Tấm ảnh (Shashin)

 Tập truyện Te no hira no shosetsu ( Truyện trong ḷng bàn tay )

Tác giả : Kawabata Yasunari 

Người dịch : Dương Thị Tuyết Minh

Có một người xấu xí...  Nói ra th́ e là vô lễ, chứ chắc hẳn cũng v́ hắn xấu ơi là xấu như thế, cho nên mới trở thành thi sĩ cũng không chừng. Người thi sĩ ấy đă bảo tôi.

Tôi ghét chụp ảnh lắm, ít có khi nào nghĩ đến chuyện chụp ảnh. Bốn năm năm trước, tôi có chụp một tấm ảnh kỷ niệm nhân dịp đính hôn với người yêu. Đó là cô bồ quư giá của tôi. Là v́ tôi không dám tin rằng trong đời tôi c̣n có thể có được một người con gái nào khác như thế nữa. Bây giờ tấm ảnh ấy trở thành một trong những kỷ niệm đẹp của tôi đấy.

Thế rồi năm ngoái, có một tờ tạp chí đến bảo tôi gửi cho họ một tấm ảnh chân dung. Tôi bèn lấy tấm ảnh chụp ba người, với người yêu và chị cô ấy, cắt riêng h́nh của tôi ra, để gửi cho toà báo nọ. Rồi mới đây lại có một nhật báo đến xin ảnh của tôi. Tôi cũng hơi ngần ngừ , nhưng rồi rốt cuộc cũng lấy tấm ảnh chụp với người yêu ra cắt làm đôi mà đưa cho kư giả. Tôi đă dặn đi dặn lại rằng nhất định phải nhớ gửi trả về cho tôi, thế nhưng có vẻ như là họ chẳng gửi trả lại cho ḿnh đâu. Thôi th́ thế cũng chẳng sao.

Thôi th́ thế cũng chẳng sao, nhưng mà có điều là, khi nh́n một nửa tấm ảnh c̣n lại, một nửa tấm ảnh có chụp h́nh người yêu của tôi ấy, tôi cảm thấy bất ngờ hết sức. Đây là người con gái ấy sao ? Tôi xin nói trước rằng người yêu của tôi trong tấm ảnh ấy dễ thương lắm cơ, đẹp thật cơ. Lúc ấy nàng mới 17 tuổi mà, lại đang yêu nữa. Thế nhưng khi nh́n tấm ảnh c̣n lại trên tay mà tôi đă cắt làm đôi và chỉ c̣n lại một ḿnh nàng, tôi bỗng thấy thất vọng " Thế mà cứ tưởng ..", có cảm tưởng rằng không ngờ cô gái vô duyên đến thế. Mà đó là tấm ảnh lâu nay tôi vẫn thấy đẹp ơi là đẹp đấy chứ. Giấc mộng lâu nay chỉ trong phút chốc bỗng chợt tan biến thật bẽ bàng. Báu vật quư giá của tôi thế là đă vỡ tan tành. 

Nghĩ cho cùng ....Giọng người thi sĩ càng trầm hẳn xuống.

Nếu nh́n tấm ảnh của tôi đăng trên báo,  có lẽ nàng cũng nghĩ như vậy, chắc là thế. Có lẽ nàng sẽ hối tiếc cho chính nàng, v́ đă từng yêu, dù chỉ có một thời, gă đàn ông như tôi. Nếu mà như vậy  th́….Thế là hết !

Nhưng nếu mà, tôi lại nghĩ, nếu mà tấm ảnh chụp hai người vẫn c̣n nguyên vẹn, nếu cả hai cứ bên nhau cùng chường mặt ra trên báo, không biết là nàng có từ đâu đó nhẩy bổ về mà t́m tôi hay không. Nàng sẽ vừa t́m về, vừa tự nhủ rằng " Ôi, người ấy thế này mà sao ḿnh .."      

Dương Thị Tuyết Minh (Quỳnh Chi) dịch ( Tokyo, ngày 25/5/2006 )