CHƯƠNG HAI MƯƠI :

 

TƯƠNG LAI CỦA QUẢNG CÁO TRUYỀN H̀NH
 

 

Chúng ta đă xem qua những khía cạnh của quảng cáo truyền h́nh trong kinh tế thị trường. Người viết chưa thực hiện được tham vọng khảo sát hiện tượng này qua đủ mọi khía cạnh " học tế " hay " biên cảnh " (interdisciplinary) của nó nhưng có cảm tưởng đă tŕnh bày được một số chi tiết đủ cho phép dẫn đến hai câu hỏi sau cùng mà hỏi tức là giải đáp :

  • Quảng cáo thương mại truyền h́nh có thể bị mai một đi trước sự ra đời của quảng cáo trên mạng hay không?
  • Quảng cáo truyền h́nh trong kinh tế thị trường hiện tại có thể nào áp dụng hay áp dụng đến mức nào trong một quốc gia chấp nhận kinh tế thị trường mà vẫn giữ những nguyên tắc căn bản của đường lối chính trị xă hội chủ nghĩa.
I. QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI TRUYỀN H̀NH SẼ MAI MỘT ĐI CHĂNG ?

Trước hết, đă có rất nhiều người tỏ ra hoài nghi về hiệu năng và tương lai của quảng cáo truyền h́nh. Họ đề nghị một h́nh thức quảng cáo đồng phục. Ishimine (trong Manabe, 1987) đă nhắc đến thí nghiệm của P&G (Procter and Gamble) mà họ nghĩ là rẻ tiền và có hiệu quả hơn. Thí nghiệm này nhằm tạo ra một loại thương điệp tạm gọi là một khuôn, một khổ (One Format CM Frame) và sẽ được đem phát sóng một lượt trong nhiều quốc gia (trong thí nghiệm của P&G, những nước nói trên là Nhật, Thái, Hương Cảng, Đài Loan, In-đô-nê-xia, Úc, Mễ, Trung Quốc, Phi luật tân và Thổ Nhĩ Kỳ). Giửa màn ảnh, họ đặt một người xướng ngôn (spokeperson). Người này đối diện và nh́n thẳng (eye to eye) vào khán thính giả rồi giải thích về thương phẩm bằng một giọng trầm tĩnh. Sau đó, màn ảnh sẽ chiếu cận ảnh (gros plan) thương phẩm với tất cả những chi tiết về đặc tính của nó cùng với tên tuổi P&G và biểu tượng (logo) của hảng.

Người xướng ngôn được định nghĩa như một phụ nữ chuyên nghiệp, thông minh, hiếu động, khỏe mạnh, chính chắn, hơi lấn lướt một chút và tượng trưng cho lớp người tiền vệ (avant-garde) của thế hệ ḿnh. Người phụ nữ ấy sẽ phát biểu với giọng cương nghị nhưng không áp đảo quá, vẫn đầy đủ nữ tính nhưng không quá ơ hờ, dịu dàng và xinh xắn nhưng biết giữ khoảng cách với khán thính giả.

Thí nghiệm của P&G e rằng sẽ măi măi ở trong trạng thái thí nghiệm v́ nó đă cướp mất đi cái súc tích và thơ mộng của quảng cáo truyền h́nh, làm tràn ngập màn ảnh những tin tức tuy thực tiễn và cần thiết nhưng nhàm chán. Quảng cáo truyền h́nh như "Một cơi đi về" cùa con người sau những giây phút nhọc nhằn trong hăng xưởng và là điểm cộng thông giửa họ và những thành viên trong gia đ́nh, ngoài xă hội.

Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng quảng cáo truyền h́nh đă đến lúc cáo chung và sẽ được thay thế bởi quảng cáo trên mạng. A.Yazawa (1994) đă khuyến cáo điều đó khi ông thấy ở Nhật, kể từ 1992, các hăng quảng cáo lớn đă bắt đầu thua lỗ và thải người. Geoge Gilder (Life After Television, 1993) tự hỏi truyền h́nh sẽ trở thành một bộ phận của máy vi tính mà thôi (telecomputer) chăng ?

Thế th́ quảng cáo trên mạng và quảng cáo truyền h́nh có xung khắc với nhau và cái mới có đuổi cái cũ đi không ? Câu hỏi này có thể trả lời một cách khẳng định trong trường hợp ta nghĩ rằng khi sử dụng máy điện toán để xem quảng cáo trên mạng th́ ta buộc ḷng phải tắt truyền h́nh. Tuy nhiên, ta cũng có thể trả lời một cách phủ định v́ nhiều lư do:

1) Những người thích sử dụng mạng Internet (Netsurfer) thường cũng là người thích xem truyền h́nh. Như đă chứng minh, người yêu thích điện toán, được coi như những người dẫn đầu dư luận đối với quần chúng trong tương lai (New Opinion Leaders) thường cắt bớt thời giờ sinh hoạt để t́m đến với truyền h́nh cũng như các phương tiện truyền thông khác.

