CÚC MỌC TRÊN ĐÁ

(Iwa ni kiku, 1952)

Nguyên tác: Kawabata Yasunari

Dịch: Nguyễn Nam Trân

ハマギク 海岸の岩壁に自生 - 里山の野草と花木 宮城県北トレッキング

Ảnh minh họa

Không biết đó là loại đá nào[34]! Tôi đă lật quyển Genshoku Nihon Ganseki Zufu (Nguyên sắc Nhật Bản nham thạch đồ phổ)[35] của hai ông Wada Yaezô và Awazu Hideyuki để thử tra xem nhưng vẫn không sao hiểu. Một người dốt nát về khoáng vật như tôi th́ dù có trước mắt một quyển sách liệt kê các loại đá dưới dạng hiện vật, cũng khó ḷng quả quyết là đá của cái ghềnh đó ăn khớp với cái ảnh nào. Hơn nữa, đă trên ba mươi năm nay, tôi chưa nh́n lại ghềnh đá ấy. Nó nằm tận một chốn thật xa, đó là quê hương tôi.

Mặt trước của ghềnh đá ấy có một cái hỏm ăn khuyết vào (kubomi) thật lớn. Chỉ cần đổ một chút đất lên là đă có thể trồng hoa cúc. Tôi c̣n nhớ ḿnh đă thấy nơi đó những đóa cúc trắng đang nở. Đó là loại cúc cánh chụm vào nhau nên trông giống quả tú cầu. Giờ đây, trong bất cứ tiệm bán hoa nào ở Kamakura[36] người ta cũng bày bán loại hoa cúc đại đóa nhưng hoa ngày xưa tôi được thấy có lẽ v́ là hoa dại, không có bàn tay người chăm sóc, dù cùng là một giống, chúng lại có phần bé hơn

Những đóa bạch cúc ở các cửa hàng hoa ở Kamakura th́ nặng nề cho nên khi được cắm vào một cái lọ quá nhỏ, đóa hoa thấy như đang gục xuống. C̣n giống bạch cúc nở trên ghềnh đá, chỉ bé thôi nhưng được sống yên b́nh.

Ngoài ra, hoa cúc ấy không phải được đem trồng ở chỗ đó để tưởng nhớ  hay an ủi ai. Mục đích của chúng là để cúng kiến. 

Có một cái đầu đàn bà đă hiện ra từ trên ghềnh đá ấy. Một vong hồn.Nếu cầu siêu và đem hoa tới cúng, nó sẽ không hiện ra nữa. Người ta mới kể rằng từ đó, mỗi năm, hoa cúc đă được đem đến trồng vào chỗ lơm trên ghềnh đá. 

Đă ba mươi năm rồi, tôi không trở lại làng xưa. Dù suốt cuộc đời, mỗi năm tôi vẫn có dịp nh́n hoa cúc nở nhưng không hề nhớ lại khóm hoa trên ghềnh đá ấy. Dù vậy mùa thu năm nay, bỗng nhiên tôi có cơ hội đặc biệt để suy ra rằng ghềnh đá ấy phải là một cái tháp cúng dường hay một tấm bia mộ.

Tôi đă đi thăm nhiều ngôi chùa ở Kamakura để t́m hiểu nghệ thuật chạm khắc trên đá của tiền nhân.

Tôi có lần nói với người ta:

-Di tích thời Kamakura nay sót lại trong thành phố kể ra không có bao nhiêu nhưng các bác không thấy phần lớn các di tích c̣n nguyên vẹn đều là những vật làm bằng đá hay sao? Chẳng hạn bảo khiếp ấn tháp (hôkyôintô)[37] của vị khai sơn chùa Giác Viên (Gakuenji) hay bảo khiếp ấn tháp nơi chôn vị trụ tŕ đời thứ hai, Ngũ Luân Tháp nơi chôn cao tăng Nhẫn Tính (Ninshô, 1217-1303) ở Cực Lạc Tự (Gojurakuji), cổng chào (torii) bằng đá của Thần cung Tsurugaoka Hachiman hay ngọn tháp vô phùng (muhôtô)[38] của Đại Giác thiền sư (Daigaku Zenji) chùa Kiến Trường (Kenchôji) đều được xem như quốc bảo của đời xưa (cựu quốc bảo). C̣n những mỹ thuật phẩm trọng yếu th́ có thể kể đến bảo tháp của Biệt Nguyện Tự (Betsuganji) nơi có bảo khiếp ấn tháp để tướng Uesugi Norikata (1335-1394)[39] có thể tu hành sau khi chết[40] và một vài nơi khác, hay bảo khiếp ấn tháp của Hôjô Shigetoki (1191-1261)[41] đều đă được chỉ định là di tích lịch sử. Lại nữa, hăy c̣n có các di tích bằng đá khác như bia Kurikara-itabi ở đền thần đạo Gosho (Ngũ Sở) hay ngọn tháp 7 tầng (Shichijuutô) của Uesugi Michiai hoặc tượng đá ngài Jizô (Địa Tạng) ở Tĩnh Quang Minh Tự (Jôkômyôji). Thời Kamakura rơ ràng là giai đoạn toàn thịnh của mỹ thuật đá.

Tuy nhiên, số người muốn đi dạo để có dịp thưởng thức những tác phẩm bằng đá này có lẽ không nhiều. Tôi đă sống ở Kamakura 15 rồi năm mà tận mùa thu năm nay, chưa bao giờ thấy ḿnh có hứng thú. Phần lớn chúng đều là những ngôi mộ cổ.

“V́ toàn là mồ mả!” Tôi giải thích với người trong nhà như vậy, nên cứ đi xem một ḿnh, chẳng mời ai.

Tuy bảo chỉ là mồ mả nhưng đây là lần đầu tôi mới dạo bước để được nh́n chúng. Trong số bạn bè và kẻ quen biết của tôi, nhiều người đă qua đời. Sau khi mộ họ xây xong, tôi được thấy phần nhiều mộ đều làm bằng đá với đủ mọi h́nh dáng. Sau khi đứng trước mộ để hồi tưởng về người đă khuất, tự nhiên tôi lại quay ra suy nghĩ về cái h́nh thù bằng đá đang hiện ra trước mắt ḿnh.

Trong đám bạn bè của tôi, đă có người xây một ngôi mộ dựa theo h́nh bảo khiếp ấn tháp cho bà vợ mất trước anh. Nghe nói bảo khiếp ấn tháp là do Tiền Hoằng Thúc đă mô phỏng h́nh ảnh Kim đồ tháp[42] để tạo ra. Vua dất Ngô Việt là Tiền Hoằng Thúc đă phỏng theo vua A Dục (Ashôka), người từng kiến tạo 8 vạn 4 ngh́n tháp[43] bằng đồng và đặt vào đó Bảo khiếp ấn chú kinh rồi đem chia cho các nước. Một phần cũng đă được truyền đến Nhật.. Cái tháp tô vàng bé nhỏ (Kim đồ tháp) đầu tiên được tạo ra trên đất Nhật  vào năm thứ 9 niên hiệu Tenryaku (Thiên Lịch) (955), c̣n như những di phẩm của bảo khiếp ấn tháp th́ đến đời Kamakura mới thấy xuất hiện. Những tác phẩm đẹp đẽ dưới dạng bảo khiếp ấn tháp có thể nói chỉ có vào thời Kamakura mà thôi.

Nhân v́ tôi sống trong cái thung lũng hơi nông (yato) của chùa Giác Viên (Gakuonji) ở Nikaidô[44] đă trên 10 năm nên có dịp đi thăm cùng khắp các ngôi chùa tại đây. Khi dạo chơi như thế, tôi đă được ngắm thỏa thích hai ngọn tháp nổi tiếng của ngôi chùa ấy. Thế mài đến gần đây, tôi mới được biết ngọn tháp của vị tổ khai sơn cũng như ngọn tháp của vị tổ đời thứ 6 là Đại Đăng[45] ḥa thượng là hai ngọn bảo khiếp ấn tháp lớn và đẹp nhất miền Đông (Kantô). Do hậu quả của trận động đất lớn năm Taishô thứ 12 (tức 1923), phần trên của ngọn tháp của vị tổ khai sơn đă bị đổ xuống, lúc đó mới thấy bên trong thân tháp có hai cái huyệt nhưng h́nh như chỉ một bên là có đặt di cốt.   

Từ cửa sổ ô-tô-buưt khi xe vượt qua ngọn đèo Thập quốc (Jikkoku)[46], đôi khi tôi có nh́n xuống   bên dưới con đường núi và thấy có ngôi mộ và ngôi tháp gọi là tục tháp[47] của Tada Mitsunaka (921-997)[48] Nó là một bảo khiếp ấn tháp thời Kamakura. Ngoài ra, ở vùng Shin Kyôgoku sấm uất của thành phố Kyôto, cũng thấy có ngôi mộ và tục tháp của bà Izumi Shikibu[49]. Đó cũng là một bảo khiếp ấn tháp khác của thời Kamakura. Tháp cao 11 shaku 5 sun (khoảng 3, 8 m), trong khi đó ngọn tháp ở Giác Viên Tự trên 13 shaku (khoảng 4, 3m). Tuy vậy, nếu là bảo khiếp ấn tháp th́ tháp khổ nhỏ có khi hoa lệ và tinh xảo hơn, lại có thể giúp ta biết đây là ngôi mộ dành cho phụ nữ.

