"Câu Chuyện Thầy Lang"

ERCT trân trọng giới thiệu đến gia đ́nh Exryu và quư thân hữu bộ sách "Câu Chuyện Thầy Lang" gồm 5 quyển của BS Nguyễn Ư Đức. Đây là tập sách với nhiều bài viết đa dạng và nội dung phong phú về sức khoẻ rất hữu ích được xuất bản ở VN với giá thích đáng cho người dùng ở quê nhà (25,000 VND - 1.5USD/quyển). Nếu anh chị muốn mua tặng người trong gia đ́nh ở VN xin liên lạc về :
Nhà Phát Hành Phương Nam - 940 Đường 3 tháng 2, Phường 15, Quận 11, TP.HCM
Điện thoại: (848) 8663447 - 8663448 - Fax: (848) 8663449 hoặc Nhà sách Phú Thọ (84) (8) 864-4444.

LỜI GIỚI THIỆU

Thầy Lang hay Lang Y là tên gọi thân thương của người dân vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ để chỉ một ông thầy thuốc. Thầy Lang là một người được kính trọng trong vùng. Ngoài công việc chẩn bệnh và điều trị cho mọi người, ông c̣n có một số kiến thức tổng quát khá uyên bác mà dân chúng thường tới học hỏi.

“Câu chuyện Thầy Lang” là một tác phẩm của bác sĩ Nguyễn Ư Đức viết về những suy nghĩ, tâm trạng của một thầy thuốc tây y khi đối diện với nỗi hoang mang, thắc mắc, dằn vặt về bệnh tật của bệnh nhân hay của người thân. Sách được diễn tả trong phong thái tinh thần của một vị lương y thuần túy Việt Nam.

                   

Quyển 1

Ám ảnh sợ xă hội
An toàn dược phẩm
Bạc đăi người cao tuổi
Bài bạc giải trí
Báo cáo của táo làng y
Bảo vệ trái tim quư bà
Thẩm mỹ và trị liệu với Botox
Buồn như chấu cắn
Ba ly cà phê thôi nhỉ
Vài hiểu biết căn bản về cần sa
Căng thẳng và nghề nghiệp
Câu chuyện dài về thuốc lá
Chậm phát triển trí tuệ
Chăm sóc cha mẹ già …

Quyển 2

Cười - mười thang thuốc bổ
Chăm sóc da khô mùa đông
Đau thắt lưng
Để dùng vi tính an toàn
Dị ứng Thường Xuân (?) Điện thoại di động
Viêm xương khớp
Đôi điều nhắc nhở
Gắn bó t́nh già
Giấc ngủ ngon
Ǵn giữ kháng sinh
Hiếm muộn – vô sinh
Hiểu biết căn bản về ung thư
Hít khói thuốc lá …

Quyển 3

HIV – AIDS
Vào tuổi măn kinh
Hội chứng mẹ rượu con khuyết tật
Ḿnh ơi, em muốn bé trai
Rồi mùa cúm tràn lan … Nắng Sài G̣n - nắng viễn phương
Ngại ngùng không hỏi
Hội chứng “ngồi lê đôi mách”
Ngừa được mà chẳng chịu ngừa
Nhầm lẫn y tế
Nụ hôn cũng lắm chuyện bàn
Pḥng ngừa tai biến động mạch năo
Phục hồi tai biến năo
Rối loạn cương dương …

Quyển 4

Ruột già cũng bị ung thư
Sống lâu trăm tuổi
Nuôi con bằng sữa mẹ hiền
Tai biến động mạch năo
Tập luyện cơ thể
Thế vận hội với thuốc cấm
Thi ca nhạc với sức khỏe
Thời tiết và sức khỏe
Thử nghiệm tại gia
T́m hiểu về thử nghiệm y khoa
Ghiền chất kích thích
Tiền ra đi bệnh c̣n ở lại
T́m thi ca, t́m khoa học T́nh bằng hữu - bạn già

Quyển 5

Trầm cảm và ước tính
Trước giải phẫu
Ung thư nhũ hoa
Vấn đáp về cao huyết áp
Vi khuẩn quanh ta
Những viên thuốc chống đau
Xin đừng nói tại tuổi già
Thử nghiệm máu, có ǵ mà sợ
Chóng mặt quay cuồng
Miễn dịch với bệnh
Phụ nữ và việc làm
Trái tim lạc lơng nhưng nhân hậu
Rủi ro thời trang, làm đẹp
Những quyết tâm đầu năm …

                   

< Click h́nh xem mục lục >

Nói cái ǵ, nói ra làm sao để làm vơi đi nỗi lo lắng ưu tư để có thể giúp cho họ vượt qua cơn đau kể cả sự chết đến gần trong trường hợp vô phương cứu chữa như ung thư, nhiễm HIV giai đoạn cuối ...

Vâng, chỉ có những ngôn ngữ từ trái tim, từ lương tâm của một con người đối với một con người mới có khả năng mang lại hơi ấm và niềm hy vọng đó trong tác phẩm của ông và cũng là một món quà đặc biệt dành cho độc giả.

