cao quá khổ là anh Takeshi, em đă bé rồi mà chị lại c̣n bé hơn em nữa.

-Trong phân khoa ở nhà trường các cô, chắc không có ai bé hơn hai cô đâu nhỉ?

Anh Takeshi đặt câu hỏi như mun khơi chuyện nhưng coi b hai người vẫn không ai chịu nói chuyện trực tiếp với nhau. Một là anh Takeshi hỏi em, hai là chị hỏi em thôi. Ngay cả lúc chúng ta chia nhau cái bánh mua ở quán nước trà, bánh cũng phải thông qua bàn tay em mới được. Thế rồi em phải làm bộ nói những chuyện như trẻ con với chị để cho anh Takeshi có thể nghe cũng như trao đổi những lời lẽ nghịch ngợm thân thiết anh em với anh Takeshi, để cho chị được nghe. Tuy vậy, những hành động ấy đă khiến ḷng em vui khôn xiết.

Vừa vặn lúc đó là mùa hoa hagi[3], mấy đóa hoa trắng c̣n đang đua n nhưng trên băi cỏ xanh, đă lác đác vài cánh hoa rơi. ới bầu trời sáng long lanh của một ngày chớm thu, khách đến chơi kẻ th́ lửng thửng tản bộ, kẻ ngồi vẽ những bức phác thảo, kẻ nằm lăn ra băi cỏ. Tất cả làm cho em có cảm tưởng rằng cảnh vật chung quanh như đang muốn làm cái khung trang trí cho lần hội ngộ đầu tiên giữa anh Takeshi và chị đó.

Chị Shizuko bỗng dừng bước:

-Ô! Coi ḱa! Mẫu đơn đen!

Một đóa mu đơn đen to và đơn đc đang khoe sắc. Vây quanh nó là những đóa mu đơn đủ các màu, từ trắng, vàng đến đỏ. Khi chạy đến gần hoa để nh́n cho kỹ th́ thấy nó có màu đỏ và tím đậm của loại đá Yên Chi (Enji)[4].

-Đâu, đâu?

Cảm thấy có làn hơi ấm của đôi má anh Takeshi t đằng sau phả tới, em hơi rt người lại nhưng khi làm như thế, em đă vô t́nh để cho cái má của anh Takeshi áp lại gần bên má chị Shizuko. Chỉ một cử chỉ không có ǵ như thế thôi nhưng không hiểu sao đă làm cho trái tim của ba ngưi cùng xúc động mạnh.....Trong một phút giây, em đă lặng người khi thấy đôi má ca hai người kề bên nhau chăm chú nh́n đóa mu đơn đen.

Khi chúng ḿnh bước khỏi Vườn Thực Vật th́ đă xế trưa.

Cả bọn lại quay về khu phố bên bờ sông. Sau khi ăn cơm trưa xong, trong khi chị rời bàn đ đi vào trong th́ em đă nói với anh Takeshi về chị với tất cả niềm tự hào:

-Này, anh có thấy chị Shizuko dễ thương chưa?

Anh Takeshi nh́n vào mặt em và trả lời:

-Trông cô ấy có cái ǵ hơi ging em đấy!

-Ôi chao! Anh nói thật đấy à? Em thích quá.

Tuy không quan tâm cho lắm về cảm tưởng vừa rồi của anh nhưng nội cái bảo rằng em và chị giống nhau đă làm cho em sung sướng. Chưa có ai nhận xét như vậy về chị em ḿnh, chỉ có mỗi anh Takeshi. Không hiểu anh ấy nói với ư nghĩa ǵ nhưng điều đó khiến em không bao giờ quên được.

Làm như thể em đang muốn cho con trai ḿnh đi gặp con gái ḿnh! Không biết nỗi ḷng em ấp ủ có làm cho anh Takeshi phải mệt phờ người hay không?

-Bây giờ các cô cho tôi kiếu được rồi chứ? Đ hai người tiếp tục đi chơi với nhau.

Anh từ biệt và đi mất. Chỉ c̣n mỗi hai đứa dắt nhau đi dạo trong khu vực buôn bán sầm uất nhưng không hiểu sao, cả hai trở nên ít lời. Thế rồi khi ngồi nán lại trên chuyến xe điện về nhà, chị xiêu xiêu như muốn ngă và phải tựa người vào vai em. Có thể là v́ chị mệt nhưng em thấy chị sụp mắt xuống. Em đưa tay ra quàng lấy vai chị và măi ngắm nghía bàn tay thon thả xinh đẹp của chị.

Em trở về kư túc xá nhà trường một ḿnh và cảm thấy bực ḿnh đến mức không chịu nổi khi nghe những tiếng động ồn ào đang vây quanh. 

Hai 

Chị Shizuko ơi!

Từ cái ngày hôm ấy, không hiểu v́ ḷng ḿnh bấn loạn hay không mà em thấy chị càng đẹp ra. Dù sao, trên thực tế th́ chúng ḿnh bỗng dưng trở nên gần gũi với nhau hơn. Buổi sáng, chị đến lớp sớm hơn hồi trước và lúc nào cũng đi thẳng vềớng kư túc xá nơi em ở.

Từ của sổ tầng hai nh́n xuống, em thấy chị dừng chân một chút ở đầu dăy hành lang và cúi chào với cái dáng cố hữu của chị rồi chạy đến.

Tự dưng em có cm tưởng ḿnh đang đóng vai anh Takeshi và nghĩ rằng sao mà chị đáng yêu đến thế. Chứ không phải sao? Nếu làm thân con gái mà lại đi yêu mt người cùng giới tính th́ em phạm tội đt đuôi chứ ǵ nữa. Nhưng điều này, nói cho cùng, biết đâu lại chẳng có bàn tay của định mệnh, phải không chị?

Lúc tan trường, chị c̣n đến pḥng em và ngồi bên cửa sổ:

-Thích quá nghe. Ḿnh cũng muốn vào kư túc xá ở.

Làm như chị không muốn ra về. Thế nhưng ngồi bên cạnh nhau th́ hai đứa có chuyện ǵ đ làm đâu nào!. Vậy mà em vẫn cảm thấy hạnh phúc.ớc mắt long lanh, em những muốn kể cho chị nghe một chuyện ǵ quan trọng như thể trút hết nỗi ḷng sâu kín cho nhau nghe. T́nh cảm tuy có thiết tha nhưng nội dung cuộc nói chuyện giữa chúng ta chỉ là mấy câu đùa nghịch không có ǵ quan trọng.

