Cô chủ quán Hokago

Shiba Ryotaro

1

-"Ông Yamazaki đến à?". Cô Ofui nói, ánh mắt chợt tươi sáng hẳn lên. -"Thế th́ mời ngay vào pḥng riêng biệt lập ấy như mọi khi đi. Và chuẩn bị thức nhắm nữa nhé. Cũng đậu hủ mè, và món cá sống kèm khoai mỡ là được chứ ǵ. Soạn vật liệu ra đi, tôi làm cho... Thế nào đi nữa, ăn mặc như thế này th́ không nên...". Cô liếc nh́n khoảng ngực áo vải thường của ḿnh. -"Để tôi đi thay áo đă".

Lúc cô dợm đứng lên th́ ông cụ Matsu, quản gia, đang t́ tay vào mép tấm liếp, đưa tay lên găi đầu với bộ điệu hóm hỉnh pha lẫn bối rối, vừa nh́n khuôn mặt trắng trẻo của Ofui vừa mỉm nụ cười khổ sở mà nói: -"Nhưng mà... ". Chủ quán và người làm hầu như cảm thông nhau đến đồng bộ. -"... khó xử lắm!"

-"Chuyện ǵ thế?"

-"Chẳng phải chỉ mỗi ḿnh ông Yamazaki. Gần như cùng lúc lại có cả ông Mitsuoka bước vào quán nữa đấy".

-"Hừm..."

Ofui nh́n xuống khuôn mặt ông cụ Matsu có vẻ như muốn hỏi: làm thế nào bây giờ?

Đối với ông cụ Matsu là người đă phục vụ cho nhà này từ đời trước đến nay th́ chuyện cô chủ quán nhờ ông giúp ư kiến là niềm hạnh phúc lớn nhất cho ông rồi. Ông cụ vừa vỗ nhẹ vào ngực ḿnh vừa đáp:

-"Không sao, xin đừng lo. Quán ta đây là quán cho thuê kiệu kiêm nghề môi giới buôn bán. Thế th́ Shinsengumi [1] hay phe triều đ́nh th́ cũng là khách hàng thôi chứ có ǵ khác đâu. Cũng chẳng phải hai ông ấy có t́nh ư ǵ với cô chủ, mà cả ông Yamazaki lẫn ông Mitsuoka cũng chẳng ai muốn gây chuyện ẩu đả đâm chém nhau ngay tại quán này đâu".

-"Đúng thế nhỉ!".

Ofui mím tṛn môi dưới xinh đẹp ra vẻ suy tính lung lắm, cuối cùng, như đă quyết tâm, cô nói:

-"Phải rồi. Cứ mời hai ông ấy cùng vào đi!"

Quán Hokago này ở khu Tenma được biết tiếng ở cả vùng Osaka nữa. Cô Ofui chủ quán chẳng phải gốc người sinh trưởng ở Osaka. Cô đến đất này từ bảy năm nay, mà giọng nói vẫn c̣n đượm hơi hướm Edo [2]. Nguyên chủ quán Hokago không có con nên mới nhận con nuôi là người trong họ ở tận Edo để nối nghiệp nhà. Cha mẹ nuôi ấy đă theo nhau qua đời lúc Ofui ở đây được 5 năm, rồi năm thứ sáu th́ chồng cô chết.

-"Không biết ḿnh tôi th́ có trông nom được quán này không nhỉ?"

-"Không sao đâu, có tôi phụ giúp nữa mà". Ông cụ Matsu đă giúp lời như thế.

Ông cụ Matsu có phong thái đường đường của một quản gia lâu năm trong nghề môi giới. Thời trẻ cũng đă lăn lộn ở chốn cờ bạc đao búa đến mang hỗn danh là Matsu vô-từ-bi, đă từng nếm mùi đào vong v́ đâm chém người ta rồi. Là người từng trải giang hồ, và chẳng c̣n ham muốn danh lợi ǵ, đến mức khác đời, ông cụ thương Ofui cứ như là cháu gái của ḿnh, chứ không như một người chủ. Có điều, ông cụ quan tâm chăm nom quá mức đó thôi. Người xứ này gọi đó là "kamaiya-san": người chăm sóc quá mức, nhiễu sự.

-"Cô chủ đang tuổi sung măn. Không có bạn trai th́ buồn lắm chứ ǵ?"

Ông cụ lo đến cả chuyện như thế đấy.

-"Chẳng phải nói là lôi người ta vào tận pḥng ngủ ǵ đâu. Chỉ là, cho dù đàn bà goá chồng đi nữa, có được một hai người đàn ông làm bạn tṛ chuyện th́ cũng tốt lắm chứ. Mà chuyện đàn ông đàn bà th́ sẽ đến đâu, sẽ ra sao, ngay cả thánh thần cũng chẳng biết được tương lai nữa là...... Mà có thành đôi th́ cũng tốt thôi. Có điều thành đôi với gă nào quái dị đến làm tan nát cả cơ nghiệp quán Hokago này th́ không nên. Do đó, việc cô chủ kết bạn để tṛ chuyện cho đỡ buồn ấy cứ giao cho tôi là xong. Ừm, người trong giới vơ sĩ th́ được đấy".

Ông cụ Matsu nghĩ người trong giới vơ sĩ th́ được, là v́ quán Hokago khác với các quán buôn bán thông thường ở chỗ có nuôi nhiều người đàn ông bạo trợn làm phu kiệu. Ông cụ Matsu suy tính rằng: vạn nhất có người nào kết nối với cô Ofui mà thành chủ quán này đi nữa, th́ người trong giới vơ sĩ vẫn tốt hơn là thứ thị dân chẳng biết gốc gác thế nào.

-"Thế ông Mitsuoka Hachiro th́ sao nào?"

Ofui bật cười, đáp:

-"Xin nhờ ông Matsu quyết định hộ cho!".

Mitsuoka Hachiro là phiên sĩ (sĩ phu, vơ sĩ có chức vụ) của phiên trấn Fukui, trẻ hơn Ofui chừng hai tuổi, mặt thon, da trắng, lúc nào cũng như đang ngủ, chẳng biểu lộ chút ǵ ra mặt, nên trông có vẻ già dặn hơn tuổi nhiều. Mitsuoka Hachiro được biết tiếng trong đám chí sĩ Cần vương từ khắp các phiên trấn lên Kyoto. Không phải như một kiếm khách hay một tay lư luận giỏi, mà như một vơ sĩ hiếm hoi có khả năng kinh tài.

-"Nếu không có anh Yuri, hẳn là đại sự nghiệp Duy Tân đă phải chậm đi mươi ngày rồi".

Đó là lời xưng tán anh ta từ miệng Saigo Nanshu (Saigo Takamori, Takanaga, 1827-1877, thủ lănh Cần vương từ phiên trấn Satsuma) về sau này. Sau Minh Trị Duy Tân, Mitsuoka Hachiro đổi tên là Yuri Kimimasa, về già do công trạng mà được thăng chức Tử tước. Cuối thời Mạc Phủ Tokugawa, trong hoạt động Cần vương bí mật lấy trung tâm là kinh đô Kyoto, các chí sĩ Cần vương từ khắp các phiên trấn hễ kẹt tiền hoạt động th́ lại đến nhờ Mitsuoka. -"Thế ạ? Thế th́ chờ cho ba ngày". Cho dù khoản tiền lớn đến đâu, cứ chờ cho ba ngày là tiền được mang đến hẳn hoi. Từ kinh đô đến Osaka đi về khoảng 26 dặm (chừng 104 km), đi về bằng thuyền cũng mất hai ngày trời, c̣n lại một ngày th́ qua đêm ở Osaka, rồi đi ṿng ṿng các tiệm buôn giàu có ở Tenma hay bến tàu, t́m gặp chủ nhân hay quản gia quen biết mà thuyết phục hết ḿnh. Mitsuoka khuyến dụ: -"Nhất định không lổ đâu!". Thuyết của Mitsuoka luôn luôn là:

-"Mạc Phủ Tokugawa thế nào cũng sụp đổ. Lúc đó, chắc chắn là quư vị sẽ không c̣n phải nạp món tiền thuế vận doanh lớn cho Mạc Phủ như bây giờ nữa. Triều đ́nh Thiên hoàng ở kinh đô hiện giờ không có quyền lực ǵ, nhưng ngày nào Mạc Phủ sụp đổ th́ Thiên hoàng sẽ là chủ nhân ông của toàn nước Nhật Bản. Giá trị thương trường của triều đ́nh Thiên hoàng đang lên mạnh, là điều ai cũng biết. Mua ngay giá trị ấy vào bây giờ th́ sau này sẽ lời lớn, điều đó đă rơ ràng. Bỏ một món tiền nhỏ mà được lời lớn như thế là quá hời rồi. Tôi đến đây vay tiền như thế này là v́ muốn giúp cho quư vị đấy. Quư vị phải biết ơn tôi mới đúng".

-"Đúng thế nhỉ!"

Đối với những nhà buôn Osaka này, thay v́ mang thuyết Cần vương rối rắm khó hiểu ra nói, Mitsuoka đổi biến động thời thế trong thiên hạ ra thành biến động trên thương trường để thuyết phục cho dễ lọt tai họ hơn.

Mitsuoka Hachiro đến Osaka một thân một ḿnh, nhưng khi nào cần th́ lại ghé đến quán Hokago ở xóm Tenma này để thuê người. Thuê từng ngày thôi, nhưng cũng cho mặc y phục của nhóm ḿnh, cho gánh theo một rương hành lư dụng cụ nữa là đủ hù doạ bọn nhà buôn kia rồi. Quán Hokago đối với Mitsuoka không chỉ có ích như thế, mà c̣n giúp cho anh điều tra kinh tế thị trường nữa. Thông tin về các tiệm buôn mà anh nhắm đến thăm, chẳng hạn đang buôn may bán đắt ra sao,... có thể được cung cấp ngay từ quán Hokago chuyên nghề môi giới và cho thuê kiệu này. Anh hỏi chuyện ǵ, Ofui và ông cụ Matsu đều cho biết cặn kẽ thấu đáo, nên Mitsuoka luôn luôn cảm tạ họ:

-"Nhờ vào hai vị mà hiểu biết của tôi về chuyện kinh doanh được sĩ phu khắp các phiên trấn đánh giá cao đến mức quá đáng nữa kia. Thật là cảm ơn lắm!".

-"Có ǵ đâu. Nghề của chúng tôi là chuyên môi giới buôn bán như thế này th́ chuyện bạn hàng nhập hàng vào bán hàng ra với mức độ như thế nào, lời lăi ra sao, thế nào cũng lọt vào tai dễ dàng, thế thôi".

-"Chính nhờ thế nên thật là cảm ơn lắm đấy".

Mitsuoka Hachiro là người như thế, nên ông cụ Matsu mới chọn làm người chuyện tṛ với Ofui.

-"Anh Mitsuoka này, t́nh thật là ngoài chuyện buôn bán ấy ra, c̣n có chuyện cô chủ quán nhà tôi nữa đấy. Một tay đàn bà mà xoay sở lo liệu được cả cơ sở buôn bán lớn như thế này đây, nhưng thỉnh thoảng cũng lộ vẻ mặt buồn bă lắm. V́ vậy, tôi muốn t́m cho cô ấy người bạn để chuyện tṛ đỡ buồn, Sao nào? Mỗi khi anh đến Osaka th́ xin đến đây, thư thả mà thưởng thức món ngon từ chính tay cô chủ quán đây làm, có được không ạ?"

-"Được thế th́ c̣n hơn cả mơ ước của tôi nữa. Thế nhưng mà, thân vơ sĩ cũng là đàn ông đấy thôi. Gần gũi chuyện tṛ thân mật với người đàn bà đẹp như thế kia, ai biết được lúc nào đấy, ḷng tà lại chẳng nổi lên. Lúc ấy th́ làm thế nào?"

-"Có sao đâu. Bởi vậy mới có tôi đây là người già cả ở bên cạnh cô ấy đấy chứ. Hiếm khi tôi để cho có chuyện ǵ xảy ra".

-"Th́ chính v́ thế mới chẳng thú vị ǵ đấy chứ!".

Mitsuoka Hachiro nói đùa rồi cười lớn, khác với tính anh thường ngày.

Ông cụ Matsu không cười, chỉ nói:

-"Bù lại, quán Hokago này có thức chay chân truyền của chùa Horyuji (Pháp Long Tự) truyền từ đời này sang đời khác. Dù có trả vạn lạng vàng cũng không có trong bất cứ quán trà, quán ăn nào khác cả đâu. Quư khách phóng tay quấy nhiễu cô chủ quán này th́ phiền lắm, chứ chắc chắn lưỡi của quư khách sẽ được hạnh phúc vô cùng với thức chay chân truyền ấy".

Tổ sáng lập của quán Hokago này nghe đâu xuất thân từ chùa Horyuji ở làng Ikarugamura xứ Yamato. Xin nói thêm là chùa Horyuji này từ thời Shotoku-taishi (Thánh Đức Thái tử, 573-621) đă có thức ăn chay truyền sang từ Trung quốc. Gọi chung là thức ăn chay (ở Nhật Bản), chứ các món lưu truyền từ núi Takano là thức ăn Trung Hoa truyền qua từ thời Đại sư Genpo (Huyền Pháp), c̣n các món chay lưu truyền từ chùa Manpukuji (Vạn Phúc Tự) trên núi Obaku (thuộc Uji phủ Kyoto) đến bây giờ vẫn c̣n nổi tiếng, th́ do vị sư đời nhà Minh là Ingen (Ẩn Nguyên) truyền vào đầu thời Tokugawa (khoảng 1600) nên gần nhất với thức ăn Trung Hoa ở Nhật ngày nay. Như thế, thức chay từ chùa Horyuji là xưa nhất trong các thức chay được bảo tồn ở Nhật Bản.

Bữa tiệc chay đầu tiên, Ofui hỏi Mitsuoka, có vẻ lo âu:

-"Vị chay có được không ạ?"

-"Ngon lắm. Thật là vị chay tôi chưa từng được nếm bao giờ".

Mitsuoka Hachiro mặt mày lúc nào cũng nghiêm nghị thế kia mà hôm ấy đă hớn hở rộn ràng khua đũa trong bữa tiệc, đến nỗi văng cả thức ăn vào tay và ngực áo.

Nh́n thấy thế, ông cụ Matsu chợt nghĩ: chỉ có Mitsuoka Hachiro một ḿnh làm bạn tṛ chuyện với cô Ofui th́ nguy hiểm quá! Phải hai người mới được! Chứ chỉ có một người làm bạn tṛ chuyện th́ cô chủ quán lỡ đâm ra mê say đắm đuối th́ khốn. Ông cụ Matsu mới bàn với cô Ofui:

-"Thêm một người nữa, là anh Yamazaki, th́ sao nào?"

-"Trời ơi! Ông Yamazaki ấy là đội viên Shinsengumi, mà lại là Phụ tá Phó tướng kia đấy chứ! Dù ǵ đi nữa, làm thế nào mà ông ấy lại cùng với ngài Mitsuoka là người của phe Cần vương......"

-"Không sao đâu!". Ông cụ Matsu vừa xua ruồi nơi mặt vừa nói. -"Xưng là Phụ tá Phó tướng Shinsengumi Yamazaki Susumu [3] th́ nghe ghê gớm thế, chứ truy ra nguồn gốc th́ cũng là con nhà y sĩ châm cứu Akabe-do ở cầu Koribashi đấy chứ đâu. Tôi biết anh ấy từ thuở c̣n là cậu nhóc khua khúc cây làm kiếm mà chơi đùa kia. Ham trở thành vơ sĩ quá mới xin vào đội Shinsengumi. Có ǵ đáng sợ đâu nào".

Ông cụ Matsu nói, có phần xem nhẹ, nhưng Ofui vẫn lắc đầu:

-"Nhưng mà, ông ấy trông có vẻ đáng sợ thế nào ấy. Tuy tôi chẳng hiểu là sợ chuyện ǵ".

-"Thôi, cứ giao cho tôi đi. Đằng nào th́ cũng chỉ là cậu con nhà châm cứu Akabe-do ấy mà".

Và thế là, Yamazaki Susumu của đội Shinsengumi cũng trở thành một người khách quen thuộc của thức chay Horyuji ở quán Hokago.

Mặc dù Yamazaki Susumu đúng là xuất thân thị dân Osaka, nhưng về kiếm th́ đă nhận được ấn chứng của phái Hokushin Itto, trong trận đột nhập quán Ikedaya, đă vừa hét "Ê, bọn đi hoang! Ê, bọn đi hoang!" nghe kỳ dị, vừa tả xung hữu đột, chém ngă ba lăng sĩ Cần vương không cho họ kịp trở tay. Yamazaki thông hiểu t́nh h́nh buôn bán ở Osaka, nên được giao cho việc t́m nơi cung ứng kinh phí của toàn đội Shinsengumi, từ các nhà giàu có ở Osaka. Ở điểm đó th́ tuy chỗ đứng trái ngược nhau, nhưng nhiệm vụ cũng chẳng khác ǵ Mitsuoka Hachiro cả. Hầu như đều đặn mỗi tháng hai lần, vách hành lang trong doanh trại Shinsengumi lại có yết thị: -"Lệnh truyền cho Yamazaki Susumu, Phụ tá Phó tướng, hôm nay đi công tác ở Osaka". Trong đám đội viên có kẻ đă nói, nửa kính phục nửa ganh tỵ, rằng:

-"Phụ tá Phó tướng Yamazaki Susumu sau lưng c̣n có đám thương gia ở Osaka làm hậu thuẩn th́ ai mà địch nổi! Cho dù là đội Shinsengumi đi nữa, nếu chỉ biết kiếm thuật không mà thôi th́ chả hơn ai được. Nếu không có nghề riêng kiểu đó, hẳn là Yamazaki Susumu đă chẳng lên được đến chức Phụ tá Phó tướng!"

Yamazaki Susumu cũng giống như Mitsuoka Hachiro, hễ rời khỏi con đê Yodogawa vào đến khu Tenma là ghé lại quán Hokago thuê người cùng đi ṿng ṿng kiếm tiền. Không chỉ có thế, cả chuyện t́m hiểu thông tin về t́nh h́nh làm ăn và nội bộ của các thương gia Osaka giàu có, từ cô chủ quán Ofui và ông cụ Matsu, th́ cũng chẳng khác ǵ Mitsuoka.

-"Thế à? Vậy th́ thực quyền của tiệm Izumiya ấy nằm trong tay người quản gia thứ hai đấy nhỉ. Mà cô vợ lẻ yêu quư của lăo ta ở trong xóm chùa Tennoji à? Khá xa nhỉ? Nhưng mà, để từ từ mà bắt lăo ta thổ lộ tâm can, th́ không ǵ bằng đến viếng ngay lăo tại nhà cô vợ lẻ ấy!".

Cuộc chuyện tṛ của họ tiến hành kiểu như thế.

-"Này anh Tome". Ông cụ Matsu không gọi Yamazaki hay ngài Phụ tá Phó tướng, chỉ gọi thân t́nh là "anh Tome" theo tên thị dân quen thuộc ngày xưa của Yamazaki là Tomeuemon. -"Anh là khách quen quư hoá của quán này, nên tôi đă bàn với cô chủ quán đây, khi nào anh Tome đến Osaka, thế nào cũng mời ghé lại thưởng thức món chay Horyuji chân truyền đặc biệt của cô chủ quán, anh nghĩ sao nào?"

-"Thế th́ cảm ơn lắm. Tôi không uống rượu, chứ thấy thức ăn ngon th́ mờ mắt!"

Thế là thành lệ.

Thế nhưng, cả hai vị vơ sĩ Mitsuoka và Yamazaki ấy lui tới thưởng thức các món chay Horyuji ở quán này được vài lần rồi th́ t́nh cờ đă chạm mặt nhau ngay tại quán Hokago. Như đă kể ở đầu truyện đấy. 

 

2

Yamazaki có vẻ lớn tuổi hơn nên được mời vào chiếu trên. Phía bên kia cây trụ pḥng là chỗ Mitsuoka ngồi. Khay thức ăn sơn đen được mang đến, Ofui dịu dàng nâng chén rượu lên:

-"Xin mời".

-"Khoan đă!".

Yamazaki Susumu nhíu đôi mày rậm, hất hàm về phía ông cụ Matsu đang ngồi rón rén sau lưng cô Ofui.

-"Vị nào đấy? đang ngồi ngang hông tôi đây?"

-"Đồng nghiệp của anh đấy mà".

-"Đồng nghiệp?"

Đến phiên Mitsuoka nhíu mày, liếc nh́n qua phía Yamazaki ở chiếu trên.

Nh́n hai người như để so sánh, ông cụ Matsu mỉm cười hài ḷng đến lộ cả răng, nhanh miệng giới thiệu một đàng là chí sĩ Cần vương nổi danh của phiên trấn Fukui xứ Echizen, đàng kia là Phụ tá Phó tướng của đội Shinsengumi danh trấn kinh đô, con nít nghe đến tên phải nín khóc.

Vốn tính dễ nổi nóng, Yamazaki đứng bật dậy, quát:

-"Lăo kia! Gài bẫy ta đấy à?"

đồng thời vội vă bật sẵn đốc kiếm.

-"Gài bẫy ǵ kia? Xin đừng nóng!". Ông cụ Matsu khịt mũi, nói. -"Ở cái thế giới nào lại có kẻ ngu độn đến mức đặc biệt mời khách quư đến thưởng thức món ngon mà lại gài bẫy ǵ chứ? Quán này là Hokago được biết tiếng xưa nay rồi. Khách của quán này, cho dù là lăng sĩ Mibu (bản doanh Shinsengumi) hay phe Cần vương ǵ ǵ đi nữa, cũng không cần biết. Chỉ cần biết là chúng tôi thành tâm mời khách quư đặc biệt cùng nhau vui vẻ thưởng thức các món chay chân truyền Horyuji mà thôi".

-"Thế th́ kẹt cho tôi lắm!". Mitsuoka Hachiro ngước khuôn mặt trắng lên, nói.

-"Tôi đây cũng không chấp nhận được! Nếu biết được chuyện tôi cùng ngồi với kẻ đi hoang ở trong một gian pḥng của nhà nào ở Osaka th́ đội Shinsengumi sẽ nghi ngờ đến mức nào!"

-"Anh Mitsuoka đâu phải là kẻ đi hoang! Đường đường là người nhà của ngài Matsudaira phiên trấn Fukui xứ Echizen đấy chứ!"

-"Từ quan điểm của Mạc Phủ th́ vẫn chỉ là bọn phản loạn chứ có ǵ khác đâu!"

-"Đừng nói quấy!". Ông cụ Matsu nói, có vẻ giận dữ. -"Cứ hô hào là Mạc Phủ đấy, Triều đ́nh đấy, chứ thực chất, công việc của hai anh chẳng qua chỉ là t́m đến đất Osaka này, đi ṿng ṿng để kiếm tiền ủng hộ đấy chứ ǵ. Đối thủ của hai anh chính là bọn nhà giàu ở Osaka kia mà! Chính bọn thị dân Osaka phải nạp những món tiền lớn cho Mạc Phủ hay cho phe Triều đ́nh mới đáng lên mặt chứ! Hai anh th́ nói cho cùng, đều là đồng nghiệp cùng làm chung một việc đấy thôi. Đồng nghiệp th́ chơi thân với nhau mới có lợi chứ! Hai bên cùng chia sẻ cho nhau thông tin về t́nh h́nh buôn bán và nội bộ của các tiệm buôn, các nhà giàu ở Osaka, đối chiếu kiểm nhận tin tức với nhau để khỏi mất công đến nơi nào, làm chuyện ǵ vô ích, như thế mới đạt được hiệu quả tốt biết bao nhiêu!".

-"Ừ, có lẽ là kế sách kỳ diệu thật đấy chứ nhỉ!". Mitsuoka Hachiro thốt lên sau một hồi suy nghĩ. -"Dù sao, ít nhất th́ ở quán Hokago này, chúng ta chẳng nên gây gổ với nhau làm ǵ. Phía ông Shinsengumi nghĩ sao nào?"

-"Hừm......"

Yamazaki nghiêng đầu suy nghĩ, mặt đầy râu ria lởm chởm.

Nh́n khuôn mặt ấy, Mitsuoka tiếp tục nói:

-"Phía tôi cũng thế, nếu mà biết được tôi lén gặp ông ở đây, các đồng chí máu nóng của tôi ở kinh đô sẽ nghĩ sao về tôi, thật khó mà tưởng tượng nổi. Thế nhưng, đă trót gặp nhau một lần rồi th́ sự thực ấy không c̣n dời đổi được nữa. Chuyện này mà lộ ra th́ chính ông chắc chắn cũng sẽ bị chủ tướng Kondo xử trí ngay. Tốt lắm th́ cũng phải mổ bụng tự xử, c̣n đa phần là bị chặt đầu rồi".

-"Chặt đầu à?".

Yamazaki chợt rụt cổ, nh́n Mitsuoka đăm đăm. Đôi mắt anh mất hẳn vẻ hùng hỗ khoa trương lúc năy, thay vào đấy là ánh mắt tự nhiên thân thiện bất ngờ đối với kẻ cùng chịu chung một số phận hiểm nghèo.

Mitsuoka lại nói:

-"Đă gặp nhau một lần th́ cũng chẳng khác ǵ gặp nhau mười lần. Như ông cụ Matsu đă nói đấy, có lẽ chúng ta thỉnh thoảng gặp nhau ở quán này, cùng hiểu rơ thêm t́nh h́nh Osaka th́ vẫn tốt cho công việc của cả hai hơn".

-"Ôi, thành chuyện lớn rồi đây!". Yamazaki nói, đôi vai lực lưỡng chợt xụi xuống. -"Mà có hối hận th́ cũng đă muộn rồi. Tôi chỉ c̣n hai đường: một là phải chém chết ông Mitsuoka ngay tại đây để chứng tỏ sự trong sạch của ḿnh, hai là phải vĩnh viễn câm miệng, giữ chuyện này bí mật chỉ có bốn người có mặt tại đây biết mà thôi. Thế nhưng, cho dù tôi là đội viên Shinsengumi đi nữa, ngay giữa tiệc đă cùng nhau thổ lộ tâm can đến mức này th́ chẳng thể nào chém giết người ta được. Thôi th́ giả tảng không biết ǵ cả là thượng sách".

Ofui nghe vậy liền nói:

-"Thế th́ tốt quá! Cứ coi như chỉ trong căn pḥng này của quán này là không có gió loạn thời thế trong thiên hạ thổi vào đây".

-"Tuy nhiên, chuyện nội bộ của Shinsengumi th́ không nói ra đâu đấy!".

-"Đương nhiên là thế! Chúng ta phải tránh đừng làm tṛ gián điệp soi mói lẫn nhau. Chỉ nói chuyện kinh tài tiền bạc là được".

Ông cụ Matsu vỗ đùi nói:

-"Thế là chuyện đạt thành rồi. Cô chủ à, đă cởi mở trần trụi như thế này, th́ thấy rơ hai vị đây là hai bậc nam nhi có khí phách lắm. Tôi ước mong một trong hai vị, vị nào cũng được, sẽ thành bạn đời của cô chủ đấy. Ấy, lại đỏ mặt lên thế kia!"

-"Tại rượu đấy chứ!"

-"Chứ cô đă uống chút rượu nào đâu!"

-"Th́ hâm rượu rót rượu một hồi, hơi rượu bốc lên..."

-"Chà, chỉ hơi rượu thôi mà đă đỏ mặt lên đến thế kia à?". Ông cụ Matsu chăm chú nh́n Ofui. -"Cô chủ thật là có lợi quá. Chỉ cần có hơi rượu là say được rồi! Thế th́ để đàn ông ôm thử xem c̣n say đến đâu!"

-"Ông Matsu này!". Ofui quay lại, trừng mắt. -"Có hơi quá lời rồi đấy!"

-"Vâng".

Ông cụ Matsu chợt co người lại, đưa tay găi khuôn mặt dài như củ khoai lang.

 

 3

Hội họp như thế được vài lần. Phụ tá Phó tướng Shinsengumi Yamazaki Susumu vẫn rượt đuổi, chém giết các lăng sĩ Cần vương từ khắp nơi lẻn vào kinh đô, ngày ngày sát phạt như thường lệ, nhưng khi nào đến quán của Ofui th́ lại không nghênh ngang dữ tợn chút nào.

-"Ở đây thật thích! Thoải mái quá!" Yamazaki nói.

