Thủy Hử Truyện

và truyn thuyết

PHẠM XUÂN HY

Tôi đọc truyện Thủy Hử đă lâu lắm rồi, từ hồi lên chin mười tuổi ǵ đó, không nhớ rơ nữa. Sau này , tôi lại có dịp đọc lại một vài lần nữa.Nhưng bây giờ già rồi.Trí nhớ kém cỏi.Chỗ c̣n chỗ mất. Lờ mờ như khói, lăng đăng như sương.Vào những tháng mùa đông hiu hắt. Những chiều tàn lăo bệnh cô liêu. Buồn vô hạn. Lại giở ra đọc.

Cũng may, xóm tôi có mấy cụ già đồng tuế, đồng bệnh với nhau. Có cụ mắt mũi kèm nhèm, đi lại siêu vẹo như nhẩy bebop. Có cụ thấp bé, tóc hoa râm, lưng c̣ng phải cầm cái dù làm gậy. Có cụ lọm khọm mà diện mạo hồng hào như trẻ thơ. Lại có cụ khô khan, xương xẩu, im ĺm như que củi.

Tựu chung, niên linh đều đă bước vào cơi “trung thọ中壽” cả rồi.

Tuổi già đa bệnh. Sờ đâu cũng thấy lạnh lùng. Các cụ bèn rủ nhau ra quán ngồi nhâm nhi tách cà phê, hay uống một lon bia, kể lại truyện cổ tích “Saigon ngày tháng cũ”, cho ấm ḷng đất trích quê người.

Câu chuyện của các cụ chẳng bao giờ có đề tài cố định.

Thường là, nhắc đến những địa danh, những phong cảnh, những nhân vật, những bằng hữu một thời nơi cố quận ngày xưa.Bây giờ nhiều người đá đă xanh rêu, đi vào cát bụi.

Tiếng truyện tṛ của các cụ nghe th́ thầm trầm bổng, lao sao cao thấp.Lúc văng vẳng mơ hồ.Lúc xa xôi lăng đăng. Nghe thống thiết như tiếng đàn Tỳ Bà của người kỹ nữ già trên bến Tầm Dương, thuật lại cuộc đời trôi nổi của ḿnh lúc c̣n trẻ đẹp, đi hát ở kinh đô Trường An, phồn hoa nhộn nhịp.Đến nay già lăo th́ bị người đời hắt hủi.

Trong “Tỳ Bà Hành”, Bạch Cư Dị đă từng chia xẻ vận mệnh hẩm hiu của ông cùng với người kỹ nữ bị đời bỏ rơi này, bằng những câu như :

同是天涯淪落人

Đồng thị thiên nhai luân lạc nhân
Cùng một lứa bên trời lận đận

Hay câu :

座中泣下谁最多,
江州司马青衫湿.

Tọa trung khấp hạ thùy tối đa
Giang Châu Tư Mă thanh sam thấp

Lệ ai chan chứa hơn người,
Mảnh gương Tư Mă đẵm mầu áo xanh.

Càng thêm day dứt mủi ḷng.

Hỏi sao. Th́ chỉ nghe có tiếng sụt sịt “hi...hu”. Mang mang đẫm lệ Tầm Dương.

Té ra, hồn chàng Tư Mă Áo Xanh hiện về. Chim Quyên nhớ nước.

Làm các cụ liên tưởng đến Bến Bạch Đằng, đến Bến Thủ Thiêm của Sài G̣n hoa lệ cũ.

Ngày xưa nơi đây.

Cũng trên bến dưới thuyền. Ca lâu tửu quán.Trai thanh gái lịch, và những nàng ca nữ xinh đẹp nổi tiếng, tụ hội một thời.

Rồi nhớ đến tên những con đường : Tự Do, Nguyễn Huệ. Lê Lợi, Lê Thánh Tôn, Trần hưng Đạo...Những nơi đă in ṃn biết bao nhiêu gót giầy tuổi trẻ.

Và tên các rạp ciné nằm trên các con đường này : Rex.Eden.Vĩnh Lợi.Đại Nam.Majectic, bỗng lần lượt trở về trong trí nhớ của các cụ.Cái thuở mà tay chân c̣n vụng về, quờ quạng, vội vă t́m nhau khi đèn trong rạp vừa phụt tắt.

Chốn đây hoa xuân chưa gặp bướm trần gian.(Văn Cao-Thiên Thai)

Các cụ cứ thế, ṿng vo kể lể.

Cho đến lúc hồn chàng Tư Mă Áo Xanh “thăng”. Ra đi.

Th́ bỗng có cụ rẽ đề tài sang ngơ khác. Kể truyện Tầu : Tam Quốc, Thủy Hử.

***

Thủy Hử Truyện vốn là một tác phẩm chương hồi tiểu thuyết nổi tiếng trong văn học cổ điển Trung Hoa, đă được dịch ra nhiều tiếng trên thế giới, và tại Việt Nam, chúng ta cũng có nhiều bản dịch khác nhau.

Tôi đă từng đọc bản dịch của La Thần,và của Á Nam Trần Tuấn Khải, của Tử Vi Lang sau này. Bản dịch của Tử Vi Lang vẫn là bản dịch mà tôi đắc ư.

Những dịch giả này thường dựa vào bản “Thủy Hử Truyện” 70 hồi, bản đă được Kim Thanh Thán, một nhà phê b́nh văn học nổi tiếng đời Thanh đă san cải và có b́nh bàn ở cuối mỗi hồi.

Thủy Hử bản 70, từ hồi thứ nhất, thuật truyện Hồng Thái Úy mở cửa động “Phục Ma Chi Điện 伏魔之殿” thả 72 ngôi Địa Sát và 36 ngôi Thiên Cương, xuống trần đầu thai trở thành 108 hảo hán Lương Sơn Bạc.

Hồi chót, thuật lại cơn ác mộng của Lư Tuấn Nghĩa mơ thấy 108 hảo hán Lương Sơn Bạc bị triều đ́nh giết sạch, chỉ thấy giữa trời nổi lên mấy chữ:

天下太平

Thiên Hạ Thái B́nh

th́ truyện kết thúc.

Nhà văn Thi Nại Am đă dựa vào bối cảnh lịch sử Trung Quốc, viết truyện Tống Giang lănh đạo nông dân các vùng Hà Bắc, Sơn Đông đứng lên khởi nghĩa chống lại triều đ́nh cuối thời nhà Bắc Tống.Đúng ra là vào thời vua Tống Huy Tông, niên hiệu Tuyên Ḥa.

Câu truyện Tống Gianh khởi nghĩa như sau:

-Tháng 12 năm Tuyên Ḥa nguyên niên, tức năm 1119, vua Tống Huy Tông từng xuống chiếu “chiêu an tên tướng cướp Tống Giang”, Việc nhà vua phải xuống chiếu chiêu an, chứng tỏ rằng triều đ́nh nhà Tống đă bị quân khởi nghĩa của Tống Giang đả kích,tấn công nặng nề trầm trọng.

Lúc Tống Giang chưa được chiêu an, quân khởi nghĩa liên tục chiến đấu, xuất nhập, ẩn hiện ở các châu : Thanh, Tế, Bộc, Huy, Nghi,Hải, Sở...

