ÔNG BÀ và CÁC CHÁU

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Con người có bố có ông
Như cây có cội, như sông có nguồn (Thi Ca B́nh Dân)

Lên chức ông, bà có nhiều điều thích thú nhưng cũng mang nhiều trách nhiệm, cả vật chất lẫn tinh thần.

Mà ngày nay muốn làm ông bà cũng đâu có dễ, v́ c̣n tùy thuộc ở các con. Bao giờ chúng dự định có con, và bao nhiêu đứa. Bây giờ các cô các cậu ấy tính toán có kế hoạch lắm. Ưu tiên hàng đầu là dành dụm đủ tiền mua căn nhà lớn, nhỏ cho đôi trái tim vàng. Rồi vợ chồng c̣n vui chơi, du lịch Á, Âu cho thoả thích trước khi nghĩ đến việc có con, nuôi con. Ông bà chẳng quyết định được ǵ. Chỉ một ngày nào đó, dâu con điện thoại, mẹ ơi con đă có bầu, th́ vui mừng mà sửa soạn lên chức ông bà.

Rồi ông bà cũng sửa soạn để làm bổn phận của ḿnh.Nhiều ông bây giờ than phiền bị vợ bỏ rơi, đi chăm sóc “đào, kép nhí” cả mấy tháng. Nói vậy thôi chứ ông cũng thích thú chẳng kém ǵ bà.

Do nhu cầu kinh tế cũng như kết qủa của đ̣i hỏi nam nữ b́nh quyền, ngày nay 64% người mẹ vừa đi làm vừa nuôi con. Họ lại c̣n làm việc nhà nhiều hơn người chồng. Th́ giờ dành cho con cũng ít đi. Nếu cách đây ba chục năm, cha mẹ dành 6 giờ một ngày cho con cái th́ ngày nay chỉ c̣n một nửa. Chính ở khoảng trống này mà ông, bà đóng một vai tṛ rất hữu ích.

Nhưng trưóc hết, nên giữ vài nguyên tắc căn bản.

Chẳng nên can thiệp vào việc nuôi cháu của các con, dành sự độc lập, quyết định cho các con. Ḿnh đă có thời kỳ tự lựa chọn, th́ bây giờ nên để chúng cũng có cái quyền đó.

Thảo luận việc kỷ luật cháu với cha mẹ chúng, và chỉ nên kỷ luật khi ḿnh trông nom cháu. Chỉ nhận trông nom cháu khi ḿnh cảm thấy có thể làm được. Ông bà biết tiến lui khi hoàn cảnh đ̣i hỏi th́ đều là những quà tặng quư giá. Họ trở thành hữu ích bất cứ khi nào cần nhưng không tự đề cao; luôn luôn sẵn sàng nhưng không thường xuyên lộ diện. Hoặc nhẹ nhàng hơn, ông bà dành th́ giờ săn sóc, dạy dỗ cháu, theo chiều hướng của cha mẹ chúng.

Với các cháu th́: Chăm chú nghe điều mà các cháu nói v́ đôi khi ta cũng học được ở các cháu nhiều điều hay cũng như giải tỏa được vài khó khăn của ḿnh.

Nói với các cháu và nên đi thẳng vào vấn đề. Nói những ǵ dễ hiểu, thực tế, không nên than phiền này nọ.

Cần hơn nữa là làm gương tốt cho các cháu. Trẻ con thường học hỏi về t́nh yêu thương nhiều hơn khi chính mắt các cháu nh́n thấy và cảm thấy hơn là chỉ được nghe kể lể dông dài.

Khi các cháu tới với ḿnh th́ cũng nên có một vài sắp xếp trước. Tránh sáo trộn với chương tŕnh thường lệ của ḿnh như giấc ngủ trưa, giờ ăn, giờ vận động cơ thể. Dành cho các cháu chỗ vui chơi để các cháu và ḿnh thoải mái, không quấy rầy nhau. Chia xẻ với các cháu món ăn mà chúng thích. Con trẻ thường nhớ măi những miếng bánh, bát canh mà bà dành cho cháu khi tuổi c̣n thơ. Nhưng cũng đừng nuông chiều quá kẻo lại bị trách vốn “cháu hư tại bà”

Phân loại Ông Bà.

Từ lâu, nhiều nhà xă hội học đă cố gắng phân loại các h́nh thái, mẫu mực ông bà.

Bảng phân loại cuả hai tác giả Berniece Neugarten và Karol Wienstein được nhiều người tán thưởng v́ tính cách thực tế, dựa trên kết quả của sự trực tiếp phỏng vấn những người đă được làm ông bà. Tài liệu nghiên cứu The Changing American Grandparent của họ, công bố năm 1964, đă được coi như bản hướng dẫn cho nhiều người quan tâm đến vấn đề này. Theo các tác giả trên, có năm mẫu ông bà chính:

1- Ông bà và cháu cùng vui chơi

Đôi bên không có trách nhiệm hoặc phải tuân theo một khuôn phép, kiểu cách ǵ mà chỉ lâu lâu gặp nhau, viếng thăm, tự do vui chơi với nhau, rồi chia tay. Ông bà được ngày vui thoải mái mà không có vương víu ǵ đến việc nuôi nấng cháu. Cháu kể với bố mẹ, hôm nay con chơi với ông bà vui quá.

2- Ông bà cư xử thân t́nh nhưng theo nghi thức

Tới thăm cháu, cho quà, giúp đỡ, nhiều khi ở lại trông cháu, nhưng không can thiệp, góp ư về việc nuôi cháu của cha mẹ.

3- Ông bà là nguồn kinh nghiệm, có quyền uy với con cháu .

Ông bà ở nhóm này, nhất là ông, có nhiều tài năng, kinh nghiệm, muốn con cháu phụ thuộc vào ḿnh, c̣n ḿnh th́ sẵn sàng giúp đỡ, khuyên nhủ, gửi gấm bạn bè, chỗ quen biết để tương lai con cháu khá hơn.

4- Gặp nhau trong lễ nghi.

Ông bà chỉ gặp các cháu trong những ngày quan trọng như tốt nghiệp ra trường, sinh nhật, để chung vui, chúc mừng rồi lại lui vào hậu trường. Ông bà đối xử rất tốt với các cháu nhưng giữ một khoảng cách, ít gặp và đặt nhẹ vấn đề quyền uy, trách nhiệm.

5-Mẫu ông bà thay thế cho cha mẹ

Ông bà hầu như thay thế cha mẹ hoặc lănh một phần lớn trách nhiệm trong việc nuôi nấng, dậy dỗ cháu. Bố mẹ sáng trước khi đi làm, mang con gửi ông bà để được chăm sóc ăn uống, hoặc đưa đi học. Buổi chiều đi làm về th́ ghé nhà ông bà đón con, đôi khi lấy cơm mà ông bà đă nấu sẵn cho.

Nghiêm trọng hơn là khi bố mẹ v́ lư do nào đó, như mắc tâm bệnh, ghiền thuốc, không hoàn tất thỏa đáng việc nuôi con, ông bà t́nh nguyện lănh trách nhiệm hoặc sau khi có phán quyết của toà án. Đây là một sự hy sinh lớn lao của ông bà với những gịot máu của ḍng họ, không muốn để chúng phải chịu ảnh hưởng xấu hay đi làm con nuôi người ngoài.

Ông, bà hănh diện làm việc này, nhưng phải trả một giá hơi đắt là mất phần riêng tư trong những ngày cuối của đời ḿnh, cũng như không c̣n th́ giờ giao du với bạn bè. Nhưng lương tâm, trách nhiệm được đặt lên hàng ưu tiên. Vả lại, làm ông bà th́ các cụ cũng có một số niềm vui. Thứ nhất là thấy ḍng dơi nhà ḿnh được tiếp nối; ḿnh được đóng vai tṛ cao quư làm ông làm bà; được giữ mối giao hảo giữa các cháu với bố mẹ chúng; nhận được nhiều khích lệ thương yêu từ các cháu.

Cháu đối với ông bà.

Khi được hỏi các cháu nghĩ ǵ về ông bà th́ câu trả lời thường là: ông bà vui tính, thông cảm được, thương yêu nhẹ nhàng. Ông bà cũng là người tin cẩn để tâm sự khi có vấn đề không nói với cha mẹ được.

Cháu nh́n ở ông bà như mẫu người để cháu noi gương, bắt chước, như người thầy truyền lại cho cháu những kinh nghiệm, kiến thức thu lượm trong suốt cuộc đời. Ông bà là nơi an toàn để cháu nương tựa, khi cần.

Nếu cứ thuận buồm xuôi gió th́ t́nh giữa ông bà và các cháu nhẹ nhàng diễn ra. Ông bà tới thăm cháu, cháu tới thăm ông bà. Quà cáp trao đổi. Điện thoại thăm nom. Mà ông bà cũng đừng quên bố mẹ chúng. Con cái từng than phiền: Bây giờ bố mẹ tôi chỉ hỏi han đến thằng cu thôi, c̣n chúng tôi th́ bị lăng quên rồi. Đến thăm cũng nên báo trước, tránh xáo trộn chương tŕnh của con, cháu.

Ngang trái trong t́nh ông bà-cháu

Cuộc đời có những bất hạnh, rủi ro nhiều khi không hẹn mà đến. Cháu thiếu t́nh thương hoặc mẹ hoặc cha. Đôi khi thiếu cả hai.

Ngày nay người ta ước lượng tới 24% con sống với mẹ, 3% sống với cha và 4% không cha không mẹ. Chỉ có 69% con có cả cha lẫn mẹ. Không c̣n yêu nhau nữa. Không ḥa thuận. Sẩy đàn, tan nghé. Ông bà lại ghé vai gánh vác, lănh trách nhiệm phụ giúp nuôi cháu ḿnh. Thực là cháu bà nội tội bà ngoại hoặc ngược lại.

Cũng có trường hợp, con c̣n quá trẻ để có thai hay lập gia đ́nh, rồi khi có cháu, lại cũng phải nhờ tới sự giúp đỡ của ông bà, vật chất cũng như tinh thần.

Nhiều ông bà mang cháu về nuôi nấng, dậy dỗ, thay cha mẹ chúng. Khi tới tuổi hiểu biết, các cháu có những nỗi buồn thiếu vắng cha mẹ, cũng như bạn bè đàm tiếu, ông bà lại lo giải quyết. Nhiều nhà xă hội học cho ư kiến là ta nên nói rơ hoàn cảnh bố mẹ chúng, kẻo khi chúng t́m ra sự thực th́ sẽ mất nốt niềm tin chót c̣n lại ở ḿnh.

Cũng có trường hợp, khi vợ chồng chúng nửa đường đứt gánh, mang cháu ḿnh ra đi, Rồi giận cá chém thớt, không cho ông bà gặp cháu, gây đau ḷng cho cả già lẫn trẻ.

Mong rằng những dứt t́nh này ít xẩy ra, để tấm thân già khỏi phải gia nhập các tổ chức nhân quyền, đ̣i quyền làm ông bà, như hiện đang có tại một vài quốc gia Âu Mỹ.

Và nhất là để được “Nh́n thấy cháu, nghe cháu nói mà tim già vui lên trước sự có mặt của các cháu” (1)

(1) “Je les regarde, et puis je les e´coute, et puis

Je suis bon et mon coeur s’apaise en leur presence”

Victor Hugo-L’Art d”Etre Grand Pere.

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức
Texas-Hoa Kỳ

www.bsnguyenyduc.com
http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos