Về ca sĩ Thanh Tuyền: Nghĩ ǵ?


Văn Lang Tôn-th
t Phương


Nghe nh
c, mi ngưi thích mt cách.
Nh năm xưa có ngưi bn Nht nói:  “Chúng tôi nghe rhythm nhiu hơn là melody. Ngưi Vit ḿnh chc khác? 

Bn thân tôi th́ tr ra nhng th “heavy metal”, nhc th loi nào cũng đưc, min là có melody và li ca hay; nht là trong li ca ca nhc Vit có biết bao điu tác gi gi gm, nhc Trnh Công Sơn chng hn. Ngoài ging hát ca ca sĩ, ging ngân có phong phú hay không và phn ḥa âm ca bn nhc ra sao cũng quan trng đi vi tôi. Bây gi nh nh hưng ca nhc thế gii nên ḥa âm ca nhc Vit tiến b rt nhiu, không như trưc đây có nhiu bn nhc tht hay mà ban nhc đm t quá, làm hư hết c bài nhc.  

Dĩ nhiên cht ging ca ngưi hát vn quan trng nht. V mt này, tôi nghĩ n ca sĩ Ngc Lan phi đng đu s, bi v́ -- nói như nhn đnh ca ca sĩ Thái Thanh – “tiếng hát Ngc Lan có ba ưu đim mà không ai có đưc: S mm mi tuyt đi, làn hơi kéo dài như bt tn, và đm cht n tính nht trong mi ging ca n”. C thy lng ngưi theo ging hát ca Ngc Lan chc không phi ch riêng tôi mà có th có đến c vài trăm ngàn ngưi Vit khác.  

Nhưng đây tôi mun ghi li vài cm nghĩ v mt ngôi sao sáng chói khác ca nhc Vit: ca sĩ Thanh Tuyn. Ging hát ca Thanh Tuyn có nét đc sc riêng, ch cn nghe qua thôi là nhn ra ngay. Ging hát mnh, phong phú, âm vc cao nên khi lên cao nghe vn rt nh nhàng. Thanh Tuyn li hát đưc rt nhiu bài hát theo th loi khác nhau, nhiu ca sĩ Vit Nam khác không hát đưc như thế dù có ngưi cũng ni tiếng.  

Đim đáng yêu nht là Thanh Tuyn luôn luôn hát vi tt c s say mê: Say sưa v́ thích hát, v́ th hết tâm hn vào bi cnh ca bn nhc, cũng có th v́ mang ni hoài nim v nhng giai đon trong cuc sng đă qua Vit Nam. Thanh Tuyn đă sng qua mt thi la đn, nên có l đ tâm t́nh ḿnh theo bao ni nim ca nhng “ngưi đi khu chiến”. Đim này, gia Thanh Tuyn và Thái Thanh có ch ging nhau. Không ai hát hay và cm đng bng Thái Thanh qua nhng bn như Mt Mai Giă T Vũ Khí,  “Cho Mt Ngưi Nm Xung”, vv...  Tương t, tôi chưa thy ai hát hay bng Thanh Tuyn trong nhng bài ca Nguyn Văn Đông: “Sc Hoa Màu Nh”, “Chiu Mưa Biên Gii”, “Phiên Gác Đêm Xuân”, vv...  

Đón giao tha mt phiên gác đêm
M
ng xuân đến, súng xa vang rn

Xác hoa tàn rơi trên báng súng

Ng
rng pháo tung bay
Ng
đâu hoa lá rơi (...)
Ch
n biên thùy này xuân ti chi...

[Nguyn Văn Đông: “Phiên Gác Đêm Xuân”] 

Chúng ta không có con s, nhưng có l phi hàng trăm ngàn ngưi Vit yêu mến Thanh Tuyn khi nghe Thanh Tuyn gi lên h́nh nh trong mt thi quá kh mà h đă tri qua: 

C̣n đây giây phút này
C̣n nghe tiếng hát, nụ cười xinh tươi
C̣n trông ánh mắt
C̣n cầm tay nhau.
Ngày mai xa cách nhau
Một người gối chiếc cô pḥng
Một người góc núi ven rừng, chân mây đầu gió.
C̣n đây đêm cuối này
Đàn ai réo rắt nhạc ḷng thương chi
Chỉ khơi nước mắt buồn người ra đi...

[Nguyễn Văn Đông: “Khúc T́nh Ca Hàng Hàng Lớp Lớp”]

Thông thưng, mi ca sĩ đu có nhng bài tuyt vi nht ca h, nghĩa là ch có h hát bài đó hay nht. Không ai có th qua đưc Tun Ngc trong “Riêng Mt Góc Tri”, Ngc Lan trong “Gp Nhau”,  L Quyên trong “Đ Nh Mt Thi Ta Đă Yêu”, Hà Thanh Xuân trong “Anh Cho Em Mùa Xuân”, Thái Thanh trong “Ngày Xưa Hoàng Th”, vv... Thanh Tuyn cũng thế, rt tuyt vi trong nhiu bài vi đ th loi khác nhau, i đây ch là mt ví d

Biết nói ǵ đây, khi hai đưng đi ngăn chia ḿnh ri
Bao
nhiêu
thương nh
, bao nhiêu đi ch, hoen theo tháng năm
Đêm đêm em nh
n gió, gi mây v cho anh
Trao cho anh ti
ếng hát, t́m thương nhau ngày y
Nay tuy xa nhau r
i
Mà m
t h́nh bóng
(V
n) chưa nḥa trong nh...
 

Hăy nói mt câu, cho vơi cn su, quên đi cuc đi
Duyên ta không th
m, cung thương l làng, em không trách anh
Nhưng hôm nay ti
ếng hát, biết trao v nơi đâu
Đêm
đêm qua ng
ơ v
ng, đưng khuya em mt bóng
...

[Huỳnh Anh:  “Biết Nói Ǵ Đây”] 

Mt ca sĩ có tài là ch mt bài hát c trung b́nh thôi, nhưng khi đưa vào tay h, bài hát bng tr nên quyến rũ. Các bn c th m youtube lên đ nghe Thanh Tuyn hát bài sau đây như thế nào: 

Mưa khuya ht hiu xuyên qua mành, t́nh ngăn cách ri
Đêm qua tr
ng đêm mơ thương h́nh bóng cũ xa xôi
Em
ơi, bư
c đi xa nhau ri ngày vui đâu c̣n
Đèn vàng nḥa sương chưa t
t
Khu ph
xưa lnh bun tênh...

[Mnh Phát: “Ph Vng Em Ri”] 

Khác vi nhiu -- rt nhiu th́ đúng hơn -- n ca sĩ Vit Nam khác (mà chúng ta thưng thy trên các chương tŕnh ca nhc hi ngoi), Thanh Tuyn không đcái tôi” ca ḿnh ngi lên trên bài hát, cũng không “cưa sng làm nghé”, không bbnh ngôi sao”. Thanh Tuyn trên sân khu là mt Thanh Tuyn sung sưng khi chia x điu ca vi khán thính gi. Thưng thưng, chúng ta thy mt Thanh Tuyn hát rt say mê, có khi hát trong xúc đng, hát như mt ngh sĩ yêu văn ngh ch đam mê...  

Tuy nhiên, nếu có mt ưc mong ǵ đ tt c mi s tr thành “ngc lành không vết” th́ có l chúng ta cn nhng ngưi có trách nhim sn xut cn thn hơn mt chút trưc khi phát hành, đây là nói v phát hành nhc Vit Nam. Rt nhiu ca sĩ Vit Nam thnh thong hay hát sai li, Thanh Tuyn cũng không ngoi l, vn đ là do khâu phát hành không kim soát kng; hoc s nếu phi thu âm li s tn kém nên lp l b qua. Rt nhiu khán thính gi nghe nhc Vit là nhng ngưi đă sng và ln lên theo s phát trin ca âm nhc min Nam. H hu như thuc tng câu tng ch ca nhng bài hát hay, v́ trong đó là tui thơ hay nhng năm tháng hoa niên ca h. Cho nên, ai hát sai ǵ đó, h nhn ra ngay. Có mt s bài, ca sĩ hát rt hay nhưng không đưc hoàn m; mà bây gi làm sao hy vng các ca sĩ có th mang li phong đ ca chính h trong my chc năm v trưc? Bo rng ngh sĩ là ngưi đa cm, điu đó đúng. Nhưng đa cm mà có “nhy cm” hay không mi là điu quan trng. Nếu nhy cm, mt ngh sĩ s phân bit đưc s khác nhau gia “tri thương nh vn vương mây hng” và “tri thương nh cũng vương mây hng”  (NVĐ:  “Phiên Gác Đêm Xuân”), ví d như thế

Trên tt c mi s, Thanh Tuyn đă và đang là ngôi sao sáng chói ca nn âm nhc Vit Nam.

Vài gịng nhn đnh, mun ghi xung khi ca sĩ Thanh Tuyn vn c̣n minh mn, ch đ ngưi n ca sĩ tài danh có th biết đưc trong s khán thính gi ái m có ngưi nghĩ như thế nào v ging ca ca ḿnh.  

(2021-03-01)

VL – TTP