Trong Câu Chuyện Thầy Lang, bác sĩ Nguyễn Ư Đức tŕnh bày từ những vấn đề y học rất thường thấy trong cuộc sống của con người tới những bệnh hiểm nguy. Các đề tài giản dị như một ly cà phê, mấy điếu thuốc lá, những giọt mồ hôi, một nụ cười, chiếc máy vi tính, điện thoại di động … tới các vấn đề nghiêm trọng như ung thư nhũ hoa, nhiếp tuyến, nhiễm HIV, tai biến động mạch năo; các vấn đề t́nh cảm như chăm sóc mẹ già, bạc đăi người cao tuổi, tử biệt sinh ly, thương tiếc tới vấn đề cụ thể của dịch vụ y tế như nhầm lẫn trong nghề y, rủi ro nghề nghiệp, tiền mất tật mang, bài bạc giải trí hay đam mê … và nhiều chuyện sức khỏe bệnh tật vui buồn khác nữa. Nghĩa là rất đa dạng và hấp dẫn.

Cách sử dụng ngôn từ rơ ràng, chính xác, dễ hiểu để mô tả một bộ môn khoa học, nhất là y học với những khái niệm y khoa mới mẻ, quả thật là không dễ chút nào để tŕnh bày cho những độc giả vốn không phải trong ngành y. Ấy thế mà tác giả Nguyễn Ư Đức, với văn phong nhẹ nhà dí dơm, đă lồng ghép các kiến thức được cập nhật hóa của Y Học hiện đại thành những đề tài nhẹ nhàng, đi vào ḷng người và có sức lôi kéo mănh liệt.

Trong suốt hơn 40 năm hành nghề, những trải nghiệm trong cuộc sống và nghề nghiệp, với hơn 8 tác phẩm về Y Học, Dinh Dưỡng đă giúp ông có một cái nh́n sắc sảo về một nền Y khoa nhân bản, một nền Y Học phục vụ cho tha nhân và cho chính bản thân ḿnh.

Phóng viên người Mỹ Patrich McGee, ở bang Texas, người đă phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Ư Đức có nhận xét về người thấy thuốc này : “Ông ta đă đóng góp vào việc cải thiện vấn đề sức khỏe cho cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ, và ông đă về Việt Nam nhiều lần để góp sức trong các chương tŕnh từ thiện về bệnh cùi và bệnh HIV …

Đối với tôi, bác sĩ Nguyễn Ư Đức là một trong những người bạn Thực Tế Ảo trên mạng internet.

Cách đây mươi năm, tôi t́nh cờ gặp BS Đức trong một diễn đàn y khoa thảo luận trên mạng internet và một lần khác trong một cuộc quyên góp để tổ chức Cây Mùa Xuân cho các em côi cút lang thang trên đường phố tại Việt Nam. Từ đó, chúng tôi có một mối thân t́nh liên lạc gặp gỡ và trao đổi thường xuyên với nhau. Và chúng tôi làm việc chung trong các công tác xă hội, trả lời trong các chương tŕnh giải đáp thắc mắc về T́nh Dục và các vấn đề liên quan đến giới tính, một vấn đề c̣n tương đối mới ở cộng đồng đất nước ḿnh.

Bây giờ ở tuổi 70, ông vẫn c̣n đang miệt mài soạn các đề tài y học phong phú cho mọi người. Ông cũng tổ chức các chương tŕnh hướng dẫn sức khỏe cho đổng bào trên mạng internet, đang cộng tác với nhiều nhật báo, tập san trong ngoài nước về y tế như báo Y Tế, Sức Khỏe & Đời Sống … hợp tác với các đài truyền thanh, đài VOA, trên mạng khoahoc.net/webradio trong các tiết mục y tế xă hội, lạo động, dinh dưỡng … Ông cũng chịu khó đi đây đi đó kắp nơi trong cộng đồng người Việt, để tŕnh bày, trao đổi những hiểu biết của ḿnh về vấn đề y tế xă hội với người khác.

Văn phong dí dỏm pha một chút hài hước, Bác sĩ Nguyễn Ư Đức đă tạo một nét riêng cho tác phẩm của ḿnh. Các kiến thức y học hiện đại được cập nhật hóa với các kinh nghiệm trong kho tàng văn hóa Việt Nam làm tăng thêm khả năng lôi cuốn của đề tài vốn được sưu tầm, nghiên cứu rất công phu.

“Câu Chuyện Thầy Lang” là tâm sự và là những mẩu đối thoại của người thầy thuốc nhân hậu với bệnh nhân, trong đó các kiến thức y học cổ kim được tŕnh bày ngắn gọn và súc tích.

Xin quư vị cầm "Câu Chuyện Thầy Lang" lên và hăy đọc vài hàng thử xem, chắc chắn là lời giới thiệu của chúng tôi vẫn c̣n chưa đủ.

 

Trân trọng,

BÁC SĨ HỒ ĐẮC DUY

Sài G̣n Mùa Xuân Bính Tuất.