Cô Ofui hỏi: -"Thế ạ? Sao thế nhỉ?"

-"Ở kinh đô cứ phải khổ sở dùng lời lẽ cứng ngắc của giới vơ sĩ, c̣n ở đây th́ khỏi. Nhưng này, anh Mitsuoka mạnh giỏi chứ? Lâu quá không gặp".

-"Đă đến trước một lúc, đang ngồi chờ anh trong pḥng cuối quán đấy".

-"Thế à? Tốt lắm".

Mitsuoka đang ngồi trong pḥng cuối quán, tán chuyện với ông cụ Matsu, thấy Yamazaki ló mặt vào th́ đứng ngay dậy, ch́a tay mời ngồi bên cạnh, vừa nói:

-"Thời thế đă đến lúc chín muồi rồi đấy nhỉ!"

Chuyện chính trị vốn là cửa cấm đấy, nhưng có vẻ hai người này đă gặp nhau nhiều đến mức thân mật đủ để không c̣n hàng rào ngăn cấm ngặt nghèo kia nữa.

Yamazaki đáp, cả thân người to lớn như rung lên:

-"Dạo này, mỗi ngày, cứ đến lúc trời tối là rùng ḿnh. Cứ nghĩ: A, hôm nay lại thêm một ngày chưa phải bỏ mạng".

-"Thế mới là đời vơ sĩ chứ".

-"Vơ sĩ? Tôi ấy à?". Yamazaki phản ứng có phần vui sướng. -"Thế kia à? Chứ gốc tôi th́ chỉ là thị dân đấy".

-"Đám vơ sĩ chính gốc th́ qua ba trăm năm thái b́nh đă hư thối mất rồi. Tám vạn kỵ binh bộ tướng của Mạc Phủ bây giờ trong lúc thiên hạ bùng cháy ngọn lửa Đảo Mạc mà vẫn c̣n nằm mơ giấc mộng giữa ban ngày, không chịu tỉnh dậy. Nhà Tokugawa đă dựa vào đám vơ sĩ chính gốc mà tóm thâu thiên hạ, ngày nay lâm vào đường cùng lại phải trông cậy vào những người gốc gác thị dân như các anh, th́ thật là oái oăm!".

-"Nói thế th́ ngay cả chủ tướng Kondo (Isami), truy nguyên th́ cũng là con nhà nông ở Kami-Ishihara xứ Bushu. Mà Phó tướng Hijikata (Toshizo) cũng là người đi bán thuốc dạo lưu lạc đến Edo đấy thôi. Đội viên Shinsengumi có cả thợ nề hay người làm công nữa đấy".

Ông cụ Matsu ph́ cười:

-"Nghe cứ như toàn là dân buôn bán ở chợ ấy nhỉ! Nói ǵ đi nữa, bọn vơ sĩ bộ tướng của nhà Chúa ấy, sao mà thối nát thế! Có khác ǵ ăn quỵt ba trăm năm cơm gạo nhà Chúa đâu! Bởi đám bộ tướng ấy không ra sức pḥ chủ, nên nông dân, người bán thuốc dạo, thầy châm cứu, dù chẳng ai nhờ đến, vẫn phải đổ mồ hôi đổ máu nai lưng ra mà gánh vác cơ nghiệp nhà Chúa Tokugawa vốn chẳng phải là họ hàng bà con ǵ của họ cả. Thời thế ǵ mà kỳ dị quá đỗi!".

Ofui nh́n đăm đăm vào đôi mắt to của Yamazaki, đánh bạo nói:

-"Thế th́, anh Yamazaki đừng làm công việc nguy hiểm ấy nữa th́ sao nào?"

Yamazaki ngước lên, mặt lộ vẻ kinh ngạc:

-"Đừng làm nữa à?"

Có vẻ anh kinh ngạc v́ lời nói động chạm vào chuyện sâu kín như thế lại đến từ miệng cô Ofui xưa nay vốn e dè, cẩn trọng. Khuôn mặt râu ria lởm chởm của Yamazaki lộ vẻ ngạc nhiên, mà kỳ lạ thay, vẫn c̣n lẫn chút nét trẻ thơ. Giọng anh sang sảng vang lên, khiến mọi người nín thở.

-"Tại sao lại nói như thế?"

Nghe giọng điệu hùng hỗ của vơ sĩ như thế, cô Ofui giật ḿnh, giữ im lặng một hồi, rồi nhỏ nhẹ nói:

-"Em chỉ chợt nghĩ như thế thôi. Nhỡ mà anh bị thương tích ǵ th́ khổ. Nếu làm anh bất b́nh th́ xin anh tha lỗi cho".

-"Những điều như thế th́ ngay cả cha mẹ anh em hay vợ chồng cũng nên thận trọng mà tránh đả động đến nữa kia. Bởi đó là chí làm trai, xả thân mà tiến trên con đường đă chọn. Đàn bà con gái thị dân, chẳng phải là cha mẹ anh em hay vợ chồng, th́ lại càng phải thận trọng tránh nói đến mới đúng chứ!"

-"Xin lỗi anh".

Ofui sửa dáng ngồi tề chỉnh mà tạ lỗi. Đôi mắt không dám chớp ấy bắt đầu có nước mắt nhỏ giọt xuống.

-"Thế này th́ không nên! Tôi làm cô phải khóc rồi".

-"Em có khóc đâu!"

-"Thế th́ cô giận tôi đấy à? Dù ǵ đi nữa, xin bỏ qua cho. Giọng tôi có phần lớn quá đấy".

-"Em nghĩ anh là người quả quyết lắm".

-"Không, có thế đâu!". Yamazaki xua tay, mỉm cười như xoa dịu mọi người. -"Đó là chỗ nhạy cảm nhất của tôi đấy. Bởi cô Ofui chạm vào đấy, nên bất giác mà...". Bàn tay to lớn xoa lên mặt như bối rối. -"Sự thật th́ tôi có lúc cũng hối hận chuyện đă gia nhập đội Shinsengumi. Lúc đó đă thật muốn trở thành vơ sĩ xem sao. Thời loạn th́ con nhà nông cũng thành Lănh Chúa được kia mà. Thời thế như bây giờ, tôi nghĩ là cơ hội ngh́n năm một thuở. Nhưng mà, có lẽ tôi đă lầm rồi".

-"Tại sao thế?". Ofui hỏi.

-"Nhà Chúa Tokugawa đang trên đường diệt vong. Kể ǵ đến đám bộ tướng nhà Chúa, ngay cả các Lănh Chúa thân thích cũng đang ngần ngừ không biết nên cùng chết theo nhà Chúa không nữa. Cứ nghĩ xem: giang sơn nhà Chúa Tokugawa ngày nay đang được chống đỡ bằng chỉ chừng một trăm tay kiếm của đội Shinsengumi mà thôi chứ ǵ. Lửa cháy nhà, gia nhân chạy trốn cả rồi, chỉ c̣n đám người dưng nước lă lại liều chết xông vào mà mang bài vị tổ tiên nhà Chúa ra. Thế đứng kỳ quặc ấy, chính ḿnh cũng hiểu lắm chứ".

-"Bởi thế nên em mới ngỏ lời đề nghị với anh..."

-"Không, chuyện đó với chuyện này khác nhau. Tôi thật cảm thấy thế đứng của ḿnh là khôi hài, và cũng hối hận nữa, thế nhưng, tôi không muốn trốn tránh. Đây là con đường tôi đă chọn. Cho dù biết là sẽ đi đến đâu, kẻ làm trai vẫn phải tiến lên thôi. Chuyện là như thế, nên khi bị chạm vào vết thương ấy th́ đau lắm. Bất giác mà nhảy đựng lên đấy thôi".

-"Em xin lỗi anh".

-"Khỏi, khỏi. Được mời đến ăn ngon, lại quát tháo lớn tiếng thế này, là lỗi của tôi đấy. Xin cho tôi tạ lỗi, và nhân thể, hăy cùng nhau nhảy múa vui nhộn đi nào. Để tôi múa điệu người mù đấm bóp dạo xem sao nhé. Điệu múa này tôi học lóm được trong nghề trước đây, như mọi người biết đấy, y sĩ châm cứu th́ có lắm người mù làm cả nghề đấm bóp dạo nữa. Đám người mù này hễ hội họp nhau lại thế nào cũng múa điệu này. Ấy, nhảy múa th́ phải có ca nhạc. Không cần đàn ba dây samisen. Để tôi vừa ca vừa múa xem sao".

Yamazaki ra chính giữa pḥng, cởi bỏ khăn quàng, cầm lấy tấm khăn lau ông cụ Matsu đưa cho, quấn gọn lên đầu che đến má.

-"Nào, múa nhé!

 

Thằng mù, thằng mù, ai cũng gọi thế

Tớ đâu có muốn, mà thành như thế

Nhân quả thế nào, sinh ra đă mù

Nỗi khổ tâm này, dám trách ai đâu

 

Thằng mù, thằng mù, ai cũng gọi thế

Chứ vẫn đáng mê, đáng yêu lắm đấy

Không nh́n thấy vật, chứ nh́n thấy ḷng

Ḷng người chân thành, ai mà không mê?"

 

Múa xong, Yamazaki vừa nhặt khăn quàng vừa nh́n về phía Ofui mà cười sang sảng.

-"Thế đấy. Tuy chẳng phải là người mù, nhưng tôi cũng là kẻ trời sinh theo luật nhân quả ǵ đấy thôi. Biết làm sao được!"

Ofui không đáp, chỉ cúi gầm mặt xuống.

 

4

-"Cô chủ thật là người khách sáo quá!". Một ngày nọ, ông cụ Matsu nói như thế. Hẳn là thường ngày vẫn bất măn, uất tích lại mà buột miệng ra. -"Quả thật tôi có phần nhiễu sự quá. Thời trai trẻ bị gọi là Matsu vô-từ-bi, đă làm đủ tṛ loạn bạo lắm, thế mà về già lại trở nên người nhiễu sự mất rồi. Tôi chỉ c̣n có mỗi một niềm vui, đó là chăm lo cho cô chủ đấy. Chăm lo bao nhiêu cũng không thấy đủ, cứ như là nghiệp chướng ǵ đấy của tôi rồi. Không biết thân biết phận mà cứ coi cô chủ như con của ḿnh, cháu của ḿnh ấy. Có khi là thứ t́nh già ǵ đấy không chừng!"

Ofui ph́ cười, vội vàng lấy ống tay áo che miệng. Trước mắt cô, b́nh nước bằng sắt bắt đầu sôi lên, cô cuốn ống tay áo bên phải, nhấc b́nh lên, rót vào b́nh trà, vừa nói:

-"Xin mời ông dùng trà nhé?"

-"Lại đánh trống lảng rồi!"

-"Chuyện ǵ cơ?"

-"Chuyện cô chủ đấy chứ ǵ! Người ǵ mà chẳng chịu hé lộ tâm t́nh của ḿnh chút nào cả".

-"A, đáng sợ thế! Che giấu tâm t́nh của ḿnh kia à?"

-"Chuyện anh Tome đây này!".

-"Anh Yamazaki ấy à? Ừ nhỉ, dạo này không thấy anh ấy đến, không biết có mạnh khoẻ không nhỉ?"

-"Ha ha! Nghe cứ như là lời cô đào đóng kịch ấy! Cô chủ thương anh Tome đấy chứ ǵ?"

-"Làm ǵ có!". Cô Ofui khúc khích cười phía bên kia làn hơi nước. -"Đương nhiên phải thế chứ! Anh ấy là một vị khách quư của quán này kia mà! Nào, mời ông dùng trà".

-"Vâng, cảm ơn cô. A, ngon quá! Nhưng mà này, cô chủ à. Cung cách yêu thương cũng giống như cách uống rượu của người ta, quả thật là có nhiều kiểu cách khác nhau. Có người uống rượu say th́ giận dữ, có người uống rượu say th́ khóc lóc, có người rượu vào lời ra, rượu say âm thầm một ḿnh, hay rượu say th́ phá phách,..."

-"Nghĩa là sao?"

-"Có người say v́ t́nh th́ uống rượu vào mà la lối om ṣm. Bởi vốn tính hễ không nói ra miệng th́ không ở yên được. Ngược lại, cũng có người chỉ muốn say t́nh một ḿnh thôi. Chẳng nói ǵ với ai, cứ d́m chặt nơi đáy ḷng, t́nh yêu càng đậm đà th́ lại càng làm ra vẻ hờ hững với người ta..."

-"T́nh yêu kiểu đó cũng có nữa kia à?"

-"Có đấy. Yêu thương là chuyện giữa người đàn ông và người đàn bà, chẳng phải là thứ ǵ cần phải viết lên bảng hiệu mà mang đi trưng bày khắp các xóm. Thế nhưng ngược lại, cứ im ĺm như che giấu điều ǵ xấu xa th́ cũng không nên. Chẳng có duyên tí nào!"

-"Ông uống thêm chén trà nữa nhé".

-"Vâng. Cô chủ này, đâu có cần phải giấu ngay cả tôi đây nữa! Thật ra, trong mấy đứa giúp việc nhà này, có đứa đă mách với tôi rồi đấy. Tôi đă cho hắn một trăm tiền, bắt hắn không được hé môi cho ai khác biết. Hắn mách là đă thấy cô chủ và anh Yamazaki bước vào quán trà trai gái ḥ hẹn bên cạnh hồ Hasunoike ở đền Ikutamahan đấy. Tôi th́ thấy chả sao cả. Không chỉ chả sao, mà c̣n nghĩ t́nh yêu là đoá hoa cho đời người nữa kia. Người gốc Edo như cô chủ có thể nghĩ yêu thương là chuyện bí mật, chứ người ở đất Osaka này th́ chẳng cần che giấu ǵ chuyện ấy. Hơn nữa, với tôi là người tâm phúc mà cô chủ giấu diếm như thế th́ thật là đáng buồn lắm!".

-"Nhưng mà đâu có chuyện như thế!"

-"Th́ đền Ikutamahan ấy......"

-"Tôi có đến đấy lần nào đâu!"

-"Thật không?"

-"Thật đấy mà!"

-"Thế th́ cô chủ thật là người có ḷng dạ cứng rắn quá! Yêu thương th́ tôi nghĩ là chuyện tốt lắm, thế nhưng đối tượng lại là anh Yamazaki th́ tôi không an tâm chút nào. Bởi anh ta là dân du côn, mà lại có Thần Chết chiếu mệnh nữa. Những kẻ định lập thân bằng cách chém giết người ta th́ sớm muộn ǵ cũng có ngày chính ḿnh bị chém ngă. Mà người sắp chết th́ làm sao thành người chủ quán này được. Kết cuộc, người như thế th́ yêu thương không thành tựu được đâu!".

-"Khổ quá! Chuyện ấy làm ǵ có! Nếu có chuyện như thế th́ tôi sẽ xin để ư theo lời ông Matsu dạy. Thế là được chứ ǵ? Thôi, ông tha cho đi nhé!"

-"Tha hay không tha, th́ tôi vẫn luôn luôn là người cùng phe với cô chủ mà. Nếu cô chủ là Hogan [4] th́ tôi là Benkei [5] phụ tá cho cô đây chứ!"

-"Chà, mạnh mẽ quá nhỉ!"

-"Thế nhưng, ngày hôm nay th́ tôi chịu thua sự lầm ĺ của cô chủ rồi. Phụ nữ như thế th́ người ta bảo là khó mà hoà hợp được trong chuyện vợ chồng lắm đấy! À, nói thế th́ không nên nhỉ?"

-"Không đâu". Ofui gượng mỉm cười. Rồi như chợt nhớ sang chuyện ǵ, khuôn mặt trắng ửng đỏ như nhuộm cùng màu với ống tay áo của cô.

Đúng lúc ấy, cậu giúp việc là Shokichi bước vào nói:

-"Thưa quản gia, ông Mitsuoka đến đấy ạ".

-"À, thế th́ mời vào căn pḥng mọi khi đi".

Lúc ông cụ Matsu bước vào pḥng ấy th́ thấy Mitsuoka có vẻ mặt căng thẳng không như thường lệ.

-"Lâu quá không gặp ông. Thời thế bắt đầu chuyển động rồi đây. Chiến tranh sắp bùng nổ đấy!"

-"Thế à? Ở đâu thế?"

-"Có lẽ ở Toba hay Fushimi đấy. Hẳn sắp có đánh nhau lớn với quân Mạc Phủ. Thời kỳ chuẩn bị khổ nhọc đă kéo dài, nay th́ thời thế đang chuyển động lớn đấy. Tôi đă thành Tham mưu của quan quân triều đ́nh rồi".

-"Thế anh đến để từ biệt mà ra trận đấy à?"

-"Không, tôi th́ không ra trận đâu".

-"Tham mưu mà lại không ra trận sao?"

-"Nói thật th́ lúc sắp sửa xảy ra trận đánh lớn như thế này mà quan quân triều đ́nh lại thiếu tiền! Đao thương cung kiếm th́ các phiên trấn tự lo liệu lấy được, thế nhưng chi phí binh lương, thuốc súng, tiền mua súng đạn ngoại quốc cho cả mấy vạn quân th́ không lấy đâu ra. Nói một cách cực đoan th́ ngay cả tiền mua giày rơm cho quân sĩ cũng chẳng có nữa là!".

-"Chứ chẳng phải các phiên trấn Satsuma và Choshu chi ra đấy sao?"

-"Đừng nói đùa chứ! Cho dù là các phiên trấn lớn đi nữa, lo binh phí cho quân đội của ḿnh đă hết hơi rồi, làm ǵ có chuyện dư tiền để cung cấp quân phục cho các phiên trấn nghèo, hay cung cấp súng ống cho đồng nhất với nhau đâu".

-"À ra thế! Không có tiền th́ chẳng đánh đấm ǵ được nhỉ".

-"Ngài Saigo (Takamori) v́ thế mà khó nghĩ quá! Chiến thuật th́ nằm ngửa ra đấy cũng suy tính được, chứ huy động quân đội th́ phải có tiền mới xong. V́ vậy, cần phải có Tham mưu kiếm ra tiền. Chắc là tôi c̣n phải đóng chốt ở Osaka này ít lâu. Có thể cho tôi trọ lại quán Hokago này không?"

-"Xin mời anh". Cô Ofui bước vào nói. -"Pḥng nào cũng được, anh cứ tùy nghi mà dùng".

Cậu giúp việc Shokichi lại bước vào, nói nhỏ vào tai ông cụ Matsu rằng có cả Yamazaki đến nữa. Ông cụ Matsu tất tả chạy ra trước quán th́ thấy Yamazaki đang cầm roi thúc ngựa đập phành phạch vào gót giày lấm đất cát.

-"Đáng tiếc là lấm lem thế này, nên không vào quán được. Tôi từ bản doanh cưỡi ngựa chạy vội lại đây, rồi phải đi ngay thôi. Chỉ muốn ghé lại từ biệt và cảm ơn đă giúp cho bao lâu nay".

-"Ra trận đấy nhỉ?"

-"À, hẳn phải thế rồi. Sắp sửa được tung hoành một trận cho xứng đáng đây. Cụ Matsu ở lại mạnh giỏi nhé".

-"Này anh, pḥng trong cùng đang có..."

-"A, có đây à?"

-"Vâng, anh Mitsuoka đă đến trước rồi".

Ông cụ Matsu thật là tai quái. Thay v́ nói về cô chủ quán, lại nói đến Mitsuoka. Khiến cho Yamazaki bối rối đến tội nghiệp.

-"A, thế à, thế à? Thật là tôi có duyên kỳ lạ với cậu Mitsuoka. Người bạn như thế này lại nhắc tôi nhớ nhiều hơn là đồng liêu kề cận trong cùng đội nữa. Thế nào cũng xin nói đôi lời từ biệt chứ..."

Anh vừa nói nửa chừng, đă thấy Mitsuoka từ pḥng trong bước ra.

-"Cậu Yamazaki!"

Mitsuoka vừa kêu lên vừa nắm chặt tay Yamazaki. Yamazaki là người nhiều t́nh cảm, chỉ có thế thôi mà đă sa nước mắt ṛng ṛng.

-"Chỉ trong thời gian ngắn ngủi, nhưng thật là vui thích. Những giờ phút chuyện tṛ với cậu trong pḥng cuối quán Hokago này có lẽ là những lúc vui thích nhất trong đời tớ đấy. Cảm ơn cậu. Sắp sửa gặp nhau dưới lằn đạn rồi đây!".

-"Sẽ phải như thế rồi".

-"Lúc ấy, thế nào tớ cũng muốn cho cậu biết tay kiếm Yamazaki Susumu của đội Shinsengumi lợi hại đến thế nào!"

-"Phải đấy. Chứ tay cậu th́ xưa nay tớ chỉ thấy múa điệu người mù đấm bóp dạo mà thôi!".

-"Này cô Ofui!".

Yamazaki thấy Ofui lấp ló phía sau lưng Mitsuoka bèn gọi lớn.

Ofui giật ḿnh, hé miệng nhỏ nhưng không nói ra lời, chỉ nh́n Yamazaki đăm đăm.

Yamazaki cười lớn, nói giọng sang sảng như tiếng chẻ củi khô:

-"Xin từ biệt!"

-"...... Xin anh bảo trọng".

Có vẻ Ofui gắng kiềm chế đừng kêu lên.

-"Xin từ biệt mọi người!"

Yamazaki dợm xoay ḿnh bước ra khỏi nền đất, ông cụ Matsu nhẹ nắm tay áo anh giữ lại mà nói:

-"Ngựa th́ để tôi dắt ra cho. Tôi đi trước đợi anh ở cổng canh đầu đường cái. Anh cứ thong thả mà đi, cho cô chủ đưa anh một đoạn đường".

Ông cụ Matsu lại vẫy tay gọi cô Ofui:

-"Anh Yamazaki bảo là nhờ cô đưa đi đấy. Đưa anh ấy đi, rồi nhân thể cô chủ đi ra đền Ikutamahan mà cầu nguyện vận may chiến công cho chàng đi nào!"

-"Ông Matsu này! Thật đáng ghét! Ngày như thế này mà c̣n đùa cợt chớt nhả như thế được!"

Ofui cau mày, lộ vẻ tức giận thật sự mà quở trách ngay như thế.

Ông cụ Matsu cũng đâm ra bực bội, trong bụng rủa thầm. Ông đă cố gắng hết sức để tạo cơ hội cho cô ấy. Thế mà...... Vừa nắm dây cương dắt ngựa ra ngoài quán, ông vừa nghẹo cổ suy nghĩ. Ờ, hay là tên người làm kia đă nh́n lầm người khác, hoặc mách dối với ông rồi? Nếu thế th́ vô t́nh mà ông đă làm phiền thêm cho cô chủ quán!

Ông ngước nh́n lên th́ thấy phía trên đám rừng cây trước mặt, một đàn quạ nhiều đến nỗi làm tối đen cả bầu trời đang xanh, chúng lượn lên lượn xuống náo nhiệt. Từ thuở bắt đầu hiểu biết, cho đến tuổi này, ông cụ Matsu chưa bao giờ thấy nhiều quạ đến như thế. Người ta bảo quạ là giống chim báo điềm gở. Ông nghĩ đúng vào lúc thời thế biến động, vận mệnh của con người bắt đầu đổi thay thế này, th́ ngay đến lũ chim báo điềm gở ấy cũng náo động lên nữa kia à!

 

5

 Tháng 10 năm Keio thứ 3 (1867), Tướng quân (Shogun, Chúa Tokugawa) Yoshinobu hiểu là không thể chống lại đại thế trong thiên hạ được nên đành giao trả chính quyền lại cho triều đ́nh Thiên hoàng; đến tháng 12 th́ sắc lệnh phục hồi chính quyền Thiên hoàng được ban bố. Thời tao loạn khoảng đầu Minh Trị Duy Tân bắt đầu từ đấy.

Tướng quân Yoshinobu đóng bản doanh ở thành Nijo, ngày 12 tháng 12 năm 1867 mới thống suất toàn bộ quân sĩ, từ quân Mạc Phủ dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Lục quân Mạc Phủ, cho đến quân sĩ của phiên trấn Aizu và Kuwana, cả đội Shinsengumi trực thuộc Lănh Chúa Matsudaira Katamori, dời xuống Osaka, vào đóng trong thành Osaka. Kyoto bấy giờ có quân sĩ của các phiên trấn Cần vương như Satsuma, Choshu, Tosa, Onshu,... bảo vệ. Thiên hoàng không có binh lính trực thuộc nên kể từ đấy, quân sĩ của các phiên trấn trú đóng ngay tại kinh đô được gọi chung là quan quân triều đ́nh.

Trong suốt vài tuần sau đó, các phố phường ở Osaka tràn ngập binh lính của Mạc Phủ, nhưng có lẽ v́ lệnh được ban hành cấm vô cớ mà xâm nhập nhà dân chúng, nên Yamazaki Susumu tuy chắc chắn là đă trở lại Osaka rồi, vẫn chẳng thấy ghé lại quán Hokago.

-"Sáng nay, có vẻ tất cả quân sĩ Mạc Phủ đă rời thành Osaka, tiến về phía kinh đô rồi. Thế là anh Yamazaki không đến được đây nhỉ!"

Ngó bộ ông cụ Matsu rất muốn hỏi cô chủ quán có buồn không, nhưng từ hôm nọ trở đi, ông đă tự dặn ḷng là phải tránh lộ vẻ chăm sóc quá trớn cô ấy, nên ông chỉ nói như thế rồi thôi.

Ofui im lặng. Cô vẫn c̣n giận ông cụ. Ông cụ Matsu cũng đoán biết thế nên lảng mắt đi, t́nh cờ tia mắt dừng lại khoảng hông thon thả của Ofui. Ông bối rối cảm nhận như tuồng khoảng hông ấy có phần đầy đặn hơn trước. Bất giác, ông nh́n vào khoảng ngực áo của cô Ofui, lại cũng thấy hầu như làn da ấy có phần tươi mát, bóng láng hơn trước. Ông chợt nghĩ: hôm nọ hẳn là đă có chuyện ǵ đấy rồi, có lẽ thứ ǵ đấy của người đàn ông đă hoà tan vào trong máu cô chủ quán mà truyền đến khắp các ngơ ngách của tấm thân đàn bà ấy. Nghĩ như thế, bất chấp tuổi tác, khoảng cổ ông cụ Matsu chợt nóng hừng hực, mạch tim đập đến vang thành tiếng trong tai ông.

Thấy Ofui nh́n đăm đăm có vẻ ngờ vực, ông cụ vội vàng sửa lại tư thế, rồi thầm véo vào đùi ḿnh một cái, như để tự trừng phạt. Ông nghĩ: đối với ḿnh, cô chủ giống như thần thánh vậy. Ḿnh phải biết thân biết phận chứ! Chao ôi, sao mà ḿnh dâm bôn đến thế này, thật là đáng bị trừng phạt!

Ngày mồng ba Tết, khoảng sau 5 giờ chiều, cuối cùng, khói thuốc súng đầu tiên đă lan toả trên đường cái quan Toba-Fushimi. Quân phiên trấn Satsuma giữ chặt đoạn đường Toba, quân phiên trấn Choshu giữ chặt đoạn Fushimi. Quân binh Mạc Phủ từ Osaka bắc tiến khoảng 18 ngàn người. Đội Shinsengumi đi tiên phong, cùng với quân phiên trấn Kuwana, đội tuần tiễu Kyoto và quân phiên trấn Ogaki, đă đụng trận với bộ đội chủ lực của quan quân triều đ́nh ở cửa ô Tobaguchi (phía nam Kyoto).

-"Cậu Shokichi!"

Ông cụ Matsu đứng nấp trong bóng tối trên nền đất, gọi cậu giúp việc.

Shokichi là chàng trai lanh lợi khoảng 27, 28 tuổi. Ông cụ Matsu vỗ vai Shokichi như dỗ dành, rồi trao cho cậu ta một túi đầy tiền mà bảo:

-"Cầm lấy tiền này mà đi xem đánh nhau ra sao nào".

-"Ôi! Quản gia đừng nhẫn tâm sát sinh thế chứ!"

-"Cho dẫn thêm hai đứa giúp việc nữa đấy. Ta có bảo đi giúp đánh nhau đâu nào! Cứ đi xem t́nh h́nh chiến trận ra sao là được rồi. Vả lại, chỉ cần ḍ hỏi được tung tích, t́nh trạng của ông Yamazaki Susumu trong đội Shinsengumi là đủ. Quân Mạc Phủ mà bại trận th́ sẽ rút về vùng Osaka này chứ ǵ. V́ thế, cứ giăng lưới chờ sẵn ở cửa ô Moriguchi (đông bắc Osaka) th́ tốt. Nếu gặp ông ấy bị thương về qua đấy th́ thế nào cũng phải đưa ngay về đây đi. Mà chuyện này th́ chớ có nói cho cô chủ biết đấy!"

Sáng hôm sau ngày ông cụ Matsu bảo Shokichi đi th́ có tin đồn là quân Mạc Phủ đại bại, tháo chạy chui nhủi về Osaka. Nghe đâu chiến đấu chỉ trong nửa ngày là xong. Trong trận này, đội viên Shinsengumi bao lâu nay đánh cược tất cả khí phách lẫn ước vọng thành đạt vươn lên giai cấp vơ sĩ, đă hoàn toàn thất bại, không thi thố được ǵ. Súng Schneiden nạp đạn đằng đuôi của quan quân triều đ́nh bắn được đến 20 phát mỗi phút, hơn nữa, độ chính xác lại cao hơn khủng khiếp so với loại súng cổ lỗ của quân Mạc Phủ. Thêm vào đấy, đại bác Armstrong phát huy uy lực mănh liệt cầm chân quân Mạc Phủ không cho tiến lên được bước nào. Chỉ trong chớp mắt, binh lính Mạc Phủ ngă chết hoặc bị thương nằm chất đống như núi.

-"Thế này th́ không xong rồi! Kiếm pháp của phái Hokushin Itto hay Shinto Munen ǵ ǵ đi nữa, cũng chả ra làm sao cả!"

Câu chuyện được truyền tụng cho đến bây giờ rằng Phó tướng Shinsengumi là Hijikata Toshizo đă mím miệng khổ sở mà thốt ra như thế, khi thấy các đồng chí đồng đội của ḿnh từ thời ở Edo rồi bản doanh Mibu lần lượt trúng đạn ngă xuống, cứ như là những h́nh nộm cho quân địch tập bắn!

Đội viên Shinsengumi vốn tự tín khi đánh cận chiến, nhưng lúc này, lưỡi kiếm tự hào ấy chẳng dính được giọt máu nào của địch, mà họ c̣n phải cơng thương binh chạy trốn trong đêm khuya, từ đường lộ Kyoto về Osaka.

-"Chẳng biết anh Yamazaki ra sao rồi?"

Sáng mồng bốn, hôm sau đấy, có lẽ không c̣n nhẫn nại được nữa, Ofui đến pḥng quản gia của ông cụ Matsu, ngồi xuống hỏi như thế. Có vẻ suốt đêm qua cô không ngủ được, mắt đỏ ngầu.

-"Xà, chẳng biết ra sao nữa".

-"Đàn ông chẳng hiểu tại sao lại ưa đánh giết nhau thế nhỉ?"

-"Xà, chẳng hiểu ra sao nữa".

-"Ông Matsu sao thế?"

-"Không, có sao đâu".

-"Ông giận ǵ đấy à?"

-"Hê hê! Cô chủ à, chuyện anh Yamazaki là cửa cấm đấy mà. Tôi nói quấy quá, cô lại im ĺm không thèm nói chuyện nữa th́ khốn!"

-"Có phải thế đâu! Chỉ tại ông đoán ṃ rồi nói bậy đấy chứ!"

-"Hê hê! Đoán không đúng đấy ạ?"

-"Lại nói thế nữa!"

-"Xin lỗi!".

Ông cụ Matsu thụt cổ lại như cổ rùa, vừa làm bộ sợ sệt vừa nghĩ thầm: cô chủ như thánh thần của tôi đây sao mà tính t́nh cứng rắn quá đỗi! Biết là có lỗi với cô ấy đấy nhưng vẫn không khỏi ngán sợ cho mẫu người đàn bà cứng rắn dị thường!

    

6

Ngày hôm sau, cậu Shokichi trở về, ḿnh mẫy lấm lem bùn đất. Ch́a cho ông cụ Matsu một thanh đoản kiếm cán c̣n dính máu khô, cậu nói:

-"Gặp ông Yamazaki ở cửa ô Moriguchi đấy. Ông ấy bị bắn vào vai phải và đùi phải, nằm trên xe tải bằng gỗ kéo về qua đấy. Tôi chạy lại thưa là người giúp việc ở quán Hokago đây th́ ông ấy tháo thanh đoản kiếm ra, bảo trao lại cho cô chủ quán".

-"Thế t́nh trạng thương tích của ông ấy ra sao?"

-"Người đội viên đi theo ông ấy nói nhỏ rằng chắc là không qua nổi nửa ngày đâu. Có vẻ máu đă bắt đầu hư thối rồi. Người đội viên lại bảo: cả chúng tôi đây chắc cũng chỉ c̣n sống được vài ngày nữa thôi, có khác nhau cũng chỉ là người chết trước, người chết sau mà thôi. Giọng thổ âm nghe nặng lắm".

-"Tiền mang theo có đủ dùng không?"

-"C̣n dư nhiều lắm, nên tôi đă nhét cả vào túi ông Yamazaki rồi. Thế nào ông ấy cũng cần đến".

-"Biết lo liệu thế th́ giỏi lắm!"

Ông cụ Matsu đến trước mặt cô Ofui, kể lại sự t́nh, rồi trao thanh đoản kiếm. Ofui ch́a ống tay áo đỡ nhẹ thanh đoản kiếm.

-"C̣n đượm máu của anh Yamazaki đấy!".

-"Vâng, tôi biết".

Ofui đáp vắn tắt. Những tưởng cô sẽ khóc lóc đến lả người đi, nhưng không, vẻ mặt cô vẫn b́nh tĩnh, khoé mắt c̣n ánh lên nét cười nhẹ thường lệ.

Ḷng ông cụ Matsu nôn nao nỗi bất b́nh v́ tính t́nh quá cứng cỏi của cô chủ quán. Ông tặc lưỡi nghĩ thầm: Phải chi ḿnh trẻ lại được 20 tuổi! Nhưng thật t́nh, trẻ lại được 20 tuổi th́ làm ǵ, ông cũng chẳng hiểu. Chẳng lẽ nổi xung lên, quát mắng, rồi lột lớp da mặt dày mo của cô ấy ra sao chứ? Không, có lẽ phải xô ngă người đàn bà cứng cỏi này xuống ngay đây mà bạo hành cho biết tay! Chứ ngoài ra, đâu c̣n cách nào khác để dạy cho cô ấy biết đạo lư về ḷng trắc ẩn đối với người khác? Ông cụ nghĩ như thế nhưng thực tế th́ chẳng có chút can đảm nào để làm ǵ được, nên đành cúi gầm mặt xuống, âm thầm bước ra khỏi pḥng.

Đúng lúc ấy, Mitsuoka đi công việc trở về quán.

-"Quân Mạc Phủ đă lên thuyền trốn khỏi Osaka cả rồi. Ngày mai, quan quân triều đ́nh sẽ vào thành Osaka. Cảm ơn đă cho trọ ở đây thật lâu, nhưng từ ngày mai, tôi cũng phải dời vào doanh trại ở trong thành Osaka đấy".

-"Thế th́ chúc mừng anh".

-"Anh Yamazaki ra sao rồi nhỉ?"

Ông cụ Matsu kể lại sự t́nh vắn tắt.

Mitsuoka là vơ sĩ nên rành chuyện thương tích, anh nói:

-"T́nh trạng anh ấy như thế th́ có lẽ bây giờ không c̣n sống được nữa đâu. Một người đàn ông đáng mặt anh hào đă nhận lấy cái chết xứng đáng của người vơ sĩ".

Quả thật, vào khoảng ấy, Yamazaki đă tắt thở rồi. Toàn bộ binh sĩ phe Mạc Phủ đă theo Chúa Yoshinobu lên chiến hạm của Hải quân Mạc Phủ hướng về Edo, nhưng Yamazaki đă chết sau khi lên tàu không bao lâu, được chính chủ tướng Shinsengumi là Kondo Isami tuy cũng đă bị thương đang liệu dưỡng, thân ḿnh c̣n đầy thương tích ấy trực tiếp đứng ra thực hành lễ thủy táng, ngay trên boong tàu. Lúc ấy chiến hạm ra đến ngoài khơi Kishu. Thi thể Yamazaki được bao bọc trong lá cờ của đội Shinsengumi sơn chữ "Thành" (thành tín) thật lớn, đưa qua hàng rào danh dự thủy binh Mạc Phủ rồi cho ch́m dần xuống biển đêm mờ mịt. Điếu văn của chủ tướng Kondo Isami chỉ vỏn vẹn một lời:

-"Rồi ta sẽ theo anh!"

Đêm ấy, ông cụ Matsu khó ngủ kỳ lạ, cứ thức dậy măi thôi. Hễ thức dậy lại nghe mồ hôi ướt đẫm áo ngủ. Thức dậy lần thứ ba, ông cụ giật ḿnh nghĩ là đă mộng thấy Yamazaki hiện đến. Gắng nhớ lại th́ không rơ chi tiết, chỉ mang máng là đă thấy trong cả ba lần mộng ấy, Yamazaki đến ăn thức chay Horyuji do cô Ofui nấu. Ông cụ mơ hồ nghĩ là quang cảnh có vẻ như thế chăng, nhưng nghĩ lại, có lẽ chẳng phải thế. Nhớ lại chuyện nằm mộng th́ chẳng làm sao chính xác cho được. Mà cũng có khi đă nằm mộng thấy chính ông ngồi đối diện với cô Ofui, đâu như ở trong một pḥng của quán trà trai gái ḥ hẹn cạnh đền Ikutamahan, cùng ăn món ǵ đấy. Ông cụ Matsu chợt cảm thấy tim ḿnh đập th́nh thịch thật lớn tiếng, mặt ông đỏ ửng lên trong bóng tối thầm lặng. Ông vội đứng lên, đi về phía nhà cầu.

