Hy gi một cch khn ngoan

Bc sĩ Nguyễn Đức

1.Đy l lc m ta phải tiu hết số tiền m ta đ để dnh.

Hy tiu chng đi v tiu một cch hoan hỉ.

Hy đừng đưa tiền đ cho những người m họ khng c một nghĩ g về tại sao ta đ kh khăn mới kiếm được.

Hy đặc biệt lưu tới những người cng huyết tộc với cc chương trnh về cch kiếm tiền kh khăn như thế no m qu vị đ lm để c chng.

By giờ cũng l thời gian khng thuận lợi cho cc đầu tư khc mặc d việc đầu tư ny c t rủi ro. Đầu tư vo giai đoạn ny chỉ mang lại lo u v nhiều chuyện kh khăn. Đy l lc m qu vị cần tận hưởng một cch im lặng.

2. Hy đừng lo nghĩ tới ti chnh của con chu.

Xin hy ngưng lo nghĩ về tnh trạng ti chnh của con chu mnh v đừng cảm thấy tội lỗi về cch m bạn tiu tiền do chnh mnh lm ra. Qu vị đ nui chng trong nhiều năm v đ chỉ dẫn cho chng tất cả những g m qu vị biết. Qu vị đ gip chng về học vấn, thực phẩm, nh ở v tiền ti. By giờ chnh l lc chng phải lo kiếm tiền để tự tc.

3.-Hy giữ sức khỏe.

Tập thể dục vừa phải như đi bộ mỗi ngy, dinh dưỡng đầy đủ v hy ngủ đều đặn Ở tuổi ny, qu vị rất dễ bị bệnh v muốn được khỏe mạnh th cần nhiều cố gắng kh khăn hơn.V thế qu vị phải giữ mnh ở tnh trạng tốt v hy lưu tới cc nhu cầu về sức khỏe.Hy giữ lin lạc với cc bc sĩ bằng cch khm bệnh định kỳ, thực hiện cc xt nghiệm mặc d qu vị vẫn cảm thấy bnh thường. Cẩn tắc v ưu, cổ nhn vẫn dạy ta vậy.

4-Lun lun mua vật dụng tốt nhất

Lun lun mua vật dụng tốt nhất v đẹp nhất cho những người thn.Phần thưởng m qu vị mua những qu với tiền của chnh mnh thật l v gi. Vo một ngy no đ, một trong số những người thn của qu vị sẽ nhớ đến nhau v khi đ th tiền chẳng cung cấp một điều qu gi g cho nhau, v vậy hy cng nhau tiu tiền khi qu vị cn c thể sống với nhau.

5-Hy bỏ qua những điều lặt vặt.

Trong đời sống, hy bỏ qua những điều nhỏ nhặt.Qu vị đ từng vượt qua những điều như vậy trong suốt cuộc đời. Qu vị đ từng c những kỷ niệm vui buồn nhưng hiện tại mới l điều quan trọng. Hy đừng để qu khứ dm qu vị xuống v đừng để tương lai lm qu vị sợ hi. Hy tận hưởng với những g của hiện tại. Qu vị hy qun đi những chuyện lặt vặt.

6- Lun lun lm sống lại tnh yu.

D qu vị ở vo tuổi no, lun lun lm sống lại tnh yu v sự thơ mộng. Hy yu mến người bạn đồng hnh của qu vị, yu đời sống, yu gia đnh qu vị, yu hng xm, yu ch hoặc yu mo v lun lun nhớ rằng: Một người đn ng chẳng bao giờ gi khi ng ta c sự thng minh v tnh thn i.

7-Hy mạnh dạn tự kiu

Hy mạnh dạn v tự kiu từ tm hồn tới thể xc.Đng ngưng tới tiệm hớt tc, chăm sc mng tay mng chn, đi khm bệnh ngoi da v đi nha sĩ, giữ đầy đủ đồ lm đẹp. Khi qu vị đ tự giữ mnh th qu vị sẽ cảm thấy kiu hnh v tự tin.

8. Đừng để tới bề ngoi.

Ở tuổi của qu vị hy đừng để tới vẻ bề ngoi. Khng c g lố bịch hơn l một người ở tuổi qu vị lại mặc quần o của giới trẻ. Qu vị đ tạo ra một ci g thch hợp với qu vị th xin hy giữ lấy n v kiu hnh với n. Đ l một phần của qu vị.

9. Lun lun theo di xung quanh.

Đọc nhật bo, coi internet v đọc tin tức.Hy c một điện thư cn hoạt động v cố gắng dng một trong những điều của x hội. Qu vị sẽ rất ngạc nhin gặp những người bạn cũ. Giữ lin lạc với những g đ xẩy ra v những người m qu vị đ biết l điều quan trọng d qu vị c gi.

10. Hy tn trọng thế giới trẻ

Hy tn trọng giới trẻ v kiến của họ. V hy vọng rằng họ sẽ knh trọng qu vị. Họ c thể khng c cng quan điểm với qu vị nhưng họ sẽ l tương lai v hướng thế giới về pha họ. Hy gp m chẳng nn chỉ trch v hy cố gắng m nhắc nhở họ rằng sự khn ngoan của qu khứ by giờ vẫn cn p dụng.

11.Đừng bao giờ dng cu: Vo thời của ti.

Ngy của qu vị l by giờ.Bao lu m qu vị cn sống, qu vị l một phần của hiện tại. Qu vị c thể trẻ hơn, nhưng qu vị vẫn l qu vị. Hy vui ln v tận hưởng cuộc đời.

12.Một số qu vị sẽ tru mến những năm huy hong trong khi đ th nhiều vị trở nn cay đắng v gắt gỏng.

Đời sống qu ngắn để bận tm với những điều nhỏ nhen.Hy chia xẻ với những người tch cực v vui vẻ. Điều ny sẽ mang lại niềm vui cho chnh qu vị v thời gian sẽ dễ chịu hơn. Sống với người yếm thế sẽ lm qu vị gi hơn v kh m sống với người khc.

13. Hy đừng bỏ định sống với cc con

hoặc cc chu, nếu hon cảnh ti chnh cho php. Thực vậy, sống với nguời thn l điều tốt nhưng chng ta c nếp sống ring tư. Chng thch sống cuộc đời của chng v ta cần cuộc sống của ta.Nếu chẳng may m qu vị mất người bạn đường (chng ti chia buồn cng qu vị), hy kiếm một người sống cng v gip lẫn nhau. V cả khi đ nếu qu vị thấy thật cần sự gip đỡ v khng muốn sống một mnh.

14. Hy đừng từ bỏ cc th vui.

Nếu qu vị khng c th hy tạo ra một th vui khc.Qu vị c thể đi du lịch, nấu ăn, đọc sch bo v khiu vũ.Qu vị c thể nui một ch mo, một con ch, lm vườn, đnh bi, chơi domino, quần vợt.Qu vị c thể vẽ, lm việc thiện nguyện hoặc chỉ sưu tầm một loại đồ vật no đ.

Hy kiếm điều g m qu vị thch v tận hưởng niềm vui với chng.

15. Hy nhận lời mời mặc d qu vị khng muốn.

Hy tới cc lễ rửa tội, hội họp, ra trường, ngy sinh nhật, đm cưới v hội thảo.

Hy ra khỏi căn nh v gặp những người quen từ lu m qu vị chưa gặp lại.

Hy trải qua điều g mới hoặc cũ nhưng hy đừng bực mnh nếu khng được mời.Một vải hoạt động như vậy bị giới hạn v phương tiện v qu vị nhớ cho rằng khng phải ai cũng mời được như vậy.

Điều quan hệ l đi khi hy ra khỏi căn nh. Hy tới viện bc cổ hoặc đi lang thang trong vườn bch thảo. Điều cần l hy tạm thời ra khỏi căn nh một khoảng thời gian ngắn.

16. Hy tiết kiệm lời ni.

Nghe nhiều, ni t. C nhiều trong số qu vị lin tục nhắc lại qu khứ m khng để người khc c thch nghe khng.

Hy nghe trước v trả lời cu hỏi sau nhưng đừng qu ko di cu chuyện trừ khi được yu cầu.

Hy ni với giọng nh nhặn v nn trnh than phiền hoặc chỉ trch nhiều qu trừ khi cần.

Hy cố gắng chấp nhận hon cảnh khi việc xẩy ra. Mọi người đều trải qua những hon cảnh như vậy v nhiều người kh chịu v phải nghe cc lời than phiền. Vậy th hy cố gắng tm cc điều tốt để ni.

17. Đau v kh chịu thường xuất hiện ở tuổi cao.

Khng nn cố bm lấy n v cho n l một phần của cuộc sống m mọi người phải trải qua. Hy cố gắng giảm thiểu sự đau nhức v sự kh chịu ra khỏi tr c.Chng khng phải tự nhin m qu vị c, chng l những g thm thắt m đời sống thm vo cho qu vị. Nếu qu vị bận tm đến n, qu vị sẽ mất vai tr của qu vị. Hy tha thứ.

Nếu qu vị bị người khc lm tổn thương, hy qun đi. Nếu qu vị lm người khc buồn, hy xin lỗi. Đừng ko di sự bất mn với chnh mnh.N chỉ lm qu vị cảm thấy mất vui v cay đắng. Ai phải cũng thế thi.

C người đ ni: Giữ sự bực tức th cũng giống như uống chất độc v hy vọng rằng người đ sẽ chết.

18. Hy tận hưởng niềm tin mnh liệt nếu qu vị đ c.

Nhưng xin đừng cố thuyết phục người khc.Họ sẽ tự quyết định v qu vị sẽ bất mn.Hy sống với điều m mnh tin.

19. Hy cười to ln.

V cười thật nhiều.Cười về mọi thứ.Hy nhớ qu vị l một trong những người c may mắn.Qu vị đ thu xếp để c một nếp sống, một nếp sống ko di.Nhiều người khng bao giờ đạt được tuổi đ, chưa bao giờ hưởng trọn cuộc đời..Nhưng qu vị đ đạt được điều đ.Như vậy th tại sao qu vị khng vui cười to ln? Hy mỉm cười trong bất cứ hon cảnh no.

20. Đừng để tới lời bnh phẩm của người khc về qu vị v đi khi khng thm để tới những g họ nghỉ về mnh.

Họ sẽ lun lun bnh phẩm v qu vị nn tự kiu hnh v những điều tốt mnh đ thực hiện. Hy để họ ni v đừng quan tm.Họ khng hiểu t g về qu vị, về cc k ức của qu vị v đời sống của qu vị. C nhiều điều cần ghi lại vậy th hy viết v đừng ph th giờ về những g m ngưởi khc c thể gn cho qu vị. By giờ l lc cần nghỉ ngơi v sống hạnh phc cng nhiều cng tốt./.

Bc sĩ Nguyễn -Đức
Texas-Hoa Kỳ

www.bsnguyenyduc.com
http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos