Thay Đổi Hnh Dng của tuổi Gi

Bc sĩ Nguyễn Đức

Thay đổi cấu trc bn ngoi của cơ thể đi khi l những chỉ dấu bo hiệu sự sắp tới của tuổi gi. V thường thường con người sẽ c những ngỡ ngng, những ưu tư trước cc thay đổi đ.

1-Thay đổi về tc

Với khoa học, lng v tc gip bảo vệ cho đầu khỏi bị tc dụng nguy hại của nh nắng mặt trời, ngăn ngừa sự xm nhập vật lạ vo mắt, mũi. Nhưng với con người, tc l mn đồ trang tr qu gi, một biểu tượng của c tnh. Do đ tc được chăm sc rất chu đo. Khi tc thay đổi với tuổi gi th nhiều người thấy khng vui, tm đủ mọi cch để che đậy.
Về cấu tạo, tc l một tập hợp những tế bo kh đ chết được đẩy ln khỏi da từ một ti nang ở chn tc. Trong chn tc c mạch mu, dy thần kinh, tuyến tiết chất nhờn. Trung bnh trn đầu c hơn 100,000 sợi tc v mỗi ngy c khoảng một trăm sợi rụng đi.
Tại chn tc c những tế bo đặc biệt được sắp đặt để vo một tuổi no đ tiết ra chất mầu melanin khiến cho tc đen, bạch kim hoặc hung hung đỏ.
Cho tới nay chưa c giải thch thỏa đng cho những thay đổi của tc khi về gi như thay đổi về số lượng, mầu sắc v phẩm chất của tc. Mặc d những thay đổi ny khng mang lại ảnh hưởng xấu cho sức khỏe nhưng con người lại rất quan tm đến.

a-Tc bạc - Về mầu sắc, sự kiện tc bạc hay tc hoa rm l những dấu hiệu kh sớm của tuổi về gi. Tc bạc bắt đầu từ hai bn thi dương rồi lan ln đỉnh đầu. Mới đầu, n cn c tnh cch muối tiu, trắng đen lẫn lộn, sau đ th muối nhiều hơn tiu.
Sở dĩ tc thnh trắng l v loại tế bo sinh hắc tố (melanin) giảm đi, tc trở thnh khng c mầu, nh sng phản chiếu ln khiến cho tc như trắng.
Cho đến nay khoa học chưa chứng minh tại sao tế bo ny giảm đi cũng như chưa tm ra cch ngăn chặn được sự giảm ny.
a số cc nh nghin cứu cho tc bạc v gen di truyền hoặc v sự ha gi. Cũng c kiến cho l v thiếu sinh tố loại B, km dinh dưỡng, do thời thiết, nhiễm ha chất trong mi trường hoặc do căng thẳng tm thần, buồn phiền qu mức.
V khng ngăn ngừa, khng chữa được nn con người tm cch che đậy, thay đổi sự bạc trắng ny bằng mỹ phẩm nhuộm tc, mang tc giả hoặc cấy tc.
Gio sư Kyonggeun Yoon v cc nghin cứu gia tại đại học Y Khoa Jefferson, Pennsylvania, đ thnh cng trong việc chuyển đổi tc từ trắng sang đen của chuột mắc bệnh bạch tạng bằng điều chỉnh gen di truyền. Kết quả nghin cứu được cng bố trong tạp ch Nature số thng Ging năm 2000. Mong rằng phương thức ny sớm mang lại kết quả tốt đẹp để c thể p dụng cho người gi tc bạch kim.
Tuy được coi l một dấu hiệu sớm của tuổi về gi, nhưng sự bạc tc chỉ xảy ra ở khoảng 65% người cao tuổi, cn 35% th hoặc tc khng bạc hay chỉ bạc khi tuổi rất cao.
Nhiều trung nin, mới 25-30 tuổi tc đ bạc.
Thnh ra sự bạc tc khng phải l chỉ dấu của sự ha gi của cc bộ phận trong cơ thể, cũng như khng c ảnh hưởng g tới sức khỏe hay tới tuổi thọ. Nhiều người hnh diện c mi tc bạch kim, tự cho l người từng trải, c kinh nghiệm v đng tin cậy.
Thnh kinh c ghi Tc bạc l vương miện của sự vinh quang.
Cn huyền thoại Ngũ Tử Tư, sau một đm trầm suy, sng dậy tc đ bạc trắng cũng vẫn chỉ l huyền thọai, khng c giải thch khoa học.

b-Rụng tc - Rụng tc l một hiện tượng bnh thường xẩy ra ngay từ khi cn trẻ. Nhưng với tuổi cao, tc rụng nhiều hơn nhất l khi da đầu bị nhiễm trng, hoặc do ảnh hưởng của một vi dược phẩm, chất phng xạ trị liệu, vi loại thực phẩm. Trung bnh, mỗi ngy c khoảng 100 sợi tc rụng. Lng nch v lng mu cũng chịu cng số phận.
Ngoi ra, khi về gi tc kh, gin, dễ rụng v cc tuyến nhờn km họat động.
Ở nữ giới, lng tc mọc ở cằm trn khi số lượng kch thch tố nữ giảm vo thời tắt kinh v gy ra nhiều ngượng ngng cho qu b. Ta c thể nhổ, cạo hoặc dng cc chất ha học để lm mất những sợi lng v duyn ny.
Ngoi ra khi qy b dng thuốc c nam kch thch tố, th lng tc cũng mọc ra ở mặt v thn thể, nhưng khi ngưng thuốc th lng tc ngưng mọc.

2- Thay đổi về da
Với một diện tch 17 thước vung, da l bộ phận lớn nhất của cơ thể.
Về phương diện cấu tạo, da đ lm nhiều kiến trc sư xy dựng ngạc nhin, thn phục v tnh cch bền bỉ, đn hồi v nhậy cảm của n.
Da l đồng minh bảo vệ cơ thể chống ngoại vật xm lăng như vi khuẩn, ct bụi, những phũ phng của thời tiết nng lạnh, thay đổi của thin nhin. Nhưng da cũng tố gic tuổi gi với nhiều thay đổi khng đẹp như da nhăn nheo, kh cằn, mềm xệ hoặc những vết đồi mồi...
Về cấu tạo, da c ba lớp chnh: biểu b, b v hạ b với cc chức năng khc nhau.
-Biểu b l lớp ngoi cng gồm tế bo tiết chất cứng gelatin để bảo vệ da; tế bo sắc tố lm cho da c mầu v chặn tia tử ngoại xm nhập cơ thể. Biểu b được lin tục thay thế v trong suốt cuộc đời 70 tuổi, ta mất đi tới 20 k l tế bo da.
-B l một mạng lưới tế bo với hai chất đạm elastin v collgen lm da được bền bỉ v co gin. B cn c nhiều mạch mu, dy thần kinh, tuyến mồ hi, tuyến nhờn v chn tc.
-Hạ b nằm dưới cng, c nhiều tế bo mỡ, sợi thần kinh, mạch mu v được dng như để gắn hai lớp b v biểu b vo cơ thể.
Sự ha gi mang đến nhiều thay đổi khng đẹp lắm cho hnh dng con người ở cả ba lớp da.
Biểu b hư hao nhiều hơn l ti tạo, m mới km tổ chức khiến cho biểu b mỏng manh. Tế bo mầu, chất elastin v collagen giảm, tuyến mồ hi v tuyến nhờn teo, giảm hoạt động. Những thay đổi đ đưa tới cc hậu quả sau đy:

a-Da nhăn - Sự xuất hiện của lớp da nhăn đầu tin trn cơ thể lm nhiều người hoảng hốt, v với da nhăn lm ta như gi đi. Da nhăn nheo v chất collagen giảm, chất elastin tăng, da mất tnh đn hồi. Chng ta c thể đo sự mềm dịu đn tnh của da bằng cch kẹp lớp da giữa hai ngn tay trong t giy, rồi thả ngn tay, tnh xem mất mấy giy để lớp nhăn trở lại bằng phẳng. Thường th một hai giy, nhưng ở người trn 60 tuổi, th phải mất vi chục giy.
Da nhăn nheo, khng c nghĩa l những cơ quan cốt yếu trong cơ thể cũng suy mn. Người trẻ tuổi m da khng được chăm sc th cũng vẫn nhăn như thường.
b.- Da kh - Ở người cao tuổi, sự bi tiết mồ hi giảm v những tuyến mồ hi, tuyến nhờn giảm hoặc km hiệu năng. Do đ da trở nn kh, ngứa, nhất l về ma lạnh.
c- Thay đổi khả năng điều ho thn nhiệt
- Dưới lớp b v biểu b l một lớp m mỏng chứa nhiều chất mỡ để chống sự thất thot nhiệt độ cơ thể. Ở người cao tuổi, lớp mỡ ny mất đi, nhất l ở mu bn tay, mặt v gan bn chn. Cc cảm gic ngoi da cũng km, nhất l cảm gic đau. V thế người cao tuổi hay bị phỏng ở bn chn.
Số lượng những mạch mu nhỏ dưới da của người cao tuổi cũng t hơn, cho nn người ga chịu đựng độ lạnh km người trẻ. Khi nhiệt độ giảm dưới mức an ton, người gi c thể bị lạnh cng.

d- Chậm lnh vết thương - Xc gic giảm cộng thm sự suy yếu của hệ thống miễn dịch ko di độ nhạy cảm của da khi tiếp xc với ho chất kch thch. Người gi hay bị tổn thương nơi da. Khả năng lnh da cũng rất chậm v giảm mu nui dưỡng da.
Nhn chung, những thay đổi theo tuổi gi của da xuất hiện r nhất ở trn mặt. Vầng trn nhăn nheo với vết rạn chn chim ở đui con mắt; da mặt mỏng; xương mặt nh; mạch mu lộ trn da; m mắt xệ, quầng mắt đen; vnh tai to chẩy xuống; cằm nhiều mỡ.

3- Thay đổi về chiều cao

Với tuổi đời chồng chất, con người như co lại, v dng điệu ngay thẳng hin ngang lc trai trng khng cn nữa. Trung bnh khi về gi, đn ng thấp đi khoảng 2 phn, đn b 1,5 phn. Đy l do ảnh hưởng của một số yếu tố như sự giảm nước trong cơ thể, cc bắp thịt yếu, thay đổi vc dng, xương sống hao mn v biến dạng. Ring ở nữ giới, nguyn nhn chnh của co ngắn chiều cao vẫn l bệnh long xương (osteoporosis).

4- Thay đổi về sức nặng, dung lượng nước của cơ thể

Kết quả của nhiều cuộc nghin cứu đều xc nhận l, sức nặng của cơ thể tăng ln ở tuổi trung nin rồi giảm xuống lc tuổi gi. Đồng thời, tế bo mỡ tăng v thay thế vo chỗ những tế bo thịt bị tiu hao v ta khng sử dụng đến chng. Tế bo mỡ xuất hiện nhiều nhất ở vng bụng v hng.
Ở tuổi thanh nin, 60% sức nặng của cơ thể l nước. Khi về gi chỉ cn c 51%.
Nữ giới cũng vậy: từ 51% lc trẻ xuống 46% lc về gi. Nguyn do l số lượng tế bo chứa nhiều nước mất đi hoặc teo đi

5- Một số những thay đổi khc

Nhận xt chung cho thấy, về gi vng ngực tăng ln, sống mũi v di tai di ra một cht.
Trn xương đầu th những khớp nối của xương dnh liền lại, xương sọ dy ln.
Mng tay, mng chn mọc chậm, đổi mầu v c những lằn gợn gồ ghề.

Kết luận

Trn đy l những thay đổi bnh thường xẩy ra trong tiến trnh lo ho.
Ngy nay khoa học đ chứng minh l ta c thể lm những thay đổi ny chậm lại bằng cch sống theo quy luật thin nhin, dinh dưỡng hợp l, trnh lạm dụng những chất c hại cho cơ thể, vận động xương thịt đều đặn cho kh huyết lưu thng, gn cốt thư dn.
Cũng như giữ cảnh lng lun lun an lạc, như lời người xưa: Lạc giả trường thọ, ưu giả dị yểu.

Bc sĩ Nguyễn ức
Texas-Hoa Kỳ