TỎ T̀NH VỚI NGƯỜI VỢ KHÔNG QUEN 

 

Asada Jiro (1951-    )

                             Người dịch:  Nguyễn Nam Trân

(NGUYÊN TÁC  MISHIRANU TSUMA E, ĐĂNG TRONG TẠP CHÍ SHOSETSU HOSEKI,  SỐ THÁNG HAI , 1995, IN LẠI TRONG TẬP TRUYỆN CÙNG TÊN DO NHÀ KOBUNSHA, TOKYO, 2001)

Asada Jiro sinh năm 1951 tại Tokyo. Bắt đầu viết văn từ 1991 khi đă 40. Chỉ ba năm sau, ông được tặng giải Tài Năng Mới mang tên nhà văn Yoshikawa Eiji qua tác phẩm Lấy Xe Điện Ngầm (Metoro ni Notte). Năm 1997, Nhân Viên Đường Sắt  (Poppoya) mang về cho ông giải Naoki. Năm 2000, ông lại đoạt giải văn học mang tên nhà văn Shibata Renzaburo với Nghĩa Sĩ Đất Kinh Thành (Mibu Gishiden). Văn ông nhẹ nhàng, điềm đạm, mang mang hoài cảm, trầm trầm như bài thơ b́nh thanh. Độc giả Nhật b́nh thường, nhất là phụ nữ rất yêu thích. Nhân Viên Đường Sắt nói trên là một trong những tác phẩm cảm động và ăn khách nhất của văn học Nhật Bản đương đại, bán được trên một triệu rưởi cuốn và đă được dựng thành phim với nam tài tử quốc tế Takakura Ken. Asada Jiro hiện có chân trong hội đồng giám khảo giải Akutagawa, giải thưởng văn học danh giá nhất của Nhật, phát mỗi năm hai lần.

Nhà b́nh luận Hashizume Daisaburo nhân đọc Tỏ T́nh Với Người Vợ Không Quen đă xem h́nh ảnh tṛ chơi lắp h́nh (puzzle) nói đến trong truyện này như chủ đề của văn chương Asada, người làm công việc nhặt nhạnh và xếp lại vào khuôn những mảnh đời vỡ nát. Bản thân Asada cũng lắm phong trần. Sinh trong một gia đ́nh có của, bị phá sản, mẹ đành làm chiêu đăi viên quán rượu để nuôi con. Ông sống rày đây mai đó, quen biết với giới du côn anh chị, đăng lính, sau ra buôn bán, trúng mánh làm giàu, cuối cùng mới bước vào làng văn và thành danh nhờ ng̣i bút. Do đó, văn ông thường lấy khung cảnh thế giới đen tối của bọn băng đảng, cờ bạc, cá ngựa, rượu chè, đĩ điếm, nhà tù…làm đề tài. Ḷng thương đời của ông trải rộng đến những “người nghèo mới”, thất cơ lỡ vận, đầu đường xó chợ, kiều ngụ trái phép…trong một xă hội toàn cầu hóa với biết bao nhiêu cô gái ăn sương Hoa, Nga, Đông Âu, Phi, Thái, Việt… đang sống bám theo cơn lốc dục vọng quay cuồng sau lưng nền kinh tế hùng mạnh thứ hai thế giới nầy.    

Chiều tháng chạp khi những Cây Nô-En hàng phố qua một đêm được trang hoàng trở lại để đủ biến thành bụi tùng cổ truyền đón chào năm mới, Hanada Akira choàng ḿnh thức dậy v́ tiếng chuông điện thoại gia đ́nh dưới tỉnh gọi lên.

- Uả, bố đang ngủ ? Bộ ốm à ?

Ậm ừ qua quít, Hanada vỗ tí nước rữa mặt, tỉnh người xong mới cầm lại ống nghe :

-          Đâu có, tại đi chơi với mấy ông khách, uống rượu đến sáng mới về,

con ạ.

- Tiền bố đă vào ngân hàng hôm qua, mẹ cám ơn bố đấy.

- Bố gửi ít quá, đừng buồn nghe. Bây giờ làm ăn khó, tiền thưởng cuối năm cũng chả thấm tháp.

-          Được rồi ông ơi, thời buổi mà, trên Sapporo đây kiếm tiền cũng không dễ đâu. Nhưng bố ạ, con có chuyện này……

Sau câu an ủi cha lém lỉnh như người lớn, giọng trong điện thoại của đứa con gái giữa chừng chợt xen lẫn tạp âm, tiếng được tiếng mất. Hanada vén màn cửa sổ, che bàn tay ngang tầm mắt, nh́n về dăy nhà chọc trời phía Shintoshin, khu trung tâm mới của thành phố, đang in lên mảng nắng cuối ngày.

- Nói ǵ, con, bố nghe không rơ !

- ……..Th́ đó, con muốn học trường cấp ba trên Tokyo. Mẹ với anh, hai người ngăn th́ ngăn, con cũng lên với bố, bố à. Nói với họ hộ con nghe, bố !

- Nói hộ với không ǵ hử. Có bao giờ tao được dịp chuyện tṛ với mẹ mày đâu. Lúc nào cũng mỗi ḿnh mầy chịu điện thoại tao thôi. Thế mẹ đâu, đưa máy bố nói dăm câu đi ! 

- Mẹ không có nhà, tới tối may ra. Tối bố gọi lại nhé ?

- Sao được hở con. Maa-chan (1) , con hiểu không ? Làm thế bố vô phép với « ông ta ».

Một sự yên lặng nặng nề kéo dài trong giây lát. Suốt mấy tháng nay, giữa người cha và đứa con gái, sự trao đổi qua điện thoại chỉ có từng ấy nội dung. Từ ngày ly dị và giao con cái cho vợ nuôi đến nay đă tṛn năm năm , th́ người vợ cũ ấy có sống cách nào đi nữa, Hanada thấy ḿnh chẳng có quyền can thiệp. Y đâu ngờ đứa con gái ngày ḿnh bỏ đi hăy c̣n tiểu học nay đủ đến tuổi để kéo y vào mấy chuyện rối rắm thế này.

- « Ông ta » cái ǵ, ai thèm biết lăo đó. Bố ơi, đừng gửi tiền về nữa, bố nha ! Bộ khùng sao, hở bố !

- Chuyện gửi tiền về là bố hứa với mẹ, can ǵ con nói hành ông ấy. Dầu sao, phải bàn thêm nghe con.Tết này, anh mày về nhà cơ mà?

- Bố lúc nào cũng nói được bấy nhiêu. Thôi nghe, bố!

Điện thoại bỗng cúp ngang.

Đứa con trai lớn lên học đại học ở Tokyo từ lâu đă không thèm lui tới. Ngoài việc nó chia một căn gác ở Setagaya với cậu bạn đồng hương, Hanada chả biết ǵ thêm. Thằng anh cũng như mẹ nó chắc chắn không thể tán đồng ư nghĩ quá quắt của con em.

- “ Bộ khùng sao ! ” Thế hả, con ?...................

Hanada vừa lẩm bẩm, vừa tắt diện thoại cầm tay.

Ngoài mười vạn yen đều đặn mỗi tháng, giữa hè hoặc cuối năm, Hanada bao giờ cũng rán châm thêm chút ít, nói dối gia đ́nh là tiền thưởng của hăng. Gửi về như vậy, không nhất thiết v́ kẹt lời hứa miệng với người vợ cũ, cũng không để chuộc lỗi lầm xưa. Lư do duy nhất là mỗi lần dưới tỉnh nhận được tiền, thế nào y cũng có dịp nghe giọng nói của con gái qua điện thoại. Giọng nói ấy là sợi dây gắn bó Hanada với quê hương miền bắc của y. Lúc sau này, từ khi cảm thấy sức khoẻ sa sút, giọng nói đó c̣n là cái phao giúp y khỏi buông trôi sự sống.  

Hanada gập xong cái giường sắt rẽ tiền hay kẽo cà kẽo kẹt, thắng bộ đồ lớn vào cho đúng cái « nhăn » viên chức ngân hàng tự phong. Tém mấy đường lược che những chỗ tóc bạc đă bắt đầu đập vào mắt người ta, y tắt đèn pḥng rồi lửng thửng ra Kabuki-cho, bước giữa vùng ánh điện muôn màu của cái xóm ăn chơi này như thể lao ḿnh vào ngọn lửa địa ngục.

Căn pḥng đơn trong chung cư Hanada mướn suốt năm năm nay lúc nào cũng thoảng cái không khí của lạnh lẽo, tạm bợ. Chẳng có lư do ǵ đặc biệt. Chỗ này chẳng qua là nơi dừng chân từ khi Hanada làm sập hăng của ḿnh rồi dắt người t́nh, một nữ nhân viên, bỏ xứ lên Tokyo. Chỉ một tháng sau, nàng ta đă chịu hết nỗi, cuốn gói về lại Sapporo. Căn pḥng biến thành chỗ ẩn náu cho người đàn ông trung niên, cô độc, đă đánh mất tất cả. Không có ma nào đến thăm nên chỗ trú chân của một gă b́nh sinh chuộng sạch sẽ và tính khí tẻ nhạt này chẳng có ǵ để tạo ra bừa băi.

Nhưng khi dợm bước khỏi pḥng, Hanada bỗng làm rơi tung toé khỏi mặt bàn khung tṛ chơi lắp h́nh ráp đă gần xong. Y không nén được tiếng thở dài.

*

Bên cửa tiệm hăm-bác-gơ nh́n ra đại lộ Okubo, bọn con gái ngoại quốc trên đường đi làm đang xếp thành hàng dài.

- Hana-san, Hana-san ! (anh Hana, anh Hana ơi)

Một em da trắng đẫy đà vừa gặm bánh ḿ nhét hăm-bác-gơ vừa chạy theo Hanada gọi tíu tít, nghe giọng mà đoán, có lẽ người Nga. H́nh như cô nàng muốn cảm ơn Hanada đă rước mối hộ, nhưng Hanada không tài nào nhớ nỗi từng vụ một.

Trên mặt đường này, mỗi buổi tối có hàng trăm người bắt mối, kéo khách vào các tiệm nhậu. Tuy nhiên, nếu khách là người không chịu theo bài bản phiền phức, họ phải hướng dẩn khách điều đ́nh thẳng với chị em đứng đường bên kia bờ kênh, nơi có trụ sở của Sở Giới Thiệu Việc Làm. Xóm Shinjuku này không biết có mấy ngh́n ả như vậy, chúng nó hết đến lại đi thành thử Hanada chả phân biệt được ai với ai.

- Cảm ơn, anh Hana ! Có cái này nè !

Hanada lật đật đẩy trả lại tờ giấy bạc năm ngh́n về phía cô gái có ḷng thơm thảo và nở một nụ cười hệt như viên chức ngân hàng thứ thiệt:

- Không. Cảm ơn. Tôi có phải dân yakuza (2) đâu, em !

