Câu Chuyện Thầy Lang

Phở Gà, Nước Béo

Bác sĩ Nguyễn Ư-ĐỨC

 
             - “ C̣n tôi, th́ cho một tô gà da đùi, hai cái trứng non và vài th́a nước béo! À, nhớ cho mấy ngọn hành trần nữa nhé”
 
            - “ Thôi đi ông ơi! Vừa mới thông tim, máu đầy những mỡ mà c̣n bầy đặt nước béo với trứng gà”.
 
            Ông chồng yêu đời cười cầu tài:
 
            - “ Th́ đă có mẹ nó lo. Y Tá lưỡng quốc chứ bộ giỡn à”.
 
  Đây chẳng phải là mẩu chuyện ít nghe thấy ở cơi đời ngày nay. Mời nhau đi ăn, ai cũng dè dặt ngại ngùng, nhất là tiệc tùng cưới hỏi. Quanh đi quẩn lại cũng vẫn mấy món béo ngậy những bơ, những mỡ, những thịt. Th́ ra con người bây giờ lo t́m cách làm sao ăn ít đi, chứ không như một vài động vật lo kiếm không đủ thực phẩm để lót bao tử.
 
Mỡ béo là thực phẩm nhiều người e ngại nhất.
 
 Nghĩ cũng tội nghiệp cho những tảng mỡ hồng hào, đẹp mắt này. Không có nó th́ làm sao có làn da mịn màng, mát rượi của những ngón thon tay cho người t́nh ve vuốt, nâng niu; lấy ǵ để cấu tạo màng tế bào; lấy chi làm phương tiện chuyên trở các sinh tố ḥa tan trong dầu cũng như cung ứng năng lượng cho nhu cầu của cơ thể. Chất béo cho số năng lượng nhiều gấp đôi chất đạm, chất tinh bột đấy ạ. Và c̣n nhiều ích lợi khác...
 
Nhưng nhiều béo th́ lại mập ù. Đàn bà mập đùi mập mông, đàn ông mập bụng, như trái lê, trái táo. Mập th́ nom cũng khác đi chút đỉnh, mất eo, mất ơng ẹo, mất belly-dancing. Nhưng ngại hơn là chất béo đóng vào thành động mạch, làm tắc nghẽn, xơ cứng.
 
Đi thăm ông bà lang tây mà được báo rằng máu có nhiều cholesterol là nhiều người chẳng thấy vui ǵ. Lại có than phiền, kể lể. “ Chị ơi, em chẳng dám ăn bún ḅ gị heo nữa đâu, bác sĩ bảo em phải kiêng v́ cái LD của em nó cao mà HD lại thấp. Em chỉ ăn với chị bữa nay thôi nhé. Rồi kiêng cho tới đầu tuần sau ḿnh hăy đi ăn”.Bữa nay là ngày thứ Sáu…
 
Hai cái LL, HH này là cái ǵ nhỉ?
 
Anh hai HDL là cholesterol Hiền lành. Nó ít gây đóng mỡ mà lai c̣n mang cholesterol vào gan rồi đưa ra ngoài. Cho nên ai thấy nó trên con số 45 là mừng húm như trúng sổ số tombola. C̣n đứa em song sanh LDL th́ Láo lếu, Ĺ lợm. Nó mà cao trên 160 là tim mạch đi đong dễ như chơi. Bà má ruột của chúng, chị Cholesterol, chỉ số càng thấp càng tươi mát. Dưới 200 là lư tưởng tuồng Tầu.
 
 Mấy bà nội trợ hồi này hồ hởi rủ nhau mua dầu thực vật về sào rau, chiên cá. Các bà tránh mỡ heo, mỡ ḅ như tránh tà ma, ôn dịch. Như vậy cũng tốt đi. Vừa rẻ tiền vừa an toàn xa lộ v́ thực vật không có cholesterol.
 
            Mà đúng ra, ta cũng chẳng cần phải ăn nhiều thực phẩm có bà má lắm chuyện này. Cơ thể ta với lá gan nặng một kí rưỡi có khả năng tạo ra được hầu hết số lượng cholesterol cần thiết. Đủ để là thành phần của kích thích tố nữ cho quư bà quư cô có ṿng số một nhô to như sân trực thăng trên hàng không mẫu hạm; cho quư ông có nhiều testosterone mà “ đêm bẩy ngày ba, vào ra không kể”...
 
Nói đến chiên cá lại nhớ đến việc các ông các bà thầy dùi y học mũi lơ mắt xanh cũng như da vàng tóc đen. Hồi này các trự đăng đàn báo nghe, báo đọc hơi nhiều: để cổ vơ bá tánh “giảm Nhục, tăng Ngư”. Coi bộ các bạn ta trúng mối, lượm nhiều hoa hồng xuất cảnh cá ba xa Cần Thơ, Bà Rịa hoặc cá mèo Vĩnh Ninh, Nam Định.
 
Nhưng thực tâm mà nói, ăn cá cũng có nhiều cái lợi. Cá nằm trong nước, ăn rêu ăn rong hoặc “ cá lớn nuốt cá bé”, nên cũng ngon thịt hơn mà lại dễ tiêu. Rồi lại có nhiều chất béo hiền ḥa, những Omega- trois, Omega- six- neuf...( Omega- 3; 6- 9..). Các ông bà nghiên cứu th́ cứ quả quyết là omega hạ má cholesterol cũng như dẹp bớt nàng LDL Lếu Láo trong máu. Một tuần mà làm hai lần hoặc cháo cá quả gia truyền Văn Quang hoặc gỏi cá lá xung Tâm Lư Chiến Đại Úy Cường là số dách. Mẹ con nhà Cholesterol, LD là cứ tha hồ theo nhau mà xuống dốc.
 
 Mấy ông kiểm soát thực phẩm xứ Cờ Bông cũng như các tay đầu tư đông bạc hồi này chiếu tướng các nhà sản xuất thực phẩm kiểu “Ḿ ăn liền” hơi nhiều. Món ăn làm sẵn mua xong vừa ăn vừa thổi. TV dinner  đông lạnh về thẩy  vào ḷ vi ba dăm phút là sẵn sàng cho việc “ cơm nước xong, trời vừa tới”. Bát chén giấy, ăn xong vứt bỏ. Chẳng phải lách cách nấu nướng bếp núc. Chẳng phải rửa chén rửa bát.
 
Xong bữa, vợ chồng phưỡn bụng ngồi coi phim bộ tới khuya chẳng cũng thư giăn hay sao! Mời nhau thêm lon nước ngọt nhiều đường, thùng pop corn đầy bơ. Để lâu lâu “ Tay ải tay ai” th́ lại càng thơ mộng, động t́nh. Việc ǵ phải Viagra hoặc Hawai, Alaska cho tốn tiền mà lại c̣n sợ bị không tặc hiểm nguy. Chỉ tội một điều là liên tục như vậy th́ lên cân cũng lẹ nhất là ngày đêm “ngọa triều”, tĩnh tại triền miên.
 
Nhưng...
 
Các nhà ngôn ngữ học thật “nát chuyện”. Tại sao lại đặt ra những NHƯNG, những NẾU trong ngôn ngữ Việt Nam cho cuộc đời thêm phức tạp.
 
Vâng, nhưng những món ăn làm sẵn, ăn liền này chúng cũng bố lếu bố láo lắm cơ. Chất mỡ đă béo ngậy mà muối biển cũng mặn như ...muối. Mà con người ăn vào lại khoái khẩu mới chết chứ. Cho nên mới muốn- ăn -thêm. Nào French Fries. Nào  Fried Chicken... Toàn chiên bằng chất béo có hại trans fatty acid không à! Cái anh du kích ác ôn này là vua phá hoại, chuyên gia đặt cốt ḿn dọc theo xa lộ tuần hoàn đấy. Quư ông bạn dân CIA, bà cớm FBI, Công an khu vực cần canh chừng chúng cẩn mật.
 
Và các quan kiểm soát thực phẩm đă cảnh giác nhà sản xuất đổi cách nấu chiên, các tay đầu tư dọa rút vốn. Bộ con dân hiền lành của người ta mà cứ nhè đầu độc măi th́ đâu có được. Coi chừng kẻo mập ph́ cả nước bây giờ!!! Lại c̣n nghẹt tim, tai biến năo, nhồi máu cơ tim...
 
Các ông Y tế chỉ thị là chỉ nên ăn 30% tổng số chất béo một ngày. Sữa th́ skim milk, gà bỏ da, trứng bốn trái một tuần. À, cái vụ trứng gà này th́ các ông bạn Tiên Chỉ, chiếu trên độc quyền nhâm nhi thủ lợn, gan ḅ cần nhớ nhé. Kẻo quư hiền thê lại phải nhắc nhở, canh chừng.
 
 Ôi! cái ông đốc tờ này cũng nhiêu khê, lắm chuyện. Vợ ḿnh như cái “thùng tố nô” th́ khen đẹp rối ra rối rít. Mà cứ bầy đặt nói chuyện kiêng khem, ăn uống béo gầy.
 
Kệ chúng tôi. Ngon miệng là tôi... cứ sơi. I don’t care! Que sera, sera!!
 
Cứ ăn cho sướng miệng các cụ ạ. Phở tái mà không có tí nước vàng béo ngậy th́ thà ăn cháo trắng với muối vừng. Thịt bíp tếch toàn nạc th́ khác ǵ nhai miếng bông g̣n trong miệng, nuốt măi không trôi. Phải không a ...thưa các cụ !! ( xin cho tràng pháo tay)
 
 Vâng th́ tùy cụ.
 
Chỉ ngại là ông nhà ḥm Tobia với tấm vé tầu hỏa đang đứng đợi trước cửa, chờ giờ vào đón ra đồng vui với giun với dế. Hoặc chú đốc Nguyên sẵn sàng thông mạch máu, rồi nhẹ nhàng đếm bạc, gửi ngân hàng.
 
Ai buồn, ai vui?!
 
 Bác Sĩ Nguyễn Ư-ĐỨC
 
Texas-Hoa Kỳ