Câu Chuyện Thầy Lang

Ghiền Sex

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

 

Trung tuần tháng 5, 2011 vừa qua, một nhà chính trị kiêm kinh tế gia sáng giá người Pháp bị câu lưu tại Nữu Ước với tội danh cưỡng hiếp có sử dụng vật lực để đạt mục đích, mưu toan cưỡng hiếp và tấn công t́nh dục.Theo truyền thông báo chí th́ ông đă được mệnh danh là “Lady` s Man”, “ Great Seducer” và cho là có nhiều hành động tương tự trong quá khứ. C̣n vị dân cứ thành phố Paris, đang công cán tại Thượng Hải, là bác sĩ chuyên khoa tiết niệu Bernard Debre’, lại giận dữ đưa ra nhận xét rằng nhân vật trên là một “delinquent sexuel”, người có dục t́nh sai trái, đă nhiều lần hành động như vậy, đúng ra cần phải điều trị và thoát khỏi đời sống đạo đức giả.

Hành vi t́nh dục có tính cách ám ảnh và không b́nh thường như vậy là một vấn đề hết sức nhậy cảm tại Hoa Kỳ, dễ đưa người thực hiện vào con đường thân bại danh liệt. Và mỗi khi nội vụ bị phanh phui th́ thiên hạ cũng xầm x́ lời ra tiếng vào, “mao tôn cương” bàn tán.

Trước đó, vào ngày 28 tháng 2 năm 2011, tuần báo Time có một bài viết với nhan đề “The Truth About SEX Addiction”, Sự Thực Về Ghiền T́nh Dục. Tác giả nêu ra một số ư kiến đáng lưu ư, như sau:

-Hội Thần kinh Tâm trí Hoa kỳ đang cân nhắc coi có nên đưa đề tài Sex Addiction vào tập tài liệu về các bệnh Tâm Thần. Tài liệu đang áp dụng đă có bệnh Hypersexual disorder.

-Giáo sư Martin Kafka, Đại học Y Harvard định nghĩa hypersexsual desire ở nam giới sau 15 tuổi là khi đương sự có từ 7 lần cực khoái (orgasm) trở lên trong một tuần lễ. Theo ông, trung b́nh người nam có 3 cực khoái mỗi tuần.

-Giao hợp trung thành với một đối tượng mỗi ngày một lần là dấu hiệu của giao t́nh b́nh thường.

-Hiện nay chưa có điều trị chính thức cho sex addict v́ chưa được coi là một bệnh.

Đây là một đề tài tương đối hơi xa lạ với nhiều độc giả, cho nên xin cùng t́m hiểu đôi điều.

Định Nghĩa

National Council on Sexual Addiction and Compulsivity định nghĩa Nghiện T́nh Dục là sự tham gia một cách dai dẳng và liên tục vào các hành vi t́nh dục mặc dù đă có những hậu quả không tốt cho bản thân (và người khác) như là suy giảm sức khỏe, khó khăn tài chánh, tan vỡ giao tế xă hội thậm chí bị câu lưu,bắt giữ giam cầm.

Trong khi đó, Hội Chuyên Khoa Tâm Trí Hoa Kỳ (American Psychiatric Association) cho hay đă có nhiều đề nghị thêm tiêu đề “Sự ham mê sắc dục quá đáng” Hypersexuality vào danh sách các bệnh tâm trí, nhưng Hội thấy cho tới bây giờ hiện tượng này chưa sẵn sàng để được gọi là Bệnh Ghiền T́nh Dục. Danh sách có ghi chẩn đoán “Rối Loạn T́nh Dục Chưa Được Xác Định (Sexual Disorder Not Otherwise Specified) gồm có các rối loạn có tính cách cưỡng bách ép buộc (compulsive) như t́m kiếm nhiều đối tượng, cố tâm nhắm vào một đối tượng khó đạt được, thủ dâm…Ngoài ra, APA cũng đề cập tới một số hành vi t́nh dục được coi như bất thường đôi khi bệnh hoạn ở một số cá nhân như Luyến ái trẻ em paedophilia, phô trương cơ quan sinh dục (exhibitionism), thị dâm (voyeurism), khổ dâm (masochism) với khoái lạc chỉ đạt được khi có đau đớn, bạo dâm (sadism) làm cho đối tượng đau đớn, cọ xát dâm (frotteurism), luyến ái giả trang (tranvestic fetishism).

Tài liệu về chẩn đoán các loại bệnh của Cơ quan Y tế Thế Giới có ghi bệnh Ham muốn T́nh dục Quá mức (Excessive Sexual Drive) với Cuồng Dâm Nam (Satyriasis) và Loạn Dâm Nữ (Nymphomia).

Các nhà chuyên môn về t́nh dục chưa hoàn toàn đồng ư với nhau về sự hiện hữu của sex addiction và nếu có th́ diễn tả bệnh như thế nào. Một số người cho rằng đây chỉ là một h́nh thức Rối loạn Ám ảnh có tính cách Cưỡng Bách (obsessive compulsive disorder), gọi là Cưỡng Chế T́nh Dục (Sexual Compulsivity). Một số người khác cho đây là sản phẩm của văn hóa xă hội hoặc do các ảnh hưởng khác, tương tự như ghiền rượu, thuốc cấm, cờ bạc…

Nguyên Nhân

V́ sex addict chưa đựoc nghiên cứu tường tận và cũng chưa chính thức được công nhận là một tâm bệnh cho nên nguyên nhân gây ra t́nh trạng đam mê có tính cách phiêu lưu này chưa đựoc biết rơ. Có nhiều gợi ư để giải thích, chẳng hạn như:

-Bắt nguồn từ thuở thiếu thời với 60% bị lạm dụng khi c̣n bé rồi lớn lên trong gia đ́nh có nhiều hận thù, vô tổ chức, không chăm sóc, không có t́nh yêu thương, bị lạm dụng t́nh dục, bố mẹ nghiện rượu thuốc cấm. Các hành vị t́nh dục như thủ dâm đă được sử dụng để bù đắp làm nhẹ các khó khăn gặp trong thuở niên thiếu.

-Mất cân bằng sinh hóa hoặc thay đổi chức năng năo bộ.

-Có gợi ư cho rằng, năo bộ tiết ra những hóa chất khiến cho người ghiền cảm thấy thoải mái khi lạm dụng một thứ nào đó như rượu, thuốc cấm hoặc làm t́nh, khiến cho đương sự luôn luôn t́m kiếm các thứ này để thỏa măn. Lâu ngày trở thành ghiền.

Dấu Hiệu

Một số hành vi thường thấy ở những người hào hoa, đa dục tính không lành mạnh này là:

-Thúc ép thủ dâm không cưỡng lại được;

-Ngoại t́nh, không chung thủy với bạn đời, bạn t́nh;

-Có nhiều đối tượng vô danh để thỏa măn dục t́nh;

-Thường xuyên coi phim ảnh khêu gợi lơa lồ;

-Hoạt động t́nh dục bừa băi, không bảo vệ an toàn, đưa tới bệnh hoạn;

-Sử dụng máy vi tính hoặc điện thoại để thỏa măn dục tính;

-Măi dâm hoặc mại dâm;

-Phô trương cơ quan sinh dục;

-Hẹn ḥ bằng các quảng cáo, nhắn tin;

-“Chat” trên internet để trao đổi tin tức dâm ô;

-Ŕnh ṃ, nh́n trộm người khác đang làm t́nh;

-Quấy nhiễu t́nh dục;

-Gạ gẫm sờ mó không thích đáng, đôi khi cưỡng bức hiếp dâm.

Làm Sao Biết

Một vài hành vi báo động:

-Thường xuyên lén lút trốn bỏ bạn t́nh, không cho biết ḿnh đang ở đâu làm ǵ.

-Lơ đăng ít thân mật trước, trong khi và sau khi làm t́nh với bạn trăm năm, làm cho xong chuyện

-Luôn luôn có đ̣i hỏi làm t́nh bất cứ giờ nào, ở đâu.

-Có thái độ tự chủ trong khi làm t́nh, dễ dàng bực tức trước hoặc sau cuộc t́nh.

-T́m coi các sản phẩm chứa h́nh ảnh dâm ô như sách báo tạp san, phim ảnh.

-Dấu diếm tài liệu khiêu dâm ở nhà và nơi làm việc

-Thức khuya coi TV, t́m kiếm h́nh ảnh gợi t́nh.

-Hay nói chuyện bông lơn khích dục.

-Bực ḿnh khi thấy người khác tỏ vẻ quan tâm e ngại với các vấn đề khiêu dâm.

-Ít có bạn t́nh lâu dài, luôn luôn đuổi theo mục tiêu mới lạ.

-Hay buồn phiền trầm cảm, thường xuyên không thành thật

Trắc nghiệm coi có bị ghiền sex

Một số câu hỏi để coi có bị ghiền:

-Có bị ám ảnh với hoạt động t́nh dục;

-Có mua sách báo với h́nh ảnh khiêu dâm;

-Người phối ngẫu có than phiền về các hành vi t́nh dục của ḿnh;

-Có dấu diếm người bạn đường về hoạt động t́nh dục thêm của ḿnh;

-Hoạt động lén lút của ḿnh có ảnh hưởng tới đời sống gia đ́nh, việc làm;

-Có nghĩ rằng các hoạt động này là bất b́nh thường;

-Có bao giờ không kiềm chế được dù biết là không thích đáng.

Điều trị

Hiện nay tại Hoa Kỳ có một số Trung tâm chuyên trị hoản cảnh đam mê sex quá mức và không hợp với quan niệm đạo đức xă hội này. Mục tiêu của điều trị cũng tương tự như trị bệnh ghiền rượu hoặc thuốc cấm.

Trước hết là tách rởi bệnh nhân với những hoàn cảnh quyến rũ t́nh dục không lành mạnh mà người bệnh không kiềm chế được. Sự tách rời này chỉ có tính cách tạm thời chứ không phải là ép bệnh nhân tiệt dục hoàn toàn, v́ t́nh dục là một trong những nhu cầu cho sự sống, ngoại trừ sự tự chọn tiết dục ở một số người hoặc v́ lư do tôn giáo.

Giải ṭa mặc cảm tội lỗi, xấu hổ, buồn rầu của người bệnh v́ đă rơi vào đường t́nh không chính đáng. Đây là việc làm khá phức tạp, cần nhiều kinh nghiệm trị liệu của các nhà chuyên môn kèm theo sự hợp tác chân t́nh của người bệnh. Tương tự như ghiền rượu và thuốc cấm, đôi khi cũng cần tới các loại dược phẩm chuyên trị rối loạn tâm trạng như thuốc chống trầm cảm, thuốc ổn định tâm thần.

Kết luận

Xin mượn lời góp ư của bác sĩ chuyên khoa tâm trí Nguyễn Đức Phùng ở Florida cho kết luận:

“ DSM IV_ TR, chưa có bịnh này, nên chính thức sex addction chưa được coi là bịnh, nhưng triệu chứng th́ nằm trong nhóm OCD ( obsessive compulsive disorder ) và Impulsive control disorder NOS. Nhưng 2 nhóm bịnh này khác nhau là:

Trong nhóm OCD th́ sự ám ảnh và thôi thúc làm ( compulsion ) là ego dystonic= nghĩa là làm cho ngướ bịnh khó chịu, muốn get rid of it.

C̣n trong impulsive control disorder th́ lại là ego syntonic = nghĩa là làm ngướ bịnh muốn làm, thích làm như sex, dùng thuốc rượu chè cờ bạc ma tuư.

Cho nên sex addiction có lẽ là thuộc nhóm impulsive control disorder như cờ bạc, rượu chè, ma túy nghĩa là trong nhóm tứ đổ tường ( cờ bạc, rượu chè, ma tuư hút xáxh, đào đĩ )”.

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Texas-Hoa Kỳ.

www.bsnguyenyduc.com