Màn đă hạ rồi!

Greta Thunberg
Phạm Vũ Thịnh dịch

 

Lời Greta Thunberg - 01 July 2021:

"Cuối cùng th́ áp lực quần chúng quá lớn, quư vị bị cả thế giới để mắt theo dơi. V́ vậy quư vị bắt đầu hành động. Nhưng chẳng phải quư vị hành động ǵ cho khí hậu...

Hôm nay tôi đă tham gia Hội nghị thượng đỉnh thế giới tại Austria của Arnold Schwarzenegger cùng với Angela Merkel, Tổng thư kư Liên hiệp quốc António Guterres, John Kerry, Alok Sharma, Jane Goddall và Nicola Sturgeon.

Sau đây là toàn văn bài phát biểu của tôi.

https://gretathunberg.medium.com/the-show-is-over-66e03dd38efa

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=m6eQwAi2U18

 

 

Ngày mai là đúng 150 tuần lễ kể từ khi (giới học sinh) chúng tôi bắt đầu phong trào băi học v́ vấn đề khí hậu. Trong khoảng thời gian này, càng ngày càng có nhiều người trên khắp thế giới thức tỉnh về khủng hoảng khí hậu và sinh thái, tạo áp lực ngày càng nhiều lên quư vị, những người cầm quyền.

Cuối cùng th́ áp lực quần chúng quá lớn, quư vị bị cả thế giới để mắt theo dơi. V́ vậy quư vị bắt đầu hành động. Nhưng chẳng phải quư vị hành động ǵ cho khí hậu. Mà hành động kiểu đóng tuồng. Quư vị diễn tṛ chính trị, chơi chữ, đùa bỡn với tương lai của chúng tôi.

Quư vị giả vờ nhận trách nhiệm. Làm ra vẻ những vị cứu-tinh, quư vị ra sức thuyết phục chúng tôi rằng vấn đề đang được quan tâm, trong khi đó khoảng cách giữa thực tế và những lời “hùng biện” của quư vị càng ngày càng toác rộng thêm ra. Và bởi mức độ nhận thức chung quá thấp nên quư vị tưởng như có thể thoát thân được.

Tuy nhiên, hăy nh́n nhận rơ ràng điều này: những ǵ quư vị đang làm chẳng phải là hành động khí hậu hay ứng phó với t́nh h́nh khẩn cấp ǵ cả đâu. Chưa bao giờ có chuyện đó cả. Đấy chỉ là chiến thuật tuyên truyền ngụy trang dưới dạng chính trị đó thôi. Quư vị, nhất là các nhà lănh đạo của các quốc gia có thu nhập cao, đang giả vờ thay đổi và lắng tai nghe giới trẻ chúng tôi, trong khi vẫn cứ tiếp tục làm chuyện y hệt như trước.

Quư vị giả vờ nghiêm túc đối với khoa học mà hô hào rằng “khoa học đă trở lại”, trong khi đó vẫn cứ việc tổ chức các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu mà lại không màng mời tới một nhà khoa học về khí hậu nào làm diễn giả. Quư vị giả vờ tuyên chiến chống lại nhiên liệu hóa thạch, trong khi đó vẫn tiếp tục mở thêm các mỏ than, mỏ dầu và đường ống dẫn dầu hoàn toàn mới. Quư vị không chỉ tiếp tục buôn bán b́nh thường như trước đây, mà trong nhiều trường hợp, quư vị thậm chí c̣n đẩy nhanh và mở rộng thêm việc khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Quư vị giả vờ có các chính sách khí hậu đầy tham vọng nhất, trong khi vẫn cứ cấp giấy phép khai thác dầu mới, t́m kiếm thêm các mỏ dầu tương lai. Quư vị khoe khoang khoác lác về những thứ gọi là cam kết về khí hậu đầy tham vọng của quư vị, mà nếu quư vị nh́n tổng thể th́ thấy rơ là không thể nào bảo là đủ được, và rồi bị vạch trần ra là quư vị thậm chí chẳng định cố gắng đạt tới những mục tiêu đó nữa là.

Quư vị giả vờ quan tâm đến thiên nhiên và sinh thái đa dạng, trong khi thế giới đang chặt phá rừng ở mức độ cứ mỗi giây là san bằng một diện tích rừng có kích thước bằng sân bóng đá. Quư vị giả vờ là nhà lănh đạo tiên phong về khí hậu trong khi vẫn cứ khóa chặt vào một chính sách nông nghiệp chung trong tương lai về cơ bản sẽ khiến cho Hiệp ước Paris (về khí hậu, 2015) không thể nào đạt thành được.

Quư vị giả vờ sẽ “build back better - xây dựng lại tốt hơnsau đại dịch (covid-19), mặc dù các khoản tiền ở mức số thiên văn đă được niêm khóa sẵn sàng, lại chẳng phải dành cho các dự án xanh, bất kể xanh theo ư nghĩa ǵ (trong lời nói của quư vị). Các nước G7 là một ví dụ, đang chi nhiều thêm hàng tỷ đô-la cho nhiên liệu hóa thạch và cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch, hơn là cho năng lượng sạch.

Và quư vị bù đắp cho hành vi ấy bằng những lời lẽ hoa mỹ đẹp đẽ và hứa hẹn rằng sẽ có ai đó trong tương lai bằng cách nào đó sẽ cải-chính hành động của quư vị mà biến lượng khí thải (CO2) thành “thực chất bằng không”. Để rồi khi thấy những lời nói suông trống rỗng của quư vị không đủ, khi các cuộc biểu t́nh kháng nghị trở nên ồn ào quá, th́ quư vị đáp lại bằng cách phán rằng các cuộc biểu t́nh này là bất hợp pháp.

Tất nhiên, chúng tôi hoan nghênh tất cả các nỗ lực nhằm bảo vệ điều kiện sống, cả trong tương lai lẫn hiện tại. Kể cả các mục tiêu xa vời này của quư vị về khí thải “thực chất bằng không” có thể là một bước đầu tuyệt diệu, nếu chúng không chứa đầy những lỗ hổng và kẽ hở. Như nhắm mắt bỏ qua lượng khí thải từ hàng hóa nhập khẩu, hàng không và vận chuyển hàng hải quốc tế, cũng như việc đốt những sinh khối (biomass); lợi dụng những mánh khóe tính toán lợi hại; loại trừ hầu hết các ṿng phản hồi và các thời điểm đổ ập (*); bỏ qua khía cạnh quan trọng toàn cầu của sự công bằng cho mọi người cùng mức tăng lượng khí thải trong lịch sử; hoặc đặt điều kiện khiến các mục tiêu này của quư vị hoàn toàn tùy thuộc vào các kỹ thuật giải trừ khí thải được khoa đại đến mức ảo tưởng, hoặc hiện nay hầu như chưa hề tồn tại.

Thế nhưng, trong khi quư vị tiếp tục giả vờ như thế, càng ngày càng có nhiều người trong chúng tôi nh́n thấu sự thật qua các bản văn và các vai diễn của quư vị. Khoảng cách giữa hành động và lời nói của quư vị đă không c̣n có thể bỏ qua được nữa. Trong khi càng ngày càng có nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt cùng cực đang hoành hành chung quanh chúng ta.

V́ vậy, những người trẻ trên khắp hành tinh này không c̣n bị lừa bịp bởi những lời dối trá của quư vị nữa. Quư vị đang càng ngày càng rời xa chúng tôi và rời xa thực tế. Vài năm trước đây th́ quư vị đă có thể hô hào rằng chúng ta đang đi đúng hướng. Ngày nay, quư vị không c̣n có thể làm như thế được nữa. Năm 2021 này đang được dự báo là năm có mức tăng phát thải (khí nhà kính) cao thứ hai từ trước đến nay trong lịch sử loài người.

Quư vị bảo rằng chúng ta cần phải tiến hành từ từ để kéo công chúng làm theo. Thế nhưng, làm thế nào quư vị thực sự có thể mong đợi kéo mọi người theo, nếu quư vị không coi hiểm họa khí hậu này là một cuộc khủng hoảng cấp bách?

Ít nhất th́ đại dịch (covid-19) đă chứng minh một lần vĩnh viễn rằng các t́nh trạng khẩn cấp về khí hậu và sinh thái chưa bao giờ được coi là t́nh trạng khẩn cấp cả.

Khủng hoảng khí hậu ngày nay cao lắm th́ cũng chỉ được quư vị coi là một cơ hội kinh doanh để tạo ra những việc làm xanh mới, những doanh nghiệp xanh và công nghệ xanh mới.

Nhưng khi đại dịch bùng phát, quư vị không thể nói là "chuyện này sẽ mang lại lợi ích cho ngành sản xuất khẩu trang" hay " chuyện này sẽ tạo ra việc làm mới trong ngành y tế và bệnh viện". Chọn hành động táo bạo về khí hậu tất nhiên sẽ mang đến nhiều ưu thế và lợi ích. Tuy nhiên, chẳng cần phải nhắc là chúng ta không thể nào giải quyết được một cuộc khủng hoảng mà chúng ta không coi là khủng hoảng, và không hiểu đúng tầm mức quan trọng của nó.

Có lẽ diễn một vai tṛ nào đó giúp quư vị dễ ngủ yên mỗi đêm? Cứ nói lên chỉ để nói ra miệng mà thôi, v́ lời nói đó đă viết sẵn trong kịch bản của quư vị rồi. Thế nhưng trong lúc đang bận rộn trên sân khấu như thế để thu hút khán giả, quư vị dường như quên mất rằng khủng hoảng khí hậu chẳng phải là chuyện ǵ đó xa vời trong tương lai, mà nó đă và đang cướp đi mất rất nhiều từ những người dân bị thiệt hại nhiều nhất ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Đây có thể chỉ là tṛ chơi đối với quư vị, một tṛ chơi để quư vị giành được phiếu bầu, được nổi tiếng, được thắng điểm trên thị trường chứng khoán, hay đoạt được địa vị lương lớn cấp cao hơn trong cơ quan hoặc công ty vận động hành lang. Quư vị nào tập trung vào phong b́ hơn là nội dung thực tế, và quư vị nào có bài phát biểu hay, đẹp nhất hoặc có chính sách dù thiển cận nhưng đáng yêu nhất, sẽ giành được chiến thắng.

Quư vị có thể và tất nhiên sẽ chọn tiếp tục diễn các vai tuồng của ḿnh, nói lên những lời trong kịch bản, và mặc y trang thích hợp. Quư vị có thể và sẽ tiếp tục giả vờ. Nhưng thiên nhiên và vật lư sẽ không bị mê hoặc đâu. Thiên nhiên và vật lư không hề bị quyến rủ mà cũng không hề bị phân tâm bởi tuồng diễn của quư vị.

Khán giả đă mệt mỏi. Màn đă hạ rồi!

Phạm Vũ Thịnh dịch
04 Jul 2021

(*) Chú thích từ Wikipedia: tipping point feedback loop

(1) tipping point - Thời điểm đổ ập:

Hăy tưởng tượng một ly sữa trên bàn. Nghiêng ly một chút, th́ không có ǵ xảy ra. Nghiêng thêm tư nữa, vẫn không xảy ra ǵ nhiều, sữa chỉ chao đảo thôi. Thế nhưng từ từ nghiêng ly đủ xa, sẽ đến thời điểm đột ngột biến đổi từ trạng thái này (sữa trong ly, trên bàn khô) sang trạng thái khác (sữa đổ ập lên mặt bàn), đó là “Thời điểm đổ ập”. Thời điểm đổ ập thường bắt đầu từ các biến đổi dần dần và ít tác động (sữa chao đảo, nhưng vẫn ở trong ly), rồi đột ngột xảy ra thật nhanh chóng (sữa đổ trào ra bàn) và không thể đảo ngược lại được nữa (không có cách nào để đổ sữa trở lại vào ly).

Nhiều nhà khoa học về biến đổi khí hậu tin rằng các thời điểm đổ ập sẽ rất quan trọng đối với khí hậu, ảnh hưởng đến thời gian và mức độ nghiêm trọng của các tác động của biến đổi khí hậu. Ví dụ: Sự biến mất hoàn toàn của khối băng biển Bắc Cực trong các tháng mùa hè có thể làm thay đổi đáng kể các ḍng hải lưu ở Đại Tây Dương và Thái B́nh Dương. Lớp băng vĩnh cửu tan chảy giải phóng một lượng lớn khí mê-tan, làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu. Mùa khô kéo dài hơn, gây ra bởi sự gia tăng nhiệt độ chỉ 5-7 độ F, có thể khiến rừng nhiệt đới Amazon úa chết nhanh chóng. Các thời điểm đổ ập của khí hậu có thể xảy đến mà không có cảnh báo ǵ trước.

(2) feedback loop - Ṿng phản hồi:

Khi kết quả ở đầu ra (xuất lực - output) của một hệ thống ảnh hưởng ngược lại chính nó (trở lại thành input - nhập lực, đầu vào), đấy là ṿng phản hồi.

Ví dụ: khi nhiệt độ tăng lên, lớp băng vĩnh cửu ở các vùng gần Bắc Cực và ngay Bắc Cực bắt đầu tan chảy, giải phóng khí mê-tan. Lượng khí mê-tan tăng thêm đó trong khí quyển lại giúp nhiệt độ tăng cao hơn nữa, tạo thành một ṿng tuần hoàn xấu.

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

Cảm tưởng, ư kiến xin gởi về  t4phamvu@hotmail.com