Câu Chuyện Thầy Lang

Khuyên tai, ṿng mũi

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Thường thường ta chỉ thấy phụ nữ, con gái bên ḿnh bấm lỗ ở dái tai để đeo bông hay đeo khuyên, coi như một thứ trang sức và một vài vùng đồng bào thiểu số ḿnh cà răng, căng tai để làm đẹp.

Khi đeo đồ trang sức ở những nơi khác trên cơ thể như chân lông mày, lỗ mũi, lỗ rún… nhiều người thấy cũng kỳ kỳ dị dạng hơi chướng mắt, nhất là ở quư vị liền ông.

Thực ra sự bấm hay chọc thủng da “body piercing” để đeo đồ trang sức là một tập tục đă có từ lâu đời ở trên trái đất.

Theo định nghĩa, “body piercing” có mục đích là tạo ra một lỗ mở trên da với mục đích cài đặt vào đó một nữ trang hoặc vật trang trí. Body piercing có thể là xâu da, mũi, lưỡi, lông mày, lỗ rún và bộ phận sinh dục.

Lịch sử

Thân nhân hoàng tộc Ai Cập đeo ṿng nơi rốn cho đẹp.

Chiến sĩ giác đấu La Mă đeo khuyên nơi vú để chứng tỏ ḷng trung thành với nhà vua.

Tục lệ đàn ông đàn bà đeo bông tai có từ thời cổ xưa ở Ba Tư .

Ở La Mă, Hy Lạp khi trước, chỉ đàn bà mới mang bông tai và người nô lệ bắt buộc phải mang ṿng ở đầu dương vật để chứng tỏ là sẽ không “ăn vụng”, lăng nhăng lang chạ.

Dân chúng một số bộ lạc ở Trung Phi, Nam Mỹ xỏ ṿng ở môi.

Phụ nữ dưới triều đại Louis XVI mang ṿng trên nhũ hoa. Phụ nữ Anh thấy hay hay, gợi t́nh, vừa làm nhũ hoa lớn hơn lại kích thích vú nên cũng bắt chước.

Đeo khuyên nơi dương vật để làm tăng cảm giác khi “pḥng the” đă được tả trong sách Kama Sutra, Ấn Độ.

Dưới thời nữ hoàng Anh Victoria, sự đeo ṿng nơi dương cụ c̣n được dùng để kéo cơ quan này sang bên cạnh, tránh sự căng phồng khi mặc quần bó sát ḿnh.

Thiếu niên tới tuổi dậy th́ bên châu Phi và Trung Đông lại đeo ṿng ở một nửa túi da bọc ngọc hành để “ngăn không cho ngọc hành chạy ngược lên bụng”, coi như là để khỏi bị trở lại làm con nít.

Lư do mang ṿng trên da

Ngày nay, tại nhiều quốc gia, body piercing được dư luận một phần nào chấp nhận. Nhiều lư do được viện ra để biện hộ cho việc đeo trang sức như vậy.

1-Có người nói xâu da đeo trang sức là để nói lên quan điểm của ḿnh với xă hội cũng như biểu lộ quan niệm sống phóng khoáng của mỗi cá nhân.

2-Có người th́ để kỷ niệm một gặp gỡ hay chấm dứt một liên hệ t́nh cảm hoặc coi như biểu tượng thành viên một nhóm, hội.

3-Đeo khuyên trên lưỡi để tăng cảm giác khi hôn nhau hoặc khẩu dâm.

4-Đeo trang sức nơi lỗ rốn với bụng phơi trần như Cher, Madonna để khoe tấm thân ngàn vàng.

5-Đeo ở nhũ hoa để tự gây cảm giác kích thích.

6-Xâu lỗ đeo khuyên nơi âm thần để tăng kích thích.

Nữ trang có nhiều h́nh dạng khác nhau: ṿng tṛn, nhẫn, ṿng bán nguyệt, khuy, đinh tán. Kích thước lớn nhỏ tùy theo vị trí được mang trên cơ thể.

Đa số trang sức làm bằng kim loại nguyên chất hoặc hỗn hợp như thép, vàng, niobium, titalium, hợp kim alloy.

Vật trang sức cần phải nhẵn nhụi, chịu được độ nóng khi khử trùng và có thể tháo ra dễ dàng khi cần như giải phẫu, chụp quang tuyến cơ thể.

Miệng: Môi, má, giữa lưỡi là nơi hay đưọc mang trang sức.

Khoen tai: Tai là nơi mang trang sức thông thường nhất.

Rủi ro

Nhưng khi mang trang sức bấm da, có một vài rắc rối có thể xảy ra.

1-Dị ứng với kim loại làm đồ trang sức nhất là với chất kền (nickel) gây ngứa, đỏ da;

2-Nhiễm vi trùng trên da khi dụng cụ bấm da không được khử trùng;

3-Vết sẹo trên da đôi khi rất dầy và lớn.

4-Đặc biệt là xâu lưỡi thường hay bị chảy máu, xâu tai bị sẹo lớn, cục mỡ, đứt dái tai;

5-Đeo trang sức nơi cơ quan sinh dục là bị nhiễm trùng dễ dàng.

Sau đây là một trường hợp nhiễm trùng năo bộ do xâu lưỡi đă được các bác sĩ tại Đại học Y khoa Yale phổ biến vào giữa tháng 12, 2001.

Ba ngày sau khi xuyên lưỡi để đeo trang sức, một thiếu nữ dưới 20 tuổi thấy lưỡi sưng, đau và có tiết ra nước mùi rất hôi. Cô bèn tháo bỏ trang sức th́ các triệu chứng hết ngay.

Nhưng một tháng sau, cô thấy nhức đầu vô cùng, nóng sốt, ói mửa và đi đứng không vững. Chụp quang tuyến cắt lớp, thấy tiểu năo bị nhiễm trùng, làm mủ. Cô được bác sĩ giải phẫu lấy mủ và chữa bằng thuốc kháng sinh truyền qua mạch máu trong sáu tuần lễ mới khỏi.

Các bác sĩ kết luận đây là trường hợp nhiễm độc gây ra do vi khuẩn xâm nhập vào năo từ miệng. Theo bác sĩ Richard Martinello, chuyên gia về bệnh nhiễm tại đại học Yale, th́ việc xâu lưỡi để đeo trang sức rất dễ gây ra nhiễm trùng năo bộ.

Cách đây mấy năm, các bác sĩ bên Anh đă phải giải phẫu để lấy trang sức đeo trên lưỡi của một thiếu nữ 25 tuổi v́ nhiễm trùng ở miệng rất trầm trọng có thể gây ra bế tắc đường hô hấp.

Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ có cùng kết luận và cho hay sự xâu lưỡi, môi và má để đeo trang sức đều đưa tới nhiễm độc và chảy máu v́ nơi đây có rất nhiều mạch máu nhỏ.

Năm 1998, Viện American Academy of Dermatology đưa ra một thông cáo trong đó viện không khuyến khích body piercing và đề nghị có các quy tắc về hành nghề này v́ body piercing đă gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe. Viện cũng đề nghị người vị thành niên cần được sự chấp thuận bằng giấy tờ cũng như sự hiện diện của cha mẹ.

Cách bấm da

Trước đây, bấm, xâu da thường được thực hiện bởi người có kinh nghiệm học lẫn nhau. Hiện nay, tại Hoa Kỳ đă có những trường đào tạo chuyên viên body piercing khá chu đáo.

Điều cần thiết là khi thực hiện công việc này, dụng cụ cần được khử trùng kỹ lưỡng, người thực hiện cần biết qua về cơ thể học để tránh bấm xâu vào chỗ phạm trên da.

Trước khi thực hiện việc “làm đẹp” này, nên cho chuyên viên hay ḿnh đang có bệnh ǵ và đang dùng thuốc ǵ v́ có thể có ảnh hưởng tới sự lành của vết bấm. Cần ghi nhớ cách săn sóc vết cắt trên da để tránh nhiễm trùng, lâu lành.

Và nhớ kiếm người làm body piercing có kinh nghiệm và dùng dụng cụ khử trùng cũng như tự ḿnh săn sóc kỹ càng sau khi bấm da, đeo đồ nữ trang

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

www.bsnguyenyduc.com
http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos