Tower of Lies – Tháp Nói Dối

BarbaraRes_TowerOfLies.jpg

Barbara A. Res

Phạm Vũ Thịnh dịch

Lời người dịch:

Dưới đây là bản dịch một đoạn trích từ phần "Introduction – Dẫn nhập" của cuốn sách "Tower of LiesWhat my 18 years of working with Donald Trump reveals about him: Tháp Nói Dối - Những sự thật về con người Donald Trump mà 18 năm tôi làm việc với ông ta bộc lộ ra" của Barbara A. Res, xuất bản năm 2020.

Barbara A. Res đă làm việc trực tiếp với Donald Trump mười tám năm trong một số dự án lớn nhất của ông. Trump đă chọn Res làm Tổng-công-tŕnh-sư cai quản việc xây dựng Trump Tower, được tự hào là thành công lớn nhất của ông ta với tư cách là một nhà khai phát địa ốc.

 

Người tôi đă thuê để thay mặt tôi cai quản giám sát việc xây dựng địa ốc, Barbara Res, là người phụ nữ đầu tiên đảm trách một ṭa nhà chọc trời ở New York (Trump Tower). Lúc đó cô ba mươi ba tuổi... chỉ bằng một nửa kích thước của hầu hết những anh chàng bạo tợn kia, nhưng cô đă chẳng ngại ngần trách phạt họ khi cần thiết và cô biết cách hoàn thành công việc.

—DONALD TRUMP
Trong cuốn "The Art of the Deal - Nghệ thuật đàm phán"
 

Là một người biết rất rơ về Donald, tôi quen thuộc với những ǵ thực sự đă xảy ra, trái ngược hẳn với ảo tưởng mà ông ta đă dày công tạo dựng. Theo với thời gian, tôi đă nh́n thấu qua nhân vật của công chúng này mà thấy được tính cách kỳ thị chủng tộc, khinh thị phụ nữ và bài ngoại mà ông ta vẫn cẩn thận che giấu. Trớ trêu thay, những thứ ấy giờ đây lại là một thành phần trong thương hiệu của Trump. 

Có những người đă làm việc với ông ta lâu hơn tôi, hoặc gần đây hơn, hoặc cả hai. Hầu hết đă chọn không nói ra v́ lư do riêng của họ: một số v́ sợ bị trả thù, số khác v́ muốn bảo vệ quyền riêng tư của ḿnh. Nhiều nhân viên cũ đă đồng ư không chê bai ông ta, theo thỏa thuận đă dàn xếp. Những người khác im lặng v́ họ chắc chắn hoặc hy vọng c̣n nhận được lợi ích từ mối quan hệ với Donald. C̣n tôi th́ đă nghỉ việc và không cần chờ tiền bù đắp. 

Tôi viết cuốn sách này vào mùa thu năm 2020, trong lúc một đại dịch toàn cầu vẫn c̣n đang hoành hành, và một tổng thống không hề chuẩn bị sẵn sàng, đang xúi giục bạo loạn, loan truyền thông tin sai lệch và gieo rắc chia rẽ; tôi nhận ra ḿnh đă ảo tưởng đến mức nào. Chức vụ tổng thống đă không thay đổi được Trump; mà chính ông ta đă làm chức vụ ấy biến thái. Trump đă không nâng cao cương vị tổng thống; mà đă hạ thấp cương vị ấy xuống đến mức của ḿnh. 

Với sự thiếu hiểu biết về Hiến pháp và cách thức hoạt động của chính phủ, cùng với thái độ ngạo mạn coi thường các thiết chế, Trump cố gắng biến ḿnh thành một vị vua. Tôi không biết tôi ngán ngẩm hơn việc ông ta cố gắng làm thế, hay việc ông ta đă thành công phần lớn rồi. Tôi cảm thấy quá mệt mỏi khi nghe các chính trị gia cứ tuyên bố “không ai đứng trên luật pháp” trong khi chẳng làm ǵ cả để chứng minh điều đó. Mà đó là nguyên tắc cơ sở trên đó đất nước này đă được xây dựng nên, như chúng ta đă từng tin tưởng. Vậy mà Donald Trump đă bộc lộ ra rằng hệ thống dân chủ ở Mỹ chỉ tốt đến mức độ của người được giao nhiệm vụ ǵn giữ nó mà thôi. Thật buồn ḷng khi có đến gần 63 triệu người nghĩ rằng Trump đúng là người thích hợp để làm việc đó. Ngay cả sau gần bốn năm nắm quyền của ông ta, với số lượng người ủng hộ theo các cuộc thăm ḍ cuối cùng đă giảm xuống, tôi không thể nào tin nổi là vẫn c̣n có quá nhiều người nghĩ như vậy. 

Những hạt giống phát triển thành con người Trump ngày hôm nay đă được gieo trồng từ thời tôi c̣n làm việc với ông ta. Trump đă có thể kiểm soát người khác, bằng cách dối trá và cường điệu, bằng những lời hứa hẹn về tiền bạc hoặc chức vụ, bằng đe dọa kiện tụng hoặc vạch trần nhược điểm. Ông ta bố trí những người dua nịnh vâng lời vây quanh ḿnh, đổ lỗi cho người khác về những thất bại của chính ḿnh, không bao giờ nhận chịu trách nhiệm, và luôn luôn cướp công người khác. Những chiến thuật ấy vẫn đang được áp dụng, lại c̣n được triển khai ở cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ, với tất cả tệ nạn tham nhũng và hỗn loạn nhất thiết phải xảy ra từ đó. 

Donald Trump bây giờ là chính ḿnh ở dạng nguyên chất nhất, là một người không có phẩm cách hay lương tâm, một cá tính mà tôi hy vọng giới trẻ của đất nước này sẽ chán ghét, và cử tri của đất nước này sẽ kiên quyết bác bỏ. Và tôi hy vọng sẽ không quá muộn. Sự tàn phá mà Trump đă gây ra cho dân chúng và đất nước này sẽ phải cần cả một thời đại mới có thể hàn gắn. Mà hàn gắn không thể bắt đầu chậm trễ hơn được nữa.

 

Phạm Vũ Thịnh dịch

Sydney 01/11/2023

 

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

Cảm tưởng, ư kiến xin gởi về  t4phamvu@hotmail.com