Quán này có hai nhà cầu: một ở gần khu tiếp khách gọi là nhà cầu dưới, người làm có thể dùng được, một ở sâu phía sau, gần pḥng cô Ofui gọi là nhà cầu trên, chỉ để cho cô chủ quán dùng mà thôi. Nhưng đêm ấy chẳng hiểu sao ông cụ Matsu cứ nhấp nhỏm như một chàng trai trẻ trong đêm giữa mùa hè. Ông cụ rón rén kềm tiếng chân bước về phía nhà cầu trên. Ông cảm thấy mặt nóng hừng hực lên đến khó thở. Dợm mở cánh cửa nhà cầu, tay ông chợt ngưng lại. Gần ngay đấy, rẽ qua hành lang là đến pḥng của cô Ofui. Ông nghe có tiếng người. Thứ tiếng ǵ từ pḥng cô Ofui truyền qua hành lang vẳng đến, không phải tiếng người nói, mà chính xác th́ phải gọi là tiếng gào của loài thú đang hấp hối mới đúng. Tiếng gào ấy, lúc th́ trầm nặng, lúc th́ rú vọt lên mănh liệt, tống vào tai ông cụ Matsu đang rũ người ngơ ngẩn trước cửa nhà cầu.

Ông cụ Matsu lết đi trên hành lang lạnh lẽo, rón rén như một tên ăn trộm. Ông kéo nhẹ tấm cửa kéo pḥng cô Ofui ra một tí. Bên trong tối om. Không thấy ǵ rơ ràng cả. Nhưng đúng là có hai người trong đó. Một người đang làm ǵ đấy, người kia gào rên dữ dội tuy cố kềm giữ tiếng động. Mắt ông cụ Matsu như thấy được trong bóng tối mịt mùng ấy, h́nh dạng chân tay người ta vung vẫy theo nhịp tiếng động.

Từ đáy ḷng ông cụ, có ǵ như tiếng khóc sụt sùi thấm lọt ra. Đồng thời, toàn bộ sức lực của ông cụ như lảo đảo chảy xuôi từ vai xuống hông, từ hông xuống gót chân, rồi bị cuốn hút xuống sàn gỗ lạnh của hành lang. Tâm t́nh u ám mơ hồ như buồn bă, như giận dữ, như tuyệt vọng tràn ngập ḷng ông. Ông rón rén rời đi, bước vào nhà cầu.

Một hồi sau, h́nh như có người ra khỏi pḥng cô Ofui. Có tiếng chân bước ngang qua trước nhà cầu. À ra thế. Hoá ra đối tượng là anh Mitsuoka kia à!

Sáng hôm sau, ông cụ Matsu vừa thức dậy đă đến ngay pḥng cô Ofui.

-"Chào cô".

-"A, có việc ǵ thế?"

Ông cụ Matsu cảm thấy nghẹn cứng cổ họng. Cô Ofui vẫn b́nh thường, đẹp như thần tiên, đôi mắt trong vắt sâu thẳm, nụ cười vẫn tươi tắn trong sạch đáng yêu như thiếu nữ trinh trắng. Bất giác ông rủa thầm: "Con hồ ly tinh này!" đến gần bật ra khỏi cuống họng, may mà ông gượng nuốt ém đi được. Thế nào đi nữa, Ofui trông cũng tươi tắn mơn mởn quá đỗi. Đến tưởng như tiếng gào rú ông nghe đêm qua chẳng thể nào là từ miệng cô Ofui được.

-"Này ông Matsu, anh Mitsuoka từ hôm nay sẽ dời vào thành đấy. Anh ấy sắp đến từ biệt đây thôi".

-"Vâng!"

Quả thật đàn bà là ma quỷ! Ông cụ Matsu nghiến răng nghĩ thầm: chứ chẳng phải anh Mitsuoka ấy mới đêm qua đây, vừa cùng cô từ biệt thiết tha đến mức như động đất đấy sao!

-"A, có cả ông cụ Matsu ở đây à! Thế th́ tốt quá!"

Mitsuoka bước vào, đặt kiếm xuống, ngồi tề chỉnh, thi lễ nghiêm cẩn theo đúng cung cách vơ sĩ đối với cô chủ quán và ông quản gia. Ông cụ Matsu thấy thái độ ấy sao mà trơ trẽn đến khiến ông muốn nổi giận lên. Vơ sĩ ǵ đấy cũng chỉ là bọn giả dối đó thôi!

*

Cùng lúc với sự băng hoại của Mạc Phủ, chính quyền Duy Tân được thiết lập, và chính sách khai hoá đổi mới của chính phủ mới khiến cho công việc của quán Hokago không c̣n đắc dụng nữa. Thời đại đă thay đổi, nghề môi giới và cho thuê kiệu này không c̣n cần thiết cho xă hội mới. Cô Ofui bảo ông cụ Matsu dẹp quán Hokago, bán sạch các thiết bị, dụng cụ trong quán, tính chung với tiền nong có sẵn, tổng cộng cũng được 5 ngàn lạng bạc.

-"Cô chủ một ḿnh th́ với số tiền này, đủ sống nhàn nhă suốt đời rồi đấy".

-"Không đâu". Cô Ofui lắc đầu, bắt ông cụ Matsu cầm lấy 3 ngàn trong số 5 ngàn lạng bạc ấy. -"Chính ông Matsu mới cần đến số tiền này trong tuổi già từ đây về sau".

-"Đành là thế, nhưng mà cô chủ chỉ có một thân một ḿnh......"

-"Không, tôi có chỉ một thân một ḿnh đâu. Thời thế đă thay đổi rồi, nên tôi cũng nhân đấy......"

-"Ủa? Thế th́ đúng là cô cùng với anh Mitsuoka......"

-"Không phải!"

-"Không phải ǵ nữa! Chứ anh Yamazaki th́ đă mất đi rồi c̣n ǵ?"

-"Cả hai anh đều là chuyện ông Matsu đoán ṃ ra thế thôi. Làm phiền đến cả hai anh ấy rồi đấy!"

-"Nếu thế th́ là ai chứ?"

Ofui làm thinh một hồi, cuối cùng như đă quyết ư, cô nói:

-"Shokichi đấy mà."

Ông cụ Matsu ngồi ngẩn người ra trên chiếu, tay ôm lấy đầu. Hoá ra không phải đội viên Shinsengumi mà cũng chẳng phải chí sĩ Cần vương ǵ cả, ngay từ đầu đă là cậu giúp việc Shokichi! Đúng là đứng ngay dưới chân hải đăng th́ không sáng! Vẫn c̣n ngồi ngẩn người trên chiếu, ông cụ Matsu há hốc miệng rơi cả nước bọt mà thầm nghĩ: Quả thật đàn bà là ma quỷ!

 

Phạm Vũ Thịnh dịch
Sydney 05-2009

Chú thích:

[1] Shinsengumi : là đội vơ trang cảnh bị Kyoto, do Mạc Phủ chiêu mộ các vơ sĩ mất chủ tướng (lăng sĩ, ronin) mà lập ra để truy lùng tiêu diệt các chí sĩ Cần Vương mượn cớ đánh đuổi người ngoại quốc để mưu đồ đánh đổ Mạc Phủ, thực tế là đă khuấy động kinh đô Kyoto. Chủ tướng là Kondo Isami, phó tướng là Hijikata Toshizo, phụ tá phó tướng là Okita Soji.

[2] Edo : trung tâm cai trị của Phủ Chúa Tokugawa, bây giờ là Tokyo.

[3] Yamazaki Susumu (1833? - 1868) : tay kiếm tài ba xuất thân y sĩ châm cứu ở Kyoto, gia nhập Shinsengumi năm 1864, được tiếng là giỏi về văn học và nghệ thuật quân sự, được chủ tướng Kondo Isami và Phó tướng Hijikata Toshizo hết ḷng tin cậy. Tử trận Toba-Fushimi ngày 6 tháng 2 năm 1868. Được huyền thoại hoá trong rất nhiều truyện tranh Nhật Bản, như Peacemaker Kurogane, Soshite Haru no Tsuki, Kaze Hikaru, Getsumei Seiki, Bakumatsu Renka Shinsengumi (video game series),... và các phim Shinsengumi Shimatsuki (1963), Gohatto (1999),...

[4] Hogan : Minamoto no Yoshitsune (1159-1189) là vơ tướng của nhà Minamoto cuối thời Heian đầu thời Kamakura (1185–1333), con thứ 9 của Minamoto no Yoshitomo, em của Minamoto no Yoritomo là người thiết lập ra Phủ Chúa Kamakura. Tên thuở nhỏ là Ushiwakamaru.

[5] Benkei : Saito Musashibo Benkei là tăng binh dưới quyền vơ tướng Minamoto no Yoshitsune, nổi tiếng dũng mănh và trung thành, được miêu tả trong nhiều tuồng ca kịch Kabuki và tuồng No của Nhật Bản.

 

Ghi chú của người dịch:

Truyện ngắn "Hokago no goryonin" của Shiba Ryotaro, được dịch từ nguyên tác là truyện thứ ba trong tập truyện "Osaka zamurai" (Vơ sĩ Osaka), bản bỏ túi, do nhà Kodansha Bunko tái bản lần thứ nhất tháng 11 năm 1985.

Yuri Kimimasa

(Mitsuoka Hachiro)

1829 - 1912

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của dịch giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

Cảm tưởng, ư kiến xin gởi về  t4phamvu@hotmail.com