Khẽ vỗ vai cô gái, Hanada rẽ qua con đường nhỏ, cất bước vào vùng ánh sáng náo nhiệt của khu Kabuki-cho.

Đă qua cái tuổi bốn lăm, học lực không hơn mà chẳng kém ai, cắc cớ ǵ lại đưa chân vào cái nghề này. Nhiều khi trên con đường đến « sở làm » tức đại lộ Okubo, câu hỏi đó cứ ám ảnh trong trí y.

Nhưng từ giờ là lúc phải suy nghĩ cho chín đây. Kiếm công chuyện ǵ đàng hoàng rồi mướn căn hộ hai buồng ở ngoại ô, rước con gái về. Nếu bỏ lỡ cơ hội này, Hanada có cảm tưởng ḿnh sẽ bị chôn vùi măi măi trong thế giới của hàng vạn bóng nê-ông. Thế rồi, tuy hăy chỉ là đồ chừng, một khi con y đă lên đây học đệ nhị cấp th́ mẹ nó dưới tỉnh thế nào cũng bước thêm bước nữa. Nội ba tháng sau thôi, chẳng c̣n ai c̣n muốn nhận tiền chu cấp của y và liên hệ gia đ́nh rồi sẽ bị cắt đứt vĩnh viễn.

Hanada hết nói cười đùa nghịch với lũ con gái đă bắt đầu tụ tập trên con đường đầy hô-ten nhà chứa, lại bắt chuyện với bọn du côn trấn đóng khu vực. Khi băng qua con lộ có Sở Giới Thiệu Việc Làm, y bắt đầu đi vào khoảng không gian diện tích mỗi một cây số vuông mà đă tập trung đến tám ngh́n quán nhậu chật ních người, cái xóm ăn chơi vĩ đại nhất thế giới.

Nơi đây là chỗ Hanada “làm việc” suốt năm năm qua. Trên cái quăng trường vừa náo nhiệt và trơ trẽn này, y đă để mặc gịng đời lôi cuốn ḿnh đi.

Một thằng bắt mối non choẹt từ tiệm x́-phé điện tử bước ra. Hanada làm bộ không thấy, vượt qua mặt th́ nó đă đuổi theo bén gót, đi tới ngang tầm :

- Chào anh Hana !

Giỏi thay cho oắt con c̣n mặt dày mày dạn bày đặt chào với hỏi. Số là mấy hôm trước, vào lúc hừng sáng, chính thằng khỉ này đă mời Hanada đi uống. Ngồi trước quầy nói với nhau dăm chuyện bàn dân thiên hạ xong, nó chợt lỉnh đâu mất. Đang tưởng ḿnh gặp trúng đứa ăn uống chạc thôi th́ Hanada đă cảm thấy đầu óc nặng trĩu và buồn ngủ. Y nhanh trí chạy thẳng vào nhà vệ sinh và dấu ngay chút tiền c̣m dưới bí tất. Khi tỉnh lại, y đă thấy ḿnh đang nằm khềnh sau con hẻm giữa trời mưa.

- Nầy chú em, làm ăn có khó khăn đến đâu cũng đừng muối mặt cướp giật cả đồng bọn nhé.

- Chết, anh hai nói chuyện ǵ kỳ dzậy.

- Anh sơ ư là lỗi tại anh. Nhưng chú mầy không chôm được đồng nào nên anh cũng đánh chữ đại xá cho chú. Anh đâu đến nỗi ăn phải mấy đ̣n sơ đẳng của chú để bị đá lăn ra đường đâu.

Nói xong ngoảnh lại th́ thằng ma-cô tập sự đă chạy qua bên kia đại lộ, đang đeo sát một người khách. “Khứa” này có vẻ như nhân viên hăng nào dưới tỉnh lên đây công chuyện, tướng c̣n hoi phèn. Đeo xắc hành lư lang thang giữa giờ này là loại khách dễ xỏ mũi như chơi. Dắt “khứa” vào mấy cái “ba trấn lột”, loại hay quảng cáo “chỉ cần đặt năm ngh́n tiền cọc”, thảy một liều thuốc ngủ vào cốc rượu, là “khứa” sẽ thành bị thịt ngoài hẻm ngay.

Hanada chợt ngước mắt lên khung trời đêm chật chội mà y chẳng có mấy dịp nh́n, suy nghĩ về “chương tŕnh làm việc” của ngày hôm ấy.

*

Cao Hùng (Kao Shiung), do một “má” người Đài Loan kinh doanh, được coi như quán “đứng đắn”. “Đứng đắn” có nghĩa là không bỏ thuốc ngủ vào rượu cho khách, không có mấy thằng đứng “ba” vũ trang bằng dùi nhọn chọc nước đá, chứ không phải tử tế như loại “ba” đơn thuần để uống rượu và hát karaoke. Nhưng dù sao, quán nào mở ra trên hai năm cùng một chỗ mà không thay bảng hiệu, không đổi chủ, có thể xem như có “lương tâm nghề nghiệp” rồi.

Bước xuống cầu thang hẹp, đẩy cửa vào tiệm, Hanada đă thấy ṿng quanh pḥng có đến hơn hai mươi em chiêu đăi viên ngoại quốc ngồi như dán cả vào tường. Trời mới sập tối nên chưa thấy bóng khách.

Hanada vừa đến ngồi bên quầy th́ « má» đă ch́a phong b́ phần tiền thù lao ngày hôm trước, phân bua :

- Tại cái ông khách đầu tiên, tới mà không uống, bỏ về liền. Xin lỗi nhen.

Sự thể ra sao, chỉ có trời biết, nhưng thôi, sá ǵ mấy chuyện nhỏ nhặt đó mà đ̣i thêm.

Luật chơi ở đây là hễ rước được khách th́ người rước ăn huê hồng bằng phân nửa tiền rượu khách chi. Ở tiệm “đứng đắn” loại Cao Hùng th́ có gửi chai (3) chăng nữa, một người khách trung b́nh bỏ ra khoảng hai vạn Yen. Tiền khách chi không phải là tiền rượu, nó chỉ là thứ lệ phí đóng cho tiệm để được phép lúc mới ngà ngà đă có thể kéo một em ưng ư ra đường. Muốn cô gái ở qua đêm phải mất bốn vạn Yen, trong đó năm ngh́n thuộc về tiệm, đương sự lănh vạn rưỡi, c̣n hai vạn kia phải đóng cho băng đảng trên thực tế quản lư cô ả.

Tuy nhiên cách phân chia lợi tức rơ ràng này chỉ đặt ra cho những tiệm nào thuộc loại ngon lành. 

-Mấy con này sao lạ hoắc. Hay tôi nh́n lầm?

Hanada ngó quanh tiệm rồi đặt câu hỏi. Đă đành những cô nào không hợp nhăn khách phải theo chỉ thị của băng đảng đổi qua chỗ khác nên ít có ai trụ lại được lâu một chổ nhưng sao hôm nay, rặt những mặt lạ. 

- Vài bữa nữa, có tin « cớm » sẽ « bố ráp» nên mấy con hết hạn cư-trú phải chạy về trên Ibaraki cả.

- À, ra thế ! Tin tức của ông Dobashi  kinh khủng thật. Người đâu mà như thánh sống, biết trước mọi chuyện.

- Tại Dobashi không phải dân Yakuza.. Ông quen lớn với cảnh sát đấy.

Quen lớn thế nào không biết nhưng nhiều tiếng đồn cho rằng Dobashi, hiện làm nghề giới thiệu công việc chui, hay “thầu người” cũng thế, trước đây đă từng là nhân viên công lực.

- A, a…nhớ ra rồi. Chú Hana ơi, ông Dobashi có chuyện muốn bàn với chú đó. Ổng đang đợi trên gác. Đừng bày đặt chuyện tào lao nghe mấy cha nội, cho tôi đỡ khổ.

“Má” lo lắng nắm khuỷu tay Hanada giật lia. Chuyện Dobashi muốn bàn, “má” đă đoán già đoán non. Chắc lại có tiệm sắp mở muốn nhờ Hanada đem khách đến. Đối với những quán chỉ sống bám người rước khách, bắt mối là cả một vấn đề sinh tử.

- Lo ǵ “má”. Có mở tiệm mới giữa thời buổi khó khăn bây giờ chắc “thọ” không quá ba tháng.

- Nhưng nếu chú Hana bỏ đi th́ tui cũng dẹp tiệm luôn.

Có bóng một người khách được dắt mối giới thiệu tới vừa bước vào cửa. “Má” ra bộ đon đả, xồ tới. Làm nghề này, tuy không mất xu teng trả lương mấy cô chiêu đăi, nhưng khổ cái tiền nhà rất cao. Hết giật chỗ này đến vay chỗ khác c̣n phải dính vào nợ chui. Số tiệm mỗi tháng có sức trả nợ ṣng phẳng không được bao nhiêu. Thế là đành mượn thêm mấy món nặng lăi.

Khổ nỗi, cái đon đả thiếu tự nhiên của má chỉ làm người khách mới vào đâm ra lúng túng.

*

Dobashi ngồi ở tầng trệt quán nước trước mặt con đường có cơ quan hành chánh quận, mắt dán vào cuốn sổ , tay bấm máy tính con.

Cặp kính râm ngày đêm đeo không rời và bộ vó chững chạc chỉ tạo cho hắn một vẻ khiếp đảm. Tuy vậy, dáng dấp đó coi bộ ăn khớp với cung cách nghiêm nghị cần thiết mà anh chàng nhà thầu sức lao động của đám ngoại quốc bỏ xứ lang bạt kiếm ăn cần phải có.

- Nghe nói bác Dobashi dạo này bận lắm? Mấy em út phải dọn lên măi Ibaraki cơ à ?

Dobashi giật ḿnh nh́n lên và tháo cặp kính ra.

- Con mụ Cao Hùng chết tiệt, miệng không kéo da non. Chẳng có đứa nào lên Ibaraki cả, Kofu thôi.

Hanada trong bụng chắc mẫm là Ibaraki rồi, chớ chẳng chạy vào đâu.

- Muốn bàn ǵ với em đó, bác. Có tiệm nào sắp mở ?

- Không, không phải.

Vừa nói Dobashi vừa đảo mắt nh́n quanh tiệm. Hắn gọi cho Hanada cà -phê và xăng-uưt.

- Thôi nhé, chuyện rắc rối đừng để dính tới em nghe. Như bữa trước lănh giữ dùm bác mấy thứ đồ quỷ. Từ rày cho em xin đi !

- Không phải thứ đó nữa đâu mà !

Dobashi khều Hanada ghé mặt sát lại giữa bàn, châm cho y điếu thuốc.

- Ừ, kỳ này không phải giữ giùm nhưng cùng như giữ giùm. Hana, chú có nói tôi biết chú bị “hỏng một lần” rồi phải không.Thế thủ tục ly dị đă xong xuôi chưa ?

- Bây giờ em “cu-ky” một trăm phần trăm …. Nầy, đừng ỡm ờ, mà em độc thân th́ đă sao?

- Vậy là « xịn » rồi . Chú lấy vợ cho tôi nhờ, chớ sao?

Hanada giật ḿnh, phun bắn cả cà-phê.

- Đừng đùa, bác Dobashi. Tại sao em lại phải.........

- Có ǵ đâu, h́nh thức thôi ! Làm bộ cưới giùm « moả » con Xẩm. Năm trăm ngàn thù lao, chịu không ? Ở cái tuổi chú mày th́ c̣n sợ cóc ǵ miệng thế gian. Thân hư đă hư mấy kiếp rồi. Này, được không, nói đi !

Giọng điệu Dobashi thúc bách. Giữa cái quán này, nói chuyện x́ ke ma túy hay súng đạn cũng không làm ai ngạc nhiên, nhưng rù quến kiểu này th́ bụi đời như Hanada cũng chạy mặt. 

- Không ổn đâu. Em tuy chẳng trẻ trung lại lỡ cỡ một lần rồi nhưng bề ǵ cũng có con trai sắp sửa đi làm, con gái đến tuổi lấy chồng, chứ bác.

Làm như chê Hanada ăn nói kiểu thế gian thường t́nh, Dobashi banh miệng cười.

- Được rồi, như thế này đi ! Không lấy giả, cứ sống chung thẳng thừng với nhau. Chế độ ưu đăi đặc biệt đó nghe, cha nội.

- Thôi bác ơi. Thế c̣n tệ hơn !

- Thật sao? Nhỏ này ngon lành lắm nghe, chú ! Nấu cơm giặt đồ được hết. Chuyện xong xả rồi cũng không thèm mè nheo chú đâu. Lấy nó c̣n sướng một chục lần hơn là chạy theo đuôi mấy chị em dưới xóm.

Khéo ăn khéo nói quá đi, Hanada khen thầm. Đến cái tuổi không c̣n thèm đàn bà chỉ v́ xác thịt, nên nội h́nh ảnh người nội trợ mặc tấm tạp-dề đứng làm cơm trong bếp cũng đủ làm rung động trái tim y. 

Tiếng la lối ồn ào của bọn trẻ vọng vào tiệm, một gă ăn mặt loè loẹt ra dáng đầu nậu bước vào. Mới thoáng thấy dáng hắn ta, Dobashi đă chậc lưỡi :

- Làm ăn trên đe dưới búa như kiểu xóm này khó sống quá. Không cách chi phất nỗi. Vụ này là sinh mạng “moa” đó. « Toa » rán nghĩ giúp “moa” nghe.

Nắm tờ giấy tính tiền nước, Dobashi đứng dậy, tiến đến chỗ ông anh khi năy ngang ngược bước vào đang ngồi, chào hỏi xong rồi mới ra cửa và mất hút vào đường phố đêm.

Bên ngoài cửa sổ, bọn dắt mối bắt đầu tụ tập. Quanh vùng này là cứ điểm làm ăn của chúng nó.

Không phải Hanada không hiểu t́nh thế cấp bách của Dobashi. Từ hồi có chiến dịch tảo thanh tới nay, bọn con gái đứa nào đứng đường cũng bị xét hỏi nghề nghiệp hết.

Nhân viên công lực có thể xuất kỳ bất ư lục soát các tiệm. Ngay cả trường hợp tiệm không bị t́nh nghi dính vào cái tội rối rắm nhất là chứa gái măi dâm, nhân viên sở nhập cảnh và cảnh sát vẫn có lư do khác để đổ xô vào tóm cổ bọn con gái đem đi.

Trong cái khu phố đầy những mắc míu cỡ này, bắt buộc phải đối phó với bao nhiêu tổ chức khác nhau, cái nghề “ thầu người “ của Dobashi thật là một nghề dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Chịu đủ ba món trời hành là tảo thanh cảnh sát, kinh tế suy thoái và nỗi lo mắc phải Sida, hàng họ từ Nô-en bước qua năm mới cứ ế ẩm dài dài, không biết lối nào ra.

*

Thêm một lần nữa, ngày cuối năm lại đến như mọi năm. Mai là mồng một rồi mà sao ngày giờ cứ thủng thỉnh đi qua làm cho Hanada nghĩ ḿnh chẳng cần ǵ phải tất tả.

Cùng lúc, y lại có cảm tưởng trái ngược mỗi ḿnh ḿnh là người bị bỏ lại bên bờ một gịng thác chảy xiết, nên vừa tỉnh giấc, Hanada đă vội ra khỏi nhà.

Hết khu phố Ichibangai, qua con đường Yasukuni là vùng Shinjuku của mọi ngày mà y đă nằm ḷng. Hanada bước đi như thể đang cố t́nh xô đẩy ḿnh vào cái thế giới hưởng lạc quen thuộc. Y ghé tiệm sách đầu đường mua quyển truyện đang ăn khách mà chắc chắn sẽ không lật lấy một trang, lửng thửng về hướng cửa hàng bách hóa.

Chiều cuối năm, cửa hàng chẳng có mống nào.Trước mắt, không thấy có món ǵ cần, nhưng chợt nhớ, y mới mua chút quà cho đứa con gái với thằng con trai.

Cho thằng Yoshikazu chiếc đồng hồ đeo tay nhôm ti-tan, con nhỏ Masae sợi dây chuyền bằng bạc hiệu Tiffany’s. Về nhà rồi sẽ tạt qua Bưu Điện, gửi cho tụi nó, ba hôm chắc tới.

C̣n vợ, hay đúng hơn người đàn bà ngày xưa có thời là vợ ḿnh, th́, nghĩ đi nghĩ lại, thôi kệ. Có mua ǵ gửi cho, có khi bả lại không vui.

Xách cái bọc giấy ra khỏi tiệm mới sực nhớ hôm nay Bưu Điện đóng cửa. Ngày cuối năm mà lại. Mới dợm trở lại căn buồng, viết bức thư cho hợp t́nh hợp cảnh để kèm theo món quà, rồi nhờ hăng tư nhân chuyển hàng tận nhà gửi đi vậy.

Lúc đang đợi đèn xanh trên đường Yasukuni, Hanada tự dưng cảm thấy ngao ngán. Từ cái xóm nhộn nhịp không khí Tết nhất kia, chỉ cần băng qua con đường là đă đi vào một khu vực tẻ nhạt, suốt năm không có lấy chút hội hè để thay đổi không khí, không cả dấu hiệu mùa đến mùa đi.

Hanada bước vào quán cà-phê đầu ngă tư không v́ lư do ǵ đặc biệt, cùng lắm là do chút t́nh cảm quyến luyến với nơi đó. Độ rày, cốc cà-phê bán hai trăm Yen ở mấy chỗ khác đang được yêu chuộng, rẻ mà ngon gấp mấy cốc giá một ngh́n Yen trong mấy tiệm khu Kabuki-cho này.

Lơ đăng nh́n đám đông chen lấn, bỗng nhiên y để ư đến bóng một thiếu nữ trạc tuổi con gái ḿnh. Nghe nói con nhỏ được chọn vào đội bóng rổ tranh giải toàn vùng th́ chắc nó phải cao to giống mẹ chứ đâu giống ḿnh. Đọc thư nhận được, coi bộ thành tích học tập cũng thuộc loại khá. Từ lúc chia tay tới nay, mỗi đầu tháng nó gửi đều đặn một lá, nh́n tuồng chữ thấy nó viết ngày càng đẹp ra.

Không biết sao Hanada buồn buồn. Con gái y thích chống đối mẹ. Và trong ḷng nó, lúc nào h́nh ảnh cái ông bố xa cách năm năm nay cùng được xem như thần tượng. Ḿnh không đáp lại nguyện vọng của con th́ có khác ǵ thần thánh từ chối lời cầu xin của tín đồ……Nghĩ đến đấy, bất chợt trong đám đông đứng đợi đèn xanh, Hanada bỗng khám phá ra một sự t́nh cờ đến lạ lùng. Thằng con trai y ! Khoác trên vai cái áo da, thằng nhỏ đang ngồi trên thành rào sắt bên đường cùng đám bạn bè có vẻ sinh viên. Tướng nó nhỏ con, mắt ngay mũi thẳng, chẳng khác năm năm trước bao nhiêu.

Hanada vội phóng ra đường:

- Yotchan, Yotchan (1) ơi !

Miệng cười toe, Hanada đưa tay vẫy vẫy. Thằng con trai hơi kinh ngạc trong giây khắc, bỗng nhấc mông xoay người định biến. Hanada đuổi sát theo giữa đoàn người xuôi ngược, rốt cuộc chộp được tay nó.

- Sao mày , Tết không về nhà hở ?

- Về chớ. Tại chưa lấy được vé xe !

- Này, may quá. Bố định gửi món quà này cho Maa-chan với mày mà Bưu Điện nó lại….

Không thèm nghe hết câu, thằng con giật tay hắn ra và lẫn vào trong gịng người đông nghịt. Đứa bạn tác người cao cao quay lại phía nó với điệu bộ như ḍ hỏi :

( - Cha đó , ông già mầy hả?

( - Già ǵ mày, chả nh́n lộn tao với ai chắc.)

Hanada có cảm tưởng nghe những lời x́ xào như vậy giữa hai đứa.

*

Tối hôm đó, Hanada lại đi làm.

Ngày cuối năm thuận tiện cho mưu đồ của bọn bất lương. Ngân hàng đóng cửa nên thiên hạ ai cũng thủ đầy nhóc tiền mặt trong túi mà không mảy may đề pḥng. Đó là một tối dễ dàng nhất trong năm để t́m ra mấy “khứa” chưa hiểu Kabuki-cho là chốn thế nào, dụ họ vào mấy cái “ba” mà vặt lông.

Trong khi chờ đợi khách bị làm thịt, phải đánh một ṿng chào hỏi mấy tiệm quen thân nên sau khi ba hoa chích cḥe mỗi nơi xong, Hanada mới tạt vào Cao Hùng.

Tiệm trông nhộn nhịp ra phết. Mới ngồi xuống bên quầy, đă thấy « má » với vẻ mặt khó đăm đăm, đẩy ly uưt-ki pha đá về hướng y.

- Sao ḱa ! Làm ăn coi bộ phát tài mà !

- Khách ǵ mấy ông nội nầy. Dân Showa-kai (3) không hè.

Rồi bực bội lẩm bẩm mấy câu tiếng Tàu mà y không hiểu ư nghĩa. Đại khái như là năm hết Tết đến mà lại bị uống rượu chạc, chán bỏ xừ.

- « Má » không biết điều ǵ hết. Mỗi năm một lần nhằm nḥ ǵ. Cũng phải biết đền ơn trả nghĩa chứ.

- Không, không được đâu. Làm ăn kiểu Nhựt Bổn, lúc nào cũng nhiêu đó.

“Má” vừa dợm nói ǵ thêm th́ đă thấy Dobashi ngồi xuống cái ghế đẩu cao bên cạnh.

 -Thiệt há “má”. Cuối năm mà nhè ăn chực uống chực, không khá hả « má ».

 -Dạ, em đâu dám.

Dobashi khều “má” đưa mặt lại sát ḿnh, gấp mấy tờ giấy một vạn Yen nhét vào chỗ ngực áo hở hang.

  - Ấy chết. Em lấy có sao không?

Má bỗng đổi giận làm lành, nh́n về phía khách cười tươi rói rồi chui xuống thành quầy bước ra, cất giọng the thé, nắm tay mời khách hát karaoke với ḿnh.

Bọn yakuza cười hô hố, hết đứa này đến đứa khác dắt các cô gái chúng vừa ư ra khỏi tiệm.

- Coi ḱa, bọn nó chuồn hết rồi, đừng xù xụ nữa. Để họ kiếm chác chút rượu cho nó xong đi. Mà này, Hana-san?

Dobashi nghiêng đầu sát tai Hanada, th́ thầm.

- Chuyện nói với chú hôm trước, chú tính giúp tôi chưa?

Tưởng đă quên rồi nhưng nghe nhắc lại việc ấy, Hanada cũng thấy ḷng nao nao.

- Dobashi-san, bác thấy em có ra hồn người không?

Để tránh phải trả lời ngay, Dobashi nâng cốc ực một hơi.

- Sao vậy, tự dưng .......

- T́nh thật, bữa nay em đụng đầu thằng con ngoài đường, bị nó khinh tái.

Dobashi làm bộ ra chiều suy nghĩ, rồi cả cười:

- A ha... té ra có nhiêu đó mà chú đă làm cái bản mặt tẻ ngoét. Tụi lơi, đứa nào cũng như đứa đó. Không mắc mớ đến bề ngoài của chú mày ǵ ráo. Con nít tuổi đó ở “mô” nó cũng “ rưa rứa”.

- Thật vậy sao bác.

- Dĩ nhiên. Nghe này: chú lo cho con trai sắp đi làm, con gái sắp lấy chồng nhưng đối với chúng, chú chỉ gây thêm phiền phức thôi.

- Chứ bác Dobashi có cháu nào không ?

Dobashi chỉ cười hừm hừm bằng mủi.

- Thôi, cứ mần thử con nhỏ rồi « toa » cho « moa » biết. Thế nào “toa” cũng mết nó cho coi.

Vừa nói, Dobashi vừa ngoảnh lại nh́n trong quán:

- Ủa, mới thấy nó đây mà, sao có ai rước rồi hả ?

- Cái ǵ, cổ là gái Cao Hùng à ?

- Không, b́nh thường th́ ở đằng tiệm Sylvia kia. Nhỏ mới từ Asakasa chuyển xuống sau này thôi. Hana-san không biết nhỏ đâu ! Chắc tại cứ chạng vạng là đă có khách bao nguyên đêm rồi.

Lúc đó, cặp mắt Hanada và Dobashi bỗng giao nhau. Dobashi như thầm nói tuy hắn định dàn xếp một cuộc hôn nhân trá h́nh nhưng muốn hứa với Hanada rằng người này là một cô gái xứng đáng được bảo bọc.

- Sống là phải biết dứt khoát chọn lựa, chú ơi. Dứt khoát ! Nếu là người biết thương vợ thương con th́ ai đi sống lây lất như kiểu tụi ḿnh. Có phải không, Hana-san?

Dobashi nốc một hơi cạn sạch ly uưt-ki xong mới thốt ra câu nói trên như để hả hết chất độc trong người.

*

Khi Hanada đi thu hết phần chia lời từ mấy tiệm nhậu “trấn lột” rồi trở về tới khu chung cư ở Okubo th́ cũng sắp đến giao thừa.

Thực t́nh, y có đầu óc đâu mà vẽ chuyện năm mới năm me. Bây giờ vô buồng tắm, ngâm ḿnh trong bồn nước nóng, ra tợp ngụm rượu ướp lạnh rồi mở ti-vi xem cho có tiếng người ồn ào là đủ để đón chào năm mới rồi.

Nghĩ thế, Hanada vừa ca ư ử, vừa leo lên bậc thang xỉn màu bồ hóng. Khi ṿng qua hành lang phía ngoài pḥng, chân y bỗng khựng lại. Có bóng ai đang ngồi xệp trước cửa pḥng y. Đèn nê-ông của khu hô-ten hắt những mảng màu lên mái tóc xơa xuống ngang đầu gối.

- Ai đó ?

Người đàn bà ngước mặt lên, đưa tay sửa lại cổ áo khoác mỏng dính cho ngay ngắn, đứng dậy.

- Chào Hana-san !

Cô vụng về cất tiếng hỏi thăm.

- Sao, gấp gáp ǵ dữ vậy. Bộ tối nay không đi khách à?

Cơ sự xảy ra đột ngột nên những điều Hanada định nói thêm như bị ngáng trong họng. Phía bên kia chẳng thấy trả lời, có lẽ cô nàng không hiểu ư nghĩa câu hỏi.

- Hana ! anh Hana !   

Cô gái tay ôm một gói lớn, tiến về phía y. Như muốn phân trần điều chi, cô ch́a cho Hanada xem một mảnh giấy con trên đó nguệch ngoạc h́nh vẽ chỉ dẫn đường đến nhà y.

 -Không bữa nay th́ bữa khác đến cũng được mà !

Suy nghĩ một chút, cô gái nói như để giải đáp sự ngờ vực của Hanada:

- Khách, nó về rồi.

Nói cho cùng, làm thân yakuza chăng nữa, gặp dịp Tết nhất cũng phải biết về với gia đ́nh. Chắc cô gái này làm xong chuyện cái vèo để trở lại tiệm th́ vừa vặn được Dobashi chỉ thị phải đến đây.

- Trăm sự nhờ anh nhé, anh Hana !

Có khi cả Dobashi cũng không rành tên thật của Hanada nên cô ấy mới bắt chước gọi theo gọn lỏn như thế. Trên mảnh giấy chỉ viết theo cách đọc ba âm Ha-Na-san. Khi thấy người con gái vừa nói vừa kính cẩn cúi rạp người xuống, y không khỏi cảm thấy có ǵ bất ổn. Hôn nhân đâu phải tṛ hề. Cho dầu giả mạo, một nghi lễ quan trọng trong đời người ta không thể bắt đầu bằng cung cách này. Thật kỳ kỳ sao sao ấy.

Bậm môi để khỏi bật cười, Hanada tra ch́a vào ổ khóa, mở cửa pḥng.

- Thôi, vào đi vậy. Chưa biết tính sao nhưng kể từ hôm nay, cô cứ tạm xem nơi đây như nhà cô nhé. Ừ nhỉ, phải đánh thêm cái “spare key” nữa.

Chẳng thấy người con gái trả lời. Hầu như cô nàng không thông tiếng Nhật lắm. Lại lôi thôi đây, Hanada nghĩ trong bụng. Những cô Phi Luật Tân hay Đài Loan không biết tiếng c̣n vơ vẽ dăm chữ Anh để truyền đạt ư nghĩ. Dân Trung Quốc, ít ai học qua tiếng Anh, nên khi Hanada dùng chữ “spare key” để chỉ cái ch́a khóa đúp phải đánh thêm cho cô, cô ta không nắm được ư .

- Lạnh phải không? Chờ tôi lâu quá hử?

Nói mà như để một ḿnh ḿnh hiểu, Hanada vói tay bật đèn. Quay lại nh́n cô gái vẫn đứng lặng ở ngạch cửa, Hanada khẽ rùng ḿnh. Mới thoáng thôi, y đă hiểu ngay cô ta là cái mối lợi lớn nhất trong đám gái mà chủ chứa không bao giờ chịu để đánh mất.

Bỗng dưng, Hanada đâm ra bối rối, vội hướng cái nh́n của ḿnh về phía ḷ sưởi. 

- Cứ tự nhiên nhé. Tôi sửa soạn nước tắm đây.

Người con gái níu tay Hanada khi anh ta dợm bước vào pḥng tắm. Cô làm động tác như muốn nói thôi anh để em làm cho. Không những chẳng cởi áo khoác ngoài , lại chẳng sợ ướt tất, cô bắt đầu cọ bồn tắm.

Hanada bật Ti-Vi, vét mấy món nhắm bày lên bàn. Coi bộ nước đă nóng nhưng chưa đầy bồn nên cô nàng không chịu ra. Cô ta loay hoay trông giống một con búp bê trông thật xinh xẻo nhưng chẳng có chút thần hồn.

- Vô ngâm ḿnh trước đi, đừng làm khách mà, cô hai. Please, tắm trước đi.

Người con gái lúc lắc cái đầu ra vẻ không chịu. Cô ta mang túi giấy của ḿnh vẫn nằm ngạch cửa đặt vào một góc pḥng, lấy áo khoác phủ lên như ngượng ngùng về mớ hành lư nghèo nàn.

- Uống tí nhé !

Cô gái gật đầu cười. Khi tia nh́n của Hanada bắt gặp cái nụ cười đang ghé sát mặt ḿnh, y thiếu điều bật ngửa v́ cô gái nom xinh không chịu được.

- Uưt-ki ?

Cô gái đưa tay chỉ b́nh rượu nhỏ như muốn bảo cô thích sake hơn.

Thôi th́ trước tiên phải nâng cốc mừng, mà mừng cái giống ǵ không biết nữa, xong, Hanada mới nhớ ra, lấy tập giấy nháp và cây bút liên tử bày lên bàn. Đối với cô Tàu không thông tiếng Nhật, chỉ c̣n mỗi lá bài …bút đàm.

Đặt bút viết tên ḿnh bằng ba chữ Hán, Hoa-Điền Chương (Hanada Akira) xong, hắn đă thấy cô gái nh́n theo nét chữ lẩm nhẩm:

- Howa Dien Chan

- Ha-na-da. Hanada Akira. Biết đọc không?

- Ha-na-da?

Người con gái ra vẻ vui mừng, giật lấy cây bút từ tay Hanada, viết mấy chữ Hán trông thật mềm mại liền bên cạnh.

- Lư Linh Minh (Li Lin Min)

Cô ta đọc tên ḿnh với những âm thanh thánh thót như tiếng chuông rung. Bất đồ, cô lấy bút xóa lia lịa chữ Lư. Hanada vội chụp tay cô, chận lại.

- Khoan mà ! Tôi đă hứa hẹn ǵ đâu, cô !

Cô ta khéo léo vuột khỏi bàn tay của Hanada, dí bút viết Hoa Điền thay vào chỗ chữ Lư vừa mới xoá. Nghiêm trang đặt cây bút bên cạnh, cô ta nh́n về phía Hanada, chắp hai tay, bập bẹ : 

- Hanada Lin Min. Hanada-san ơi, Hanada Lin Min được không ?

Không biết cô đang cầu khẩn hay van lơn nhưng khi tia mắt hắn gặp cái nh́n d́u dịu mà chân thành của cô gái, lồng ngực Hanada chợt nóng ran lên. Y không c̣n nghĩ xa gần về thân thế của cô gái nữa. Đi t́m cái không khí gia đ́nh ư ?… Nó chỉ là thế này thôi !   

- Hanada Lin Min. Hanada-san ơi, Hanada Lin Min nhé ?

- Không được ! Phải đọc Hanada Lei Mei (5) chứ !

Nghe thế, Lin Min chợt thở hắt ra như để vợi hết bao lo lắng chứa chất bấy lâu trong ḷng.

- Hanada Lei Mei. Tsui (6). Cảm ơn Hanada-san !

Hanada viết con số 46 vào bên cạnh tên ḿnh và cất tiếng hỏi:

- Cô bao nhiêu? Mấy tuổi hử ?

Lin Min ghi lên giấy 27.

Đến đây, ít nhất Hanada đă mường tượng được cô gái này người Trung Quốc, 27 tuổi, tên là Lin Min. Có tí rượu vào, cô nàng liếng thoắng hẳn. Như muốn thông tin thêm về ḿnh, cô ta ghi chi tiết vào tập giấy nháp bằng những chữ Hán giản thể hơi khó hiểu. Có thể cô muốn giải thích hồi nhỏ ḿnh ra sao và hoàn cảnh nào đă đưa đẩy ḿnh đến đây. Tuy nhiên, Hanada lại coi những chuyện đó không phải có ǵ đáng nói nếu không bảo là y không muốn để ư tới. Ngay khi hai bên hiểu về quá khứ của nhau đến mức nào đi nữa, có lẽ họ chỉ nắm được cái mặt ngoài giả dối mà thôi.

Dầu sao, Hanada tiếp tục đưa mắt nh́n những điều Lin Min ghi trong cuốn sổ. Chương tŕnh ca nhạc Kôhaku (7) trên truyền h́nh giữa hai đội ca-sĩ nam nữ hoạt náo vừa chấm dứt th́ cái tĩnh lặng của đêm trừ tịch đă len đến không biết tự lúc nào. Khi Lin Min để bút xuống cũng là lúc hai người cảm thấy cái sức nặng của ngọn sóng thời gian ồ ạt đă bao trùm lên họ. Thêm một năm nữa đến rồi.

- Shin Nien Hao (8) Lin Min mỉm cười chúc Tết.

- Akemashite, omedeto (8) !  Hanada chúc mừng trả lại. Thôi, ḿnh đi ngủ đi !

Hanada kéo cái chăn của chiếc giường xếp bằng sắt mua ở một tổ hợp chào hàng bằng tạp chí, thảy lên cái gác sát trần nhà.

-          Cô nằm giường này đi, tôi lên ngủ trên kia.

Hanada vừa hoa tay để cố diễn tả, th́ Lin Min đă nghiêng nghiêng cái đầu, ra dáng không hiểu tại sao.

- Ngại ngùng ǵ ! Đừng để ư mất công. Thật mà !

Cách giải thích coi bộ khó hiểu cho cô gái. Hanada dắt tay cô đẩy vào pḥng tắm, Dù trong đầu đang tưởng tượng đến cái thân h́nh mềm mại này đẫm ướt hơi nước nóng nhưng Hanada chẳng thấy dậy lên sự thèm muốn nào cả.

Rốt cuộc, Lin Min trong chiếc áo thun dài tay từ pḥng tắm bước ra. Tóc đă bới cao lên nên vẻ thanh tú của khuôn mặt cô càng hiện ra rơ nét.

Lin Min thu người nằm xuống ngủ ở một góc giường. Trên sàn nhà, giữa mấy vệt sáng tối mà cái rèm cửa in lên, cái áo thun lót đă cởi ra bỏ lăn lóc.

Khi Hanada rón rén leo cầu thang để lên cái gác con th́ Lin Min khẽ nhỏm dậy, kéo gấu áo ngủ qua một bên, nhường chỗ.

- Được rồi, mấy khi đầu năm đầu tháng, cứ thong thả ngủ một ḿnh đi !  

Lin Min lắc đầu, hai tay lại chắp trước ngực. Cô này muốn lời hứa thành vợ thành chồng phải được dứt điểm một cách cụ thể hay sao đây ? Trong cái nh́n khẩn khoản không nói không rằng ấy, Hanada đọc được tất cả sự buồn bă của cô.    

- Đừng lo nữa, tôi không dối em đâu !

Như chợt nhớ ra, Hanada mở cái gói hàng mua hồi chiều ở tiệm bách hóa vẫn nằm trên sàn và lục ra hộp quà mua cho con gái, để lên đầu gối quần ngủ. 

- Đây không phải nhẫn, nhưng cứ coi như ḿnh hứa hôn đi.

Lin Min ngạc nhiên đón lấy cái hộp, cởi thắt nơ ra, thốt lên tiếng kêu kiểu người Trung Quốc biểu lộ khi mừng rỡ.

- Đeo thử ! Cô đeo chắc chắn đẹp.

Choàng sợi dây chuyền lên cổ ḿnh xong, Lin Min bất giác vươn hai cánh tay tṛn lẵn, trắng muốt về hướng Hanada.

Trong cái hôn của hai người đă có thoáng hương vị của sự bất hạnh.

Vừa tiếp nhận đôi tay của Lin Min, Hanada vừa nghĩ thầm chắc cô ả đối xử kiểu này với bất cứ thằng đàn ông nào cũng không chừng.

Nhưng sao thân h́nh của người con gái anh ta đè lên lại săn cứng như gái tân.

*

Khi hai người mở mắt ra th́ vừa vặn trưa mồng một.

Đă lâu lắm cả hai mới ngủ được đẫy giấc như vậy. Lin Min khoác tấm chăn lên người, ngồi ở thành giường.

- Shin Nen Hao, Hana-san !

- Ô, chào ! Làm ǵ đó?

Lin Min đang chí thú lắp lại mấy mẩu h́nh mà Hanada làm rơi tung tóe lúc ra khỏi nhà và không buồn xếp lại.

- Cha Shi Shem Ma ? Cái này, cái ǵ?

Chắc cô ta đang tự hỏi nếu ḿnh lắp xong th́ trên khung này sẽ hiện ra cái h́nh thù ǵ đây.

- Căn nhà đó mà. Đúng hơn là cái cḥi con giữa tuyết, giống như chỗ tạm trú của người đi săn, có cả ống khói, nằm giữa rừng tùng bách đại thụ.

Hanada bắt đầu vụng về vẽ một bức tranh trên tập nháp cô gái ch́a về phía ḿnh. Đúng là có khung cửa sổ với ánh sáng ấm áp của ngọn đèn, trên hàng hiên, con chó soăi người nằm ngủ. Y tiếp tục đến cả những chi tiết như chiếc xe trượt mà khung xe đă lún phân nửa trong đống tuyết, nằm bên hông nhà..

- Hao !  Lin Min mỉm cười như thể mơ theo.

- Em có sắp lại được cho tôi không ? Đă mất mấy ngày công mới gắn cho ra h́nh thù, lại lỡ chân đá phải văng tung tóe cả.Tôi thật chán mớ !

Hai người quàng vai chung một tấm chăn và cùng hư hoáy xếp lại khung h́nh một lúc lâu, tuy không nói không rằng nhưng có cảm tưởng đang nói rất nhiều với nhau.

Tiếng chuông điện thoại cầm tay bỗng reo. Tiếng con gái “Chúc mừng năm mơơơới…” vang vang trong giây nói vừa lọt vào tai là Hanada đă quay phắt lưng về phía Lin Min.

- Nầy bố. Hồi năy anh con mới gọi điện thoại, nói đă lấy được vé tàu nên mai về tới nhà đấy.

- Thế à. Tốt quá c̣n ǵ !

Chắc Yohikazu không hở môi cho ai hay chuyện nó mới chạm trán y.

- Lúc anh ấy gọi, con mới mở miệng nói có việc muốn bàn với ảnh là ảnh đă nổi nóng lên. Chắc bố chưa cho ảnh biết chuyện con bàn với bố hôm trước, hở bố ?

- Tao có biết ǵ đâu.

- Con bảo con không muốn làm phiền ai cả mà.

- Chắc anh con ghét bố rồi nên con nói thể nào nó cũng chống thôi.

- Bố giúp con nghe bố. Giúp con nghe !

Nghe con gái nói đến câu đó, từ kư ức của Hanada một điều cấn cái bỗng bật tung ra như khi răng cấm cắn nhằm hạt sạn. Chắc chắn đứa con gái đang dùng hết sức b́nh sinh để giữ chặt y như muốn níu cha nó trở lại cái khung cảnh một gia đ́nh b́nh thường.

- Thế mẹ đâu?

- Mẹ xuất hành đầu năm với lăo ta rồi. Họ định kéo cả con đi nữa. ….À, mà họ về rồi ḱa. Thôi, con cúp nghen, xin lỗi bố nhé.

Điện thoại bỗng cắt ngang xương.

Hanada cảm thấy làn da của Lin Min áp lên cái lưng trần của y và hai người ngồi đâu lưng với nhau một đỗi rồi cất tiếng thở dài cùng lúc.

- Vợ hở ?

Trực giác của người đàn bà chăng ?

- Không, vợ ly hôn từ lâu rồi. Năy là con gái. Hiểu không ? Con gái của anh.

Không biết sao, Lin Min có vẻ hiểu chữ ly hôn có nghĩa là ǵ. Cô quay lại, gương mặt như vừa trút đi một gánh nặng, áp má ḿnh lên vai Hanada.

- Em cũng ly hôn. Con, một.

Nghĩ ngợi giây lát, Hanada chợt ngẩng đầu lên. Tấm kính trên mặt bàn phản chiếu khuôn mặt Lin Min đang cúi gầm. 

- Bỏ con ở lại mà đi hả. Bye bye nó hả ?

Mới vẫy tay ra dấu th́ Lin Min đă gật đầu đáp:

- Beijing. Shan-u-men. Con, một.

