Câu Chuyện Thầy Lang

Ung Thư Ruột Già

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Từ nhiều năm nay, Y giới Hoa Kỳ đă chọn tháng Ba là thời gian để nhắc nhở mọi người ư thức thêm về một bệnh ung thư với tử vong đứng hàng thứ ba trong các ung thư ở nam cũng như nữ giới tại Hoa Kỳ. Đó là ung thư đại tràng và trực tràng (Colorectal Cancer).

“Tháng Ung Thư Ruột Già” được nhiều tổ chức y khoa uy tín thực hiện và đă được Tổng Thống Hoa Kỳ ra sắc lệnh công nhận. Lư do là hàng năm bên Mỹ có gần 150,000 trường hợp bệnh mới, và trên dưới 60,000 tử vong v́ bệnh.

Năm 1985, tin tức về giải phẫu ung thư ruột già của cựu Tổng Thống Ronald Reagan đă được truyền thông tường thuật rộng răi và cũng nhắc nhở công chúng để ư tới nan bệnh này mà đi khám bệnh, điều trị.

Ôn lại về Ruột Già

Là thành phần của bộ máy tiêu hóa, nhưng ruột già không trực tiếp làm việc tiêu hóa thực phẩm như miệng, bao tử, ruột non. Ruột này chỉ hấp thụ một số lớn nước và chất điện giải trong chất bă thực phẩm từ trên chuyển xuống.

Dài khoảng 1,5 thước tây (5 feet) Ruột Già có ba phần chính là Đại Tràng, Trực Tràng và Manh Tràng hoặc ruột dư. Mẩu ruột dư chẳng làm được cái tích sự ǵ cho cơ thể nhưng khi ể ḿnh sưng lên là gây khó khăn cho sức khỏe. May mắn là ít khi thấy nói chú ấy bị ung thư. C̣n hai phần kia, ung thư là chuyện có thể xẩy ra.

Và Ung Thư

Đề cập tới ung thư th́ chẳng khác chi đi lạc vào mê hồn của một trận đồ bát quái do Tôn Tẫn sắp đặt để dụ Bàng Quyên. V́ có nhiều điều về bệnh chưa được khoa học làm sáng tỏ:

- nguyên nhân chưa biết rơ;

- nguy cơ đưa tới bệnh ngày càng nhiều;

- khám phá khó khăn, đôi khi quá trễ;

- điều trị tuy có tiến bộ nhưng tử vong c̣n cao nhất là khi bệnh lan xa.

- Và không ai có thể miễn nhiễm với ung thư.

Trong t́nh trạng b́nh thường, tế bào của cơ thể tăng trưởng, sinh sản theo một trật tự đă được thiên nhiên định sẵn. Như là tre già măng mọc, hư hao th́ thay thế, bổ xung.

Với ung thư th́ mọi sự đảo ngược. Tế bào ung thư tăng trưởng bất b́nh thường, không kiểm soát được.

Khởi đầu với vài tế bào bất măn hoặc bị vài rủi ro hóa chất “phản động” nào đó kích thích, xúi dục, chúng nổi loạn, tuyên bố độc lập, lập “chiến khu”. Chúng tự sinh sản, tự tăng trưởng vô trật tự, tạo ra một cục u tự trị, nhưng vẫn ăn bám vào huyết mạch kinh tế cơ thể. Rồi chúng chia nhau đi xâm lấn các vùng ph́ nhiêu xa gần, hủy hoại tế bào lành và gây tai họa cho nạn nhân.

Nguy cơ đưa tới ung thư

Trong ung thư Ruột Già, tế bào ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trong chiều dài của ruột. Và thường thường khởi đầu từ 5-10% những mụn thịt (polyp) nhô ra trong ḷng ruột chẳng khác chi đám nấm trên khúc cây già mục nát.

Nguyên nhân chính xác của ung thư chưa được biết rơ nhưng một số rủi ro có thể đưa tới bệnh đă được nêu ra. Kết quả nhiều nghiên cứu cho hay có tới 75% trường hợp ung thư xẩy ra mà không có một nguy cơ nào.

Với nhiều nghiên cứu quan sát, y khoa học đă nêu ra một số điều kiện thông thường có thể tạo cơ hội cho ung thư ruột phát triển như:

Người từ 40 tuổi trở lên

Chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo băo ḥa

Có thân nhân bị ung thư này

Bản thân đă có ung thư noăn sào, vú

Đă có bướu thịt polyp ở ruột già

Đă có bệnh viêm đường ruột như loét đại tràng (ulcerative colitis);

Có vài bệnh di truyền.

Tạp san của Hội Y Học Hoa Kỳ ngày 5 tháng 3, 2008 vừa qua có phổ biến kết quả nghiên cứu của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Roy Soetikno, California, về ung thư ruột già. Theo vị bác sĩ này, không chỉ các polyp mới là rủi ro ung thư mà các vết thương dẹp hoặc lơm sâu cũng có thể là rủi ro. Các vết thương dẹp này lại rất khó t́m ra.

Nguyên do đă chưa được xác định mà triệu chứng cũng lờ mờ.

Có người than phiền đau bụng ngầm ngầm, ăn khó tiêu, no hơi, thay đổi thói quen đại tiện rồi mệt mỏi kinh niên, xuống cân.

Nhưng quan trọng nhất là thấy có máu trong phân.

Vâng, không táo bón, không nội ngoại trĩ mạch lươn mà phẩn lẫn chút máu tươi hoặc máu bầm. Thấy máu trong phẩn liên tục trong mươi ngày là phải tới kể lể với thầy thuốc ngay, nhất là khi đă vào tuổi ngoại tứ tuần.

Khám bệnh

Nói tới việc tới thăm lương y để khám xét cái bệnh này là ta cứ ngượng ngùng “em chă ”. V́ khi không lại phải “vạch mông” cho người coi hậu môn, phần thầm kín của con người, th́ cũng lạnh ḿnh, đỏ mặt.

Thực vậy, thử nghiệm đầu tiên mà thầy thuốc sẽ làm là khám hậu môn.

Chổng mông để vị ấy thọc ngón tay chuối mắn - ngọc ngà vào, ngoáy qua ngoáy lại từ trước ra sau, từ trên xuống dưới. Để coi mặt trong ruột có trơn tru, có cái u cái mụn nào không; rút ngón tay ra có chút máu dính vào bao cao su. Với chiêu thức ngoáy tay, thầy thuốc cũng kiểm tra coi cái tuyến tiền liệt của các ông xem có sưng, có gồ ghề. Chẳng là ung thư ruột cũng “ nhân nghĩa bà Tú Đễ ” thường tới thăm chú tuyến tinh dịch này của quư lăo ông lắm đấy.

Với vài giọt hóa chất, thầy thuốc thử phân coi có vết máu.

Thử nghiệm này rất giản dị, không đau đớn mà lại rẻ tiền nhưng hữu ích th́ “thần sầu”. Thần sầu v́ có thể giúp ta sớm phát hiện nan bệnh, sớm điều trị, nâng cao kết quả, nhiều hy vọng lành bệnh. Do đó, ta nên làm mỗi năm.

Nếu thử nghiệm thấy có máu th́ thầy thuốc sẽ thực hiện nh́n vào trong ruột. Đó là nội soi phần dưới ruột già (Flexible Sigmoidoscopy) hoặc toàn thể ruột già (Colonoscopy). Cũng giản dị nhưng phải dưới bàn tay lành nghề, kinh nghiệm.

Với một ống nhựa mềm dễ uốn, có đèn sáng dẫn đường, bác sĩ sẽ đưa sâu vào hậu môn, làm một ṿng thám hiểm ruột. Thầy thuốc mao tôn cương: qua đèn, nh́n ruột rơ như ban ngày, nào là gồ ghề bướu thịt, loét lở thành ruột, bê bết máu tươi đều thấy hết, ngoại trừ bầy vi sinh vật lúc nhúc cộng sinh.

Nội soi rất quan trọng để t́m ra những bất thường của ruột, cắt lấy polyp, ngăn chặn chúng chuyển sang ung thư. Thường thường với người trên 50 tuổi, nên thực hiện mỗi dăm năm hoặc mươi năm, tùy theo thỏa thuận giữa thầy thuốc bệnh nhân.

Cuối cùng là chụp X quang ruột với chất cản quang sau khi tẩy xổ sạch sẽ đại tràng, trực tràng.

