Những Chữ Tốt Nhất của Trump

Book by Trump exec claims he 'joked to Jews about ovens' and 'banned black  people from his lobby' | Daily Mail Online

Barbara A. Res

Phạm Vũ Thịnh dịch

Lời người dịch:

Dưới đây là bản dịch Chương 3 của cuốn sách "Tower of Lies What my 18 years of working with Donald Trump reveals about him: Tháp Nói Dối - Những sự thật về con người Donald Trump mà 18 năm tôi làm việc với ông ta bộc lộ ra" của Barbara A. Res, xuất bản năm 2020.

Barbara A. Res đă làm việc trực tiếp với Donald Trump mười tám năm trong một số dự án lớn nhất của ông. Trump đă chọn Res làm Tổng-công-tŕnh-sư cai quản việc xây dựng Trump Tower, được tự hào là thành công lớn nhất của ông ta với tư cách là một nhà khai phát địa ốc.

 

Chương 3:

Những Chữ Tốt Nhất

Quy luật: Trí thông minh của Trump chỉ có hạn
và ông ta rất bất an về điều đó.
 

Chỉ mất một giờ rưỡi để t́m hiểu mọi điều cần biết về tên lửa...
Vả lại tôi nghĩ tôi cũng đă biết hầu hết rồi.
  

—DONALD TRUMP, 1984

Nghe quen thuộc chứ nhỉ? Đó là lời Donald Trump, 38 tuổi, nhà khai thác bất động sản ở thành phố New York, khi khoe khoang với tờ Washington Post rằng Tổng thống Reagan nên thuê ông ta để thương lượng một thỏa thuận về vũ khí với nước Nga. Ông ta không nói đùa đâu. Đấy cũng chính là người đă nói rằng mặt trăng là một phần của sao Hỏa; rằng Continental Army - Liên quân Thuộc địa đă tiếp quản các sân bay trong cuộc Revolutionary War - Chiến tranh Cách mạng (từ năm 1775 chống quân Anh, lập nên quốc gia độc lập Mỹ); rằng Frederick Douglass, người theo chủ nghĩa băi bỏ nô lệ ở thế kỷ 19 “làm được một công việc đáng kinh ngạc và đang càng ngày càng được đánh giá cao hơn;” [1] người đă không biết rằng nước Anh là một cường quốc hạch nhân; đă nghĩ rằng Phần Lan là một phần của nước Nga; đă tin rằng “than sạch - clean coal” có nghĩa là than đá đă được “rửa sạch” sau khi đào ra khỏi mỏ; đă nói rằng cối xay gió gây ung thư; đă đề nghị ném bom hạch nhân vào tâm băo lốc - hurricane; và đă khuyên tiêm thuốc khử trùng để chữa bệnh do coronavirus. Vốn là những phát ngôn thật buồn cười nếu không nguy hiểm kinh khủng.  

Không ai trông mong Trump là một học giả, nhưng đă có nhiều báo cáo từ Nhà Trắng về những người đă bị sốc trước việc Trump hiểu biết rất ít - hoặc không quan tâm đến kiến thức. “Công việc này khó khăn hơn tôi nghĩ rất nhiều,” một cố vấn của Trump đă nghe ông ta nói như thế sau hai tuần làm tổng thống. Đây là một người thừa nhận rằng ḿnh không đọc sách, chỉ đọc “vài đoạn, vài lănh vực, vài chương thôi, tôi không có thời gian”. Không đáng ngạc nhiên ǵ, nhưng người ta vẫn phải ngạc nhiên rằng Trump lấy được thông tin về hành động của chính quyền của ḿnh bằng cách xem Fox News, và thường xuyên nhận lời khuyên từ các nhân vật của hăng này, nhất là Sean Hannity. 

Bản thân tôi không phải là người theo chủ nghĩa tinh hoa. Tôi hiểu là có nhiều loại trí tuệ khác nhau và không cần phải là học giả mới có thể trở thành một nhà lănh đạo giỏi. Không thể phủ nhận rằng Trump có những khôn lanh nhất định; nhờ vậy mới được bầu làm tổng thống chứ. Thế nhưng ḷng tự tin khi ông ta nói về hầu hết mọi thứ vượt khỏi tầm kiến thức của ḿnh th́ quá lớn, đến làm người ta khó thở. John Bolton bảo rằng Trump “thiếu hiểu biết một cách đáng bàng hoàng - stunningly uninformed”, Rex Tillerson gọi Trump là “tên thậm ngốc - fucking moron,” và John Kelly nổi giận ở chốn riêng tư về việc Trump "sao mà ngu ngốc đến thế - what an idiot he was." Chính sự kết hợp giữa sự thiếu hiểu biết cùng tính khoác lác đă khiến Trump trở nên đặc biệt thiếu tiêu chuẩn và đặc biệt nguy hiểm trong cương vị tổng thống. Có rất nhiều người ít hiểu biết hơn Trump, và có nhiều người c̣n kiêu ngạo hơn, nhưng tôi không thể tưởng tượng được có ai khác trên trái đất này lại sở hữu sự kết hợp độc hại của cả hai "phẩm chất" đó. 

Vào đêm bầu cử năm 2016, sau khi Trump được tuyên bố là người chiến thắng, cựu thống đốc New Jersey Chris Christie, một trong hàng loạt những kẻ muốn trở thành Trump-cỡ-nhỏ, đă đến gặp tổng thống đắc cử để bày tỏ sự lo lắng. Christie chịu trách nhiệm về công tác chuyển tiếp kế thừa, và ông ta biết chưa sẵn sàng để cử hành lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Trump bảo “Chris, anh và tôi thông minh đến mức chúng ta có thể rời bữa tiệc mừng chiến thắng sớm hai giờ là thực hiện được cuộc chuyển tiếp mà.” Ngay hôm sau, Trump tính loại bỏ toàn bộ ban chuyển tiếp, gồm cả Christie. 

Rơ ràng Trump đă bấn loạn đầu óc rồi. Giải pháp của ông ta là ǵ nào: Bắt tay ngay vào việc? T́m hiểu về công việc phức tạp nhất thế giới này trước đă? Không hẳn thế. Bất cứ ai đă ngạc nhiên khi thấy Trump không nhất quyết học hỏi cấp tốc về công tác trị dân, các chính sách, các vấn đề quốc tế, thậm chí cả những kiến ​​thức cơ bản về Hiến pháp hoặc chính phủ, đều rơ ràng là không biết ǵ về con người này. Tôi biết Trump, tôi biết ông ta đơn giản chỉ là không đủ kiên nhẫn để t́m học về bất cứ điều ǵ phức tạp đến thế này. Nói thế chẳng phải là chế nhạo ǵ, chỉ là sự thật thôi. Thay v́ học hỏi, ông ấy chỉ nói ra những ǵ tự ḿnh cho là đúng, sẽ được mọi người hoàn toàn tin tưởng. Mà nếu không được đi nữa, th́ cũng sẽ có cách vượt qua mà. Đó là chiến thuật miệt thị và giả bộ. Miệt thị kẻ đối lập và giả bộ rằng ông ta biết những ǵ họ không biết, rằng ông ta có ư tưởng hay hơn, rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, trong khi thực tế th́ không như thế. 

Đấy là thói tiếp cận của Trump đối với hầu hết mọi chuyện, và tùy thuộc vào cách người ta đánh giá, thói ấy có hiệu quả khá tốt cho Trump. Thay v́ bổ sung hoặc thừa nhận những khiếm khuyết của ḿnh, ông ta lại dựa vào chúng mà từ chối học hỏi, gần như hoàn toàn cố ư, rồi nói khoác về những ǵ ông ta biết hoặc những ǵ là sự thật. Tôi biết một lư do chính khiến Trump không màng học hỏi, là v́, theo kinh nghiệm của tôi, ông ta chỉ có khả năng chú tâm chú ư của một đứa trẻ quá mất tập trung. Có lẽ bằng chứng rùng rợn nhất là việc Trump đă mất hứng thú với việc cứu sống người dân khỏi sự tàn phá của COVID-19. Theo David Carney, cố vấn Đảng Cộng ḥa cho Thống đốc Texas Greg Abbott, một người hết ḷng ḥ hét ủng hộ Trump, th́ “Tổng thống đă chán ngán việc đó”. Chán ngán với đại dịch lúc bấy giờ đă giết chết hơn 200.000 người dân Mỹ! 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của hăng thông tấn CNN về việc liệu chính phủ có nên đưa ra yêu cầu mang khẩu trang chống dịch trên toàn quốc hay không, Tiến sĩ Jonathan Reiner, bác sĩ tim mạch của thủ đô DC, đă nhắc lại điều mà bất cứ ai hiểu biết khoa học cơ bản đều biết: Không c̣n ǵ phải bàn căi rằng khẩu trang có hiệu lực bảo vệ chống lại virus. Nếu mọi người đều mang khẩu trang, số lượng virus và người bị nhiễm sẽ giảm. Vậy mà Trump vẫn tiếp tục lập lờ, tuyên bố sai sự thật rằng c̣n đang có một cuộc tranh căi về hiệu quả của khẩu trang và xét nghiệm. Tiến sĩ Reiner đă trúng phóc khi bảo là Trump “unteachable - không thể dạy được” và “việc tổng thống Mỹ không thể nhận thức đúng về khẩu trang làm dấy lên nghi ngờ nghiêm trọng về năng lực của tổng thống hiện nay”. Sau đó, Reiner đă cố gắng giải thích bằng “những lời lẽ mà Tổng thống Trump có thể hiểu được” bằng cách chỉ ra rằng kết quả thăm ḍ ư kiến về ông ta sẽ tăng lên tốt hơn và nền kinh tế có thể mở cửa trở lại nếu Trump bắt buộc việc mang khẩu trang. Reiner đă phải tŕnh bày lại vấn đề, trực tiếp theo hướng lợi ích riêng của Trump. Điều này dẫn chúng ta đến một quy tắc phụ sau đây.

Quy luật phụ: Không thể nào khiến Trump tập trung vào điều ǵ được, trừ khi đó là về bản thân ông ta—mà thậm chí trường hợp đó cũng chưa hẳn là chắc chắn có hiệu quả. 

Trump mà tôi biết là người nhanh nhạy về những điều mà ông ta quan tâm, nhưng lại không bao giờ muốn biết chi tiết cặn kẽ, ngay cả khi cần thiết phải biết. Ông ta tin chắc rằng ḿnh có thể nắm bắt được những ǵ cần biết chỉ trong vài câu nói. Nếu có ai đang giải thích điều ǵ đó, ông ta không bao giờ để họ nói quá nhiều câu mà không ngắt lời hay cho phép người khác ngắt lời họ. Mà rồi, Trump sẽ tức giận nếu họ lặp lại điều ǵ đă nói, ngay cả khi rơ ràng là ông ta đă không nắm bắt được điều đó ngay lần đầu tiên. Và sau này, nếu v́ thiếu sót điều ǵ đó mà gây ra vấn đề, ông ấy chắc chắn sẽ đổ lỗi cho họ. Đó là một chu kỳ làm người ta mệt mỏi, nhưng tôi gần như đă quen với cách điều chỉnh cho thích nghi với một ông chủ cố t́nh lăng tai hoặc cận thị kiểu đó. 

Các bản ghi nhớ tŕnh lên ông, ngay cả về những vấn đề phức tạp đi nữa, đều phải ít hơn một trang giấy, chia thành các đoạn tách biệt với nhau, và viết bằng những câu ngắn. Đă thế, các bản ghi nhớ ấy không phải lúc nào cũng được ông ta đọc. Khi bạn có mười điều quan trọng cần bàn với Trump, bạn hăy chọn hai điều thôi, đơn giản hóa chúng, rồi hy vọng điều tốt nhất sẽ xảy đến. Bạn biết rằng nếu muốn được ông ấy chú ư, nhất là về một vấn đề phức tạp liên quan đến vụ án pháp lư, giao dịch bất động sản, hoặc vấn đề xây cất, th́ sẽ là một cuộc chiến đấu khó nhọc lắm. 

V́ tôi liên lạc bằng văn bản với Donald mỗi ngày nên tôi dễ dàng biết được ông ấy đă có đọc cho không, ngay cả những bản ghi nhớ cực kỳ đơn giản. Phần lớn, ông ấy chỉ đọc lướt qua mọi thứ, là thứ kỹ năng cần thiết cho một người chỉ có khả năng tập trung tầm ngắn đến như vậy. Chúng tôi trong pḥng việc đều biết cách viết mọi điều sao cho Trump có thể hiểu được ư chính của vấn đề. Bất cứ ai không biết cách truyền đạt với Trump th́ rồi khi cố gắng nói chuyện với ông ấy, sẽ nhận ra rằng ông ta chẳng biết họ đang nói về điều ǵ. 

Vấn đề liệu Trump có đọc những ǵ đă được đưa đến trước mắt hay không, đă được đặt ra vài lần trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Vào mùa hè năm 2020, các cơ quan t́nh báo Mỹ xác định rằng Nga đă trả tiền thưởng cho các chiến binh có liên hệ với Taliban, cho mỗi người lính Mỹ mà họ giết được. Lời bào chữa của Trump, mặc dù trước đó chính ông đă gọi là "fake news - tin giả", là ông không biết về tin đó. Ông ta cứ tiếp tục đưa ra lời bào chữa này ngay cả khi những nhân viên t́nh báo của chính Trump đă khẳng định rằng họ đă đưa tin đó vào tờ tŕnh trước cuộc họp của ông ta. Từ những ǵ tôi biết về cách Donald vận hành và cách nhân viên của ông ấy bị buộc phải điều chỉnh, tôi nghĩ rằng vụ tai tiếng về tiền thưởng ấy của Nga đă không bao giờ được khuyến khích khiêu gợi sự chú ư của Trump. Mọi người đều biết ông ấy không ưa đọc, v́ vậy nhân viên của ông có lẽ đă nghĩ rằng có thể che đậy nó ngay trước mắt ông ta. Hoặc v́ họ không thể tin tưởng rằng ông ta sẽ không tiết lộ điều ǵ đó cho Putin, hoặc v́ họ biết rằng ông ta sẽ trút cơn giận dữ lên họ, như mọi khi ông ta phải đối mặt với bất kỳ chuyện tiêu cực nào về nước Nga. Mặc dù vậy họ vẫn phải giữ ḿnh. Điều họ phập phồng lo sợ là làm thế nào để viết ra giấy trắng mực đen mà vẫn che giấu được khỏi bị tổng thống chú ư.  

Chuyện ai cũng biết là, trước một cuộc điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chiến thắng trong một cuộc bầu cử lươn lẹo, Trump đă được cảnh báo trong tờ tŕnh, bằng chữ viết hoa toàn bộ: "ĐỪNG CHÚC MỪNG". Thế nhưng, chúc mừng Putin là việc đầu tiên Trump đă làm. Bên cạnh cố gắng thể hiện sự tôn kính đối với Putin, điều này c̣n cho thấy Trump không thèm quan tâm đến những ǵ được đặt trước mặt ḿnh, hoặc là ông ta chủ động phớt lờ cả những cảnh báo quan trọng. Hai điều đó, tôi không biết điều nào tệ hơn. 

Trong nhiệm kỳ của ông, công chúng đă bị ngập ngụa trong những câu chuyện về việc những người giải tŕnh t́nh báo quốc gia cho Trump đă không thể thu hút sự chú ư của ông ta. Trump thường xuyên bỏ qua Bản tóm tắt hàng ngày của Tổng thống (PDB - President’s Daily Brief), một tập hợp thông tin t́nh báo về những vấn đề nghiêm trọng nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt, thâu thập từ khắp nơi trên thế giới. Đó là bản tóm lược những điều quan trọng nhất mà một tổng thống cần biết, vậy mà Trump lại không buồn đọc hoặc thậm chí nghe nhắc đến. V́ vậy, giống như chúng tôi ở Trump Organization đă làm, những người phụ trách t́nh báo của Trump đă học được cách thích nghi: Họ cắt giảm từ mười trang xuống c̣n ba, rồi xuống c̣n có một trang giấy, hoặc đôi khi chỉ c̣n những điểm nhấn đầu ḍng và h́nh ảnh thôi, rồi c̣n phải dùng đến chước ghi tên Trump vào tư liệu, để thu hút sự chú ư của ông ta. Mà rồi ngay cả với tất cả sự thích nghi đó, họ vẫn không thể gợi Trump lưu ư được. 

Theo tác giả Anonymous, người trong nội bộ chính quyền Trump đă cho biết trong một bài báo rằng ông/bà ấy là thành viên của lực lượng phản kháng trong chính quyền (được tự tiết lộ vào cuối năm 2020 là quan chức Bộ An ninh Nội địa Miles Taylor): “Không thể nào tập trung được sự chú ư của Tổng tư lệnh (Trump) vào nhiều hơn một điều chết tiệt trong suốt mỗi cuộc họp.” 

C̣n John Bolton th́ nói: “Tôi không nghĩ những cuộc họp tóm tắt t́nh báo này cho Trump là có ích ǵ mấy, và cả cộng đồng t́nh báo cũng nghĩ vậy, v́ phần lớn thời gian được dành để lắng nghe Trump nói, thay v́ Trump lắng nghe người ta tóm tắt.” 

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết: “Ông ấy chỉ nói những lời huênh hoang lớn lối. Chủ yếu là về những ǵ đă chiếu trên Fox News. Ông ấy thực sự tin rằng ḿnh biết nhiều hơn các đại tướng, hơn các chuyên gia t́nh báo.
 

Trump xem tin tức truyền h́nh cáp hàng giờ mỗi sáng và mỗi tối, nhưng đầu óc ông ấy không có chỗ cho những mối đe dọa đáng kể nhất đối với đất nước chúng ta. Tôi tự hỏi làm thế nào những người ủng hộ ông, đặc biệt là những người trong đảng (Cộng Ḥa) của ông ta, những người được cho là có trách nhiệm và thông minh, lại thấy điều này có thể chấp nhận được. Tôi không hiểu làm thế nào mà những người ủng hộ ông ấy lại có thể biện minh cho việc bỏ phiếu cho Trump một lần nữa sau khi đă biết đấy là cách ông ta điều hành. 

