Câu Chuyện Thầy Lang

Khiêu vũ với Trái Tim

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Các nhà chuyên môn y khoa học ngày nay đă chứng minh nhẩy múa, khiêu vũ có nhiều ích lợi cho sức khỏe của con người, đặc biệt là với trái tim.

Bác sĩ Rita Beckford, Giám đốc Trung tâm Cấp Cứu Twinsburg tại tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ cho biết khiêu vũ với nhạc điệu tiện lợi hơn là tới vận động tại câu lạc bộ thể dục v́ nó giản dị và vui thú. Theo vị thầy thuốc này: “Vận động chỉ hữu ích khi thực hiện đều đặn và chỉ đều đặn khi ta cảm thấy thích thú. Do đó, dù với bất cứ thể điệu nào, khiêu vũ giúp con người thu lượm được nhiều ích lợi như sự dẻo dai, cường tráng, tiêu hao mỡ”

Theo bác sĩ chuyên môn tim mạch Hermes Ilarraza của Viện Tim Quốc gia, New Mexico, “Ích lợi của sự vận động với bệnh nhân tim mạch đă được xác định. Tuy nhiên, gắn bó với thể dục thường không kéo dài v́ người bệnh cảm thấy nhàm chán. Nhưng, bản tính con người là thích nhẩy múa, v́ thế khiêu vũ có thể là sinh hoạt hấp dẫn”.

Bộ Canh Nông Hoa Kỳ cho khiêu vũ là một hoạt động vừa phải, tương tự như đi bộ nhanh, vừa đi vừa đánh golf hoặc đạp xe đạp mười dặm một giờ. Cơ quan này cũng khuyên nên khiêu vũ khoảng 30 phút mỗi ngày.

Viện National Heart, Lung and Blood Hoa Kỳ xác định khiêu vũ giảm rủi ro bệnh động mạch vành, giảm huyết áp, giữ sức nặng cơ thể trung b́nh và tăng sức mạnh của xương chân, xương hông.

Kết quả nghiên cứu của Mayo Clinic cho hay khiêu vũ xă giao giúp nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng, tăng sự phối hợp và sức chịu đựng của cơ thể.

Trong hội thảo khoa học của Hội Tim Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2006 tại Anaheim, tiểu bang California, Giáo sư Romualdo Belardinelli, Đại học Y Politecnica delle Marche, Italy, đă tường tŕnh kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của khiêu vũ đối với bệnh tim. Theo ông, “khiêu vũ là một lựa chọn mới về vận động cơ thể đối với bệnh nhân bị suy tim”.

Trong một nghiên cứu trước đây, bác sĩ Belardinelli và đồng nghiệp nhận thấy rằng khiêu vũ, đặc biệt là vũ điệu valse chậm và nhanh, đều an toàn và nâng cao khả năng cũng như phẩm chất đời sống của người đang có bệnh tim hoặc đă có cơn suy tim.

Nhóm khoa học gia này tái thực hiện nghiên cứu ở những người đang bị bệnh tim măn tính và thấy có cùng kết quả. Theo ông, sự làm việc của cơ thể trong khi khiêu vũ tương tự như sau khi tập luyện thể h́nh (aerobic exercise).

Suy tim xẩy ra khi sức bơm máu của cơ quan này yếu giảm, đưa đến tích tụ chất lỏng ở phổi và các tế bào. Người bị suy tim có thể đi bộ chậm răi, nhưng đi nhanh hơn một chút hoặc bước lên mấy bực cầu thang là họ hụt hơi, khó thở. Họ cũng không vận động được như người b́nh thường.

Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Belardinelli theo dơi 110 bệnh nhân tuổi trung b́nh là 59 (89 người nam, 11 nữ) đang có bệnh suy tim măn tính nhưng ổn định.

Một nhóm 44 bệnh nhân được t́nh cờ lựa chọn để tập đi xe đạp và đi bộ, ba lần một tuần, trong tám tuần lễ dưới sự hướng dẫn.

Nhóm thứ hai, 44 người, tham dự khiêu vũ theo điệu valse thay đổi với nhịp điệu chậm 5 phút và nhanh 3 phút trong 21 phút tại pḥng thể thao của bệnh viện.

.Nhóm thứ ba 22 người không vận động.

Trong thời gian vận động và khiêu vũ, tham dự viên được theo dơi nhịp tim, thử nghiệm chức năng trao đổi không khí hô hấp và t́nh trạng mạch máu.

Họ cũng trả lời bản trắc nghiệm về phẩm chất đời sống, coi xem suy tim ảnh hưởng như thế nào tới giấc ngủ, khi tham dự các giải trí, làm công việc vặt trong nhà, đời sống t́nh dục, t́nh trạng tâm thần như lo âu, trầm cảm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khiêu vũ tăng khả năng và phẩm chất của đời sống, đặc biệt về cảm xúc. Ở nhóm không tập luyện không có ǵ thay đổi.

So sánh với nhóm tập luyện cơ thể, nhóm khiêu vũ có khả năng tiêu thụ oxygen cao hơn (18/ 16), ngưỡng chịu đựng của cơ bắp khi bị mệt cao hơn (21/ 20). Động mạch của bệnh nhân nhóm khiêu vũ đàn hồi tốt hơn so với nhóm không vận động, do đó họ tránh được vữa xơ động mạch.

Nói chung, đời sống của nhóm khiêu vũ tốt hơn so với nhóm tập luyện cơ thể.

Bệnh nhân cho hay sau các lần khiêu vũ, họ có giấc ngủ ngon, tâm trạng yêu đời, thích thú tham gia các sinh hoạt giải trí, làm việc nhẹ trong nhà cũng như quan hệ t́nh dục tốt. Ngoài ra, khi khiêu vũ, họ cảm thấy vui vẻ với bạn nhẩy hơn là buồn tẻ đi bộ trên máy móc cơ khí một ḿnh.

Điểm đáng lưu ư là mọi người đều tham dự nghiên cứu tới cùng, không ai bỏ cuộc.

Giáo sư Belardinell kết luận: “Ở người bị suy tim măn tính, khiêu vũ có khả năng tạo ra những ích lợi sinh lư giống như với vận động thể h́nh”.

các nhà nghiên cứu này đề nghị là nên có những nghiên cứu khác để t́m hiểu thêm vế ảnh hưởng tốt của khiêu vũ đối với số đông quần chúng.

Vận động cơ thể rất cần thiết sau khi bị bệnh tim. Họ sẽ sống lâu hơn và đời sống có nhiều b́nh an hơn. Nhưng làm sao để bệnh nhân gắn bó với vận động là chuyện khó khăn. Thường thường, 70% bệnh bỏ dở chương tŕnh vận động v́ nhiều lư do khác nhau. Cho nên, thay thế khiêu vũ với tập luyện có thể là sáng kiến hay.

Theo bác sĩ Belardinelli, sở dĩ nhóm nghiên cứu lựa điệu valse v́ đây là điệu nhẩy rất phổ thông và tác động nhịp nhẩy lướt qua lướt lại cũng tương tự như thể dục thể h́nh. Các điệu nhẩy khác cũng có ích lợi như vậy.

Kết quả nghiên cứu này đă được nhiều nhà chuyên môn bệnh tim mạch đón nhận một cách nồng nhiệt.

Bác sĩ trưởng khoa tim Robert Bonow tại Đại học Y Northwestern Memorial, Chicago, có nhận xét về kết quả nghiên cứu này như sau: “Đây có thể là phương thức hữu hiệu hơn để lôi cuốn mọi người vào việc tập luyện cơ thể và có lẽ có nhiều hứng thú hơn là đi trên máy tự động”. Bác sĩ Bonow cho hay sẽ áp dụng ở bệnh viện nơi ông ta làm việc.

Theo bác sĩ chuyên khoa tim Elliot M. Antman tại Đại học Y Harvard, một lực sĩ có huấn luyện đầy đủ sẽ biết cách tiêu thụ dưỡng khí một cách có hiệu quả cho nên cơ bắp của họ không đ̣i hỏi nhiều dưỡng khí. V́ thế họ có thể vận động mạnh mẽ và lâu hơn người thường.

Khiêu vũ và tập luyện cơ thể đều giúp bệnh nhân suy tim sử dụng oxy một cách hữu hiệu, nhờ đó họ có thể vận động lâu hơn mà không bị hụt hơi. Và nhà phát ngôn viên này của Hội Tim Hoa Kỳ nói thêm ông ta rất khuyến khích v́ khiêu vũ dường như hấp dẫn, thích thú hơn với người bị suy tim khiến cho họ dễ dàng vận động.

Bác sĩ Robert Myerburg, Giáo sư Y khoa và Sinh học Đại học Y Miami: “Với bệnh nhân tim, đây có thể là một phương thức tốt để vận động tới mức chịu đựng của ḿnh và chắc là họ sẽ thích thú. Người bệnh có thể thay đổi h́nh thức nhẩy sao cho thích hợp với t́nh trạng sức khỏe của ḿnh”

Theo bác sĩ Louis E. Teichholz, Đại học Y khoa Hackensach, New Jersy: “Đây là loại thể dục thể h́nh tốt v́ khi nhẩy valse, người ta luôn luôn chuyển động”.

Đó là nói về ích lợi đối với trái tim. Nhiều nghiên cứu cho hay khiêu vũ, tương tự như đi bộ nhanh, đạp xe đạp, thể dục thể h́nh… c̣n giúp:

-Tăng cường sức mạnh của xương và bắp thịt mà không gây tổn thương cho khớp xương

-Cải thiện dáng điệu và sự thăng bằng cơ thể, giảm rủi ro té ngă;

-Tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ cơ thể;

-Giảm căng thẳng tinh thần;

-Tạo niềm tin tự chủ;

-Tạo cơ hội gặp gỡ nhiều người và có thêm bạn mới;

-Giảm rủi ro bệnh tật như cao huyết áp, tiểu đường, loăng xương, trầm cảm, cô đơn…

Vậy th́ xin bà con cô bác hăy

Let’s dance put on your red shoes
And dance the blues
Let’s dance to the song
They’re playin’on the radio…-David Bowie.

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức
www.bsnguyenyduc.com


Mời xem thêm

 
 

* Trang nhà Website của BS Nguyễn Ư Đức

* Tuyển tập Videos Sống Vui Sống Khoẻ

* Những bài viết của  Bác Sĩ Nguyễn Ư Đức trên ERCT