Ngày 4 tháng 3, 2008 vừa qua, lại có thêm hai phương thức để t́m kiếm ung thư ruột già được công bố. Đó là thử phân t́m DNA bất thường của tế bào ung thư –Stool DNA test và làm CT scan ruột già- virtual colonoscopy-. Nội soi do bác sĩ chuyên bao tử thực hiện c̣n Virtual colonoscopy do bác sĩ quang tuyến thực hiện, Một loại gas được đưa vào để làm ruột già phồng lên rồi làm CT scan để t́m polyp. Tuy nhiên, nếu có polyp th́ vẫn phải nội soi để cắt chữa.

Nhiều thử nghiệm như vậy th́ chúng tôi biết chọn lựa cái nào bây giờ?

Về thắc mắc này th́ không có chuyên gia nào dám cả quyết trả lời. V́ mọi sự tùy theo điều kiện bệnh, t́nh trạng bệnh nhân, lại cũng c̣n tùy khả năng tài chánh, có đủ tiền trả cho nội soi hay không. Cái khó nó bó cái khôn mà. Nhiều bảo hiểm thuận trả cho chi phí này. Riêng người được hưởng Medicare bên Mỹ tuổi 50 trở lên th́ chính phủ trả.

Mà tại sao lại phải thử nghiệm rắc rối như vậy. Vâng, quả t́nh có rắc rối, nhưng những phương thức này có thể cứu sống ta đấy. V́ với thử nghiệm, có thể t́m ra ung thư ở giai đoạn rất sớm, từ đó điều trị sẽ có nhiều kết quả hơn. Và hồi phục cũng mau hơn.

Theo Giáo sư Giải Phẫu LaSalle Leffall, Đại Học Y Khoa Howard, nếu được điều trị từ khi c̣n trứng nước, ung thư ruột già có từ 80% tới 90% cơ may lành hẳn; nếu để tới khi nó lan rộng th́ tỷ lệ xuống c̣n 1/3.

Điều đáng ngại là, theo Hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ có 30% người được khuyến khích làm thử nghiệm t́m kiếm bệnh chịu thực hiện lời khuyên.

Điều trị

Có nhiều cách điều trị: bằng giải phẫu, bằng hóa chất, bằng phóng xạ tùy trường hợp.

Và nhiều người c̣n dùng cả “thuốc Cây-Con” gia truyền, kinh nghiệm. Có bệnh th́ vái bốn phương mà. Nếu khỏi bệnh th́ cũng tốt thôi.

Cứ nghe nói tới giải phẫu ung thư là đă có nhăn mặt, e ngại.

Nhưng khi t́m ra polyp sớm th́ việc cắt bỏ cục thịt non này qua ống nội soi ruột giản dị như bứt một sợi lông chim. Tất nhiên là dưới bàn tay lành nghề. C̣n khi đă có ung thư th́ giải phẫu lấy đi đoạn ruột bị hư, như cắt bỏ đoạn ống nước tưới cây bị thủng lỗ, rồi nối hai đầu ruột với nhau. Chỉ khi nào phần ruột cắt bỏ quá dài, v́ ung thư lan rộng, th́ mới phải mở cái hậu môn mới nơi bụng, để phế thải phân. Nhưng ngày nay cửa sổ này cũng ít làm, v́ đă có kỹ thuật tân tiến ghép nối hai đầu ruột với nhau, để phẩn vẫn ra bằng cửa sau bẩm sinh.

Mà e ngại phẫu thuật th́ phải áp dụng các phương thức pḥng ngừa, để chuyện xấu khỏi xẩy ra.

Các nhà y khoa học đă chứng minh rằng kiểm soát sức khỏe theo định kỳ từ tuổi 40 trở lên là cách hữu hiệu để giảm tử vong ung thư đại tràng- trực tràng.

Đây là điều cũng dễ hiểu thôi. V́ nếu nội soi thấy polyp, lấy nó đi là tránh được ung thư. May là không phải bất cứ polyp nào cũng thành ung thư. Nhưng cẩn tắc vô áy náy, cứ “nhổ cỏ nhổ tận rễ” cho chắc ăn. Thường thường cần từ 5-15 năm để polyp thành ung thư. Khám phá sớm các polyp này là ch́a khóa chính để ngăn ngừa ung thư.

Dinh dưỡng với ung thư ruột

Chúng ta thường nghe nói món ăn này, nước uống kia có thể ngừa ung thư. Nhưng cũng chỉ là do kinh nghiệm cá nhân, tin tưởng dân gian, chứ khoa học chưa xác nhận.

Tuy nhiên, thầy cô y khoa học thường khuyên nên giảm mỡ béo, tăng rau trái cây có nhiều chất xơ, vận động cơ thể, giảm mập ph́, bớt hút thuốc lá, uống rượu vừa phải, dùng thêm calcium, folic acid, sinh tố D, khoáng selenium, và uống viên aspirin nho nhỏ.

Về chất xơ th́ Bác sĩ người Anh Dennis P.Kurkitt thấy dân chúng Uganda ăn nhiều đậu nành đậu đen, khoai lang, chuối có nhiều chất xơ nên họ ít bị ung thư ruột già. Dân chúng Hiệp Chủng Quốc Mỹ chỉ ăn có mươi gram chất xơ một ngày lại nhiều thịt béo, nên ung thư cũng hơi nhiều.

Kết quả thăm ḍ của Kaiser-Permanente ở Oakland, California cho thấy đa số người bị ung thư đều ăn rất ít chất xơ.

Viện ung thư Hoa kỳ khuyến cáo lạc quan hơn: nếu mọi người ăn khoảng 20-30 gr chất xơ mỗi ngày th́ có thể giảm ung thư ruột già tới 50%.

Chất xơ giảm nguy cơ bằng cách nào?

Nhiều đồng ư là chất không tiêu hóa được này sẽ vô hiệu hóa tác dụng của acít mật, mà acít này được coi như một trong nhiều tác nhân gây ung thư do chính cơ thể sản xuất. Ngoài ra, chất xơ làm phẩn mềm, chất cặn bă tống xuất ra mau, tránh tiếp xúc giữa ruột và chất có thể gây ung thư.

Theo Hội Ung Thư Hoa Kỳ, người mập ph́ có tỷ lệ tử vong v́ ung thư ruột già cao hơn người nặng b́nh thuờng. Kết quả nghiên cứu tại nhiều quốc gia khác cũng cho hay ăn quá nhiều thực phẩm dễ đưa tới ung thư ruột già ở đàn ông, ung thư vú ở đàn bà.

Tại sao ư th́ chưa có trả lời.

-Có thể khi mập nhiều tế bào hơn th́ cũng có nhiều tế bào bất măn, nổi loạn;

-Ăn nhiều thực phẩm có thể mang vào nhiều chất gây ung thư;

-Nhiều tế bào béo là có nhiều kích thích tố như estrogen, một nguy cơ gây ra ung thư vú, tử cung.

Lời kết

Thưa đó là câu chuyện y học bên Mỹ của tháng Ba tây lịch.

Tháng 3 dương c̣n có ngày mồng 8 là ngày Phụ Nữ Thế Giới, ngày mà quư bà quư cô đạt được sự nam nữ b́nh quyền sau nhiều thế kỷ cảm thấy ḿnh thiệt tḥi, thua kém.

Tháng Ba âm ḿnh cũng có nhiều việc đáng ghi nhớ.

Đây là tháng mà người Việt Nam ta “Dù ai đi ngược về xuôi; Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba”. Vâng Quốc Tổ Hùng Vương 18 đời dựng nước, t́nh nghĩa Vua-Tôi sâu đậm, con dân sống trong ḥa b́nh, thịnh vượng, thái ḥa.

Rồi “Tháng 3 trồng cà” là nông vụ truyền thống của người ḿnh. Trồng cà tháng 3, làm tương tháng 6. Cà dầm tương vẫn là món ăn nhiều dân tộc tính của ta, nhất là khi “Anh đi anh nhớ quê nhà; Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.”

Tương cà rau muống có khi cũng giúp ta giảm thiểu rủi ro đưa tới ung thư Ruột Già đấy, thưa quư thân hữu.

V́ tương cà rau muống không có chất béo động vật, không có cholesterol mà lại nhiều chất xơ thiên nhiên.

Bác sĩ Nguyễn Ư-ĐỨC

Texas- Hoa Kỳ