Câu Chuyện Thầy Lang

Hiến Thân Xác Cho Y Khoa Học

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Chúng tôi gặp nhau rất t́nh cờ. Hôm đó ông Vinh tới thử máu và đo huyết áp trong một Hội Chợ Y Tế do nhóm thiện nguyện Việt- Mỹ tổ chức. Ông ta mang kết quả tới nhờ tôi giải thích vài điều mà ông thắc mắc. Sau đó Vinh đột nhiên dụt dè nói, “tôi muốn hiến tặng thân xác cho khoa học khi tôi chết, liệu bác sĩ giúp tôi làm thủ tục được không?”.

Tôi hơi ngạc nhiên nhưng thấy Vinh có vẻ thành thực nên nói chuyện thêm với Vinh vài phút rồi xin số điện thoại để sau này gặp lại. Hơn tuần lễ sau tôi mời ông tới chơi để t́m hiểu. Tṛ chuyện th́ nhiều nhưng tập trung vào việc hiến xác. Ông cho hay là hiện nay sống một ḿnh, có việc làm với bảo hiểm sức khỏe và hưu bổng đầy đủ, gia đ́nh con cháu ổn định, đời sống cá nhân an lạc. Ư nghĩ hiến xác ông đă có từ lâu, v́ thấy khoa học ở đất nước này tiến bộ quá, ḿnh hưởng được nhiều phúc lợi th́ bây giờ trả ơn v́ nghe nói thân xác được dùng trong các nghiên cứu của khoa học gia cũng như sinh viên y khoa thực tập…

Ư nghĩ của ông Vinh mang người viết trở lại với thời kỳ học y khoa khi xưa. Hai năm đầu, có môn Cơ Thể Học, vừa lư thuyết vừa thực hành ngơ hầu hiểu rơ được sự cấu tạo của cơ thể con người. Đây là một trong nhiều môn học quan trọng nhất để đào tạo bác sĩ và các nhà chuyên môn về sức khỏe khác. .Thực hành là cặm cụi trên những h́nh hài vô danh, tay dao tay kéo rạch từng đường gân, thớ thịt, mạch máu để có cái nh́n cụ thể. Thầy dạy là vị giáo sư khả kính và các sinh viên đàn anh. Thầy có dọng nói truyền cảm hấp dẫn, lời giảng rơ ràng minh bạch lâu lâu chêm. vào một câu nói vui vui để đám học tṛ bớt căng thẳng. Nét vẽ của thầy trên bảng đen thật tuyệt vời, đâu ra đó, rất thành thạo, nhanh và diễn tả đầy đủ tác phẩm kỳ diệu của tạo hóa là con người. Đó là Giáo Sư Y Khoa Nguyễn Hữu, Giám Đốc Cơ Thể Học Viện trong nhiều thập niên của một thời xa xưa..

Những h́nh hài vô danh nằm trên bàn đá lạnh trong căn pḥng nhỏ ngợp mùi phóc môn tại Cơ Thể Học Viện, đường Trần Hoàng Quân Chợ Lớn, tới từ đâu, không ai biết. Có thể là từ tự hiến hoặc bán xác của bệnh nhận bệnh viện Chợ Quán, bệnh viện tâm thần Biên Ḥa hoặc tử thi trôi sông dạt biển, tử tội vô thừa nhận. Nhưng những h́nh hài đó đă giúp sinh viên y khoa rất nhiều và đă được ghi ơn, nâng niu tôn trọng trong khi thực tập. Mới đây, đồng nghiệp Phan Bảo Khánh tại Sài G̣n, rất xúc động với những người hứa nguyện hiến xác đă có ư kiến "Họ đă ra đi nhưng c̣n đó những bó cơ, mạch máu, từng bộ phận cơ thể… cho chúng ta giảng dạy, nghiên cứu để phục vụ cho khoa học và cao hơn là v́ cuộc sống tươi đẹp. Họ là những người bất tử”.

Các viện nghiên cứu khoa học, trường y, bệnh viện trên khắp thế giới đều khẩn khoản mong ước được đón nhận những “ người bất tử” như vậy. Vừa mới ra đi th́ các bộ phận tốt lành tức khắc được ghép cho người bệnh có nhu cầu, mang lại đời sống gần như b́nh thường cho họ. Trong vài ba năm th́ h́nh hài liên tục được mổ xẻ, nghiên cứu mang lại những hiểu biết về chữa trị, pḥng ngừa nan bệnh.

Với h́nh hài để nghiên cứu, đơn vị thu nhận sẽ ướp xác với formaldehyde chích vào mạch máu để các mô bào được cất giữ, tránh hư rữa. Đó là lư do thân xác phải toàn vẹn để có thể tẩm niệm ướp giữ. Đôi khi xác cũng được cất giữ bằng cách ướp với chất nhựa dẻo plastic.

Thủ tục hiến xác cũng giản dị. Một tờ giấy ngỏ ư muốn hiến, kư tên bên dưới với 2 người trưởng thành làm chứng, gửi tới cơ quan nghiên cứu mà ḿnh muốn tặng dữ. Người hiến tặng cũng phải ở tuổi thành niên hợp pháp.

Chẳng hạn như:

Tôi kư tên dưới đây là Nguyễn Văn Trần, 72 tuổi, hiện ngụ tại số 1234 đường Marie Curie thành phố Sơn Lâm, trong tâm trạng rất tỉnh táo, sáng suốt, làm giấy này t́nh nguyện hiến tặng thân xác tôi, khi măn phần, cho Bệnh viện của trường Đại học Y Khoa với mục đích góp phần vào sự tiến bộ y khoa học và giáo dục.

Tôi hiểu rằng ư nguyện của tôi cần phải được ban Giám đốc của trường cứu xét và chấp nhận. Trong trường hợp ư nguyện của tôi không được thỏa măn, thân nhân của tôi sẽ đứng ra lo phần tang chế.

Tôi cũng đồng ư là tất cả hồ sơ y khoa của tôi được chuyển giao cho trường để hiểu rơ tường tận về t́nh trạng sức khỏe của tôi.

Tôi cũng ư thức rằng thời gian mà trường xử dụng thân xác tôi cho mục đích y khoa học và giáo dục có thể kéo dài cả 2, 3 năm.

Tôi yêu cầu những ai lo việc hậu sự của tôi thông báo ngay cho trường về sự măn phần của tôi.

Ngày tháng năm tại địa phương ḿnh đang cư ngụ

Kư tên.

Hai người làm chứng đồng kư.

Và nhớ cho thân nhân biết rơ ư định của ḿnh để tránh trường hợp bất đống ư kiến sau này. Cũng lưu ư rằng, một lúc nào đó ḿnh không muốn hiến tặng th́ chỉ cần viết một bản căn đổi ư gửi cho cơ quan thụ hưởng. Các cơ quan này có thể là Trường Đại Học Y Khoa, các viện nghiên cứu y khoa học. Và mỗi cơ quan cũng có một mẫu đơn riêng, tùy theo chủ trương của họ, mà ta có thể liên lạc xin, điền vào rồi gửi lại cho họ.

Ư nguyện cần được đơn vị thu nhận đồng ư tùy theo tiêu chuẩn riêng của họ và tùy theo mỗi quốc gia. Chẳng hạn có nơi từ chối nếu người hảo tâm có tiền sử bệnh truyền nhiễm như viêm gan các loại, HIV, lao, phỏng nặng, thương tích trầm trọng, chết đuối, quá mập ph́, đói ăn cơ thể bắt đầu rữa hủy, đă có ư định quyên sinh…Có cơ quan chỉ nhận thân xác toàn vẹn, không hư rữa, chưa bị mổ khám nghiệm tử thi, không bị lấy đi một bộ phận để cấy ghép trị bệnh, ngoại trừ giác mạc của mắt.

Người hiến được cấp một thẻ ghi nhận hiến xác để luôn luôn mang theo ḿnh, pḥng khi cần khẩn cấp.

Tại Hoa Kỳ, thủ tục hiến bộ phận có thể thực hiện tại nơi thi bằng lái xe và sẽ đựơc ghi rơ trên bằng này.

Trong thời gian nghiên cứu, h́nh hài sẽ được cơ quan thụ hưởng bảo tồn trang trọng, đảm bảo chân giá trị của người hiến tặng cũng như tôn trọng quà tặng mà người cho đă trao cho

Sau nghiên cứu, h́nh hài sẽ được hỏa thiêu. được đưa về cho thân nhân mai táng nếu họ muốn hoặc sẽ được cơ quan thụ hưởng long trọng rải trên biển cả hoặc trong ḷng đất, với nghi lễ trang trọng. Cát bụi trở về cát bụi.

Người cho không được hưởng một hiện kim hiện vật nào. Đó là quy luật của chính quyền, để tránh mua bán hoặc kẻ bất lương đào mồ trộm xác. Bệnh viện trả phí tổn chuyên trở h́nh hài tới bệnh viện, nếu không quá xa.

Thân nhân có thể tổ chức lễ phát tang, cầu nguyện trước khi chuyển cho bệnh viện, nhưng lưu ư nhà quàn không được tẩm niệm. Đó là việc mà sau này bệnh viện đảm trách theo phương pháp khoa học thích hợp.

Cũng xin ghi nhận rằng, hầu hết các tôn giáo đều khuyến khích sự hiến xác để phục vụ cho mục đích cao cả khoa học v́ đây là một cử chỉ vị tha, bác ái, từ bi.

Kết luận.

Để kết luận, xin ghi lại cảm nghĩ của nam ca sĩ Ngọc Sơn, khi kư giấy hiến xác cách đây mấy năm: “Con người sinh ra từ cát bụi, ĺa trần th́ cũng trở về với cát bụi. Nếu đem thân xác đi chôn vùi trong lúc các trường y họ thiếu cơ thể để thực tập và nghiên cứu khoa học th́ phí phạm quá. Tôi muốn phụng sự cuộc sống cả sau khi ḿnh đă chết”.

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức
Texas-Hoa Kỳ

www.bsnguyenyduc.com
http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos