80 năm T́nh Nghĩa Vợ Chồng

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Ngày 8 tháng 2, 2013, tổ chức Worldwide Marriage Encounter, California, đă vinh danh ông bà John và Ann Betar ở thành phố Fairfield, Connecticutt là cặp vợ chồng khắng khít lâu nhất Hoa Kỳ. Họ đồng ư trao thân cho nhau vào ngày 25 tháng 11 năm 1932. Sau hơn 80 năm chung sống với tuổi 101 của ông và 97 tuổi của bà, hai người được 5 con, 14 cháu và 16 chắt.

Vinh danh có mục đích là để khích lệ những cặp vợ chồng mới cưới duy tŕ t́nh yêu phu thê, v́ theo thống kê, các cuộc hôn nhân ở Hoa Kỳ chỉ kéo dài khoảng 25 năm.

Khi được hỏi về bí quyết duy tŕ hạnh phúc hôn nhân th́ bà cho hay là nhờ ơn trên ông bà rất may mắn vui buồn chăm thương yêu lẫn nhau. Và ông nói bí quyết chỉ giản dị là hăy ḥa hợp khoan dung với nhau và thỏa măn với cái ǵ đang có.

Trong khi đó, cặp uyên ương 87 năm lâu nhất thế giới Karam và Katari Chand bên Anh lại có ư kiến như sau như sau để hôn nhân hạnh phúc kéo dài:

- “Luôn luôn dành cho nhau chọn vẹn t́nh yêu vợ chồng v́ khi trao nhau nhẫn cưới đă có ước thề là sẽ hiến thân xác cho nhau dù là trong hoàn cảnh khó khăn.

- Luôn luôn tận t́nh chăm sóc lẫn nhau để cùng nhau thoải mái về tinh thần và thể chất dù chỉ là một cử chỉ cầm tay thân ái, một miếng ăn ngon lành, một nụ hôn nhẹ lên má…

- Hăy khoan dung tha thứ cho nhau v́ mỗi người đều có những lỗi lầm lớn nhỏ.

- Hăy lắng nghe nhau để hiểu tâm sự vui buồn của nhau rồi tiếp tay nhau giải quyết.

- Tuân theo các giá trị xă hội, tín ngưỡng, đối xử với nhau như ḿnh muốn được đối xử như vậy”.

Ông nói thêm, tôi luôn luôn t́m cách làm cho Katari cười bằng những mẩu chuyện vui rí rỏm v́ nghe nói cười giúp ta sống lâu.

Hai ông bà có 8 con và 28 cháu nội ngoại. Ông ở tuổi 107 và bà vừa đúng 100.

Xét ra, hôn nhân nào chẳng có mâu thuẫn, bất ḥa mà giải quyết những bất ḥa đó đ̣i hỏi sự thường xuyên đối thoại với nhau, ḥa hoăn, nhường nhịn với nhau. V́ người b́nh dân ta hằng ví rằng:

“Đạo vợ chồng khó lắm bạn ơi,
Chẳng dễ như ong bướm, đậu rồi lại bay”.
Và liệu có nên áp dụng phương thức dân gian:
“Một người giận, một người làm lành,
Miệng cười hớn hở rằng ḿnh giận chi.”

Để cho:

“Đôi chồng vợ ra vào khắng khít, mắm muối mà vui”.
như lăo trượng Vương Hồng Sển thường nhắc nhở.

Và vợ chồng cùng an hưởng tuổi vàng, coi mỗi ngày của những năm tháng bên nhau là một Valentine Day.

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức
Texas-Hoa Kỳ

www.bsnguyenyduc.com
http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos