Con B Cy


Tư Texas - Nguyễn Tấn Đủ
 

Ngy xưa qu ti ngho lắm. Trong lng khng mấy ai mua nổi tru, gia ti lớn nhất của cha ti lc đ cũng chỉ l một con b cy

Mỗi ngy ti thường dẫn b ra đồng ăn cỏ, nghề chăn b cũng thch hợp với mấy nhc cỡ tuổi ti lc đ lắm, khi b c được một bi cỏ rộng để ăn th tụi ti cũng c th giờ đ banh đ bng với nhau thật vui vẻ. Nhưng những lc đi cy th chẳng thch th t no, con b mang ci cy nặng ạch khng muốn bước tới, tui phải đứng trước ko n đi, v pha sau cha tui thỉnh thoảng phải đnh vo mng b mấy roi con vật mới chịu chấp nhận kiếp tru cy.

Mảnh ruộng của gia đnh ti khng lấy g lớn lắm m cũng phải mất gần ngy trời mới cy xong, tay ko b muốn trầy cả tay, chn đạp đất nng bức với chn khng giy, đng l một cng việc chẳng nhẹ nhng g cho ci tuổi chưa vo teen của ti lc đ. Nhưng con b vẫn lm việc mệt nhọc hơn ti rất nhiều, con vật mnh cũng ướt đẫm mồ hi, hơi thở ph ph, m cũng phải rng cy cho xong mới được nghỉ xả hơi, được uống miếng nước bn, hay được nhm miếng cỏ kh.

Ma la chim năm đ được ma, cha ti bn mấy giạ la lấy tiền mua cho ti một o sơ mi mới, v gửi ti ln tỉnh để vo trường trung học. Ở qu nh việc chăn b được giao cho thằng em kế tiếp, v con b vẫn tiếp tục đi cy nui sống gia đnh ti.

Rồi cũng đến một ngy chiến tranh chẳng chịu tha cho lng ti, ruộng vườn khi cy thường gặp mn, v những nh trong lng cũng chẳng mấy căn cn được nguyn vẹn.

Đến lc ti học xong trung học th cha ti dọn hẳn ln tỉnh, gia ti mang theo chỉ cn vỏn vẹn c con b. Nhưng cũng đến lc cha tui phải ứa lệ từ gi con vật thn yu đ đem lại miếng ăn cho gia đnh ti trong bao năm. Bn con b được một số tiền, ng mua cho ti một đi giy da b, v một bộ đồ vest để ti ln đường du học.

By giờ th cả cha ti lẫn con b đều khng cn nữa, nhớ lại chuyện xưa ti mới hiểu cha hơn, trong cảnh ngho nn lc no ng cũng tnh cho ti c một ngy được thot kiếp bần nng của cha ng. V nhờ c con b thn cy thn thương, cha ti mới gip ti c được ngy hm nay.

Tư Texas 1997