Câu Chuyện Thầy Lang

Botox và Da Nhăn

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Chào bác sĩ Ư Đức

Vợ chồng chúng tôi năm nay cũng ngoài 60 tuổi rồi. Sức khỏe cũng tạm coi là b́nh thường, ăn ngủ Ok và cũng vẫn vui vẻ với bạn bè. Có điều bà xă tôi hơi gọi là e ngại suy nghĩ: đó là trên mặt bả có nhiều vết nhăn, nom nó cũng kém trẻ trung. Bả muốn xóa vết nhăn, và nghe nói có thuốc ǵ đó để chích. Bác sĩ làm ơn giải thích cho chúng tôi về thuốc này nhé, coi xem có rủi ro ǵ không và có tốn kém lắm không. Nếu giá tiền vừa phải th́ tôi cũng xóa vài vết nhăn trên trán luôn.

Chúng tôi cảm ơn bác sĩ. Phùng Tích Văn- Philadelphia.

Thưa ông Văn,

“Yêu cầu” của bà nhà cũng là điều hợp lư và cũng là ư muốn của nhiều vị đang lăng đăng đi vào tuổi xế chiều, nam cũng như nữ. Kể cũng đáng bâng khuâng e ngại lẫn tiếc nhớ lại thời gian dài của tuổi đời ở những năm c̣n son trẻ, da mịn màng hồng hào tươi mát, cứ mỗi lần ra nắng là phải che che đậy đậy để khỏi rám má hồng, nhăn da mặt. Mà bây giờ th́ nó nhăn thật, thế mới “chết” chứ!!!

Trước khi trả lời câu hỏi của ông bà xin cùng t́m hiểu tại sao da của ta nó lại nhăn như vậy.

Theo các nhà chuyên môn, thay đổi cấu tạo da là một chuyện b́nh thường trong sự lăo hóa. Sau tuổi 25, chất tạo keo collagen và đạm đàn hồi elastin chống đỡ cho lớp da bắt đầu thoái hóa; tế bào mỡ giảm dần; tuyến nhờn kém hoạt động; tế bào da tăng sinh chậm, tế bào mới ít xuất hiện, tế bào già lại nhiều hơn và ở trong t́nh trạng kém nuôi dưỡng. Tất cả đưa đến da khô, sệ xuống, nhăn nheo.

Ngoài ra dưới tác dụng của ánh nắng, tia tử ngoại, da cũng mau hư hao. Sự hư hao này được coi như vĩnh viễn khó mà trở lại t́nh trạng tốt đẹp như thuở thanh thiếu niên, nhi đồng được.

Lạm dụng thuốc lá, rượu cũng là rủi ro của nhăn da. Rồi lại c̣n ít uống nước, dinh dưỡng không đầy đủ, không vận động cơ thể, ít ngủ, xà bông có nhiểu chất tẩy rửa, ngâm ḿnh trong nước nóng là mất chất nhơn của da…cũng làm da khô mau nhăn.

Trở lại với câu hỏi của ông về thuốc chích xóa nhăn da, xin thưa đó là thuốc Botox, một độc tố của vi khuẩn Botulinum gây ra ngộ độc thực phẩm. Độc tố này có tác dụng làm tê liệt dây thần kinh trong cơ thể người bị trúng độc. Ngoài Botox, hiện nay trên thị trường c̣n có các thuốc tương tự như Dysport, Myobloc và Xeomin với cùng công dụng.

Từ thập niên 1980, Botulinum đă được thử dùng để điều trị một vài bệnh co bất thường của bắp thịt như lé mắt, chứng chớp mắt liên tục, một số rối loạn tư thế ngoẹo đầu ngoẹo cổ do co kéo cơ vai...

Trong khi điều trị các chứng này th́ bác sĩ thấy các vết rạn chân chim ở đuôi con mắt, vết nhăn trên trán biến mất. Thế là manh nha một công dụng mới của Botulinum cho khoa làm đẹp, làm trẻ con người.

Rồi phải đợi tới ngày 15 tháng 4 năm 2002 Cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ mới chấp thuận botulinum A toxin (BOTOX Cosmetic) trong thẩm mỹ để tạm thời làm mất vết nhăn nằm dọc giữa hai lông mày. Và cũng từ đó, Botox thành thuốc chữa nhăn da.

Cách dùng Botox

Theo nhiều nghiên cứu th́ phương pháp chích rất giản dị nhưng phải được những bàn tay kinh nghiệm chuyên môn thực hiện.

Với một lượng rất ít (mươi units), độc tố botulinum tinh khiết được chích vào bắp thịt để gây liệt. Công việc chỉ mất dăm phút, và quư vị ra về tràn trề hy vọng. Ba ngày sau soi gương thấy vui như tết v́ ḿnh sao mà trẻ đẹp hẳn ra.

Tác dụng hóa chất kéo dài ba bốn tháng rồi giảm dần: bắp thịt phục hồi lần lần chức năng co kéo, da nhăn trở lại. Khi đó nếu vẫn muốn được người t́nh thấy là c̣n trẻ trung, duyên dáng th́ ta lại chích nữa. Phí tổn đâu có bao nhiêu. Tùy theo vết nhăn, mỗi lần chích khoảng trên dưới năm trăm đô la. Mà nếu ta về Việt Nam chích th́ chắc rẻ hơn nhiều. Theo nhiều bác sĩ thẩm mỹ, những lần chích kế tiếp th́ công hiệu có thể lâu hơn v́ bắp thịt teo và bớt co kéo, da sẽ bớt nhăn.

Cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ chấp thuận Botox được dùng trong các trường hợp nhăn da như sau:

-vết nhăn dọc nằm giữa hai lông mày và phía trên sống mũi

-vết rạn chân chim ở đuôi con mắt;

-vết nhăn chạy ngang vừng trán;

-thớ thịt nổi trên cổ, giống như cổ con gà tây.

C̣n các vết nhăn quanh khóe miệng cần được xóa bằng phương pháp khác, v́ nếu Botox làm tê liệt bắp thịt để nhai, để cười là ta chỉ có nhăn răng vô duyên và bụng sẽ đói meo.

Theo bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ Frederic S. Brandt Đại học Y khoa Miami, th́ botulinum áp dụng tốt nhất cho da nam nữ từ trẻ tới trung niên chưa bị ảnh hưởng xấu của nắng mặt trời mà không muốn chịu dựng đau đớn của giải phẫu xóa bỏ vết nhăn. Nhưng tuổi cao hơn th́ vẫn công hiệu.

C̣n vấn đề an toàn của Botox th́ sao?

Công ty sản xuất Botox cho hay hóa chất này an toàn và hiện nay đă có nhiều triệu người trên khắp thế giới sử dụng. Theo công ty th́ ai cũng có thể hưởng phúc lợi của Botox ngoại trừ phụ nữ mang thai, người có bệnh về thần kinh, bệnh loăng máu. Khi chích Botox th́ không nên uống aspirin hoặc thuốc chống viêm đau, thuốc làm máu loăng để tránh chảy máu.

Để cho chắc ăn, ta cần tham khảo ư kiến bác sĩ trước khi đi làm đẹp bằng Botox. Không phải v́ thấy bạn ta làm mà ḿnh cũng làm v́ cơ thể mỗi người mỗi khác. Hỏi xong, về nhà suy nghĩ cân nhắc, lấy thêm ư kiến ư trung nhân, v́ ḿnh làm đẹp là v́ đương sự chứ đâu có phải v́ hàng xóm. Và phải lựa bác sĩ có tay nghề tinh xảo. V́ như thầy thuốc Brandt nhắc nhở là không nên giao thân h́nh ḿnh cho bàn tay không chuyên môn để chích Botox.

Chích Botox cũng có thể gây ra dị ứng hoặc thông thường nhất là một chút đỏ, sưng và hơi đau, vết bầm trên da hoặc hơi nhiễm trùng, chẩy máu nơi chích thuốc .

Biến chứng nhẹ khác là mí mắt hơi sụp xuống một chút nhưng chỉ tạm thời mà thôi. Rủi ro tổng quát rất hiếm v́ lượng Botox dùng rất ít, không lan ra cơ thể nên ta có thể sinh hoạt b́nh thường ngay sau khi chích. Tuy nhiên, theo Bác sĩ David Becker, Giáo sư Bệnh Ngoài Da tại Đại Học Y khoa Cornell ở Nữu Ước, chích Botox có thể gây ra những vết nhăn mới trên sống mũi, giữa hai chân mày và mi mắt, v́ bắp thịt teo co, làm da nhăn!

Nhiều người sợ đau khi chích, cho nên thường thường bác sĩ làm tê da nơi chích botox với một chút síu thuốc tê hoặc thoa loại kem tê da hoặc xịt không khí cực lạnh để da tê lên vùng da nhăn. Rồi chích một chút botox vào đó. Tùy theo vùng da nhăn lớn nhỏ mà chích nhiều hoặc ít mũi thuốc. Việc chích này thường được thực hiện tại pḥng mạch bác sĩ. Nhưng cũng có những tiệc tùng gọi là Botox Party, trong đó các nhà chuyên môn thẩm mỹ chích cho quư ông bà muốn trẻ lại bề ngoài.

Sau khi chích về, ta có thể sinh hoạt b́nh thường, nhưng không nên xoa găi nơi chích để tránh cho thuốc khỏi chạy sang vùng da b́nh thường. Sau 2-3 ngày th́ da đẹp gần như trước đây.

Về giá tiền th́ được tính tùy theo vùng da chích và tùy theo số đơn vị (units) dùng. Mỗi chai Botox thường có 100 units chất bột rồi được pha với nước thành ra dung dịch để chích. Gía tiền chích cho mỗi unit từ 12- 16 đô la. Chích ở trán cần từ 20-30 units, vết rạn chân chim đuôi con mắt cần 15 units một bên, để có nụ cười tươi cần 10 units…Nhân số units với giá tiền/ unit là chi phí cho một lần làm đẹp. Trung b́nh, mỗi lần chích tốn từ 200-500 mỹ kim.

Hy vọng các chi tiết kể trên có thể giúp ông bà dễ dàng quyết định làm đẹp. Cũng xin mạo muội góp ư thêm là nếu bà chích th́ ông cũng chích luôn, cho đôi bên đều rung răng rung rẻ, trẻ trung như nhau.

Chúc ông bà nhiều hạnh phúc.

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức


Mời xem thêm

 
 

* Trang nhà Website của BS Nguyễn Ư Đức

* Tuyển tập Videos Sống Vui Sống Khoẻ

* Những bài viết của  Bác Sĩ Nguyễn Ư Đức trên ERCT