Hiện Trạng Bệnh HIV/AIDS

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

 

Hội nghị lần thứ 4 về HIV/AIDS do Hội Quốc tế AIDS (IAS) đă diễn ra tại thành phố Sydney, Australia, từ ngày 22 – 25 tháng 7 năm 2007. Hội nghị quy tụ hơn 5000 đại biểu gồm các khoa học gia, các chuyên viên thượng thặng về HIV/AIDS đến từ 133 quốc gia. Các nhà chuyên môn đă tŕnh bầy kết quả nhiều nghiên cứu mới nhất về sinh bệnh học, điều trị và pḥng ngừa HIV đồng thời cũng t́m cách áp dụng một cách thực tế các kết quả đó, đặc biệt là tại các quốc gia trên đường phát triển, nơi mà dịch bệnh đang hoành hành trầm trọng.

Thực vậy, tháng 12 năm 2006, Tổ chức Y tế Thế Giới và Chương tŕnh phối hợp của Liên Hiệp Quốc về bệnh nhiễm HIV/AIDS đă công bố bản cập nhật cuối năm về t́nh trạng bệnh này. Báo cáo nêu ra nhiều thành công của y khoa học trong việc điều trị, chăm sóc cũng như pḥng ngừa bệnh. Nhờ có dược liệu công hiệu, bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống tương đối khả quan hơn và lâu hơn.

Nhưng bệnh vẫn c̣n là vấn đề nan giải v́ tại một số quốc gia, bệnh có chiều hướng gia tăng. Hơn nữa, hiện nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa với những con virus nguy hại này, mặc dù HIV/AIDS đă được biết tới từ 25 năm nay.

Vài hàng lịch sử

Mặc dù chỉ mới xuất hiện cách đây hơn 25 năm, nhưng nhiễm HIV/AIDS đă trở nên một dịch bệnh có tính cách quốc tế.

Ngày 5 tháng 6 năm 1981, ca đầu tiên về bệnh suy miễn dịch bất b́nh thường có thể gây tử vong được phát hiện ở một người nam đồng tính luyến ái và người nghiện dùng chung kim chích tại California, Hoa Kỳ.
Năm 1982, danh từ AIDS (Acquired Immune Deficiency Syndrome) được đặt tên cho bệnh suy miễn dịch này. Trước đó bệnh có tên là GRID (Gay Related Immune Deficiency)
Năm 1983, siêu vi gây bệnh HIV (Human Immunodeficiency Virus) được t́m ra.
Cũng trong thời gian này, dịch bệnh HIV/AIDS ở người hoạt động t́nh dục dị tính xuất hiện ở châu Phi.
1985: Thử nghiệm đầu tiên để t́m kháng thể HIV được áp dụng. Tài tử Rock Hudson tiết lộ đang bị AIDS.
1986: Có hơn 38.000 trường hợp AIDS trên 85 quốc gia trên thế giới. Hệ thống toàn cầu người nhiễm HIV/AIDS được thành lập

1987:Tổ Chức Y tế Thế giới phát động Chương Tŕnh Toàn cầu Chống nhiễm HIV/AIDS.
1988: Thuốc trị bệnh AIDS đầu tiên zidovudine(AZT) được dùng ở Hoa Kỳ.
1990: Trên toàn thế giới có khoảng 8 triệu người sống với HIV
1994: Các nhà khoa học khai triển phác đồ trị liệu để giảm lây lan HIV từ mẹ sang con.
1996: Thuốc trị bệnh HIV/AIDS rất công hiệu (Active Antiretroviral Treatment) được sản xuất và được sử dụng tại một số quốc gia đang phát triển.
1997: Có khoảng 30 triệu người sống với HIV trên thế giới. Brazil là quốc gia đang phát triển đầu tiên trên thế giới cung cấp thuốc trị HIV/AIDS miễn phí cho bệnh nhân qua hệ thống y tế quốc gia.
2001: Nguyên thủ các quốc gia đặt kế hoạch lâu dài để đối phó với HIV/AIDS
2003: WHO và UNAIDS đặt kế hoạch phát thuốc chữa HIV cho 3 triệu người khó khăn kinh tế trên thế giới từ năm 2003 tới năm 2005.
2004: Hoa kỳ khởi sự chương tŕnh PEPFAR để chống bệnh AIDS trên thế giới.

Hiện trạng

Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng 38.6 triệu người sống với HIV/AIDS, riêng khu vực Cận Sahara ở châu Phi có 25 triệu.
Trong năm 2006 có 4.3 triệu bệnh nhân mới và khoảng 2.9 triệu trường hợp tử vong mà gần ¾ ở châu Phi.
Kể từ khi ca bệnh đầu tiên được xác định vào năm 1981, số tử vong v́ bệnh lên tới trên 25 triệu người.
Theo WHO, nếu không có biện pháp ngăn chặn, số tử vong v́ AIDS vào năm 2010 sẽ là 45 triệu và tăng gấp đôi vào năm 2020.
Tại châu Phi, có 12 triệu trẻ em mồ côi v́ cha mẹ thiệt mạng do bệnh AIDS.
Tới cuối năm 2006, trên toàn thế giới, có 17.7 triệu phụ nữ và 2,3 triệu trẻ em dưới 15 tuổi nhiễm HIV.
Ở các quốc gia đang phát triển, nghèo khó, có khoảng 6.8 triệu người cần thuốc trị bệnh th́ chỉ 1.5 triệu người nhận được thuốc.

Tại Việt Nam, số người sống với HIV tăng đáng ngại và bệnh xuất hiện ở hầu hết 64 tỉnh, thành phố. Bệnh không chỉ giới hạn ở một số đối tượng như người măi dâm, nghiện chích thuốc mà đă thấy ở dân chúng.
Từ năm 2000 tới năm 2005, số người nhiễm HIV tăng gấp đôi. Cho đến ngày 31 tháng 5 năm 2007, cả nước có khoảng 126.543 người nhiễm HIV, tổng số chuyển sang AIDS là 24.788, tổng số tử vong v́ AIDS là 13.874.
Theo ước lượng, số bệnh nhiễm sẽ lên tới 350.000 vào năm 2010.
Hai nguyên nhân chính đưa tới nhiễm HIV ở Việt nam là tiêm chích ma túy và quan hệ t́nh dục không an toàn (măi dâm,mua dâm, giao hợp nam/nam…), đặc biệt kể từ khi mở rộng kinh tế thị trường và giao thông biên giới mà không có biện pháp kiểm soát các tiêu cực kèm theo.

Việt Nam có khoảng hơn 20.000 bệnh nhân cần thuốc, nhưng mới có 7.000 người nhận được thuốc đặc trị. Số bệnh nhân cần thuốc sẽ tăng lên 57.000 vào năm 2008 và 73.000 vào năm 2010.
Ngân sách quốc gia dành cho việc pḥng chống HIV năm 2006 là 82 tỷ đồng, trong đó khoảng 8 tỷ đồng để mua thuốc điều trị, đủ cho 1000 bệnh nhân. Thuốc điều trị HIV rất đắt: mỗi năm chi phí cho thuốc bậc 1 khoảng 500 US đồng, bậc 2 hơn 2000 US đồng, bậc 3 lại cao hơn nữa. Do đó nguồn thuốc chính ở Việt nam là do các tổ chức quốc tế tài trợ cho các tỉnh có nhiễm HIV cao. Tỉnh nhiễm vừa phải do ngân sách quốc gia đài thọ (theo Cục Pḥng Chống HIV/AIDS Việt Nam)

Theo báo cáo tại Hội nghị Pḥng chống HIV tại Atlanta, Georgia ngày 12-15, 2005, cho tới cuối năm 2003, Hoa Kỳ có từ 925.000- 1.025.000 người sống với HIV/AIDS. Trong số này, 366.000 người được xác định và sống với HIV; 395.000 người sống với AIDS và 164.000-264.000 người không biết ḿnh sống với HIV. Mỗi năm có 42.000 trường hợp nhiễm HIV mới. Tử vong v́ AIDS từ khi bắt đầu dịch bệnh là trên 300.000.
Năm 2005, 74% trường hợp HIV/AIDS được xác định là nam và 26% là nữ.
Nhiễm HIV/AIDS ở nam giới: 67% do giao hợp nam/nam; 15% giao hợp dị tính; 13% do dùng cần sa ma túy.
Nhiễm HIV/AIDS ở nữ giới: 80% do giao hợp không an toàn, 19% do dùng cần sa ma túy
Các tiểu bang có nhiều HIV/AIDS là California, Illinois, Maryland, Pennsylvania.

Năm 2007, ngân sách liên bang dành cho các chương tŕnh HIV/AIDS là 22.8 tỷ mỹ kim, chia ra 18.9 tỷ mỹ kim cho điều trị chăm sóc, trợ cấp tài chánh- nhà ở, pḥng chống, nghiên cứu tại nội địa Hoa Kỳ và 3.9 tỷ mỹ kim hỗ trợ cho các quốc gia khác trên thế giới.
Hầu như mọi người bệnh tại Hoa Kỳ đều được điều trị với thuốc đặc trị ARV do chương tŕnh bảo trợ y tế liên bang hoặc tiểu bang, bảo hiểm tư nhân đài thọ…nên họ có thể sống lâu hơn và đời sống của họ tương đối cũng được bảo đảm. Tuy vậy hàng năm cũng có cả ngàn người không nhận được thuốc v́ không hội đủ các tiêu chuẩn được trợ cấp. Trung b́nh, chi phí thuốc đặc trị cho mỗi bệnh nhân/ năm là 12.000 mỹ kim.

Một điều đáng lưu ư là, ngay tại Hoa Kỳ với phương tiện truyền thông rộng lớn, giáo dục bệnh tật rất phổ biến mà có tới ¼ những người sống với HIV không biết là họ đang bị nhiễm. Họ sẽ không t́m kiếm điều trị chăm sóc cho tới khi bệnh trầm trọng, khó chữa và họ cũng không áp dụng các phương pháp pḥng chống lây lan bệnh cho người khác. Do đó, gần đây chính quyền khuyến khích mọi người thử nghiệm HIV để t́m ra người đang bị nhiễm và giúp họ đừng truyền bệnh cho người khác.

Những yếu tố gây khó khăn cho pḥng chống điều trị HIV/AIDS

Năm 1996, Liên Hiệp Quốc coi HIV/AIDS không chỉ là chuyện sức khỏe riêng rẽ nhưng là một vấn đề quan trọng cho nhân loại mà thế giới phải đương đầu, giải quyết. Họ cam kết sẽ cùng nhau tận lực để loại bỏ dịch bệnh này vào năm 2015.
Tại hội nghị quốc tế về bệnh AIDS ở thành phố Sydney, Australia, trong tuần lễ vừa qua, các nhà hữu trách có nhiều kinh nghiệm đă tỏ vẻ bi quan về cuộc chiến chống lại bệnh này.

Thực vậy, mặc dù đă có nhiều cố gắng, nhưng các biện pháp đối phó với bệnh cho tới nay vẫn chưa đủ. Chỉ trong ṿng 25 năm, bệnh đă lan truyền từ một số điểm nóng tại vài quốc gia tới hầu như mọi nơi trên thế giới với 65 triệu người bị bệnh và đă gây tử vong cho 25 triệu sinh mạng. Bệnh đă gây rất nhiều trở ngại cho nhiều quốc gia trong việc giảm thiểu nghèo đói, nâng cao giáo dục, thúc đầy b́nh đẳng nam nữ, giảm tử vong ở trẻ em và chấn chỉnh sức khỏe các bà mẹ.

Việc pḥng tránh và điều trị HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn trở ngại. Sau đây là một số yếu tố chính:

1-Thái độ kỳ thị, đối xử khác biệt với người nhiễm HIV/AIDS

Ngay từ khi được phát hiện, đă nẩy sinh ra một sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV.
Kỳ thị là có thái độ tiêu cực đối với một cá nhân hoặc nhóm người v́ bản chất hoặc những đặc điểm của họ. Chẳng hạn kỳ thị nam nữ v́ khác giống với ḿnh, kỳ thị tuổi tác v́ già trẻ hơn ḿnh, kỳ thị người khác màu da, không cùng nghề nghiệp.
Kỳ thị với người bệnh HIV/AIDS có thể là xa lánh, hắt hủi và coi họ là:
-là những thành phần xấu trong xă hội
-là người đă có những hành vi không b́nh thường
-bệnh của họ là hậu qủa của không đạo đức, trách nhiệm
-họ đă gây ra tiếng xấu cho gia đ́nh, lối xóm
-bệnh của họ nguy hiểm, dễ lây nếu tiếp xúc, tới gần

Họ bị cô lập, loại trừ ra khỏi các sinh hoạt chung và giới hạn tiếp nhận các dịch vụ cần thiết cho đời sống, không được giúp đỡ trong công việc, không được phục vụ tại các nhà hàng tiệm ăn. Tại trường học, con cái của họ bị cho ngồi riêng, đôi khi bị từ chối...
Thường thường kỳ thị bắt nguồn từ sự không hiểu biết về nguyên nhân, cách lây lan và diễn tiến của bệnh. Nhiều khi cũng có kỳ thị với nhóm người mang bệnh nhiều hơn như giới bán dâm, dân nghiện ngập, người có khuynh hướng t́nh dục khác thường.
Nhiều khi chính người bệnh cũng có thái độ tiêu cực về ḿnh. Họ tự cảm thấy xấu hổ, đáng trách về hành động của ḿnh, sợ bị coi thường miệt thị rồi tách xa xă hội, không t́m kiếm giúp đỡ trị liệu, không t́m hiểu về bệnh, đôi khi lại xa lánh người đồng cảnh ngộ.
Nghiên cứu cho hay, tại nhiều quốc gia châu Phi, phụ nữ bị kỳ thị hơn nam giới. Họ bị người chồng truyền bệnh cho rồi c̣n bị chế diễu, quấy rối, đe dọa hành hung, không cho hưởng tiện nghi điều trị, đôi khi bị đuổi ra khỏi nhà.

Kỳ thị đưa tới các hậu quả tai hại như:
-Bệnh trở nên khó kiểm soát v́ người bệnh không dám thảo luận về các phương thức pḥng tránh bệnh.
-Người bệnh không dám ra mặt chữa trị, phải loay hoay tự lo tự liệu, sống trong thiếu thốn, buông xuôi, chờ chết.
-Người nghi bị bệnh không đi thử nghiệm v́ sợ bộc lộ dương tính, mất việc làm, bị xa lánh
-Tạo ra sự chia rẽ trong cộng đồng dân chúng.

Riêng tại Việt Nam, theo tài liệu của Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương, có hai địa điểm mà người nhiễm HIV bị kỳ thị nặng nề nhất là gia đ́nh và cơ sở y tế.

Sự phân biệt đối xử và thành kiến này cần được xóa bỏ bằng cách phổ biến rộng răi các kiến thức cần biết về HIV/AIDS cho mọi tầng lớp dân chúng, khích lệ sự tham gia của người nhiễm HIV, lập ra các nhóm đồng bệnh để họ sinh hoạt giúp đỡ lẫn nhau, tăng cường nhân viên tư vấn, cung cấp dịch vụ chữa trị, thuốc men.

2-Vấn đề dược phẩm

Cho tới bây giờ, chưa có thuốc chữa dứt HIV/AIDS. Các thuốc đang dùng có khả năng tŕ hoăn giai đoạn nhiễm HIV sang giai đoạn bệnh AIDS bằng cách ngăn chặn sự sinh sản của virus. Người bệnh phải uống một hỗn hợp từ ba tới bốn loại thuốc mỗi ngày và uống suốt đời. Nhờ đó tuổi thọ của họ có thể kéo dài cả vài chục năm.
Tuy nhiên, v́ giá thuốc quá cao nên đa số bệnh nhân tại các quốc gia đang phát triển không nhận được thuốc. Nơi đây, các cố gắng đều tập trung ở các dược phẩm giản dị để loại trừ các bệnh bội nhiễm và giảm sự đau đớn của bệnh nhân.
Một trở ngại nữa trong việc dùng thuốc là, bệnh nhân cần được thử nghiệm máu theo định kỳ để theo dơi kết quả điều trị. Thử nghiệm này rất tốn kém và cần nhân viên có chuyên môn cao. Ngoài ra, việc đào tạo nhân viên biết sử dụng thuốc để trị bệnh cũng cần thời gian với nhiều chi phí.
Cho tới tháng 12 năm 2006, có khoảng 7 triệu người nhiễm HIV tại các quốc gia có thu nhập kinh tế trung b́nh và thấp cần thuốc ARV để điều trị, vậy mà chỉ có hơn 2 triệu người nhận được thuốc.

Tại hội nghị Sydney, bác sĩ Pedro Cahn, Chủ tịch IAS, tuyên bố: “ Chưa tới 1/3 bệnh nhân HIV tại các quốc gia có lợi tức thấp được điều trị với thuốc công hiệu và số người tiếp nhận được các phương thức pḥng ngừa hữu hiệu như bao cao su, kim sạch lại càng ít hơn”.

Cơ quan Y Tế Thế giới và nhiều tổ chức thiện nguyện khác đă kêu gọi các công ty dược phẩm giảm giá thuốc để giúp đỡ cho bệnh nhân tại các quốc gia nghèo khó này. V́, như Federico Mayor, một giới chức của UNESCO, đă nói một cách cay đắng “Thực là đáng xấu hổ khi để cho bệnh nhân HIV tại các quốc gia nghèo khó chết v́ họ không được hưởng các phương thức trị liệu hữu hiệu có sẵn cho dân chúng các quốc gia giầu có”.

3-Măi dâm

Tại nhiều quốc gia, đặc biệt ở châu Phi và mấy quốc gia ở Đông Nam châu Á, lây nhiễm HIV/AIDS qua sinh hoạt t́nh dục không an toàn vẫn là con đường quan trọng.

Người măi dâm có nhiều rủi ro mắc bệnh và lan truyền bệnh.
-Họ thường tiếp cận với nhiều khách và họ cũng như khách lại ít khi dùng bao cao su bảo vệ, do không có hoặc không hiểu rơ ích lợi của bao cao su. Nhiều khi khách không chịu dùng v́ muốn có cảm giác thực.
-Họ không được pháp luật bảo vệ nên khi bị khách hăm hiếp, lạm dụng, không dám t́m sự bảo vệ của công lư.
-Họ thường bị kỳ thị, đối xử khác biệt, nên không dám t́m kiếm giúp đỡ y tế, do đó dễ dàng nhiễm và truyền bệnh cho người khác.
-Họ hay dùng thuốc cấm để giải tỏa khó khăn đời sống, nghề nghiệp hoặc bán dâm để lấy tiền mua thuốc. Dùng chung kim chích rất thường xảy ra và dễ dàng nhiễm, truyền HIV.

Theo WHO, để hoàn thành việc giảm thiểu rủi ro lây lan bệnh, cần phải chấm dứt kỳ thị trừng phạt người măi dâm và phải khích lệ họ tham gia vào việc pḥng ngừa lây lan và tự bảo vệ, chăm sóc. Họ vẫn c̣n quyền hạn công dân nhưng chỉ v́ hoàn cảnh phải làm một nghề mà chính họ không muốn.
Chính phủ phải cung cấp cho họ và khách hàng các kiến thức về HIV/AIDS, cách thức pḥng tránh; thuyết phục họ sử dụng các dịch vụ mà nhà nước cung cấp và tích cực tham gia việc giữ ǵn sức khỏe như dùng bao cao su, khám bệnh theo định kỳ.
Ngoài ra, cũng cần lưu ư tới nhiễm HIV ở người mua dâm. Tại nhiều quốc gia ở Á châu, số người này lên tới 15% dân chúng. Con số này tăng lên đến 44% nếu họ phải di động thường xuyên, như tài xế xe vận tải, công nhân các hầm mỏ hoặc làm việc trong rừng.

4-Nghiện chích thuốc

Dùng thuốc cấm dưới h́nh thức chích hoặc uống vẫn là rủi ro lớn để gây lây lan nhiễm HIV.

Theo ước đoán của Văn pḥng Ma Túy và Tội Phạm Liên Hiệp Quốc (UNOCD), năm 2004 có 200 triệu người dùng cần sa ma túy trên thế giới, 13.2 triệu người dùng kim chích thuốc và khoảng 1/10 người nhiễm HIV là do dùng chung kim chích không an toàn. Đa số những người này sống ở Đông Nam châu Á. Dùng chung kim chích là con đường rất hữu hiệu và trực tiếp truyền các bệnh nhiễm virus máu như HIV, viêm gan.
Uống hoặc hít cần sa, ma túy cũng dễ bị nhiễm HIV v́ thuốc tăng dục tính người dùng, thúc đẩy họ có quan hệ t́nh dục không bảo vệ.

Đă có nhiều đề nghị để giảm thiểu nhiễm HIV ở người nghiện dùng chung kim chích như:
-Giảm lưu hành số lượng thuốc cấm.
-Giảm số người dùng thuốc cấm bằng giáo dục học đường, phổ biến kiến thức về ảnh hưởng xấu của nghiện thuốc.
-Giảm các nguy cơ nhiễm HIV khi dùng thuốc như phát hoặc đánh đổi ống chích sạch, chữa trị người nghiện, cổ vơ dùng bao cao su, phổ biến thông tin về liên hệ giữa chích thuốc với HIV…
Ngoài ra, việc điều trị HIV ở lớp người này có một số trở ngại như một số lớn không nhận được thuốc đặc trị, một số khác có tương tác giữa thuốc trị HIV và thuốc cấm.

5-Chưa có vaccine với HIV

Các khoa học gia đă cố gắng rất nhiều, nhưng cho tới nay vẫn chưa có vaccine đối với HIV. Lư do là có nhiều loại HIV khác nhau, lan truyền khác nhau và chúng luôn luôn thay h́nh đổi dạng, dấu ḿnh trong tế bào mà hệ miễn dịch không đụng tới được. Chúng mau chóng hủy hoại hệ thống miễn dịch và chưa có bệnh nhân nào được chữa khỏi để biết nguyên lư của bệnh.
Trên đây là một số trở ngại chính trong việc pḥng chống HIV/AIDS. Người viết mong các vị thức giả khai triển thêm.

Kết luận

Tại hội nghị Sydney, nhiều ư kiến tŕnh bầy khiến cho mọi người phải e ngại, quan tâm về t́nh trạng chữa trị và pḥng ngừa HIV/AIDS.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush về HIV, cho hay là đă có nhiều tiến bộ nhưng cứ mỗi bệnh nhân HIV nhận được trị liệu th́ có sáu bệnh nhân mới được phát hiện.

Bác sĩ Brian Gazzard, Chủ tịch Hiệp Hội HIV Anh quốc, tuyên bố “Hiện nay, dịch HIV không kiểm soát được ở châu Phi, hoàn toàn không kiểm soát được ở châu Á”.

Theo bác sĩ Pedro Cahn, chủ tŕ hội nghị: “Các dữ kiện khoa học tŕnh bầy tại hội nghị không chỉ là những tiến bộ mới rất quan trọng về điều trị và pḥng ngừa, mà c̣n về làm sao hỗ trợ các quốc gia đang mở mang để họ có thể áp dụng các tiến bộ đó đối với những người đang cần và đang mang rủi ro bị bệnh. Chúng ta đang đối phó với một căn bệnh có thể pḥng ngừa được, vậy mà mỗi ngày vẫn có trên 10.000 người nhiễm bệnh. Chúng ta đang đối phó với căn bệnh có thể điều trị được, vậy mà mỗi năm có trên 3 triệu người chết. Chúng ta đă không áp dụng được các kết quả này vào thực tế và đây là điều đáng hổ thẹn”.

Thực vậy, sự gia tăng dịch AIDS không phải là do thiếu các kế hoạch pḥng chống, mà là do không sử dụng/áp dụng được những phương tiện sẵn có để làm chậm sự lan tràn của HIV. Cả 25 năm sau khi dịch được phát hiện lần đầu tiên, đa số những người có nhiều rủi ro nhiễm HIV đă không biết cách pḥng chống HIV. Lư do là tại nhiều quốc gia, nhà hữu trách đă không chịu áp dụng hoặc dân chúng không thực hiện những phương pháp được coi như hữu hiệu.
Hội nghị kết thúc với lời kêu gọi dồn nhiều nỗ lực vào việc cải thiện trị liệu ở trẻ em, vào những hứa hẹn và thách đố liên quan tới kế hoạch pḥng chống sinh y học và các trở ngại gây ra do khả năng chuyển thể của siêu vi HIV.
Giáo sư David Cooper, đồng chủ tọa hội nghị tuyên bố: ”HIV là một trong nhiều thử thách khoa học lớn nhất và phức tạp nhất trong thời đại của chúng ta. Đối phó với thử thách này đ̣i hỏi một quyết tâm chính trị lâu dài và sự gia tăng nguồn tài nguyên cho các công tŕnh nghiên cứu về HIV”.
Hội nghị đă ra một tuyên ngôn kêu gọi dành 10% tổng số các nguồn tài trợ cho HIV được dùng trong việc nghiên cứu. Trong ngày bế mạc, trên 1.550 khoa học gia, giới chức y tế, lănh tụ cộng đồng đă đồng ư kư bản tuyên ngôn này.
“Chúng ta phải cố gắng hơn nữa để bảo vệ tương lai của chúng ta, t́m phương thức hữu hiệu hơn để chữa trị cho những người trẻ nhất trong số chúng ta và theo đuổi các kế hoạch pḥng chống dựa trên sự thay đổi hành vi và phương tiện y sinh học như chất tiêu diệt virus, pḥng ngừa tiền tiếp cận”, Bác sĩ Pedro Cahn, chủ tọa hội nghị kết luận.

Hy vọng là tiến bộ của y khoa học và quyết tâm của mọi người sẽ khống chế được HIV trong tương lai thật gần.

Hội nghị 5 về HIV/AIDS sẽ họp tại Cape Town, quốc gia Nam Phi, vào năm 2009.

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức
Texas-Hoa Kỳ