Năm Tới, Làm Ǵ ?

Năm 2019 sẽ đến trong hai tuần nữa.

Ngày tháng qua nhanh, nh́n lại năm cũ, thấy sao những chuyện ḿnh “đă làm được” chẳng có bao nhiêu so với những chuyện “định làm”!

Dù sao trong năm 2018 cũng có vài việc để nhớ: Có thăm được thầy xưa bạn cũ khi trở lại Tokyo, mừng thấy mọi người yên vui, khỏe mạnh. Có dự lễ tốt nghiệp của con gái, thấy hoàn thành được nhiệm vụ nuôi con; từ đây đứa bé c̣n măng sữa của ngày nào đó sẽ vào đời, sống trên quyết định độc lập của bản thân. Cũng có nhận ra được một điều “cũ người mới ta”: Th́ ra, tất cả bộ môn của Khoa Học Xă Hội (Kinh Tế Học, Chính Trị Học, Luật Học, Sử Học, vv...) rốt cục khi đi sâu vào th́ tất cả lại cũng phát xuất từ Triết Học. Từ điều này có thể cắt nghĩa được nhiều sự việc (đặc biệt cho những sự việc ở Việt Nam) là hướng đi của một xă hội, nếu không đi từ gốc Triết Học th́ có vẻ chỉ là nắm ngọn không nắm được gốc.

Trong năm qua, đă không ghi ra được một đôi điều về những người mà ḿnh cảm phục. Nếu ai hỏi có điều ǵ tự hào về người Việt Nam hôm nay, có lẽ ḿnh sẽ nói ngay rằng tôi tự hào v́ có những người như nhà báo Bùi Tín, nhạc sĩ Tô Hải, ông Dương Danh Dy, vv… Cuộc sống của các vị này có ư nghĩa trong việc họ chọn lựa con đường đi của ḿnh, và họ bền bĩ với hoài bảo cho đến giờ phút cuối cùng.

Tiêu biểu nhất là nhà báo Bùi Tín. Đây là một cựu quân nhân, đă sống hết ḿnh trong suốt một thời gian dài cho điều ông tin là đúng. Nhưng khi biết ra ḿnh đă chọn sai hướng, ông đă liên tục vạch ra những điều sai trái của chế độ, của xă hội, để cảnh báo đồng bào ḿnh về những nguy cơ của đất nước. Ông bền bĩ làm nhiệm vụ của một người trí thức yêu nước, và không bao giờ than van về hoàn cảnh cá nhân ḿnh như sống xa gia đ́nh, kém sức khỏe, bị nghi ngờ, chụp mũ, vv…

Có hai việc khác cũng chưa làm được trong năm qua v́ lư do khả năng, và th́ giờ. V́ khả năng có ít nên vẫn suy nghĩ (suy nghĩ thôi, “wishing” chứ không dám lên danh sách “cần làm”, v́ biết sợ ... ḿnh!) Đó là làm sao tạo được một BLOG cho cá nhân. Khi có một Blog, việc chia xẻ thông tin với người khác rộng răi hơn chỉ dùng Facebook hay Email. Thực ra cũng có ṃ mẫm vài lần, nhưng vẫn loay hoay “dậm chân tại chỗ”!

Chuyện nho nhỏ (mà làm được ít) th́ có việc hệ thống hóa và làm index cho kho dự trữ tài liệu (soft copies). Bấy lâu nay cứ giữ nhiều quá; nếu không sắp loại theo hệ thống th́ sẽ không biết là ḿnh đang có những ǵ, và cần t́m thêm những ǵ. Trong việc lưu trữ tài liệu cũng có nhiều cái khổ. Internet là thế giới ảo, nay c̣n mai mất, cho nên nếu không giữ nó bây giờ th́ có thể sẽ không có về sau. Thứ hai là, có những thứ tài liệu tuy không thích đi nữa cũng phải giữ, để làm chứng cớ. Đi xếp đặt những thứ ḿnh không thích quả thực rất khó làm.

Dù sao th́ với những việc như thế này, cách hay nhất để giải quyết là tiếp tục làm đều tay trong năm tới. Dĩ nhiên “ngày mai th́ có gió ngày mai thổi”, cứ mỗi năm mới đến th́ lại càng bận rộn hơn, chắc chắn là như thế, nên ráng sao đừng để gió cuốn đi quá xa mà thôi.

*

Có lẽ năm 2019 sắp tới sẽ là một năm có nhiều biến chuyển quan trọng, không những cho Việt Nam mà hầu như trên cả thế giới. Riêng với người Việt, biết đâu chỉ c̣n 12 tháng nữa thôi th́ “trời sập” (theo tin đồn, Mật Ước Thành Đô sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2020).

Xin chúc nội ngoại chư quân tử một năm 2019 (và Kỷ Hợi) sắp đến nhiều sức khoẻ và an lành.

2018-12

TTP