Bạo hành gia đ́nh

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Ngày 28 tháng 2 năm 2013 vừa qua, Quốc Hội Hoa Kỳ đă biểu quyết gia hạn hiệu lực luật Violence Against Women Act và Tồng Thống Obama đă ban hành ngày 7 tháng 3, 20013. Theo ông, “Trên hai thập niên vừa qua, đạo luật đă cứu giúp vô số sự sống. Tái ban hành luật này là bước quan trọng tiến tới việc bảo đảm là không ai tại nước Mỹ bị cưỡng bức sống trong sợ hăi ”. Điểm đáng lưu ư là luật nới rộng bảo vệ cả người đồng tính luyến ái, di dân và phụ nữ bộ lạc bản địa.

Là một quốc gia văn minh tiến bộ bậc nhất trên hoàn vũ mà nạn bạo hành gia đ́nh vẫn tồn tại, th́ cũng là điều khá ngạc nhiên.

Bạo hành gia đ́nh được định nghĩa là hành đông mà một người dùng để kiềm chế người khác, như giữa vợ chồng, sống chung; ly thân hoặc đang t́m hiểu hẹn ḥ. Phương tiện bạo hành bao gồm việc vũ phu sức lực hoặc lời vu khống nhục mạ rồi cô lập, cắt giảm nhu cầu vật chất cũng như lạm dụng t́nh dục.

Theo trung tâm bảo vệ sức khỏe CDC, hàng năm tại Hoa Kỳ có khoảng 12 triệu nạn nhân bị hăm hiếp, hành hạ bằng bạo lực hoặc đe dọa bởi một người thân. Đa số nạn nhân là nữ giới.

Hậu quả của bạo hành là nạn nhân chịu những tổn thương trầm trọng như gẫy chân gẫy tay, bề đầu vỡ mặt tới bệnh tim mạch, hen suyễn, rối loạn tiêu hóa, đau nhức toàn thân, suy yếu miễn dịch rồi trầm cảm lo âu cô lập tuyệt vọng, lạm dụng rượu thuốc, không làm việc được, không chăm sóc bản thân cũng như con cái…

Bạo hành gia đ́nh xuất hiện từ thuở xa xưa, khi mà v́ lư do phụ thuộc kinh tế, vợ bị coi như vật sở hữu của chồng. Và chồng cho là có bổn phận hoặc có quyền “dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về” cho đến sau này.

Cùng ư nghĩ đó, người Hy Lạp xưa thường dạy vợ bằng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” rồi cười x̣a giải thích: “Đàn ông chúng tôi ở đây đều hành động như vậy để giúp các bà sửa ḿnh”.

Luật cổ Anh quốc không kết tội chồng hiếp vợ, v́ pháp luật xác định vợ không được từ chối đ̣i hỏi làm t́nh của chồng.

Trước đây, pháp luật Hoa Kỳ cũng ủng hộ ư kiến là chồng có thể “kỷ luật” vợ, thậm chí tới thập niên 1960, các ṭa án ở đây vẫn không chịu xét xử các trường hợp bạo hành gia đ́nh, cho đó là chuyện riêng tư, cần đóng cửa bảo nhau. Cho măi đến năm 1994 khi Violence Against Woman Act được thành h́nh và áp dụng th́ bạo hành được coi là một trọng tội.

Ư kiến chung cho rằng, nếu cảm thấy như ḿnh sắp bị lạm dụng, th́ hăy rời bỏ “hiện trường” ngay, đừng hy vọng hung nhân đổi ư. Họ đă trở thành bệnh hoạn. Khi đă quyết định th́ họ sẽ làm. Kéo dài quan hệ càng lâu càng cung cấp cơ hội cho họ hủy hoại cuộc sống của ḿnh.

Do đó, “Tẩu vi thượng sách” là việc cần làm để chấm dứt bị bạo hành.

Rồi nhờ pháp luật can thiệp bảo vệ.

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức