Câu Chuyện Thầy Lang
Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Nhầm Lẫn Y Tế

Tin từ thung lũng T́nh Yêu cho hay: một mệnh phụ phu nhân đă đệ đơn lên Ba Ṭa Quan Lớn để kiện giải phẫu gia Biển Hoa. V́ làm méo mó bộ ngực của bà ta. D́ mụ mải nghe nhạc “Vàng”, nặn cho bà cặp nhũ hoa quá khổ, khiến bà nặng nề đi lại, khó thở khi nằm. Lương y Biển Hoa hứa sẽ tu bổ để ngực thon nhẹ hơn. OÂng gọt cắt hơi quá tay, nên bên xẹp bên phồng. 
Một danh hề Mỹ được nối động mạch tim bị nghẹt th́ bác sĩ lại giải phẫu mạch máu lành. V́ “mạch máu anh ta nằm ở vị trí bất thường nên tôi phạm bất cẩn không cố ư”, ông thầy thuốc bào chữa.
Thay v́ thuốc bán thuốc chữa phong thấp Celebrex như ghi trong toa bác sĩ th́ dược pḥng lại đưa cho bệnh nhân thuốc chống kinh phong Cerebyx.
Một bà nạ ḍng, đông con, muốn chồng tận hưởng lạc thú pḥng the, yêu cầu thầy lang thu hẹp “sự đời”, nhưng quên không đo kích thước. Lang quân vất vả v́ đường vào quá chật, bực ḿnh bỏ cuộc chơi. Tội nghiệp lang y lănh lời trách móc, bồi thường nới rộng...
Và nhiều trường hợp khác nữa thường được truyền thông hào hứng nhắc nhở loan tin. Đó là những Nhầm Lẫn Y Tế trong việc phục vụ bệnh nhân.
Bên Hoa Kỳ, Viện Y Học cho hay hàng năm có từ 44,000 tới 98,000 người chết v́ những sai sót có thể tránh được này Con số vừa kể thực ra cũng không chính xác lắm v́ có nhiều nhầm lẫn không được ghi lại, cũng như các nhầm lẫn do chăm sóc tại gia, tại viện dưỡng lăo đều chưa được biết tới.
Trong nhà thương, nhầm lẫn y tế là nguy cơ thứ tám gây ra tử vong ở Mỹ: cao hơn cả chết v́ tai nạn xe hơi (43,458), ung thư vú (42,297) hoặc AIDS (16,516).

Thế nào là Nhầm lẫn Y tế?

Nhầm lẫn xẩy ra khi:
-Định bệnh sai;
-Phương thức mang ra để chữa trị nhưng không đạt được kết quả như đă dự trù;
-Phương thức trị liệu không thích hợp với bệnh nhân. Người bị suyễn lại uống thuốc có tác dụng làm phế quản thu hẹp.
-Cho thuốc mà không biết là bệnh nhân dị ứng với thuốc đó. 
-Cho đúng thuốc nhưng ghi phân lượng quá cao, nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân;
-Dược pḥng đưa nhầm thuốc cho bệnh nhân;
-Nhân viên sơ sót trong khi chăm sóc: Đă có trường hợp một chuyên viên thuốc mê, ngủ gật, không đối phó với thay đổi bất thường của bệnh nhân đang được mổ. Bệnh nhân thiệt mạng. Biện hộ v́ “hôm đó tôi phải đánh thuốc mê cho mấy bệnh nhân liền, nên ngủ thiếp đi mất. Tôi không cố t́nh”. Nhưng ṭa vẫn mời ông về ngủ nghỉ dăm năm, cho khỏe.
-Không có sự giải thích, t́m hiểu giữa bệnh nhân và người chăm sóc, nhất là ngôn ngữ bất đồng; bệnh nhân ngại ngùng, không hỏi. Đây là trường hợp thường xẩy ra cho đồng hương ta.Người ḿnh th́ hay ngại ngùng, quá tế nhị, sợ thầy thuốc cho là ḿnh căn vặn, nên đôi khi mang phần thiệt về ḿnh.
-Bệnh nhân ăn kiêng mà phần ăn lại có nhiều thực phẩm, gia vị không thích hợp. Như cao huyết áp cần hạn chế muối, lại cho ăn cà muối nhiều mặn; hoặc tiểu dường lại tráng miệng bánh ngọt.
Chỉ việc nhầm lẫn về dược phẩm mỗi năm cũng gây tử vong cho 7000 người ở nhà thương và 10,000 người ở các pḥng mạch. Nhầm tên thuốc rất thuờng xẩy ra v́ tên gần giống nhau ( thuốc kinh phong Lamictal với thuốc kháng nấm Lamisil, thuốc chống loăng xương Fosamax thay v́ Flomax cho bệnh nhiếp tuyến
Và c̣n nhiều nhầm lẫn khác nữa. 
Nhân viên thừa hành không thực hiện đúng kế hoạch. Bệnh nhân té ngă trong pḥng tắm v́ sàn ướt. Nhiễm bệnh lây lan v́ vệ sinh bệnh viện kém. Chích thuốc gây nhiễm độc ngoài da. Lạm dụng, bạo hành bệnh nhân già.Người chuyên môn thiếu khả năng, cẩu thả. Không đủ chuyên gia, một người làm công việc của hai ba người. Hậu quả của tổ chức bảo hiểm giới hạn quyền quyết định của thầy thuốc, giới hạn tham khảo ư kiến, giới hạn thời gian, phương tiện điều trị…..
Nơi mà nhầm lẫn thường xẩy ra là nhà thương, pḥng mạch bác sĩ, dược pḥng, viện dưỡng lăo.

Tránh nhầm lẫn.

Để tránh nhầm lẫn, người cung cấp dịch vụ cũng như bệnh nhân cần ư thức được việc làm và nhu cầu của ḿnh.
Phía cung cấp dịch vụ đang cố gắng đưa ra các biện pháp để giảm thiểu lỗi lầm từ phía ḿnh. Nhiều bệnh viện đă lập ra ủy ban tự kiểm thảo, thiết kế dụng cụ chia phát thuốc tự động, tổ chức các lớp học tập để cập nhật kiến thức chuyên môn. Họ cũng dùng hệ thống máy vi tính để kiểm soát lại các quyết định của nhân viên y tế
Khi c̣n tại chức, chính Tổng Thống Clinton cũng thấy vần đề trầm trọng. Oâng đă lập ra một cơ quan với ngân sách 20 triệu đô để t́m cách giảm thiểu nhầm lẫn y tế tại hơn 6000 bệnh viện tham dự chương tŕnh Medicare.
Cơ Quan Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ cũng dồn nhiều nỗ lực để giảm thiểu nhầm lẫn này. Cơ quan có nhiệm vụ kiểm soát, bảo đảm an toàn dược phẩm cũng như theo dơi rủi ro do dược phẩm gây ra. Tránh sản xuất thuốc có âm và có dáng giống nhau (sound- alike, look –alike); đ̣i hỏi nhăn hiệu ghi rơ tác dụng có hại, tương tác giữa các thuốc; theo dơi sự dùng thuốc sau khi cho phép bào chế coi có tác dụng độc hại không ngờ. Nhưng cơ quan thú nhận là không kiểm soát được sự viết tháu viết nhanh của thầy thuốc biên toa.
Viện Y Học Quốc Gia đă thúc giục có luật đ̣i hỏi nhà thương, dưỡng đường, pḥng mạch và viện dưỡng lăo thông báo cho chính quyền tiểu bang về mọi tử vong, thương tích do Nhầm lẫn y tế gây ra. Để học hỏi, mà tránh tái diễn. Theo tổ chức này, căn bản của những nhầm lẫn là do thiếu thận trọng trong hệ thống dịch vụ y tế.

Hiệp hội Y học Hoa kỳ th́ lại an ủi “ Bất cứ một lầm lẫn nào đưa thiệt hại cho bệnh nhân đều là lầm lỗi. Nhưng nói chung y tế nơi đây rất an toàn khi ta thấy là mỗi ngày có cả triệu tương quan bệnh nhân-thầy thuốc”.
Giới chức khác lại phát ngôn: “ Chăm sóc y tế là con người chăm sóc con người, từng bệnh nhân một. Khi mà c̣n con người chăm sóc cho nhau th́ thế nào cũng có sơ sót do con người gây ra” Và đề nghị là hăy quên đi thói quen chỉ tay buộc tội (naming, shaming, blaming) đối với người cung cấp dịch vụ y tế phạm lỗi. Mà tập trung vào việc ngăn ngừa nhầm lẫn có thể xẩy ra trong tương lai, bằng cách hoàn thiện hóa sự cung cấp dịch vụ.

Đôi khi, “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, bệnh nhân ḿnh cũng nên tham gia tích cực vào việc điều trị, để giảm thiểu rủi ro cho chính ḿnh. 
Xin đan cử một vài điều mà ḿnh có thể làm: 
-Cần cung cấp tất cả chi tiết về bệnh t́nh của ḿnh, bây giờ cũng như trong quá khứ;
-Cho bác sĩ biết tất cả các thuốc nào ḿnh đang dùng: từ thuốc do các bác sĩ khác nhau cho, thuốc do bạn bè chỉ mách, thuốc ḿnh tự mua thêm cũng như thuốc cổ truyền, quảng cáo.
-Nói cho thầy thuốc ḿnh có dị ứng với bất cứ dược phẩm, thực phẩm nào
-Khi lănh toa, hỏi rơ bác sĩ thuốc chữa bệnh ǵ, bao lâu sẽ thấy công hiệu, có tác dụng phụ nào không, uống bao lâu, cách uống, phân lượng; cần kiêng cữ món ăn nào, 
-Khi nhận thuốc từ dược pḥng, hỏi lại dược sĩ coi có phải đây là thuốc bác sĩ biên cho bệnh của ḿnh, nhất là khi thấy thuốc kỳ này khác với thuốc kỳ trước. Có nhiều trường hợp dược pḥng bán nhầm thuốc đă xẩy ra.
-Khi đi khám bệnh, nên mang tất cả các thuốc ḿnh đang uống hoặc thuốc cũ, nhờ bác sĩ coi lại, ném bỏ thuốc không dùng, điều chỉnh phân lượng thuốc đang uống
-Yêu cầu giải thích rơ kết quả tốt, xấu các thử nghiệm. Đừng cho là “không giải thích là mọi sự đều tốt “( no news is good news. Có thể hỏi trực tiếp, kêu điện thoại hoặc gửi thư.
-Nếu có thể, lựa bệnh viện đă được bạn bè tín nhiệm trong việc chăm sóc, điều trị; để ư coi nhân viên chăm sóc ḿnh có tôn trọng quy tắc vệ sinh căn bản khi phục vụ( rửa tay trước khi tiếp xúc……..); khi rời bệnh viện, hỏi rơ cách tiếp tục điều trị tại gia, bao giờ tái khám, bao giờ làm việc trở lại..
-Khi cần giải phẫu, yêu cầu giải thích lư do, công hiệu và hậu quả của phẫu thuật; sau giải phẫu ḿnh phải kiêng cữ ǵ, bao lâu có thể đi xa, đi máy bay. Nếu cần xin ư kiến nhà chuyên môn thứ nh́.
-Khi có nghi vấn nào về điều trị, cần hỏi ngay cho ra lẽ. Đó là quyền hạn của ḿnh. Các cụ ta vẫn nói “Con có khóc, mẹ mới cho con bú”
-Nên mang theo thân nhân để nhắc nhở điều ḿnh quên nói cho thầy thuốc, cũng như điều mà thầy thuốc dặn ḿnh về điều trị.
-Khi có thắc mắc về phương thức điều trị, giải phẫu, nên xin ư kiến người chuyên môn khác (Second Opinion).

Kết luận.

Dân gian ḿnh vẫn thường nói “Phúc chủ , Lộc thầy”. Ngoài kinh nghiệm chuyên môn trị bệnh, người thầy thuốc cũng nhờ cái âm đức tốt của bệnh nhân để giúp ḿnh được tiếng là mát tay, chữa khỏi. Không kể những trự lang băm, bịp bợm, người thầy thuốc vốn vẫn được coi trọng “Lương y như từ mẫu”.Tương quan thầy thuốc bệnh nhân vốn bao dung, thông cảm. Những sơ sót đa số đều là vô t́nh. Những lời chân thành xin lỗi, những hành động cải thiện, đều đưa tới “xính xái”. 
Ngày nay, tương quan này thường bị chi phối của nhóm tài phiệt, thương mại. Thầy thuốc bị giới hạn trong việc trị bệnh. Bệnh nhân bị hạn chế quyền được chăm sóc y tế. Lương y trở thành người cung cấp dịch vụ, bệnh nhân là người tiếp nhận. Tương quan trở nên lỏng lẻo, ṣng phẳng, đôi khi căng thẳng. V́ sơ hở từ phía này hoặc phía kia là đáo tụng đ́nh, làm giầu cho nhóm mưu mẹo, nhiều pháp lư.
Nhầm lẫn y tế là một sự thực. Nhầm lẫn đưa tới thiệt hại cho cả bệnh nhân lẫn giới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chữa lợn lành hóa lợn què. Bệnh nhân trở thành nạn nhân. 
Theo nhiều giới chức có thẩm quyền, 68% các nhầm lẫn đều có thể tránh được. Nếu giới cung cấp dịch vụ chấn chỉnh nghiệp vụ của ḿnh. Và nếu người bệnh tích cực hợp tác. 
Để đôi bên giữ được mối giao hảo tốt đẹp.

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức
Texas- Hoa Kỳ.