-Đến năm sau, tức năm Tuyên Ḥa nhị niên,tức năm 1120, quân của Tống Giang từ Kinh Đông Tây Lộ tiến sang Đông Lộ. Viên Tri Châu Hào Châu là Hầu Mông phải thượng sớ lên triều đ́nh tấu rơ là lực lượng quan quân tuy có đến mấy vạn, nhưng không có ai dám trực diện chống trả , Hầu Mông cũng đề nghị với triều đ́nh nên chiêu an Tống Giang, dùng Tống Giang đi trấn áp cuộc nổi dậy của Phương Lạp.

Vua Tống Huy Tông bèn bổ nhiệm Hầu Mông làm tri Phủ Đông B́nh, nhưng Hầu Mông chưa kịp đến nhậm chức th́ bị bệnh qua đời.

V́ lúc bấy giờ quân khởi nghĩa chủ yếu hoạt động ở vùng Huy Châu, nên tương truyền là nghĩa quân của Tống Giang trú đóng ở Lương Sơn Bạc.

-Đến tháng 11 cùng năm, Tống triều phái Tri Châu Hấp Châu là Tăng Hiếu Ôn làm Tri Châu Thanh Châu, đi trước trấn áp quân của Tống Giang, nhưng v́ quân của Phương Lạp phát triển mạnh mẽ, nên ít lâu sau đó triều đ́nh lại đổi Tăng Hiếu Ôn làm Tri Châu Hàng Châu, Mục Châu.

Tống Giang dời quân xuống phía nam Nghi Châu, khi quân đi từ vùng phía nam Thanh Châu đến Nghi Châu, rồi mượn đường đi với Tri Châu là Tưởng Viên, nhưng bị Tưởng Viên tập kích đánh úp, quân chết khá nhiều.

-Năm Tuyên Ḥa tam niên, tức năm 1121, Tống Giang kéo quân từ Nghi Châu tiến đánh quan quân ở Hoài Dương, Tống triều khiến quân binh, tướng lănh tiến hành chặn và cắt đứt đường của Tống Giang. Tống Giang phải chuyển hướng đi về phía đông bắc, rồi lấy thuyền vượt biển tiến vào Thuật Dương Huyện, giao chiến với viên Huyện Úy là Vương Sư Tâm.Quân của Tống Giang chiến đấu mănh liệt, chuyển chiến hàng chục trận, quân triều đ́nh không dám chống cự.

-Tháng 12, khi Tống Giang từ biên giới hai châu là Hải Châu và Sở Châu xuất quân, th́ Tống Huy Tông ra lệnh cho Tri Châu Hải Châu là Trương Thúc Dạ vừa ra sức trấn áp vừa dụ hàng Tống Giang. Trương Thúc Dạ cho trinh sát ḍ xét, biết là Tống Giang mới đoạt được mười chiếc thuyền lớn, chở đày hóa vật. Trương Thúc Dạ cho quân mai phục, dụ cho quân Tống Giang tác chiến ở trên bờ sông, rồi thừa cơ phóng hỏa đốt hết thuyền của Tống Giang. Quân của Tống Gian bị quân mai phục của Trương Thúc Dạ vây chặt, đánh tan tành.

Tống Giang hoàn toàn bị đại bại, không làm ǵ được hơn, đành phải xin đầu hàng với Trương Thúc Dạ.

Nghĩa quân người nào sống sót, thoát được, tiếp tục cuộc chiến đấu.

***

Cuộc nổi dậy của Tống Giang rất là ngắn ngủi, từ cuối năm Tuyên Ḥa nguyên niên, tức năm 1119, đến đầu năm Tuyên Ḥa tam niên,tức năm 1121, đời Tống Huy Tông, tổng cộng bất quá hơn một năm, chỉ được chính sử nhắc đến một cách rất sơ sài, lác đác.Chỗ nầy dăm chữ, chỗ kia vài hàng.

Chẳng hạn, trong Tống Sử chỉ ghi rằng :

Bọn cướp ở Hoài Nam là Tống Giang xâm phạm quan quân ở Hoài Dương, lại tấn công Kinh Đông, Giang Bắc, tiến nhập vào địa phận Hải Châu đất Sở, nhà vua hạ lệnh cho Tri Châu Trương Thúc Dạ chiêu hàng

Nên đối với kết cục của đội ngũ lănh đạo cuộc nổi dậy của Tống Giang, trở nên một nghi án, không rơ ràng, và có nhiều truyền thuyết bất nhất khác nhau, bàn căi phân vân về vấn đề này.

Đại khái, có thuyết cho rằng :

1- Tống Giang và đồng bọn bị cầm tù.

Sách « Đông Đô Sự Lược -Tống Huy Tông” chép rằng rằng :

Tháng hai năm Tuyên Ḥa thứ ba, bọn giặc Phương Lạp vây hăm Sở Châu.Bọn giặc Tống Giang vây hăm Hoài Dương Quân, lại xâm nhập Đông Kinh, Hà Bắc, tiến vào Hải Châu, Sở Châu...Đến tháng năm năm binh thân, Tống Giang bị cầm tù”

2-Tống Giang và đồng bọn thua trận bỏ trốn.

Sách “Văn Định Tập” ghi :

Ông, (tức Trương Thúc Dạ), húy là Sư Tâm, tự là Dữ Đạo...đậu Tiến Sĩ năm Chính Ḥa Bát niên, phong Công lang, Huyện Úy Hải Châu, Thuật Dương. Tống Giang là tên cướp ở Hà Bắc, tung hoành không ai dám kháng cự, rồi chuyển sang cướp Đông Kinh, Thuật Dương, Ông đem quân đánh bại Tống Giang trên bờ sông, bọn Tống Giang phải chậy trốn .

3-Tống Giang và đồng bọn được chiêu an

Sách “Đông Đô Sự Lược-Hầu Mông truyện” ghi:

Tống Giang cướp bóc vùng Đông Kinh, Hầu Mông dâng kế đánh:Tống Giang cùng với 36 người, hoành hành vùng Hà Sóc, Đông Kinh, quan quân có đến mấy vạn, nhưng không ai dám khánh cự.Hắn tất có tài hơn người, chi bằng xá cho hắn rồi chiêu hàng, sai đi thảo phạt bọ giặc Phương Lập, b́nh định cái loạn ở phía đông nam đă.

Sách “Tục Tống Biên Tư Trị Thông Giám” viết :

Tháng 12 năm Tuyên Ḥa nhị niên, tức năm 1120, bọn cướp Tống Giang xâm phạm Hoài Dương cùng Kinh Tây, khi đến biên giới Hải Châu, bị Tri Châu Hải Châu là Trương Thúc Dạ, bầy mưu bắt được và xin đầy hàng.

4-Tống Giang và đồng bọn đầu hàng rồi bị giết

Sách “Di Kiên Chí-Sái Thị Lang” của Hồng Mại viết :

Năm Tuyên Ḥa thất niên, Hộ Bộ Thị Lang là Sái Cư Hậu bị bệnh mụn giọt mọc ở sau lưng, được ít lâu th́ chết, người vợ xúc động khóc chồng rằng : Thị Lang trước đây c̣n cầm quân ở Huy Thành, có bọn cướp Lương Sơn Bạc năm trăm người, nhân xin đầu hàng, bị giết, ta mấy lần can không nghe...

5-Tống Giang và đồng bọn đầu hàng, đi trấn áp cuộc nổi dậy của Phương Lạp.

Sách “Tam Triều Bắc Minh Hội Biên” chép:

Tuyên Ḥa nhị niên Phương Lập làm phản ở Mục Châu, vây hăm các châu Ôn, Đài, Vụ, Hàng khiến cho vùng nam bị chấn động, dùng Tuyên Phủ Sứ vùng Giang, Chiết đem Lưu Diên Khánh, Lưu Thế Quang, Tống Giang cầm hơn hai chục vạn quân đi thảo phạt...

***

Về Thủy Hử Truyện

水滸傳

« Thủy Hử Truyện » c̣n có tên « Trung nghĩa Thủy Hử truyện » là một tác phẩm đại biểu cho loại anh hùng truyền kỳ trường biên tiểu thuyết, tác giả Thi nại Am (Có thuyết nói là La Quán Trung)

Thi Nại Am đă dựa vào những cố sự lưu truyền trong dân gian, và các thoại bản, các tạp kịch, làm cơ sở rồi tái sáng tác lại mà thành.

Như trên chúng tôi đă tŕnh bầy, Thủy Hử Truyện đă lấy lấy bối cảnh lịch sử cuối thời Bắc Tống, để tường thuật về cuộc nổi dậy của nông dân, từ lúc bắt đầu đến lúc thất bại, mô tả một cách chân thực sinh hoạt hủ bại, và những tội ác xấu xa của lớp vua chúa, quan quyền phong kiến, bóc lột dân chúng, đi đến chỗ “quan bức dân phản官逼民反” , buộc dân phải t́m đến Lương Sơn Bạc.

Thủy Hử Truyện thành công trong việc sáng tạo rất nhiều nhân vật, nhiều anh hùng, mà mỗi nhân vật là một « khâu » rơ ràng, riêng rẽ, mỗi anh hùng đều có cá tính khác nhau. Như Lâm Xung, Lỗ Trí Thâm, Lư Quỳ, Vơ Ṭng, Dương Chí, Ngô Dụng, Tống Giang … Ngôn từ sáng sủa, văn chương điêu luyện, sinh động, ca tụng cuộc chiến tranh của người dân thấp cổ bé họng, phản đối sự áp bức tàn ác của kẻ nắm quyền thế độc tôn, phù trợ chính nghĩa, làm say mê người đọc.

Bản gốc Thủy Hử Truyện nay khôn t́m được nữa, nhưng có nhiều khắc bản 刻本 lưu hành khác nhau.

Chủ yếu có các bản như dưới đây :

- Bản « Trung Nghĩa Thủy Hử Truyện » (100 hồi )khắc vào niên hiệu Gia Tĩnh nhà Minh của Vơ Định Hầu Quách Huân, thuật đến chuyện Tống Giang chịu chiêu an hàng triều đ́nh, có t́nh tiết đi đánh Liêu và chinh thảo Phương Lạp, th́ kết thúc.

-Bản 70 hồi.
-Bản 110 hồi .
-Bản 115 hồi.
-Bản 120 hôi.
-Bản 124 hồi
-Bản 141 hồi

Trong các bản trên đây, th́ 70 hồi đầu đều giống nhau.

- Riêng Bản « Trung Nghĩa Thủy Hử Toàn Truyện » (120 hồi) khắc vào niên hiệu Thiên Khải đời vua Sùng Trinh do Dương Định Kiến khắc, có thêm t́nh tiết Tống Giang đi chinh thảo Điền Hổ và Vương Khánh.Bản này, theo các nhà nghiên cứu số nhân vật lên đến 1300 nhân vật.

- Bản « Đệ Ngũ Tài Tử Thư Thủy Hử Truyện » ( 70 hồi, và 1 hồi mở đầu ) do Kim Thánh Thán phê b́nh. Kim Thánh Thán đă dựa vào bản « Trung Nghĩa Thủy Hử Ṭan Truyện » (120 hồi) rồi cắt bỏ những t́nh tiết Tống Giang chinh Liêu , chinh Điền Hổ, chinh Vương Khánh, chinh Phương Lạp, và tăng thêm một hồi Lư Tuấn Nghĩa mơ thấy một cơn ác mộng, rồi đưa đến việc nghĩa quân dần bị sát hại th́ bị san cải hết.

Mặc dầu bị san cải, nhưng chủ yếu của cốt truyện, vẫn c̣n được bảo lưu và văn tự tương đối tinh luyện sáng sủa. Ngoài ra c̣n nhiều bản tóm lược khác.

Số lượng nhân vật trong Thủy Hử Truyện tổng cộng gồm có 685 nhân vật chia ra :

-577 người có danh tính ;
-99 người không danh tính
-9 người có tên nhưng không có họ.

Sau « Thủy Hử Truyện », c̣n có một số tác giả khác, tùy theo quan điểm, tư tưởng của mỗi người , viết nối theo « Thủy Hử truyện » như các truyện :

-Đăng Khấu Chí của Du Vạn Xuân đời Thanh
-Hậu Thủy Hử Truyện Của Thanh Liên Thất Chủ Nhân đời Thanh
-Thủy Hử Hậu Truyện của Trần Thẩm người thời Minh mạt Thanh Sơ.

Phần lớn t́nh tiết, nhân vật, trong tác phẩm này đă được tác giả Thi Nại Am dầy công gian khổ góp nhặt từ các truyền thuyết dân gian, hí kịch, b́nh thoại, rồi gia công, hun đúc, hư cấu mà viết thành truyện Thủy Hử, chứ không hoàn toàn là nằm trong khuôn sáo của lịch sử.

Những nhà nghiên cứu tiểu thuyết Trung Quốc, nh́n nhận rằng tiểu thuyết Trung Quốc thường khởi đầu đi từ những quán trà,tửu quán mà ra.

Truyện Thủy Hử cũng vậy, tránh không khỏi cái thông lệ đó.

Những cố sự, giai thoại trong truyện này, cũng rất sớm trước đó đă được kể bằng lời nói từ những nơi chợ búa, xóm ngơ, rồi mới được thành h́nh, và phát triển thành văn viết.

Vào khoảng thời gian giữa hai triều Tống và Nguyên, nghề “thuyết thoại” - tức nghề kể truyện-, một nghề được liệt là trong 16 nghề chính thức, làm ăn rất phát đạt. Có một số nghệ nhân, hoặc họa sĩ có tài, ghi nhớ lại các lời kể, viết vào giấy dùng làm tài liệu dậy cho môn đồ.

Những tài liệu như thế được gọi là “cước bản 脚本- tức bản thảo gốc” sớm nhất của truyện Thủy Hử. Rồi sau khi được sửa đổi, nhuận sắc lại, “cước bản” Thủy Hử truyện này được khắc in, phát hành, trở thành tác phẩm văn học nổi tiếng.Mặc dầu những cố sự trong truyện Thủy Hử được ổn định,in khắc thành sách, đă là một tác phẩm văn học nổi tiếng, nhưng những truyền thuyết, « thuyết thoại » , tức kể truyện Thủy Hử bằng lời nói, vẫn được tiếp tục “kể”, và tiếp tục phát triển một cách có mạch lạc.

Cho nên, có nhiều giai thoai, và truyền thuyết, không được Thi Nại Am nhắc đến trong tác phẩm Thủy Hử của ông, lọai văn học truyền khẩu này, nói một cách khác, đó là loại «Thủy Hử ngoại truyện ».

Người viết mạo muội dịch ra dưới đây vài truyện mua vui.

