Câu Chuyện Thầy Lang: Tiền Ra Đi Bệnh C̣n Ở Lại

Bác sĩ Nguyễn Ư-ĐỨC

C̣n nhớ vào giữa năm 2001, ngay sau khi công chúng Mỹ cũng như vài quốc gia trên thế giới đang xôn xao lo ngại về sự xuất hiện của bệnh Than hiểm nghèo ở một vài nơi th́ đă có một nhóm người lợi dụng cơ hội chào bán những thứ mà họ bảo đảm là có thể ngăn ngừa và chữa khỏi bệnh này. Những kỳ hoa, dị thảo, tiên dược hiếm có mà chỉ mươi ngày sau tai biến đă được Thần Tiên hóa phép biến chế để họ kịp thời tung ra bán. Sự bịp bợm quá lộ liễu và vô lư đến nỗi chính quyền liên hệ phải can thiệp ngay.
Ngày 7 tháng 11.2001, Cơ quan Quan Trị Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ thông báo: “Cho tới bây giờ, không có một dẫn chứng khoa học đáng tin cậy nào cho là những thực phẩm phụ thêm “dietary supplement” trên thị trường có thể ngăn ngừa hay chữa khỏi bệnh Than, ngoại trừ mấy thuốc kháng sinh đă và đang được công nhận cho dùng”.
Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) nhắc nhở dân chúng là đám gian lận con buôn thường theo dơi thời cuộc và khéo léo giăng bẫy tới sự lo âu sợ hăi của giới tiêu thụ.
Vị giám đốc của Trung Tâm Quốc Gia Complementary and Alternative Medecine, Bác Sĩ Stephen Straus, hôm 14 tháng 11, 2001, cũng phải lên tiếng lưu ư công chúng đừng bị mắc bẫy bởi quảng cáo là có những phương thức khác để chống lại Bệnh Than. Ông ta nói: “Không có một bằng chứng nào về sự hữu hiệu của “alternative medecine” trong việc điều trị một cách thỏa đáng bệnh Than và các tác nhân sinh học khác”.Complementary và Alternatice Medecine được coi là những phương thức nhằm làm giảm các triệu chứng khó khăn của cơ thể. Sử dụng chúng một cách khôn ngoan, dưới sự hướng dẫn của người hiểu biết, cũng là điều tốt thôi.
Việc gian lận, mập mờ đánh lận con đen này th́ thời nào cũng thấy xuất hiện, ngay từ thuở xa xưa. Đă có nhận xét là cứ mỗi phút lại xuất hiện một tên gian lận. Và sẽ có hai người nhẹ dạ sẵn sàng tin theo. Chúng lợi dụng sự lo âu, tuyệt vọng của người gặp nạn để làm tiền. Hàng năm, dân chúng tổn phí rất nhiều để mua những thứ mà đám “bán vịt trời giữa đồng” này tung ra. Họ giới thiệu, bán những thứ mà họ quảng cáo là cải lăo hoàn đồng, bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu trừ, là thần dược, là có thể giúp “nhất dạ lục giao” hoặc “ra bẩy vào ba”... Họ nhắm vào những người có một số vấn đề thông thường như sau.

1- Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là chứng rất thường thấy và có thể do cả trăm loại bệnh gây ra. Bất cứ bệnh nào có ảnh hưởng tới màng hoạt dịch (synovial membrane) hoặc gây ra thoái hóa sụn đều có thể làm khớp bị viêm. V́ thế điều trị khớp là tùy theo việc t́m ra và điều trị nguyên nhân chính gây viêm. Trong đa số các trường hợp, aspirin và các thuốc chống đau nhức khác đều công hiệu làm giảm viêm, bớt sưng và đau. Không có dược phẩm hay phương thức trị liệu nào có thể trị dứt viêm khớp. Mà số người đau đớn v́ chứng này rất đông và mong mỏi có thuốc chữa lành.
Thế là các vị “cứu nhân độ thế” bèn chụp lấy cơ hội, tung ra hàng loạt những phương thức, dụng cụ được quảng cáo rùm beng là “chữa khỏi đau nhức khớp, không hết trả lại tiền”, “hết đau nhức trong mười ngày”...Trên thị trường, ta thấy những ṿng từ trường, ṿng đồng đen, bao tay hở ngón có chứa“uranium”, những dụng cụ điện tử bí mật để trị bá bệnh. Ta cũng thấy nhiều thuốc bôi, thuốc uống, thuốc chích, những món ăn đặc biệt với nhiều sinh tố để “trị dứt” viêm khớp. Nhiều người c̣n quảng bá dùng nọc độc rắn, tắm trong dầu hỏa kerosene hoặc xịt khớp với dầu chống rỉ sét WD- 40.
Theo các chuyên gia khoa học th́ uranium là vô ích đối với viêm khớp; ṿng đồng chỉ làm dơ cổ tay; sinh tố th́ thiếu ǵ trong thực phẩm, chẳng những không có công dụng ǵ để chữa phong thấp mà uống nhiều quá th́ lại có hại..
Nhiều đồng hương về thăm quê đă mua những ṿng từ trường, nệm từ trường, chăn từ trường do một quốc gia láng giềng Việt Nam sản xuất và mang sang Mỹ dùng. Có khi cả trăm đô Mỹ một chiếc ṿng đeo cổ tay, vài trăm đô xanh một chiếc chăn. Về dùng măi mà đau vẫn hoàn đau. Rơ thật là tiền mất, tật mang.
Nhiều người c̣n quảng cáo một cách có khoa học là đă chế ra một thứ aspirin đặc biệt để chữa lành viêm khớp. Thưa quư vị, aspirin là aspirin, chẳng có loại nào “đặc biệt” cả!. Mà nếu uống phân lượng cao quá th́ lại có nhiều khó khăn, sự cố hiểm nghèo đấy.

Cũng nên lưu ư quư thân hữu là thuốc đau nhức Viox hiện nay (2005) đă được rút khỏi thị trường; thuốc Celebrex và Naproxen th́ đang được xét lại. Tất cả chỉ v́ rủi do do thuốc gây ra cho trái tim của người dùng.

2- Chống hóa già

Sự già là một diễn biến b́nh thường của con người trong chu kỳ “sinh, lăo, bệnh, tử”.Đă vào chu kỳ th́ sớm muộn ǵ nó cũng đến. Mà cái lẽ “sớm, muộn” này nó tùy thuộc vào nhiều thứ.
Gene di truyền ông bà cha mẹ có tốt không? Dinh dưỡng có đầy đủ. Nếp sống cá nhân có sa đọa, bê tha. Môi trường chung quanh có ô nhiễm. Có vận động cơ thể, có an vi ḥa hợp, có thuận vợ thuận chồng... Thuận lợi ở những điểm này th́ chắc là sự già nó cũng chậm tới hơn.
Vả lại, hóa già đâu có phải là bất hạnh. Già mà “vui như Tết”, “khỏe như voi” th́ già nó cũng có cái thú của già. “Càng già càng dẻo càng dai, càng gẫy chân trơng, càng sai chân giường”. Hoặc già mà c̣n chơi (được) trống bỏi th́ với nhiều vị chẳng là một cái thú hay sao?! Ấy vậy mà nhiều người vẫn sợ già. Họ đi t́m thuốc trường sinh, cải lăo hoàn đồng.
Thế là các bạn ta chụp lấy cơ hội làm giầu. Họ tung ra những thứ gọi là có thể ngăn chặn hoặc lật ngược diễn tiến lăo hóa. Nào là sừng non tê giác, vây cá mập, kích thích tố ngựa vằn, ngọc hành lợn rừng... Lại c̣n “tân trang da mặt không cần giải phẫu” với máy điện làm rung da, tăng ṿng ngực với iso-tensor, bust-developpers, thuốc bôi làm biến nhăn da cổ, da mặt. Vết nhăn chẳng thấy biến mà chỉ thấy đồng tiền biến dần khỏi trương mục ngân hàng!

3- Ung thư

Mặc dù đă có nhiều tiến bộ của y khoa học trong việc t́m hiểu căn nguyên, diễn tiến cũng như trị liệu, ung thư vẫn c̣n là một nan giải, chưa có đáp số thỏa đáng cho loài người. Nhiều nạn nhân ung thư sống trong đau đớn thể chất, tâm hồn với sự ưu tư chăm sóc của bà con, họ hàng.
V́ y khoa học chưa có giải đáp cho mọi vấn đề ung thư nên những tay chuyên bịp đă đưa ra đáp số. Chúng tôi có thuốc chữa tuyệt ung thư ruột trong ba tháng, ung thư tử cung trong sáu tháng, ung thư gan trong một năm. Những môn thuốc được nói là “gia truyền” được quảng cáo. Những lọ thuốc tŕnh bày hấp dẫn được tung ra thị trường. Những pḥng mạch kín đáo được truyền tai, giới thiệu, ca tụng. Phí tiền và th́ giờ cho những món hàng này đă làm bệnh trầm trọng hơn v́ tác dụng phụ của “thuốc” cũng như quá trễ để dùng các phương thức trị liệu được công nhận giá trị.

4- Mập ph́

Mập ph́ có thể do di truyền, có thể là biến chứng một vài bệnh kinh niên. Nhưng trong đa số các trường hợp, mập ph́ là hậu quả của sự “thu nhập” năng lượng nhiều hơn sự xuất dùng.
Một người b́nh thường chỉ cần khoảng 2200 Calories mỗi ngày để đủ sức làm mọi việc. Thế mà đương sự lại nhét vào bao tử một lượng thực phẩm đủ loại có gấp đôi số năng lượng kể trên th́ năng lượng đó đi đâu? Nó sẽ được tích trữ trong cơ thể dưới dạng những tảng mỡ ở ṿng mông, ṿng bụng, bao quanh trái tim, xen lẫn trong tế bào gan, đóng bựa vào ḷng mạch máu. Thế là béo mập, lên cân, bệnh tật.
Mà lên cân là nhiều người sợ hăi. Đâu c̣n đường cong tuyệt mỹ, đâu c̣n vẻ đẹp thanh tú. Phải đi mua mấy loại thuốc giảm cân. Phải dùng những thực phẩm đặc chế. Thuốc làm giảm ước muốn ăn uống. Thuốc làm mau no bụng. Thuốc làm tiêu mỡ béo. Dầu thoa nắn. Khăn bó cơ thể. Đặc sản bí truyền “Giảm mỡ dễ dàng, chẳng mất tí sức lực nào”.
Đánh trúng tâm lư người muốn có “co” thon đẹp, đám con buôn nâng cao giá tiền sản phẩm và người tiêu thụ vẫn phải ngửa cổ cho họ chém. Nhưng chỉ tiền mất mà người vẫn tṛn soe như cái cối xay lúa.
Tại sao không áp dụng phương thức sẵn có, không mất tiền mua nhưng công hiệu là “ăn ba phần đói bẩy phần no” và “con người cần vận động cơ thể” mà cổ nhân ta vẫn nhắc nhở. Khỏi phải thuốc uống, thuốc thoa, khăn bó bụng. Chẳng thấy đốt mỡ mà chỉ thấy cháy túi.