2) Trong thời điểm hiện tại, h́nh thức và nội dung của quảng cáo trên mạng chưa được phong phú và giúp ta tiêu khiển bằng nội dung quảng cáo trên truyền h́nh. Quảng cáo trên mạng hăy c̣n dùng nhiều h́nh ảnh tĩnh hay ít biến hóa, chưa lồng tiếng nói và âm thanh. Quảng cáo trên truyền h́nh đa dạng hơn và kèm theo những chương tŕnh phim ảnh, ca nhạc, thể thao, thời sự, đố vui...

3) Xem quảng cáo trên mạng là một hành động có tính cách đơn lẻ, trong khi xem quảng cáo truyền h́nh vừa là hành động cá nhân vừa là hành động tập đoàn (với gia đ́nh, với bạn bè, với đoàn thể) và sự giao lưu với những người cùng xem một chương tŕnh gây nên hiệu qủa tập thể lớn gấp bội hiệu qủa cá nhân.Khi xé lẻ ra, cá nhân có nhiều khả năng "động vật hóa"(Animalization) v́ sống thui thủi với môi thể truyền thông cá nhân (vi tính, điện thoại cầm tay, mạng Net...) vô danh, lạnh lẽo, không có chút hơi ấm của sự "mắt trong mắt, tay trong tay", và như thế, thụt lùi lại so với tiến tŕnh xă hội.

4) Khả năng dung hợp giữa mạng và truyền h́nh có thể thực hiện được. Người ta đă từng dung hợp phát truyền thanh và máy ghi âm (Radio-Taperecorder), điện thoại di động với máy chụp ảnh, với mạng Internet vv... và đă thực hiện được máy truyền h́nh kết hợp với kho dữ liệu (database...) ví dụ trong lúc xem một trận bóng đá có thể dùng những cửa sổ (windows) để tra cứu về số liệu cá nhân như chiều cao, số cân, tuổi tác,thành tích...của một tuyển thủ. Như thế, truyền h́nh và mạng không đối chọi với nhau mà c̣n có thể hoà hợp với nhau (theo Yukawa) giúp đỡ lẫn nhau (theo M.Nishi).

5) Mỗi môi thể đều có nhiệm vụ riêng của nó. Trong một xă hội mà thành phần khách hàng đă phân hóa (segmented) thành những tầng lớp nhỏ và hàng hóa lại đa dạng, quảng cáo trên truyền h́nh tuy tiến nhanh và tiến mạnh đă không làm biến mất quảng cáo trên báo chí, quảng cáo ngoài trời hay trên các phương tiện giao thông.Cùng một lư do đó, quảng cáo truyền h́nh sẽ tiếp tục sống, tuy rằng, với những điều kiện sinh hoạt mới và kỹ thuật mới, nó bắt buộc phải đuổi kịp để đáp ứng nhu cầu thời đại.

6) Kỹ thuật mạng giúp đở quảng cáo truyền h́nh rất đắc lực trong việc quản lư.H.Ogawa và S. Sato (2000) đă nói về kỹ thuật khai thác thông tin (Data Mining Techniques) của giới làm quảng cáo ở Nhật khi họ muốn điều tra phản ánh của khán thính giả về một tài tử diễn xuất hay một đoạn phim quảng cáo truyền h́nh. Sự giao lưu qua điện thư và sự quảng cáo các mặt hàng liên quan tới tài tử đó trên mạng đến cá nhân hay cho các hội đoàn Người Hâm Mộ (Fan Club) ...cũng tăng cường sự hiểu biết của người làm quảng cáo về thị hiếu của đám đông.

Quả thật có một sự phi đại chúng hóa (Demassification) kèm theo khuynh hướng cá nhân hóa và tự do tuyển chọn như Francis Balle đă có lư khi nhắc đến.Truyền h́nh đại chúng (Broadcasting) cùng với sự trưởng thành của các môi thể mới và môi thể điện tử, đă thu nhỏ lại thành truyền h́nh giới hạn (Narrowcasting) và ở một cực đoan, sẽ cá nhân hóa hoàn toàn (Pointcasting). Tuy có giao lưu trên mạng (Webcasting) những con người sống với môi thể cá nhân e sẽ sống trong một không gian giả tưởng (Virtual Space), lạnh lẽo và thiếu t́nh người. Lúc ấy, họ sẽ đi t́m sự quân b́nh tinh thần cho ḿnh và tất nhiên, đề kháng lại khuynh hướng đó. Francis Balle c̣n nhận xét thêm rằng cho dù con số đài nhờ vệ tinh và dây cáp có thể tăng lên rất nhiều nhưng sau một thời gian hồ hởi, người ta sẽ đi thụt lùi và giữ cho ḿnh một số đài thích nhất. Hạn chế về sức khỏe và thời giờ không cho phép họ ôm đồm.Hơn nữa, truyền h́nh tự nó cũng đă có bao cố gắng để sửa đổi. Nào là tiêu chuẩn hóa, nào là chế ra màn ảnh phẳng, đường nét rơ (HDTV), nào là thu nhỏ thành truyền h́nh xách tay.

II. QUẢNG CÁO TRUYỀN H̀NH CÓ XUNG KHẮC VỚI ĐƯỜNG LỐI XĂ HỘI CHỦ NGHIĂ KHÔNG ?

Karl Marx ( Tư Bản Luận, quyển I, dẫn bởi John Sinclair) và các nhà kinh tế theo chũ nghĩa Mác cỗ điển và ngay những nhà lư thuyết hiện đại thừa kế di sản đó (Louis Althusser, Herbert Marcuse...) đều phê phán vai tṛ ư thức hệ của quảng cáo nói chung và xem đó như cộng cụ để truyền bá chũ nghiă tư bản và hô hào cho lối sống tư bản. Không riêng ǵ họ, các nhà kinh tế tư bản như JK Galbraith trong tác phẩm Xă Hội Phú Túc (The Affluent Society, 1958) cùng phê phán quảng cáo đă tạo ra những nhu cầu giả tạo...và a ṭng với giới bán hàng để giật giây một cách khéo léo người tiêu thụ. Vance Packard trong Những Thuyết Khách Ẩn Nấp (The Hidden Persuaders, 1957) cho rằng những người làm quảng cáo đă biết sử dụng khả năng tiêu khiển, giải trí của quảng cáo để dụ dỗ người tiêu thụ. Đó là chưa kể những lời kết án của Wilson Brian Key (1973) về sự sử dụng tín hiệu để ám thị tiềm thức con người (subliminal seduction) hay dùng h́nh ảnh khêu gợi t́nh dục trong quảng cáo (media "sexploitation").

Ngược lại, những kẻ muốn biện minh cho quảng cáo bảo rằng quảng cáo giúp cho người ta có dân chủ, bởi v́ "sự tự do lựa chọn món hàng" cũng là một h́nh thức thực hiện dân chủ. Đối với họ, hiện nay hàng hóa không chỉ là những sản vật (commodities) như thời của Marx mà c̣n là những dịch vụ (services). C̣n như bảo rằng sản vật hay dịch vụ đều do lao động tạo ra th́ những người bào chữa cho quảng cáo lại dẩn ra khái niệm giá trị gia tăng (added values) nhiều khi được tạo ra không phải do người sản xuất mà do khách tiêu thụ đem lại ( giá trị liên quan đến nhăn hiệu chẳng hạn). Hơn nữa, ngày nay, ngành quảng cáo đă được kiểm soát chặt chẽ và đồng loạt bởi nhiều thế lực canh chừng (watchers) từ khắp mọi phía như ta thấy trong đồ biểu sau đây:

Đồ biểu 20.1 : Những lực lượng có khả năng điều chỉnh quảng cáo
Nền kinh tế của thời đại mới c̣n đẻ ra những giá trị tinh thần ngoài lợi nhuận khi môn tiếp thị tự tạo và đặt cho ḿnh mục đích phụng sự xă hội (Societal Marketing), mục đích tối thượng là đạt được giá trị tinh thần hoặc luân lư. Những lời phê phán của các nhà lư luận theo chủ nghĩa xă hội và các nhà lư luận cấp tiến đă giúp cho xă hội tư bản xét lại những khiếm khuyết của ḿnh mà chấn chỉnh đường lối. Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, lợi nhuận không c̣n là giá trị độc tôn. Những đoàn thể vô vụ lợi (NPO = Non Profit Organization) đă ra đời trong chiều hướng đó và quăng cáo v́ công ích (APU = Advertising for Public Utility) lại là một khái niệm mới khác nữa. Nó nhằm giáo dục và cải thiện cuộc sống hơn là thu huê lợi.

Chúng ta thâu nhận rất nhiều tin tức tốt đẹp về những phát triển trong lănh vực kinh tế và cùng lúc, sự phát triển về ngành quảng cáo ở các quốc gia đă từng hay vẫn c̣n đang ở trong trận doanh xă hội chủ nghĩa. Quảng cáo nói chung và quảng cáo truyền h́nh nói riêng đă phát triển một cách kinh dị ở nước Nga cũng như ở Trung Quốc.

Liên Xô cũ cũng như các quốc gia trong khối Comecon đă để cho quảng cáo có cơ hội phát triển và điều này đánh đỗ lập luận cho rằng quảng cáo chỉ là công cụ của chủ nghĩa tư bản. Nước Nga tiền cách mạng từng biết đến quảng cáo từ năm 1878 khi người Nga Mestl sáng lập là một "tổ chức quảng cáo" đầu tiên với chiêu bài "Quảng Cáo là đầu tàu của mậu dịch" (theo Gricenko Wells, L. trong Jones, 2000), có lẽ c̣n trước cả hai người Mỹ Calkins và Holden (1890).. Theo John Sinclair, Cách mạng tháng mười năm 1917 không băi bỏ những chỉ quốc hữu hóa quảng cáo cho đến 1928, lúc kế hoạch kỹ nghệ hóa đầu tiên ra đời. Lúc đó, quảng cáo mới không c̣n nữa và chỉ bắt đầu lại từ sau thế chiến.Do đó, xă hội chủ nghĩa và quảng cáo thật ra không mâu thuẫn với nhau tuy nó đă bị kiểm soát chặt chẽ. Từ năm 1973, cơ quan nhà nước Liên Xô Vneshtorgreklama, một đơn vị trực thuộc bộ ngoại thương và phụ trách quảng cáo với nước ngoài, đă hợp tác với các hăng ngoại quốc Young & Rubicam và Havas Conseil. Vào thời điểm đó Liên Xô đă thiết lập quan hệ ngoại thương vời trên 100 quốc gia. Dĩ nhiên ở quốc nội, thời đó, chỉ có phim tŕnh bày sản phẩm chứ chưa có phim quảng cáo (spot commercial) như các nước Tây Phương. Quảng cáo do đó chỉ có mục đích thông tin về kỹ thuật trong một hệ thống phân phối hàng hóa của nền kinh tế kế hoạch.Theo Lumilla Gricenko Wells (sđd), tháng 2/1988 đánh dấu chuyển hướng lớn lao của ngành quảng cáo ở Nga khi nước này cho phép thiết lập những hăng liên kết (joint-venture) giữa họ và Tây Phương để du nhập phương pháp làm việc và lề lối tổ chức trong quảng cáo. Năm 1991, Avrora, hăng quảng cáo đa năng đă ra đời và tính đến 1997, ở Mát-cơ-va, đă có trên 1500 đại lư quảng cáo (vẫn theo Gricenko Wells., sđd). Quảng cáo ở Nga không c̣n dừng lại ở thông tin về kỹ thuật và giáo dục quần chúng mà đă tiến qua lĩnh vực văn hóa. Nhưng để có thể áp dụng phương pháp Âu Mỹ, công việc bức thiết từ sau 1988 ở Nga là tổ chức những đoàn thể ngành nghề thật chuyên nghiệp, đạt qui chuẩn luân lư, đạo đức và tự quản cho ngành này.

Ở những quốc gia Đông Âu như Yu-go-x-la-vi và Hung, một thời quảng cáo chỉ giới hạn trong phạm vi quảng cáo kỹ thuật. Nó chỉ có mục đích thuần lư là để nâng cao mục tiêu dùng các mặt hàng lúc cần thiết. Đồng thời với chuyển hướng ở Nga, nó cũng đă đi theo chiều hướng thị trường nếu không nói là có phần phát triển mạnh hơn nữa.

Thập niên 1930 là thời đại hoàng kim của quảng cáo thương mại Trung Quốc (Hong Cheng, trong Jones).Năm 1930, ở Thượng Hải đă có khoảng hai mươi đại lư quảng cáo.Trong những năm sau 1949, chính phủ Trung Quốc vẫn cho phép ngành quảng cáo hoạt động nhưng nó không vượt ra khỏi qui mô của nền kinh tế kế hoạch.Bị chà đạp suốt 10 năm thời Cách Mạng Văn Hóa, nó chỉ sống lại từ 1979.

Từ quyết nghị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc trong kỳ họp thứ ba của đại hội lần thứ 11 tháng 12/1978, tư tưởng "Cải Cách, Khai Phóng" và "Bốn Hiện Đại Hóa" đă đóng vai tṛ chủ đạo trong lĩnh vực kinh tế. Cuối năm 1999, đă có hơn 160 ngh́n hăng ngoại quốc thu dụng 20 triệu nhân công hay 10% tổng số nhân lực của Trung Quốc và nguồn gốc của 21% tổng sản lượng quốc nội.Tính ra hai mươi năm sau ngày " khai phóng ", sức mạnh kinh tế Trung Quốc đă tăng gấp 20 lần . Sản lượng b́nh quân đầu người là 800 đô la Mỹ, trong đó, Thượng Hải đạt cao nhất với con số 4000 đô la Mỹ trên mỗi đầu người. Người ta dự tưởng năm 2015, tổng sản lượng Trung Quốc sẽ đứng thứ nh́ thế giới và vượt cả toàn thể Thị Trường Chung Âu Châu. Sau 15 năm liên tục thương lượng, vào tháng 11/2002, họ chính thức trở thành thành viên WTO. Trung Quốc đang thực hiện hai kế hoạch lớn: "Tây Khí Đông Luân" (dùng dầu khí miền Tây để chạy xe miền Đông) và "Nam Thủy Bắc Điệu" (lấy nước Dương Tử tưới đồng bằng Hoàng Hà bị khô hạn).Quốc gia 1 tỷ 3 dân số này trong tương lai sẽ là đầu máy kinh tế và thị trường vĩ đại của thế giới. Y. Inoue (Advertising, 27/8/2001) cho biết để hổ trợ cho sự phát triển kinh tế ấy, quảng cáo thương mại đă bắt đầu như từ con số không năm 1981 để tăng đến 713 lần vào năm 2000. Hăy xem đồ biểu sau đây:

Đồ biểu 20.2: Sự trưởng thành của quảng cáo thương mại Trung Quốc 
(đơn vị RMB: Rimminbi hay Nhân Dân Tệ)
Năm Doanh số (đơn vị 10000 RMB) Chi phí quảng cáo trên đầu người (RMB) Số hăng quảng cáo Số nhân viên ngàah quảng cáo
1981 11500,0 0,117 1160 16160
1985 60532,5 0,571 6052 63819
1990 250172,6 2,188 11123 131970
1995 2732630,0 22562 48082 477371
1996 3666502,0 29957 52871 512087
1997 4619638,0 37368 57024 545788
1998 5378327,0 43092 61730 578876
1999 6220372,0 49404 64882 587474
2000 7126631,7 54820 70747 641116
Xuất xứ : Y.Inoue (Advertising, dẫn nguồn tin của Trung Quốc Quảng Cáo Hiệp Hội)

Có thể nói tất cả các hăng quảng cáo nổi tiếng trên thế giới đều có mặt ở Trung Quốc, phần lớn là các hăng liên doanh. Ví dụ Thịnh Thế Trường Thành (với Saatchi & Saatchi), Mạch Kiến Quang Minh (Mc Cann), Trung Kiều Tri Ủy Thang Tôn (JW Thompson) Thượng Hải Áo Mỹ (Ogilvy & Mather...). Ba hăng đại diện cho thế lực của Nhật là Dentsu, Hakuhodo va Asatsu-DK. Trong mười hăng đứng đầu về doanh số, đă có 7 hăng Âu-Bắc Mỹ, 1 hăng Nhật (Dentsu) và hai hăng Trung Quốc.

Theo Advertising Age, Trung Quốc đă bắt đầu duỗi chân ra thế giới như mở chi nhánh ở Mỹ để nhắm thị trường Hoa Kiều ở đây (ví dụ hăng quảng cáo Hairun đă liên hệ với một đồng nghiệp Hương Cảng nhằm phổ biến thuốc gội đầu của Chongqing (Trùng Khánh) Olive Cosmestics Co Ltd (1997) .Khách hàng của họ c̣n có VV Soybean Milk Powder (sữa đậu nành), Flying Pigeon Cycles (xe đạp). Master Kang Instant Noodles (ḿ ăn liền), Samsung (cơ khí, điện tử) và Jinro (rượu mạnh).

Ngày nay ở Trung Quốc, bốn loại quảng cáo thông dụng nhất là quảng cáo bán lẻ & dịch vụ, y dược, vệ sinh hàng ngày và thức uống. Có đến 90% quảng cáo đến từ các chủ quảng cáo sở tại.Các cơ quan điều tra về truyền thông như AC Nielsen (Mỹ). SOFRES (Pháp), Dentsu Chuan Mei (Dentsu Truyền Môi) (Nhật) đều có mặt. Quảng cáo thương mại ở Trung Quốc bao trùm nhiều lĩnh vực từ nhật báo đến đa môi thể ( năm 2000, ở Trung Quốc đă có 16,9 triệu người dùng mạng Internet).

Năm 1983, Trung Quốc có 52 đài (station) truyền h́nh th́ cuối thập niên 1990, con số đó đă lên đến 1000. Truyền h́nh Trung Quốc phủ sóng trên 80% lănh thổ. Giữa thập niên 1990, gần 90% nóc gia thành phố đă trang bị máy nhận h́nh màu, 80% nông thôn có máy màu hay đen trắng. Năm 1993, 800 triệu người Trung Quốc xem được truyền h́nh. Quảng cáo được truyền đi ở Trung Quốc vào năm 1979 do đài Truyền H́nh Thượng Hải, 20 năm sau khi tiết mục truyền h́nh Trung Quốc đầu tiên được phóng ở Bắc Kinh.

Đồ biểu 20.3: Mười đài truyền h́nh lớn nhất tính theo doanh thu quảng cáo, 1995.
Đài Truyền H́nh Doanh Số (triệu RMB)
Trung Quốc Trung Ương Điện Thị

Bắc Kinh Điện Thị

Thương Hải Điện Thị

Thượng Hải Đông Phương Điện Thị

Quảng Đông Điện Thị

Sơn Đông Điện Thị

Triết Giang Điện Thị

Quảng Châu Điện Thị

Thiên Tân Điên Thị

Phúc Kiến Điện Thị

2000,00

358,99

310,00

243,26

188,00

150,00

135,90

130,00

115,00

110,00

Từ năm 1995, truyền h́nh trở thành môi thể quảng cáo số một của Trung Quốc.Thế nhưng, điều đáng chú ư là sự hưng thịnh của quảng cáo truyền h́nh mà Thượng Hải Đông Phương Điện Thị Đài là một bằng chứng. Thành lập năm 1993, hăng này c̣n có tên là Shanghai Oriental Television, có 2 đài: một tập trung vào tin tức, giải trí và phóng sự tài liệu, một với thể thao, kỹ thuật và chương tŕnh dành cho trẻ em. Hiện nay đài có 400 nhân viên, tự làm lấy một số chương tŕnh và chỉ sống nhờ vàoquảng cáo. Ngoài ra, phải kể tới Star TV. Tuy truyền h́nh ngoại quốc chưa được phép vào Trung Quốc nhưng hăng này (trụ sở ở Hồng-Kông và vốn của tập đoàn Tân Tây Lan Ruppert Murdoch) đă được phép liên doanh để truyền h́nh bằng Hoa ngữ và nay được coi như là hăng truyền thông hàng thứ tư, thứ năm của Trung Quốc. Chi nhánh của nó, Phoenix TV cùng với Hồ Nam Vệ Tinh Điện Thị Đài chỉ đứng sau Trung Ương Điện Thị Đài. Phoenix TV sản xuất, phân phối và quảng cáo. Phoenix không nhằm riêng người Trung Hoa lục địa mà cả ở nước ngoài, Năm 1999 nó đă mở rộng đến Âu Châu và năm 2001, sang tận Mỹ. Tương lai, Phoenix TV sẽ truyền tin 24 giờ một ngày. Doanh thu quảng cáo của nó tăng 50%, và theo lời người trách nhiệm, Peggy Lam, có thể v́ các nhà lănh đạo thường xuất hiện trong chương tŕnh khiến Phoenix TV ngày càng tăng uy tín.

Về phương diện tổ chức, Trung Quốc đă thành lập năm 1983 Hiệp Hội Quảng Cáo Trung Quốc (CAA hay China Advertising Association). Hội này, tính đến giữa thập niên 1990 đă có 10,000 hội viên, bao gồm các cơ quan nhà nước, chủ nhân quảng cáo, hăng quàng cáo và nhà kinh doanh môi thể.Ngoài ra, họ c̣n có Hiệp Hội Quảng Cáo Trung Quốc Phục Vụ Ngoại Thương và Kinh Tế Đối Ngoại (CFAA= China National Advertising Association for Foreign Economic Relation and Trade) qui tụ trên 100 hăng quảng cáo quốc nội. Trung Quốc cũng góp phần tổ chức Đại Hội Thế Giới Ngành Quảng Cáo lần thứ ba ở Bắc Kinh năm 1987.

Về mặt luật lệ ngành quảng cáo, từ năm 1982, đă có văn bản tạm thời (Interim Regulation) và Đạo Luật Về Quảng Cáo Nước Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa (Advertising Law of the PRC) được quốc hội thông qua ngày 27/10/1994, đặt quảng cáo dưới sự giám sát của cơ quan hành chánh phụ trách về thương mại và kỹ nghệ. Bốn sữa đổi chính cần lưu ư:

1) Dẫu đường lối xă hội chủ nghĩa được minh định (điều 1 và 3) những từ như " danh dự của Trung Quốc ", " phản động " thấy trong văn bản 1987 đă biến mất.
2) Quyền người tiêu thụ được bảo vệ, nhất là về lĩnh vực sức khỏe và an toàn (điều 14, 15,17) kể cả đối với rượu (điều 19).
3) Quảng cáo những thức độc hại như thuốc lá bị cấm trên mọi loại môi thể (điều 18)
4) Ấn định trừng phạt qui định nặng nề hơn (đối với văn bản 1987) trong trường hợp phạm pháp trong quảng cáo.

H. Kajiyama và Phạm Chí Quốc (Học Báo của Trung Tâm Nghiên Cứu Quảng Cáo Nikkei, số 184) cho biết Luật Quảng Cáo của Trung Quốc đă được ban hành năm 1995 và đặt ngành này dưới sự kiểm sát của Quốc Gia Công Thương Hành Chính Quản Lư Cục. Trong đó, ngoài pháp luật và điều lệ (kể cả qui ước về canh tranh công chính) c̣n nói đến vai tṛ của tự quản, tiếng Trung Quốc gọi là " tự luật ". Mô h́nh tự quản của Trung Quốc cũng như Nhật Bản, không tập trung ở trung ương mà có cơ sở ở địa phương (cấp tỉnh) với sự tham gia của các giới chủ quảng cáo, hăng quảng cáo, môi thể và người tiêu dùng. Tuy nhiên điều cơ bản cần thấy ở đây là chế độ " tự luật " của Trung Quốc khác với Nhật Bản và Âu Mỹ v́ nó chỉ có nghĩa là giữ sao cho quảng cáo khỏi vi phạm " Quảng Cáo Pháp " tức văn bản về luật quảng cáo của nhà nước. Chúng ta c̣n cho đợi những án lệ cụ thể để biết bộ luật " khung " này sẽ được ứng dụng trong mỗi trường hợp cá biệt như thế nào để xem Trung Quốc đă từ thời " nhân trị " bước qua thời " pháp trị " thực sự hay chưa.

Mặt khác, Hong Cheng (sđd) cho biết la dù phạm trù về dân chủ và tự do ngôn luận kiểu Tây Phương không được chấp nhận trong quảng cáo nhưng những giá trị văn hóa Âu Mỹ như tính cá nhân, cạnh tranh, ước muốn hưởng thụ cuộc sống ...không vấp phải cản trở nào khi muốn biểu hiện trên màn ảnh nhỏ.

Không thường xuyên theo dơi tin tức về ngành quảng cáo ở Việt Nam, thuật giả chỉ ghi nhận được một số thông tin từ nguồn ngoại quốc Mc Cann Erikson cho biết trong năm 1995, Việt Nam đă chi tiêu vào quàng cáo 68 triệu USD nghĩa là 1 đô la trên đầu người (Barnerjee, Ashish trong Jones, 2000).

Đồ biểu 20.4: Chi tiêu quảng cáo trên đầu người : 
10 nước cao nhất và 10 nước thấp nhất (1995)
Nước Chi cho quảng cáo (Đơn vị: 1,000,000 US$) Chi cho quảng cáo mỗi đầu người (Đơn vị: 1 US$)
Hoa Kỳ

Nhật

Thụy Sĩ

Canada

Hương Cảng

Anh

Tân Tây Lan

Na-Uy

Thụy Điển

Pháp

174933

45000

2466

9740

1943

15720

910

985

1985

11912

674

357

354

325

313

269

252

226

225

205

Thổ Nhĩ Kỳ

E-cu-a-đo

Nga

Phi líp-pin

Gu-a-te-ma-la

In-đô-nê-xia

Bô-li-vi-a

Ấn Độ

Trung Quốc

Pa-kix-tan

Việt Nam

600

101

1150

479

78

1466

30

1722

805

75

68

9

9

8

7

7

7

2

1

1

1

1

Xuất xứ: theo McCann-Erilson-Worldwide (trong J.Ph.Jones, International Advertising, 2000, tŕnh bày có tu chính bởi thuật giả)

