Tay Đạo Chch Ho Hiệp

(Nezumi Kozo Jirokichi)

 

Akutagawa Ryunosuke

Văn-Lang Tn Thất Phương dịch

Lời người dịch:

Truyện ny ni về Jirokichi (1795-1832) thường được gọi l Nezumi Kozo một nhn vật tuy c thực nhưng đ được biến thnh người của huyền thoại. Đy l một "người hng" trong lng nhn gian, v tuy l đạo chch nhưng ng lấy tiền của nh giu để gip nh ngho. Nh giu ở đy thường l những người hoặc đang nắm giữ quyền bnh, hoặc c thế lực qua quan hệ mật thiết với giới quyền chức.

Từ năm Minh Trị thứ nhất (1868) trở đi, nhờ chế độ lnh cha đ co chung nn trn một chừng mực no đ người ta c thể by tỏ được lng bất mn chn ght những kẻ hủ bại trong giai cấp thống trị, xưa nay quen sống trn đầu trn cổ người dn. Tuy Nezumi Kozo chết đ lu nhưng những vở kịch về ng ta rất thịnh hnh trn sn khấu Kabuki (một loại ht tuồng, như Ht Bộ của ta). Quần chng thch được nhắc đi nhắc lại về một nhn vật c ti đ dm giễu cợt v lm khổ những vị tai to mặt lớn thường hay bc lột, hống hch. Người ta tin rằng Nezumi Kozo cũng c đầy đủ ti nghệ của những ninja, nghĩa l cũng xuất quỷ nhập thần, c thể phi thn ln nc nh, nm m kh, xử dụng khi m, vv... Tương truyền rằng khi hnh nghề, ng thường mang theo một ti nhỏ chứa vi con chuột để khi no lỡ gy tiếng động th thả chuột ra cho chủ nh lạc hướng. Ci tn Nezumi Kozo l từ đ m ra (Nezumi = con chuột, Kozo = người cn trẻ).

Khng giống như hnh ảnh trong cc pha "long tranh hổ đấu dữ dội của phim kiếm hiệp, thng thường cc ninja rất kn đo trong hnh tung v cẩn mật trong cuộc sống hằng ngy. Nezumi Kozo cũng thế, tuy người đương thời i mộ ng v vẽ vời thm, thực sự bao giờ ng cũng cố gắng sống như một người rất tầm thường. Sự tri ngược giữa tr tưởng tượng của mọi người v ci thực rất bnh thường của con người trong huyền thoại l vấn đề chnh của cu chuyện.

Nhiều sử gia Nhật Bản cho rằng ngay cả việc gip đỡ người ngho cũng chỉ l điều tưởng tượng. D vậy đi nữa, với đng đảo quần chng Nezumi Kozo vẫn l người hng, v việc lm của ng được xem như tiu biểu cho hướng chống bất cng. Ring về Việt Nam, đng tiếc l chng ta chỉ c anh hng chống ngoại xm, v vi c nhn gan dạ như cậu Hai Nhiu của miền Lục Tỉnh, khi thấy bất bnh th dm "đnh thẳng vo mặt thằng Ty". Trong 4000 năm lịch sử của chng ta hnh như khng c bng dng của một Nezumi Kozo.

Bi dưới đy được dịch theo bản tiếng Nhật cng bố trn mạng http://www.aozora.gr.jp/cards/000879/card108.html in xuống vo ngy 27-06-2004.

Trời mới sang Thu, nắng chiều đ muốn tắt nhưng cn vương vấn, từ mặt tiền của lữ qun Izuya nhn ra bến đ lớn vẫn cn thấy được những tia nắng vng lm sng ửng cả một khc sng.

Trn gc của lữ qun, c hai người đn ng ngồi đối ẩm thấy rất tương đắc. Cả hai đều c vẻ l dn quen mi cờ bạc, ham tr lui tới chỗ mua vui. Một người th da ngăm ngăm, dng chắc thịt nhưng hơi đẫy một cht, trn mnh mang chiếc kimono mỏng, bn trn khoc thm một chiếc o dy kiểu cổ, lm cho anh ta trng cng thm vẻ lao khổ của một người từng trải phong sương. Người kia th trắng trẻo, hơi nhỏ con, mnh xm đầy hnh chm, nhiều đến độ thấy lộ ra tới tận cổ tay. Đ thế m cn mặc tấm kimono cũ đến nỗi bạc nhch, ci dy thắt lưng c in hnh những hột trn trn th lại quấn đến mấy vng lộn xộn, lm cho anh ta thấy khng hng dũng m cn đầy vẻ lố lăng của một tay anh chị cỡ c con quen sống b tha. Anh ta lun lun knh cẩn ku người kia l "đại ca. Hai người trng khoảng trạc tuổi nhau, cho nn đối với nhau c vẻ như chỗ bạn b hơn l người dưới kẻ trn, cch th tạc mời mọc nhau thấy rất vui vẻ.

Bn ngoi, trời tuy đ vo Thu nhưng vẫn cn ấm như những ngy cuối Hạ. Sau dy tường thấp ở bờ bn kia, bng mặt trời cn đỏ ối, nh nắng chiếu sang cn nồng n trn mấy nhnh liễu thướt tha trải dọc ven sng. Bn trong căn gc của lữ qun cũng c vẻ g như cht luyến lưu những ngy về trước, mọi vật vẫn như cn mang hơi hướm của một thời cũ chưa dứt bước đi qua. Tuy cch trang tr của những cnh cửa đ đổi thay với lớp giấy dn mu trắng mỏng, nhiều thứ khc hầu như vẫn cn giữ được vẻ ngy xưa: bn ny c bức mn treo kiểu iyo, bn kia cn bức tranh thủy mặc vẽ hnh con rồng cuốn. Trong chiếc khay để giữa hai người đn ng, mấy mn đồ nhậu cũng ton l những thứ vốn từ lu quen thuộc. Thỉnh thoảng vi ln gi từ khe nước xa xa thổi xuống, tuy mang theo t nhiều hơi ẩm nhưng khng đủ lạnh để cho người ta c được cảm gic thực sự của ma Thu. Cho nn anh chng da hơi trắng trẻo để o hở toạc ra hết nửa lồng ngực, ph ra cả sợi dy chuyền bằng bạc lng thng dưới cổ. Anh ta đang ni g nho nhỏ với anh kia, mắt vẫn liếc chừng để nắm chắc l c gi hầu bn khng nghe được. Một lt sau, c vẻ như bn luận đ xong xui, nguời đn ng da ngăm ngăm khoan thai đưa chn rượu sang mời bạn mnh, rồi ci xuống rt hộp thuốc l trong người ra v ni:

Chuyện vừa bn th cứ thế đ nha! Ờ, vậy m đ ba năm, nay mới về Edo ny lại !

By giờ đại ca mới về l trễ đ chứ. C anh, đm tụi em vui đ đnh, hết thảy dn Edo ai cũng mừng rơn !

Ni mừng th chỉ c mỗi mnh ch thi chứ ai !

Chng nhỏ con nhn đăm đăm vo mắt người kia, cười h hố: "Anh cứ ni vậy! Thử hỏi b chị ấy đ, xem c đng khng?

Trn đi mi đang ngậm chiếc tẩu thuốc l bạc của người đn ng nở ra một nụ cười ho hắt: "Ch my th cứ ton chuyện đu đu! Ni xong, anh ta đổi sang giọng nghim trang:

Nhưng m trong ba năm mỗ đy đi vắng, c vẻ Edo đổi thay cũng dữ !

Phải, đổi nhiều, m cũng chả đổi g. Khu chị em ta by giờ ế khch, vắng teo !

Ni nghe như mấy ng b gi, hễ ci g thưở xưa th nhất !

Chỉ c thằng em ny l khng đổi g hết, lc no cũng ngho !

Vừa dứt cu, anh ta vi tay ra nhận thm chn rượu, rồi đưa ln ực một ci, lm trn ra cả mp. G lấy ngn tay vuốt vuốt, rồi nhướng my ln ni như phn bua:

So với by giờ th ba năm trước cứ như thin đng khng bằng. Ny đại ca, hồi đ, khoảng lc anh rời Edo lần rồi, trong dn hnh nghề m thuộc hạng chiến c tay Nezumi Kozo, tuy khng đến cỡ siu như Nishikawa Goeimon ngy xưa nhưng cũng l dn ngon thứ thiệt, anh c biết khng?

Khng ngờ lại c đứa dm gom thằng ny v cng bọn với tụi lưu manh trộm cắp! Ch my coi bộ bốc dữ rồi h?

Người mặc o khoc mới ni xong bỗng sặc hơi thuốc phải ho khan một tiếng, nhưng trn mi vẫn giữ nụ cười buồn. Anh kia th đang hăng hi, nốc thm một chn nữa rồi ni:

Người như ng đ chắc khng cn đu. Dn trộm vặt th đầy ra, lấy chổi qut cũng khng hết, nhưng tay ngon cỡ bự như thế th chẳng cn nghe g nữa.

Mấy thứ đ, khng nghe đến th cng tốt chứ sao? Nh chẳng chuột dơi, nước khng đạo tặc; trộm cỡ bự, chả c lại cng hay.

Phải, phải đ đại ca. Khng c trộm th cn g bằng!

Người nhỏ con lại rt thm một chn rượu, đưa ln mời người kia lm hai cổ tay lộ ra đầy vết chạm trổ mu chm. Anh ta tiếp lời:

Em cũng lạ đời, nghĩ tới ci thưở đ ... thấy sao cứ khoi một vi người ăn trộm. Hồi ny mới ni ci tn Nezumi Kozo đ, phải l dn thứ dữ m bụng dạ ho hiệp, đng khng đại ca?

Đng chứ, đi m bọn ăn trộm th chỉ c mấy đứa cờ bạc!

Trời đất, ni vậy nghe kẹt anh em qu đại ca !

Ni xong, anh chng nhỏ người như cụt hứng, ngồi xuội lơ, nhưng rồi lại ln tiếng:

C ai bnh vực hay ngưỡng mộ chi mấy cha ăn trộm! Nhưng nghe đu tay ny dm ăn hng đến tận trong dinh mấy ng tướng, b hết tiền bạc trong tủ đem ra ngoi cho b con ngho mới đng ni chứ. Xấu hay tốt l chuyện khc nhưng đ đi ăn trộm rồi th nn lm như thế, để m đức lại m chuộc bớt lỗi mnh.

Ừ nhỉ, nghe cũng c l! Ci g Nezumi Kozo đ thế m may, khng hiểu sao lại được thế lực của họ Hadakamatsu ở vng Kaidai che chở. Đồ ăn trộm m số cũng hn!

Anh chng da hơi ngăm ngăm vừa ni xong bn rt thm rượu định mời anh kia, nhưng hnh như nhớ ra được điều g nn tươi nt mặt ra, cười rồi ni tiếp:

M ny! C chuyện hay hay cũng lin quan tới g Nezumi Kozo nhưng kỳ cục lắm, by giờ nghĩ lại cn thấy buồn cười.

Dứt cu xong, anh ta đưa ci điếu ln mi rt một hơi, rồi vừa thả nhẹ cho khi thuốc bay ra vừa bắt đầu kể.

*

Việc ny th cũng đ ba năm rồi, hồi đ tao bỏ Edo ra đi, cũng chỉ v mấy chuyện rắc rối ở sng bạc. Đi ra bằng ng Koshu, c gập ghềnh đi cht nhưng kn đo hơn mấy con đường lớn. Bữa đ l ngy 11 thng Chạp, tao khởi hnh từ vng Yotsuya, chỉ mang đồ nhẹ để đi xa, o mưa, giy cỏ, hnh l th chỉ c hai ci ti nhỏ, cũng chả c ai tiễn đưa g. Đi m cứ nghĩ chắc l sẽ khng cn dịp no gặp lại mẹ cha nn thấy buồn hết biết, chn bước m lng cứ ngẩn ngẩn ngơ ngơ.

Bữa đ sao m trời xấu qu cỡ thợ mộc. Tuyết th đọng sẵn dy đặc đầy đồng, cn my ở đu m ko tới đen trời mịt đất. Thấy giữa chỗ trống khng c một cy du trụi cả l, c một con so đứng bm trn cnh cứ ku khn khn khng ra hơi, coi bộ lạnh qu nn bị đng cứng lun cả cổ rồi hay sao khng biết. Gi cũng c, thứ gi ni đ m! Lu lu n thổi cho một ci lạnh buốt da, tung cả tơi cả nn ra. Tao th xưa nay c phải đi xa lặn lội kiểu như vậy đu, ở thnh phố quen rồi cho nn lng tng thấy r. Chỉ biết một tay th giữ chặt ci nn, tay kia lo tm kỹ ci o mưa, rng đi m bụng khng đnh, lu lu cứ ngảnh cổ nhn lại pha Edo khng biết l bao nhiu lượt.

Mấy người đi đường thấy ci bộ dạng của tao chừng cũng lo gim. Khi qua khỏi trạm Fuchu th tự nhin c một người trẻ ờ, trẻ hơn tao m coi bộ cũng hiền lnh bước tới sau lưng hỏi chuyện lm quen. Anh ny ăn mặc cũng như những người khc nhưng ci tay nải vc sau lưng thấy đ phai hết mu, giải thắt lưng th bạc thếch, tc pha bn phải si mất một lỗ, phần mặt chỗ ngang cằm th tp lại, coi ra thiếu thốn tiều tụy, chắc bụi đời lận đận cũng đ lu. Nhưng bề ngoi tuy thế m anh ta tốt, đi qua nơi ny chỗ nọ, ci g biết th chỉ dẫn cho tao r rng cặn kẽ lắm. Tao cũng đang buồn cho nn thấy mừng l may m gặp được người đi chung như thế ny. Đi chừng một lt, tao quay qua:

Xin hỏi ng anh đi đu?

Dạ Kofu. Cn ng anh th?

Dạ, đi ... đi Minob.

Chắc ng anh l người Edo. ng anh ở đu trn Edo ?

Dạ ở khu Kayaba-cho, tiệm của ti tn Ueki.

Vậy ? Ti th ở Fukagawa. Tn ti l Jukichi, bn tạp ho.

Đại khi cứ cu qua rồi cu lại như thế , cũng l người Edo với nhau cả nn ni lung tung đủ thứ về Edo thật l vui, m cũng qun được đường xa . Đi gần tới trạm Hino th tuyết bắt đầu rơi. Cứ tưởng tượng nếu lc đ m đi một mnh th chả biết sẽ phải lm sao: Trời th đ kh về chiều, tuyết th rơi, bn kia sng chim ht buồn hiu, nghe no cả ruột. Nếu rng đi thm th chắc cũng được, nhưng lạnh quo cả xương, chỉ biết tnh chuyện nghỉ lại thi. Rất may m bn cạnh c tay Jukichi. Anh ta bn:

Tuyết rơi kiểu ny l ngy mai chẳng đi đu được cả. Chi bằng rng ln một cht, đi nhanh th tối nay đến được Hachioji.

Thế l cả hai rng lội tuyết m đi, đến đ th trời tối lắm rồi. Dọc hai bn đường, mi nh no cũng trắng xa v tuyết, con đường nhỏ ở giữa th lấm tấm dấu chn người in đều đặn trn mặt tuyết cũng trắng phau. Dưới mỗi hng hin th nơi nọ chỗ kia c treo lủng lẳng dăm ba lồng đn mu đỏ, lại c chiếc xe ngựa no đ về trễ, tiếng lục lạc ku leng keng nho nhỏ, nhn quang cảnh m cứ tưởng như đang đứng trước một bức tranh thật to, sống động, đẹp tuyệt!

Hai đứa đi thm một khc nữa. Anh chng Jukichi đang đạp tuyết đi trước tự nhin quay đầu lại ni:

Đm nay c nghỉ lại th xin được chia phng với ng anh.

Thấy khng c g bất tiện, m anh ta ni đến hai lần, nn tao ừ liền:

Vng, xin theo ng anh. Nhưng ti mới đến đy lần đầu , khng r quanh đy c chỗ no cho mnh ở khng?

Ối, lo g! Gần đy c qun Yamajin, thỉnh thoảng ti cũng gh đ kh thường.

Tao theo Jukichi đến gần, mới biết đy l một trong những nơi c treo lồng đn đỏ nhn thấy lc ny. Qun cn mới, ci khch sảnh rất rộng, nối liền với một phng ngang, c lẽ l dẫn thẳng ra nh bếp ở pha sau. Thấy lo quản l đang ngồi sau ci quầy, bn cạnh l sưởi. Hắn chẳng niềm nỡ g cả, chỉ gật đầu bảo hai ng đi thẳng ra pha sau. Lc đ vừa đi vừa lạnh m nghe bốc ln mi cơm canh quyện với mi lửa từ sau bếp v l sưởi, rồi mi hơi nước nng, cả hai lật đật cởi giy đi vo liền. C gi trong qun cầm lồng đn dẫn ln trn lầu, hai thằng tắm nước nng đ đời rồi ra ngồi lm lai rai vi cốc. Mời nhau qua lại đu chừng được năm bảy lần th tay Jukichi bắt đầu ni lin tu bất tận:

Loại rượu ny cũng kh phải khng ng anh? Suốt cả một vng ny m kiếm cho được loại cỡ ny th chỉ c ở đy thi đ nghe! , c bi ht ny hơi cũ, chẳng r ng anh c biết khng:

Đừng nhắc l em đ c chồng

Rượu ngon lng ấm, uống khng nữa hoi

Mới ngang đy th chưa sao, nhưng thm được vi bnh nữa l hai kho mắt anh ta đ cụp xuống, mũi th trở thnh bng lưỡng ln, cứ lắc lư ci đầu m l nh:

Chữ ra..ằng ... xun bất ti lai

Ra..ng ln, cạn chn kẻo hoi xun đi

Tương phng, m ... dễ được mấy khi

Đn khuya qun nhỏ ... tiếc g nữa đu

Lỡ ra, qu chn ... cũng v nhau

Tửu phng tri kỷ... biển sầu ... cũng vơi !

I...i ... i ...

Thấy giọng ht hết ra nỗi, tao khng cho uống tiếp, sợ ngy mai cn phải đi sớm. Y th cứ đi uống tới, nhưng bị p đi ngủ nn nằm m cn ca lải nhải, một lt mới chịu im, rồi bắt đầu ngy kh kh, chả cn biết trời biết trăng g. Chỉ ring tao mới kẹt. Một phần v đ l đm đầu tin từ khi rời khỏi Edo, phần khc l trong khi bốn bề yn lặng m lại nghe ngy rầm rĩ bn tai nn khng dễ g ngủ. Bn ngoi hnh như tuyết cn rơi, lu lu bị gi thổi tạt vo cnh cửa nghe ku nh nhẹ. Anh chng bụi đời kia th ngủ say thẳng cẳng, c thể cn đang muốn ht tiếp trong giấc mơ khng chừng, nhưng tao th cứ thao thức, nghĩ đm nay mnh khng cn ở Edo nữa, những người thn hẳn cũng đang trằn trọc ngủ chẳng yn. Tự nhủ mnh chả phải l lc để lng ủy mị, nhưng cứ min man nghĩ quanh nghĩ quẩn th hai con mắt lại sng trưng ra, rốt cục nằm m chỉ mong sao cho trời sng quch cho rồi.

Lc đ giờ điểm vo đng canh ba, thao thức mi đến canh tư vẫn cn nghe tiếng điểm nhưng sau đ chợp mắt đi lc no khng biết. Được bao lu chả r, chợt mở mắt ra th thấy cy đn dầu trn đầu nằm đ tắt ngm, chắc l do chuột ph. Cn anh chng bn cạnh th từ đầu hm trở đi vẫn cứ ngy vang nh, lc đ sao lại im ru như xc chết, ngay cả hơi thở cũng chả nghe. Tao cảm ngay được c ci g khng bnh thường. Đang nằm ngẫm nghĩ th bỗng từ đu c một bn tay th v trong mền rờ rẫm, rồi từ từ tm tới chỗ ti tiền cột quanh bụng. Thi đng rồi, tn ny l dn ăn trộm, đon người m chỉ nhn bề ngoi th hỏng bt! Nhưng trộm kiểu ny th xong qu, tao thấy nực cười m cũng hơi tức một điều l n như thế m mnh khng biết, cn ngồi chung uống rượu, chn ch chn anh!

Nhưng để kể tiếp: Tao thủ sẵn, chờ bn tay của y mới đụng v định gỡ ti tiền l chụp một ci rồi bẻ quặt lại thật mạnh. Y hoảng ln, giựt tay định bỏ chạy nhưng bị tao lấy ci mền trm lun ln đầu rồi ngồi đ ln như cỡi ngựa. Y lng tng vng vẫy để th ci mặt ra. Tao tưởng sao, khng ngờ y rống ln "bớ người ta, n giết tui, cứu, cứu!"

Đ ăn cướp cn la lng! Tuy từ đầu đ biết l dn khng đng hong nhưng đu ngờ y lại tồi qu mức như thế? Tao nỗi do, sẵn tay vc ci gối gỗ tộng cho mấy ci nn thn v mặt. Đang nửa đm thanh vắng m tự nhin nghe ầm ĩ, thi th no chủ qun no đm lm cng, rồi khch ở những phng khc, kẻ đn người đuốc lật đật chạy ta ln. Thấy y đang bị tao ngồi đ đầu d bẹp xuống dưới sn, chỉ c ci mặt l l ra khỏi mền đang rng ngp ngp m thở, ai nấy đều b lăn ra m cười.

ng chủ ơi, bị con rệp ny cắn lỡ gy no động, xin lỗi tất cả b con!

Tao chỉ ni c chừng đ, khỏi cần phải cắt nghĩa g di ging. Lập tức mấy người lm cng lấy giy tri chặt y lại năm vng bảy lượt rồi vc thẳng xuống dưới lầu, xớm xởi như bắt được một con d nhn hay thủy qui g đ khng bằng.

Đm ny mới đi xong th ng chủ qun bước tới xoa tay lễ mễ:

Dạ, chuyện cũng khng ngờ, lm phiền đến qu nhn. May m tiền bạc với đồ đạc khng c g mất mt, cũng thật đng mừng. Ci tn kia th sng mai chng ti sẽ đem ln nạp ngay cho nh chức trch. Ngoi ra cn c chỗ no sơ st, cũng xin hoan hỉ m bỏ qua cho!

Khng c chi, mọi sự cũng tại ti lựa người đi chung m khng cẩn thận, đu phải tại qun m ng xin lỗi! Thi đy c một cht gọi l lấy thảo, ng mua gim ti cho mấy anh trẻ trẻ lc ny một t m t cho g đ ăn cho ấm bụng.

Lo ta đi xong, tao thở pho v được yn tĩnh trở lại. Nhưng khoanh tay nằm mi vẫn khng ngủ được, m chả lẽ cứ nằm hoi đờ đẫn như mấy bợm thất tnh? Cho nn lại nhỏm dậy, tuy trời chưa sng nhưng mnh đi sớm th tốt hơn. Nghĩ l lm liền, tao thay quần o, đi ra nh nhẹ sợ lm mấy người khch khc mất giấc. Đến ngay cầu thang, định xuống quầy để trả tiền phng th nghe bn dưới đang ni g lao xao. Lắng nghe thử th c ai đ ni g tới ci tn Nezumi Kozo m ch my khen lc ny. Tao đm hiếu kỳ, để bao hnh l dưới chn rồi ngồi nhn xuống xem sao. Th ra ở dưới đ anh chng Jukichi nh ta đang bị tri ngồi xếp chn dưới đất, c sợi dy di buộc anh ta vo một gốc cột lớn, giống như người ta thường buộc tru b v dưới gốc cy. Dưới nh đuốc sng thấy c ba người đứng vy quanh y, ai nấy đều tay o xắn ln, bộ dạng hầm hầm. Lo quản l đứng gần y nhất, tay lăm lăm một cy thước to bản , ci đầu hi th bừng bừng như muốn bốc hơi. Lo ta hậm hực:

Thiệt đ nghe. Ci thằng trời đnh ny, ăn trộm quen thi, rồi c ngy cn qu tay hơn cả tn bợm Nezumi Kozo nữa. Thiệt đ nghe. N m cứ kiểu ny hoi th mấy ci qun tụi mnh suốt cả vng ny mang tiếng chết! Bữa nay c đập n chết tươi cũng l lm phước cho cả lng chứ phải chơi đu!

Anh chng đnh xe ru ria gh mắt dm st vo mặt tn Jukichi rồi ni xen v:

Nhưng m, phải nhn mặt cho kỹ mới biết l dn thứ g. Ci thằng chết tiệt ny, sao m n l Nezumi Kozo được? Anh Quản chỉ ni vậy thi!

"Đng rồi, một người trẻ hơn đang cầm ci ống tre thổi lửa tiếp lời, Thằng ny th cỡ ruồi muỗi dế mn thi!"

Thiệt đ nghe. Ci thằng khỉ mốc ny m được ci g? Chưa mc được v của ai th đ bị người ta lột hết tuốt luốt, trần truồng như nhộng!

Phải, đồ ci thứ my m cũng dm b ra đường ci lm ăn! Chẳng th biết thn, xin đi theo mấy đứa con nt, cột cục nhựa ở đầu cần cu th v ăn trộm tiền trong mấy ci hộp cng quả trước cha coi bộ cn hợp hơn!

Chắc cũng khng lm nỗi chuyện đ đu! Ti nghệ của thứ ny th chỉ mặc đồ rch ra đứng ngoi ruộng lm b nhn để h mấy con chim l giỏi lắm rồi!

G Jukichi tuy tức v bị xỉ vả diễu cợt nhưng chỉ ngồi yn, đi mắt cứ chớp chớp. Tuy nhin khi anh chng trẻ luồn ci ống thổi lửa tre dưới cằm để nng mặt y ln, g bỗng nổi giận, la lớn:

, lũ khốn kiếp ny, tụi by biết tao l ai khng m cứ miệng lằn lưỡi mối ăn ni xỏ xin? Tuy rằng trộm nhưng cũng c thứ! Ni cho lũ my biết, anh của tụi by đy nh, một mnh dọc ngang bờ ci, khng oai vang tột đỉnh nhưng cũng khng phải l thứ thường. Tụi by một bọn nng dn bần cốt, sao dm to gan lớn mật, lải nhải ni điều bậy bạ khi dễ người ta?

Cả đm nghe vậy đm ra chửng hửng. Thật ra lc đ tao cũng đ xuống đến nửa cầu thang rồi, nhưng thấy y ni hng dũng như thế nn đứng nn lại xem thử ra sao. Lo quản l thế m c vẻ l người tốt bụng, nghe ni vậy th ngừng lại nhn hắn chăm chăm, sững sờ tới độ qun mất l mnh đang nắm thanh thước gỗ trong tay. Nhưng g đnh xe c vẻ cứng cựa hơn, g vuốt vuốt bộ ru rồi hất hm hỏi:

Ăn trộm th vinh quang ci con mẹ g? Ni cho my biết, trong một buổi mưa lớn ba năm về trước, tao đy đ từng tay khng m bắt được mnh th nh trời. Ci biệt danh "ng Kanta ở Yokohama" m thin hạ vẫn hay đồn chnh thị l mỗ gia đy! Thứ tp riu như my th ni thiệt, ng chỉ cho một đạp l ngủm c đeo ngay, đừng tưởng bở!

Cc x! Ni ton chuyện trn trời dưới đất, bộ tưởng anh đy l thằng dễ dọa gi dọa non hay sao hả? Tụi by m biết anh đy l ai th chắc chắn phải giật mnh chong vng. Để anh ni sơ qua cho m r, cả bầy lo ngoy tai cho kỹ m nghe!

Ni xong, y bắt đầu sửa giọng cho ra vẻ trịnh trọng. Lc đ trời lạnh nn nước mũi của y chảy đọng trn cht mũi, một nửa mặt từ mang tai xuống tận cằm th sưng vếu ln v bị tao ging cho mấy c thật mạnh hồi ny, trng rất kh coi. Nhưng ba đứa qu ma đ nghe ni thế đm ra rụt r, trong khi y th dng bộ ra vẻ oai phong. Y vốn quen chuyện mồm năm mp mười từ thưở no đu nn ăn ni nghe thật lanh lợi trơn tru, lm cho g ru ria "tay khng bắt th" kia cũng đm ra hết cn sừng sổ. Thấy cả đm c vẻ chn hẳn lại, y bắt đầu lắc lư ci đầu, liếc xo một ci rồi dng dạc:

Mấy thằng dế nhũi ny, tụi by hồi hộp muốn nghe lắm chứ g? Chuyện thế ny nh! Đứa no lỡ nghĩ anh đy l dn trộm vặt th qu lầm to! Chnh ở vng ny chứ đu, cuối ma Thu năm ngoi c người lẻn vo dinh quan huyện trong một đm mưa gi, lấy hết tiền bạc trong tủ khng chừa một xu nhỏ, tụi by chắc c nghe, nhưng biết ai khng? Anh đy chứ ai!

My? Vo dinh quan lớn?

Chỉ một mnh lo quản l hỏi như vậy nhưng cả đm ai cũng giật mnh. Anh chng trẻ người coi bộ sợ muốn vỡ mật, ku ln một tiếng rồi lật đật li tới hai ba bước.

Chứ ai vo đy nữa? Nhưng chừng đ th thấm g! Mới mấy tuần trước đy, c hai người bảo tiu mang tiền qua tới đo th bị giết, tụi by chả nghe l ai ra tay ?

G Jukichi ni xong, ht mũi mấy ci rồi đắc ch kể thm một lo, no l lẻn vo nh kho lớn ở Fuchu, no l đốt trạm Hino, no l hiếp dm một c đi hnh hương trn ni, ton l những chuyện bạo gan to tợn. Nhưng vậy m cả đm kia đm ra sợ, bắt đầu tỏ ra khp np hẳn xuống. Đặc biệt l anh chng đnh xe lực lưỡng. Anh ta nhn tn trộm chăm chăm nhưng by giờ hai cnh tay to đ khoanh lại trước ngực, giọng ni nghe ỉu xu:

ng đng l hạng dữ dội c liệt chứ phải thường đu!

Hắn lm tao muốn bật cười, nhưng cũng rng m cầm lại. Lc đ trời lạnh thm nn g Jukichi run lập cập, nhưng miệng y vẫn cứ thao thao:

Sao, giờ thấy được rồi h? Nhưng anh đy cn độc địa động trời hơn nữa, tụi by khng tưởng nỗi đu! Biết tại sao anh đy phải đi khỏi Edo khng? Coi bn tay đy n, tại muốn lấy tiền nn đ siết cổ mẹ ruột của anh đy chết tươi, chuyện li ra nn phải chuồn đi đ thi!

Y cứ như một kịch sĩ c ti, ni nghe ngon lnh, thản nhin, lm cả ba người như muốn dội lại v nể, khun mặt của y sưng hp m người no cũng nhn với vẻ thật knh cẩn. Tao thấy chuyện khi hi, khng nhịn được nữa định bước ngay xuống nhưng lại nghe lo quản l vỗ tay đnh đt một ci rồi ni với hắn:

A, hiểu ra rồi! Thin hạ biết ng qua ci tn Nezumi Kozo phải khng?

Y lườm một ci rồi ngạo nghễ:

Đ đon trng th thi cũng chả dấu diếm g nữa. Nezumi Kozo, con người nức tiếng ở Edo, xa gần bn tn, chả phải ai đu xa lạ, thực sự chnh l anh đy!

Y vừa ni vừa cười đầy vẻ khinh bạc. Cn đang định ni thm g đ th bỗng rng mnh rồi hắt hơi mấy ci lin tiếp lm ci oai phong mới c được bị giảm bớt đi. Tuy vậy đm người kia th vẫn knh nể lắm, đứng nhn y m thn phục như nhn một lực sĩ đang chiến thắng trn vũ đi. Anh chng đnh xe d dặt hỏi:

Ti cũng nghĩ chắc l ng chứ chẳng ai. Ti đy cũng khng phải tay thường, ba năm trước đy đ từng tay khng bắt được mnh th nh trời, cho nn nghe tiếng tăm của Kanta ở Yokohama ai cũng ngn, con nt đang khc m nghe dọa cũng im re. Vậy m trước mặt ti, thấy ng thật cừ, cứ ung dung khng nao nng cht xu no cả.

Đy đng l tay cừ, hn chi con mắt sắc bn, c thần!

Thiệt đ nghe! Từ đầu đ biết ngay l dn thứ sộp, ngon lnh hơn cc tay nh nghề tới mấy chục lần. Ở đời vẫn c may c rủi, ti đến bậc thầy cn c khi trượt bt, người giỏi đi mấy m hai tay bụm nước cũng c lc n tro ra! Bữa nay khng hiểu sao đ chứ như bnh thường th khỏi ni, tất cả khch trn lầu hai l kể như bị lột sạch bch, khng ai cn st được một đồng.

Tuy chưa đến nỗi mở dy thả tri nhưng by giờ bộ dạng cung cch của ba người đối với y ta đ khc hẳn. G Jukichi được thể cng đm ra lớn lối:

N, ng quản l, Nezumi Kozo ny bữa nay đến đy l qun ng hn lắm đ. Giờ th cổ họng đ kh queo, cũng tại ba ci chuyện lăng nhăng v ci qun ny. Thi c rượu đu mang ra cho anh đy một t. Lấy chn g cũng được, khng cần chi ci bề ngoi!

Đứa đi đ ngang như cua m đứa nghe thực cũng ngu, cứ lm theo riu ru. Tao nhn lo quản l đang lễ mễ cho y uống rượu m thấy ngứa mắt, khng cười chi ring ba tn trong qun m ngn ngẫm cho ci kỳ cục của người đời. Nghĩ cho đng th đốt nh cướp của dĩ nhin tội phải nặng hơn trộm vặt với mc ti. Nhưng cứ nhn vo đm đứng dưới kia th biết, gặp trộm thứ dữ th ci đầu cung knh, nghe đến tn Nezumi Kozo th mời uống rượu, cn đụng kẻ trộm tp riu th đập đnh xỉ vả. Cho nn gi m tao c đi ăn trộm, chắc chắn l khng dại g đi lm thứ trộm c con!

Nhưng khng lẽ cứ đứng hoi một chỗ m nghĩ quanh nghĩ quẩn, tao thấy c l mặt ra cũng phải lc nn bước mạnh chn cho mọi người nghe tiếng đi xuống. Đến gần đm đ, tao đặt ti hnh l xuống đất rồi ni với lo quản l:

Ti muốn đi sớm, ng lm ơn tnh tiền gim.

Dạ, ngi định đi sớm thế sao? Chng ti c chỗ sơ hở, khng giữ ngi được lu, cũng mong ngi đừng chấp. M hết thảy anh em chng ti xin cm ơn ngi đ cho qu lc ny. Thật may qu, by giờ tuyết cũng đ hết rơi.

Lc mới bước xuống ti cũng nghe được nhưng khng r lắm, thằng ny bảo n l tn trộm nổi danh Nezumi Kozo, khng biết phải khng?

Dạ, hnh như vậy th phải. i, tụi by đu mau ln, lấy giy lại đy! Cn o mưa của khch, đứa no để đu? Thiệt đ, coi bộ đng l dn siu, loại dữ dội! Dạ, để ti lo tnh ton lẹ lẹ để ngi đi.

Lo ta hơi ngượng khi thấy tao, nn ni xong l lật đật chạy v bn trong, tnh ton lch cch g đ. Tao ngồi xuống xỏ giy v, rồi rt ci điếu ra rt vi hơi v nhn tn trộm. By giờ y thấm rượu lắm rồi, mặt đỏ gay đến cả hai bn mng tang. Khng biết y mắc cỡ hay sao m liếc tao rồi quay đi chỗ khc. Tao thấy cũng hơi tội nghiệp, lựa lời ni từ từ:

Ny ng bạn Jukichi! Chuyện g khng đng th mnh đừng ni. ng xưng l Nezumi Kozo, mấy người chất phc nghe th tin liền, nhưng như thế cũng khng tốt lnh g cho ng đu!

Ci g? Định bảo tao khng phải l Nezumi Kozo hả? Biết qui g m ni! Vậy m c kẻ cứ mở miệng l ku "ngi, ngi" !

Thế ny nha! Cứ gy hoi một bi như vậy th mấy người ny tin thật chứ chả phải l khng. Nhưng m ca mi nghe riết rồi cũng chn chứ? Trước hết, nếu ng thực sự l tay Nezumi Kozo nghing trời lệch đất th khng ai lại sướng miệng đem hết tội lỗi mnh đ lm m cung khai ra. Tiếp theo, nếu quả tnh ng cứ một hai bảo mnh l Nezumi Kozo th chắc l từ quan quyền cho tới thứ dn ai cũng đm ra tin như thế, m đ vậy rồi th sắp thấy r, c nhẹ ra cũng t tội mọt gng, m nặng th đến chặt đầu treo cổ. Như vậy đ, ng cn ưa lm Nezumi Kozo nữa khng?

Y ta nghe c vẻ thấm nn mặt my hoảng hốt, lật đật trả lời:

Ti xin lỗi vậy, thật ra c phải Nezumi Kozo g đu, chỉ l thứ trộm thường thường thi .

Thế mới c l chứ, nhưng đốt nh cướp của cũng l tội c tầy trời, bị xử tử l ci chắc!

Tao vừa dọa vừa nghim nghị nhn thẳng vo mặt y. Lc đ y đ tỉnh ra, mếu mo ni như muốn khc:

Dạ đu đến thế, đ ton l những chuyện ti phịa ra thi. Như đ c ni với ng, ti quả thực l Jukichi, bun bn tạp ho, năm no cũng qua lại vng ny mấy lần nn chuyện g thin hạ kho nhau ti đều biết hết. Thnh ra mới nhận vơ vo m ni đại ra vậy thi.

Khoan đ! Mới rồi th tự nhận l ăn trộm, by giờ lại ni l bun bn tạp ha. Ăn trộm m đi bun tạp ha, xưa nay c ai từng thấy thế bao giờ?

Chắc l ng hiểu được cho ti, bữa nay l lần đầu ti dm m tay đến tiền bạc của người khc. Mới ma Thu ny vợ ti bỏ nh ra đi, rồi từ đ lm ăn thất bại mi, đm ra mỗi ngy mỗi tệ dần. Cũng v ci kh n b ci khn, nn đm ra c pht nhẹ dạ, lỡ phạm đến ng!

C ai ngu đến nỗi khng biết l y lẹo lưỡi, vẽ vời ra để che giấu nghề ăn trộm đu! Nhưng tao cũng chn, khng muốn ni chi, chỉ ngồi yn m nhồi thm thuốc v điếu. Tuy nhin anh chng trẻ người v anh đnh xe kia th khc, nghe y ni chưa dứt l đ đng đng nổi giận. Cả hai xng tới đạp cho y nho lăn ra, tao c muốn can cũng khng kịp.

Ci thằng tro trở, tưởng đặt ra lắm điều l qua mặt được bọn tao hả?

Cho my lnh đủ nghe thằng kia!

Thế l ống thổi lửa bay v, so tre ging xuống, thi khỏi ni. Tội nghiệp cho g Jukichi, mặt my lại thm sưng hp, đầu th nổi ln đến mấy cục u!

 

*

Đại khi th chuyện đầu đui n như thế!

Anh chng c nước da ngăm đen ni xong, vi tay ra cầm chn rượu đưa ln mi nhắp nhắp. Nhn qua bờ bn kia, nh hong hn đ thi le li trn bức tường thấp, mấy nhnh liễu rủ dọc theo ven sng cũng đ ng mu đen sẫm khng biết tự lc no. Khắp chn my mặt đất, mọi vật đều trở nn yn lặng; tiếng chung cha điểm thu khng cũng bắt đầu vọng xuống từ pha ni San-en, ngn di trn sng nước. Phải ở vo những lc như thế ny mới cảm được l ma Thu đ thực sự đến: một hơi gi nhẹ đến lay động bức mn treo gần chỗ ngồi, vi tiếng quạ lẻ loi từ khu rừng thưa bn cạnh, mu sng lạnh của nh nước từ chiếc dĩa to để trước mặt hai người. Bn trong căn gc tối xuống dần dần. C hầu bn đ thắp sẵn một cy nến lớn, lấy tay che ngọn lửa hồng đang lung linh nhảy ma, từ dưới cầu thang chầm chậm bước ln.

G nhỏ người thấy anh kia nng chn ln mi cũng cầm nguyn cả bnh rượu con ln tu cạn một hơi rồi ni:

Ci thằng lưu manh đ, đng l mặt dy my dạn! N nghĩ sao mới được chứ? Chả lẽ khng biết Nezumi Kozo l ni Thi Sơn của dn trộm nh nghề trong cả nước, c biết bao nhiu người nể phục như bọn em đy. Khng biết đại ca lc đ nghĩ sao, chứ em mđ th chẳng để yn, thế no n cũng mềm xương l ci chắc!

Chuyện chỉ mới thế th đ sao đu m dữ vậy? Thứ tp riu m khi nguy cũng biết lấy tn của Nezumi Kozo để lm ba, nội chừng đ thi cũng lm cho ng ta khoi ch chứ?

Nhưng đại ca, thứ đ m dm cả gan đi xưng l Nezumi Kozo, mnh bảo l ng ta khoi ch được sao ?

Thấy anh ta cứ hậm h hậm hực, anh chng da ngăm đen xch lại gần hơn một cht, cười cười m bảo:

Nghe đy, tao đ bảo l ng ta khoi ch th chắc chắn khng sai vo đu được. Mấy lu nay chưa ni ra với ch my, chứ ci tay Nezumi Kozo lừng danh ở Edo ba năm về trước th tao biết r.

Ni đến đ, anh ta đưa đi mắt sng quắc liếc chừng khắp hết chung quanh, tay vẫn cn nng chn rượu ngang mi:

Chả ai no khc, chnh l Jirokichi ny vậy!

Canberra, 07-2004

npttp@yahoo.com.au


"Khi pht hnh lại thng tin từ trang ny cần phải c sự đồng của dịch giả
v ghi r nguồn lấy từ www.erct.com  "