Tôi không mong ước cương vị của những người phải cố sức để khiến Trump tập trung vào các vấn đề địa-chính-trị phức tạp, mà lại không giúp cho ông ấy kiếm được tiền, hoặc nổi tiếng. Bản thân tôi đă gặp đủ khó khăn khi phải thuyết phục ông ấy tập trung vào việc xây cất bất động sản và các vấn đề pháp lư rồi. Vào những năm 1990, Trump Organization dính líu vào một vụ kiện ở Los Angeles về việc phát triển Khách sạn Ambassador nổi tiếng. Donald là đối tác phát triển của một nhóm đă mua địa điểm này vào năm 1989. Chúng tôi muốn phá đổ khách sạn ấy, nơi Robert Kennedy đă bị ám sát, và xây lên một công tŕnh mang tên là Trump City West. Kế hoạch bao gồm các cơ sở bán lẻ như nhà hàng ăn và cửa tiệm, một rạp chiếu phim, một địa điểm tổ chức các buổi ḥa nhạc lớn, một khách sạn, các văn pḥng cao cấp hạng nhất và các căn hộ siêu sang trọng. Nhiều năm trước khi bất kỳ nhà đầu tư xây cất nào ở Thành phố New York có thể mơ tưởng tới, chúng tôi đă lên kế hoạch cho các căn hộ bên trên tầng thứ 100 của ṭa nhà cao nhất thế giới (đến 125 tầng) vào thời điểm đó. Đó là một kế hoạch đầy tham vọng, mặc dù ở thành phố hay xảy ra động đất này, tôi không chắc chắn được là sẽ thành công. Dự án 6-triệu-bộ-vuông ấy của chúng tôi thực sự sẽ mang lại lợi ích to lớn cho khu vực và cả thành phố nói chung, nhưng chúng tôi lâm vào cuộc chiến pháp lư với khu học chánh địa phương. Luật sư của Học khu Thống nhất Los Angeles (LAUSD) sẽ đến New York để lấy lời khai của Trump, và chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng cho ông ấy. 

Việc chuẩn bị lời khai là điều cần thiết trong các vụ kiện. Nhiều vụ kiện đă bị thất bại v́ những ǵ được nói lên trong lời khai, rất lâu trước khi vụ việc được đưa ra ṭa. Có một nghệ thuật để lấy lời khai, một nghệ thuật để chọn lời khai, và một nghệ thuật để làm luật sư đại diện cho người phải khai báo. Không chỉ là chuyện hiểu biết các câu hỏi và câu đáp, là điều hầu hết mọi người đều đă biết. Điều chính yếu là phải hướng dẫn mọi người cách trả lời làm sao để họ tỏ ra thành thực, mà vẫn không cung cấp cho đối phương các thông tin mà đối phương muốn có hoặc không có. Quan điểm của phía chúng tôi rất chi tiết và phức tạp, và chúng tôi cần chuẩn bị cho Trump, là người chưa thực sự làm bất cứ điều ǵ trong dự án và biết rất ít về nó. 

Tôi đă nói với Donald rằng chúng ta cần hai ngày để chuẩn bị. Nhưng ông ấy thậm chí không nghĩ đến chuyện phải chuẩn bị lời khai nữa. “Tôi không cần chuẩn bị,” ông ấy bảo tôi. Chúng tôi yêu cầu một ngày thôi. Cũng không được. Chúng tôi yêu cầu nửa ngày. Vẫn không. Mặc dù phía đối phương th́ có cả một ngày để lấy lời khai, nhưng rốt cuộc chúng tôi chỉ có hai giờ để chuẩn bị cho Trump. Luật sư đă bay đến từ Los Angeles để chỉ đạo quá tŕnh chuẩn bị, một công việc hết sức tỉ mỉ phức tạp. Buổi chuẩn bị được tổ chức tại văn pḥng của Donald, với luật sư, cùng tôi và trợ lư của tôi. Donald liên tục bị phân tâm, nhận điện thoại nửa chừng, và cho phép mọi người đi ra đi vào. Tệ hơn nữa, khi ông ta không biết điều ǵ đó, ông ta lạc đề và khó chịu với luật sư, khiến các cuộc chuẩn bị này hóa ra vô ích. 

Buổi lấy lời khai diễn ra vào ngày hôm sau tại pḥng hội họp trên tầng 26 của Tháp Trump. Tôi ngồi cạnh Donald khi luật sư của LAUSD thẩm vấn ông ta qua bàn họp. Khi ông ta hỏi Trump một câu về luật sư chính của chúng tôi, có họ là Bitting, Trump giận dữ trả lời: “Không có đấu thầu (bidding) ǵ cả. Chúng tôi thậm chí c̣n chưa bao giờ bắt đầu thiết kế nữa là.” Lời tuyên bố của Trump treo lơ lửng trên không; Trump rơ ràng không hiểu ǵ cả và thậm chí c̣n không theo dơi các câu hỏi. Ông ta không biết Bitting là tên luật sư của phía chúng tôi, mặc dù chúng tôi đă nói với ông ta nhiều lần rồi, kể cả ngay ngày hôm trước. Lại nữa, từ ngữ-cảnh của câu hỏi, rơ ràng câu hỏi là về một người. Trump nghe ra “bidding - đấu thầu” và nổi nóng ngay. Ứng đối của Trump thật khủng khiếp và chẳng giúp ích ǵ cho lập luận của chúng tôi. Thực tế, một số câu trả lời hoàn toàn không phù hợp của Trump đă được sử dụng để chống lại chúng tôi trước ṭa. 

Các luật sư của Trump, những người mà ông ta vẫn thu góp như chiến lợi phẩm, chỉ là một bằng chứng khác cho nỗi bất an của Trump về trí thông minh của chính ḿnh. Ông ấy luôn luôn có rất nhiều luật sư, cả trong công ty lẫn bên ngoài, một số trong đó bị ông ấy xài xễ hay coi như trợ lư cá nhân.  

Trong nhiều ư nghĩa th́ họ cũng là những vật sở hữu giúp củng cố h́nh tượng của Trump. Ông ta khoe khoang về các luật sư của ḿnh, nhưng đồng thời cũng ganh ghét v́ họ có tŕnh độ học vấn vượt trội hơn. Ông cảm thấy bị họ đe dọa, cảm thấy thua kém khi đứng cạnh họ; và ông ấy đă trấn áp t́nh cảm này bằng cách dùng rất nhiều luật sư, một số người trong đó tôi thấy đă bị Trump ngược đăi một cách công khai. Giống như một kẻ chuyên bắt nạt ở trường học, cứ bắt những đứa mọt sách làm bài tập ở nhà cho ḿnh. Họ biết nhiều hơn Trump nên ông ta phải xài xễ họ.

* * *

Không có ǵ sai khi chậm chạp hoặc thiếu hiểu biết, nhưng Trump có thể vừa ngốc nghếch vừa ngạo mạn gần như để trả thù. Đó là lư do tại sao ông ta nghĩ chỉ cần gặp mặt nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un mà không hề chuẩn bị trước, sẽ dẫn đến một thỏa thuận có thể mang lại cho ông ta giải thưởng Nobel Ḥa b́nh. Trump mang ảo tưởng về khả năng của chính ḿnh, do đó không có khả năng cải thiện bản thân. Trump tuyên bố thắng lợi và cho biết đă có những thỏa thuận với Triều Tiên, nhưng điều đó chưa bao giờ thành hiện thực cả. Thực tế, t́nh h́nh vũ khí hạch nhân lại càng tồi tệ hơn trước. Kim đă dúi mặt Donald vào thất bại bằng cách thực hiện cuộc thử nghiệm hạch nhân mà anh ta hứa sẽ không làm, đồng thời chế nhạo cả Trump và nước Mỹ trong quá tŕnh này. Thế mà Trump vẫn tiếp tục tuyên bố thắng lợi và thoát qua được t́nh thế, bởi v́ như Steve Bannon giải thích, chiến lược của ông ấy là “flood the zone with shit - cứ đổ ra những thứ vớ vẩn làm lụt lội tràn ngập mọi nơi là xong”. Ông ta cứ tiếp tục làm những điều thái-quá mới để che giấu những dối trá, thất bại và lỗ hổng của ḿnh; đơn giản là để ông ta khỏi bị lôi ra cật vấn về chúng. 

Carl Bernstein gần đây đă viết rằng Trump không chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc điện thoại với các nhà lănh đạo nước ngoài, đến mức mọi người xung quanh ông đều tin rằng đó là một nguy cơ cho an ninh quốc gia. Đối với những cuộc gọi này, Trump rất ít khi cố gắng t́m hiểu người lănh đạo ấy là người như thế nào, mối quan hệ của đất nước ấy với Mỹ là ǵ, hoặc tầm quan trọng của cuộc gọi. Bernstein viết: “Ông ta cứ tiếp tục tin rằng ḿnh có thể quyến rủ, ép buộc hoặc bắt nạt hầu như tất cả các nhà lănh đạo nước ngoài phải tuân theo ư muốn của ḿnh, và ông ta thường theo đuổi các mục tiêu phù hợp với mưu toan của riêng ḿnh hơn là những ǵ mà nhiều cố vấn cấp cao của ông coi là lợi ích của quốc gia.” Điều này không có ǵ đáng ngạc nhiên. Tại sao Trump lại phải bỏ thời gian và sức lực cho việc học hỏi khi ông ấy đă sống suốt cả cuộc đời ḿnh "giả dạng mà qua được ải" và dựa vào sức người khác để thành công? vốn từ lâu nay đă là một chiến thuật của Trump. Từ giọng điệu ông ta cứng nhắc và phát âm sai lệch các từ ngữ trên teleprompter - máy nhắc lời, có thể thấy rơ ràng lần đầu tiên ông ấy nh́n vào các bài phát biểu của ḿnh là khi đang tŕnh bày chúng. 

Tôi học cao. Tôi biết nhiều chữ,” Trump khoe trong chiến dịch tranh cử năm 2016. “Tôi có những chữ tốt nhất.” Trọng tâm của vấn đề trí tuệ của Trump là sự tự-ảo-tưởng. Trump tin rằng ḿnh là một loại thiên tài nào đó, bất chấp thực tế là sự thiếu tính thuyết phục của câu nói đó lẽ ra đă khiến vấn đề trở nên rơ ràng rồi. Có người nói lưu loát nào mà lại nói: “Tôi biết nhiều chữ. Tôi có những chữ tốt nhất”? Nghe thực là những lời chế diễu!  

Tôi đă được hỏi suy nghĩ như thế nào về việc liệu Donald có bị chứng suy giảm nhận thức hay không, và mặc dù không phải là chuyên gia nhưng tôi có thể nói rằng vốn từ-vựng của ông ấy đă giảm sút rơ ràng trong những năm gần đây. Mặc dù ông ấy chưa bao giờ là một diễn giả hùng biện, nhưng ít nhất th́ trước đây cũng đă sử dụng những biểu hiện đa dạng. Nhưng bây giờ th́ ông ấy chỉ dùng đi dùng lại măi những từ ngữ quen thuộc. Những tính từ như “weak - yếu”, “strong - mạnh” và “powerfulhùng mạnh” luôn được ông ấy ưa chuộng, nhưng giờ đây ông ấy cứ lặp đi lặp lại liên tục, thậm chí c̣n dùng chúng theo những cách vô nghĩa, như trong câu nói “Chúng tôi đă đề ra rất mạnh mẽ rằng [China] lẽ ra không được có lợi thế hơn so với các quốc gia khác” hoặc “Chúng tôi đang theo dơi các khu vực có số ca nhiễm ngày càng tăng, bao gồm Boston, Chicago và vùng Trung Tây. Và chúng tôi đang theo dơi rất, rất chặt chẽ và rất, rất cứng rắn.” Và tất nhiên c̣n có từ “big-leaguecấp cao nhất”, mà mọi người nghe ra là “bigly”, mặc dù ông ấy dường như đă ngừng sử dụng sau khi đă dùng nó liên miên trong thời gian chiến dịch tranh cử năm 2016. 

Một điểm quan trọng là: Rất nhiều phát ngôn gây sốc nhất của Trump chỉ là hậu quả của việc ông nói mà không suy nghĩ. Ông ta quá vững tin vào trực giác của ḿnh đến nghĩ rằng lời nói của ḿnh có thể thuyết phục đến mức giúp ông ta thoát khỏi được mọi vấn đề. Thế nhưng, đặc biệt là trong vài năm gần đây, chúng ta thấy rằng Trump cứ phát ngôn theo cách ấy mà đă phải lâm vào nhiều rắc rối hơn. Vậy mà sau đó thay v́ giảm bớt, ông ta lại tăng gấp đôi cường độ của lối nói ấy, khiến vấn đề càng trầm trọng thêm. 

Thói quen nói không suy nghĩ của Trump bộc lộ ra ở khắp mọi nơi. Nhiều năm trước đây đă có phát ngôn rằng có lẽ ông ta sẽ hẹn ḥ với Ivanka nếu cô ấy chẳng phải là con gái ông, hoặc lời b́nh luận về bộ ngực trong tương lai của bé Tiffany con ông. Khi c̣n là ứng cử viên, Trump đă đưa ra nhận xét về việc trừng phạt phụ nữ phá thai. Với tư cách là tổng thống, ông ta đă đưa ra một quyết định bốc đồng là từ bỏ các đồng minh người Kurd của chúng ta mà rút quân khỏi Syria; thú nhận với Lester Holt rằng ông đă sa thải Comey v́ cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ; tiết lộ những tin tức t́nh báo nhạy cảm cho đại sứ Nga về Syria.  

 Ông ta cứ nói tràn đi, rồi sau đó, v́ không bao giờ thừa nhận ḿnh sai trái, ông ta phải nói dối hoặc quay ngược lại để sửa lời hoặc chối sạch. Đó là một ṿng phản hồi quá tự động đến mức gần như không cần ư thức nữa. Ông ta chỉ cần mở miệng ra là đủ.

* * *

Sự thiếu hiểu biết đáng sợ của Trump từ lâu đă là một vấn đề nhưng chưa bao giờ hiển hiện rơ ràng đến thế. Khi tôi c̣n làm việc với ông ấy, Trump đă tránh thoát vấn đề trách nhiệm v́ ông ấy là người lanh lợi, có thể giả vờ hiểu biết, hoặc sai khiến người làm của ḿnh đưa ra quyết định, đặc biệt khi vấn đề cần đến một mức độ chi tiết tỉ mỉ. Người kỹ sư hẳn giải thích rơ các bước cần thực hiện, rồi tôi đem tŕnh bày với Trump, để nghe ông ta bảo: “Đừng làm phiền tôi về điều đó, Barbara. Cứ suy tính mà làm đi.” Trách nhiệm thường thuộc về tôi và các giám đốc điều hành khác. Khi nào Trump thay đổi quyết định của ḿnh, th́ thường là để bảo vệ bản thân khỏi bị đổ lỗi về điều ǵ đó. 

Những “thỏa thuận tuyệt vời” mà Trump tuyên bố đă đàm phán được trong sự nghiệp kinh doanh của ḿnh không phải do ông ta là một nhà đàm phán vĩ đại. Mà phần lớn là do ông ta có đ̣n bẩy, có quyền lực đối với đối phương. Điều này xảy ra dưới hai h́nh thức: Trump có thứ ǵ đó mà họ rất cần, hoặc ông ấy nắm được điểm yếu ǵ đó ở họ. Chứ khi nào đ̣n bẩy yếu hoặc không có, th́ Donald chỉ thực hiện một thỏa thuận tồi tệ hoặc không có được thỏa thuận nào cả. Bởi v́ ông ta đă quá quen thuộc với việc có một sân chơi không đồng đều nên ông hiếm khi thấy ḿnh phụ thuộc vào lợi thế sân chơi ấy đến mức nào. Đối với Trump, lợi thế ấy giống như dưỡng khí; luôn luôn có sẵn đó cho ông ta. 

Nhưng chúng ta th́ dễ dàng nhận thấy điều đó. Tôi đă thích thú theo dơi lần ông ấy buộc phải rút lui trong cuộc tranh chấp năm 2018 với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về ngân sách liên quan đến việc chính phủ đóng cửa. Ông ta không có lợi thế như thường lệ mà ông nghĩ ḿnh có, nhưng vẫn tuyên bố rằng ông có quyền hạn cao nhất trong việc chính phủ đóng cửa. Bởi v́ là tổng thống nên ông ta nghĩ ḿnh có ưu thế đ̣n bẩy lớn nhất trên thế giới, nhưng ông thậm chí không hiểu ngay cả những điều cơ bản của chính phủ Mỹ: ba nhánh quyền hành ngang nhau hoạt động như thế nào, hay mức độ và giới hạn quyền lực của các nhánh là chừng nào. V́ ít kinh nghiệm đàm phán trên cơ sở b́nh đẳng, rốt cuộc lần đó ông ta đă phải nhượng bộ.  

Trên đấu trường quốc tế, Trump cũng đă mắc phải những sai lầm tương tự. Ông ta nghĩ rằng ḿnh được phép giữ lại món tiền viện trợ an ninh cho Ukraine cho đến khi Ukraine bắt đầu điều tra gia đ́nh Biden, bởi v́ ông ta là tổng thống mà. Nhưng Trump không có khái niệm về quyền lực tổng thống thực sự là ǵ; ông ta nhầm lẫn với việc làm vua hoặc làm như một trong những nhà độc tài mà ông muốn kết thân. Mà chính những kẻ độc tài đó đă sử dụng Trump như chơi một cây đàn cho ra điệu nhạc họ muốn. Những nhà lănh đạo như Putin biết Trump cần họ cũng như họ cần ông, và họ không sợ ǵ ông ta. 

Những lời chế nhạo của Trump đối với những nhân vật nguy hiểm cỡ Kim Jong Un, như hứa hẹn những tên lửa lớn hơn và đe dọa “lửa và thịnh nộ”, tất cả đều đă như pháo tịt ng̣i rơi xuống đất. Một trong những đặc điểm rao bán nổi bật của Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 là ông ta biết rành mọi công việc thực sự được thực hiện như thế nào, ông ta là một nhà đàm phán xuất chúng và sẽ dùng hết tài năng này để mang lại lợi ích cho nước Mỹ. Gần bốn năm sau, có điều ǵ Trump rêu rao đă bị thực tế bác bỏ triệt để hơn nữa không? 

Khi nào Trump bị tràn ngập bởi niềm bất an, ông ta lại bù đắp quá mức mà tuyên bố rằng ḿnh biết mọi thứ về điều ǵ đó mà thật sự ông chẳng biết ǵ cả. Đó là lư do tại sao ông ta tự xưng là hiểu biết về quân đội nhiều hơn các tướng lĩnh, hiểu biết hơn bất kỳ ai về Hàn Quốc, năng lượng tái tạo, thuế, ngân hàng,... thậm chí hơn cả chính phủ Hoa Kỳ. Và Trump đă khẳng định quan điểm của ḿnh về trận đại dịch là quan trọng hơn các chuyên gia như Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), và Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên về công tác đối ứng với dịch corona virus của chính Trump. Tôi không tin dù chỉ trong một giây, rằng ông ta thực sự nghĩ như vậy. Những lần khác th́ Trump thực sự tin rằng ḿnh biết mọi thứ, và điều này thậm chí c̣n nguy hiểm hơn nữa. Ông ta không có khả năng hiểu được những hạn chế của chính ḿnh, do đó cứ nghĩ rằng ḿnh hiểu biết rất nhiều về các vấn đề mà thực tế ông ta hầu như chẳng biết ǵ cả. Ông ấy không những nghĩ là ḿnh biết điều đó, mà c̣n tin rằng ḿnh biết điều đó rơ hơn bất kỳ ai khác. Đó là một phiên bản đảo ngược của thực tế. 