Beijing đúng là Bắc Kinh rồi. Shan-u-men chắc tên chỗ ở.

Không để cô nàng phải mủi ḷng, Hanada mới tự kể chuyện ḿnh :

- Anh, trai, một, gái, một. Hiểu không ? Ở Sapporo. Sapporo trên Hokkaido.

- Sapporo. Tsui. Sapporo.

Cô gái ôm hai cánh tay làm ra vẻ suưt soa như ớn lạnh, ch́a bàn tay ra rồi ngước mắt nh́n trời như muốn tỏ ra cô cũng biết Sapporo là một tỉnh miền Bắc, lạnh lẽo và tuyết rơi nhiều.  

- Beijing cũng lạnh, rét run. Nhiều tuyết lắm chứ ?

Lin Min gật đầu, mắt nh́n xa xôi ngoài cửa sổ.

Hanada đă từng nghe chuyện trong đám những người lao động trái phép, có những kẻ để chồng con lại, dùng cả thủ đoạn như ly hôn trá h́nh để rảnh rang sang Nhật kiếm ăn.

-Bỏ đi như thế th́ gia đ́nh c̣n ǵ !       

Biết cô gái sẽ chẳng hiểu ḿnh muốn nói ǵ nhưng Hanada không ḱm được để khỏi thốt ra mấy câu sặc mùi đạo đức. Chính vợ chồng y trước đây cũng giả vờ ly hôn để trốn nợ và để bảo vệ gia đ́nh, ít nhất họ cũng đă làm thủ tục v́ mục đích đó. Thế nhưng sự t́nh mỗi ngày thêm phức tạp, rốt cục, thời gian và không gian đă khiến chuyện thôi nhau trở thành chính thức.

Lin Min không khóc.

Hanada nh́n lên trần nhà và suy nghĩ. Tiền khách bao qua đêm là bốn vạn yen, phần cô gái c̣n lại trong tay được một vạn đến vạn rưỡi, từ đó mà trừ đi tiền ăn với phần chia tiền mướn pḥng, mỗi tháng cô ta giỏi lắm để dành được chừng mười vạn yen. Nhưng mười vạn đó gửi về gia đ́nh trong nước th́ có lẽ sẽ là món tiền lớn không tưởng tượng nỗi. Hanada chắt bóp để gửi về Sapporo suốt năm năm nay mỗi tháng cũng chỉ lên tới mười vạn.

Lin Min vẫn loay hoay t́m cách sắp cho được mấy mẩu h́nh vào khung.

                                                     *

Hai thân thể như muốn làm quen với nhau, Hanada và Lin Min quyến luyến không rời , đến lúc họ chợt ư thức ra th́ đă hết ngày mồng ba.

Dobashi ghé chung cư thăm họ nhằm chiều mồng bốn.

- Điện thoại chẳng ai thèm bắt. Không thấy mặt mũi đâu cả, tưởng có chuyện ǵ rồi. May quá !

- Shin nen hao !

Lin Min tươi tắn chào.

- Được rồi, được rồi. Th́ Shin nen hao. Ta lên quận đi. Giấy tờ cô này đâu đă vào đó. C̣n hơi kẹt chút đỉnh nhưng sẽ thông qua thôi. Không biết Hana-san có tin nổi không chớ đầu năm đầu tháng mà thành được bảy đám rồi. Chắc « moả » là ông mai số một ở xóm Shinjuku này đa.

-          Bảy đám !

Ra vẻ không muốn đi vào chi tiết, Dobashi xua xua Hanada ra, và quay lại giải thích cho Lin Min bằng một thứ tiếng Hoa khá lưu loát.

- Khùng hay sao mà mới ra giêng hai vợ chồng đă xúm lại chơi lắp h́nh. Mà coi bộ lắp gần xong rồi hả. Để tôi tác thành lè lẹ cho mấy người nhờ.

Trong xe Dobashi, Lin Min nín thinh không nói một lời.

Ủy Ban Hành Chánh Quận ồn ào nhộn nhịp chẳng khác pḥng đợi sân bay quốc tế. Bên trong quầy các bàn giấy, nhân viên thông dịch tíu ta tíu tíu tít. Bên ngoài, người đủ mọi màu da đứng đợi đông nghẹt.

Lúc nộp đơn làm đám cưới, mọi chuyện rốt cục trót lọt hết. Tháo cặp kính râm ra, Dobashi oai vệ như một viên tư chức, không thèm để ư bọn dân ngoại quốc tới bắt chuyện làm quen. Anh ta lo mọi thủ tục đám cưới cho hai người chẳng khác nào ông mai lành nghề.

- Những lúc này mới thấy công việc của Ủy Ban là quí hóa há. Chúc mừng hai người nghen. Thôi, ḿnh dzọt đi.

Như đám hung thủ chạy trốn khỏi phạm trường, bọn họ bỏ Ủy Ban Hành Chánh Quận lại sau lưng, lẫn vào đám đông. Hanada nh́n quanh quất bốn bên rồi đặt câu hỏi:

- Bây giờ bọn em ra sao đây, bác ?

- Đâu có ra sao ! Dắt mối với chiêu đăi chịu nhau th́ lấy nhau, chớ sao ! Tôi chỉ nhúng tay giúp chút đỉnh thôi, ai xía vô được.

- Vậy Lin Min sẽ chồng con đàng hoàng ?

- Ê, giỡn chơi sao chú ! Dobashi la lên và cả cười, tay trao cho Hanada cái phong b́ đựng số tiền thù lao đă hứa. Hanada cảm thấy lưng ḿnh nhột nhạt như vướng cái nh́n buồn bă của Lin Min, đang đi sau y một bước.

- Cảm ơn bác, em xin nhé ?

- Được, chú cứ cầm, tôi có đau ḷng xót dạ ǵ đâu ! Tiền này coi như con bé nó vay thêm đấy thôi !

- Thế cô ấy nợ bao nhiêu tất cả ?

- Ai biết bao nhiêu ! Chú muốn t́m hiểu th́ cứ dẫn xác đến đằng trụ sở Showa-kai mà hỏi. Đến đó để mà coi ai thiếu ai bao nhiêu à, cái chú Hana này hay thật !

- Nếu cổ trả nợ th́ c̣n tiền gửi về nuôi gia đ́nh không, bác ?

- Chuyện làm ăn, hai bên phải nghĩ cho nhau. Dân yakuza thời buổi này cũng không tàn ác đến nỗi sang đoạt hết để người ta cạn cả tiền gửi về nhà đâu !

Hanada kéo tay áo của Dobashi, đứng lại. Nếu cơ sự đă thế, hắn muốn đặt câu hỏi để xác nhận một chuyện :

- Này bác Dobashi, nếu con bé sạch bách nợ th́ được tự do chứ ǵ ?

Gương mặt Dobashi chợt đanh trở lại đúng như mặt viên thanh tra h́nh sự : 

- Này Hana, chú muốn nói ǵ ?

- Em định hỏi có ngày cô ấy cũng phải hoàn lương, có chồng có con như ai chứ !

Mấy lần Dobashi muốn trả lời t́nh thật nhưng cứ bị ngúc ngắc khó nói, rốt cục, như không tự ḱm hăm được, hắn phá lên cười ngặt nghẽo, cay độc :

- Nợ nần c̣n mớ bên nầy với mớ bên kia nữa chớ chú. Đường giây Bắc Kinh lôi thôi lắm. Không biết từ lúc nào họ tính toán như vậy nữa.

Dobashi ấn vai Lin Min, kéo cô rời Hanada.

- C̣n chống nổi hai chưn th́ cô này c̣n phải đi làm. Tôi nói chú nghe ! Cả chú với tôi cũng vậy thôi. May có cái đất này mới kiếm được miếng cơm mấy năm nay. Nói chuyện mai sau chi cho nó tức cười.

*

Măi đến xế trưa hôm sau, Lin Min, mặt mũi hốc hác, mới tra cái ch́a khoá đúp vào ổ khóa để mở cửa căn pḥng của hai người. Em mới về ! Cô gái nói, nữa muốn nh́n mặt Hanada nữa không dám, rồi vào dưới ṿi sen tắm một đỗi lâu.

- Có ǵ vậy? Trong người mệt hử ?

Hé cửa pḥng tắm nh́n vào hỏi thăm, nhưng Hanada thấy Lin Min đang để mặc cho ṿi sen tưới ướt lưng, úp mặt vào ḷng bàn tay mà khóc.

- Hana-san. Em xin lỗi. Xin lỗi anh nghen.

Không biết học ở đâu, Lin Min qú dưới đất, dập đầu xuống sàn pḥng tắm, xin lỗi lấy xin lỗi để hệt như cung cách Nhật Bản.

Tối hôm qua, ḷng Hanada đầy thống hận. Tuy nhiên, y nghĩ trong cùng giây phút đó, Lin Min phải đau khổ biết bao khi nằm trong ṿng tay những ngườI đàn ông lạ.

- Thôi, xin lỗi làm chi em, số tụi ḿnh nó vậy. Không sao, anh không nghĩ xấu cho em đâu.

- Em, vợ. Vợ Hana-san.

-Biết rồi. Thôi, không khóc nữa. Không được khóc !

Đêm ấy, Lin Min lại dịu dàng đáp lại sự âu yếm của Hanada.

                                                *

Sự việc xảy ra cách đó ít lâu, vào đúng một chiều mưa lạnh. Mưa dai dẳng như thế đă mấy hôm rồi.

Hanada đang lảng vảng kiếm mối trên con đường Ủy Ban Hành Chánh Quận th́ bỗng nghe tiếng c̣i xe cấp cứu hụ chói tai chạy băng qua. Lọt được vào đám đông người hiếu kỳ, hắn vừa kịp thấy xe cấp cứu ngừng trước tiệm Cao Hùng.

- Lại có vụ ăn kẹo đồng nữa rồi. Trời đất quỉ thần!

Người ta khiêng một chiếc băng ca len lỏi giữa đám đông hoảng hốt. Theo sau là nhân viên xe cấp cứu đang hộ tống cho “má” Đài Loan, hai cánh tay băng bó, vừa chạy vừa bù lu bù loa như người loạn trí. 

Bọn dắt mối đứa nào đứa nấy mặt mày xanh lét, nh́n về hướng Hanada. Trên xe cấp cứu, một nhân viên cứu thương đang cúi xuống, tất bật làm động tác xoa bóp tim cho người bị nạn.

-Ô ḱa, Hanada !

Một nhân viên h́nh sự quen biết với y, kéo mép nón lên, tiến lại gần. Bọn kiếm mối ngại tai bay vạ gió, lăng đi mất.

- Bộ mày hồi năy có trong quán à?

- Không, em mới tới tức th́.

-Thế à, may cho mày. Con mụ Cao Hùng bị đạn lạc đó.