Thế mà không biết từ đâu đă có lời đn đại.

Có ngưi đến vỗ vai em:

-Ê, chào “Vườn Thực Vật”!

ng có người nh́n thẳng mặt em và nói như xối một gáo nước lạnh.:

-Con Emiko này nhiều chiêu lắm đó .

Em đang tức ḿnh th́ bên cạnh, như muốn trêu chọc em, chị lại nh́n em lặng lẽời. Thấy thế, em đă có một phản ứng lạ lùng:

-Thôi, đừng có dấu em. Trong ánh mắt của chị Shizuko, em thấy đă in h́nh ảnh của anh Takeshi rồi đó.

Thế nhưng cái ngưi đă gieo mầm tinh yêu vào trong ḷng chị, không phải em th́ ai vào đây?

Khi em mời mọc:

-Hôm nào đi chơi Vườn Thực Vật nữa nghe chị.

-Thôi, chán lắm. Ḿnh không đi na đâu. Bn đi một ḿnh đi.

-Không. Em chỉ muốn đi với chị Shizuko thôi.

-Khôn lắm nghe. Làm ǵ Emiko lại sợ đi một ḿnh đến thế!

Chịi tươi sáng và nói vi em như thế nhưng em vn đợi một dịp may thứ hai. Không ngờ cái dịp ấy đă đến sớm hơn dởng.

Sau khi xem một buổi triển lăm mỹ thuật ở trường về, vẫn c̣n trống 2, 3 tiếng đồng hồ mới đến giờ tập hợp nên em đă lẳng lặng đưa ch đi đến đng trước cửa nhà trọ của anh Takeshi. Chị e thẹn trông rất đáng yêu. và chị lại phù hợp với vai tṛ người yêu của anh hơn em nhiều. H́nh như ch chưa đến pḥng đàn ông một ḿnh bao giờ nên cứ đng đó chứ không chịu ngồi xuống. Chị tỏ ra bỡ ngỡ:

-Căn pḥng này có ǵ là lạ...

Rồi bọn ḿnh cũng chỉ nói với nhau ba chuyện trời ơi đất hỡi mà không thấy chán chút nào. Có lẽ là nhờ sức mạnh của t́nh yêu.Gương mặt của anh Takeshi thấy ánh lên niềm vui, c̣n chị cũng đă xem tập ảnh anh ấy đưa ra. Khi định ra về cho kịp giờ tập hợp th́ lúc đến cửa ra vào, em nghe anh Takeshi nói:

-Cẩn thận nghe. Bên ngoài đă khá lạnh rồi đó

Rồi khi chúng ta bước ra ngoài, hai đứa đă đồng thanh suưt soa:

-Ái chà, lạnh, lạnh ghê!

Rồi chúng ḿnh tựa sát vào nhau, bước chân tự nhiên nhanh hơn trước.

Chị Shizuko ơi,

Rồi cứ như thế mà việc hai đứa ḿnh đến thăm anh Takeshi trở thành thói quen. Không hiểu tại sao kể từ ngày ấy, em đâm ra sợ việc đến thăm anh ấy một ḿnh. Nào có ǵ để em phải khó chịu đâu, thế mà em lại xem đó như mt điều không phải và không c̣n có thể làm như vậy nữa. Ngưi để em phải sợ không phải là anh Takeshi nhưng có lẽ là chính em.

Thế rồi kỳ nghỉ Đông năm ấy, khi thử về thăm gia đ́nh, điều làm em ngạc nhiên là sự thay đổi của chính em. Em bắt đầu thích ngồi một ḿnh. Xưa nay có vy đâu nhưng em bắt đầu muốn tránh mặt bố mẹ. Suốt ngày, em chỉ nghĩ về chị và anh Takeshi. Em muốn không ai được nghĩ về hai người ngoại trừ em. Do đó khi dịp nghỉ Đông đă chấm dứt, ḷng em bị dao động mạnh khi biết về sự hiện hữu của bác Haruta. Em có nói em muốn mau mau gặp chị để kể cho chị nghe một chuyện trọng đại, phải không? Đó là việc ông bác trẻ Haruta của chị với anh Takeshi vốn là chỗ quen biết đấy, chị ạ!.

Em thấy gương mặt của chị vui lên rạng rỡ. Đó là niềm vui của người vừa khám phá ra rằng một người mà ḿnh tưởng như ở một nơi xa xôi nhưng kỳ thực lại có mối liên hệ hết sức gần gũi với ḿnh. Tuy thế, cảm tưởng của em th́ thấy ḿnh giống như kẻ vừa bị lọt xuống tận i đáy một nỗi buồn sâu thẳm. Sự xuất hiện của ông bác trẻ Haruta mà em không hềờng trước đă làm vai tṛ của em không c̣n ư nghĩa bởi v́ dù không có em, chuyện phải thành tựu th́ tự nó sẽ thành tựu mà thôi. Như vậy, phải chăng mối duyên của hai người đă được bàn tay của định mệnh kết hợp?.T́nh cảm ghen tức em đang cảm thấy không nhắm vào hai người đâu. Đi tượng của nó là ông bác trẻ Haruta kia đấy. Sự xuất hiện của ông bác ấy đă làm em buồn không ít! Và khiến em ghen tức nữa.

Em chỉ muốn một ḿnh em đứng giữa để kết nối chị với anh Takeshi thôi. Em đă tưng tượng từng lớp lang, từng t́nh huống một. Thế mà giờ đây là có mt người ngoài em lại nhúng tay vào để lo lắng cho anh chị. Có nằm mơ em cũng không nghĩ ra được một chuyện như vậy.

Chị có thấy em ngang bướng chưa nào? Có phải em tự cao tự đại không hở? Đối với một người ngay thật như chị, thái độ của em có thể là kỳ quái nhưng để dẹp sạch sự ghen tức trong ḷng, em đă đi đến một quyết tâm. Điu đó là bản thâm em phải thúc đy để anh chị được nên duyên và phải thực hiện xong càng sớm càng tốt.

T́nh thật mà nói th́ vào thời đim đó, lần đầu tiên em cảm thấy rằng giữa em và anh Takeshi như đă kư với nhau một bản giao ước trong im lặng. Nếu giờ đây em nhn ra điu đó, có thể là v́ ḷng em mới thức tỉnh hoặc giả anh Takeshi vừa tiến tới một bưc để gây sức ép cho em.. Dù sao đi nữa th́ con mắt của anh Takeshi khi nh́n em đă bắt đầu ánh lên một thứ ánh sáng trước kia không hề có. Nếu em bảo đây là một ánh lửa giận th́ có lẽ em tự cao nhưng dù vậy, em bắt đầu cảm thấy đôi mắt của người  đàn ông ấy như đang phóng ra những tia nh́n trách móc.

Dù sao th́ cũng đă trễ. Nói cách khác, sau khi nh́n thấy được chứng cứ t́nh yêu của anh Takeshi qua ánh mắt ấy, em đă cảm thấy có một sự yên tâm to lớn và thấy ḿnh đă sẵn sàng rút lui. Giờ phút này mà lại đi kể với chị Shizuko những lời như vậy, có lẽ v́ ḷng em hăy c̣n có một sự luyến tiếc nhơ nhuốc. Nhưng tốt hơn, em phải nói cho cạn nỗi ḷng mà trong đó hăy c̣n có thêm một điều nữa.

Điều nữa đây là điều chị hoàn toàn chưa được nghe bao giờ.

Vào thời gian đó, em có nhận một bức thư từ phía anh Takeshi.Anh viết rất đơn giản là anh ấy có câu chuyện cần nói với em và hẹn em đến một ḿnh để gặp anh ấy. Hôm hẹn gặp nhằm vào một ngày trời mưa rất lớn.  

-Ô, cô lại tới đúng vào hôm mưa lớn như thế này ...

Đến bà chủ nhà trọ mà c̣n kinh ngạc, tự dưng bà làm em ngượng chín.

-Áo xống ướt sũng ra ḱa!

Nói xong, anh Takeshi dợm đng lên và làm như muốn ôm lấy vai em nhưng thật ra anh chỉ có một cử chỉ giống như vậy thôi rồi cứ ngồi nguyên ra đấy. Em hết nh́n cánh cửa kéo bằng giấy (shôji) có lắp kính lại nh́n xuống khu vườn nơi những đóa hoa mà em không biết tên ǵ đang rũ rượi trong mưa, đợi anh Takeshi lên tiếng, thế nhưng anh ấy vẫn không nói ǵ. Thấy sự im lặng kéo dài làm mất tự nhiên nên em mới nhẹ nhàng thôi thúc::

-Này anh, có chuyện ǵ vậy?

.-Ờ! Em nghĩ là chuyện ǵ?

-Em đâu có biết....

-Hoàn toàn không hở?

-Không phải vậy. Nhưng mà...

-Biết chút ít phải không?

-Phải! Nhưng em ch đoán thôi.

-Nói đi. Đoán thôi cũng không sao.

-Anh khôn quá đó nghen.

Em cười mà mặt đỏ bừng. Anh chàng lại tiếp tục giữ im lặng. Một hồi lâu mới tiếp tục bắt chuyện theo kiểu cũ:

-Sắp ra trường rồi phải không? Định ra sao?

-Đnh là định cái ǵ, anh?

-Có ǵ đâu. Sp ra trường, chắc có nhiều điều phải lo nghĩ chứ!

-Nhưng trước mắt th́ không có ǵ hết.

-Không sao được mà không! Phải xử sự sao cho đúng để sau này khỏi hối. Anh thấy em độ rày có ǵ khang khác.

-Có thể là anh hiểu lầm. Nhưng lầm chăng nữa, anh cũng thấy ḿnh hạnh phúc. Cách đối xử của em độ rày sao anh thấy khó thương quá!.

Câu nói ấy làm em thót cả người.

-Chuyện đâu c̣n có đó. Ch ra trường rồi, em định làm ǵ?

-Làm ǵ ...đâu anh. Em muốn về với gia đ́nhới quê.

-Khùng à?+ Đng có làm như thế! Anh muốn nói tương lai t đây cơ! Chưa hiểu ǵ sao? Chuyện lập gia đ́nh đó!

-A a...Chuyện đó th́...Em không nghĩ tới. Anh kỳ ghê!

-Ủa? Chớ không phải đó là chuyện quan trọng nhất hay sao?

-Thôi. Em không thích nghe nữa đâu. Anh kỳ thiệt.

Em đưa hai tay lên ôm lấy đầu. Khi câu chuyện đi đến chỗ mà em dựởng th́ em cảm thấy ḷng ḿnh như bị ném vào trong một sự hỗn loạn mà em không lưng trưc. Lúc đó đầu em rối ḅng bong, chỉ muốn sao cho câu chuyện được chấm dứt ở đó.

Tuy vậy, đến đây th́ anh Takeshi lại trở nên mạnh mẽ và không chấp nhận thái đ như thế của em. Bất chợt, anh đưa tay ra chụp lấy hai bàn tay em rồi nắm lấy nó giữa hai bàn tay ḿnh, và nói thật rơ ràng:

-Không được! Hôm nay không ai được phép tự dối ḿnh. Bởi v́ chuyện này rất quan trọng cho cả anh và em. Này, cho phép anh được nói trắng ra nhé! Có phải là em yêu anh không?

-Có!

-Thế th́ ḿnh cưi nhau được chứ!

Hạnh phúc đă đến tới cỡ này khiến cho em không c̣n cảm giác ǵ cả. Em chỉ biết rằng bàn tay to lớn đang nắm lấy tay em là bàn tay của anh Takeshi.

Em để nguyên hai bàn tay ḿnh trong tư thế đó và sửng sốt một hồi lâu nhưng chợt úp mặt xuống và bắt đầu khóc như mưa như gió. Em không biết tại sao em ớc mắt em lại tuôn ra giữa lúc đó. Được một đỗi th́ thấy anh Takeshi im lặng và bỏ tay em ra. Trong lúc đang khóc, em dần dần lấy lại b́nh tĩnh. Anh Takeshi đă tỏ ra chân thành và nhiệt t́nh như vậy, ḿnh không có quyền được yếu mềm. Đây là giờ phút quyết định thực sự. Em bèn gạt nước mắt và nói bằng một giọng rành mạch mà đến em cũng c̣n phải ngạc nhiên:

-Em làm phiền anh v́ đă khóc như thế. Xin anh tha lỗi cho em. Nhưng chỉ v́ em quá vui đấy thôi!

-Thế sao? Cám ơn em.

