Câu Chuyện Thầy Lang

Để cảm thấy vui hơn

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Trong nếp sống hàng ngày, có nhiều chuyện “không đâu” xẩy ra khiến ta cảm thấy không thoải mái, bực ḿnh, lo sợ. Chắc chắn là ḿnh muốn làm một việc tích cực nào đó để khỏi bị quấy rầy, và không rơi vào con đường rượu chè, phạm pháp, tự hủy hoại thân thể.

Sau đây là một số điều mà mọi người có thể làm để cảm thấy yên vui hơn.

Xin hăy đọc qua tất cả các điều sau đây, lựa chọn những điều mà ḿnh thấy hấp dẫn, có thể giúp ta vượt qua khó khăn. Viết các đ́ều đó vào một tờ giấy, dán lên tủ lạnh, trước cửa ra vào để nhắc nhở. và thực hiện ngay khi cảm thấy khó chịu.

1- Hăy làm việc nào mà ḿnh cảm thấy thích thú như đọc sách, vẽ, chơi ô chữ, làm thủ công nghệ, trồng hoa, viết văn, làm thơ, chụp h́nh, đi câu...

2- Vận động cơ thể, đi bộ, bơi lội, đạp xe đạp...Tất cả đều làm tinh thần thoải mái, sức khỏe rồi rào hơn.

3- Tham gia các sinh hoạt tâm linh, tôn giáo, tĩnh lặng tâm hồn.

4- Tạo thói quen làm vài công việc thường lệ mỗi ngày, vào thời điểm đă định trước. Chẳng hạn tới giờ nào đó th́ đi bộ, giờ đó đi tắm, điện thoại cho con cháu, coi phim bộ...

Thói quen tốt giúp kiểm soát được thời gian trong ngày của ḿnh.

5- Mặc một chiếc áo mầu mà ḿnh thích, đeo đôi bông tai kỷ niệm xa xưa...để tạo niềm vui cá nhân.

6- Làm những công việc lặt vặt trong nhà như lau bàn ghế, giặt quần áo trong máy giặt, quét nhà....để khỏi có thời gian nhàm chán, “không biết làm ǵ”, rồi chỉ đi ra đi vào.

7- Học một vài kiến thức mới về các lănh vực liên quan tới đời sống, như ăn uống sao cho hợp lư, làm sao pḥng tránh viêm xương khớp, cao huyết áp, học cách sử dụng máy vi tính, giữ ǵn vệ sinh cá nhân, pḥng ngừa bệnh tật...

8- T́m hiểu sự thật trước khi hành động theo phản ứng tự nhiên cũng giúp ḿnh tránh phiền muộn v́ hiểu nhầm, ngô nhận.

Chẳng hạn thấy con đi học về trễ, đừng vội la mắng, cho rằng cháu lại la cà với bè bạn. Thực ra xe của cháu có thể bị bể bánh dọc đường phải thay hoặc cản trở lưu thông, hoặc có khi cháu ở lại trường học thêm với giáo sư với bạn bè...

9- Sống với hiện tại, tận hưởng thời gian, lạc thú mà thiên nhiên dành cho.

Có nhiều người không thực tế, ngồi đó để nuối tiếc quá khứ huy hoàng hoặc mơ mộng một tương lai giầu có...mà quên mất những điều hay điều vui hiện đang có.

10- Lâu lâu dành chút thời giờ để thưởng thức vẻ đẹp của một bông hoa, nh́n tấm h́nh đám cưới của vợ chồng hơn ba chục năm về trước, ngắm ngôi sao lấp lánh trên bầu trời, hít không khí trong mát của đêm khuya..ta sẽ thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

11- Vui chơi với con cháu nội ngoại, vỗ về một con chó trung thành ...cũng làm vợi đi nỗi ưu tư, căng thẳng của ḿnh.

12- Tập luyện vài phương pháp cử động nhịp nhàng để gân cốt thư giăn, tập trung thiền định để tinh thần lắng dịu, b́nh an...

13- Nghe âm nhạc dịu nhẹ để thư giăn và dễ đi vào giấc ngủ, nhạc hùng mạnh để nâng cao tinh thần.

14- Ca hát tự do cho không khí trong lành vào phổi, cho âm thanh thoát ra khỏi cửa miệng cũng giúp giải khuây, đỡ buồn. Hát khi đi tắm. Hát khi quét nhà. Hát khi nấu cơm...

Mọi người vẫn thường nói: “hát hay không bằng hay hát mà”. Đâu có cần hát giỏi, hát hay mà chỉ cần thấy trong ḷng thoải mái là vui rồi.

15- Tắm nước ấm giúp thư giăn và hàn gắn căng thẳng tinh thần. Nếu được nằm trong bồn tắm có nước ấm xịt quanh ḿnh, th́ lại tốt hơn nữa.

18-Thưởng thức mùi thơm của những bông hoa hồng, của chiếc bánh ḿ nóng hổi mới làm cũng làm ḿnh vui vui, sảng khoái

Hành Tŕnh đi tới b́nh phục

Xin hăy bắt đầu con đường đi tới b́nh phục sau stress bằng cách tự hỏi ḿnh muốn đời sống sẽ như thế nào.

Để b́nh phục, nên hoàn tất một số trong những gợi ư sau đây:

1- Hăy quư trọng cái thân thể với các chức năng, cấu tạo tuyệt hảo của ḿnh.

2- Hăy đặt một giới hạn mà ta cảm thấy là đúng và an toàn trong mọi mối bang giao.

Hăy trả lời “KHÔNG” cho bất cứ điểu ǵ ḿnh không muốn. Một người bạn quấy rầy ḿnh bằng cách điện thoại nhiều lần trong ngày, hăy thẳng thắn nói cho họ hay là ḿnh không muốn như vậy

3- Hăy tranh đấu cho quyền hạn của ḿnh và tận lực làm việc để đạt được điều ḿnh muốn và cần.

Chẳng hạn, nếu muốn học thêm một nghề mới lạ, hăy t́m hiểu về nghề đó qua sách báo, bạn bè. Muốn biết bệnh t́nh của ḿnh ra sao th́ nghiêm nghị yêu cầu bác sĩ giải thích rơ ràng hoặc gửi ḿnh sang một bác sĩ chuyên môn khác.

4- Hăy tạo ḷng tự trọng, v́ mỗi người là một sinh vật đặc biệt, toàn hảo và đều đáng được hưởng những điều tốt lành mà tạo hóa dành cho.

5- Hăy làm một danh sách ghi rơ những điều mà ḿnh muốn làm để cảm thấy thoải mái hơn. Hăy làm những điều đó mỗi ngày, nhất là khi nào cảm thấy buồn rầu, khó chịu.

6- Mỗi gia đ́nh có một lối sống, một cách suy nghĩ riêng.

Những điều mà ḿnh học được khi c̣n bé có thể ảnh hưởng, gây trở ngại cho nếp sống hiện tại, th́ ḿnh nên thay đổi. Chẳng hạn, ta học được thói quen là không kể chuyện riêng tư cho ai. Nhưng khi có khó khăn, cần giúp đỡ giải quyết, th́ ta cũng cần tâm sự với người mà ta tin cậy.

7- Hăy tạo ra mối hài ḥa với mọi người trong gia đ́nh. Hăy vui chơi với họ, nghe tâm sự của họ mà không phê b́nh, chỉ trích...

8- Hăy t́m hiểu cách đối thoại với mọi người để họ thông cảm với ḿnh. Hăy xin bạn bè cho biết ḿnh nên diễn tả, hành động như thế nào để tăng sự hiểu biết lẫn nhau.

9- Mỗi người có thể có nhiều ư tưởng tiêu cực về ḿnh và về nếp sống của ḿnh. Xin hăy t́m cách chuyển đổi những tiêu cực đó thành tích cực hơn.

Chẳng hạn, ḿnh cứ ám ảnh với ư nghĩ “chẳng ai ưa ḿnh” th́ chuyển ư nghĩ sang “tôi vẫn có nhiều bạn bè”. Rồi mạnh dạn tạo thêm t́nh bạn mới.

10- Hăy phác họa một kế hoạch hành động pḥng tránh và phục hồi để giúp ta sống b́nh an và để đối phó với những căng thẳng của đời sống.

Như là:

a- Nhắc nhở điều ǵ cần làm mỗi ngày, chẳng hạn ăn ba bữa cơm chính với đầy đủ các chất dinh dưỡng, vận động đều đặn 30 phút, ngủ 8 giờ mỗi đêm...

b- Những hoản cảnh gây ra khó chịu cho ḿnh và cách thức hóa giải, ngăn ngừa chuyện đó. Chẳng hạn căi cọ bất ḥa với con cái, bạn bè th́ ḿnh nên ôn tồn, thân thiện với họ...

c- Những dấu hiệu cho biết t́nh trạng sẽ trở nên trầm trọng hơn như là mệt mỏi, mất ăn mất ngủ, hay quên, rất buồn rầu, lo sợ, không muốn ra khỏi nhà...

d- Các tin tức mà thân nhân bạn bè cần biết khi ḿnh không tự chăm sóc hoặc ở trong hoàn cảnh không an toàn.

Các dữ kiện này có thể là tên bác sĩ đang điều trị cho ḿnh, tên người tư vấn tâm thần, dược sĩ, tên các loại thuốc đang dùng, các phương thức thường giúp ḿnh cảm thấy an toàn, khỏe mạnh hoặc làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Trên đường hồi phục sau stress, nếu xuất hiện những sự việc có thể gây khó khăn, ta cần sáng suốt đối phó.

Chẳng hạn sử dụng quá lố rượu thuốc đưa tời xáo trộn gia cang, gây gổ với lối xóm làm mất an ninh xă hội... th́ phải hành động hợp lư hơn bằng cách bỏ thói quen xấu và tạo ra thói quen tốt.

Ta cần kiên nhẫn và can đảm để đi hết con đường phục hồi. Xin đừng nản chí, rút lui.

Và nên nhớ rằng, có nhiều người cũng gặp những khó khăn, chấn thương như ḿnh, kể cả các vị anh hùng, danh nhân thế giới.

Họ cũng phải phấn đấu như ḿnh và họ cũng đă thành công.

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

www.bsnguyenyduc.com
http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos
 


Mời xem thêm

 
 

* Trang nhà Website của BS Nguyễn Ư Đức

* Tuyển tập Videos Sống Vui Sống Khoẻ

* Những bài viết của  Bác Sĩ Nguyễn Ư Đức trên ERCT