YOSHIMOTO BANANA

Phạm Vũ Thịnh chuyển ngữ

Thằn Lằn

Nguyên tác: Tokage

Lời người dịch: Tập truyện ngắn "Thằn Lằn - Tokage - Lizard" được viết trong 2 năm, ra mắt độc giả năm 1993, gồm 6 truyện ngắn, tất cả đều nói đến cố gắng chữa lành chính ḿnh hay người khác như một biểu hiện rơ ràng nhất của nhân- tính. Truyện ngắn dưới đây, có cùng tên với tuyển tập, là truyện thứ hai trong tập "Thằn Lằn - Tokage - Lizard", dịch từ nguyên tác tiếng Nhật trong bản bỏ túi do nhà Shinchô Bunko tái bản lần thứ 13 năm 2002.

Trong câu chuyện nầy, tôi gọi cô ấy là thằn lằn. Gọi thế không phải là v́ cô có h́nh xâm chú thằn lằn nho nhỏ trên bắp đùi đâu. Cô ấy có đôi mắt tṛn đen nhánh. Như đôi mắt của loài ḅ sát, ngơ ngác, ngây thơ. Người cô nhỏ nhắn, toàn thân mát lạnh. Mát lạnh đến nỗi tôi chỉ muốn ôm trọn thân h́nh ấy vào ḷng hai bàn tay tôi. Không phải ôm ấp như ôm ấp chú gà con hay chú thỏ con, mà ôm ấp để nghe nhồn- nhột trong ḷng bàn tay v́ những móng chân nḥn nhọn khều khều cựa quậy, và hé nh́n vào trong th́ thấy chiếc lưỡi đỏ nhỏ xíu thè ra, và đôi mắt bi thủy tinh phản chiếu khuôn mặt lo âu, như muốn chữa lành hay vỗ về ǵ đấy của chính tôi. Cô ấy tạo cảm xúc như thế đấy.

- "Ôi, em mệt quá!". Thằn lằn bước vào pḥng tôi, nói với giọng rất là mệt nhọc. Tối quá, không nh́n thấy mặt cô, chỉ thấy chiếc áo choàng trắng phản chiếu ánh sáng. Nh́n đồng hồ th́ đă 2 giờ khuya, tôi đă nằm lên giường định ngủ. Định bật đèn lên th́ thằn lằn nhanh hơn, đă ôm chầm lấy tôi, rồi dúi đầu vào khoảng giữa vai và ngực tôi, thật mạnh đến nghe đau. Ḷng bàn tay lạnh ấy luồn vào trong áo ngủ của tôi. Bàn tay lạnh như nước đá ấy chạm vào da trần, cho cảm giác thật dễ chịu.

Tôi là một người đàn ông 29 tuổi, làm việc tư vấn và chữa trị chuyên môn về chứng tự- bế của trẻ em, ở một bệnh viện nhỏ. Tôi quen với thằn lằn đă đuợc 3 năm nay. Không biết từ lúc nào, thằn lằn không nói chuyện với ai ngoài tôi. Trên cơ bản, người ta không thể sống được nếu không nói chuyện với người khác, do đấy tôi nghĩ tôi là sợi dây sinh- mệnh của cô ấy.

Thằn lằn lại áp mặt thật mạnh vào giữa hai phần xương ngực của tôi. Lần nào cũng vậy, cô áp mặt thật mạnh như lún sâu vào ngực tôi đến đau đớn. Lúc đầu tôi tưởng là cô ấy đang khóc. Nhưng không phải. Khi cô ngẩng đầu lên, khuôn mặt trông vẫn tươi tắn, sáng sủa, ánh mắt vẫn ngọt ngào, mềm mại. Chắc là lúc ban ngày đă nôn ra thứ ǵ đấy, rồi bây giờ th́ làm như vùi mặt vào gối mà kêu khóc ấy. C̣n không th́ chắc là đang cố tách rời ư thức ra khỏi thân thể mệt mỏi của ḿnh. Tôi nghĩ thế. Nhưng đêm ấy, nghi vấn của tôi đă được giải thích th́nh ĺnh như thế nầy:

- "Thật ra, hồi c̣n bé, em đă có lần bị mù mắt đấy".

Lời thổ lộ ấy vang động trong đêm tối.

- "Em nói sao? Hoàn toàn không thấy ǵ cả à?". Tôi ngạc nhiên hỏi.

- "Đúng thế, hoàn toàn".

- "Làm sao đến nỗi thế?"

- "Bị động kinh đấy, suốt từ khoảng 5 đến 8 tuổi".

- "Rồi làm sao mà thấy lại được thế?"

- "Nhờ một bệnh viện giống như bệnh viện anh đang làm việc tận t́nh chạy chữa cho mới thấy lại được đấy chứ".

- "Thế à…". Tôi nói. - "Anh hỏi thế nầy có được không? … Do đâu mà động kinh đến không nh́n thấy ǵ cả thế?"

Thằn lằn nuốt nước bọt đánh ực.

- "À, lúc ấy có chuyện ghê gớm xảy ra trong nhà, t́nh cờ em chứng kiến... "

Tôi bảo nếu em không muốn th́ đừng kể cũng được. Thấy cô có vẻ khổ tâm quá. Bố mẹ của cô vẫn c̣n khoẻ mạnh, tôi đă có lần được gặp. Anh em th́ không có ai. Bố mẹ cũng đâu có ly dị. Thế nên, tôi nghe chuyện có vấn đề trong gia đ́nh cô thế nầy là lần đầu tiên.

- "…Bởi thế, thật sự đă có lần bị mất thị giác hồi nhỏ, nên bây giờ cái ǵ cũng vậy, chỉ chạm tay vào thôi th́ chưa được yên tâm. Nhất là khi mệt nhọc, ngũ giác không nhạy bén nữa, th́ cứ nhắm mắt lại, áp người thật mạnh vào, hay nắm lại thật chặt, mới yên tâm. Em làm anh đau hả? Xin lỗi anh".

- "Mắt có mở ra th́ lúc sợ vẫn cứ sợ thôi. Bệnh viện anh làm cũng có nhiều trẻ em bị như thế".

- "Ừm, em biết chứ".

- "Nầy, ḿnh kết hôn đi em. Dọn vào đây, hai đứa sống chung đi".

Tôi chợt thốt ra điều vẫn nghĩ đến từ trước.

Thằn lằn vẫn dúi mặt vào ngực tôi, im ĺm. Nhịp tim đập dồn dập khẩn trương trong khoảng âm thầm ấy truyền sang người tôi. Tôi cảm nhận được một tha nhân xa cách vời vợi, da thịt khác biệt bao phủ nội tạng khác biệt, đêm đêm có những giấc chiêm bao khác biệt.

- "Bi…"

Thằn lằn nói thầm- th́ nhưng nghe rơ ràng như thế, rồi ngừng lại. Im ĺm.

Tôi đoán: Bi đát? Bi ai v́ cô độc? Bi lụy chuyện ngừa thai? Bi ve của trẻ em? Bi? Bi ǵ nhỉ? Cuối cùng từ đôi môi đang áp mạnh thêm vào ngực tôi ấy vang lên lời nói:

- "Bí mật của đời em đấy".

*

Tôi gặp thằn lằn lần đầu ở câu- lạc- bộ thể thao tôi thường đến. Tôi vẫn đến đấy bơi lội 2 lần mỗi tuần, c̣n thằn lằn th́ là huấn- luyện- viên thể dục aerobics ở đấy. Mỗi khi thấy cô ấy, tôi lại nghĩ là cô nàng kỳ lạ. Nhỏ bé, trông rắn rỏi, đôi mắt xếch có hơi tối, so với các huấn- luyện- viên khác vốn có vẻ vui tươi, th́ không biết là điểm tốt hay không, nhưng phong cách đặc biệt ấy quả thật là khác lạ. Không hiểu có phải là ḷng yêu mến không, nhưng trước hết dáng vẻ khác lạ ấy đă khiến tôi để ư. Lần nào tôi bơi lội xong cũng đúng vào giờ cô ấy dạy. Phía bên kia của một biển nung núc những thịt bà nầy, bà nọ, bà kia, tấm thân mảnh mai vô cùng của cô ấy trông như đang đứng sững lại trong một tư thế quặt quẹo kỳ dị như một bức tượng điêu khắc của Salvador Dali. Cử động của cô mềm dẻo tuyệt vời đến nỗi mỗi động tác trông như ngưng đọng lại. Tiếng nhạc đệm có kích động đến đâu đi nữa, vẫn trông như có mỗi ḿnh cô trong thế giới không có âm thanh.

Tôi thơ thẩn ngắm cô ấy vài lần như thế, th́ có chuyện xảy ra. Hôm ấy, bơi lội xong, tôi đi qua trước pḥng tập của cô. Như mọi hôm, cô đang dạy cho các bà các động tác trên thảm. Tôi vừa uống nước ngọt, vừa thơ thẩn ngắm khung cảnh ấy, nghĩ thầm rằng nếu ngày nào cô ấy th́nh ĺnh nghỉ việc th́ hẳn là chán lắm. Khoảng thời gian ấy, tôi vừa mới dứt một cuộc t́nh dài, nồng đắm với vợ người khác, hơn nữa lại bị phụ rẫy, nên mệt đứt hơi, chẳng c̣n sức đâu mà nghĩ đến chuyện luyến ái. Thế nhưng ư nghĩ thầm vụng ấy vẫn cho tôi cảm giác đang có ǵ đấy manh nha trong ḷng tôi. Như trong một đêm mùa xuân dễ chịu, hẹn ḥ với một người con gái chưa quen lắm nhưng đă có ư thích, lên tàu điện mà suy nghĩ sẽ đi ăn ở đâu, đi uống rượu ở đâu, cái cảm giác lơ lửng chơi vơi ấy, dù không nghĩ đến chuyện ái ân đi nữa, nhưng những cử chỉ đoan trang khoan thai của người con gái ấy, những mẫu h́nh khăn choàng mà cô ấy đă chọn để đặc biệt mang đến nơi hẹn với ḿnh, mép áo choàng mềm mại, nét mặt tươi cười ấy, cứ như là ḿnh đang ngắm phong cảnh đẹp từ xa, làm cho cả tâm hồn ḿnh cũng đẹp theo, cái cảm xúc hớn hở tưởng đă mất đi từ thuở nào, bây giờ trở lại, toả ra mùi hương êm dịu.

Lúc tôi vừa rời đi định về th́ nghe có tiếng ai đấy la lên: "đau quá, đau quá"… Quay đầu lại, thấy trong pḥng tập có một bà đang ôm lấy chân, nhăn nhó. Vừa nghĩ: "vọp bẻ rồi", đă thấy thằn lằn nhanh nhẹn lướt đến bên bà ta. Trong căn pḥng tập mờ tối vẫn c̣n tiếng nhạc đệm ấy, như một y sĩ, thằn lằn b́nh tĩnh xoa bóp chân cho người đàn bà. Tôi cảm thấy khoảng thời gian ḿnh nh́n quang cảnh ấy kéo dài thật dài. Thằn lằn ngồi dang tay thẳng ra trông thật đẹp như một tượng điêu khắc loang loáng ánh sáng trong đêm tối.

Không lâu sau, người đàn bà ấy đă tươi cười trở lại, và thằn lằn lại nở nụ cười tươi trên đôi môi hồng. Tấm kính ngăn làm cho âm thanh không xuyên thấu được bao nhiêu nên quang cảnh càng có vẻ kỳ bí. Và khi thằn lằn đứng lên, đôi chân duỗi ra, tôi nh́n thấy trên cùng của bắp đùi bên phải của cô có h́nh xâm một con thằn lằn nhỏ, làm tôi sững sờ. Đấy là khởi đầu của mối t́nh kỳ lạ với thằn lằn.

*

Quả thật, công việc nầy nhiều khi làm tôi mệt mỏi quá chừng. Muốn thật sự cứu chữa bệnh nhân th́ phải làm sao tránh đồng bộ với người bệnh, tránh cộng hưởng với họ. Nhưng thật khổ phải tránh hiệp điều với những người bệnh cứ chuyên niệm một ḷng đ̣i hỏi y sĩ hiệp điều với họ. Cũng khổ như là lúc bụng đói meo mà phải cố tránh bàn ăn la liệt những thức ăn bày ê hề trước mắt. Bởi người bệnh đem hết sinh mệnh ra mà kỳ vọng mỗi một chuyện đồng điệu ấy, tất cả năng lượng sinh tồn chỉ muốn đem đổ hết vào một lúc ấy mà thôi. Y sĩ khoa tâm lư phải giữ ư thức như một người hầu bàn chuyên môn. Dù bụng có đang đói meo đi nữa, người hầu bàn cũng không được mang thức ăn đi mà bước chân lảo đảo. Phải giữ thẳng người lên, phải nhắc nhở ḿnh đừng quên là ḿnh muốn làm ǵ. Muốn cứu chữa người bệnh chứ ǵ? Muốn người ta lành bệnh chứ ǵ? Phải thường xuyên điều chỉnh ư thức vào điều cơ bản ấy. Phải điều chỉnh mọi sự cho hợp với điều cơ bản ấy, tránh bị cuốn hút ra ngoài mất. Từ đối tượng mà ḿnh định giúp đỡ, nếu không có sẵn tư thế đồng t́nh trợ lực th́ mệt vô cùng. Nhất là khi đang có chuyện lo nghĩ như lúc nầy.

Tôi vừa ăn trưa vừa nghĩ không biết bí mật của thằn lằn là ǵ? Có khi đơn giản chỉ v́ cô ấy không muốn kết hôn với tôi mà thôi. Thường thường tôi ăn trưa ở quán ḿ Nhật bên cạnh công viên hơi xa bệnh viện. Bởi ở đấy th́ không sợ chạm mặt bệnh nhân. Bên kia khung cửa sổ là cây cỏ xanh tươi toả hương, công viên êm đềm âu ca ánh nắng ban chiều. Trên các băng ghế, nhân viên bán hàng, người già cả ngồi tựa lưng, thư thả tắm ánh nắng. Nh́n quang cảnh ấy, ḿnh thấy được vẻ đẹp tạo h́nh của con người, qua h́nh thể tổng hợp các cơ năng một cách toàn bích. Từ người già lăo đến trẻ em, đàn ông, phụ nữ, người nào trông cũng đẹp quá. Làm cho tâm t́nh ban sơ của ḿnh tái sinh, ḿnh nghĩ sẽ cố gắng hơn trong công việc. Ư nghĩ đơn thuần thế thôi. Mà có lẽ cùng dưới bầu trời nầy, thằn lằn cũng đang nghĩ như thế mà tận tụy làm việc.

Lần đầu tiên tôi mời cô ấy đi ăn là đêm tôi đă đợi cô ấy xong lớp dạy. Cũng là lần đầu tôi đă thấy cô ấy trong trang phục thường chứ không mặc đồng phục làm việc. Chỉ là áo len đen, quần ḅ rất đỗi thông thường thôi, nhưng tôi mơ hồ cảm thấy như ẩn tàng điều ǵ đấy. Thay bộ quần áo nịt bó sát người lúc làm việc đi th́ trông cô không có ǵ khác đời cả. Lúc cười th́ hở lợi, chỗ xương má có tàn nhang, đánh phấn có hơi đậm quá. Nhưng không phải những điểm ấy, mà là khi thằn lằn bước đi, chỉ trong dáng đi ấy mới có vẻ ǵ là lạ. Không hiểu sao mỗi lúc nh́n cô ấy, tôi lại nghĩ đến chữ "sứ mệnh". Cảm thấy cái nghiêm trọng của gánh nặng ǵ đấy cô phải mang trên vai không thể từ chối được. Không hiểu sao tôi lại cảm thấy như thế. Nhưng chính v́ thế mà thấy cô quyến rũ. Người như thế th́ khi cười hở lợi, ḿnh lại thấy vô cùng cởi mở chân thật, một nét cười thật t́nh. Tôi đă khám phá ra ư nghĩa của nét cười ấy.

Chúng tôi đi ăn ở một hiệu ăn nhỏ chuyên về các món ăn Nhật. Đối mặt nhau qua bàn ăn, trong quán im vắng không có khách nào khác. Tôi hồi hộp đến nỗi phải bảo thầm đừng có hồi hộp đến như thế. Thằn lằn th́ ít nói, ăn nhỏ nhẻ, và rượu th́ hầu như không uống được.

- "Cô nhảy giỏi quá nhỉ".

Tôi vừa nói thế th́ thằn lằn đột ngột nói:

- "À, nhưng mà em sắp nghỉ việc, tháng tới đây".

Tôi ngạc nhiên hỏi:

- "Sao thế?"

Cô mỉm cười đáp: - "Em có việc khác muốn làm".

- "Việc ǵ thế?". Tôi hỏi. - "Nếu cô không ngại th́ cho tôi biết. V́ thấy cô thật là có tài năng trong việc cô đang làm, nên nghĩ tiếc đấy mà".

- "Có ǵ đâu anh. Em định đi học trường dạy châm cứu đấy". Cô đáp.

Tôi càng ngạc nhiên hơn: - "Ủa, sao lại thế?"

- "Em nhận ra là ḿnh có năng khiếu về mặt ấy hơn. Nh́n người ta, em biết được chỗ đau của người ấy. Có khi em xoa dịu được chỗ đau của họ nữa. Nên muốn luyện tập thêm đấy anh".

- "Cô có tài năng ấy nữa à?".

- "Có đấy anh ạ".

Cô vừa ăn kem tráng miệng, vừa từ tốn giải thích:

- "Em hiểu ra rằng thay v́ tiếp tục dùng thân thể ḿnh hướng ra phía ngoài để biểu hiện, nếu không đẩy những ǵ sâu kín bên trong tâm trí ḿnh ra bên ngoài th́ sự khao khát sẽ không sao hết được. Cho đến nay, vận động mạnh bạo thế là vừa đủ để giữ thân thể ḿnh, nhưng em muốn t́m cách thức khác. Cũng đă 33 tuổi rồi".

- "Ǵ, cô mà 33 tuổi rồi sao? Tôi vẫn tưởng cô chỉ khoảng 25".

- "Thật đấy. Chắc là lớn tuổi hơn anh rồi". Cô cười lớn.

Lúc chia tay ở ga, thằn lằn bảo tôi:

- "Cảm ơn anh đă mời. Em không có bạn bè nào, mà bố mẹ th́ cũng không nói chuyện ǵ. Đă lâu lắm mới nói chuyện ḿnh với người khác, có lẽ em đă nói nhiều quá".

Đêm tối. Bóng người qua lại trên đường. Gió đêm, những khung cửa sổ của các toà nhà. Tiếng tàu điện chạy. Văng vẳng từ xa, tiếng chuông báo giờ tàu khởi hành. Long lanh ánh mắt của thằn lằn mắt xếch.

- "Mong được gặp lại".

Tôi nói, nắm lấy tay cô. Trong ḷng nôn nao muốn chạm vào người cô đến muốn điên lên không sao ở yên được. Thượng Đế ơi, chạm được tay cô ấy th́ bảo ǵ tôi cũng làm. Tôi đă nghĩ thế lúc nắm tay cô. Phải làm thế thôi, chứ không hiểu là có nên hay không nên. Nhưng tôi đă nghĩ ra rồi. Dù ǵ đi nữa, hai người cũng đă để ư đến nhau, đến tối đi ăn đi uống với nhau, đến lúc: rồi sao nữa? tuy không thầm kín thoả thuận với nhau rằng khoảng hôm nay là được rồi, đi nữa, nhưng thật t́nh muốn chạm vào người, muốn hôn lên môi, muốn ôm vào ḷng, muốn d́u đi, bức xúc đến không chịu nổi, đơn phương cũng chẳng sao, muốn đến ứa nước mắt, ngay lúc nầy đây, chỉ người nầy thôi, không phải người nầy là không được. Tôi nghĩ ra rồi. Đấy là t́nh yêu.

- "Vâng, hẹn gặp lại". Cô nói, rồi cho tôi số điện thoại của cô. Xong bước lên các bậc cấp của nhà ga, không ngoái lại. Dáng lưng ấy ch́m khuất vào làn sóng người trên ga. Đi mất. Tôi cảm thấy nỗi mất mát như tận thế.

*

Thằn lằn đi học, rồi lấy được bằng hành nghề. Trong thời gian học ở trường, tài năng của cô được công nhận, cô trở thành đệ tử của thầy khí công, và sang Trung quốc học nửa năm, rồi về mở một pḥng chữa bệnh nhỏ. Chữa bệnh mát tay nên đông khách, phải thuê thêm người làm. Mỗi ngày, bệnh nhân đến khám từ khắp nơi trên nước Nhật. Nhiều người bệnh nặng, nghe đồn, đă t́m đến như bám vào cọng rơm để khỏi chết đuối. Dù bận bịu thêm lên bao nhiêu, năng lực chữa trị của cô vẫn không suy giảm. Chỉ có lời nói th́ bớt dần đi. Một lần duy nhất tôi đến xem thử ra sao, th́ thấy đấy là một căn pḥng trong chung cư, chỉ có một giường nằm, bệnh nhân yên lặng chờ thành hàng trên ghế dài. Pḥng chữa bệnh sơ sài đến nỗi tưởng là làm chui. Thằn lằn mặc áo choàng trắng bận rộn đi lại âm thầm trong khung cảnh ấy. Có vẻ kỳ dị thế nào! Thằn lằn chẳng nói lời ǵ vỗ về hay có cử chỉ ǵ vồn vă. Do thế, những người bệnh nhẹ, không cần đến lắm th́ ngưng không đến nữa. Nhưng những người bệnh nặng đă bị các nơi khác từ chối mà trôi dạt đến đây, rồi từ khổ sở, bất an được giải phóng, th́ họ bước ra khỏi pḥng chữa bệnh với đôi mắt biết ơn nh́n thằn lằn rưng rưng nước mắt. Khi thằn lằn d́u một người bệnh trước đấy đă không đứng lên được bước ra th́ thân nhân người bệnh ấy kêu lên những tiếng cảm kích. Thằn lằn chỉ cười nhẹ rồi quay sang chữa trị cho người bệnh khác.

Tôi nghĩ quả thật cô làm việc hết ḷng. Và cô chỉ chú tâm vào chuyện chữa bệnh, chỉ một điều ấy thôi. Tài năng của cô quả là có thật và cô không đặt nặng chuyện có được người ta cảm tạ hay ưa thích ḿnh. Tôi cảm động và tự hào về cô. Thấy ḿnh hơi xấu hỗ, và muốn được như cô ấy.

*

Tối hôm ấy, tôi chờ thằn lằn trong pḥng.

- "8 giờ th́ đi đấy". Cô nói trong điện thoại. - "Anh lấy pizza đi, loại cay ấy".

Thằn lằn thích ăn pizza đưa tận nhà. Đi ăn ngoài th́ ghét. Chẳng phải ghét ǵ người ta, chỉ không muốn gặp người ta. Cảm giác ấy của cô th́ tôi cũng hiểu được. Làm việc chữa trị cho người ta, va chạm măi với người ta, cũng mệt lắm rồi. Chúng tôi thường ở trong pḥng, đèn vặn tối bớt đi, hầu như chẳng nói chuyện ǵ, chỉ ngồi yên lặng nghe nhạc với nhau. Có đi đâu xa th́ cũng chỉ đến những vùng núi sâu, vắng. Một lối giao tế khác đời.

Quá 8 giờ tối vẫn chưa thấy thằn lằn đến. Tôi ăn pizza trước, vừa uống bia vừa nghĩ có lẽ cô ấy không đến đâu. V́ muốn giữ bí mật của đời cô, hay v́ bị tôi cầu hôn mà không biết nói sao để từ chối. Với tính cách của cô ấy, nếu muốn chia tay, hẳn là tỏ thái độ bằng cách không đến gặp tôi tối nay. Tôi nghĩ thế. Tuy không c̣n t́nh cảm sôi nổi kịch liệt như thuở mới gặp cô, nhưng tôi cũng buồn lắm. Tôi vẫn muốn có cô ở bên cạnh. Quan hệ với cô như thế nên không mong có được sự thư thái hay tươi sáng, nhưng cũng không thể t́m đâu ra người thay thế được cô ấy, mặc dù trong bệnh viện tôi làm việc vẫn thường có những cô y tá vui tính lả lơi dọ dẫm.

Khoảng quá 11 giờ đêm, khi tôi đă ch́m đắm trong tuyệt vọng và men rượu, cửa mở đánh rầm, và thằn lằn bước vào pḥng.

- "Xin lỗi đến trễ". Cô nói, tóc xơa dài vương hương gió đêm.

- "Tưởng không đến chứ". Tôi nói. Nếu tôi c̣n là đứa trẻ th́ đă oà khóc lúc ấy rồi.

- "Bối rối quá". Cô nói, rồi ngồi vào ghế, nhỏ nhẻ ăn mấy miếng pizza.

- "Để anh hâm lại cho nóng".

- "Thôi, thế nầy cũng được". Cô nói tiếp. - "Em chỉ có anh là người nói chuyện được thôi".

- "Anh biết. Th́ với người bệnh em phải dè dặt lời nói chứ. Có phải là chứng bệnh ǵ đâu".

- "Nhưng có điều em chưa nói với anh. Điều nầy quan trọng lắm".

- "Vậy thử nói ra đi em". Tôi nói.

Thằn lằn lặng im, nh́n đăm đăm vách tường và thở thật sâu. H́nh dáng cô giống như h́nh vẽ bóng người. Cô sống thoải mái âm thầm trong bóng đêm như một sinh vật khác hẳn tôi. Cô nói:

- "Em đă nói với anh là em đă có lần bị mù mắt rồi đấy nhỉ".

Tôi nói tôi cũng nghĩ là em sẽ nói đến chuyện ấy.

- "Khoảng em 5 tuổi, có người điên đột nhiên xông vào nhà từ cửa sau, gào thét lên những lời không ai hiểu, thế rồi vào bếp lấy dao đâm mẹ em trúng vào đùi, rồi bỏ chạy. Em điện thoại cho bố em, lúc ấy đang ở trong sở; bố em bảo chờ đấy để bố em gọi xe cấp cứu. Từ lúc ấy cho đến khi xe cấp cứu đến, em đă ngồi bên cạnh mẹ em đang chờ chết. Em hiểu rằng mẹ em sắp chết nên em sợ quá, sợ quá, cuống quít lấy tay đè chặt lên vết thương của mẹ em để chận cho máu đừng ra nữa. Lúc ấy em chợt nhận ra rằng ḿnh có năng lực chữa trị. Tuy không làm cho máu ngừng chảy hay vết thương biến mất đi như trong phim ảnh hay truyện tranh, nhưng em cảm thấy như tay ḿnh sáng lên, và có ǵ đấy đang xảy ra. Cảm thấy như máu bớt chảy ra dần đi. Rồi xe cấp cứu đến chở mẹ em và em vào bệnh viện. Em sợ quá đến không nói được, cứ thế mà ngồi lịm trong sợ hăi. Bố em chạy vội đến, rồi cảnh sát đến, nhưng em vẫn chẳng nói ǵ được cả. Bác sĩ bảo rất may là máu ra ít, như một phép lạ, nên đă cứu được mẹ em. Mặc dù đă không làm kịp biện pháp ngưng máu chảy ra".

Tôi yên lặng nghe, nhớ lại rằng mẹ cô hơi kéo lê chân khi bước đi, và chân phải trông nặng nề khi mẹ cô cố gắng đứng dậy.

- "Mẹ em v́ cơn sốc ấy mà đâm ra cuồng trí một thời gian, mà em lại mất thị giác, bố em đâm ra lo lắng chuyện khoá cửa đến mức bệnh hoạn, nên trong nhà thật là khủng hoảng. Phải mất mấy năm, mắt em mới đột nhiên mà nh́n thấy lại được, mẹ em mới đi được một ḿnh trong xóm, và bố em mới an tâm đi làm mà không kiểm đi kiểm lại chuyện đă khoá đủ cửa nẻo với 7 chiếc ch́a khoá khác nhau của ông. Đấy là thời kỳ tối ám của gia đ́nh em. Nhưng lúc ấy, em hiểu được bí mật của sự sống. Hiểu bằng chính thân thể ḿnh. Thuở ấy, mẹ em là cả vũ trụ mà em ngưỡng vọng. Đôi khi cũng lời qua tiếng lại với bố em rồi khóc lóc, nhưng mẹ em đă là người mẹ cho em chỗ tựa an định. Thế mà ngày hôm ấy, em th́ sợ hăi kêu khóc, c̣n mẹ em th́ cuống cuồng trốn chạy, rồi chảy máu đến lả người; em đă nh́n thấy trọn vẹn cảnh mẹ em đang dần dần biến thành một vật thể phàm tục. Em hiểu rằng nếu linh hồn không nh́n ra em th́ thân thể chỉ c̣n là cái vỏ chứa mà thôi. Em nghĩ chính v́ thế mà khi ḿnh đặt trọn ḷng ḿnh vào th́ có thể chữa được thân thể người ta, như chữa một chiếc xe hỏng. Từ đấy, em để ư thấy trong khu phố ḿnh ở, người sắp chết th́ thâm đen lại. Gan mật mà hư hỏng th́ chỗ hư cũng đen đi. Vai mỏi cứng th́ chỗ vai ấy cũng xám lại. Dần dần em nh́n ra được những dấu hiệu ấy. Để bớt nh́n thấy những bệnh hoạn, em đă tiếp tục việc nhảy múa, kết cuộc đến nay th́ em đă t́m được thăng bằng. Từ khi quen anh. Và em đă toại nguyện. Do đấy, đă bắt đầu được thiên chức của ḿnh".

- "Chuyện của em thật hay. Như thế là em không c̣n trở ngại ǵ cả nhỉ?". Tôi nói.

- "Chưa hết đâu anh. C̣n một điều nầy rất quan trọng". Thằn lằn nói. - "Cả với bố mẹ, em cũng chưa bao giờ nói".

Rồi cô lại im bặt. Khoảng im lặng thật dài. Trong khoảng ấy, thằn lằn lại ăn một miếng pizza. Tiếng nhai khô khan. Nhưng chợt nh́n lại, tôi ngạc nhiên thấy hai hàng nước mắt. Ḷng tôi dao động. Lần đầu tiên tôi thấy cô khóc. Tôi hiểu hẳn là có điều ǵ đă làm cô xúc động đến như thế.

- "À, mà phạm nhân th́ sao? Có t́m thấy hay bắt được không?". Tôi hỏi.

Thằn lằn thờ thẩn nh́n tôi. Câu hỏi có đúng lúc không? Nhưng mà đă nói ra rồi. Chỉ v́ tôi thương cô, không muốn mất cô. Có lẽ thế.

- "Bắt được, giám định thần kinh xong lại thả ra mất".

Thằn lằn nói, nghẹn ngào: - "Em giết nó đấy".

Tôi kêu lên: - "Tự tay em à?"

- "Không phải … Trù ếm cho chết đấy. Anh không tin hả? Nhưng mà thật đấy. Em đă trù ếm nó chết".

- "Em làm được cả việc ấy nữa sao?" Tôi nói, nh́n thấy thằn lằn nói chuyện đến mức kích động như thế là lần đầu tiên. - "Em làm cách nào thế?"

- "Em cầu khấn mỗi ngày, mỗi ngày. Cho nó bị xe tông chết đi … Và mỗi lần trong nhà có chuyện bực ḿnh hay buồn phiền, em lại cầu khấn như thế. Thế rồi hai năm sau, một buổi chiều đang ngồi ngắm ánh hoàng hôn sáng rực phía xa, đột nhiên em hiểu là điều em vẫn cầu khấn ấy đă đạt thành. Em hiểu ngay. Mắt em cũng lành hẳn. Và nó đă chết. Một tuần sau, ngẫu nhiên em nghe tin tức trên đài bảo rằng nó đă nổi điên lên mà đâm đầu vào xe tải. Em nghĩ là chính em đă làm ra thế. Đáng kiếp. Nhưng rồi ngày tháng qua, em lớn lên, và hiểu ư nghĩa của việc ḿnh làm. Dù có chữa trị được cho nhiều người, th́ việc giết chết một người cũng không v́ thế mà khác đi. Mà ngược lại, càng nặng nề thêm. Nhất là từ khi quen với anh, em lại càng hiểu rơ hơn. Em thù ghét người nào, có thể giết chết người ấy. Lúc ấy th́ nghĩ rằng ḿnh ưu việt. Cười lớn v́ ḿnh đă làm được. Em có chỗ thế thật. Nhưng nghĩ lại, chẳng phải chuyện ǵ thú vị, chẳng phải là một vở kịch trả thù hào tráng của thời đại Edo [1] xa xưa ngày trước. Ngay tại nước Nhật hoà b́nh nầy mà hiện thực, em đă chấm dứt đời sống của một người không định chết. Hẳn là rồi em sẽ bị nghiệp báo ngày nào đấy sẽ trở lại với chính ḿnh. Lúc trước th́ v́ căm thù quá mà em quyết là làm thế là đúng. Nhưng rồi thời gian … không ngờ thời gian lại vĩ đại đến thế! Bố mẹ em đă lại sống hoà thuận với nhau, mắt em đă thấy lại, và em đă gặp anh, … T́nh huống nầy, lúc bấy giờ em đă chẳng thể nào thấy ra được. Lúc ấy, cả nhà ai cũng đóng kín cửa sổ, trong tăm tối, người nào cũng bộc lộ những tật xấu, t́nh cảnh khủng hoảng đến nỗi cầm chắc là không bao giờ có thể chấm dứt được. Em đă nghĩ cũng chẳng mất mát ǵ nên đă trù ếm mà không sợ ǵ cả. Ḿnh có bị quả báo cũng chả sao. Nhưng mà bây giờ, mọi chuyện đều đă đổi khác. Chỉ có ḿnh em c̣n sợ hăi. Tên đàn ông ấy đă hiện ra trong giấc mơ của em, nó bảo nó đă chẳng giết ai, mà em lại giết nó. Em nghĩ nó nói đúng. Và em sợ".

Thằn lằn tiếp tục kể lể với giọng mũi khô nứt.

An ủi cô rằng tên ấy chết là chuyện t́nh cờ, không phải là trách nhiệm của cô,… là điều đơn giản. Nhưng bởi cô đă suy nghĩ đến nhập tâm, nên chuyện cô trù ếm nó đến chết đă trở thành chuyện thật đối với cô. Tôi biết có những trường hợp như thế. Có nhiều đứa trẻ suy nghĩ đến nhập tâm nên bị lậm vào mà tự sát. Có đứa trẻ đă hứa giữ chậu cây cảnh mà để cho nó khô héo đi nên treo cổ chết. Cũng có đứa cắt cổ tay tự tử chỉ v́ quên không cầu nguyện vào giờ khắc đă ước định,…

Tôi hiểu rằng cô ấy đă đấu tranh kịch liệt với chính ḿnh. Càng cố gắng làm điều tốt, càng cố gắng phát triễn tài năng, lại càng bị ám ảnh nặng nề thêm, cái ám ảnh nặng nề vô thức hoàn toàn riêng tư không ai chia sẻ được, cũng như chuyện kinh nguyệt, dục t́nh, hay bài tiết. Cái ám ảnh nặng nề đă là thứ năng lượng tối ám, nguồn gốc của bao nhiêu là chuyện sát nhân hay tự sát trên cơi đời nầy.

Hiểu thế nhưng chẳng làm ǵ được cả khiến tôi luôn luôn ray rứt bức xúc. Đối với bệnh nhân của tôi, luôn luôn như thế. Đến nỗi nghĩ rằng ḿnh là thứ bất lực, lại cái, bị ám ảnh mẫu thân,… Mà đă đến mức ấy th́ chẳng c̣n làm việc ǵ được nữa.

Thằn lằn nói chuyện dài ḍng thế nầy là lần đầu tiên. Tôi rủ:

- "Thôi, ḿnh đi đâu chơi đi em".

Thằn lằn nhíu mày. Tôi trấn an: - "Không sao. Không đưa em đến chỗ nào em không thích đâu. Chứ ở nhà khó nói chuyện quá".

- "Nầy, có phải anh định đưa em đến chỗ anh làm việc, cho em thấy có bệnh nhân c̣n tệ hơn em nữa, để khích lệ em đấy phải không?"

Thằn lằn cười nói, vừa mặc áo khoác mỏng vào.

- "Ư em hay đấy, anh làm theo đây".

Tôi nói đùa, và đứng lên. Tôi thích ngắm thằn lằn mặc áo khoác vào. Thích nh́n nét cổ của cô khi cô nghiêng ḿnh xuống mang giày. Thích nh́n cô nhướng mắt khi soi gương. Những thằn lằn khác nhau trong những quang cảnh khác nhau. Những tế bào chết dần đi. Những tế bào mới sinh nở. Nét căng của má hồng, h́nh bán nguyệt của móng tay màu trắng. Sống động, mọng nước, nương theo ḍng chảy. Tôi cảm thấy mỗi cử chỉ, mỗi động tác của cô phản ánh được những giây phút sống thực của chính tôi.

Hương của những ngày đầu mùa hạ chan hoà đường phố. Mùi cỏ thơm êm ả mà mạnh mẽ đến ngột ngạt.

- "Ḿnh đi đâu đây anh?" Thằn lằn hỏi.

- "Ừm… Lâu lắm rồi mới đi hai người…"

- "Lâu thật đấy nhỉ".

Đúng lúc ấy, đột nhiên, tôi nghĩ có lẽ chuyện hai đứa chấm dứt. Không c̣n ǵ nữa. Không triển khai về hướng nào được nữa. Giống như những thực vật trong lồng kính, có trợ giúp ǵ nhau cũng không thể cho nhau được cảm giác cứu rỗi hay giải phóng. Chỉ như liếm vết thương âm thầm trong bóng tối. Hay vợ chồng già tựa vào nhau t́m hơi ấm cuối đời. Chỉ c̣n thế thôi. Ư nghĩ ấy lan rộng tràn ngập ḷng tôi.

Đúng lúc ấy, tự nhiên thằn lằn nói; đúng là thời điểm ma thuật làm thay đổi tất cả; lời nói sống động, ngợi ca nỗi vui mừng trong biến đổi của cuộc sống.

- "Ừ nhỉ, hay là ḿnh đi núi Narita đi anh".

- "Cô nầy, sao thế?"

- "Được đấy chứ. Công việc th́ chiều mai hăy làm, ḿnh đi ngay đi anh. Từ đây đi taxi chỉ 1 giờ là đến chứ ǵ".

- "Th́nh ĺnh thế à?"

- "Em muốn đi quá. Ngày xưa, đă đến đấy rồi. Em muốn đến xem các quán hàng ngoài trời buổi sáng, rồi mua các món dưa muối, bánh khô trên đường lên chùa ấy".

Thằn lằn nói, đôi mắt tṛn đen nh́n tôi.

Lúc ham muốn hé mở là giây phút quan trọng … kinh nghiệm lâm sàng ấy không làm tôi quan tâm trong lúc nầy. Chính miệng thằn lằn nói ra rằng cô muốn làm ǵ đấy, ngay với không ai khác ngoài tôi, điều ấy làm tôi sung sướng.

- "Được lắm, ḿnh đi đi".

Đúng vào lúc muốn đi, lại đi đúng chỗ muốn đi, và chỉ hai người với nhau!

Đến Narita th́ đă gần 1 giờ khuya, cũng may điện thoại lấy được chỗ trọ. Hai người tản bộ trên con đường dốc ngoằn ngoèo tối om, lên chùa. Nhà cửa hai bên đều cũ kỹ, thoang thoảng mùi gỗ cũ. Gió mạnh, trông lên th́ thấy sao trời lấp lánh sắc sảo từ những khe hở giữa các ngôi nhà san sát nhau hai bên con đường hẹp. Gió thổi thật mạnh, tóc thằn lằn xoă tung múa lượn trong bóng đêm.

Cổng chùa đă đóng. Từ ngoài hàng rào nh́n thấy bóng những quán lộ thiên đă đóng cửa, h́nh dáng khác nhau. Những chữ phạn vẽ trên những đèn lồng to lớn lung lay trong gió. Phố vắng không một bóng người, yên tĩnh đến bất an. "Trông như phố ma" Thằn lằn cười nói.

Tựa vào hàng rào, chờ khoảng 5 phút xem có ai qua đấy không nhưng chẳng thấy ai cả. Chỉ có gió mạnh thổi qua con đường lên chùa đượm mùi lịch sử ấy, phảng phất hơi hướm của lớp lớp người đă qua lại nơi nầy bao nhiêu năm rồi. Trong bóng đêm, hàng răng trắng và áo sơ- mi trắng của thằn lằn nổi rơ lên như hiện ra trong giấc mộng.

- "Thật ra, anh cũng có một chuyện bí mật". Tôi nói. - "Anh không phải là con đẻ của bố anh".

Thằn lằn không nói ǵ, mà cũng không nh́n tôi, toàn thân cô đang lắng nghe tôi nói.

- "Mẹ anh lúc đầu là bạn gái của chú anh, nhưng bị bỏ rơi mới kết hôn với bố anh. Thế rồi chú anh lại nổi ghen đến điên lên, ngày nọ đă xông vào nhà, lấy dao doạ rồi trói cả hai người lại, và hiếp mẹ anh ngay trước mắt bố anh. Xong tự ḿnh tưới dầu, đốt lửa mà tự sát. Hàng xóm nghe náo động chạy đến cứu được bố mẹ anh. Đáng tiếc là v́ thế mà sinh ra anh đấy".

- "Có vẻ c̣n tệ hơn chuyện nhà em nữa nhỉ". Thằn lằn nói.

- "Phải không?… Mẹ anh sinh anh theo ư muốn của bố anh, sinh xong th́ bệnh ngay, nên anh được giao cho họ hàng nuôi giữ. Sau đấy mới về lại ở chung, đến khi anh khoảng 5 tuổi th́ mẹ anh tự tử. Chỉ có anh là nghe lời trối trăn của bà: xin lỗi… Đến bây giờ anh vẫn nghĩ mẹ anh là người hiền hậu".

- "Thế mẹ bây giờ của anh…"

- "Là mẹ kế, bố anh tái hôn sau nầy đấy".

- "Ra thế…"

- "Có người đă phải trông thấy chuyện kinh khủng mà chết, có người lại không chết, như mẹ của em; có gia đ́nh hồi phục được, có gia đ́nh v́ thế mà tan nát, đủ thứ t́nh cảnh khác nhau, tùy theo tính chất của sự kiện, tùy theo tính cách của mỗi người, thật khó mà biết được. Nhưng mà trẻ con th́ bị ảnh hưởng nặng đấy. Anh đă nh́n thấy xác chết bi thảm của mẹ ḿnh. Dù vậy, nếu sống được, th́ dù có dĩ văng thê thảm như thế nào, ḿnh vẫn có thể ăn được miếng ăn ngon, hưởng được ngày trời đẹp. Ít nhất th́ cũng hưởng được những thứ ấy, dù cũng chẳng phải là thứ ǵ đáng kể".

- "Có phải v́ thế mà anh trở thành y sĩ, phải không?"

- "Ừ, cũng có v́ thế nữa".

Trở thành y sĩ v́ đă quen với cái chết. Đă trót quan tâm đến cái chết bởi v́ ấn tượng của cái chết ghi khắc sâu đậm từ ngày c̣n nhỏ. Mùi của cái chết đă thấm vào. Không tách rời ra được.

Tôi chợt hiểu lư do tôi và thằn lằn cuốn hút vào nhau như một định mệnh mănh liệt. Nhận thức ấy là một cơn sốc đối với tôi.

- "Mà thôi, những chuyện kinh khiếp ấy th́ không kể đến đâu cho hết. Chi bằng em cứ dọn đến với anh, ḿnh kiếm nơi nào cây cối xanh tươi mà sống với nhau. Anh nghĩ hai người th́ nh́n thấy rơ hơn".

- "Anh có biết cuốn tiểu thuyết Ngày thứ sáu ngắn ngủi không?". Thằn lằn hỏi.

- "Không".

- "Một chuyện b́nh thường về cái chết của một cặp vợ chồng mà em nghĩ giống được như thế th́ tốt quá. Hai vợ chồng sùng đạo ấy sống với nhau nguyên một ngày hạnh phúc toàn bích, rồi nằm bên nhau; mà lúc chuẩn bị bánh ḿ cho ngày hôm sau trong pḥng bếp, đă bỏ quên nên hơi đốt không mấy chốc đă lan tràn trong pḥng. Lúc để ư đến th́ đă muộn nhưng hai người cũng thư thái chấp nhận và chết hạnh phúc bên nhau".

- "Anh sẽ t́m đọc truyện ấy".

- "Được thế th́ tốt quá nhỉ. Lúc ḿnh chết, thật chẳng muốn có ai nh́n thấy. Chết được như thế là tốt nhất".

- "Mà thôi, chúng ḿnh đừng nghĩ đến chuyện ấy nữa. Nên nghĩ nhiều, thật nhiều về việc làm. Ḿnh c̣n làm được vô số việc. Dù phải làm từng chút một. Phải kiếm thêm những việc ḿnh làm được. Nếu không th́ không thể nói là ḿnh đang sống, dù hiện giờ ḿnh có ở trong t́nh trạng tồi tệ đến đâu đi nữa".

Thằn lằn gật đầu nhẹ. Mặc dù trong ḷng cô đang sóng gió băo bùng.

Tôi nghĩ ḿnh thắng rồi. Bên cạnh thằn lằn, tôi luôn luôn cảm thấy như một thiếu niên tuổi 15, có được người yêu như thế là niềm hănh diện đối với những chàng trai khác.

*

Đến nhà trọ cũ kỹ, cả hai nằm sóng soài ra. Thằn lằn vẫn như thường lệ, áp mũi thật mạnh vào người tôi, định ngủ. Tôi cũng buồn ngủ quá, hai mi mắt như đổ sụp xuống.

H́nh như có tiếng thằn lằn lầm bầm ǵ đấy nghe không rơ, tôi hỏi: - "Ǵ thế?"

Thằn lằn nói:

- "Phải chi có Thượng Đế ǵ đấy đảm đương mọi việc xảy ra trên đời nầy, xét đoán rằng chuyện nầy quá quắt, nhất định không cho xảy ra, hay là người nầy th́ cho làm đến cỡ đây cũng không sao… được thế th́ tốt biết mấy. Vậy mà đâu có. Phải chi có ai đấy để ngăn không cho xảy ra. Vậy mà chẳng ngăn đi cho. Con người nh́n thấy chuyện kinh khiếp đến mấy đi nữa, cũng lại nghĩ chuyện nầy vẫn có thể xảy ra. Thế rồi cứ làm thôi. Ngay đêm nay, có bao nhiêu người buồn khổ nhỉ? Người khóc người thân, hay người vừa chết, người bị phản bội, người bị giết. Thực tế, ngay lúc nầy đây. Thế giới to rộng thế, ngăn được những chuyện ấy th́ tốt biết bao nhiêu. Mà dù ngăn được chút ít cũng đă tốt rồi. Những đứa trẻ sống cực nhọc như chúng ḿnh, giảm được chừng nào hay chừng nấy".

 

Lời nguyện buồn bă ấy như một lời thơ buồn vang lên trong căn pḥng kiểu Nhật tối và ẩm. Tôi đă lơ mơ ngủ. Nhưng mà, con đường lên chùa tối tăm ấy đến sáng mai lại đông vui, người qua lại tấp nập, quán xá mở rộng, chùa cũng sẽ mở toang cánh cổng, thế nào cũng có bộ mặt khác. Dù ǵ đi nữa, cũng sẽ thay đổi. Vui lên đi. Mùi thơm của lươn nướng, mùi bánh khô. Mua thuốc Bắc đi, lên lễ chùa đi. Mua bùa về treo lên nhà mới. Ngắm người ta qua lại. Đêm nay th́ không có bóng người, nhưng ngày mai, căn phố sẽ sống lại. Hăy nh́n sự hồi sinh liên tục ấy. Tôi nghĩ thế. Buồn ngủ quá nên không nói ra lời được, thôi để đến sáng mai sẽ nói với cô ấy.

Chết đi nghĩa là ǵ nhỉ? Biến mất đi, không c̣n nói ǵ với ḿnh, chiếc mũi đang áp mạnh vào người ḿnh ngay bây giờ đây, cái nguồn của sức ép ấy, hay cái khung chứa ư chí ấy, sẽ biến mất tiêu đi. Biểu b́ của lớp tóc khô mịn của thằn lằn, lông mi rơi vướng trên má hồng, vết bỏng nhỏ trên ngón tay có móng tay đă trang điểm, chuyển động của linh hồn, nguồn năng lượng của tất cả những cái ấy, sẽ biến mất đi.

Tôi muốn nói với cô những điều như thế, nói tất cả những ǵ đă không nói ra lời. Chỉ cần ḿnh c̣n sống th́ ngày mai sẽ nói ra được.

Khi tôi nghĩ như thế, thằn lằn nói, giọng nói càng nhỏ hơn nữa.

- "Anh ngủ ngon".

Đă tưởng là cô ngủ rồi nên tôi hơi ngạc nhiên, mở mắt nh́n cô. Thấy cô nhắm mắt trông như sắp ngủ say. Tôi nói nhỏ: - "Em ngủ ngon". Thằn lằn vẫn nhắm mắt, th́ thầm:

- "Em chết, chắc là xuống địa ngục".

- "Em không sao đâu". Tôi nói.

- "Nhưng mà cũng chả sao". Thằn lằn nói: - "Địa ngục th́ có nhiều bệnh nhân để em giúp".

Rồi cô bắt đầu những hơi thở trong giấc ngủ, với khuôn mặt của một đứa bé đang say ngủ.

Tôi nh́n khuôn mặt ấy một hồi lâu, và khóc cho tuổi thơ của hai đứa.

YOSHIMOTO BANANA

Phạm Vũ Thịnh chuyển ngữ

Sydney 03- 2004

 

Cước chú:

[1] Edo: Thời chế độ Phủ Chúa (Mạc Phủ - Shogunate) Tokugawa được thiết lập 1603 đến 1868, nước Nhật an định, phồn thịnh, ít tiếp xúc với ngoại quốc, giai cấp thương nhân dần dần tăng tiến trong xă hội; sau đó là thời các Thiên Hoàng: Minh Trị - Meiji 1868 - 1911, Đại Chính - Taisho 1912 - 1926, Chiêu Hoà - Showa 1926 - 1989, và hiện nay là B́nh Thành - Heisei, từ 1989

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của dịch giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"