Khi tôi c̣n làm việc chặt chẽ với Donald, ông ấy luôn luôn khẳng định ḿnh thông minh hơn người mà ông ấy đang đối đầu, cho dù đó là nhà thầu, kiến trúc sư hay ủy viên thành phố. Trump từng viết rằng điều quan trọng nhất ông học được ở trường đại học là đừng bị mê hoặc bởi thành tích học vấn, vậy mà thực tế th́ ông cư xử hoàn toàn trái ngược lại. Trump tuyên bố ông tốt nghiệp đứng đầu lớp trong khi thực ra ông chỉ là một học sinh trung b́nh. Ông c̣n khoe là đă học tại Wharton, một trong những trường kinh doanh hậu-đại-học được đánh giá cao nhất nước, nhưng thực ra Trump đă chỉ theo học chương tŕnh đại học kém uy tín hơn của Wharton, và nhằm vào thời điểm họ chấp nhận đến gần nửa số người xin vào học. Trump c̣n nhờ có người anh ruột đă học ở đó nên đă chuyển trường được đến đó sau hai năm học ở Fordham. Bởi ông ta đưa chuyện đă học ở một trường thuộc đẳng cấp Ivy League làm bằng chứng cho trí tuệ của ḿnh nên chúng ta biết là ông ấy trọng giá trị bằng cấp. Người đă từng giải quyết nhiều chuyện kín cho ông là Michael Cohen, đă ra làm chứng trước Quốc hội rằng Trump đă sai anh ta đi đe dọa tất cả các trường đă học của ông để ngăn cấm họ tiết lộ bất kỳ điểm số hoặc bản điểm nào của Trump. Lại một lần nữa, hành động của Trump phản bội lời nói của ông ta. Sự thật này cho chúng ta biết hai điều: Trump đă là một học sinh không xuất sắc ǵ mấy và ông ta không muốn cho ai biết điều đó. 

Kinh nghiệm của tôi với Donald là một cuộc chiến không ngừng chống lại sự thiếu hiểu biết và thờ ơ của ông ấy trong việc học hỏi. Sau hai năm rời xa Trump Organization, tôi đă trở lại vào năm 1987 với vai tṛ phó chủ tịch điều hành về xây dựng và khai phát. Ngoài những công việc khác, tôi c̣n được giao trách nhiệm phát triển tài sản của Alexander's Inc., một công ty bán lẻ đă lên sàn chứng khoán, có các trung tâm thương mại và cửa hàng ở New York và New Jersey. Donald, cùng với đồng liêu là Steven Roth của Vornado REIT sở hữu quyền kiểm soát cổ phiếu, và về cơ bản đă điều hành công ty ấy. 

Ngoài 2 trung tâm mua sắm và 11 cửa hàng đang hoạt động, Alexander's c̣n sở hữu hầu hết đất đai của các cơ sở đó. Các cửa hàng đang dần dẹp tiệm, nhưng về mặt bất động sản th́ chúng vẫn là vàng nguyên chất. Kế hoạch của Donald và Roth là đóng cửa các cửa hàng mà phát triển bất động sản. Trump là nhà phát triển chính thức và được bù đắp khoản phí 4% cho tất cả các khoản chi mà ông thực hiện liên quan đến việc phát triển. Khoản này bao gồm tất cả công việc tôi đă làm: đàm phán các vụ giao dịch, buôn bán bất động sản, thuê kiến trúc sư, kỹ sư, luật sư, và giám sát công việc của họ, cùng với tiền lương của tôi. V́ vậy, Trump kiếm tiền không chỉ từ công việc của tôi mà c̣n từ tiền lương của tôi nữa. 

Một lần nọ, tôi đang cố gắng xin phép phá dỡ ṭa nhà Alexander ở khu Paramus, New Jersey, nơi đă vấp phải rất nhiều sự phản đối của người dân địa phương. Trong khi chúng tôi đang thảo luận về quy tŕnh phê duyệt tại văn pḥng của ông, Trump đă chia sẻ điều mà ông tự cho là một ư tưởng tuyệt vời.

Barbara, đợi đă, đợi đă. Tôi hiểu rồi,” ông nói. "Nghe đây. Chỉ cần loại bỏ chữ X và R ra khỏi bảng hiệu của Alexander là được.

"Tại sao?" Tôi hỏi. “Sẽ được ǵ nào?

Th́ họ sẽ muốn chúng ta phá dỡ nó đi,” ông nói với ánh mắt lấp lánh đắc ư. 

Trong sự thiếu hiểu biết của ḿnh, Donald nghĩ rằng làm vậy sẽ khiến ṭa nhà trông chướng mắt và do đó khiến người dân địa phương muốn thấy nó bị phá bỏ đi. Trước hết, điều đó thậm chí không thể thực hiện được: Rơ ràng là chữ R gắn cứng với tất cả các chữ cái khác trong bảng hiệu. Vả lại, ư đó c̣n là một ư tưởng dở tệ, gợi nhớ đến lần ông ấy bảo tôi đừng dọn cỏ hay lau cửa sổ của một trong những ṭa nhà khác của công ty Alexander mà chúng tôi đang cố gắng phá bỏ. Ông ta nghĩ rằng những hành động như thế sẽ thuyết phục được người dân địa phương từ bỏ sự phản đối của họ về việc ông phá bỏ ṭa nhà. Nhưng tôi th́ hiểu điều ông ấy không hiểu: rằng người dân ở khu Paramus sẽ không ghét ṭa nhà nếu chúng tôi làm những điều như thế, mà họ sẽ căm ghét chúng tôi kia. Đó là một nước cờ rơ ràng đến mức tôi thậm chí không buồn tranh căi với ông ta; Tôi chỉ gật đầu lấy lệ rồi không làm thôi. Bởi điều duy nhất nó có thể đạt được là khiến người ta thấy ông ta giống như một tên chúa trùm khu ổ chuột, mà c̣n củng cố sự phản đối chống lại ông ta. Có nhiều cách khác để đạt được điều ông ta muốn mà không khiến người dân tức giận, hay làm tổn hại đến tên tuổi Trump. 

Trong khi tôi đang tập trung vào việc hoàn thành các thiết kế và phê duyệt cho các trung tâm mua sắm, Trump vẫn thường tấn công tôi bằng những ư tưởng non nớt của ông ta về việc xua đuổi người thuê, và chia sẻ suy nghĩ của ông ta về việc đặt tên cho các bất động sản. Ông nhất quyết hai trung tâm mua sắm phải được gọi là Trump Centre, với cách đánh vần tiếng Anh “thanh lịch” kia. Địa điểm ở Queens th́ nằm trong một khu vực có tên là Công viên Rego, mà Trump cho là không có ǵ hấp dẫn; ông nhất định bắt chúng tôi phải quảng cáo rằng trung tâm mua sắm nằm trong cộng đồng lân cận sang trọng hơn thuộc khu Forest Hills, mặc dù thực tế không phải vậy. Điều này phù hợp với những ǵ Trump thường tập trung suy tính: làm thế nào để quảng cáo và đặt tên hấp dẫn cho mọi thứ. Trên danh nghĩa th́ Trump là người đứng đầu dự án, nhưng ông ta thực sự không làm ǵ nhiều cả. Ông ta có cái nh́n rất bề ngoài về những ǵ chúng tôi làm và không bao giờ bận tâm đến việc học hỏi bất cứ điều ǵ ngoài những điều cơ bản. 

C̣n về kiến thức về tài chính của Trump, thứ mà ông coi là đương nhiên ḿnh có sẵn, th́ các vụ phá sản của ông đă được đề cập chi tiết ở nhiều nơi rồi. Mặc dù Trump khoe là việc khai phá sản cho thấy ông ta giỏi các ngón nghề trong tṛ chơi qua mặt hệ thống như thế nào, nhưng trên thực tế, khai phá sản phản ánh sự thất bại của các doanh nghiệp của Trump. Ông ta đă điều hành các ṣng bạc và rất nhiều công việc kinh doanh khác của ḿnh xuống đất đen. Các ngân hàng đă bảo lănh cho ông ta chỉ v́ cứu Trump sống có lợi cho họ hơn là để mặc cho chết. Nếu các ngân hàng tịch thu những bất động sản chưa được phát triển của Trump, họ sẽ chẳng có được ǵ ngoài mấy mảnh đất trống mà họ sẽ phải thanh lư để rút lại từng xu. Trong khi đó, giúp Donald tiếp tục th́ ông ta c̣n có thể nhận được sự chấp thuận cho các dự án phát triển, nâng cao đáng kể giá trị của chúng, và thậm chí có thể hoàn trả mọi khoản nợ ngân hàng. 

Khi được hỏi nhiều lần rằng ông nhận lời khuyên từ ai, Trump cho biết là từ chính ḿnh. “Tôi nói chuyện với chính ḿnh... bởi tôi có một bộ năo tốt,” ông nói thế trên đường vận động tranh cử khi bị thôi thúc nêu tên các cố vấn chính sách đối ngoại của ḿnh. “Cố vấn chính của tôi là chính tôi.” Làm sao ông ta có thể táo tợn mà nói ra như thế? Trump đă hoàn toàn không có kinh nghiệm trong chính phủ, và không biết ǵ về chính sách đối ngoại. Ngay cả những chuyên gia hàng đầu thế giới cũng t́m kiếm lời khuyên từ bên ngoài kia mà. “Tôi không muốn bàn chuyện với bất kỳ ai”, Trump liên tục phàn nàn với chánh văn pḥng đầu tiên của ḿnh là John Kelly. “Tôi biết nhiều hơn họ. Tôi biết rơ hơn bất cứ ai khác.” 

Trump tin rằng ông là cố vấn tốt nhất của chính ḿnh, một phần v́ kiêu ngạo, và phần khác là để trốn tránh sự thật rằng ông ta hiểu biết quá ít. Tôi không biết khi nào và làm thế nào mà điều này đă trở thành vấn đề gây tranh căi, nhưng tổng thống Hoa Kỳ th́ phải biết nhiều hơn người b́nh thường và có trí thông minh trên mức trung b́nh. Phải là người có đủ kiên nhẫn để đọc, khả năng để hiểu báo cáo của các chuyên gia, cũng như có ư thức tốt lành và khiêm tốn để làm theo lời khuyên của họ. 

Trump th́ chẳng biết ǵ, mà việc thừa nhận điều đó và t́m kiếm sự giúp đỡ là trái với tính cách của ông ấy. Gary Cohn, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia đầu tiên của Trump, đă nói về việc Trump thực t́nh đă nghĩ rằng nước Mỹ có thể in tiền ra để trả hết nợ nần. Ông ấy vẫn không hiểu thuế quan hay thâm hụt mậu dịch là ǵ, mặc dù cứ tuyên bố là biết nhiều hơn bất kỳ ai về chúng. Có vẻ ông ta không thể hiểu rằng không phải China sẽ trả thêm thuế quan như ông vẫn nói; mà chính người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu chi trả thêm. 

Trump nói rằng ông tin vào trực giác của ḿnh, bởi đó là tất cả những ǵ ông ta có được, chứ không phải cơ sở, kiến thức hay ḷng ham học. Ông ta thiếu khả năng học hỏi hoặc chỉ là quá lười biếng. Mà có thể là sự kết hợp của cả hai. Việc Trump không đáp ứng được những yêu cầu cơ bản ấy đă gây thiệt hại cho nước Mỹ, gây nguy hiểm cho người dân Mỹ và hủy hoại danh tiếng của chúng ta trên toàn thế giới. Quay lại thời c̣n làm việc cho ông ấy, tôi thấy Trump chưa bao giờ đầu tư vào việc học tập hay chú ư vào vấn đề, bởi v́ ông ấy chưa bao giờ bị buộc phải làm vậy. Ông ấy nỗ lực hết ḿnh cho phần tŕnh diễn mà thôi.  

Phạm Vũ Thịnh dịch

Sydney 05/11/2023

Chú thích:

[1] Frederick Doulass: Năm 2017, đánh dấu Black History Month - Tháng Lịch sử Người da đen, bài diễn thuyết của Trump đă đưa ra một số nhận xét kỳ lạ về Frederick Douglass, cựu nô lệ, người theo chủ nghĩa băi bỏ nô lệ, và là nhà văn vận động bầu cử b́nh đẳng (cho cả phụ nữ); nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy Trump hiểu biết chút ǵ về chủ đề của ḿnh, dựa trên bài b́nh luận lan man, trống rỗng, chủ yếu là nói về bản thân ông ta. Trump dùng th́ hiện tại, nói rằng “Frederick Douglass is an example of someone who’s done an amazing job and is being recognized more and more, I noticed" (Tôi nhận thấy Frederick Douglass là một ví dụ về một người làm được một công việc đáng kinh ngạc và đang càng ngày càng được công nhận nhiều hơn,) đơn giản là Trump không biết rằng trên thực tế, người theo chủ nghĩa băi bỏ nô lệ da đen nổi tiếng Frederick Doulass đă qua đời vào năm 1895.

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

Cảm tưởng, ư kiến xin gởi về  t4phamvu@hotmail.com