-Đừng, anh. Vui mừng với kết hôn là hai chuyện khác nhau.

-Em không muốn?

-Ôi! Sao anh lại nói là em không muốn? Em chỉ thấy ḿnh không xứng đáng. Không biết em phải nói sao để anh hiểu đây! Em sợ rằng em không xứng đáng với chuyện kết hôn.

-Em nói ǵ lạ vậy. Kết hôn đây là kết hôn với anh mà!

-Đúng rồi. Đối với người khác th́ có bao giờ em nghĩ đến chuyện xứng đáng hay không đâu!

-Đng đùa nhé em. Anh tính chuyn đng đn đó.

-Em biết là chuyện đng đắn. Thực ḷng mà nói, em yêu anh đến mức độ sợ cả việc kết hôn. Bây giờ em đă thực sự yên tâm dù không được kết hôn với anh. Thay v́ kết hôn với anh, em sẽ lựa một người nào em không thích mấy. Nhưng em không thích kết hôn. Bây giờ cũng chưa có ai hết

Nói xong, em đă nh́n anh Takeshi với tất cả ḷng tin cậy. C̣n anh ấy cũng trả nh́n trả lại em với ánh mắt đầy buồn thương. Anh bảo em:

-Em thật ḷng phải không? Và không hối hận ǵ hết chứ? Chuyện này sẽ không ai nhắc lại nữa nhé!

Lúc ấy, em đă gật gật cái đu như mt đứa trẻ con nhưng ḍng lệ lại trào lên trong mắt.

Đến khi xúc cảm mạnh mẽ ấy qua đi, hai bên đều thấy như ḿnh đă vợi được nỗi ḷng. Vẫn giữ nguyên tư thế như lúc bưc vào nơi này, em ngắm những cành cây đang b mưa vùi dập ở ngoài sân và thấy chúng đẹp làm sao. Dù rằng giờ đây là giữa hai bên đă có một khoảng cách nhất đnh nhưng thay vào đó, em nghĩ rằng cái t́nh cảm thầm lặng trước kia của anh ấy và em lại c̣n tăng thêm nhiều hơn nữa. Việc anh Takeshi có mặt bên em, không đâu, cho dù anh ấy không có mặt đi nữa th́ việc em biết được một người có tên là Takeshi mà thôi cũng làm cho em cảm thấy là quá đy đủ. Và ḷng em đă trở nên vô cùng b́nh thản.   

Ba 

Học tṛ đă về hết cả. Trong sân trường vắng vẻ chỉ c̣n mỗi em và chị dạo bưc dưới giàn hoa tử đằng buông rủ.Trên mặt đất ẩm của một ngày nặng mây, chỉ có tiếng giày của hai người bạn học. Thấy được một viên sỏi nhỏ, em bèn đưa chân đá nhẹ, chị lại tiến ra đng trưc và đá bồi   một cái.Em đá, ch đá thêm lần nữa. Cử chỉ đó cho thấy chúng ḿnh như hai k tâm đầu ư hợp, làm cho em dễ ăn nói với chị hơn.

-Này nhé, chị Shizuko. Em hỏi chuyện này có hơi kỳ cục một chút. Ở nhà, chị có bao giờ nằng nặc làm theo ư thích của ḿnh không? Ba mẹ chị tương đối có dễ tính không?

-Ừ nhỉ, ḿnh không để ư. Tính ḿnh không ngang bưng đâu. Tại ḿnh  ghét bó buộc người khác.

Em đă t́m thấy trong câu nói ấy đầu mối đớc vào câu chuyện:

-Chị Shizuko này. Em hỏi hơi đột ngột nhưng giả thử anh Takeshi bảo ảnh thương chị th́ chí tính sao?

-Ôi chao. Bạn nỡ ḷng nào! Muốn chọc quê ḿnh hở? Hay muốn cho ḿnh phải mắc cỡ với mọi người? Chứ bộ không phải bạn với anh ấy mới xứng đôi vừa lứa hay sao?

Em liền cố gắng giải thích là tuy chuyện này có thể gây ngạc nhiên cho chị nhưng giữa anh Takeshi và em chỉ có mối liên hệ thân tộc và giao du với nhau như hai anh em họ chớ không phải là đi tượng kết hôn của nhau. Và nói thật t́nh với chị là việc rủ chị đi thăm Vườn Thực Vật hôm đó là nhằm kết nối chị với anh Takeshi đấy thôi.

-Chết nỗi. Emiko làm ḿnh ngưng quá đi mất.

Thế rồi sau đó chị không nói thêm ǵ nữa. Em bèn quàng tay qua vai chị và cũng không nói lời nào trong một hồi lâu. 

H́nh như em c̣n xúc đng hơn cả chị nữa đấy. Em thấy cử chỉ ḿnh đang làm không có chút ǵ có thể gọi là thiếu tự nhiên, chẳng qua là em đang ở trong một trạng thái vong ngă trong vắt. Không hiểu sao, chị bất chợt cất lên tiếng khóc. Chị đưa hai bàn tay lên bụm lấy mặt và khóc ngon lành như mt đứa bé con.

Chị Shizuko đáng yêu ơi! Bây giờ khi nhớ lại chuyện xảy ra lúc đó, em mới thấy t́nh cảm của một người mẹ là hạnh phúc nhường nào. Em nghĩ có lẽ là em c̣n hạnh phúc hơn cả chị nữa. Em mới vuốt ve bờ vai của chị và nói:

-Trời lạnh rồi nghe! Chị Shizuko có bị lạnh không đấy?

-Ờ ờ...

-Hai đứa ḿnh về nhé?

-Ờ ờ....

-Nếu chưa th́ đi dạo tiếp một chút vậy.

Hai đứa ḿnh mới sánh vai cùng nhau đi xuống phía bờ hồ. Những ngọn lá súng đang ánh lên trong mơ hồ.

Chị bảo với em:

-Ḿnh đó nghen, ḿnh không muốn sống lâu đâu.

-Eo ơi! Chị Shizuko, nói ǵ lạ thế.

-Ḿnh thành thực nghĩ như vy đó. Ḿnh chưa có lúc nào cảm thấy vui như hôm nay. Nếu được chết ngay bây giờ là tốt nhất!

-Em cũng vui ơi là vui.

-Ḿnh đó nghen, khi nghĩ rằng lúc tốt nghiệp là phải chia tay với Emiko, ḿnh quưnh quáng không biết phải làm sao. Ḿnh nhát nhúa quá phải không, một ḿnh th́ không làm nên việc ǵ cả.

Sau đó hai đứa ḿnh đă ngồi xuống bên bờ hồ, ngắm đàn cá bảy màu[5] đang bơi, quên bẵng thời gian đang trôi.  

Hôm đó, sau khi chia tay chị về nhà, em tự thấy ḿnh là một chàng hiệp sĩ đáng tin tưởng. Cả Anh Takeshi lẫn chị đều yếu đuối hết, chỉ có em mới là người mạnh mẽ.

Thế rồi kể từ ngày đó, chúng ḿnh giống như những người bạn t́nh. Em đă nũng nịu với chị cũng như ch đă nũng nịu với anh Takeshi, c̣n em cũng yêu thương chị và ḷng mong muốn rằng anh Takeshi một ngày nào đó s yêu thương ch như vậy. Em c̣n cảm thấy như thể trong mạch máu của em có ḍng máu của anh Takeshi đang chảy. Tuy nhiên, trong khi ḷng đem đă dứt khoát hẳn hoi, giữa anh Takeshi và chị coi bộ không gần thêm một chút nào. Em không biết làm sao để giúp nó phát triển. Phải chi em có được phương cách nào hay đẹp để giúp t́nh yêu hai bên càng ngày càng thêm mạnh mẽ.

Khi em rủ rê chị đến thăm anh Takeshi th́ chị tỏ ra buồn và ngượng ngùng, cứ lắc đầu quầy quậy. Trong khi em c̣n chưa biết tính sao th́ kỳ nghỉ mùa Đông đă tới. Em mới quyết định viết thư cho anh Takeshi. Em không đưa ra làm chi những ư kiến có thể khiến anh cảm thấy bị thúc bách. Em chỉ kể lại cuộc nói chuyện giữa hai đứa ḿnh ở bên hồ và cho anh biết là em đă vui biết bao khi nh́n thấy chị khóc. Em miêu tả y như chuyn đă xảy ra và cố gắng tŕnh bày sao cho trung thực.

Phải mất đến nửa tháng trời em mới nhận đưc thư hồi âm từ phía anh Takeshi. Anh Takeshi viết như sau và bức thư đó, em hăy c̣n giữ ở đằng em:

Hôm trước chúng ḿnh đă gặp nhau như thế đó và câu chuyn xem như đă chấm dứt nhưng anh vẫn nghĩ đến chuyện gặp em thêm lần nữa để bắt em phải đổi ư. Đối với câu nói em cho biết giờ đây em đă b́nh yên thanh thản dù chúng ḿnh không đi đến chỗ kết hôn, th́ anh hoàn toàn đồng cảm.Tuy nhiên, chỉ dựa vào câu đó mà thôi th́ cái lư do từ chối không kết hôn của em anh thấy nó không sao đứng vững. Ngược lại là khác”.

thư bt đu như vậy, sau chuyển qua một đon liên quan đến chị: 

“Thành thực mà nói, anh cũng yêu Shizuko nữa đấy. Nếu không có câu chuyện của em, có lẽ anh c̣n yêu Shizuko nhiều hơn thế.... Anh sẽ ra trường chậm một năm so vi các cô[6] cho nên chuyện này không có ǵ gấp. Thay v́ nói chuyện thẳng với Shizuko, anh định đến thưa với ba mẹ cô ấy trước”. 

Anh Takeshi đă chấm dứt bức thư với lời lẽ như vậy. 

Chị Shizuko có tưng tưng ra được khuôn mặt em lúc đc xong lá thư không? Em đă thở phào nhẹ nhơm. Thế nhưng ngoài ra, bởi v́ nó c̣n tốt đp hơn c điều em dựởng, em bỗng thấy ḷng ḿnh buồn khôn nguôi. Cả hai t́nh cảm ấy đều có thực, nhưng chị Shizuko ạ, điều em nghĩ tới trước tiên là: “Ôi chao! Dân đàn ông, họ mạnh tính quá nhỉ!” Tuy không hiểu rơ là họ mạnh ở chỗ nào nhưng em đă cảm nhận đưc điu đó khá rơ ràng.

-Ôi chao! Dân đàn ông, họ mạnh tính quá nhỉ?

Khi em vừa nghĩ đến câu đó th́ trong đầu em, h́nh ảnh anh Takeshi, một người sống đơn độc, không cần ai bên cạnh, hiện ra rất rơ nét.Thế nhưng phụ nữ th́ không thế. Em có thể nói việc người phụ nữ vấp phải nhưc điểm này là do định mệnh của họ. Lần đầu tiên em hiểu ra rằng cái ǵ mà chúng ta nghĩ là tất cả, nam giới lại coi như chỉ có phân nửa nên em cảm thấy phụ nữ như bị hất ra một bên. Tuy nhiên, có lẽ v́ quyết định của anh Takeshi quá sáng sủa và găy gọn nên đă khiến em suy nghĩ như thế mà thôi. Hoặc giả ư nghĩ đó đă đến với em khi ngạc nhiên thấy rằng tương lai của chúng ta đă được quyết định một cách quá đỗi nhanh chóng. Ngoài ra, biết đâu ư nghĩ trên chẳng đă phát xuất từ ḷng ghen tuông của em!

Thực ra, suy luận của em về những diễn biến này có hơi phức tạp hơn một chút. Có lẽ cái em chờ đợi là một một kết luận có màu sắc lăng mạn và muốn vai tṛ ḿnh đóng sẽ được diễn xuất một cách thơ mộng hơn chăng?

Nhưng thôi, t́m hiểu thêm chi cho mệt. Chỉ biết mỗi một điều là những điều em mong mỏi đă xảy ra như ư em muốn. Niềm vui của em không có ǵ giả tạo cả.

Cùng với ngày tốt nghiệp, giờ chia tay của chị và em đă điểm. Lễ thành hôn của anh Takeshi với chị đă diễn ra vào đêm trước lễ Setsubun[7] năm sau.

Hôm đó, ở Tôkyô mưa lạnh. Không biết mưa chi mà kéo dài đến thế, cả một ngày một đêm. Dài đến nỗi một ḿnh em nằm trong pḥng mà bứt rứt không sao chịu được, và ḍng thời gian như thể ngừng trôi. Em không muốn mó tay vào cái ǵ cả rồi đt nhiên, nước mắt không biết ở đâu cứ thế mà trào ra.

Em khóc không phải v́ buồn. So với tất cả lời chúc mừng của khách dành cho ngày hôm nay th́ nội t́nh yêu của mỗi ḿnh em thôi thấy cũng đă đ đến mười phần. Thế mà em lại đang cách đó rất xa, làm sao em không buồn cho được.

Anh chị đă tổ chức đám cưới ở quê nhà anh Takeshi, Thế nhưng sau đó anh Takeshi đă lên Tôkyô làm việc ở một hăng buôn và anh chị có nhà cửa ở đấy.

Ôi chao, anh chị lại lên Tôkyô ởng cuộc sống tân hôn, không những thế, ba đứa chúng minh lần nữa được trở về với những ngày tháng cũ. Em cảm ơn Trời Phật. Em tin rằng các ngài đă thấu cho t́nh yêu của em.

Đu tháng 4[8], anh Takeshi lên Tôkyô trưc để chuẩn bị mọi thứ. Không những thế, mỗi ngày em c̣n có dịp cùng anh Takeshi chạy loanh quanh để kiếm nhà, ngôi nhà hiện nay chị đang đấy.

Rồi đến ngày ra đón chị ở ga Tôkyô, chị đă nép người vào vào thân h́nh anh Takeshi như sau một cái khiên, thẹn thùng đến độ chỉ cho người ta thấy mỗi khuôn mặt. Em đă đi ṿng đến sau lưng và vỗ một cái thật mạnh vào vai chị:

-Ối cha!

Chị tỏ ra mắc cỡ với em rồi cũng như mọi lần, khom khom lưng để chào:

-Chị mới lên hở?

Em ép vào vai chị th́ chị làm như muốn dấu mặt

-Bạn làm ḿnh ngượng quá!

-Chắc bận lắm phải không? Lần này chị lên thật rồi hở.

-ởng bạn đổi khác nhiều hơn chứ.

-Em có ǵ thay đi đâu. Chị Shizuko trông mới lạ ra. Lấy chồng rồi trông có khác!

Thực ra th́ chị càng xinh đp hơn. Khuôn mặt sáng ngời, đó là h́nh ảnh mà niềm hạnh phúc đă mang lại cho chị. Mỗi một động tác của chị bộc lộ sự an tâm và ḷng tin cậy. Em đă cảm thấy điu đó hết sức rơ ràng khi chị bắt đầu sắp xếp đ đc trong căn nhà ngoại ô ấy cho ngăn nắp.....Chị đă không từ nan dùng những ngón tay thanh tú để tháo những sợi thừng cột đồ chặt chẽ. Trước những cặp mắt lo âu không biết chị có bị thương hay bịớc ǵ không th́ bất chợt chị ngừng tay và ngước mắt lên nh́n anh Takeshi. Anh chẳng nói ǵ, lập tức ra sức tháo gỡ cho chị ngay. Những việc như một ḿnh chị vác nguyên cái ngăn kéo hay định đặt một món đồ lên chỗ cao th́ anh Takeshi đă đến ngay và làm thế. Thấy vậy, chị bèn để cho anh tiếp tục việc đó để bắt sang một công chuyện khác.

“À, té ra là thế!”, em chợt nghĩ. Đúng là một khung cảnh gia đ́nh. Em ngẩn người nh́n như bị nó lôi cuốn vào trong. Chị Shizuko hôm nay là một chị Shizuko em chưa thấy bao giờ. Đó cũng là trường hợp con người mới mẻ em vừa khám phá nơi anh Takeshi.

-ởng không có chi nhiều nhưng cũng đầy chuyện đ làm đấy nhỉ?

Chị nói như thế mà khuôn mặt vẫn tươi tắn như mt người không biết mệt.

-Này, tới đây mà xem. Cái chậu cây đng kia trông đp đáo để!

Hai đứa ḿnh vừa mới ngồi thành hàng ngang trên thành lan can của lầu hai th́ bên dưi đă nghe tiếng anh Takeshi gọi lên:

Em bèn nói:

-Hôm nay chắc ḿnh dọn dẹp đủ rồi, đó anh. Không thôi chị Shizuko lại mệt bây giờ.

-Nóng ghê!

Anh Takeshi ngồi trên mớ hành lư, mặt giống như một đứa trẻ con đang mừng rỡ v́ vừa thoát nạn. Anh nh́n em:

-Cô lại sắp sửa mỉa mai ǵ đấy phải không? Anh biết là cô muốn trêu anh!

-Trêu à? Th́ cũng phải có qua có lại chứ anh!     

Chiều hôm ấy, khi về nhà, em mệt nhoài. Chẳng biết có phải là đă quen sống một ḿnh trong căn hộ hay không mà em thấy trong ḷng có một sự trống trải đè lên và đang mong có vật ǵ đó chống đỡ cho ḿnh.

Chết nỗi! Chả lẽ đây là nguồn vui ḿnh đang trông đợi hay sao? Cái lạnh lẽo của 4 bức vách giống như ngục tù mà ḿnh không thểợt qua. Nhưng ở phía bên kia, nhất định là hạnh phúc đang đng đợi.

Hơn thế nữa, em đang được bao phủ bởi một niềm vui đến độ làm se sắt con tim. Bởi v́ nét thơ ngây, đôi mắt thẹn thùng và cái miệng như đang muốn nén một nụời....của chị Shizuko luôn hiện ra sống động trong em. 

-Tôkyô giờ đă có hai người. Tôkyô giờ đă có 2 người.

Em thốt ra như tụng một câu thần chú rồi ch́m dần vào trong giấc ngủ.

 

Bốn

 

Đêm vừa rạng sáng. Chưa chi trong đầu em chỉ có một ư tưởng là gặp đưc hai ngưi. Không đợi cho trời sáng rơ, em đă phóng ra ngoài. Ngồi trên xe điện, em dă không yên. Làm như th em đang đi xem nhng đóa hoa mới bị trận băo đêm qua thổi cho tan tác, ḷng chen lẫn lo lắng và mong đợi.

Đến đưc trước nhà anh chị, mới thấy mắc cỡ v́ sao mà ḿnh đến nơi quá sớm nhưng vừa đưa tay mở cửa th́ thấy chị đă hiện ra xinh đp như một cô dâu mới với tấm tạp-dề trắng tinh tươm trên người.

Có một cái ǵ làm ḷng em thắt lại và khi thấy em ngắm nghía ḿnh, chị đă lên tiếng:

-Ối cha, không đưc đâu nhen. Nh́n cái ǵ đó!

-Tại em ngạc nhiên v́ tưởng chị là ai khác?

-Ghét ghê!

-Tại chị không những dậy sớm mà c̣n ăn mặc chỉnh tề nên em mới ngạc nhiên.

-Thấy ḿnh có giỏi không? Này, trưa hôm nay nhà này đnh đi ph mua đồ. Nhờ Emiko cố vấn cho nhé!

-Bà cố vấn này gà mờ lắm a. Nhưng mua đồ dùng trong nhà hay sao?

-Phải. Thử lên tầng hai xem tí đi. Chắc ảnh mới thức dậy, c̣n đang nm tơ lơ mơ...

Em bèn để chị ở đó và leo lên tng hai. Anh Takeshi đang quay lưng về phía cửa sổ, nơi đang có những tia nắng mai rọi rào và nhàn nhă hút thuốc.

-Coi bộ thong thả quá nghe!

-Ờ ờ...

Cảnh anh Takeshi gật đầu chấp nhận và cảnh chị Shizuko trong chiếc tap-dề là những h́nh ảnh mà em chưa thấy lần nào....Cả cảnh chị Shizuko ngồi trên tấm nệm con (zabuton), chân đi đôi tt (tabi) màu xanh dương. Chỉ có chừng đó thôi mà em thy như ḿnh đă đưa được mắt vào trong cuộc sinh hoạt thường ngày của hai người. Lăng qua một bên như vừa thấy một cảnh tượng mà ḿnh không được phép thấy th́ đôi mắt em lại gặp những đồ vật nằm trên cái kệ đc sát vào tường (chigaitana). Bên cạnh đồng hồ, thuốc lá và khăn mùi-soa của anh Takeshi là cái xách tay và cái khóa thắt lưng (obidome), món trang sức làm bằng kim loại của chị Shizuko. Chúng không được sắp xếp theo một trật tự nào cả. Từ nơi  đó em cảm thấy có một thứ hạnh phúc mới mẻ đang dâng lên và bồng bềnh trôi, một thứ hạnh phúc mà em chưa hề biết tới.

Chị cho biết:

-C̣n thiếu nhiều đồ lắm.

Trong bữa cơm sáng cũng vậy, em toàn thấy những chứng cứ đánh du điểm xuất phát nơi hai ngưi bước vào một cuộc đời mới nhưng hoàn toàn không có một vật trang trí nào đến từ quá khứ. Em không cảm thấy ở nơi đấy có một nỗi đ́u hiu nào c̣n sót lại họa chăng là một nỗi buồn có thể chắn lối khi tiến vềng tương lai..

Buổi chiều đó, trong cửa hang bách hóa , khi đi mua hàng th́ mỗi món đ đu như có tác dụng củng cố nếp sinh hoạt của hai người. Nh́n chị tha hết món này đến món khác trong số những dụng cụ cần thiết cho một gia đ́nh mà ngay cả bà cố vấn là em đây c̣n chưa biết tới , chị đă làm em trố mắt v́ ngạc nhiên. Không lẽ đây là chị Shizuko em từng biết hay sao? Khi em cảm thấy là ư nghĩ vừa mới chớm có thể làm em từ khước kỷ niệm về t́nh yêu thương vốn có giữa chị và em th́ bất chợt, lúc liếc nh́n anh Takeshi, em thấy rằng anh ấy coi bộ bâng quơ và như muốn phó thác cho chị mọi chuyện mua sắm. Hơn nữa, anh ấy đă làm cho em nghĩ: “Thôi, đúng ông y là ngưi như thế này đây!”Chính ông ấy sẽ thay đổi dần con người của chị Shizuko. Rơ ràng là hai người mới bắt đầu một lộ tŕnh.

Chán quá! Em lại ghen tức rồi, có phải không? Nhưng đến ớc này th́ nói luôn cho rồi. Chính em cũng đă thay đổi v́ cớ hai ngưi đấy! Bởi v́ em đă hiểu thế nào là niềm vui gia đ́nh. Em c̣n yêu cái sinh hoạt của anh chị gấp mấy lần cuộc sống tự do của em

Thế nhưng cơ hội ấy chỉ đến có một lần. Em xin kể về cái ngày mà em đă t́m lại được niềm vui của thuở nào.

Đó là hôm em đón chị đến chơi ln đầu tiên nơi căn hộ em ở.

Ngày ấy, em đang trông mong một điều to tát, nghĩa là giúp cho một người chưa ư thức được cái hương vị của một gia đ́nh sẽ có cảm giác đó khi vào trong căn pḥng này.

Em đă nấp sau bức tường của nhà ga.

Rồi chạy vọt ra:

-Hù...chị!

-Ô!

Khi em chụp được chị, chị ngạc nhiên và cười. lên Thấy gương mặt của chị như vậy, em hết sức vui mừng và nghĩ thầm: “Nó đây! Nó đây rồi! Đây là vật ḿnh đă đánh mất và nay mới t́m lại được!”

Hai chị em ḿnh vừa bông đùa với nhau vừa sánh vai leo lên con dốc thoai thoải. Khi cánh cửa pḥng đă khép chặt th́ không c̣n có ǵ ngăn cách giữa hai đứa nữa. Căn pḥng lạnh lẽo và trang trí sơ sài của em như ấm cúng hẳn ra. Sau một thoáng im lặng êm ái, em mới bày tỏ sự tiếc nuối .

-Chị Shizuko ạ! Được ở bên chị như thế này, em có cảm tưng như sống lại nguyên vẹn bầu không khí ngày xưa. Như th chưa có ǵ xảy ra và mọi sự đu như mơ cả...

-Đúng đấy! Ḿnh cũng đnh nói điu đó vi Emiko đây. Ḿnh vẫn c̣n nhớ cả đến những tấm áo kimono bạn mặc nữa ḱa.

Lúc nói câu đó, đôi mắt của chị có vẻ đang tập trung nghĩ về quá khứ. Nh́n đôi mắt chị, em cũng nhớ lại bao điu đă xảy ra..........như cảnh hai đứa ngồi bên nhau trên chiếc ghế dài trong sân trường, cạnh những cánh hoa tử đng (fuji) rơi lả tả. Bỗng lúc đó, một quả bóng màu trắng ở đâu rơi xuống.... Cảnh chị cuốn những sợi chỉ màu xanh bằng những ngón tay thon thả. ...Cảnh ngồi bên ḷ sưởi (stove) trong pḥng, chị Shizuko với bờ vai gầy và đôi mt đẹp đẫm lệ...

