Câu Chuyện Thầy Lang
 
ĐỂ CÓ SỨC KHỎE TỐT
 

Bác sĩ Nguyễn Ư-ĐỨC
 
Có người đă nói: “Sống một cách khỏe mạnh không phải là một nghệ thuật ta phải học, mà đó là một khuynh hướng bẩm sinh ta phải trở về với nó ”.
 
Á Đông ta quan niệm “nhân chi sơ, tính bản thiện”.
 
Khởi thủy, mọi sự đều tốt đẹp. Sau khi sanh, mẹ tṛn, con vuông. Con lớn lên theo nhịp điều ḥa của tạo hóa. Nếu không có những ngoại cảnh ngang trái, những vi phạm luật thiên nhiên, th́ con người cứ thuận buồm xuôi gió cho tới khi đi vào miền vĩnh cửu với sự chết.
 
 Nhưng, v́ những ngoại cảnh không tốt, những phung phí, vô độ, con người không c̣n cái lành mạnh bẩm sinh. Người ta đau yếu, bệnh hoạn. Người ta không vui với cuộc đời và người ta vội vàng đi t́m kiếm con đường trở lại cái an b́nh ban đầu: những bài học Vệ Sinh Thường Thức, những quy luật sống, những kiêng khem, vận động....Để có một Sức Khỏe Tốt.
 
Ta vẫn thường nghĩ rằng, không khuyết tật, không cao huyết áp, tiểu dường, cholesterol, không ung thư, loét bao tử...là khỏe mạnh. Nhưng thực ra như vậy chưa đủ. Sức khỏe đă được khoa học quan niệm một cách rộng răi hơn.
 
Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Khỏe mạnh bao gồm sự gắn bó của ba khía cạnh: thể chất vẹn toàn, tâm thần ổn định và gia đ́nh xă hội hài ḥa.
 
Một cơ thể không có bệnh tật nhưng phần hồn th́ luôn luôn tiêu cực bi quan th́ liệu có khỏe mạnh được không. Ấy là chưa kể nếu gia đạo bất an, bằng mặt không bằng ḷng với lân bang, cḥm xóm. Làm sao mà ăn ngon ngủ yên, làm sao mà chẳng thường trực “vui là vui gượng kẻo mà”..
 
Tổ chức The American Health Foundation, một tổ chức y tế lớn ở Hoa Kỳ, đă nêu ra mười điều mà họ gọi là The Ten Golden Rules for Good Health.
 
Chúng tôi xin cùng quư vị khai triển, áp dụng những lời nhắn nhủ  này, như là một quyết tâm đầu năm Dương Lịch 2006 và Âm Lịch Bính Tuất.
 
 1- Cần có sự khám sức khỏe tổng quát theo định kỳ.
 
Rất cần thiết nhưng nhiều khi chúng ta cũng hay quên. Chiếc xe hơi, làm bằng kim loại bền chắc, hàng năm đều được chính quyền nhắc nhở mang đi kiểm soát để có thể lưu hành trên trục lộ, cũng như lâu lâu phải tự động mang tới bác thợ máy để chỉnh trang tune up. Cơ thể con người bằng xương bằng thịt chắc là cũng cần sự định kỳ chăm sóc như vậy.
 
a- Mục đích là để t́m ra những bệnh có thể chữa được mà triệu chứng chưa lộ diện và điều chỉnh những yếu tố nguy hiểm có thể gây ra bệnh. Đồng thời cũng để bác sĩ hiểu rơ t́nh trạng sức khỏe chung của ḿnh.
 
b- Bao lâu khám tổng quát một lần. Tùy theo tuổi và điều kiện sức khỏe của mỗi người. Sau đây là đề nghị lịch tŕnh cho những người không có triệu chứng bệnh: Từ 18-24 tuổi th́ cứ mỗi 5 năm; sau 30 tuổi th́ mỗi 3 năm; tuổi 40-60 th́ cách năm khám một lần; ngoài 60 tuổi th́ nên khám tổng quát hàng năm. Có nhiều ư kiến cho rằng khám hàng năm cho mọi người cũng tốt thôi.
 