Được sống trong thung lũng chùa Giác Viên nơi có những ngôi mộ đá (thạch mộ) đẹp nhưng mấy ngôi mộ đầu tiên mà tôi thấy là đẹp lại nằm trong khuôn viên chùa Đại Đức (Daitokuji) ở Kyôto. Tôi muốn nói đến bảo tháp mộ của Sen no Rikyuu (1522-1591)[50] và ngọn thạch đăng mộ của Hosokawa Sansai (1563-1645)[51]. Bảo tháp và thạch đăng là vật mà hồi c̣n sống Rikyuu và Sansai yêu thích nên các ông đă lấy chúng làm mộ. Từ đầu tôi đă nh́n chúng như những món đồ được hai ông Rikyuu và Sansai cho là đẹp. Rồi có lẽ nhờ ở ảnh hưởng của trà đạo, tôi đă cảm thấy nơi chúng một sự gần gũi và tươi tắn chứ không coi chúng như những ngôi cổ mộ b́nh thường.

Thân tháp của ngôi bảo tháp Sen no Rikyuu có một chỗ như h́nh cánh cửa đục lơm vào bên trong .Khi nghiêng tai kề vào đó, nghe âm thanh tiếng nước sôi réo như ngọn gió tùng. Tôi bèn đút đầu ḿnh vào. Cái mặt tôi gầy nên chỉ vừa đủ chỗ, khi rút đầu ra, xương má thiếu điều bị cấn vào đá.

Khi nghe hỏi “Thầy có nghe tiếng ấm nước sôi lên không?”, tôi bèn trả lời: “Ờ nhỉ! Nếu ḿnh nghĩ rằng sẽ nghe được tiếng ǵ đó th́ sẽ nghe thấy mà thôi!” Dù có đút đầu vào bên trong mộ đá, tôi không nghĩ rằng nó là một ngôi mộ mà chỉ muốn nghe được tiếng nước sôi trong ấm của Rikyuu đến từ nơi đó.

Tôi mới bảo:

-H́nh như Rikyuu rất yêu cái tháp đá này nên mới có truyền thuyết là ông đă ăn trộm nó từ sơn lăng của Thái thượng hoàng Nijô (Nijô-in) nằm dưới chân núi Funaoka[52]..

Sở dĩ có tư tưởng về bảo tháp là v́ nó đă được nhắc đến trong Kiến Bảo Tháp Thập Nhị Phẩm của bộ kinh Pháp Hoa (Hokekyô). Truyện kể rằng khi Đức Thích Ca giảng kinh trên núi Linh Thứu th́ từ dưới ḷng đất, một bảo tháp bằng 7 loại ngọc quư (thất bảo) đă bắn vọt ra và bay lượn trong không trung.Từ bên trong bảo tháp trang nghiêm ấy, có tiếng nói vọng ra ca ngợi Đức Thích Ca. Ngài mới lấy một ngón tay phải để mở cửa tháp th́ thấy Phật thân của Đa Bảo Như Lai đang ngồi tọa trên lưng sư tử. Đức Thích Ca bèn cùng chia phân nửa chỗ ngồi. “Lúc đó đại chúng thấy trong tháp làm bằng thất bảo có hai vị Như Lai đang ngồi kiết già trên ḿnh sư tử, mọi người đều xin Phật dùng phép thần thông để cho họ được ngồi ở chốn cao xa và hư không như chư Phật. Thích Ca trả lời: Đa Bảo Như Lai Phật vốn ở trong bảo tháp, thường đi dạo chơi khắp nơi là v́ ngài có nghe lời kinh này”. Như lời Thích Ca đă dạy, nơi nào kinh Pháp Hoa được rao giảng th́ ngọn tháp có Đa Bảo Như Lai Phật lại hiện ra nơi đó.

V́ vậy, trong trường hợp bảo tháp bằng đá, ở bộ phận của trục tháp - có khi là chính diện, có khi là bốn phía - đều có chạm khắc h́nh những cánh cửa. Trên tháp đá ngôi mộ của Rikyuu, chỗ khắc cánh cửa là nơi có hốc lơm. Tháp cao trên 6 shaku (khoảng 2 m), đục từ một tảng đá nguyên khối và có h́nh thù rất hiếm thấy.. 

Thạch đăng của Sansai nghe nói đă được cho mang đi theo mỗi lần ông phải lên phủ Chúa để hầu việc (sankin kôtai).[53] Dù sao, mộ của Rikyuu và của Sansai đều không phải là do các tay thợ đá (ishiya) làm ra sau khi các ông măn phần. Chúng là những cổ vật đă được kiến tạo ra từ trước. Hai người lúc c̣n sống đă xem chúng như mỹ thuật phẩm họ yêu thích. Món đồ với vẻ đẹp mà họ từng thấy lúc c̣n sống đă được giữ nguyên h́nh dáng để trở thánh nấm mồ của họ. Đó là một cách thức xây phần mộ khá lư thú.Trung tâm của cái đẹp nơi phần mộ là h́nh dáng của tảng đá làm ra ngôi mộ (mộ thạch).