Theo đó, Việt Nam, Trung Quốc và Pakix-tan chi tiêu hàng năm cho mỗi đầu người 1 US$ về quảng cáo. Dĩ nhiên yếu tố dân số làm sai lệch cái nh́n về thống kê cũng như khi ta bảo tổng số tiền Việt Nam tiêu vào quảng cáo của 68 triệu người Việt Nam (1995) chỉ bằng đảo Guam (b́nh quân họ tiêu 444 US$ quảng cáo cho mỗi đầu người). Hơn nữa, sản lượng b́nh quân đầu người của Việt Nam vẫn c̣n ở tŕnh độ trên 1% của Mỹ, Nhật...một chút nên sự so sánh chỉ có giá trị tương đối. Tuy nhiên, Margot Cohen (Far Eastern Economic Review, July 25,2002) cho biết quảng cáo nói chung và quảng cáo truyền h́nh nói riêng hiện đang phát triển mạnh ở Việt Nam dù doanh thu quảng cáo trên ấn phẩm cũng như trên băng tần chỉ mới đạt được con số khiêm tốn là 121 triệu mỹ-kim. Phần lớn hăng quảng cáo chỉ là hăng ngoại quốc và trong số 80000 xí nghiệp Việt Nam, chỉ có 200 hăng có một dự chi cho quảng cáo. M.Cohen trích dẫn nguồn tin của hăng nghiên cứu tiếp thị Taylor Nelson Sofres cho biết trên 118 xí nghiệp quảng cáo lần đầu trên truyền h́nh, đă có 95 hăng là hăng quốc nội. Đó là một điều phấn khởi cho dù quảng cáo Việt Nam đang ở trong t́nh trạng phôi thai và ngành quảng cáo trong nước có thể vượt bỏ hay rút ngắn giai đoạn truyền h́nh dể bước thẳng và quảng cáo song phuơng hay giao hỗ của môi thể điện tử. Đó là t́nh trạng phát triển kiểu "da báo" hay "răng lược" đặc biệt của các quốc gia trên đường đổi mới khi tân cựu xuất hiện song song bên nhau .

IV. THỬ TƯỞNG TƯỢNG VỀ QUẢNG CÁO TRUYỀN H̀NH CỦA NGÀY MAI:

Thuật giả không phải là nhà vị-lai học để có thể đoán biết tương lai và mọi phỏng đoán trong hiện tại đều có nguy cơ biến thành lời dẫn giải của anh mù xem voi. Cứ nh́n những ǵ đă xảy ra trong khoảng thời gian 100 năm của thế kỷ 20 th́ thấy phỏng đoán dễ sai lầm đến mức nào. Chỉ thấy rơ mỗi một điều thôi, đó là trong khi các nước đang phát triển cần mở mang về ngành quảng cáo hiện c̣n quá yếu kém th́ Âu Mỹ đă phải bắt đầu có cái nh́n phê phán về ngành quảng cáo của chính ḿnh.

Tuy nhiên, thuật giả muốn mượn lời của Tatsumi (2000), một nhà nghiên cứu Nhật Bản, người có thái độ khá bạo dạn khi thử h́nh dung một lề lối quảng cáo trong tương lai. Theo ông, thời đại "quảng cáo không bờ bến" đă qua đi. Thế hệ tương lai không có quyền lăng phí năng lực, tài lực, vật lực nếu chỉ để quyến rũ mà thiếu thông tin đích thực. Một sự hài ḥa giữa t́nh cảm và lư trí, một đường lối quảng cáo lấy con người làm trung tâm là điều những thế hệ mai sau đ̣i hỏi chúng ta. Vẫn theo Tatsumi, ba trục chính của ngành quảng cáo trong tương lai có thể như sau :

  • Quảng cáo nâng cao giá trị của những thương phẩm và dịch vụ mới trong lănh vực công nghệ thông tin, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo hiểm xă hội, y dược và giáo dục.
  • Quảng cáo đánh giá lại những thương phẩm và dịch vụ đă có nhưng đang và sẽ đóng vai tṛ quan trọng trong các quốc gia trên đường phát triển, yếu kém về thu nhập.Song song với nó, quảng cáo gióng tiếng chuông cảnh tỉnh để bảo vệ môi sinh và tiết giảm tiêu phí tài nguyên thiên nhiên.
  • Quảng cáo nâng cao giá trị của những phương pháp mới trong việc chế tạo các loại thương phẩm và dịch vụ đă có. Những phương pháp gọi là mới này cũng lại có mục đích tiết giảm tiêu phí tài nguyên và chống ô nhiễm.
Những luận điểm trên về quảng cáo truyền h́nh của ngày mai có thể bị coi như là viễn mơ hay... phản kinh tế bởi một số người. Tuy nhiên, mục đích của kinh tế đâu chỉ là sự thỏa măn nhu cầu vật chất, nó c̣n có mục đích cao cả hơn, đó là hạnh phúc của con người.Khoa học kinh tế (economy) vốn có một ngữ nguyên chung (eco) với khoa học môi sinh (ecology). Khoa học thông tin (information) không chỉ có mục đích truyền đạt, nó phải là khoa học của giao cảm và thông cảm (communication) nữa.

 

< Về trang Mục Lục >


® "Khi phát hành lại bài viết của trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com