-Chị ơi! Mỗi ngày em sống trong căn pḥng này chỉ có một ḿnh nên hay nhớ lại những chuyện xưa. Khi nghĩ chắc chẳng có ai thích bám víu vào quá khứ như ḿnh, em cảm thấy sao mà cô đơn.

-Emiko nói vậy làm ḿnh khổ tâm lắm đó. Gần đây ḿnh có nói chuyện riêng với anh ấy, cả hai đều không hiểu làm cách nào để bạn được thỏa ḷng.

-Ôi thôi, anh chị lo lắng về em chi cho mệt! Hiện thời, em không có lư do ǵ để bất măn cả. Anh chị lên Tôkyô rồi, em c̣n mong ǵ hơn! Em chỉ muốn nói là kỷ niệm ngày xưa nó cứ hiện ra rơ rệt làm ḿnh không sao quên được nên cảm thấy lẻ loi đó thôi.

-Vâng. Điều Emiko nói, ḿnh hiểu chứ! Nhưng chuyện ḿnh muốn nói lại khác. Những ngưi như ḿnh, được thế này là nhờ sức bạn, th́ lúc nào cũng có cùng một tâm sự mà thôi. Nghĩa là nếu bạn chưa hạnh phúc, bọn ḿnh sẽ c̣n cảm thấy đau khổ. Mấy lúc sau này, t́nh cảm đó nó cứ quấn lấy ḿnh. Nếu bạn có được một hạnh phúc to lớn hơn cả ḿnh nữa th́ hay biết mấy.

Chị Shizuko đă ngỏ với em như thế bằng một giọng nhỏ nhẻ như đang th́ thầm. Nó không hẳn đă làm em vui, nhưng nó làm lồng ngực em xúc động như muốn phát ra một tiếng “Chao ôi!”. Em nghĩ rằng để chị phải cảm thấy như vậy, em biết ḿnh là người có lỗi.

-Chị Shizuko tốt bụng quá đi. Nhưng thôi chị ạ. Từ đây mỗi ngày em sẽ cố gắng học hỏi đ mai sau có được hạnh phúc nhiều hơn chị nữa kia.

-Học hỏi có đưa đến hạnh phúc không hở, Emiko? Ḿnh có cảm tưởng là làm như vậy chẳng khác nào bạn đang kiếm đường chạy trốn.

-Chạy trốn à? Ngay chị Shizuko mà cũng nghĩ về em như thế sao?

-Ḿnh đă bàn với anh ấy rồi đó! Bạn đừng sống một ḿnh ở đây nữa. Emiko hăy về nhà ḿnh mà ở. Ḿnh hết sức mong. Cả hai người đều thế. Ḿnh muốn 3 đứa ḿnh sống chung với nhau.

-Nhưng mà...

Em cưi mà nước mắt rưng rưng.

Buổi tối hôm đó, tiễn chị xong, em buồn bă một ḿnh quay về căn hộ. Tuy buồn th́ có buồn nhưng em vẫn cảm thấy làn hương của chị c̣n đang thoang thoảng trong pḥng. Em không c̣n có chi để lo lắng nữa. Với t́nh cảm an nhiên, em chui vào giường và ngủ một ḿnh.

Shôwa năm 11 (1936)  

Dịch xong ngày 9/4/2021 

Tư liệu tham khảo:

Kawabata Ysunari, Musume-gokoro (Ḷng thiếu nữ) trong Tuyển tập Izu no odoriko,-Kinjuu và những truyện khác, tập truyện bỏ túi của Kadokawa Bunko, Nxb Kadokawa, Tôkyô, sơ bản 1951, bản sử dụng: bản tái bản lần thứ 47 (1992). Nguyên tác Nhật ngữ.


[1] Thật ra, chữ Hán đó c̣n có thể đọc là Sakiko nhưng v́ Kawabata không chua âm bên cạnh nên xin đọc theo âm phổ biến nhất là Emiko.

[2] Hắc mẫu đơn, có lẽ gọi là hoa mẫu đơn màu tím than th́ thực tế hơn.

[3] Một loài hoa mùa thu, mọc thành từng bụi, hoa màu đỏ tía hoặc trắng, thân có khi cao đến 1,5m.

[4] Tên ngọn núi trên đất Hung Nô. Phụ nữ thường dùng bột đá núi đó để làm phấn trang điểm. Tương truyền rằng khi nhà Hán chiếm mất đất này th́ con gái Hung Nô không c̣n đẹp nữa (Thơ Đường: Yên Chi thuộc Hán gia. Phụ nữ vô nhan sắc).

[5] Cá bảy màu, sống ở ao hồ, đặc tính là thích ăn trứng muỗi (medaka (killifish, oryzias latipes)

[6] Có lẽ Takeshi theo học chế đại học 4 năm trong khi hai người bạn gái của anh theo học chế đại học 2 năm (đoản kỳ).như việc thường xảy ra vào thời đó nên anh ra trường chậm hơn họ.

[7] Setsubun (c̣n đọc là Sechibun, Tiết Phân) tức ngày Lập Xuân, vào đầu tháng giêng, thường có tổ chức ném đậu trừ tà ở các đền chùa.(Phúc vào trong, quỷ ra ngoài).

[8] Ở Nhật, tháng 4 là tháng đầu năm của mọi hoạt động xă hội, trong đó có việc thay đổi nhiệm sở của các xă viên và nó thường đi đôi với việc dọn nhà.

 


* Nguyễn Nam Trân :

Một trong những bút hiệu của anh Đào Hữu Dũng, sinh năm 1945 gần Đà Lạt. Nguyên quán Hương Sơn, Hà Tĩnh. Theo học Chu Văn An (1960~1963) và Đại Học Sư Phạm Sài G̣n trước khi đến Nhật năm 1965. Tốt nghiệp Đại Học Đông Kinh (University of Tokyo) và Đại Học Paris (Pantheon-Sorbonne). Tiến sĩ khoa học truyền thông. Giáo sư đại học. Hiện sống ở Tokyo và Paris. E-mail: dhdungjp@yahoo.com

.........................

® "Khi phát hành lại bài viết của trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả (dhdungjp@yahoo.com)
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com