- Ai vậy, tụi nào nhắm ai vậy, hở thầy ?

Lúc đó, xe cứu thương rú c̣i rồi chạy như biến.

- Dobashi chớ ai. Thiệt không khá. Bắn cái đùng trúng chỗ này, chả đang ngồi trên quầy nguyên con.

Nhân viên h́nh sự vừa giương dù cho Dobashi núp mưa, vừa lấy tay xoa xoa chỗ gân cổ hắn.

- Vô đây, tao hỏi cái nầy coi !

Không đợi ừ hử, anh ta ẩy Hanada vào trong xe đi tuần.

- Mày biết ǵ về Dobashi nói hết cho tao nghe ! Cha nội có dính vô chuyện làm ăn của nó không ?

- Chuyện làm ăn nào, em sao biết. Em quen chớ đâu có thân !

-Con mẹ mày ! Người h́nh sự lừ y. Bộ mầy chắc ăn là tụi tao chỉ thảy vô bóp một hai đêm rồi cho về tiếp tục ăn no ngủ kỹ sao chớ. Nè, Hanada, ngoài cái tội cản trở lưu thông công lộ, bọn tao c̣n thiếu ǵ luật để “úm » tụi bay. 

- Nói thật mà, em có hay biết ǵ đâu.

-          Hả, chắc không ? Mầy chuyên môn trấn lột ở khu này mà. Một ngày thịt được ít nhất ba bốn mống chớ ǵ. Tao chỉ cần kêu tụi nạn nhân của mầy tới điều tra là có chục đứa đâm đơn kiện liền.

Luật bất thành văn của khu Kabuki-cho là người đi lừa cũng như kẻ bị lừa đều mắc kẹt như nhau. Cảnh sát không thèm ra sức đánh dẹp mấy cái ba trấn lột, họ chỉ thủ mấy lá đơn khiếu nại của nạn nhân để làm áp lực khi cần người điềm chỉ .

- Mầy không làm hôn thú giả là ǵ ?

Viên h́nh sự ném một câu hăm dọa vào giữa mặt Hanada, đang ấp a ấp úng.

- Hôn thú giả ǵ thầy, nói tội nghiệp. Em chỉ....

- Chỉ chỉ cái ǵ ? Nè, Hanada, đừng giỡn mặt chính quyền ! Mày chớ quên rằng cảnh sát hay hành chánh quận đều là nhà nước hết, nghe chưa !

- Bề ǵ một bên cũng là dân sự, chứ thầy !

Viên h́nh sự khuỳnh cái cùi chỏ tay áo ướt nước mưa hích vào cằm Hanada.

- Mở miệng ra là dân sự, dân quyền…Bộ tụi bay là két hay sao ? Nói cho mà biết, xưa giờ giữa cảnh sát tụi tao với bọn yakuza không có lư luận khó khăn kiểu đó. Thằng Dobashi dịch vật không hiểu trời trăng cứ lộn xộn mới lănh đủ. Hiểu chưa, vi phạm luật chơi là toi mạng !

- Luật chơi nào ?

- Chớ sao ! Ở xóm này, không theo đúng luật pháp chăng nữa cũng ít khi ăn cơm tù nhưng hễ phạm luật chơi là đi đong liền. Rước họa vào thân tại nhiêu đó.

Hanada câm như hến. Viên h́nh sự rút c̣ng sắt ra, gơ lên đầu gối y.

- Về bót đi. Hanada, tao nói thiệt chớ không hăm đâu. Tội danh lừa đảo chắc chắn lănh án từ hai tới ba năm. Dân ma cô ma cạo thứ mày là rác rưởi của khu Kabuki-cho này mà.   

Như muốn chấm câu cho lời đe dọa, những giọt mưa mùa đông rơi lộp độp trên nóc xe tuần cảnh làm cho toàn thân Hanada phát rét.

Y đành khai hết tự sự.

Lúc thốt ra cái tên Lin Min, tim Hanada bỗng thắt lại. Chắc không v́ chuyện này mà cô bé bị liên lụy đâu nhỉ. Nhưng hắn không hiểu tội t́nh ǵ mà viên h́nh sự chép cả tên cô vào cuốn sổ tay.

- Chớ vợ em có bị ǵ không, thầy ?

- Vợ nào ? Mầy nói ai?

- Th́ vợ em chớ ai. Tuy không biết nhau nhiều nhưng cũng là vợ em.

Viên h́nh sự cười ha hả. Người cảnh sát ngồi bên tay lái cũng quay lại cười góp.

- Thôi, chuyện đó cũng chẳng có ǵ đáng cười. Yên trí đi, tụi tao không làm được ǵ bọn bay đâu.

- Không phải chuyện đó, em muốn hỏi từ nay cổ sẽ ra sao thôi ?

Viên h́nh sự mắt nh́n ra màn mưa dày ngoài đường phố, trả lời :

- Ừ, hớ ! Dobashi đă ra nông nỗi này th́ hết ḥng làm ăn được ở vùng này rồi. Bọn chung quanh nó không để cho yên đâu. Chuyện đó, tụi Showa-kai nắm hết. Nếu c̣n thương t́nh đôi chút th́ tụi nó c̣n để  làm ăn nội đêm nay thôi.

Bước xuống khỏi xe tuần cảnh, Hanada cảm thấy bợn dạ và ói ra trên mặt lộ giữa trời mưa. Viên h́nh sự giương dù che cho cái lưng đang rét run của y, tay ch́a vuông mùi-soa.

- Đừng tưởng làm như mầy là cứu giúp được con nhỏ. Đó là cái chắc.

- Thầy nói vậy là ư ǵ ?

- Thiệt mày khùng hết cỡ. Viên h́nh sự vừa đảo mắt xem có kẻ hiếu kỳ nào chung quanh không, th́ thầm với hắn:

- Tới cơ sự này th́ Sở Cư Trú chẳng làm được ǵ, đuổi về nước cũng không. Có nghĩa là con đó sẽ bị lôi cổ đi khắp địa phận của bọn Showa-kai và bị để xài xể đến hộc cơm luôn. Có thương th́ cùng lắm là đợi nó chết rồi tới lănh xác về. Khôn hồn đừng héo lánh xóm này nữa, tụi yakuza biết thừa là mầy cặp kè với con nhỏ rồi.

Viên h́nh sự đỡ Hanada đứng dậy rồi vỗ lưng hắn:

- C̣n chuyện này hơi thừa nhưng cũng nói cho mà nghe….

H́nh sự bỏ nhỏ vào tai y:

-Xe buưt của tụi Showa-Kai cứ mười giờ mỗi tối là đi ruồng. Buưt định kỳ từ Công Viên Trung Ương thẳng đường tới địa ngục đó, nghe con !

*

Căn pḥng có ánh đèn.

Trên bếp ga, y như Hanada chỉ dẫn dặn ḍ, bát canh bột đậu nành miso c̣n tỏa hơi nóng, nồi cơm điện có tiếng cơm sôi.

- Lei Mei ơi ?

Không thấy cái xắc tay của Lin Min, Hanada kêu tên vợ để kiểm cho chắc.

Chợt tập giấy nháp dùng để bút đàm giửa hai người đập vào mắt y. Mấy hàng chữ Hán viết tháu không biết muốn nói ǵ. Chỉ thấy ở phía cuối có đề « Tái Kiến » với « Linh Minh » mà thôi.

Hanada đứng khựng, thở dài. Khung tṛ chơi lắp h́nh đă sắp xong đâu vào đấy, được đặt ở trên giường. Trên cái đệm ngồi, c̣n in rơ h́nh chiếc mông, chứng tỏ cô bé đă dành chút th́ giờ c̣n lại để lắp ráp cho xong.     

Từ căn pḥng, Hanada vọt ra đường. Y nghẹn ngào không biết bây giờ ḿnh phải làm ǵ.

Y chộp cái tắc xi đang trờ tới. Không biết từ lúc nào mưa nặng hạt thêm.

Vừa cho người lái xe biết ḿnh muốn đi đâu th́ anh ta đă tỏ ra ngờ vực :

- Ông khách nói Công Viên Trung Ương hả. Nó rộng lắm. Khúc nào ?

- Chú cứ chạy cho tui một ṿng. Chờ người ta mà !

Tài xế tránh lối đổ vào Shinjuku thường bị kẹt xe, chạy ṿng đường tắt sau khu Kashiwagi. Trên mấy ngôi nhà chọc trời mới xây ở khu Shintoshin, ánh đèn đỏ chớp tắt như thể đang đánh dấu thời gian trôi qua.

Chợt Hanada tự đặt câu hỏi trong đầu về cái tương lai u ám của ḿnh. Mai,  mốt, ngày tháng rồi sẽ kế tiếp trôi qua mà chắc ḿnh sẽ cứ đứng ngu ngơ, chôn chân một chổ. Cái gịng thời gian rất vô t́nh, rất bất công ấy, có chờ đợi ai đâu. Bây giờ cũng như biết bao lần, tấm thân y như thể trơ trơ giữa gịng nước xiết v́ chẳng biết tiến thoái ra sao. Ôi, cái cảnh pḥng đợi ở phi trường Chitose ngày tất tả bỏ quê hương lại đằng sau ! Rồi lúc bước chân đến khu phố Kabuki-cho này, đứng bên bờ cái bồn phun nước của quăng trường kia. Con nhỏ t́nh nhân, thấy như làm tṛn nhiệm vụ, đă đá ḿnh cái rụp, tếch đi mất dạng ngoài ga Ueno. Đứa con trai coi ḿnh chẳng ra cái giống ǵ trong đám đông xô bồ giữa ngă tư đèn xanh đèn đỏ.

Thêm một tấm thân khác đang đứng tựa trời trồng ở cái chốn này đây.

Chiếc tắc-xi giảm tốc độ, đánh một ṿng ngoài thành Công Viên Trung Ương. Trước đền thần đạo trên con phố Junisô, một chiếc xe buưt cỡ nhỏ đă chực sẳn. Tắc-xi lướt chậm qua th́ bọn trai trẻ như dân canh chừng cũng đảo mắt nh́n theo.

- Chú ngừng đây, cho tôi xuống.

Bước xuống tắc xi, Hanada tiến lại gần một gă trẻ tuổi quen mặt .

- Ê, cha kia, sao léng phéng ở đây, hả !

Thằng trẻ tuổi xem chừng c̣n để ư đến cái bóng tối bao chung quanh Hanada hơn là con người y.

- Trong xe có con nhỏ nào tên Lei Mei không ? Tôi muốn gặp cô ta.

-Bộ mơ ngủ hay sao, tía. Ai mà nhớ tên từng đứa một.

Hanada chẳng nói chẳng rằng tiến lại chiếc xe th́ thằng kia đă túm lấy cổ áo hắn. Cùng lúc, từ trong bóng tối mấy thằng trẻ khác cũng túa ra.

- Ǵ mậy, phải mầy dân bắt mối không? Sao dẫn xác tới đây chi ? Ê, muốn cái ǵ hả ?

Bị đá thốc vào bụng, Hanada ngă nằm giữa vũng nước. Chiếc xe buưt con rồ máy chạy.

- Hana-san, Hana-san !

Lin Min tḥ đầu ra ngoài khi xe chuyển bánh và gọi thất thanh. Hanada hất tay bọn trẻ, nhảy qua rào sắt và đuổi theo chiếc buưt.

- Anh Hana. Tsai Chien. Xin lỗi nghen. Tsai Chien (9)!

- Ơi, Tsai Chien nhé. Nhớ viết thư. Hiểu không ? Viết thư nghe!

Lin Min tḥ đầu ra ngoài cửa xe, buồn bă lắc đầu. Có lẽ v́ cô ta không biết địa chỉ hoặc không muốn viết thư cũng nên. Không đâu, cô ấy có muốn viết chăng nữa cũng đâu sành tiếng Nhật. Hanada cứ tạm cho rằng cái cử chỉ lắc đầu kia hẳn có nghĩa như vậy.

Bất đồ, Lin Min vạch ngực áo khoác, giật đứt sợi giây chuyền trên cổ ra. Trong khi ấy, Hanada cố gắng đuổi theo chiếc buưt mỗi lúc mỗi tăng tốc độ.

- Hana-san, Hana-san !

-Được rồi, trả lại làm ǵ. Cái đó, tặng em mà.

-Hana-san, Hana-san !

-Được rồi, có chút đó thôi mà!

-Hana-san, Hana-san !

Không hiểu ư Hanada, Lin Min ném trả sợi dây chuyền về hướng y.

-Rán làm ăn, giữ ǵn sức khoẻ nghe.Cố gắng lên!

Thấy dầu ḿnh đang nói những câu chia tay thật tầm thường đang vụt đến trong đầu nhưng trong hoàn cảnh này th́ tựa hồ như đang rủa cô ta “Chết phứt đi ! ”, Hanada mới dừng chân.

-Hana-san, Hana-san !

Lúc tiếng kêu không đủ sức vọng đến nơi nữa, Lin Min chắp hai tay lại trước bộ ngực trắng ngần.

- Đừng làm thế, Lei Mei ơi !

Hanada vừa lẩm bẩm một ḿnh, vừa nhặt sợi dây chuyền rơi trên mặt đất. Cơn mưa lạnh đă biến thành mưa tuyết.

Lin Min quăng trả sợi dây chuyền biết đâu chẳng có dụng ư xa xôi. Có khi cô nghĩ anh đàn ông đang đuổi theo ḿnh để đ̣i lại món nữ trang cũng không chừng ?

Trong màn mưa tuyết bốn bề, một ḿnh Hanada lầm lũi.

 *

Leo lên cái đ́nh trú chân của công viên, Hanada châm một điếu thuốc.

-Ông hai ơi, c̣n thuốc lá cho tụi tui xin!

Một bọn vô gia cư không biết kéo đến khu này tự bao giờ, đang xúm xít vây quanh cái ḷ sưởi tạm. Vừa móc nguyên bao thuốc lá đưa ra, bọn họ liền chuyền cho ít rượu trong cái cốc giấy.

-Ngon th́ không ngon nhưng ấm bụng, ông hai ơi. Mà cũng chả dở đâu nhá. Có tới đây lai rai với tụi tui không?

Hanada ngẩng đầu về phía mấy ngôi nhà chọc trời cao nghệu. Dưới chân, từ chỗ này mà nh́n, Hanada thấy những dinh thự ấy chẳng giúp người ta hiểu được ǵ về cảnh đời đô hội ban đêm. Chúng chỉ giống những tấm mộ bia khổng lồ nhưng vô nghĩa.

Tiếng Lin Min gọi măi tên ḿnh vẫn c̣n vang bên tai Hanada. Cúi miệng xuống cái cốc, mùi hăng hắc của một thứ rượu không rơ gốc gác làm Hanada hơi khựng lại.

-Dở khẹt phải không. Kẹt quá cũng uống đại đi. Uống thét rồi quen mà.

Chung quanh cái đ́nh trú chân, những bông tuyết dày rơi xuống năy giờ đă tụ thành đống. Ngước nh́n chăm chăm về hướng dăy nhà chọc trời, Hanada có cảm tưởng ḿnh và bọn không cửa không nhà đang đáp một chiếc thuyền tạc bằng đá và bơi dần lên thinh không.

Chuông điện thoại trong túi áo bỗng reo lên.

-A-lố, a-lô. Hanada đây !

-Vâng, a-lô, đây cũng là Hanada ạ !

Tiếng đứa con gái tươi sáng, vượt màn đêm đen xa xôi t́m đến với y. Nghe câu chào đầy vẻ nghịch ngợm của con, Hanada bỗng ú ớ không biết trả lời làm sao.

-Uả, có ǵ thế bố. Sao bố êm ru vậy?

-Maa-chan, chính con mới im đó chứ ! Sao thế ?

-Này nhé bố....Tiếng đứa con gái trở thành ủ dột.

-Anh hai nhất định không cho con đi đâu cả. Ảnh nói chắc bố cũng không muốn con lên.

Giữ im lặng th́ không xong nhưng biết nói thế nào trả lời nó đây.

-Nói ǵ đi chứ bố. Con…con…phải đổi họ đó nghe bố. Lăo đó cứ chạy theo bắt con phải đổi họ theo lăo, không th́ không được.

-Con không lấy họ mẹ được sao?

Hanada chợt nhận ra khẩu điệu của ḿnh sao mà quá lạnh lùng.

-Con không chịu thế đâu. Con muốn con lúc nào cũng mang tên Hanada Masae thôi. Nhưng lăo cứ nói mang họ Hanada mà chẳng bao giờ thấy Hanada, người ǵ như cô hồn vất vưởng đâu đâu. Lăo nói khó nghe quá bố nhỉ ? Con chịu hết nổi!

Tiếng đứa con gái nhỏ lại, nghèn nghẹn ở cuối câu.

-Maa-chan, bố không cho phép con ăn nói ngang ngược. Con cứ làm đúng lời ông ấy cho bố nhờ.

-Con, con bỏ nhà con đi cho mà xem. Con lên ở với bố đó, bố lănh trách nhiệm đó nghe.

Con gái cứng đầu thế này, chẳng hiểu giống ai. Đang không biết tính thế nào, bỗng dưng cái câu mà y bao lần rắp tâm nói vọt bắn ra khỏi cửa miệng:

- Không được nhé Maa-chan! Lúc này bố không đủ sức « cáng » con đâu. Anh con nghĩ về bố thế nào là đúng thế ấy, con ạ. 

-Tại sao hở bố. Con ghét bố quá. Làm ǵ có chuyện như thế !

Đứa con gái khóc. Nó khóc v́ van vỉ mà cũng chẳng ăn nhằm. Phía sau tiếng khóc, văng vẳng như có ai đang nói ǵ. Tiếng người tựa hồ từ máy truyền h́nh vọng ra, hay là, giữa một trận căi cọ trong nhà, con gái y trơ vơ thất thế phải chạy ra ôm điện thoại lần cuối để cầu cứu cha. Như một sợi dây mong manh giữ cái cầu treo với bờ đất, tiếng khóc tỉ ti của đứa con gái tưởng chừng sắp đứt đoạn.

Nắm chặt trong bàn tay sợi dây chuyền đă bị bứt đôi, Hanada thu hết can đảm :

-Bố nói thật con nghe, bây giờ bố hết là bố của con rồi, nếu con c̣n ăn nói kiểu đó, bố không gửi tiền về nữa đâu.

-Con không cần tiền, con thèm vào tiền của bố !

-Thôi, đừng điện thoại cho bố nữa nghe? Nhớ nhé, Maa-chan, bố không muốn bắt điện thoại mày nữa. Đừng làm phiền tao nữa!

Đứa con gái như á khẩu v́ ngạc nhiên. Một lúc sau, điện thoại lặng lẽ cúp.

Chắc trên Sapporo, giờ này, trời cũng đang đổ tuyết.

Hanada ôm ngực tức tưởi.

-Nè, ông hai, tới đây « dzô » với tụi tui cái coi.

Bọn vô gia cư như chẳng đành ḷng nh́n thảm cảnh của y , lên tiếng rủ rê.

Đưa cái cốc giấy lên môi, Hanada nghĩ thầm : cái thứ rượu này coi vậy mà uống cũng được đến.

 

                                                                              ASADA JIRÔ

                                                                 (Dịch xong ngày 30/05/2003)

Chú Thích:

“Tỏ T́nh Với Người Vợ Không Quen” có đặc điểm sử dụng nhiều tiếng lóng (zogugo) của giới b́nh dân Nhật Bản. Người dịch cũng cố gắng đi trong chiều hướng đó.

(1)    Maa-chan, tiếng gọi tắt và thân mật của Masae cũng như Yotchan là tiếng gọi tắt của Yoshikazu.

(2)    Yakuza, đoàn thể phạm tội sinh sống ngoài ṿng pháp luật và kiếm ăn bằng cách dùng bạo lực uy hiếp người khác.

(3)    Gửi Chai hay Keep Bottle, tập tục bắt nguồn từ việc các hăng mua rượu của quán với giá đắt và đặt chai tại chỗ để nhân viên có thể mời khách hàng đến uống mà không phải bỏ tiền túi ra. 

(4)    Showa-kai, tên một tổ chức băng đảng yakuza quản lư khu vực Kabuki-cho, xóm ăn chơi giữa trung tâm Tokyo, có lẽ mang tên đó v́ thành lập dưới thời thiên hoàng Chiêu Ḥa hay Showa (băng đảng thường cực hữu và bảo hoàng).. 

(5)    Lei Mei la cách đọc chữ Linh Minh theo âm Hán Nhật.

(6)    Đối (Tsui trong nguyên văn), tiếng Trung Quốc có nghĩa là vâng, phải rồi.

(7)    Kôhaku (Hồng Bạch Ca Hợp Chiến) : chương tŕnh ca nhạc thi đua để định thắng bại giửa hai đội nam (bạch) và nữ (hồng) ca sĩ được tuyển lựa tŕnh diễn vào mỗi đêm giao thừa từ 50 năm nay, rất được khán thính giả Nhật yêu chuộng. 

(8)    Hai câu đều có nghĩa Mừng Năm Mới. Câu tiếng Hoa là “Tân Niên Hảo”.

 (9) Tsai Chien (Tái Kiến) tiếng Hoa nghĩa là chào từ biệt.

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của dịch giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

..........