Câu Chuyện Thầy Lang

T̀NH MUỘN VẪN LÀ T̀NH

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Những ư nghĩ không có thật về nhu cầu và khả năng ái ân của người cao tuổi đă quá phổ biến không những trong dân chúng, mà ngay cả trong y giới, chuyên môn.Nào là nỗi ham muốn và sự hấp dẫn t́nh dục giảm đi với số tuổi tăng. Nào là khi về già, cơ thể không c̣n nhu cầu đ̣i hỏi hoặc nhu cầu đáp ứng dục tính, làm như là tới tuổi này th́ “thôi là hết, chia ly từ đây” với chuyện gối chăn. Lại c̣n được răn đe rằng, già màrồi c̣n ái ân th́ có hại cho sức khỏe, mệt tim; rằng già rồi mà c̣n bầy đặt yêu đương, bầy trẻ chúng cười cho. Hoặc những lời nói khôi hài về các cụ cao niên “hết xí quách”, “xụm bà chè” khi đè cập đến vấn đề t́nh dục . Y giới chuyên môn một thời đă không được huấn luyện cho nên họ cảm thấy bối rối khi đề cập tới vấn đề này. Cũng đă có những thời gian mà chuyện t́nh dục của người già không được nhắc tới. Truyền h́nh, sách báo chỉ nhắm vào sự trẻ trung, hấp dẫn, đầy sinh khí của lứa tuổi chưa già. Tài liệu về đời sống t́nh ái ngưỡi cao tuổi rất ít. Ngay trong cả ngàn trang nghiên cứu của Kinsey hay Masters & Johnson, cũng chỉ dành có vài trang để đề cập tới vấn đề này.

Ngày nay, vấn đề t́nh dục của người cao tuổi đă được lưu tâm hơn, sự thảo luận cũng dễ dàng, tự nhiên, cởi mở hơn. Một phần quan trọng trong đời sống của lớp tuổi này đă được chăm lo, cung ứng thỏa đáng .

Trong những lúc trà dư, tửu hậu với mấy vị vong niên, một vài thắc mắc t́nh trường được mang ra để mạn đàm. Chúng tôi thấy cũng có phần lư thú nên xin chia xẻ cùng hải nội chư niên trưởng. Và cũng mong quư niên trưởng nam nữ cho những người muốn an hưởng tuổi vàng được lănh hội kinh nghiệm bản thân trong các vấn đề của tuổi hạc, đặc biệt câu chuyện ái ân hôm nay .

Tới tuổi nào th́ t́nh dục của con người giảm hay mất đi ?

Nhiều chuyên viên về vấn đề hấp dẫn giới tính đều đồng ư là sự đ̣i hỏi và khả năng hành động t́nh dục của con người tồn tại suốt đời, trừ khi bị bệnh hoạn. Hoặc theo quan niệm cũ xưa, tự cho là khi về già ḿnh sẽ hết t́nh.

Từ năm 1926, Raymond Pearl đă nhận ra rằng 4% những người tuổi từ 70 tới 79 đều làm t́nh ba ngày một lần, 9% th́ mỗi tuần một lần.

Theo nghiên cứu của Alfred Kinsey vào năm 1948 và 1953 th́ số những lần giao hợp của nam giới giảm dần, nhưng đa số đều giữ được khả năng t́nh dục tới tuổi 70, 80; c̣n ở nữ giới th́ không có thay đổi mấy với tuổi già.

Master & Johnson, một cơ quan có uy tín về vấn đề t́nh dục, cũng có cùng nhận định như A. Kinsey: đời sống t́nh dục ở người cao tuổi vẫn mạnh cho tới tuổi 80 hay hơn nữa, mặc dù nó sẽ thưa thớt dần và không vũ băo như lúc c̣n trẻ.

Ta biết rằng t́nh dục mạnh nhất vào tuổi 18, 20. Thống kê cho hay ở tuổi này, họ có thể yêu nhau một tuần 3, 4 lần, đến lúc 40 tuổi th́ 2 lần rồi một tuần một lần, cho tới tuổi 60, 70 th́ khi này khi khác, nhưng không mất hẳn.

Có người đă ví làm t́nh như đi xe đạp: đă biết đi xe đạp th́ chẳng bao giờ quên được, ngoại trừ không có xe mà đi hoặc xe đổi kiểu. Đang đi xe ghi đông cao, mà đổi sang xe cuốc, xe đua, th́ phải thích nghi với kiểu xe mới. Chỉ có một điều khác là, ngược lại với động tác làm t́nh, ta phải bơm bánh xe bẹp trước khi cưỡi nó. C̣n làm t́nh th́ cưỡi xe rối mới bơm.

Năm 1981, Starr và Wiener nghiên cứu về tính dục cuả 800 người trên 60 tuổi, đưa ra kết quả như sau: 99% trả lời vẫn c̣n muốn có t́nh dục; 62% nói khi nh́n h́nh ảnh gợi t́nh th́ cũng động ḷng cao hứng; 75 % thấy đời sống t́nh dục tốt đẹp hơn lúc trung niên v́ không phải lo lắng ǵ; 88% than phiền là chưa bao giờ được chỉ dẫn về tính dục lúc c̣n bé.

Theo bác sĩ Domeena C. Renshaw, giáo sư Thần Kinh Tâm Trí trường Đại học Y khoa Loyala, Chicago, th́ đời sống t́nh dục cuả con người tồn tại cho tới khi chết và không có ǵ là bất thường khi bệnh nhân cần sự giúp đỡ về vấn đề này.

C̣n GS Fran E Kaiser, chuyên khoa người già của đại học St Louis, cho rằng: “Thật là kỳ thị người cao tuổi khi gọi họ là già dịch chỉ v́ họ tiếp tục muốn có đời sống t́nh dục” .

Năm 2000, phụ trang Parade đă thực hiện vịêc thăm ḍ về đời sống t́nh ái của những vị lớn tuổi: 40% quư vị trên 75 tuổi trả lời c̣n rất sung măn về vấn đề này; 45% nói vẫn c̣n tận hưởng lạc thú làm t́nh.

Kinh Cựu Ước có ghi: “Moses chết vào tuổi 120 mà nhăn quan vẫn tinh tường, khả năng t́nh dục không giảm.”

Tục ngữ, ca dao ta có câu

“Ǵa th́ già tóc già tai;
Già răng già lợi, đồ chơi không già”
hoặc

“ Càng già, càng dẻo, càng dai .
Càng gẫy chân chơng, càng sai chân giường.”

Vậy th́ khi về già có những thay đổi ǵ không? như là về cơ quan sinh dục, khả năng làm t́nh .

Khi về già, tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể đều thay đổi, không nhiều th́ ít, cả về cấu tạo lẫn chức năng. Cơ quan sinh dục cũng chịu cùng số phận.

1-Trưóc hết xin liếc mắt nh́n qua sự thay đổi ở nữ giới.

Khi sanh ra, trong noăn sào có chừng 1 triệu rưởi noăn cầu. Tới khi 40, 50 tuổi chỉ c̣n khoảng 11,000. Mỗi lần có kinh, một noăn cầu được đẩy ra để làm công việc nối dơi tông đường nếu may mắn được hội ngộ với chú tinh trùng.

Khi tắt kinh, vào tuổi 45, 50, th́ người đàn bà hết khả năng cao quư này, đồng thời noăn sào cũng ngưng sản xuất kích thích tố estrogen. Estrogen ất cần thiết cho sự nẩy nở, cho chức năng cuả bộ phận sinh dục và hành động t́nh ái. Hậu quả là âm đạo thu ngắn, không đàn hồi, mỏng hơn, và trở nên khô v́ tuyến nhờn bớt hoạt động. Âm vật nhỏ laị, nhũ hoa mềm nhũn, nhăn nheo, teo tóp. Âm mao lưa thưa, cứng. Đại và tiểu âm thần vừa nhăn vưà mỏng v́ mất tế bào mỡ. Quư bà có những triệu chứng như bồn chồn, lo sợ, bẳn tính, buồn phiền, kém ăn, kém ngủ, nhức đầu, mặt bốc nóng phừng phừng.

Về phương diện sinh lư, ta phân biệt hai sự việc :

a- Khả năng đáp ứng t́nh dục : Trong giai đoạn này, sự khơi gợi để có kích thích nhiệt t́nh và nhờn ướt âm bộ chậm xuất hiện; âm thần và tử cung không vươn lên; thời gian cực khoái mau heat; tử cung đă ít co bóp lại c̣n gây đau. Thủ thuật kích âm vật cần được sử dụng lâu hơn để gây nguồn cảm hứng.

b- Sự háo hức, quan tâm tới t́nh dục: Liệu những thay đổi sinh học trên có ảnh hưởng ǵ tới sự quan tâm t́nh dục không?

Câu trả lời rất phấn khởi là KHÔNG. Nhiều nghiên cứu c̣n chứng minh là quư bà càng quan tâm thích thú hơn, nhất là ở lứa tuổi từ 69 tới 76 mà lại có chồng. Đôi khi cũng có sự không thích thú nhưng hầu hết do ḷng ḿnh hững hờ trước thái độ hay vóc dáng của đối tượng. Góa phụ thường ít hứng thú hơn người có chồng. Mà khi v́ lư do nào đó người chồng lại lạnh nhạt trong việc gối chăn th́ vợ cũng bị lạnh nhạt theo.

Nói chung chung th́ sự hóa già chỉ làm mất khả năng sinh con nhưng vẫn tôn trọng khả năng yêu đương xác thịt của các bà.

2-Ở nam giới, sự thay đổi nhẹ nhàng hơn : khả năng sinh sản chỉ giảm chứ không mất v́ tinh trùng tiếp tục được sản xuất với số lượng ít và vẫn thụ tinh được. John J. Medina kể trường hợp một lăo niên đă được chứng nhận là sanh con cuối cùng lúc 94 tuổi. Thực là lăo bạng sinh châu.

Tinh dịch, chế biến ở nhiếp hộ tuyến, bớt khối lượng. Nam kích thích tố ít, nhưng sự giảm thiểu này không ảnh hưởng ǵ tới khả năng giao hợp. Lăo nhân sẽ cần nhiều thời gian hơn để có cương dương, (bốn món ăn chơi tha hồ được biểu diễn ), đồng thời nó cũng mau mềm; thời kỳ b́nh ổn lâu, sự xuất tinh chậm lại ( âu yếm, vuốt ve nhau kéo dài ); tột đỉnh vu sơn lâu được một, hai giây với ṿi tinh khí ít và yếu. Muốn có cương dương trở lại, phải chờ cả mấy tiếng đồng hồ .

Như vậy, t́nh muộn không những vẫn là t́nh mà c̣n trưởng thành, kinh nghiệm. Nó thân thiết hơn trong cảm giác, khơi động hơn trong mơn trớn. Hai người như thư thả hơn, kiên nhẫn cho nhau, chia sẻ cảm giác cho nhau.

T́nh yêu bây giờ không phải chỉ là số lần, là sự lên mau, vào sâu, mà là sự trang trọng lẫn nhau, sự thắm thiết cam kết với nhau. Nó không vội vàng, hối hả như ở cặp vợ chồng trẻ, quá bận rộn, nên chỉ chiếu lệ, cho xong. Nó không bị gián đoạn bởi tiếng đập cửa kêu “ Mẹ ơi, thằng Vinh nó ăn cục kẹo cuả con .” Nó cũng không mang một thoáng ưu tư về tăng nhân số trong gia đ́nh.

Càng sống lâu với nhau, càng yêu nhau th́ giao hợp sẽ là một nhu cầu để diễn đạt sự cần thiết nhau, sự chia sẻ với nhau, sự làm vừa ḷng nhau. Nó không phải là một cuộc thi đua mà phải quan tâm đến tài nghệ diễn xuất hay sức mạnh tráng niên. Nó ngả nhiều về phẩm chất hơn là số đếm.

Và, có thể như Alex Comfort, tác giả cuốn The Joy of Sex, lạm bàn là chậm lên, lâu ra có khi tốt v́ “chạy chậm đỡ tốn săng” (more miles per gallon). Lại không tốn tiền mua mắt dê, tam tinh hải cẩu, bổ thận hoàn…

Hơn nữa:

“ Nghiă đă thâm sâu càng thắm thiết;
T́nh tuy chay tịnh, đỡ tơi bời.”
Ông Già Bách Độc .

Tôi nghe nói đàn ông hay bị bất lực, sự bất lực này có liên hệ ǵ tới tuổi cao không ?

Sự bất lực mà ta thường nói tới, chủ yếu là t́nh trạng không cương của dương cụ, mà văn hoa ra, ta gọi là Rối Loạn Cương Dương (LCD). Đấy là mức độ cương của dương cụ không đáp ứng được nhu cầu vào sâu và kéo dài thỏa đáng động tác giao hợp.

Sự cương là do kết quả phối hợp giữa dục vọng, một hóa chất (Cyclic GMP), hệ thần kinh và huyết quản.

B́nh thường, khi có khêu gọi, tín hiệu thần kinh khiến tiết ra hóa chất GMP có tác dụng làm giăn mở cơ thịt ở dương cụ, máu động mạch tràn ngập cơ quan này làm nó cương lên, ép vào tĩnh mạch, ngăn sự thất thoát máu. Hậu quả là dương cụ tiếp tục cương cho tới sau khi giao hợp, xuất tinh.

Ở người Loạn Cương Dương, cơ thịt của dương cụ không giăn nở tới mức chặn được sự thoát máu v́ thiếu hoá chất kể trên, cho nên cơ quan mềm nhũn. Một số người lâu lâu mới bị, một số khác th́ thường xuyên gặp trở ngại. Trên nước Mỹ, có cả hơn ba chục triệu người mắc chứng quỷ quái này. Việt Nam ta chắc cũng có khá nhiều.

Bất cứ nguyên nhân nào làm suy yếu mạch máu đều có thể gây ra rối loạn này.

a-Nguy cơ thông thường nhất là do tác dụng phụ của một vài loại dược phẩm trị bệnh cao huyết áp, kinh phong, thần kinh tâm trí, thuốc ngủ, thuốc đau bao tử.

b- Rồi đến tác dụng của rượu, cần sa, ma tuư;

c- Biến chứng một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp.

d-Tâm thần bất an, không tập trung, buồn phiền, mặc cảm là ḿnh kém tuyệt chiêu hoặc bị đối tượng coi nhẹ tài năng, cũng gây trở ngại cương dương.

e- Giải phẫu nhiếp tuyến gây tổn thương cho dây thần kinh điều khiển sự cương cứng.

Sự lăo hoá không phải là thủ phạm của Loạn Cương Dương v́ t́nh dục không có “ ngày hết hạn dùng ” (Expiration date) như dược phẩm, thực phẩm.Cũng không có mốt cũ mốt xưa như quần áo, trang sức. Và chẳng bao giờ có cương khi mà không có kích với thủ thuật, hương thơm, dáng yêu, lời ngọt của người nằm kế bên...

Trước đây, giới cao niên ít quan tâm tới việc t́m thầy chữa chạy, một phần v́ tin rằng ḿnh già th́ nó cũng già, phần khác nghĩ rằng chẳng có thuốc tiên.

Ngày nay, đă có nhiều tiến bộ trong việc điều trị Loạn Cương Dương, đồng thời y giới cũng chú tâm hơn đến nhu cầu của người già. Giải phẫu bộ phận sinh dục, thuốc chích, thuốc nhét, thuốc uống...chẳng thiếu ǵ. Sự xuất hiện của Viagra cách đây ít lâu đă mang lại nhiều nguồn cảm hứng, với « lăo ông uống, lăo bà khen ».

Mà nếu quư vị chê tây y nóng, th́ ta lại trở về, bảo tồn văn hóa dân tộc, với mấy toa thuốc gia truyền của tiền nhân, biết đâu chẳng hào hùng nhất dạ, lục giao, hoặc đêm bẩy, ngày ba, vào ra không kể ...

Thế ông có điều ǵ nhắn nhủ mấy mụ già này không ?

Làm sao chúng tôi dám lơ là với mấy bà chị, v́ quên th́ thất lễ mà cũng ngại cảnh ngủ ngoài pḥng khách, ăn khoai ḿ thay cơm. Trước hết xin mừng quư bà chị là, tới một tuổi nào đó, sau nhiều lần mang nặng đẻ đau, chăm lo cho con cái, th́ tạo hóa cũng thương t́nh cất cho quư vị cái trách nhiệm góp phần nối dơi tông đường. Nhưng vẫn ban cho mấy bà chị niềm vui tận hưởng sự khoái lạc của t́nh dục. Cho tới những năm khi, « vừa chùi răng, vừa ngậm ô mai ». Và, mái tóc đầu tháng lương th́ đen, mà cuối tháng trở lại muối tiêu.

Khoái lạc này cũng không thay đổi dù dạ con, buồng trứng đă từ giă bà chị ra đi. Duy có điều kích thích tố estrogen được sản xuất ít nên một vài thay đổi trong cơ thể làm giảm vẻ duyên dáng cuả bà chị.

G̣ má bớt đầy, da nhăn nheo và khô, mí mắt sệ. Ngực không những đă không no tṛn, mà c̣n chẩy xệ xuống v́ mỡ mềm đă thế chỗ của tế bào tuyến vú. Mỡ cũng chen vào vùng bụng, mông, cổ, bắp chân, tay.

Các thay đổi này nói vậy cũng chẳng ăn nhằm ǵ. Chồng vẫn yêu, ta vẫn du dương. Vả lại thẩm mỹ bây giờ nó « hiện đại » lắm, bà chị ạ: năm nhăm, sáu chục đổi ra đôi tám, hai mươi mấy hồi.

Cơ quan nghiên cứu Masters & Johnson cũng như Kinsey đều quả quyết là nếu quư bà có đời sống t́nh dục tốt đẹp trong thời kỳ mầu mỡ sanh đẻ th́ khi tắt kinh, sẽ không có gián đọan trong quan hệ hưởng thú yêu đương. Có điều là ở giai đoạn này, quư bà cần sự chu đáo, sự kiên nhẫn, thông cảm hơn của đức lang quân để sớm khám phá nhiệt t́nh tham gia.

Vài bà chị thắc mắc là ḿnh tuổi cao mà nuôi kép nhí, liệu có hại ǵ không?

Về thể xác chắc chắn không sao v́ sức chịu đựng dẻo dai của nữ giới, cố gắng một chút cũng bắt kịp vào nhịp điệu của tráng niên.

Nhưng sợ là có những không ḥa đồng về tính t́nh, lối sống, do đó ta cần cân nhắc động lực thương yêu. Có phải v́ chân t́nh hay phúc lợi kinh tế, ưu tiên xă hội. Điểm này được nêu ra là v́, theo kết quả nghiên cứu của Duke University, vào một tương lai gần đây, 3 trong 4 bà vợ sẽ trở thành góa v́ trẻ hơn chồng lại thọ hơn chồng, việc kiếm bạn đồng sàng cùng lứa tuổi sợ gặp khó khăn ( ấy là nói về phụ nữ tây phương thôi ). Mà sự thoả màn t́nh dục dường như tùy thuộc vào sự có thường xuyên hay không, v́, càng thường xuyên càng hài ḷng hơn.

Kết luận

Người viết c̣n quá nhiều điều muốn thưa với quư bà chị, cũng như mạn đàm về t́nh dục tuổi già th́ nó tràng giang đại hải. Nhưng cứ e ngại bài dài, đọc lâu, c̣n đâu th́ giờ để cho người ta hành sự.

Nên xin tạm thời ngưng ư với lời tâm sự sau đây của một ông già 100 tuổi ở vùng Azerbaijan bên Trung Á:

Ông ta mới lấy bà vợ thứ bẩy được ba năm. Có người hỏi hạnh phúc không, ông ta đáp: “ Sáu bà vợ trước của tôi thật là toàn hảo. Mụ vợ bây giờ nó sung sức quá, tôi đă già đi ít nhất là 10 tuổi từ khi cưới bả. Nếu ḿnh có một người vợ tốt, dịu dàng th́ sống đến tuổi một trăm dễ như chơi.

Và lời nhận xét cuả BS Robert N. Buttler, chuyên viên danh tiếng Hoa Kỳ về khoa Người Già. Khi nói đến T́nh Yêu và T́nh Dục sau tuổi 60, bác sĩ Buttler góp ư: “Tuổi trẻ là thời gian để hồ hởi thám hiểm, thăm ḍ và phát hiện khả năng của ḿnh; trung niên để thu lượm tuyệt chiêu kỹ thuật; tuổi già để mang kinh nghiệm cả đời và triển vọng những năm c̣n lại vào nghệ thuật yêu đương

Bác sĩ Nguyễn Ư-ĐỨC

www.bsnguyenyduc.com
http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos