Câu Chuyện Thầy Lang

Điều trị Sau Tai Biến năo.

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

 

Sau khi bị Đột quỵ, bệnh nhân rơi vào t́nh trạng:

-liệt,yếu, mất cảm giác nửa người. mất thăng bằng cơ thể đi đứng không vững;

-không diễn tả được ư nghĩ, lời nói, không hiểu chữ viết và lời nói người khác;

-ăn nuốt khó khăn;

-giảm thị lực, không nh́n được phía nửa người bị liệt;

-không kiểm soát được đại tiểu tiện;

-trí nhớ và sự suy nghĩ giảm,

-không tự chăm sóc được.

Theo thống kê, hậu quả đột quỵ có thể là như sau:

       -10% bệnh nhân thoát hiểm b́nh phục hoàn toàn

       -25% phục hồi với tổn thương tối thiểu

       -40% chịu đựng tổn thương từ trung b́nh tới trầm trọng, cần sự chăm sóc đặc biệt

       -10% cần được chăm sóc tại dưỡng lăo viện hoặc các cơ sở chăm sóc lâu dài khác

       -15 tử vong một thời gian ngắn sau tại biến.

Điều trị phục hồi

Điều trị Phục Hồi Sau Tai Biến (RehabilitationTherapy After Stroke) có mục đích giúp năo bộ tự tái tổ chức cấu trúc bị tổn thương, từ đó giúp bệnh nhân t́m lại toàn phần hoặc một phần các chức năng đă bị stroke lấy đi, đồng thời cũng để tránh sự tái phát của stroke.

Điều trị này cần đựoc thực hiện ngay sau khi bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái của tử thần, từ khi c̣n ở bệnh viện , 24- 48 giờ sau khi stroke đă ổn định và tiếp tục tại gia một thời gian lâu dài.

Phục hồi sẽ giúp bệnh nhân sồng tương đối độc lập hơn, tự chăm sóc và ḥa ḿnh với gia đ́nh,xă hội. Bác sĩ chuyên khoa sẽ phối hợp với các nhà chuyên môn y khoa học khác để lập một team trị liệu cho bệnh nhân, thường th́ gồm có:

-Một nhà chuyên môn về Vật lư Trị liệu (Physical Therapist) hướng dẫn bệnh nhân cách tập luyện để phục hồi khả năng đi đứng, lấy lại sự thăng bằng cơ thể, sử dụng tay chân trong các công việc thường nhật, lấy lại sức mạnh cho cơ bắp đă bị suy yếu, giúp khớp không bị đóng băng (frozen), đau cứng.

-Một điều trị viên sinh hoạt chân tay (occupational therapist) để giúp bệnh nhân thích nghi với hoàn cảnh mới, tiếp tục các sinh hoạt hàng ngày cho sự sống như ăn mặc, vệ sinh cá nhân…càng ít phụ thuộc vào người khác càng tốt; sử dụng vài dụng cụ y khoa để tăng sức mạnh cơ bắp, giảm đau nhức khớp xương; giúp đỡ phương tiện di chuyển, mua sắm, nấu nướng…

-Chuyên gia tư vấn tâm lư (Psychologist) để giúp bệnh nhân đối phó, giải quyết với cảm giác thất vọng v́ đột nhiên trở thành vô dụng, ăn bám rồi buông suôi, trầm cảm, không có động lực cũng như nghị lực để vươn lên. Tâm trạng này là nguyên nhân chính đưa bệnh nhân vào t́nh trạng suy sụp cả thế xác lẫn tinh thần.

-Chuyên viên phục hồi khuyết tật ngôn ngữ (Speech -LanguageTherapist) giúp người bệnh học lại cách phát âm ngơ hầu có thể diễn tả ư nghĩ, lời nói rơ ràng rành mạch hơn.

-Chuyên viên xă hội (Social Worker) góp ư lập kế họach điều trị sau khi bệnh nhân xuất viện; tư vấn cho gia đ́nh và bệnh nhân đối phó với hậu quả xă hội của bệnh; giúp bệnh nhân t́m kiếm các dịch vụ mà xă hội cung cấp để người bệnh có đời sống thoải mái hơn và sớm trở lại sinh hoạt b́nh thường.

-Chuyên viên dinh dưỡng (Dietitian) giúp bệnh nhân trong vấn đề dinh dưỡng sao cho thích hợp với t́nh trạng bệnh.

Và bác sĩ gia đ́nh cũng như chuyên khoa các ngành tim mạch, thần kinh luôn luôn theo dơi, điều trị các bệnh mà bệnh nhân đang chịu đựng.

Vài điều thưa với bệnh nhân

Điều trị phục hồi là việc làm phức tạp, khó khăn nhiều khi bực bội, khiến cho bệnh nhân luôn luôn rơi vào tâm trạng buồn chán buông suôi. V́ khả năng cơ thể mất đi th́ mau mà lấy lại thường th́ chậm trễ. Cho nên, có những lúc t́nh h́nh tưởng như khá hơn rồi thấy như đâu lại vẫn hoàn đó.

Nhưng xin ghi nhớ, “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Các chuyên viên y tế và người thân luôn luôn sát cánh, tiếp tay.

Cũng nhắc lại là tế bào năo có một khả năng phục hoạt một phần đă bị tổn thương, đồng thời các tế bào năo lành mạnh xung quanh cũng gia tăng lao động để “chị ngă, em nâng”, bù đắp phần vụ của các tế bào bị hư hao. Cái khó là làm sao “động viên” được sự bù đắp này.

Xin hăy tận tâm, bền chí và có thái độ tích cưc. Nói hết ước muốn, bực bội, khó khăn của ḿnh cho toán chuyên viên y tế, cho thân nhân để họ giúp đỡ.

Ngoài ra, cũng c̣n nhiều tổ chức trong cộng đồng như Hội Stroke tại địa phương, nhóm thân hữu bệnh nhân stroke…đều sẵn sàng tiếp tay nếu ḿnh yêu cầu.

Đôi điều với thân nhân chăm sóc,

Trong trách nhiệm khó khăn, nặng nhọc, đôi khi bực ḿnh nản chí v́ thay đổi tính t́nh, trở nên khó tính của người thân bệnh hoạn, e ngại tai biến tái phát, e ngại người thân khó thích ứng với t́nh trạng kém phần sáng sủa, thêm vào đó không hiểu đời sống của ḿnh sẽ ra sao, liệu c̣n cáng đáng chăm sóc được bao lâu, chăm sóc có chu đáo không hay là cũng kiệt quệ theo người bệnh…

Nhưng nghĩ lại ngày nào mấy chục năm trước đây, ngón tay lồng ngón tay trao nhẫn cưới, quỳ gối trước Thánh Giá, Phật Đài, thề thốt cùng nhau đi trọn cuộc đời vui buồn có nhau… Mà bây giờ th́ có lẽ buồn hơi nhiều hơn vui…

Hoặc nghĩ tới các đấng sinh thành đă từng chín tháng mang nặng đẻ đau, bôn chải vật lộn với đời sống nuôi dưỡng con cái, mong sao con sớm trưởng thành, nên người.

Để mà làm tṛn nghĩa vụ làm vợ, làm chồng, làm con.

Một đồng nghiệp đàn anh ở Houston miền nắng ấm, niên tuế ngoài tám chục, đă dành gần 1/2 cuộc đời để chăm sóc rất chu đáo người bạn đường bị stroke, đồng thời nuôi nấng bầy con nên người. Mà đàn anh vẫn lạc quan, yêu đời, lại c̣n có th́ giờ nghiên cứu soạn ra nhiều tự điển văn học giá trị.

Một thân hữu ở San Jose sau tai biến phải dùng xe lăn nhưng nhờ có nhiều niềm tin tôn giáo, nghiêm minh dùng thuốc, một thân hữu khác ở Los Angeles vẫn bước thấp bước cao hải hành tập luyện, chạy bộ bộ mỗi ngày nhờ nhiều nghị lực vươn lên. Họ đều đă vựơt khỏi tàn phế để viết phổ biến các điều ích lợi và đang sống gần như b́nh thường, với sự hỗ trợ của người vợ hiền và các con, cháu.

C̣n nước c̣n tát mà.

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

www.bsnguyenyduc.com 
http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos 

 


Mời xem thêm

 
 

* Trang nhà Website của BS Nguyễn Ư Đức

* Tuyển tập Videos Sống Vui Sống Khoẻ

* Những bài viết của  Bác Sĩ Nguyễn Ư Đức trên ERCT