Hồng Liên Nữ Nghĩa Cứu Hắc Tam Lang

(紅蓮女義救黑三郎-Hồng Liên Nữ V́ Nghĩa Cứu Tống Giang)

Sau khi Tống Giang giết Diêm Bà Tích, biết là ḿnh đă tự chuốc đại họa vào thân, bèn nhân trời c̣n mờ mờ tối, t́m đường trốn chạy. Đến gần sáng, th́ nghe thấy tiếng trống cáo phát án mạng nổi lên, do viên Đô Đầu mới đổi đến tên là Bốc Nghĩa hăng hái đi bắt Tống Giang.

Viên Tri Huyện huyện Huy Thành, không làm ǵ khác hơn được, chỉ phái mười tên sai dịch cùng Bốc Nghĩa đi trước lùng bắt Tống Giang. Thường nhật, giữa Tống Giang và Tri Huyện có mối giao hảo rất là thân t́nh, nên trong ḷng ông có ư muốn giúp cho Tống Giang thoát thân. Nhân Chu Đồng và Lôi Hoành mới đi công tác về, ông bèn phái hai người này đi theo.

Trời sáng mờ mờ, chính lúc Tống Giang duyên theo một con lộ nhỏ mà chậy. Càng chậy càng cảm thấy mệt.Trấn tĩnh lại nh́n, Tống Giang suưt bật lên thành tiếng,bụng bảo dạ : « Mẹ kiếp, sao ḿnh lại chậy trở lại huyện Huy Thành thế này ! ». Th́nh ĺnh nghe có tiến người ḥ hét :

-Đuổi theo mau ! Mau lên.Bắt được Tống Giang là có thưởng.

Tống Giang nghe thấy thế, lại càng cuống lên, rẽ vào lối ngă ba mà chậy ngă.

Khi đó, Bốc Nghĩa cũng phát hiện ra bóng của Tống Giang, bèn lớn tiếng ḥ hét đuổi bắt.

Cũng may, trước mặt Tống Giang có một thôn xóm nhỏ, Tống Giang vội vă lách vào một con đường hẻm, ngẩng đầu nh́n lên, bất giác giật bắn người. Té ra đó là một con đường hẻm cụt, tắc tịt.May ở góc tường, có một cây táo, Tống Giang vội vă bíu lấy, leo lên đầu tường, rồi nhẩy xuống dưới sân . Bấy giờ bọn người tróc nă Tống Giang cũng đuổi đến dưới chân tường. Tống Giang nh́n thấy bên trong nhà c̣n leo lắt có ánh sáng, không dám tiến vào, mà đi ṿng ra lối hậu viện. Chỉ thấy gian pḥng đàn bà ở mé đông, để hở một cánh cửa, bèn lấy tay đẩy ra, liều lĩnh bước vào, th́ nghe có tiếng người sợ hăi kêu lên một tiếng kinh ngạc : “A!”.

Rồi một cô gái, đầu tóc rối bời, vén mùng tḥ mặt ra hỏi:

-Ông muốn ǵ ?

Tống Giáng đáp :

-Xin cô nương đừng sợ. Tôi là Tống Giang lánh họa chậy đến đây. Sẽ đi ngay.

Tống Giang nói xong, tung người nhẩy lên bàn, tính chuồn sau cửa sổ để chậy.

Người con gái nghe thấy hai tiếng “Tống Giang”, ngồi bật dậy, đưa tay kéo vạt áo Tống Giang lại, nói một cách vội vă :

-Ông không nên đi ra lúc này cửa lớn đă bị phá vỡ, bọn sai dịch đang lục soát ở đằng trước, một lát nữa sẽ vào đến hậu viện.

Rồi người con gái mở chăn của ḿnh ra một nửa, nói với Tống Giang :

-Hăy mau chui vào đây mà nấp !

Tống Giang thấy cô gái chỉ mặc có nội y, quần áo lót, th́ lắc đầu quầy quậy.

Bên ngoài vẫn tiếng người hô hoán, ồn ào.

Bọn sai dịch đă vào đến hậu viện, khiến cho cô gái sốt ruột mắt muốn đổ lửa.

Tống Giang không c̣n cách nào khác, đành phải vạch chăn của người con gái chui vào.

Người con gái đậy chăn cho Tống Giang, rồi lại kéo mùng vào.

Khoảnh khắc. Bỗng nghe một tiếng “rầm”, Bốc Nghĩa phá cửa bước vào, thấy căn pḥng nhỏ bé, chật chội, liệu không có chỗ cho người ẩn trốn, bèn lấy đao kéo cửa mùng ra, thấy người con gái nghiêng ḿnh mà nằm, để lộ một cánh tay ra bên ngoài chăn. Đúng lúc đó, Chu Đồng, Lôi Hoành bước vào, hét lớn:

Ngươi không được vô lễ! Tại sao nhà dám bước vào khuê pḥng nhà người ta ?

Bất đắc dĩ, Bốc Nghĩa phải đi ra khỏi pḥng.

Tiếng ồn ào huyên náo đi xa dần.Tống Giang vội vàng bước xuống giường. Người con gái cũng chỉnh đốn y phục lại.

Tống Giang tiến đến trước mặt thi lễ, nói :

-Mong ơn cô nương đến cứu giúp, nếu như sau này gặp đại nạn mà không chết, th́ sau này nhất định xin hậu báo.

Người con gái tươi cười, bảo với Tống Giang :

-Tam lang ! Anh không nhận ra thiếp sao ?

Tống Giang bất ngờ chưng hửng, ngẩng đầu lên nh́n. Chỉ thấy người con gái, mắt hạnh mày liễu, môi đỏ, cổ anh đào, lưng nhỏ eo thon, chẳng khác chi một đóa hồng liên (hoa sen) vừa từ mặt nước mọc lên.

Tống Giang không nhận ra người con gái này là ai, chỉ biết lắc đầu đáp lại. Người con gái mỉm cười chúm chím, lấy tay vuốt làn tóc buông dưới má bên trái ra đằng sau tai, để lộ ra một nốt ruồi mầu đỏ, to bằng hạt đậu. Tống Giang mới sững sốt ngạc nhiên kêu lên:

-A ! Giang Liên.

Người con gái tỏ ra bẽn lẽn thẹn thùng “ứ hự” một tiếng.

Người con gái này họ Giang, tên Liên, vốn là con gái của người cô Tống Giang, lúc c̣n bé từng sống ở nhà bà ngoại, cùng với Tống Giang chơi đùa nghịch ngợm rất là thân thiết, ngây thơ, không úy kỵ ǵ, như “thanh mai trúc mă 青梅竹马”. Giang Liên gọi Tống Giang là : Hắc Tam Lang – Anh Ba Đen. C̣n Tống Giang gọi Giang Liên là “Xuyên Mă Thung 栓马桩 - Cọc cột ngựa”.

Hai họ Tống ,và Giang đă thầm có ư kết duyên Tấn Tần, nhưng thân phụ của Tống Giang mượn người xem quẻ, quẻ cho biết là thuộc tướng của hai người không hợp.

Nên việc lấy nhau không bàn đến nữa.

Từ nhỏ, Giang Liên tính vốn cương nghị, cứng rắn, từ khi không lấy Tống Giang th́ thôi không qua lại văng lai đến Tống Gia Thôn nữa. Sau này cha mẹ Giang Liên đều qua đời. Người anh và chị dâu của nàng chỉ ham lo kiếm tiền, đem Giang Liên hứa gả cho một người lái buôn cự phú ở Giang Nam.

Tống Giang được tin đó, sầu trường trăm đoạn, thở ngắn than dài, ḷng hối hận không kịp.

Sau này, Tống giang làm Áp Ty ở huyện Huy Thành, được bạn bè khuyên nhủ, mới lấy Diêm Bà Tích.

Bấy giờ, Giang Liên lại hỏi Tống Giang :

-Tam ca! V́ sao phải chậy trốn đến đây ?

Tống Giang bèn đem đầu đuôi câu chuyện v́ tức giận giết Diêm bà Tích thuật cho Giang Liên nghe.

Giang Liên nói:

-Ông trời có mắt, nên may mắn cho thiếp gặp lại Tam ca. Nhà phú thương ở Giang Nam vài ngày nữa sẽ đến đón dâu. Nhưng thiếp lẽ nào lại lấy làm vợ bé ông già ngoài năm mươi tuổi cơ chứ.Có lúc muốn chết cho xong, đâu có ngờ ngày hôm nay được trùng phùng với Tam ca.Tam ca, cho thiếp đi trốn theo , sau này chúng ḿnh sẽ thành vợ thành chồng.

Tống Giang trả lời:

-Nếu ta với nàng cùng đào tẩu chung với nhau, giả như bị bắt lại, vụ án của ta sẽ bị hiểu lầm là một vụ án giết người v́ t́nh; không liên lụy đến nàng hay sao ? Chẳng thà, hôm nay ta trốn đi trước đến nhà Sài Đại Quan Nhân ở quận Hoành Hải Thương Châu, rồi nhờ Sài Đại Quan Nhân cho người kín đáo về đón nàng, như vậy nàng nghĩ sao ?

Giang Liên chỉ c̣n biết ngậm ngùi rơi lệ, gật đầu, rồi rút một cây trâm bằng vàng ở trên đầu xuống,dâng lên cho Tống Giang mà nói:

-Đây là di vật của mẫu thân thiếp, xin trao cho chàng làm lộ phí đi đường.

Rồi hai người cùng khóc mà từ giă nhau.

Mấy ngày hôm sau, viên lái buôn cự phú ở Giang Nam đến Huy Thành để đón dâu, muốn ép nàng phải cùng về.

Người anh và chị dâu Giang Liên, mặc cho nàng gào khóc , ngất đi, cứ khiêng nàng xuống thuyền, rồi dương buồm đi một lèo. Khi Giang Liên tỉnh lại th́ thuyền đă đi khỏi quê nhà quá xa. Nàng vô cùng đau khổ, không muốn sống nữa, và nhân không có người pḥng bị, Giang Liên nhẩy ṭm xuống sông.

Sau này, khi Sài Đại Quan Nhân cho người cho người đến đón, nghe được tin đó, thông tin cho Tống Giang biết, khiến Tống Giang đau khổ vô cùng, thề quyết không lấy vợ nữa.

Giang Liên nhẩy xuống sông nhưng không chết. Nàng được một ngư phủ vớt lên cứu sống. Giang Liên bèn ẩn tính mai danh, cắt tóc làm ni cô.

Sau này, Vơ Ṭng đến Hàng Châu, tu ở trong chùa Lục Ḥa Tự, đưa tin nói là Tống Giang và những hảo hán Lương Sơn Bạc đă được chiêu an.Giang Liên biết là Tống Giang c̣n sống, vừa mừng vừa lo, nên lên đường khất thực hóa duyên đi t́m Tống Giang. Nhưng khi nàng đến Lương Sơn Bạc th́ lại được tin là Tống Giang trước đó một tháng đă bị bọn tham quan ô lai đánh thuốc độc giết chết rồi.

Giang Liên đau đớn điên cuồng, ruột gan đứt ra từng đoạn, leo lên đỉnh Hổ Đầu Phong ở Lương Sơn Bạc, khóc lóc kêu gọi tên Tống Giang, rồi tung người từ eo núi xuống ḍng nước bạc mênh mang.

Ít lâu sau, nơi vụng nước chỗ Giang Liên tự tử, nẩy sinh ra một loại hoa sen thật lớn. Lá bằng cái chiếu, hoa như cái tán, đỏ au au. Dân chúng phụ cận vùng đó, đến xem hoa, đều cho rằng loại sen đó là hóa thân của Giang Liên, và gọi sen đó là Hồng Liên.

(Bài viết do học giả Thôi Thái Vân sưu tập và chỉnh lư-Phạm Xuân Hy dịch xong ngày 26-3-2016, lúc 21h 12).

Thi Nại Am tả Vơ Đại Lang, Vơ Ṭng

(施耐庵写武氏兄弟-Thi Nại Am viết về an hem họ Vơ)

Theo học giả Cố Văn Hiển th́ Thi Nại Am và Vơ Đại Lang là người đồng hương, đồng học, lại là bạn bè thân thiết lúc c̣n nhỏ. Lớn lên, Vơ Đại Lang lấy vợ sớm. Khi lấy Phan Kim Liên th́ Vơ Đại Lang khoảng mười sáu mười bẩy tuổi, c̣n Thi Nại Am nhỉnh hơn một tí, khoảng hai mươi tuổi.

Lúc đó Vơ Đại Lang không có đủ tiền để lấy vợ, nên phải vay tiền Thi Nại Am.

Thi Nại Am đùa bảo với Vơ Đại Lang rằng :

-Tớ cho cậu mượn th́ được thôi, nhưng tớ chưa có vợ , th́ đêm đầu cậu phải nhường cho tớ, có được không ?

Vơ Đại Lang gật đầu đáp « được » .

Theo truyền thống mê tín của người Trung Hoa, Vơ Đại Lang c̣n thề rằng « đứa nào dối th́ đứa đó bị trời đánh chết ».

V́ thế, đến ngày Vơ Đại Lang cưới vợ, đêm đầu tiên người bước vào động pḥng là Thi Nại Am, nhưng ông vốn là người có học sách thánh hiền, hiểu nghĩa lư , nên suốt cả đêm hôm đó Thi Nại Am chỉ ngồi mà không dám cởi quần áo lên giường nằm.

Vơ Đại Lang biết vậy, tỏ ư hết sức cảm kích Thi Nại Am, và t́nh bạn giữa hai người càng thêm gắn bó, thân mật.

Sau này , Vơ Đại Lang được bổ lâm Tri Huyện huyện Dương Cốc, c̣n Thi Nại Am th́ bần cùng, túng thiếu, nghèo khổ , trong nhà có khi không có gạo đổ vào nồi. Thi Nại Am bèn đế huyện Dương Cốc, để nhờ Vơ Đại Lang cho mượn chút ít lương thực. Sau khi hai người gặp nhau, Thi Nại Am mới bầy tỏ ư của ḿnh, nhưng chỉ thấy Vơ Đại Lang lănh đạm, chẳng nói có, mà cũng không từ chối, rồi mời Thi Nại Am ra ở ngoài quán dịch.

Thấm thoắt nửa năm trời trôi qua, ăn uống th́ xuề x̣a đạm bạc, c̣n Vơ Đại Lang cũng không đến gặp.Thi Nại Am nghĩ thầm trong bụng « Người ở nhà chờ chắc chết đói mất, minh không thể ở đây lâu được nữa ».

Rồi không từ giă, bỏ đi.

Thi Nại Am đi ra lối cửa tây môn của huyện Dương Cốc, thấy có một quán trà,tên tiệm đề là « Khánh 慶», mọi người ở đấy đều gọi tên là « Tiệm Trà Khánh ».

Bên trong, khách đến uống trà rất đông. Thi Nại Am bước vào trong quán, uống xong một tách trà, ḷng càng nghĩ càng thấy Vơ Đại Lang là một thằng đểu, không đáng là bạn, rồi Thi Nại Am xin phép những khách hàng được « giảng cố sự-tức kể truyện » để kiếm tiền.Cổ xưa ở Trung Hoa,trong 50 nghề được coi là chính thức, trong đó có nghề « kể truyện ».Các khác uống trả dĩ nhiên là rất cao hứng. Thi Nại Am bèn lập tức tưởng tượng ra h́nh ảnh của một anh Vơ Đại Lang xấu xí, ba phần người bẩy phần quỷ, và kể là vợ Vơ Đại Lang là một người đàn bà dâm loàn, thông gian với một người cũng đang tụ họp ở đây.V́ quán trà nằm ở bên ngoài cửa Tây Môn, nên Thi Nại Am dặt tên người gian dâm là Tây Môn Khánh.

Sau khi kể xong truyện, Thi Nại Am đứng dậy lên đường. Bất luận đi đến chỗ nào, chỉ cần có cơm ăn trà uống, và có nhiều người nghe, th́ Thi Nại Am lại đem truyện ra kể.

Khi về đến làng, Thi Nại Am không thấy nhà cửa của ḿnh đâu nữa.Ngôi nhà tranh vách lá ngày trước đă biến mất.Thay vào đó là một ngôi nhà ngói sang trọng đường hoàng.

Nguyên lai, Vơ Đại Lang rất hiểu tâm lư của Thi Nại Am, dù có giúp lương thực, tiền bạc bao nhiêu, th́ Thi Nại Am cũng không lấy, nên lén để dành tiến mua đất, cất nhà cho Thi Nại Am.

Thi Nại Am nghĩ lại những việc đă làm lúc đi đường đối với Vơ Đại Lang, thật là điều không phải, đáng xấu hổ,c̣n chuyện người vợ Vơ Đại Lang gian dâm với Tây Môn Khánh cũng đă phổ biến, lan rộng đi mất rồi, không thâu hồi lại được.

V́ thế, Thi Nại Am mới dùng bút thay lời, mô tả Vơ Ṭng thành một anh hùng hảo hán đả hổ ở Cảnh Dương Cương và sát đấu với tên gian phu Tây Môn Khánh ở Sư Tử Lâu, để mong chuộc lỗi của ḿnh.

Sự tích Vơ Ṭng Đả Hổ là một bộ phận sớm nhất trong Thủy Hử Truyện.

Mua vui cũng được một vài ba giây. Đa tạ.

(Bài viết do học giả Cố Văn Hiển sưu tập và chỉnh lư-Phạm Xuân Hy dịch xong ngày 16-3-2016, lúc 21h 12).

***

CHÚ THÍCH

(Trích từ « Sổ tay chữ Hán » của Phạm Xuân Hy)

Thủy Hử Hậu Truyện - 水滸后傳

Ṭan truyện gồm 40 hồi, do Trần Thẩm người thời Minh mạt Thanh sơ sáng tác.Trần Thầm tự là Hà Tâm, một tự nữa là Kính Phu, hiệu là Nhạn Đăng Sơn Tiều, sinh tốt không rơ, đại khái vào cuối thời Minh mạt Thanh sơ. Khi nhà Minh vong, tác giả không chịu ra làm quan với Thanh triều, sống bằng cách bói toán và chiết tự, cùng với Cố Viêm Vơ kiến lập thi xă. Thi ca sáng tác của Trần Thầm thường biểu thị nỗi cảm thương thời thế, phong cách cứng cỏi điêu luyện..

Ng̣ai tác phẩm « Thủy Hử Hậu Truyện » ông c̣n có những ca khúc, thi văn tạp trứ như « Si Thế Giới », « Tục Nhập Nhất Đạn Từ », nhưng đều thất truyền.

« Thủy Hử Hậu Truyện » được coi như là nối tiếp với « Thủy Hử Truyện 100 hồi » .Tác phẩm thuật tiếp việc triều đ́nh chiêu an các hảo hán và đi chinh phục Phương Lạp bị hại, may mắn c̣n sống sót một số đầu lănh ở Lương Sơn Bạc như Lư Tuấn , Nguyễn Tiểu Thất, hơn ba chục người, không chịu ra làm quan. Nguyễn Tiểu Thất tái khởi binh tụ nghĩa, trên núi Vân Sơn ,và Lư Ứng nổi dậy ở Ẩm Mă Xuyên, tiếp tục thế thiên hành đạo, chống lại tham quan ô lại đương quyền của triều Bắc Tống, công khai cướp bóc dân lành, dẫn quân Kim nhập xâm.Họ ra sức bất khuất chiến đấu với quân Kim. Sau phân tán đi chạy ra ngoài biển, kiến lập cơ sở ở Kim Ngư Đảo. Lư Tuấn c̣n lên làm quốc vương Xiêm La.

Trên phương diệnnghệ thuật, những tính cách h́nh tượng của một số nhân vật chủ yếu được tác giả giữ nguyên như nguyên truyện.Cũng có đôi chỗ đựơc phát triển mới mẻ, ngôn ngữ lưu loát, sinh động. Riêng việc tự thuật quân Kim xâm lược lộn xộn, lung tung.

Toàn thư gồm hơn ba trăm nhân vật, tṛng đó có 55 người trong « Thủy Hử Truyện »

Hậu Thủy Hử Truyện - 后水滸傳

Ṭan thư gồm 45 hồi, ghi Thanh Liên Thất Chủ Nhân là người sáng tác,tác giả sinh b́nh bất tường, nhưng theo bài tự của Thiên Hoa Tàng Chủ Nhân và nội dung , kết của Hậu Thủy Hử Truyện, th́ tác phẩm có thể được viết vào đầu thời nhà Thanh.

Sách miêu thuật các hảo hán Lương Sươn Bạc trong « Thủy Hử Truyện » như Tống Giang, Lư Tuấn Nghĩa sau khi được chiêu an bị bọn gian thần giết hại, chuyển thế thác sinh làm Dương Ma, Vương Ma, trở thành những anh hùng tụ hội ở Động Đ́nh Hồ, tiếp tục sự nghiệp thế thiên hành đạo, cùng nhau gánh vác việc nghĩa.

Về phương diện tư tưởng, tác giả kế thừa những điểm ưu tú trong Thủy Hử Truyện, nhiệt t́nh ca ngợi khởi nghĩa quân của Dương Ma, phẫn nộ tố giác sự hủ bại của triều đ́nh phong kiến nhà Nam Tống.

Hậu Thủy Hử Truyện miêu thuật một cách chân thực nhiều cảnh dân chúng lầm than, không được yên lành sinh sống làm ăn .

Giữa lúc quân Kim nam hạ, Khang Vương Triệu Cấu vội vă bỏ chậy xuống miền nam và xưng đế ở Nam kinh, đóng đô ở Lâm An, Dương Ma thấy Tống Cao Tông hèn nhát, đắm ch́m trong tửu sắc, nên âm thầm lén vào trong cung thẳng thắn can ngăn, khác hẳn với Tống Giang trong Thủy Hử Truyện, trước mặt Tống Huy Tông chỉ biết có vâng vâng dạ dạ. Nên trong Hậu Thủy Hử Truyện, tác giả đă miêu thuật là Dương Ma rất dè chừng việc chiêu an và ban thưởng của triều đ́nh nhà Nam Tống, và để Dương Ma phất biểu : « Tống Giang trượng nghĩa sơ tài, kết giao huynh đệ, là điều nên học hỏi, nhưng Tống Giang nhu nhược, không có chủ kiến, đưa anh em đến chỗ bị hại, là điều không thể bắt chước được ».

Về sau, khi bị Nhạc Phi đem quân đến đánh sơn trại, Dương Ma cùng các hảo hán ở Động Đ́nh Hồ không muốn cùng Nhạc Phi giao chiến, và cũng không chịu đầu hàng, bỏ đến Hiên Viên Tỉnh rồi trốn vào Lư Sơn.

Chỗ bất túc của Hậu Thủy Hử Truyện là kết cấu lộn xộn, tính cách nhân vật thiếu phát triển biến hóa, việc tụ nghĩa của các hảo hán ở Động Đ́nh cũng chỉ được miêu tả một cách qua loa, h́nh tượng nhân vật thiếu sự chân thật..

Du van Xuân, người đời Thanh viết « Đăng Khấu Chí », kế tục « Thủy Hử Truyện », mô tả chuyện Trần Hy Chân và Trần Lệ Khanh « đăng b́nh » tiêu diệt Lương Sơn Bạc, sát hại bọn Tống Giang.

« Đăng Khấu Chí » tuy cùng đề tài với Thủy Hử Truyện, nhưng nội dung trọng điểm không giống nhau, và lập trường của các tác giả bất đồng. Cho nên, chủ đề của Đăng Khấu Chí hoàn toàn tương phản, và có cái nh́n thù hận với Thủy Hử Truyện.

Đăng Khấu Chí - 蕩 寇 志

“Đăng Khấu Chí” là trường biên tiểu thuyết, gồm 70 hồi,do Du văn Xuân viết vào năm Đạo Quang nhà Thanh lại có tên khác là “Kết Thủy Hử Truyện”, là một tác phẩm chống lại “ Truyện Thủy Hử”. Du Vạn Xuân từng công kích “Thủy Hử truyện” là :

Du Van Xuân sinh năm 1794 mất năm 1849, tự là Trọng Hoa, hiệu là Hốt Lai Đạo Nhân, người Sơn Âm tỉnh , từng theo cha tham dự trấn áp các cuộc khởi nghĩa của người Dao tộc,Lê tộc, Hán tộc, ở Quảng Đông. Du Vạn Xuân cho “Thủy Hử Truyện là ”tà thuyết, là ngôn từ dâm uế, tai hại vô cùng, cho nên tác giả phải nói lên sự thật, trừ bỏ những lới dối trá, trong Thủy Hử Truyện ,để cho thiên hạ hậu thế phân biệt được cái điều trung nghĩa với việc đạo tặc”.

Đăng Khấu Chí của Du Vạn Xuân thuật tiếp Thủy Hử Truyện, bản 71 hồi, do Kim Thánh Thán đă san cải.

Đó là động cơ thúc đẩy mà tác giả Du Vạn Cơ đă bỏ 22 năm tâm huyết để ḥan thành “Đăng Khấu Chí”. Sau khi Du Vạn Xuân qua đời, người con có nhuận sắc lại và cho khắc in vào những năm Hàm Phong sơ niên, Hàm Phong thất niên, Đồng Trị thập niên.

Đăng Khấu Chí tường thuật câu chuyện Trần Hy Chân và Trần Lệ Khanh « đăng b́nh »và giết hết nghĩa quân ở Lương Sơn Bạc, trút ḷng thù hận sâu đậm của tác giả đối với “Thủy Hử Truỵện”.

V́ quan điểm đó, “Đăng Khấu Chí” được sự hoan nghênh của giai cấp quan lại thống trị.

Mặc dầu cùng đề tài với Thủy Hử Truyện, nhưng nội dung có những điểm không giống nhau, và lập trường, tư tưởng của hai tác giả cũng khác biệt nhau.

Cho nên, vào năm Hàm Phong thập niên, tức năm 1860, khi Lư Tú Thành, một lănh tụ khởi nghĩa Thái B́nh Thiên Quốc, khi đánh chiếm được Tô Châu đă ra lệnh “phần thư”, đốt bỏ cấm hủy “Đăng Khấu Chí”.

Trung Thọ - 中 壽

Ngày xưa , trong chữ Hán thường có những từ ngữ riêng để gọi các loại tuổi tác khác nhau. Như “Trung Thọ” là gọi tuổi 70 và 80 trỏ lên.

Xin liệt kê như dưới đây bảng “niên linh xưng vị”:

-Trẻ con khi mới sinh ra th́ gọi là : “Anh nhi 嬰 兒”

-Lên 2 tuổi, lúc trẻ con mới bắt đầu biết cười, c̣n ở trong tă, th́ gọi la Hài Đề 孩 提

-Lên 7 tuổi th́ gọi là “điều sấn 齠 齔- gẫy răng”, hay “hủy linh 毀 齡 răng bị hủy

-Lên 8 tuổi đến 14 tuổi, là thời kỳ trẻ con bện tóc ở bên như hai chiếc sừng (giác 角) th́ gọi là tổng giác总角.( tổng 總, có nghĩa là kết, bện).

-Lên 9 tuổi th́ gọi là cửu linh 九 齡

-Lên 10 tuổi th́ gọi là “ấu học 幼 學”.

- Con gái lên 13 tuổi th́ gọi Đậu Khấu 荳 蔻. Đậu khấu là loại đa niên sinh thảo thực vật, ngoại h́nh như cây chuối, nở hoa vào đầu mùa hạ, tức sơ hạ, mà sơ hạ có nghĩa là “hoàn bất thịnh hạ”, tức vị thành niên.

Hoa đậu khấu mầu vàng nhạt, quả h́nh tṛn nhưng dẹp, hạt như hạt lựu, có mùi thơm, trong văn trương cổ điển Trung Hoa, thường dùng hai chữ đậu khấu, đậu khấu hoa niên 荳 蔻 花 年, để chỉ người con gái c̣n trinh, như câu thơ :"Xuân phong đậu khấu tri đa thiểu, tịnh tác thu hồng nhất đoạn sầu".Liêu Trai Chí Dị, Bồ Tùng Linh chữ dùng hai chữ “đậu khấu” để chỉ người con gái c̣n trinh

-Lên 15 tuổi th́ kêu là “đồng 童”. Con gái tuổi 15 th́ gọi là “cập kê 及 笄”. Kê là cây trâm.Cổ xưa người con gái đến 15 tuổi th́ dùng trâm cài tóc, để tỏ rằng ḿnh đă thành niên.

C̣n con trai đến 15 tuổi th́ gọi là Thúc phát 束 髮, búi tóc ở trên đầu, (thúc có nghĩa là búi, bó) bỏ tổng giác. Cũng con trai 15 tuổi th́ gọi là Chí Học 志 學, v́ Khổng Tử có câu nói là : Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học 吾 十 有 五 而 志 于 學-Khi Ta 15 tuổi để chí vào việc học)

- Lên 20 tuổi th́ kêu là “gia qúan” hay “nhược quán 弱 冠 ”.Quán là mũ. Con trai 20 tuổi th́ làm lễ đội mũ để tỏ rằng đă thành niên.

-Lên 30 tuổi gọi là “tráng 壯”, hoặc “nhi lập chi niên 兒 立 之 年”, “nhi lập 而 立”, “lập niên 立 年”. Cũng do câu nói của Khổng Tử: “Tam thập nhi lập 三十而立” (đọc câu nói của Khổng Tứ ở dưới)

-Bốn mươi tuổi th́ gọi là “cường 強”, hay “bất hoặc chi niên 不 惑 之 年”, hay “bất hoặc 不 惑” . Cũng lại do câu nói của Khổng Tử.

- Lên 50 tuổi th́ gọi là “ngải 艾”,cũng c̣n gọi là “tri mệnh chi niên 知 命 之 年”, “ tri thiên mệnh 知 天 命”, “ tri mệnh 知 命”. Cũng lại do câu nói của Khổng Tử (coi ở dưới)

-Lên 60 tuổi th́ gọi là Nhĩ Thuận 耳 顺, hay “kỳ 耆”.Cũng c̣n gọi là “hoa giáp chi niên 花 甲 之年”.Và c̣n gọi là Hạ Thọ 下 壽

-Lên 70 tuổi th́ gọi là Ṭng tâm chi niên 從 心之 年, Cổ hy chi niên 古 希 之 年, Cổ lai hy 古 來 希, Cổ hy thọ 古 希 壽

-70 tuổi, và 80 tuổi trở lên chỉ được gọi là Trung Thọ 中 壽

-77 tuổi c̣n gọi là Hỷ Thọ 喜 壽

-88 tuổi th́ gọi là Mễ Thọ 米 壽

-90 tuổi mới được gọi là Thượng Thọ 上 夀

-99 tuổi gọi là gọi là Bạch Thọ (V́ chữ bạch 白 là bách百thiếu chữ nhất 一 ở trên đầu, một trăm mà thiếu một là 99)

-100 tuổi gọi là Kỳ di 期 颐.

-Cửu Thọ 久 壽 có nghĩa là Trường Thọ

-Vạn Thọ có nghĩa là Cao Thọ

(Nguyên cả câu nói của Khổng Tử như sau : Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học, tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất học, ngũ thập nhi tri thiên mệnh, lục thập nhi nhĩ thuận, thất thập nhi ṭng tâm sở dục 吾 十 有 五 而 志 于 学 三 十 而 立 四 十 而 不 惑 五 十 而 知 天 命 六 十 而 耳 顺, 七 十 而 从 心 所 欲”。——《论语-为政.)

Thanh Sam Tư Mă - 青衫司馬

Tỳ Bà Hành-Tranh Phạm Tăng (Trung Hoa)

Tư Mă Áo Xanh, hay Thanh Sam Tư Mă là chỉ nhà thơ Bạch Cư Dị.

Nguyên vào tháng sáu,năm Nguyên Ḥa thập niên, tức năm 815, đời vua Đường Hiến Tông, các phiên trấn của nhà Đường phái thích khách đến ám sát Tể Tướng Vơ Nguyên Hành, và đâm bị thương Ngự sử Trung Thừa là Bùi Độ, làm cho trong triều ngoài quận náo loạn, thế lực của các phiên trấn càng thêm mạnh, nên yêu cầu băi chức Bùi Độ, để trấn an ḷng phản trắc của phiên trấn.

Bạch Cư Dị thượng biểu xin bắt hung thủ, v́ thế Bạch Cư Dị bị « tả thiên » tức bị giáng làm chức Tư Mă ở Giang Châu. Tư Mă là chức quan phụ tá cho quan Thứ Sử, nhưng đến thời Trung Đường, th́ chức Tư Mă chuyên dùng để phạt những quan lại có « tội », phải đi đầy.

Việc bị chuyển đi làm Tư Mă có ảnh hưởng rất lớn với Bạch cư Dị, dẫn đến sự chuyển biến tư tưởng của ông. Những nhuệ khi tranh đấu lúc đầu, tiêu ma dần dần .

Mùa thu năm sau, Bạch Cư Dị đi đầy được hai năm, trong một lần đưa tiễn một người bạn ở bến Tầm Dương, được gặp một người kỹ nữ có gẩy đàn Tỳ Bà, nổi danh ở trường An một thời, nay niên lăo, bị đời bạc bẽo bỏ rơi, tâm t́nh u uất, số phận hẩm hiu chẳng khác ǵ Bạch Cư Dị.

V́ thế Bạch Cư Dị mới dùng thể tài « ca hành » sáng tác bài :Tỳ Bà Hành, để nói lên tâm sự u uất, nỗi buồn luân lạc nơi đất khách của người kỹ nữ , và cũng là nỗi sầu bi thống của chính Bạch Cư Dị.

Câu « Tư Mă Áo Xanh », hay « Tư Mă Thanh Sam », là rút từ trong bài thơ này.

Nguyên cả câu là :

座 中 泣 下 谁 最 多,
江 州 司 马 青 衫 湿.

Tọa trung khấp hạ thùy tối đa
Giang Châu Tư Mă thanh sam thấp

(Trong số người ngồi nghe đàn phải rơi lệ, người rơi lệ nhiều nhất lại là chàng Tư Mă Áo Xanh)

Thanh Sam, hay Áo Xanh là tiêu chí của thân phận quan viên thấp kém Bạch Cư Dị.

Vào thời nhà Đường, “ Thanh Sam-Áo Xanh” là loại y phục dùng cho quan viên cấp thấp, thuộc văn quan bát phẩm, cửu phẩm.

Các nhà văn nhà thơ đời sau, dựa vào điển tích và từ ngữ “Tư Mă Áo Xanh” để chỉ quan lại cấp thấp.

Sài Đại Quan Nhân - 柴大官人

Sài Đại Quan Nhân là nhân vật trong tiểu thuyết Thủy Hử Truyện.

Tức Sài Tiến, xước hiệu là « Tiểu Ṭan Phong小風旋 », hậu duệ của vua Thế Tổ nhà Hậu Chu Sài Vinh thời Ngũ Đại Thập Quốc (907-960), v́ thế được gọi một cách trịnh trọng là Sài Đại Quan Nhân.

Trong truyện Thủy Hử, Sài Tiến từng ra tay bang trợ Lâm Xung, Tống Giang, và Vơ Ṭng.Là người quư trọng nhân nghĩa khinh rẻ tiền tài, nhân v́ Lư Quỳ tại Cao Đường Châu đánh chết Ân Thiên Tích, nên bị bắt giam trong tử ngục. Sau được các hảo hán Lương Sơn Bạc cứu ra, lên núi nhập lơa, được xếp vào ngồi giao ỷ thứ mười.

Trong cuộc chinh phạt Phương Lập, Sài Tiến hóa danh là Kha Dẫn bí mật vào quân trung của Phương Lập, sau cuộc chinh phạt Phương Lập, Sài Tiến được phong làm Hoành Hải Quân Thương Châu Đô Thống, rồi từ quan về quê, chết già

 


Cảm tưởng về thơ văn của anh Phạm Xuân Hy xin gởi về  Japan_ob@yahoo.com - sẽ chuyển