c- Cần sửa soạn ǵ trước khi đi khám. Ghi những điều ǵ mà ḿnh muốn hỏi bác sĩ, những khó khăn triệu chứng bệnh trạng, thuốc men đang uống. Giả dụ là ḿnh bị đau bụng th́ ghi rơ đau bao lâu, lúc nào th́ đau, đau kéo dài lâu mau, đau có di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, làm ǵ để bớt đau, có yếu tố nào làm đau tăng lên....V́ nhiều khi gặp thầy thuốc, quá xúc động lại quên đi vài điều.
 
d- Bác sĩ sẽ làm ǵ. Bác sĩ sẽ hỏi t́nh trạng sức khỏe, bệnh cũ, bệnh mới, quá tŕnh giải phẫu, tai nạn đă có,  thói quen tốt xấu trong đời sống, bệnh t́nh của thân nhân trực hệ, thuốc đang uống, dị ứng với thuốc hoặc môi sinh...
 
Sau đó là phần khám tổng quát toàn cơ thể. Sự khám này được thực hiện một cách hết sức chuyên môn, đầy nhân tính và tôn trọng người bệnh. Chiều cao, sức nặng, huyết áp, nhịp tim được ghi nhận.
 
Cũng như Đông Y, bác sĩ sẽ áp dụng phương thức Vọng,Văn,Vấn, Thiết để chẩn bệnh. Nghe nhịp tim, phổi, nắn bụng, nh́n mắt, khám tai, cuống họng, miệng. Đây là một cuộc khám xét từ đầu tới chân, không sót một cơ quan, địa điểm nào. Ở nữ giới, c̣n khám ngực, tử cung; nam giới, khám nhiếp tuyến. Rồi sẽ có việc thử máu, nước tiểu, và nếu cần, chụp h́nh quang tuyến phổi.
 
e- Phần thảo luận. Sau khi có đủ các dữ kiện về t́nh trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ cho ta biết kết quả, rồi cho toa thuốc.
 
 Đây là lúc ta cần hỏi bác sĩ tất cả những thắc mắc về bệnh trạng của ḿnh, kết quả thử nghiệm, có phải uống thuốc không, uống trong thời gian bao lâu, phản ứng thuốc, có cách chữa nào khác ngoài dược phẩm, bao giờ phải trở lại để tái khám.
 
            Người được coi như lương y tốt là người bỏ nhiều th́ giờ cắt nghĩa tường tận cho bệnh nhân và trả lời những câu hỏi một cách vui vẻ, cởi mở.
 
Cũng trong dịp khám tổng quát này, ta nên hỏi bác sĩ về chủng ngừa các bệnh xem có cập nhật không. Như là viêm gan A, B, phong đ̣n gánh, yết hầu, sưng phổi.Và nhớ chích ngừa Cúm mỗi cuối năm.
 
Việc khám tổng quát chỉ giản dị có vậy nhưng mang lại cho ta rất nhiều lợi ích, nhất là tránh được những bệnh trầm kha.
 
2- Hăy đừng ghiền thuốc lá
 
Tác dụng độc hại của thuốc lá th́ ai cũng biết, ngay cả quư vị hiện đang liên tục “nhớ nhà châm điếu thuốc”. V́ hậu quả của cái món “khói vàng bay lên cây” này đă được chứng minh cụ thể. So với không hút thuốc, người ghiền thuốc lá có tỷ lệ tử vong v́ ung thư phổi 22 lần nhiều hơn;  gấp đôi bị tai biến năo; 10 lần nhiều hơn bị nghẹt phổi măn tính; và nhiều nguy cơ bị ung thư miệng, cuống họng, thanh quản, tụy tạng hơn.
 
Chẳng thế mà trên mỗi bao thuốc lá đều có một lời nhắn nhủ, cảnh cáo:  hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi, có hại cho sức khỏe, gây bệnh tim mạch, ảnh hưởng tới thai nhi.
 
Tại mọi quốc gia, ngân quỹ công tư đă tốn cả nhiều tỷ bạc để chữa những bệnh gây ra v́ thuốc lá. Đồng thời các công ty sản xuất thuốc lá đang bị kiện bồi thường cả vài trăm tỷ mỹ kim thiệt hại do thuốc lá gây ra cho nhân loại cũng như cho tài sản quốc gia.
 
Nếu bỏ được th́ ta nên cố, dù biết rằng khó khăn v́ đây là một thói quen nó vương vấn, như ta thường nói: “Nhớ ai như nhớ thuốc lào, đă chôn điếu xuống, lại đào điếu lên”. Ghiền thuốc lá th́ lại dễ tái diễn v́ thuốc bán sẵn khắp nơi, tŕnh bày hấp dẫn, quảng cáo mời chào ân cần.
 
Trên thị trường có bán nhiều dược phẩm giúp ta cai thuốc lá. Hoặc giản dị là dùng diệu kế “thuốc xin th́ hút, thuốc mua th́ đừng” để giảm thiểu số lượng thuốc hút trong khi lập kế hoạch giă từ nicotine.
 
3- Uống rượu vừa phải thôi
 
Tranh luận, nghiên cứu về ích lợi của rượu với sức khỏe đă diễn ra rất hào hứng, nhưng kết luận chính xác chưa được thống nhất.
 
 Sau một cuộc nghiên cứu kéo dài 12 năm trên nhiều triệu người, Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ, đưa ra một kết luận là uống rượu vừa phải dường như có tác dụng tốt vào bệnh tim mạch. Một số các nhà chuyên môn y học cũng cho là một người uống một, hai drinks mỗi ngày th́ ít bị bệnh tim mạch hơn là người không uống. Một drink tương đương với 150 cc rượu vang, 50 cc rượu mạnh 80 độ, hay 360cc rượu bia.
 
Nhưng theo nhiều nhà chuyên môn khác th́ nếu chưa bao giờ uống, có lẽ cũng chẳng nên bắt đầu để hy vọng có điều tốt. V́ ta nên nhớ là rượu ít có giá trị dinh dưỡng, lại nhiều calories, nên được dự trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ. Đồng thời rượu cũng làm tiêu hao các sinh tố B, C, K và chất kẽm, potassium, magnesium là những chất rất cần  trong cơ thể.
 
Và uống nhiều rượu làm tăng các bệnh ung thư vú, trực tràng; dễ gây ra tai biến mạch máu năo, xơ gan, ung thư thực quản cũng như là nguyên nhân của nhiều trường hợp tự tử, giết người, gia phong rối loạn. 
 
Nam vô tửu như kỳ vô phong. Nhưng gió mạnh th́ cờ cũng rách bươm; mà rượu nhiều th́ gan cũng xơ cứng, da vàng bụng trướng.
 
4- Hăy để ư tới sức nặng cơ thể
 
Sức nặng cơ thể thay đổi tùy theo tuổi tác, cao thấp và cấu trúc bộ xương. Người trưởng thành cao 5f10 nên nặng từ 160-170 lbs là vừa.
 
Để đáp ứng nhu cầu căn bản cho cơ thể làm việc, ta cần từ 1800 đến 2500 Calories cho 24 giờ. Ăn nhiều mà không vận động, năng lượng dư thừa chuyển thành dự trữ mỡ làm ta béo mập, gây nhiều bệnh cũng như làm giảm tuổi thọ.
 
Muốn tính lượng calorie trong thức ăn cũng không khó: Từ năm 1990, đạo luật về nhăn hiệu dinh dưỡng đă được ban hành, mục đích giúp ta chọn thức ăn theo ư muốn. Trên nhăn hiệu, nhà sản xuất thực phẩm phải ghi rơ thành phần các chất dinh dưỡng, số lượng calorie cũng như những gia vị trong món ăn.
 
Giản dị như các cụ ta th́ cứ “Ăn ba phần đói, bẩy phần no” là tốt hơn cả. Vừa c̣n hơi thèm thuồng món ăn mà lại nhẹ bụng, đi lại dễ dàng.
 
5- Canh chừng lượng cholesterol trong máu
 
Có ba thành phần cholesterol trong máu mà ta cần lưu ư. Tổng số cholesterol, HDL và LDL.
 
Lư tưởng nhất là khi lượng cholesterol toàn phần ở dưới 200mg/dl. Từ 200 tới 239mg/dl, ta cần ăn kiêng khem chất béo. Trên 240mg th́ cần phải uống thuốc cho hạ xuống.
 
Cholesterol cao gây ra bệnh xơ cứng động mạch đưa đến bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu năo.
 
HDL trung b́nh là 45 mg/dl và càng cao càng tốt; LDL thuộc loại xấu, dưới 130 mg/dl th́ được chứ cao trên 160 mg/dl cần được điều trị hạ thấp.
 
Ta có thể tự đo cholesterol với các thuốc thử bán ở chợ tốn chừng 15-20 đồng.
 
Nếu cholesterol cao th́ ăn thịt không có mỡ, thịt gà bỏ da; dùng dầu thảo mộc;  nướng hoặc hấp, đừng chiên; ăn nhiều cá, trái cây, rau, đậu.
 
6- Cần biết giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
 
Đa số thực phẩm bầy bán đều mang một nhăn hiệu ghi rơ giá trị dinh dưỡng. Từ một gói mỳ khô, một b́nh sữa, lon nước ngọt đều có. Chỉ cần dành ra vài phút đọc là ta có thể chọn lựa thức ăn thích hợp và tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim, cao huyết áp, béo mập, bệnh tiểu đường và vài loại ung thư.
 
7- Dành th́ giờ cho có lúc nhàn rỗi và đi du lịch
 
Cơ thể làm việc quần quật suốt 365 ngày th́ cũng nên dành ít tuần đi đây đi đó, nghỉ xả hơi.
 
 Hàng năm, dân bản xứ tiêu gần hai trăm tỷ mỹ kim cho việc đi du lịch. Giải trí và du lịch là một trong những ưu tiên hàng đầu trong đời sống của họ.
 
Đi coi biểu diễn thể thao, cắm trại, đi câu cá, đi săn bắn cho thư giăn tâm hồn sau những ngày  cực nhọc với công kia việc nọ. Đi du lịch để cho biết đó biết đây cũng như để có một đời sống riêng tư, quên hết mọi việc ở thế gian trong một thời gian ngắn.
 
 Đấy cũng là một cách bảo tŕ bộ máy con người để sống và sinh hoạt hữu hiệu.
 
8- Thích nghi với những sức ép, căng thẳng trong đời sống hàng ngày
 
Xă hội đầy dẫy những khó khăn, trở ngại, bực ḿnh, những hỉ, nộ, ái, ố, lạc. Quan trọng là làm sao ta thích nghi được với chúng để mà sống. Sự thích nghi này tùy thuộc vào khả năng đối phó, đương đầu của mỗi cá nhân.
 
            Ta sẵn sàng giải quyết vấn đề, nếu không được th́ rút lui, quên nó đi. Đấy là chiến thuật mà khoa học mệnh danh là “Fight or Flight response”. Á châu ta th́ “Tẩu vi thượng sách” hoặc “chín bỏ làm mười”.
 
            9- Sắp xếp một chương tŕnh vận động cơ thể
 
Có nhiều lư do để không vận động cơ thể: Tôi không có hứng thú tập.Tập làm tôi đói, tôi phải ăn nhiều hơn rồi tôi mập. Tập làm lông nheo mắt tôi hư, phấn son loang lổ. Chạy treadmill nhỡ dạ con của tôi nó tuột ra ngoài th́ sao!
 
Nhưng chỉ có một lư do để ta phải vận động: nếu ta muốn sống MẠNH, sống VUI.
 
Cần phải có một chương tŕnh tập luyện thích hợp với ḿnh rồi dành th́ giờ để thực hiện, coi sự tập như một thiết yếu hàng đầu, một người bạn đồng hành.
 
10- Biết tự lượng khả năng và giới hạn sức khỏe của ḿnh
 
Các cụ bảo: biết người, biết ḿnh.
 
Sức trói gà không chặt mà đ̣i tỷ thí vơ đài với Mike Tyson th́ chắc là bị knock out xuống tận đất đen. Ghép nối mạch máu tim hai ba lần mà đ̣i chạy marathon th́ đi xe nhà đ̣n Tobia c̣n mau hơn.
 
Thành ra, xin cứ liệu cơm gắp mắm.
 
Kết luận
 
Đấy là một số “quyết tâm thực hiện” tối thiểu để có một sức khỏe lành mạnh do một tổ chức y tế uy tín ở Hoa Kỳ đưa ra. Chúng tôi chắc nó có một giá trị hướng dẫn nào đó.
 
Riêng với tiết mục thứ bảy th́ người viết thích thú nhất. Có điều kiện để nhàn hạ và đi du lịch đều đều th́ chúng tôi xin kư cả mười đầu ngón tay.
 
 Bác sĩ Nguyễn Ư Đức
 
Texas-Hoa Kỳ