Blah, blah, blah”: Greta Thunberg slams world leaders over climate crisis —  Il Globo

Chống Biến đổi Khí hậu
bằng lời nói suông

Greta Thunberg
Phạm Vũ Thịnh dịch

 

Lời người dịch:

Diễn đàn Youth4Climate với sự tham gia của 400 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 18 đến 29 từ 197 quốc gia, đă được tổ chức ở Milan, Italy ngày 28 tháng 9 năm 2021, hai ngày trước khi hàng chục Bộ trưởng trên thế giới họp Hội nghị Thượng đỉnh tiền-COP26 về khí hậu tại Milan, để chuẩn bị cho cuộc đàm phán toàn cầu về khí hậu COP26 ở Glasgow vào tháng 11-2021. Chủ tịch COP26 là ông Alok Sharma đă có mặt và chủ tŕ cuộc họp của các Bộ trưởng.

Tại Diễn đàn Youth4Climate, diễn giả Greta Thunberg, nhà hoạt động khí hậu 18 tuổi người Thụy Điển, phát biểu rằng tất cả hành động về khí hậu trong suốt 30 năm qua của các nhà lănh đạo thế giới đă chỉ là "blah, blah, blah" - những lời nói suông, những hứa hẹn không được thực hiện.

Một nhà hoạt động từ Uganda, Vanessa Nakate, nói rằng các nước “đang phát triển” vẫn c̣n đang chờ đợi các nước “giàu có” thực hiện những lời hứa tài chính về biến đổi khí hậu. Thập niên trước đây, các nhà lănh đạo ở các quốc gia “phát triển” đă đồng ư chuyển tiền cho các quốc gia “đang phát triển” để giúp giảm lượng khí thải carbon và đối ứng với khủng hoảng biến đổi khí hậu. Lời hứa đó đă được tái-xác-nhận vào năm 2015 tại Paris, nơi các nhà lănh đạo thế giới một lần nữa đồng ư chuyển 100 tỷ USD mỗi năm kể từ 2020. Thời hạn đó đă bị bỏ lỡ vào năm ngoái, 2020.

"Chúng tôi vẫn c̣n đang chờ đợi", Nakate nói, vạch ra rằng “châu Phi thải khí nhà kính rất ít nhưng lại đang ở tuyến đầu của tai họa biến đổi khí hậu.”

Sau đây là bản dịch diễn văn của Greta Thunberg, các ḍng in nghiêng là phụ-chú của người dịch. Có thể xem video tại đây:

Greta Thunberg's Full Keynote Speech at Youth4Climate Pre-COP26

https://www.youtube.com/watch?v=n2TJMpiG5XQ

 

 

*

Biến đổi khí hậu không chỉ là một nguy cơ.

Trên hết, đó là một cơ hội để khởi công xây dựng một hành tinh xanh hơn, sạch hơn và khỏe mạnh hơn, cho tất cả mọi người. Chúng ta phải nắm lấy cơ hội này, để có thể đạt được kết quả mọi bên đều có lợi, trong cả việc bảo tồn hệ sinh thái lẫn việc phát triển với phẩm chất cao.

Chống biến đổi khí hậu đ̣i hỏi sự hợp tác, sáng kiến và ư chí (của mọi người) để thực hiện những thay đổi mà thế giới cần đến. Để làm được việc này, chúng ta cần phải thực hành những ǵ chúng ta nói ra.

Chung sức nhau, chúng ta có thể làm được.

Khi tôi nói “biến đổi khí hậu”, các bạn nghĩ đến những ǵ?
Tôi nghĩ đến việc làm, những việc làm xanh. Việc làm xanh!

Chúng ta phải t́m ra một quá tŕnh chuyển đổi suôn sẻ hướng tới một nền kinh tế ít carbon.

Thế mà chúng ta đang nghe những lời ǵ nào?

There is no planet b” (Không có hành tinh b dự bị nào đâu). Không có hành tinh b ... blah blah blah blah blah blah blah! (nhắc đến lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron).

