Câu Chuyện Thầy Lang

Viên Aspirin với Bệnh Tim

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Từ hơn 100 năm nay, Aspirin vẫn là viên thuốc rất phổ biến. Aspirin giảm nhiệt độ cơ thể, giảm các cơn đau lớn nhỏ, giảm t́nh trạng viêm sưng mô bào, ngăn ngừa tiểu cầu kết tụ...

Rồi tới thập niên 1990, viên thuốc đa năng này lại được dùng vào việc điều trị cũng như pḥng ngừa nhiều bệnh khác, đặc biệt các bệnh liên quan tới trái tim.

Với bệnh tim, tác dụng của Aspirin gồm có:

-Giảm cảm giác đau với các bệnh của tim

-Ngăn chặn sự kết tụ thành cục của các tiểu cầu trong máu. Các máu cục này có thể di chuyển lên năo, gây ra tai biến năo (Stroke) hoặc tới tim, gây ra cơn đau tim (heart attack)

-Nhiều nghiên cứu cho hay dùng Aspirin đều đặn có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh tim.

Theo Hội Tim Hoa Kỳ , những người sau đây có thể hưởng tác dụng bảo vệ của Aspirin:

-Người đă bị cơn đau tim, cơn đau thắt ngực không ổn định (unstable angina), tai biến năo do thiếu máu cục bộ ở (ischemic stroke) hoặc tai biến nhẹ thoảng qua (Transient Ischemic Attack).

-Người có nhiều rủi ro mắc bệnh tim như nam giới , tuổi cao, trong gia đ́nh có người đă bị cơn đau tim, phụ nữ ở tuổi măn kinh. Đó là các nguy cơ gây bệnh không tránh được. Ngoài ra một số rủi ro khác có thể tránh được là cao huyết áp, cao cholesterol, đời sống tĩnh tại, béo ph́, tiểu đường không được kiểm soát.

Hiện nay, Aspirin được cho dùng trong trường hợp người bệnh nghi là bị cơn đau tim đang trên đường di chuyển tới bệnh viện.

Tương đối an toàn nhưng Aspirin có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

-Tác hại lên niêm mạc rồi gây ra loét và xuất huyết ở dạ dày và cơ quan nội tạng trong bụng.

-Tăng nguy cơ bị tai biến năo gây ra do xuất huyết

-Tử vong nếu bị dị ứng với aspirin mà vẫn tiếp tục dùng.

-Hội chứng Reyes, tuy hiếm nhưng có thể chết người ở trẻ em bị các bệnh nhiễm do virus.

Mặc dù Aspirin có tác dụng tốt với bệnh tim khi được dùng đúng cách nhưng không phải là ai cũng có thể tự tiện dùng. Cần tham khảo ư kiến bác sĩ trước về liều lượng, cách dùng cũng như chỉ định.

Ngoài ra, Aspirin không phải là thay thế cho việc giảm cholesterol, vận động cơ thể, bớt mập ph́, giữ huyết áp b́nh thường, ngưng hút thuốc lá…Đây là những rủi ro chính yếu đưa tới bệnh tim mà mỗi người có thể kiểm soát được.

Xin đọc thêm bài “Aspirin, viên thuốc đa dụng” trong www.bsnguyenyduc.com

Các dấu hiệu báo động cơ đau tim là:

-Cảm giác khó chịu, đau đau, nặng nặng như có vật ǵ đè ép vào giữa ngực, kéo dài vài ba phút hoặc hết đi rồi tái diễn.

-Cảm giác đau khó chịu ở hai cánh tay, cổ, hàm mặt.

-Thở hụt hơi

-Đổ mồ hôi, buồn nôn.

Khi thấy có các dấu hiệu này cần hành động tức th́: Kêu 9-1-1 ngay. Mỗi phút trôi qua là giây phút sinh tử. Nhân viên cấp cứu có thể bắt đầu điều trị tức th́ trên đường di chuyển tới bệnh viện, v́ họ liên lạc thường xuyên và nhận lệnh từ bác sĩ chuyên môn tại pḥng cấp cứu. Điều trị càng sớm th́ hy vọng hồi phục càng cao đồng thời cũng giảm thiểu được các tổn thương cho trái tim.

Chúc mọi sự an lành.

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức.
Tháng 1-2010

http://www.nguyenyduc.com