Có lẽ Rikyuu đă vẽ ra trong đầu cách thiết kế bảo tháp theo kiểu ḿnh yêu thích. Thế nhưng, nếu ông trao bản thiết kế này cho thợ đá và bảo họ làm nên nó sẽ không thể nào được coi là một tác phẩm đẹp để dùng làm bia mộ cho ông. Không những chúng không bộc lộ được sức mạnh của thời đại ông sống mà c̣n in dấu vết những cái gọi là sét rỉ của thời đại ấy.. Tuy từ thời Momoyama (hậu bán thế kỷ 16), dựa trên sở thích của giới trà sư, các ngọn thạch đăng đă được chế biến theo nhiều h́nh thái khác nhau nhưng phải nói là sau thời Kamakura trở đi (thế kỷ 12 đến đầu 14), nghệ thuật của nó bắt đầu suy thoái và phong cách ban sơ đă không c̣n nữa. Những vị như Rikyuu phải chọn lựa những ǵ ḿnh thích từ những tác phẩm mỹ thuật làm bằng đá từ đời xưa (có sức mạnh mà thời đại của ông không b́ kịp) để làm mộ cho ḿnh. Hành động của các ông bị coi như xa hoa và ngạo mạn một cách cùng cực nhưng đồng thời, cũng có thể được xem là thanh nhă và khiêm cung. Ngay người đời sau như chúng ta đây, khi đến chiêm bái mộ phần họ, sẽ phải cảm động sâu sắc biết bao khi đứng trước các ngọn bảo tháp và thạch đăng này. Thiết tha với bảo tháp và thạch đăng đến độ đem nó về để làm mộ ḿnh th́ ta có thể nghĩ rằng các vị đó đă quán triệt tất cả cái đẹp của cuộc nhân sinh, ngay cả một nấm mộ đá.

Thế rồi trong khi dạo bước để ngắm các mỹ thuật phẩm bằng đá ở vùng Kamakura, cái hiện ra đầu tiên trong óc tôi là ngôi mộ của Rikyuu và của Sansai.   

Thấy tôi hay ngắm nghía những tấm ảnh trong tập tranh ảnh về mỹ thuật phẩm bằng đá, người trong nhà cũng ghé mắt vào và thấy phần nhiều là những ngôi mộ nên có hỏi tôi:

-Sau này ông muốn mộ ḿnh như thế nào?

Tôi đă trả lời:

-Th́ tôi đă mua sẵn mấy món cổ vật mà ḿnh thích.

Hiện giờ đă có những tháp đá (thạch tháp) khá đẹp để làm mộ được đem ra mua bán như những món đồ mỹ nghệ. Nếu phải xây cho ḿnh một nấm mộ th́ tôi sẽ học theo cách của hai ông Rikyuu và Sansai, nghĩa là trong khi c̣n sống, đi chọn những món đồ ḿnh thích. Tôi đă say sưa tưởng tượng đến cái cảnh đó. Chỉ cần nghĩ ḿnh sẽ có một ngôi mộ làm bằng một thứ đồ mỹ nghệ cổ dù đó là đa bảo tháp, bảo khiếp ấn tháp, ngũ luân tháp, vô phùng tháp, hay cả thạch Phật hoặc thạch đăng...cái t́nh cảm khó chịu khi nghĩ đến việc đi xây mộ cho ḿnh đă có phần nào nhẹ bớt.Người đến viếng thăm mộ sẽ cảm được cái đẹp.Tuy đó là cái đẹp tôi nh́n ra nhưng nó không phải là cái đẹp do tôi hay thời đại của tôi kiến tạo. Đó là cái đẹp mà bây giờ có muốn chế ra cũng không được nữa. Đó là cái đẹp mà Nhật Bản cổ đại đă truyền lại, nó nằm trong tảng đá mà cho đến nhiều đời sau, cũng vẫn c̣n đó. Bên trong sinh mệnh lâu dài của đá giữa ḍng thời gian đang trôi, có cái sinh mệnh ngắn ngủi của tôi.

Những cổ mỹ thuật phẩm bằng đá th́ cứ để nguyên thế mà dùng nên trên đó sẽ không khắc tên tuổi của tôi. Chỉ có những người biết đó là mộ của tôi mới hiểu. Ai không biết th́ cứ đến đó, cảm thấy vẻ đẹp thanh u ấy rồi ra về. Cho dù chẳng c̣n lấy một người biết đó là phần mộ của tôi th́ tảng đá tôi dùng để làm mộ vẫn đứng đó một cách đẹp đẽ. Được như thế, có lẽ tôi đă để lại cho đời một nét đẹp Nhật Bản.

Mấy chuyện sống chết và làm mổ mả sau đó không có ǵ đáng để suy nghĩ nhưng sau khi bạn bè và người quen biết, hết người này đến người kia, xây xong mộ mới, đầu óc ḿnh có khi cũng thấy vướng bận. Ngay ngôi mộ của người từng nói là không cần mộ cũng vừa xây xong. Chuyện mộ phần trở thành một gánh nặng cho tôi nên có lẽ v́ thế mà tôi cứ nghĩ ngợi không đâu về chuyện học đ̣i hai ông Rikyuu và Sansai.Nếu đợi khi chết rồi mới cho xây th́ sẽ không bao giờ dựng được ngôi mộ đẹp. Đó là nỗi buồn đến giữa một thời đạo đức suy vi (mạt thế = matse).

Nghe một người quen buôn bán cổ mỹ thuật phẩm cho biết là có một cái tháp 13 tầng làm ra vào thế kỷ 13 thời Kamakura, cho nên tôi càng thêm hăng hái, nghĩ rằng tháp 13 tầng như vậy th́ tốt quá v́ sẽ cao vút và dễ thấy. Tôi mới nh́n thảm cỏ đang để mặc cho mọc loạn xạ trong khu vườn nhà mà nghĩ:

-Nếu dựng được cái tháp Kamakura 13 tầng ấy giữa khu vườn này, chắc ḿnh sẽ không c̣n cần cái ǵ khác.

Nhưng tôi không nói rằng nó sẽ là ngôi mộ dành cho ḿnh sau khi chết.

Lại tưởng tượng cảnh anh lái buôn cổ mỹ thuật phẩm trẻ tuổi đó chở nó trên một chiếc xe vận tải mà đem đến.

-Thế nhưng dựng được nó lên khó lắm. Tháp cao đến 20 shaku (khoảng 6 m), phải làm một cái móng cao rồi mới nhấc tháp đá đó đặt lên trên.

Cho dù lấy cái tháp 13 tầng làm mộ, th́ với chiều cao 20 shaku, nh́n từ xa cũng thấy, có hơi quá khổ đối với một ngôi mộ dành cho (cá nhân) tôi và có lẽ sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên.

Ngọn tháp vô phùng của vị tổ khai sơn Kenchôji (Kiến Trường Tự) là ngài Rankei Dôryuu (Lan Khê Đạo Long, 1213-1278) cũng như tháp vô phùng của ngài Mugaku Sogen (Vô Học Tổ Nguyên, 1226-1286)[54] có thể coi là hai ngôi mộ đẹp. Hai ngọn tháp bao gồm được cái vô tướng h́nh của vạn vật, cả thân tháp h́nh quả trứng đều có ư nghĩa sâu xa. Khi tôi tham dự vào những buổi trà đạo và được ngắm bút tích hai ngài Lan Khê và Vô Học th́ h́nh ảnh của những ngôi mộ làm bằng tháp vô phùng lại hiện ra trong ḷng tôi. Các tháp vô phùng của bao đời cao tăng chùa Giác Viên (Gakuonji) trên đầu có h́nh quả trứng và được sắp bên nhau.Về h́nh thù của mộ th́ tôi tuy thích tháp vô phùng nhưng h́nh như tháp vô phùng nào đều là mộ cả.Vật được người xưa có lần dùng làm mộ, nay truyền tới tôi khiến cho tôi muốn tránh dùng lại nó làm mộ một lần thứ hai.Thế nhưng làm một cái tháp mới như vậy vào thời buổi này, có lẽ h́nh thù sẽ không sao coi được. Một lư do khác nữa là cái đẹp của tháp vô phùng đă đạt đến đỉnh cao nhất vào thời Kamakura mất rồi.

Như vậy, tôi là người có cái may mắn là được sống ở Kamakura để có thể tản bộ quanh các chùa và thưởng ngoạn các cổ mỹ thuật phẩm bằng đá. Ngày xưa ở Nhật không có kiến trúc bằng đá và mỹ thuật phẩm bằng đá cỡ lớn cũng không có nốt. Có thể nói đó là chứng cớ về sự yếu kém của văn hóa Nhật Bản. Khi tôi nh́n những ngôi chùa cổ ở Kamakura, kể cả các vật thể như vô phùng tháp, bảo khiếp ấn tháp, ngũ luân tháp, Địa Tạng thạch Phật, có bảo là thấy chúng thê lương hoang phế th́ cũng không ngoa.Những tảng đá cổ như nấp dưới bóng núi, không có vẻ đẹp đập vào mắt ai. Thế nhưng khi h́nh ảnh của những tảng đá xưa cũ ấy đi vào mắt tôi th́ cái sức mạnh  của vẻ đẹp ẩn tàng trong đó như được truyền theo cùng, làm tôi cảm thấy ḿnh gần gũi làm sao với một nước Nhật xa xưa.

Thế rồi sau khi ngắm những ngọn tháp vô phùng, trên đường về, chân tôi vừa dẫm lên những xác lá hồng (momiji), bất chợt ḷng nghĩ đến những khóm cúc mọc trên bờ đá nơi quê nhà.

Nếu ghềnh đá đó được xem là là ngôi mộ của một người con gái chết không mồ mả th́ những đóa cúc kia có phải là món đồ cúng cho nàng hay không nhỉ? Theo lời kể th́ nàng là một người rất đáng thương, ngay cả danh tính cũng không có. Nàng là một thường dân sống trong núi và câu chuyện của nàng cũng rất đỗi b́nh thường .Nàng đợi một chàng trai dưới chân ghềnh đá và chết v́ lạnh cóng. Chỉ có chừng ấy.

Làng tôi nằm trong thung lũng, dọc theo một con sông. Bên bờ sông, những  ghềnh đá như thế không hiếm. Ghềnh đá trong câu chuyện thuộc loại lớn nhất trong đám, khi đứng dưới bóng nó, sẽ khó ḷng bị ai bắt gặp. Dưới chân ghềnh có một vực sâu. Bóng của ghềnh đá trải rộng trên mặt vực nhưng không thể nào in hết lên đó. Sau khi đă mệt mỏi v́ chờ đợi, người con gái lại leo lên ghềnh đá, có lẽ cô muốn ló mặt để nh́n về hướng con đường mà chàng trai sẽ tới. Gương mặt của hồn ma nhô ra trên ghềnh đá có thể là h́nh dáng của nàng lúc ấy. Nàng đă đứng bên trên cái hỏm của mặt ghềnh. V́ vậy mà hoa cúc mới được đem đến trồng ở nơi đó chăng?

Tôi bước ra khỏi cổng ngôi cổ tự nằm trên núi ở Kamakura vừa thả bộ dưới rặng cây tuyết tùng để xuống phía dưới. Tôi bèn trao đổi câu chuyện với vong hồn của người con gái đă nhô đầu ra trên cái ghềnh đá ở quê nhà:

-Mái tóc dài của cô ướt cả rồi nhỉ? Không lẽ tóc cũng chảy nước mắt? Có phải nước mắt từ tóc rịn ra không cô?

-Có lẽ trận mưa pha tuyết (mizore) hôm qua đă làm nó ướt đấy. Em hạnh phúc khi đứng đợi người ấy. Lẽ nào em lại khóc.

-Đêm nay h́nh như tuyết cũng sẽ đổ xuống! Cô về nhà nhanh đi cho đỡ bị cóng. Giờ này anh ấy đâu tới nữa.

-Anh ấy bảo em cứ đứng đây mà chờ. Chỉ cần em chờ th́ thế nào anh ấy cũng tới. Dù em có về nhà hay chăng, ḷng em vẫn c̣n ở lại dưới bóng ghềnh đá này để đợi anh ấy. Bắt tấm ḷng và thân xác rời nhau ra và để cho ḷng phải băng giá một ḿnh th́ sao bằng cứ đứng ở đây, v́ như vậy, em c̣n thấy ấm áp hơn.

-Cô cứ đứng chờ măi như thế này ư?

-Anh ấy bảo em mỗi ngày hăy ra đứng đây mà chờ. Do đó, mỗi ngày em đều đến đợi.

-Cô đợi đă bao ngày mà anh ấy có đến đâu nào! Chân tay của cô đă lạnh cóng hết cả rồi. Thôi, hăy trồng hoa cúc trên ghềnh đá này để nó chờ đợi thay cô th́ có tốt hơn không?

-Khi nào c̣n sống th́ em c̣n đợi. Nếu em chết đi rồi, chắc là hoa cúc sẽ nở và đợi chờ thay em.

-Cho dù hoa cúc có đợi, chưa chắc anh ấy sẽ đến đâu đấy!

-Anh ấy muốn đến lắm chứ nhưng chắc có ǵ ngăn trở nên không đến được. Nếu như em đợi ở chỗ anh ấy dặn ḿnh phải đợi, em có cảm tưởng như anh ấy đang có mặt. Giống như em vậy, cúc vẫn nở hoa, khoe hương sắc và không thay đổi dù người nó đợi có đến hay không.

-Thế nhưng mặt mày của cô đă thay đổi rồi đó. Nh́n cô, tôi thấy như đang chết cóng đến nơi.

-Mùa thu năm nay, hoa cúc có khô héo đi nữa, thu năm sau nó lại nở ra thôi. Nếu như hoa cúc thay thế được em th́ em đă thấy hạnh phúc rồi.

Cái đầu của vong linh người con gái biến mất. Trong tôi, h́nh ảnh huyền ảo của hoa cúc lại hiện ra. Nơi ghềnh đá đó, tôi thấy tuyết bắt đầu rơi.

Cả ghềnh đá lẫn khóm hoa cúc đều được tuyết nhuộm trắng, không c̣n phân biệt đâu là hoa nữa. Thế rồi cả ghềnh đá, hoa và tuyết đều ch́m vào trong màu tro xám của trời chiều.

Cứ thế mà cái ghềnh đá thiên tạo giữa núi non đă biến thành ngôi mộ của người con gái. Nghĩ về nó, tôi tự nhủ thầm không biết nó phải là cái tháp vô phùng[55] của nàng hay không bởi v́ cái ghềnh đá to lớn đó cũng như vực sâu bé nhỏ kia đều không thấy nơi đâu có viết tên nàng.

Ngày xưa, ngài Nam Dương Huệ Trung, quốc sư bên nhà Đường khi được Hoàng đế Đại Tông hỏi về nguyện vọng sau khi chết th́ ông đă trả lời:

-Xin ngài bảo người ta xây cho lăo tăng một cái tháp vô phùng.

Sách Bích Nham Lục có nói về “h́nh thù cái tháp của quốc sư” (quốc sư tháp dạng), từ đó mới sinh ra kiểu nói “tháp vô phùng” (muhôtô, vô phùng tháp).

Tháp vô phùng là một cái tháp không có chỗ kết nối với nhau (nuime no nai) v́ những chỗ đó mắt trần không sao nh́n thấy. Nó là cái tháp không có thực mà cả thiên địa vạn vật đều được bao gồm bên trong. Ngoài ra thân tháp c̣n có h́nh quả trứng. Có lẽ nó tượng trưng cho khái niệm vô phùng[56]

Trong nghĩa địa nhà chùa, nếu nh́n những ngôi tháp của thầy trụ tŕ các đời, ta sẽ thấy chúng được xếp bên nhau và tṛn vo như đầu của chư tăng.

Tuy vậy, tháp vô phùng vẫn là sản phẩm do con người làm ra. Họ cắt đá và đẽo gọt sao cho nó có được cái h́nh tṛn. Tảng đá trong thiên nhiên mới có thể xem là ngôi mộ vô phùng. Và ghềnh đá ở quê hương tôi chẳng hạn, là cái  xứng đáng với cách gọi ấy. Phải chăng nó là ngôi mộ của người con gái không mồ mả? Chính ra cô gái cũng không mong chi đến một nấm mồ, hơn nữa chẳng ai có ư định đem đá xây mồ cho cô cả. Ḥn đá thiên nhiên đă tự nó biến thành ngôi mộ cho cô đó thôi. Ngoài ra, c̣n phải hỏi xem “mộ vô phùng” là cái thứ ǵ nữa chứ! Dù có một “sinh mệnh vô phùng”[57] có lẽ vẫn không thể nào có một ngôi “mộ vô phùng”. Nếu đúng như thế, ghềnh đá kia cũng tượng trưng được cho một “sinh mệnh vô phùng” đấy hay sao? Những đóa bạch cúc nở trên ghềnh đá hẳn là thế thôi.  

Trong thế giới này, nếu vẫn có những đóa hoa nở và những ghềnh đá vươn lên cao th́ tôi đâu cần xây cho ḿnh một ngôi mộ để làm ǵ! 

Có lẽ cả cơi đất trời trong thiên nhiên này, cả cổ tích về người con gái ở quê nhà, đều có thể xem như là phần mộ của tôi rồi. Lư do tôi thích dạo bước đi t́m mộ người khác và thưởng ngoạn chúng như những mỹ thuật phẩm bằng đá chỉ v́ tôi là người hăy c̣n đang sống. Từ đó, tôi mới nhận ra rằng việc ḿnh cứ măi lo toan xây mồ xây mả cho bản thân quả là một điều ngu ngốc. Vừa suy nghĩ lan man như thế, trong ánh nắng chiều le lói, tôi rời khỏi nơi đó và bước về phía trung tâm Kamakura.

 

Dịch ngày 29/4/2021

[34] Thành ngữ Nhật Bản Iwa ni kiku (Cúc mọc trên ghềnh đá) hay Iwa ni hana (Hoa mọc trên ghềnh đá) ư nói việc không thể có hay không tưởng tượng nổi.

[35] Quyển từ điển về các loại khoáng thạch của Nhật với ảnh chụp theo màu sắc thiên nhiên kèm thêm lời chú dẫn.

[36][36] Thành phố Kamakura cách Tôkyô vài giờ tàu điện là nơi Kawabata sinh sống trong chiến tranh và cả lúc viết tác phẩm này (1952)

[37] Chữ hôkyô (bảo khiếp) có nghĩa là ḥm rương báu. Tháp này chứa các bộ kinh đà la ni (thần chú) và được xem như tháp mộ, thường nằm trong khuôn viên nhà chùa và dành cho các nhà sư trụ tŕ đă quá cố. Xuất phát từ thế kỷ thứ 10 ở vùng Ngô Việt bên Trung Quốc, sau truyền vào Nhật. Ở Kamakura loại tháp mộ như thế rất phổ biến.

[38] C̣n gọi là Rantô (Noăn tháp) giống h́nh quả trứng tượng trưng cho bào thai nhưng lại có từ 6 đến 8 góc (lục giác hay bát giác), là loại thạch tháp thường dành làm nơi chôn các thiền tăng.

[39] Vơ tướng thời Mạc phủ Ashikaga, thay mặt nhà chúa cai quản miền Đông Nhật Bản.

[40] Nguyên tác: gyakushu (nghịch tu) tức sám hối về hành động lúc sinh tiền.

[41] Vơ tướng thời Kamakura, nhân vật quan trọng trong tập đ̣an Hôjô, sau xuất gia.

[42] Tháp tô vàng.

[43] Vua A Dục là vị vua sùng Phật bên Thiên Trúc. C̣n con số 84.000 ám chỉ vô số kinh.

[44] Tên vùng đất ở Kamakura nơi Shôgun Yoritomo lập chùa để cầu hồn cho các chiến sĩ của ông chết trong cuộc chiến tranh ở miền Đông Bắc.

[45] Tức Đại Đăng quốc sư (Daitô Kokushi), danh hiệu của Tông Phong Diệu Siêu (Shuuhô Myôchô (1282-1337), thiền tăng tông Lâm Tế (Rinzai) sống vào cuối thời Kamakura.

[46] Ngọn đèo ở gần Kamakura cạnh biên giới 10 tiểu quốc (phiên) thời xưa.

[47] Có lẽ là tháp mộ của người không xuất gia.

[48] Trước có tên là Minamoto sau v́ sống ở vùng Tada nên được lấy đất làm tên. Là vơ tướng đời Heian trung kỳ, có công pḥ tá Thiên hoàng Seiwa.

[49] Nữ thi nhân triều Heian, năm sinh và mất không rơ. Một trong 36 ca tiên thời trung cổ.

[50] Sen no Rikyuu (Thiên Lợi Hưu) :Trà sư nổi tiếng nhất của Nhật. Sau v́ làm trái ư Toyotomi Hideyoshi, bị chủ nhân và cũng là người từng sủng ái ông buộc ông phải mổ bụng tự sát.

[51] Tức Hosokawa Tadaoki: Sansai (Tam Trai) là Phật hiệu. Vơ tướng thờ 3 đời thủ lănh từ Oda Nobunaga, Toyotomi Hideyoshi cho đến Tokugawa Ieyasu. Ông là lănh chúa vùng Kokura (trên đảo Kyuushuu)

[52] Tuy gọi là núi nhưng chỉ là tên một ngọn đồi ở phía bắc Kyôto nổi tiếng là nơi ngắm tuyết (yukimi).

[53] Chế độ chính trị của Mạc Phủ Tokugawa bắt các lănh chúa dịa phương phải lên sống ở Edo một thời gian, tuy gọi là đi hầu việc nhưng cốt để nhà chúa bắt họ ăn xài tiêu tán tài lực và tiện bề kiểm soát như con tin.

[54] Hai cao tăng thiền Lâm Tế từ bên nhà Tống đă đến Nhật hành đạo vào thế kỷ 13 thời Kamakura rất được Mạc phủ trọng vọng..

[55][55] Vô phùng có nghĩa là “không thấy đường chỉ” qua h́nh ảnh của một tấm áo may khéo. Nhật có thành ngữ Ten.i muhô (thiên y vô phùng) để nói về một tâm hồn khả ái hay một nét đẹp tự nhiên, không son phấn hoa ḥe.

[56] Xem Bích Nham Lục, thoại nhan đề “Dữ lăo tăng tác cá vô phùng tháp” (Hăy xây cho tôi cái tháp không do tay người làm ra). Cuối cuộc đối thoại, Hoàng đế Đại Tông nhà Đường mới hiểu là vị lăo tăng muốn tiến cử Thiền sư Đam Nguyên, một đệ tử đạo đức thế chỗ cho ḿnh (như một cái tháp sống) v́ không cần dựng một cái tháp đá lưu niệm nhưng vô nghĩa sau khi ông chết.  

[57] Phải chăng Kawabata muốn nói đến những “thiên nhiên thể” tức mọi sinh vật có mặt trong thiên nhiên, dù chúng là con người, thú vật, đất đá hay cây cỏ và theo đó th́ muôn vật, không có ǵ sinh ra và mất đi?

 

Thư mục tham khảo: 

1-     Kawabata Yasunari, Iwa ni kiku (Cúc mọc trên đá) trang 289 đến 300  trong Tuyển tập truyện ngắn nhan đề Kataude (Cánh tay rời) do Azuma Masao tuyển từ các tác phẩm kinh dị của Kawabata, Chikuma Bunko, Nxb Chikuma, Tôkyô , ấn bản lần thứ nhất năm 2006.

2-     Akizuki Ryômin, Ichi nichi Ichi Zen (Nhất nhật nhất Thiền) thoại 225 (Truyện Quốc sư Nam Dương Huệ Trung đối đáp vua Đại Tông về tháp vô phùng) trang 238-239. Kôdansha Gakujutsu Bunko, Kôdansha, Tôkyô xuất bản, 2003.

 


* Nguyễn Nam Trân :

Một trong những bút hiệu của anh Đào Hữu Dũng, sinh năm 1945 gần Đà Lạt. Nguyên quán Hương Sơn, Hà Tĩnh. Theo học Chu Văn An (1960~1963) và Đại Học Sư Phạm Sài G̣n trước khi đến Nhật năm 1965. Tốt nghiệp Đại Học Đông Kinh (University of Tokyo) và Đại Học Paris (Pantheon-Sorbonne). Tiến sĩ khoa học truyền thông. Giáo sư đại học. Hiện sống ở Tokyo và Paris. E-mail: dhdungjp@yahoo.com

.........................

® "Khi phát hành lại bài viết của trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả (dhdungjp@yahoo.com)
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com