5- Mái tóc

Cái tóc là góc con người.
Mái tóc thề ngang lưng tăng thêm vẻ ngây thơ cho cô gái mười bẩy. Lọn tóc đuôi gà thêm vẻ đoan chính cho cô gái quê. Công tử Hà Thành trai lơ mà có thêm mái tóc chải đuôi vịt bóng lộn bi ăng tin th́ khối cô mê. Vậy mà một sớm một chiều nó rụng đi từng đám th́ “chết tôi rồi, các cụ ơi”. Một lăo bà trên bẩy mươi tuổi kêu hỏi thăm, mỗi ngày tôi rụng mất mấy chục sợi tóc, làm sao bây giờ hở ông bác sĩ?!Rụng tóc là hiện tượng tự nhiên, cũng như tre già măng mọc. Mỗi ngày trung b́nh tóc rụng khoảng trên dưới một trăm sợi, đồng thời lại một số sợi khác mọc ra. Mỗi sợi tóc có tuổi thọ trung b́nh là một vài tháng. Đến kỳ th́ nó rụng, nhường chỗ cho bầy trẻ khác ngoi lên chứ. Nó cũng rụng khi ta đau ốm hoặc do ảnh hưởng vài hóa chất, dược phẩm.
Hiện nay, mới có vài âu dược được chấp nhận cho dùng để giúp mọc tóc. T́m ra thuốc này cũng chỉ là một t́nh cờ: Thuốc bôi Minoxidil (Rogaine) là thuốc chữa cao huyết áp. Một số người khi uống thấy mọc lông mọc tóc tùm lum, ngay cả những nơi không muốn. Thế là nhà bào chế bèn chế biến thành thuốc mọc tóc. Cũng được đi nhưng cũng tốn tiền và phải dùng lâu và không được cho trẻ em, đàn bà có bầu, nuôi con sữa mẹ dùng; thuốc uống Finasteride (Propecia) dành riêng cho nam giới. Ngoài ra, phương pháp cấy tóc cũng tốt nhưng cần được thực hiện bởi các phẫu thuật gia khéo tay, kinh nghiệm.
Quư ngài “lợi dụng thời cơ” thêm một môi trường mầu mỡ để làm tiền. So sánh các quảng cáo về các loại “làm đẹp” cho con người th́ thuốc mọc tóc mọc lông đứng hàng thứ nh́, chỉ thua món hàng làm tiêu mỡ. Các thần dược làm tóc mọc trong ṿng 48 giờ đồng hồ được bán với giá mà mới nghe đă làm tóc người yếu bóng vía dựng đứng lên, nếu họ có tóc. Các nhà chuyên môn cho hay các phương thức đó chưa được chứng minh là an toàn, công hiệu để ngăn rụng tóc cũng như làm tóc mọc lại.
Rồi c̣n phải lo tới việc loại bỏ bớt lông tóc mọc ở chỗ không muốn. Lại tốn tiền cho thuốc bôi rụng lông, máy điện nhổ lông, vừa đau lại hư da mà lông vẫn mọc lại. Theo các nhà thẩm mỹ chân chính th́ phương pháp đốt điện (electrolysis), thực hiện bởi người có kinh nghiệm, là đáng tin cậy hơn cả.
Cũng ở phạm vi cái tóc, có người c̣n quảng cáo là: Xin cứ gửi cho chúng tôi vài sợi tóc, kèm theo vài ông Hoa Thịnh Đốn cho phí tổn. Chúng tôi sẽ phân chất và cho biết quư vị thiếu những sinh tố ǵ, chất dinh dưỡng nào. Nếu cần mua những chất thiếu đóù, chúng tôi sẽ chỉ chỗ cho mà mua. Rẻ ̣m à, chỉ có 199 mỹ kim 99 cents là đủ dùng cho cả tháng 31 ngày!
Các khoa học gia cho hay, phân chất tóc có thể cho biết người đó có tiếp cận với một hóa chất nào không, như arsenic, ch́, thủy ngân chứ chẳng thể nói cho ta biết cơ thể cần ǵ, thiếu ǵ. Lại một chuyện bịp có vóc dáng khoa học.

6- Các vị thầy cúng

Trong bất cứ xă hội nào, niềm tin con người trước quyền uy của đấng Tối Cao vẫn là một hướng dẫn, một chỗ tựa cho cuộc sống.
Nhưng đă có nhiều kẻ khai thác ḷng tin này của người khác, nhất là khi họ ở trong t́nh trạng tuyệt vọng, bệnh hoạn. Đó là những ông thầy, bà cốt chuyên nghề cúng vái, chữa bệnh bằng tàn nhang, nước ngải, những tay phù thủy bắt quyết, trừ tà. Thời buổi văn minh, tin học th́ có những người làm nghề tôn giáo, lợi dụng truyền thông để nhận của cho của dân chúng rồi hứa hẹn cầu nguyện thần linh giải trừ bệnh hoạn.
Kết quả một điều tra của nhóm học giả khoa học, triết lư và tôn giáo tại Nữu Ước đă đưa ra kết luận: “Một số khá đông quần chúng đă bị lợi dụng bởi những chuyên viên trị bệnh trên màn ảnh truyền h́nh. Họ đă xâm nhập nhiều gia đ́nh, giới thiệu những phương thức không có căn bản khoa học. Họ nhận được nhiều tiền ủng hộ của dân chúng mà không đền đáp một phương thức trị liệu giá trị nào cho những người kinh niên bệnh hoạn”.Tôn giáo đă bị thương mại hóa mà một số người vẫn tin theo.

Các mánh lới thuyết phục

Những ma giáo nhân có cả trăm phương ngàn kế để thuyết phục giới tiêu thụ đang trong tuyệt vọng, cần có một cái phao để bám. V́ tâm trạng của con bệnh trầm kha là “có bệnh th́ vái tứ phương”. Họ t́m tới bất cứ phương tiện nào hứa hẹn là có thể giảm thiểu nỗi bất hạnh của họ.
Người làm đồ giả sẵn sàng đáp ứng.
Với người đau đớn th́ có hứa hẹn giảm đau. Với bệnh bất khả trị th́ cho hy vọng hăo huyền. Người bệnh mà đi mua cái hy vọng không đâu th́ chẳng những phí tiền mà c̣n phí thời gian quá ngắn ngủi c̣n lại.
Với người lo sợ ô nhiễm thực phẩm th́ họ nói chúng tôi có sẵn món ăn hoàn toàn thiên nhiên và gán cho thực phẩm thường bán là có chất độc.
Với vài bệnh nan y đang là mối lo chung của nhân loại, như bệnh Liệt Kháng HIV-AIDS, th́ họ cũng khoe khoang là có tiên dược trị dứt.
Họ dùng những từ ngữ hoặc câu nói rất khoa học để giới thiệu món hàng cũng như gợi tính ṭ ṃ, thuyết phục dùng thử không mất tiền trong một thời gian.
Họ dùng những nhân chứng khoe đă dùng sản phẩm và thấy công hiệu. Đôi khi họ biếu lợi tức để người tiêu thụ trở thành người bán hàng cho họ.
Họ giới thiệu thuốc có thể tẩy độc đường tiêu hóa, lọc máu, mang cơ thể trở lại t́nh trạng sinh hóa cân bằng, ḥa hợp với thiên nhiên.
Con người ai chả có lúc đau chỗ này, khó chịu chỗ kia. Thế là họ bịa ra một bệnh rồi giới thiệu món thần dược mà họ mới phát minh.
Hoàn lại tiền nếu không công hiệu là thủ đoạn mà các lang băm thường dùng nhất. Lư do là họ biết rằng đa số nạn nhân không gửi trả lại món hàng tào lao mà kẻ bán cũng chẳng bao giờ bồi hoàn tiền. Có th́ giờ, tiền bạc th́ xin cứ thuê trạng sư mà kiện củ khoai.

Yếu điểm của nạn nhân

Nạn nhân của lường gạt thường có vài yếu điểm như:
Quá ngây thơ, dễ tin. Nhiều người cứ tin rằng món hàng đó đă được công bố trên giấy trắng, mực đen, trên đài, trên sóng th́ phải là đúng. Nếu không đúng th́ ai cho phép quảng bá. Họ đâu có để ư là không ai mất công, mất th́ giờ kiểm chứng lời quảng cáo.
Nhiều khi lại chỉ nghe bạn bè lối xóm khoe là tôi dùng thứ này hết đau nhức ngay, thứ kia hết hẳn ung thư. Thế là dùng theo để hy vọng hết bệnh.
Có người tin ở những ma thuật, những kỳ diệu của món hàng, dễ dàng chấp nhận một giải pháp có sẵn cho bất hạnh của ḿnh.Đa số th́ quá thất vọng v́ t́nh trạng của ḿnh mà đành t́m tới bất cứ cái ǵ cho một tia hy vọng, dù mong manh. Có c̣n hơn không. Một số không nhỏ lại hay đa nghi, dị ứng với những tiến bộ khoa học, nên t́m tới các phương thức được khoe là tự nhiên.
Tránh tiền mất tật mang
Đồng ư là có bệnh th́ vái tứ phương nhưng cũng cảnh giác với ông bà mănh bịp bợm quanh quẩn đâu đó.
Cần t́m hiểu rơ ràng những lời quảng cáo, những giới thiệu của mọi người.
T́m hiểu về món hàng ḿnh sắp bỏ tiền ra mua coi có giá trị hay không.
Hăy đề pḥng những tiểu xảo như thuốc tôi chữa lành bệnh tức th́, dễ dàng; thuốc tôi là thuốc gia truyền, là đặc chế, chỉ bán qua bưu điện.
Cảnh giác với những thuốc trị bá bệnh hoặc thần dược.
Cảnh giác với những nhân chứng c̣ mồi được chia hoa hồng lợi nhuận.

Kết luận

Vấn đề gian bịp trong lănh vực sức khỏe con người là chuyện xưa như trái đất mà mọi chính quyền đều để tâm ngăn chặn. Nhưng dân bịp họ cũng có nhiều mánh lới để qua mặt luật lệ quốc gia.
Phương thức bảo vệ hữu hiệu nhất cho người tiêu thụ là sự thông minh, sáng suốt của chính ḿnh. Đặt nghi vấn trước một khoác lác quá đáng. Tham khảo các cơ quan được tín nhiệm trước khi mở hầu bao.
Để khỏi vướng vào cảnh “Tiền mất mà Tật vẫn mang trên người”.
Rồi ngẩn ngơ tiếc tiền.

Bác sĩ Nguyễn Ư-ĐỨC
Texas-USA