“Đi Theo Vạt Nắng” - Phần 3

Honolulu Marathon

Trần Trí Năng
 

 

Những âu sầu thành lệ đắng
Những muộn phiền thành nổi đau sâu
Có những vết thương rỉ rích theo thời gian
Có những hoang phế bao trùm cả không gian, che lấp vùng dĩ văng. 
Ngày trở về với tiếng trống rền vang
Con phố bừng lên với tiếng chó rủ nhau sủa vội vàng
Cỏ ướt mịn giọt sương mai c̣n lóng lánh
Ánh sáng lung linh gợn lăn tăn trên màu con nước trắng bạc phau.  

Ḷng cảm thấy nao nao khi nh́n vầng trăng lưỡi liềm âu yếm ngọt ngào
Lẽo đẽo theo sau con thuyền cḥng chành sóng nước
Gió mát vạt áo thưa người đi qua lượt

Dưới đám mây treo đủng đỉnh trên đầu ngọn cây thật gần.

Tiếng cười em bé đứng cạnh mẹ bên quầy bánh ḿ nghe chân chất thân thân
Đôi mắt em chứa đựng một vũng trời bao la t́nh nghĩa ân cần
Da nám sạm đen khuôn mặt ngây thơ làm áo quần thôi bẩn
Đưa tay vẫy chào như cùng đón ngày lễ hội đang về hôm nay.
Hơi nóng của chiếc ḷ làm đôi má em đỏ hây hây
Tiếng nhạc, tiếng loa át cả những tiếng người bán mua đổi chác… 

Năm 2013, chúng tôi đi Hawaii để ủng hộ hai đứa con tham dự Honolulu Marathon. Đây là một trong những marathon lớn nhất của Mỹ. Honolulu Marathon có một hành tŕnh dài 26.2 mile ( 42.2 km), được tổ chức mỗi năm vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 12 và rất thịnh hành đối với những người mới chạy marathon lần đầu. Ngày này xảy ra ngay sau National Pearl Harbor Rememberance Day. Gọi là để kỹ niệm! Để hội nhập thứ tha. Quên đi những thảm kịch đă qua. Và cùng đón chào một ngày mới! “Những âu sầu thành lệ đắng/ Những muộn phiền thành nổi đau sâu/ Có những vết thương rỉ rích theo thời gian Có những hoang phế bao trùm cả không gian, che lấp vùng dĩ văng.” 

Năm 2013, Marathon này nhằm vào ngày 8 tháng 12 với gần 30 ngàn người tham dự, trong số đó gần một nửa là du khách từ Nhật, những người c̣n lại đến từ nhiều nơi trên thế giới, từ nội địa Mỹ và những đảo lân cận. Cũng có những vận động viên marathoner nổi tiếng đến tham dự. Chưa có marathon nào ở nội địa mà đông người Á Châu như thế này! Cơ quan tài trợ chính của marathon này là Japan Airlines và số tiền lợi tức cho kỳ marathon năm này ước lượng khoảng 135 triệu đô-la. Nói về lịch sử th́ Honolulu Marathon do thị trưởng Frank Fasi sáng lập vào năm 1973, mô phỏng theo Chicago Marathon. Lúc mới bắt đầu Marathon thu hút được 167 người tham dự; con số này lên đến 34.434 vào năm 1995 và sau đó giảm xuống một ít tùy theo từng năm; nhưng vẫn nằm trong ṿng khoảng 33 ngàn người trong những năm 2016-2019.
Cuộc chạy bắt đầu gần Ala Moana Beach Park đối diện với Ala Moana Center; đi về hướng tây dọc theo water front ngang qua thành phố Honolulu, chạy ngược về hướng đông xuyên qua Waikiki, bọc quanh Diamond Head rồi đi về hướng ngoại ô của Honolulu, qua Hawaii Kai trước khi trở về finish line ở Kapiolani Park [H́nh 1, bên trái]. Nên nhớ là Ala Moana Center và Kapiolani Regional Park (300 acre) là shopping mall và công viên lớn nhất của Hawaii. Kapiolani Park được đặt theo tên hoàng hậu Kapiolani, bao gồm Waikiki Shell và Honolulu Zoo nơi marathon chấm đứt. Những con đường marathon phần lớn chạy bọc theo biển và những ngọn đồi cỏ mọc xanh mát mắt. V́ thế, một số người đi bộ một cách thư thả dọc theo hành tŕnh marathon để tận hưởng không khí trong lành của buổi sáng. Lâu lắm mới có cơ hội này! Con dường trống trơn; không có xe cộ qua lại. Thành phố hôm nay trở thành “thiên đường của người đi bộ”! Năm 2013 , người chạy nhanh nhất là Gilbert Chepkwony của Kenya với 2:18:46 (phái nam, H́nh 1, bên phải) và Ehitu Kiros của Ethiopia với thời gian là 2:36:02 (phái nữ). Trung b́nh mỗi năm, có khoảng 25.000 người chạy hết marathon này từ đầu đến cuối. Năm nay có 22.054 người về tới đích trong số đó 11.769 người nam và 10.285 thuộc về phái nữ [1].

H́nh 1. Người viết đứng “chụp ké” trước bản lịch tŕnh của Honolulu Marathon. Cuộc chạy Marathon này bắt đầu từ Ala Moana Beach Park, ngang qua thành phố Waikiki, đi về hướng Diamond Head rồi quay ṿng lại theo Kalakaua Avenue và ngừng ở trạm cuối cùng (finish line) tại Kapiolani Park (h́nh bên trái); Chepkwony của Kenya chạy về nhất với thời gian 2:18’:46”; tính trung b́nh 11.40 mile (hay 18.3 km)/giờ. Người đâu mà chạy nhanh thế! (h́nh bên phải).                                            

H́nh 2. Một cặp vợ chồng trẻ với bộ áo cưới cũng đến tham dự. Họ đi “giung giăng giung giẻ” trên đường; nh́n họ mà tôi cũng cảm thấy vui lây! Gần họ, một người đàn bà và cháu bé chạy hớn ha hớn hở về hướng khởi hành (chắc sợ bị trễ hẹn?) (h́nh bên trái). Khán đài bắt đầu hoạt động từ lúc 4:30 sáng (h́nh bên phải). Đèn đuốc sáng trưng. Cả khu phố h́nh như đang sống dậy! Hai ngôn ngữ chính dùng ở đây là tiếng Anh và tiếng Nhật. Nếu ngôn ngữ thêm một chút “dịu dàng” thân mật, tôi tưởng chừng như đang ở Fukuoka! 

Chúng tôi thức dậy vào lúc 3:00 sáng, lái xe về hướng Ala Moana Park, đậu nhờ tại nhà một người quen rồi bắt đầu đi bộ về hướng khởi hành của marathon. Gió mát lạnh cả mặt nhưng cảm giác rất thoải mái.Ngày trở về với tiếng trống rền vang/Con phố bừng lên với tiếng chó rủ nhau sủa vội vàng/ Cỏ ướt mịn giọt sương mai c̣n long lánh/ Ánh sáng lung linh gợn lăn tăn trên trên màu con nước trắng bạc phau.” Con đường sáng nay không có xe chạy, chỉ có đoàn người bộ hành nối đuôi nhau đi. Người đến đây từ nhiều nơi và thuộc những lứa tuổi khác nhau thuộc nhiều thế hệ: từ những người “già” đến những em bé c̣n ngồi trên xe mẹ đẩy. Đến đây để chung vui cùng mọi người, để “have fun”!

Thời gian thắm mượt đời tôi
Sáng nay rộn ră tiếng cười
Hương gió biển, hương cỏ cây, đồng nội
Cùng về đây “aloha” đón mời.

Thậm chí có những cặp tân hôn với bộ áo mới cưới cũng nắm tay nhau đi “giung giăng giung giẻ” trên đường phố [H́nh 2, bên trái]. H́nh như mỗi người về đây đều có một tâm sự và niềm vui riêng. Về đây để hưởng thụ! Về đây để tạm quên đi những khó khăn, dằn vặt trong cuộc sống. Về đây để bắt đầu! Về đây để cùng ghi lại một kỷ niệm!

Đêm chưa muốn qua, mà ngày h́nh như đă đến
Người vồn vă chào người. Sương c̣n ướt đẫm cỏ cây.
Leo lét vài đốm sao, cùng ánh điện hao gầy.
Cành trĩu nặng, hàng dừa nghiêng ngă bóng. 

Gió thổi mơn man. Đất trời lồng lộng
Từ khắp nơi người người rủ nhau về
Đủ sắc màu tươi, rảo bước chân lê

Về hướng phố có tiếng loa vang vọng.
 

.Không biết người đến từ đâu? Bắt đầu chừng vài người. Rồi chục người. Trăm người. Người ùn ùn đến từ khắp nẻo, muôn nơi! Góc phố, con đường, người càng lúc càng đông. Buổi sáng mai. Ḷng rộn ră ḷng. 

“…4 giờ sáng. Ngày c̣n “tươi rói”! Giọt sương rơi. Ngỡ ngàng trên cành lá khô. Muộn màng. Triền cỏ chênh vênh. Con gió nhỏ khẽ lên. Se sẻ lạnh. Tiếng lao xao. Rộn ràng qua mau. Người đến, người đi. Con phố đă trở nên tấp nập với làn sóng người ùn ùn đến từ nhiều hẻm phố. Tiếng nói. Tiếng cười. Những khuôn mặt đọng đầy niềm vui tươi. Ngôn ngữ có khác nhau; nhưng mọi người đến đây để trải nghiệm “một cái ǵ mới” trong đời. Nhịp sống trở nên nhẹ nhàng, rộn ră niềm vui. Đủ vóc dáng. Đủ h́nh hài. Sắc áo màu tươi. Chú chó màu nâu chạy theo người đi xe đạp. Đôi mắt ngơ ngác nh́n mọi người. Cũng ham vui góp phần với vài tiếng sủa. Vài chú chó trong nhà cũng đáp lời lại. Sủa vang. Hai cậu bé rảo bước chân mau. Vài cô cậu nắm tay nhau như muốn sưởi ấm ḷng trong con gió lạnh… Buổi sáng cuộc đời. Trong trắng trinh nguyên lan tỏa khắp nơi...” 

Pháo bông đủ sắc màu làm sáng cả một vùng trời c̣n leo lét ánh sao. “Ḷng cảm thấy nao nao khi nh́n vầng trăng lưỡi liềm âu yếm ngọt ngào/ Lẽo đẽo theo sau con thuyền cḥng chành sóng nước? Gió mát vạt áo thưa người đi qua lũ lượt/ Dưới đám mây treo đủng đỉnh trên đầu ngọn cây thật gần.”

Tiếng máy phóng thanh từ khán đài át hẳn tiếng cười nói của mọi người [H́nh 2, bên phải]. Hai bên đường, các quầy hàng tập nập vời người mua kẻ bán. Có đủ các loại thức ăn từ takoyaki, okonomiyaki, udon, bento, ramen đến musubi. Đặc biệt tôi để ư đến một cậu bé khoảng 8-9 tuổi người bản xứ cũng chịu khó dậy sớm đến giúp mẹ bán những ổ bánh ḿ nóng hổi thơm ngon. “Tiếng cười em bé đứng cạnh mẹ bên quầy bánh ḿ nghe thật thân/ Đôi mắt em chứa đựng một vũng trời bao la t́nh nghĩa ân cần/ Da nám sạm đen khuôn mặt ngây thơ làm áo quần thôi bẩn/Đưa tay vẫy chào như cùng đón ngày lễ hội đang về hôm nay.”

Pháo bông nổ tung làm sáng một vùng trời c̣n tối
Đủ sắc màu tươi với những tiếng “tạch đùng”
Tiếng kèn thổi lên xé nát cả không trung
Em bé cảm thấy thích thú, nh́n mẹ cười khú‎c khích.

Người xướng ngôn viên nói tiếng Anh xong rồi chuyển qua tiếng Nhật v́ du khách Nhật quá đông.“Nếu ngôn ngữ thêm dịu dàng thân mật/ Tôi tưởng chừng như ở Tobata!” Tôi có cảm tưởng là đang đứng giữa phố Fukuoka, miền nam nước Nhật vào dịp Hakata Dontaku Minato Matsuri vào tháng năm hay Hakata Gion Yamakasa vào tháng bảy mỗi năm ở phố Tobata. Nếu ở đây có thêm vài quán “Yatai” nữa th́ tuyệt!

5:00 sáng: Marathon bắt đầu.

Mọi người bắt đầu tham dự Honolulu Marathon
(Trong cuộc chơi này không có người thua lỗ!)
Tất cả đến đây để vui chơi; để sống trọn một ngày
Chuyện thắng thua như cơn gió nhẹ sáng nay

Ai để ư và ai cần ǵ để ư!?

Hai đứa con chúng tôi cũng đi sắp hàng tham dự. V́ số người tham dự đông như thế này, chúng tôi không thấy start line ở đâu cả; tôi đoán phải mất ít nhất 10 -15 phút mới ra khỏi điểm khởi hành! Có những người có khuôn mặt rất nghiêm trang muốn “dành phần thắng”, nhưng phần lớn “take it easy” và’ have fun”. Dù sao đi nữa đây cũng là dịp để thử thách với chính ḿnh sau những tháng ngày “huấn nhục”!

5 giờ sáng. Pháo bông rực sáng đầy trời. Phút giây bắt đầu và chấm dứt những đợi chờ bấy lâu nay! Những năm tháng rán công rèn luyện giờ sắp trôi qua trong phút chốc! C̣n lại đây vài khoảnh khắc hồi họp mong chờ! Tiếng nói từ khán đài. Diễn văn khai mạc. Mạnh người người nói. Ai muốn nghe cứ nghe. Vài người trong ban tổ chức đứng bên đường với chiếc loa hét đến khan cả cổ. Người người về đây hôm nay. Cùng tận hưởng phút giây này!

Khoảng chừng một tiếng đồng hồ sau, trời bắt đầu nóng (khoảng 75F) và hơi oi bức. Theo mấy đứa con chúng tôi cho biết, lúc đầu người tham dự đông nghẹt đến nổi khó t́m chỗ chen chân. Lúc đó, công việc chính là tránh không giẫm lên chân người khác. Khi gần tới mốc 11 Mile gần con dốc đi lên Diamond Head th́ người đă thưa dần và ở mốc 23 Mile trên hướng về th́ h́nh như con đường trở nên rộng thênh thang. Đoàn người chạy ngang qua Đại lộ Kalakaua hướng về finish line [2]. Trong thời gian chờ đợi, tôi và nhà tôi cũng theo hàng người đến ủng hộ những người tham dự. Những trạm cung cấp nước nằm nhan nhăn khắp nơi. Những dấu hiệu “high fives” , những cánh tay trao những bọc pretzels, bánh và chuối đă làm tăng thêm tinh thần nhiều người giờ đă mệt nhoài, cố “lê lết” bước chân đi về tới đích… Một vài tiếng đồng hồ sau khi máy phóng thanh loan báo người đầu tiên về tới đích (Gilbert Chepkwony), chúng tôi thấy số người cũng bắt đầu trở về. Chúng tôi đi từ từ dọc theo những hàng cây Banyan trong công viên. Loại cây này rất nhiều ở đây và có những h́nh thù rất đặc biệt, với rễ cái, rễ con buông thỏng xuống và ôm trọn vào nhau. Đoạn đường khá dài với núi đồi và biển sóng; có người chạy, có người đi bộ để lấy lại sức; nhưng hầu hết quyết tâm sẽ về tới đích [H́nh 3].  

H́nh 3. Chạy mệt rồi lại đi (h́nh bên trái); nhưng cuối cùng cũng về gần tới đích. Mồ hôi chảy nhễ nhại trên trán, trên vai người tham dự (h́nh bên phải).  

Đại lộ Kalakaua hôm nay
Mọi người về đây cùng sống một ngày
Hưởng trọn gió mây, biển xanh sóng nước

Núi đồi cao cây cỏ rộn sắc hương.
 

Người chạy nhanh. Người đi chậm trên đường
Chân cứ kéo lê, những bước chân cùng bước
Đôi dày cũ h́nh như đà thấm mệt

Uể oải gắng lê thêm một bước nữa đi qua.
 

Trời nóng chang chang, thiếu bóng cây la đà
Người đến ủng hộ với muốn màu vạn sắc
Nước uống, trái cây, tiếng vang, ḥ hét
Phấn khởi niềm tin, thắm đậm t́nh người. 

Chỉ thấy nơi đây đầy rẫy nụ cười
Mồ hôi nhễ nhại, nhưng chắc ḷng vui sướng lắm!
 

Vài giờ sau, hai đứa con chúng tôi cũng về tới đích! Tôi cũng cảm thấy vui lây khi nh́n nụ cười nở trên môi và khuôn mặt hồ hởi của chúng, mặc dù khá thấm mệt với mồ hôi chảy nhễ nhại trên trán dưới khí trời nóng gắt của O’ahu [H́nh 4] 

H́nh 4. Hai đứa con chúng tôi chụp chung với mẹ trước khi khởi hành vào lúc 4:39 sáng (h́nh bên trái); và sau khi về tới finish line ở Kapiolani Park (h́nh bên phải). Có mệt mà vui! Mission accomplished! 

Kết từ

Honolulu Marathon dành cho những ai muốn “đến để chung vui”! Không chỉ riêng những người chạy bộ chuyên nghiệp mà cho tất cả mọi người! Họ đến đây từ mọi nơi, thuộc nhiều thế hệ. Ai muốn đến th́ Marathon mời đến; người muốn về chẳng có ai muốn giữ chân! Đến để t́m vui trong ánh mắt nụ cười. Để hy vọng và niềm tin lan tỏa. Đến đây để cùng chia sẻ niềm vui. Để gặp gỡ nhiều người dù quen, dù lạ. Trong cuộc sống đầy “bon chen kiếm sống”, có một ngày sinh hoạt ngoài trời như thế này th́ c̣n ǵ thú vị cho bằng!  

Niềm vui trong chốc lát
Sẽ mang theo trong đời
Ngày vui tuy rất ngắn

Nhưng hương nồng muôn nơi.
 

Hôm nay trời rất nắng
Sóng trắng nhịp đầy vơi
Mùi cây rừng ngai ngái
Thảnh thơi an hưởng đời…
 

Tài liệu tham khảo

[1] http://www.marathonguide.com/results/browse.cfm?MIDD=480131208.

 [2] Tin tức từ mấy đứa con kể lại. 

Late April, 2021