Hoặc là:

This is not about some expensive politically correct green act of bunny hugging” (Đây không phải là chuyện hành động xanh đúng điệu chính trị mà tốn tiền của bọn ôm cây ôm thỏ)... blah blah blah! (nhắc đến lời Thủ tướng Anh Boris Johnson)

build back better (xây dựng lại tốt hơn)... blah blah blah! (nhắc đến lời Tổng thống Mỹ Joe Biden)

Những là:

green economy (nền kinh tế xanh)... blah blah blah

net zero (thực chất zero khí thải) đến năm 2050 ... blah blah blah

net zero ... blah blah blah

climate neutral (trung tính về khí hậu)... blah blah blah ...

Đấy là tất cả những ǵ chúng ta nghe được từ những người được gọi là lănh đạo của chúng ta: những lời nói suông! Những lời nói nghe có vẻ tuyệt vời nhưng thực tế cho đến nay đă chẳng đưa đến hành động nào! Hy vọng và ước mơ của chúng ta ch́m ngộp trong những lời nói và lời hứa suông của họ!

Tất nhiên chúng ta cần có đối thoại xây dựng, nhưng cho đến nay th́ họ đă có 30 năm nói suông blah blah blah rồi mà đă đưa chúng ta đến đâu nào?

Thực tế là hơn 50% tổng lượng khí thải CO2 trên thế giới đă thải ra kể từ năm 1990, và một phần ba là đă thải ra kể từ năm 2005. Tất cả đă xảy ra ngay trong lúc truyền thông đại chúng liên tục loan tin về những ǵ các nhà lănh đạo tuyên bố là họ sẽ làm, thay v́ vạch ra những ǵ họ thực sự đang làm; và rồi sau đó vẫn chẳng bắt các nhà lănh đạo ấy phải chịu trách nhiệm ǵ về việc làm của họ, hoặc đúng hơn, là về chuyện họ chẳng làm ǵ ráo cả.

Tuy nhiên, xin đừng hiểu sai ư tôi, chúng ta vẫn c̣n có thể làm được. Thay đổi không chỉ có thể thực hiện được, mà c̣n cần thiết khẩn cấp nữa.

Nhưng chúng ta không thể cứ để t́nh trạng ngày hôm nay tiếp tục được.

Các nhà lănh đạo ấy bảo rằng họ muốn có giải pháp, nhưng sự thực không ai có thể giải quyết một cuộc khủng hoảng mà ḿnh không hiểu thấu đáo. Không ai có thể cân bằng ngân sách nếu không tính đếm tất cả các con số.

Chừng nào chúng ta nhắm mắt bỏ qua sự công bằngsố lượng khí thải trong quá khứ, và chừng nào chúng ta không tính đến cả việc tiêu thụ hàng hóa nhập cảng, việc thiêu đốt các sinh khối, v.v. và chừng nào thủ đoạn kế toán xảo quyệt lại được coi là một cách giảm khí thải hiệu quả nhất, th́ chúng ta sẽ c̣n chẳng tiến được đến đâu cả!

Và tất nhiên, khủng hoảng khí hậu chỉ là triệu chứng của một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, bao gồm khủng hoảng sinh-môi bền vững, khủng hoảng xă hội, khủng hoảng bất b́nh đẳng đă kéo dài từ thời chủ nghĩa thực dân và trước đó nữa; một cuộc khủng hoảng dựa trên ư tưởng rằng một loại người nào đó có giá trị hơn những người khác do đó có quyền khai thác, bóc lột và cướp đoạt đất đai cùng tài nguyên của người khác.

Và thật là ngây thơ khi tin rằng chúng ta có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng này mà không cần phải đối mặt với gốc rễ của nó.

Ngay lúc này đây, chúng ta vẫn c̣n đang cắm đầu chạy sai hướng. Năm 2021 hiện được dự báo sẽ đạt mức tăng khí thải cao thứ hai từ trước đến nay.

Chỉ có khoảng hai phần trăm chi tiêu phục hồi kinh tế của các chính phủ được phân bổ cho các biện pháp năng lượng sạch. Và theo một báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc th́ lượng khí thải toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 16% vào năm 2030 so với mức năm 2010.

Các nhà lănh đạo của chúng ta cố t́nh không hành động, là một sự phản bội đối với tất cả các thế hệ hiện tại và tương lai.

Những người cầm quyền không thể rêu rao rằng họ đang cố gắng, bởi v́ họ rơ ràng là chẳng cố gắng chút nào cả, khi họ c̣n tiếp tục cho mở thêm các mỏ than mới, mỏ dầu mới và đường ống dẫn dầu hoàn toàn mới; họ cứ giả vờ có những chính sách khí hậu đầy tham vọng, trong khi vẫn cho phép các cảm-biến truy t́m đường dầu mới để khám phá thêm những mỏ dầu khổng lồ tương lai; rồi họ tự hả-hê chúc mừng chính họ không chút hỗ thẹn, trong khi vẫn không đề ra được ngay cả khoản tài trợ tối thiểu và quá hạn lâu nay rồi, để giúp các quốc gia dễ bị thiệt hại nhất đối phó với tai hại của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Nếu đây là những ǵ họ coi là “hành động” về khí hậu th́ chúng ta hoàn toàn không muốn.

Họ cho mời cả những con cháu trẻ tuổi của người da đỏ đến tham dự những cuộc họp như thế này để giả vờ rằng họ đang lắng nghe chúng ta (các thế hệ trẻ). Nhưng chẳng phải vậy đâu! Họ rơ ràng là chẳng lắng nghe ǵ từ chúng ta, chẳng bao giờ cả!

Chỉ cần nh́n vào các con số, chỉ cần nh́n vào các thống kê th́ biết! Lượng khí thải vẫn c̣n tăng lên măi! Khoa học không nói dối!

Nhưng tất nhiên chúng ta vẫn có thể xoay chuyển được t́nh thế này. Hoàn toàn có thể cắt giảm lượng khí thải hàng năm thật kịch liệt đến mức chưa từng có trên thế giới.

Và bởi v́ hiện nay không có các giải pháp công nghệ kỹ thuật nào có thể đơn độc mà đạt được hiệu quả gần đến mức đó, cho nên chúng ta sẽ phải thay đổi.

Chúng ta không c̣n có thể để mặc cho những người cầm quyền quyết định những ǵ có thể thực hiện được hay không, về mặt chính trị.

Chúng ta không c̣n có thể để mặc cho những người cầm quyền quyết định hy vọng là ǵ.

Hy vọng không phải là thụ động!
Hy vọng không phải là lải nhải blah blah blah!
Hy vọng là nói lên sự thật!
Hy vọng là hành động!
hy vọng
luôn luôn đến từ dân chúng.

Và chúng ta, những người dân, chúng ta muốn một tương lai an toàn, chúng ta muốn hành động thực sự v́ khí hậu, và chúng ta muốn công bằng về khí hậu!

Các bạn có nghe tôi nói không?
Chúng ta muốn ǵ? Công bằng khí hậu!
Muốn khi nào? Ngay bây giờ!

Chúng ta muốn ǵ? Công bằng khí hậu!
Muốn khi nào? Ngay bây giờ!

Các nhà lănh đạo ưa nói rằng: chúng ta có thể làm được. Nhưng rơ ràng là họ không có thực tâm hành động, c̣n chúng ta th́ có! Chúng ta có thể làm được, tôi hoàn toàn tin chắc rằng chúng ta có thể làm được.

Nhưng phải bắt đầu từ dân chúng. Bắt đầu bằng việc đối mặt với thực tế của t́nh huống, cho dù thực tế khổ nhọc đến thế nào đi nữa. Bắt đầu bằng hành động và phải bắt đầu ngay bây giờ!

Một lần nữa, chúng ta muốn ǵ? Công bằng khí hậu!
Muốn khi nào? Ngay bây giờ!

Chúng ta muốn ǵ? Công bằng khí hậu!
Muốn khi nào? Ngay bây giờ!

Chúng ta muốn ǵ? Công bằng khí hậu!
Muốn khi nào? Ngay bây giờ!

Cảm ơn các bạn.

Phạm Vũ Thịnh dịch
04 Oct 2021

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

Cảm tưởng, ư kiến xin gởi về  t4phamvu@hotmail.com