Câu Chuyện Thầy Lang  -  Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Yếu Tố Xă Hội với Sức Khỏe

Theo định nghĩa của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, “Sức Khỏe là t́nh trạng hoàn hảo về thể chất, tinh thần và xă hội, chứ không phải chỉ là không có bệnh tật.” Một cơ thể không bệnh tật nhưng sống trong một môi trường xă hội bất ổn định chắc là không thể nào b́nh an, khỏe mạnh đựơc. 

Các yếu tố xă hội ảnh hưởng tới sức khỏe không phải là khám phá mới lạ mà đă đựoc biết tới từ thuở xa xưa. Đầu thế kỷ thứ 19, các nhà dịch tễ học đă biết được rằng rất nhiều  khó khăn cho sức khỏe đều do những khiếm khuyết xă hội mà ra. Khi các khiếm khuyết này được điều chỉnh th́ sức khỏe tốt hơn. Một bằng chứng là, trước khi khám phá ra thuốc trị bệnh lao, tử vong v́ lao phổi giảm rất nhiều nhờ các cải thiện về điều kiện sinh sống, dinh dưỡng. Mới đây, kết quả nhiều quan sát, nghiên cứu đă xác nhận các ảnh hưởng này là có thật và rất quan trọng. 

Vậy th́ các yếu tố đó là ǵ? 

Đó là tất cả các hoàn cảnh không thuận lợi trong đó con người sinh sống và làm việc. Kể ra th́ rất nhiều mà các yếu tố chính là: sự bất ổn về kinh tế, xă hội, chiến tranh; các điều kiện không thuận lợi cho sự phát triển của trẻ em; sự không an toàn việc làm cho công nhân; môi trường sinh sống ô nhiễm;  không đồng đều trong việc tiếp nhận chăm sóc y tế;  kém phương thức pḥng ngừa bệnh truyền nhiễm; quá nhiều tệ đoan xă hội đưa tới sinh hoạt t́nh dục bừa băi, lạm dụng hóa chất có hại, cờ bạc; thực phẩm xấu, dinh dưỡng không đúng cách; kỳ thị chủng tộc, giới tính, tuổi tác...Cá nhân con người không giải quyết hết đựơc các yếu tố này mà đây phải là công việc của tập thể, trên mức độ cộng đồng, quốc gia.  

Hiến chương năm 1948 của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng đă nhấn mạnh ở lănh vực này và đă hết sức tiếp tay với các quốc gia hội viên. Một Ủy Ban Quốc Tế về Các Vấn Đề Xă Hội đă đựơc thành lập nhắm vào việc giải quyết các khó khăn này. V́ sự chăm sóc y tế chu đáo có thể kéo dài sự sống trong một số bệnh tật nhưng hoàn cảnh kinh tế xă hội bất ổn lại tạo ra nhiều khó khăn sức khỏe hơn. 

Xin cùng t́m hiểu về một số vấn đề này, qua các tài liệu của Tổ Chức Y Tế Thế giới. Để gọi là góp ư với giới hữu trách lo việc chăm sóc sức khỏe cho người Việt ḿnh, tại nước ngoài cũng như trong nước. V́ dường như đất nước ḿnh cũng đang có nhiều yếu tố xă hội gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dân.

1-Giai tầng xă hội.

Càng nghèo khó, thấp vế trong nấc thang xă hội th́ bệnh hoạn càng tăng, càng lâu b́nh phục và tỷ lệ tử vong cũng cao. Kém kinh tế đă được nêu ra là nguyên nhân của căng thẳng tâm thần, bệnh tim, loét bao tử, tiểu đường loại 2, viêm xương khớp, vài loại ung thư và sớm lăo hóa. Kém kinh tế c̣n khiến người bệnh không được hưởng chăm sóc y tế như những người giầu có.

 Nhà ổ chuột kém vệ sinh, lương thực không đầy đủ, ít giáo dục thuở nhỏ, g̣ bó chịu đựng trong những việc làm vừa không an toàn vừa bất trắc, thiếu khả năng nuôi dậy con cái...Tất cả đưa tới căng thẳng tâm thần, xáo trộn gia đ́nh, bệnh hoạn từ khi c̣n trẻ tới tuổi già.

Để giảm thiểu các yếu tố này, chính sách y tế phải nâng cao giáo dục thiếu niên, ồn định việc làm cho dân chúng, giảm cách biệt giầu nghèo cũng như san bằng bất công trong việc chăm sóc sức khỏe toàn dân.

2-Căng thẳng .

Các hoàn cảnh tâm lư xă hội xấu có thể tạo ra các căng thẳng triền miên cho con người. Họ sẽ trở nên luôn luôn lo sợ , không đối phó được. Chẳng hạn một việc làm không bảo đảm, một đời sống bấp bệnh, một lo sợ chiến tranh bất ổn xă hội, những thiếu thốn kém dinh dưỡng..Mà triền miên stress là rủi ro đưa tới bệnh tim mạch, tai biến năo, suy giảm sức đề kháng của cơ thể, tăng trầm cảm, nhiễm trùng, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, mệnh yểu...

Thường thường khi nói tới căng thẳng tâm thần là ta nghĩ tới dùng thuốc an thần, giảm buồn để chữa trị. Nhưng đó chỉ là “ đau dâu chữa đấy”. Chính quyền  phải có chương tŕnh ngăn chặn sự xuất hiện các căng thẳng này cho dân chúng. Bằng hỗ trợ các gia đ́nh có con vị thành niên, khích lệ các sinh hoạt cộng đồng, loại trừ cô lập xă hội, giảm thiều bất công vật chất tinh thần cũng như tăng cường giáo dục, khả năng phục hồi, thích nghi với hoàn cảnh xấu..

3-Chăm sóc thuở ban đầu.

Đầy đủ dinh dưỡng và an toàn của thai nhi cũng như của đứa bé sau khi sanh có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và sức khỏe trong suốt đời người. Khi mà  mẹ  ghiền rượu thuốc th́ thai nhi bị nhiều khuyết tật. Sanh ra mà cha mẹ nghèo túng  không đủ tiền nuôi nấng dậy dỗ con cái th́  con hay bệnh hoạn, chậm phát triển cả trí tuệ lẫn thể chất. Và tới tuổi cuối đời th́ cũng chịu nhiều ảnh hưởng xấu.

Do đó, chính quyền cần có các chương tŕnh bảo trợ mẫu nhi, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và con; hướng dẫn quần chúng về giữ ǵn sức khỏe, pḥng ngừa bệnh tật; mở rộng giáo dục học đường để mọi trẻ em có cơ hội học tập, mở mang kiến thức.

4-Đặc quyền xă hội.

Đời sống sẽ rút ngắn khi mà phẩm chất của cuộc sống giảm. Sự nghèo khó, kỳ thị và đặc quyền xă hội có ảnh hưởng lớn tới t́nh trạng sức khỏe và đưa tới tử vong non. Nghèo khó vẫn tồn tại ở các quốc gia giầu có, phát triển. Người vô gia cư sống lang thang trên hè phố, dân thất nghiệp, nhóm thiểu số, dân tỵ nạn, người tàn tật, thất nghiệp..đều dễ dàng bị suy yếu, bệnh tật.

Ngay tại các quốc gia giầu có nhất, người giầu hơn sẽ sống lâu hơn và có ít bệnh tật hơn là người nghèo. Sự khác biệt này  là một  bất công xă hội quan trọng và phản ảnh một số trong nhiều ảnh hưởng quan trọng nhất trên sức khỏe tại các quốc gia tiến bộ. Lối sống, điều kiện nơi ở, và nơi làm việc có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tuổi thọ.

Một chính sách công bằng xă hội về lương bổng, sự dễ dàng có việc làm, giảm nghèo khó, giảm bất công xă hội, phổ biến y khoa pḥng ngừa, nâng cao giáo dục quần chúng ..đều giúp con người có sức khỏe tốt hơn.

5-Việc làm.

Các căng thẳng, khó khăn trong việc làm đều là rủi ro của gia tăng bệnh tật. Thoải mái trong việc làm giúp công nhân có sức khỏe tốt hơn.

Căng thẳng có thể là do làm việc quá sức, làm nhiều giờ, công việc không thích hợp với khả năng, không được góp ư kiến vào thiết lập kế hoạch việc làm, môi trường làm việc có nhiều nguy hiểm, không được hướng dẫn về việc làm, không được đối xử xứng đáng với chức vụ...

Chủ nhân có bổn phận cung cấp cho công nhân việc làm và nơi làm việc an toàn; công nhân cần được góp ư vào bản chất của công việc; chế độ thăng thưởng phải công minh, quản trị hữu hiệu; nơi làm việc có dịch vụ y tế tối thiểu để chăm sóc sức khỏe nhân viên, có tư vấn xă hội để giúp nhân viên giải quyết vấn đề liên quan tới việc làm và gia đ́nh; thời khóa biểu làm việc thích hợp với khả năng và sức khỏe công nhân..Nếu công việc an toàn th́ không những sức khỏe công nhân được bảo vệ mà năng xuất sản xuất cũng gia tăng, mang lại nhiều lợi nhuận cho chủ nhân.

6-T́nh trạng thất nghiệp

Sự lo sợ sẽ bị mất việc làm và sống trong t́nh trạng thất nghiệp gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe không những của công nhân mà cả gia đ́nh họ nữa. Thất nghiệp đưa tới khủng hoảng tài chính, nợ nần, đời sống vật chất suy giảm, thiếu dinh dưỡng, suy nhược dễ bị bệnh tâm thần cũng như thể chất.

Chính quyền cần có các chính sách ngăn ngừa thất nghiệp, giảm thiểu khó khăn của công nhân khi mất việc bằng trợ cấp xă hội và tạo công ăn việc làm cho nhân dân.

7-Tương quan hỗ trợ xă hội

Con người không những không thể sống lẻ loi trong cộng đồng mà c̣n cần sự hỗ trợ của cộng đồng này.  Sự cô lập với xă hội đưa tới trầm cảm, buồn phiền, bệnh hoạn kinh niên, sớm tử vong.

Nghiên cứu dịch tễ cho hay, quan hệ bạn bè tốt, sự hỗ trợ xă hội thắm thiết đều nâng cao sức khỏe tại nhà, nơi làm việc cũng như trong cộng đồng.

8-Ghiền rượu thuốc.

Lạm dụng rượu, thuốc lá, thuốc cấm nâng cao tỷ lệ tử vong v́ bệnh tật, tai nạn. Dùng thuốc rượu có thể tạm thời giải tỏa khó khăn về tinh thần, kinh tế nhưng trong trường kỳ,  vấn đề lại trầm trọng hơn. Rượu đưa tới ung thư gan; thuốc là gây ung thư phổi; thuốc cấm tạo bệnh tâm thần. Ngoài ra ảnh hưởng xấu của rượu thuốc cũng đưa tới  xáo trộn gia đ́nh, tội phạm xă hội.

9-Thực phẩm

Dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố căn bản cho một sức khỏe tốt. Thiếu thực phẩm các loại đưa tới suy dinh dưỡng và một số bệnh tật. Mà ăn uống quá độ lại đưa tới nhiều bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư, mập ph́, sâu răng. Thực phẩm có nhiều chất béo, đường tinh chế gây ra mập ph́ nhiều hơn, nhất là ở lớp người kém lợi tức. Lư do là dân nghèo tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến hơn là thực phẩm tươi.

Nhà hữu trách cũng như xản xuất thực phẩm cần lưu ư cung cấp thực phẩm tươi nhiều chất dinh dưỡng cho mọi từng lớp dân chúng không phân biệt giầu nghèo; cung cấp các thông tin về thực phẩm, cách thức nấu nướng, chế độ dinh dưỡng đúng đắn cho mọi người; hỗ trợ sự nuôi trồng sản xuất  để bảo vệ giá trị tự nhiên của thực phẩm..

Kết luận.

Trên khắp thế giới, c̣n rất nhiều người kém may mắn, không nhận được sự chăm sóc y tế đầy đủ, nên dễ mang bệnh và sớm mệnh một hơn là người có ưu thế xă hội. Các bất công này ngày càng gia tăng mặc dù chúng ta đang sống vào giai đoạn toàn cầu hóa  về mọi lănh vực. Trong khi đó th́ các chính sách y tế đều tập trung vào giải quyết vấn đề bệnh tật mà ít để ư tới môi trường xă hội. V́ thế, nhiều khó khăn cho sức khỏe vẫn tồn tại.

Cộng đồng người Việt sống  ở nước ngoài được chung hưởng quan tâm về chăm sóc y tế với dân bản xứ, nên cũng phần nào an tâm về các yếu tố xă hội tác dụng trên sức khỏe.  Riêng tại Việt Nam, từ nhiều năm qua, các giới chức y tế xă hội cũng đă đề cập tới  những vấn nạn này, nhất là sự chênh lệch giầu nghèo giữa thành thị và thôn quê cũng như quá ưu đăi của giới có quyền hành. Vào hai ngày 4 và 5 tháng 3 năm 2006,  Cơ quan Y Tế Thế Giới đă giúp Việt Nam tổ chức một hội thảo tại Hà Nội để thảo luận, t́m hiểu và thiết lập các chương tŕnh đối phó với những yếu tố xă hội có tác dụng xấu. Hy vọng rằng các  chương tŕnh này sẽ thực tế, phù  hợp với hoàn cảnh sinh sống dân chúng. Rồi cần áp dụng đúng đắn, tới nơi tới chốn với sự kiểm tra theo dơi kết quả nghiêm chỉnh. Đúng th́ tiếp tục. Sai th́ can đảm nhận trách nhiệm rồi sửa đổi. Và nhất là phải nghe phản ảnh từ quần chúng, đối tượng chính của các chương tŕnh phục vụ. 

V́ ư dân là ư trời vậy. 

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức 
Texas-Hoa Kỳ