Tự chữa bệnh Viêm gan Hepatitis B, bệnh Cao Huyết Áp
và Cholesterol bằng phương pháp tổng hợp.

Trần Châu (Exryu Phần Lan)

Những ngày đầu tháng 4 năm 1975, sau 3 năm du học ở Nhật, về tiếp tục dạy học lại ở Viện Đại học Cần Thơ, ở tuổi 34, con người tôi trông thật sung măn, dù lúc đó t́nh h́nh miền Nam Việt Nam thật tối đen ! Cao 164 cm, nặng 65 kg, da trắng, mặt hồng hào v́ từ xứ lạnh về, tôi trông thật giống như một người Đại Hàn hay người Nhật lúc bấy giờ !
Thế rồi, sau khi “ Đổi Đời “, sống và làm việc 15 năm dưới chế độ Xă Hội Chủ Nghĩa, bao nhiêu thịt mỡ dư thừa của nền Tư Bản Chủ Nghĩa, tôi đă trả lại hết cho họ ! Ngày tôi bước lên phi cơ để qua Phần Lan đoàn tụ với con, vợ chồng và đứa con trai lớn của tôi trông…già xọm đi, như một kẻ nghèo đói, thiếu ăn mà các bạn bè, người thân ở nước ngoài, thoạt nh́n vào đều thấy rơ ! Tuy rằng ở trong nước, tôi đang làm việc và sống ở một cơ quan tương đối so với các nơi khác, là trường đại học Cần Thơ.

Sau khi tiếp nhận nhà, và ăn ở ổn định, chúng tôi được y tá của cơ quan Y tế & Xă hội tỉnh Porvoo, Phần Lan, hướng dẫn đến Bệnh viện lớn của thủ đô Helsinki để khám sức khoẻ tổng quát, t́m bệnh và điều trị. Tôi được Bác sỉ cho biết tôi đă nhiễm siêu vi trùng Hepatitis B, một chứng bệnh rất phổ biến ở các người sống trong vùng Á Châu Nhiệt đới ( khoảng 70 đến 80 % ), nhưng người ở Phần Lan ít bị lắm.Tôi lại c̣n bị bệnh Cao huyết Áp ( cao HA ) và cao Cholesterol, hai bệnh sau này th́ ở PL có rất nhiều người bị v́ ăn uống dư thừa, và quá mập ! Ở PL lúc đó, người ta rất sợ lây bệnh viêm gan này, họ né tránh như sợ người bệnh phong cùi vậy ! Khi đi khám răng, hay làm răng, những người VN, Thái Lan hay Trung Quốc bị bệnh như chúng tôi, được khám pḥng riêng, BS nha khoa và y tá đeo khẩu trang, găng tay dài, che hết ḿnh mẩy, chỉ chừa hai mắt thôi !
Bà y tá lấy làm lạ, hơi thắc mắc, v́ tôi trông ốm, thiếu cân lượng, tại sao lại bị cao HA và cao Cholesterol ? Tôi đáp có lẻ v́ sống dưới chế độ Cộng sản, lúc đó đời sống khó khăn, và cái ǵ cũng lo sợ, nên bị stress, thần kinh căng thẳng và ăn uống không kiêng cử ǵ hết.( Tôi c̣n nhớ, lúc đó, anh bạn Nguyễn Thượng Chánh, BS Thú Y ( DVM ), cùng dạy ở VDH/ Cantho, đă vượt biên qua Canada trước đó 1 năm, đă trả lời khi phóng viên phỏng vấn anh : ”Qua đây, ông thấy thích thú cái ǵ nhất ? ”. Anh trả lời : “ Đó là Tự Do, tôi không c̣n sợ Công An lúc nào cũng theo dơi và bắt ḿnh bất cứ lúc nào ! “ ).
Họ chuyển hồ sơ bệnh của tôi về trung tâm y tế tỉnh Porvoo, để mỗi tuần đi BS khám và theo dơi bệnh. Tôi được y tá của trung tâm đo huyết áp mỗi tuần, với lời dặn là có ǵ bất thường, cứ đến đây khai báo và xin gặp BS. Lúc bấy giờ huyết áp( HA) tôi là 190 /100 mmHg và cholesterol là 6 mmol/lít. Ở Phần Lan ( PL ) qui định cở tuổi tôi (49 t ), huyết áp (HA) b́nh thường là 130 /70 mmHg và cholesterol là 5mmol/lít, cao hơn mức đó là có bệnh.
Tôi được BS cho uống thử thuốc hạ HA để theo dơi trong ṿng 1 tháng, c̣n Cholesterol, BS bảo chưa cần uống thuốc hạ, chỉ cần trước tiên ăn uống kiêng cử để theo dơi. Chúng tôi được phân phát những tài liệu phổ cập về các loại bệnh này, và cách ăn uống. Đọc xong những tài liệu này, tôi mới thấy, người VN ḿnh ở trong nước lúc đó, như những “ người điếc không sợ súng “, tôi tuy dạy ở đại học, nhưng lúc ấy hiểu biết rất lờ mờ về các chứng bệnh, về cách ăn uống, v́ những năm cuối thập niên 80, với chính sách cô lập và bị cô lập, chúng tôi không đọc được sách báo, tài liệu giảng dạy và khoa học nước ngoài. Tôi dạy về Hoá Hữu cơ và thuốc Trừ Dịch (Pesticide), mà chỉ được đọc các sách cơ bản cưa các cán bộ giảng dạy của miền Bắc, rất thô thiển, được Ban Giám Hiệu trường đại học khuyến cáo nghiên cứu dùng nước trích từ hạt cây B́nh Bát ( loại giống như cây Măng cầu ) để diệt sâu rầy, và trị bệnh vi khuẩn của cây lúa ! Thuốc uống th́ dùng thuốc trị “Vạn Năng “ Xuyên Tâm Liên để trị bệnh ! Với một cán bộ khoa học mà c̣n ngu dốt như tôi th́ người dân thường cứ lai rai chết v́ “ trúng gió”, v́ “ ung thư “… là phải rồi !!

Tôi được khuyên ăn thịt bỏ mỡ, ăn gà bỏ da và lóc mỡ..v..v.., lần đầu tiên trong đời ! Nhớ lại ở trong nước, lâu lâu, được ăn một tô phở ḅ nước béo ( hay gà nước béo), là ăn rất …ngon lành. Thịt ba rọi kho tàu nước dừa, mỡ dầy, kho rục...mới ngon, bí rợ, chuối xiêm… hầm nước cốt dừa, ăn ngon “ hết xẩy “ luôn ! ( V́…lâu lâu mới được ăn mà, cán bộ tiêu chuẩn 1 tháng là 500g thịt cho một người thôi ! ). Ôi, ăn toàn thứ độc đáo ( và độc hại ), làm sao không bệnh được ? ! (C̣n bệnh gan Hepatitis B, không biết tại sao tôi lại bị, có lẻ do lây qua kim tiêm ? ).

Vài hàng về các loại bệnh :

1.- Bênh Cao Huyết Áp (HA ): Quả tim chúng ta có nhiệm vụ co, bóp để đưa máu chứa ôxy và dưỡng chất nuôi các tế bào trong cơ thể. Sức ép của máu vào thành động mạch gọi là HA.Ta có 2 loại huyết áp : Số HA trên ( khi tim bóp đẩy máu đi nuôi cơ thể ) và số HA dưới ( khi tim nghĩ để máu về tim ). Con số lư tưởng của một người trẻ là 120 /80 mmHg. Người nào bị HA trên con số 140 /90 mmHg là coi như bệnh Cao HA. Bệnh Cao HA thường xảy ra ở người trên 40 tuổi. Bệnh này do nhiều nguyên do : bệnh tiểu đường, mập ph́, nghiện thuốc lá, nghiện rượu, căng thẳng thần kinh liên tục..v..v…Người ta dùng máy đo HA ở cánh tay (trên cùi chỏ ) hay ở cườm tay, có loại bóp bằng tay, đặt ống nghe ( BS và y tá thường dùng, chính xác nhất ), hay đo bằng máy đo tự động, có độ chính xác cao.

         

Bệnh nhẹ hay mới bị, HA từ 120-140 / 80-90 mmHg, có thể trị được bằng ăn kiêng, giảm mập, giảm căng thẳng thần kinh, bỏ thuốc lá, rượu..v..v.. Nếu HA cao liên tục hơn 140 /90 mmHg, th́ phải trị bằng thuốc, kết hợp các kiêng cử trên.

2.-Cholesterol : có từ thức ăn, chất béo, mỡ, dầu v..v…B́nh thường cholesterol cần có, để nuôi dưỡng tế bào cơ thể, và được tích luỹ ở gan. Ở PL, mức Cholesterol phải dưới 5mmol /lít trong máu, trên con số đó là bị bệnh. Bị Cholesterol cao do ăn nhiều chất béo, mỡ động vật, dầu có chứa acid béo băo hoà hay Transfatty Acid ( thường có do chiên, xào dầu ở nhiệt độ cao quá, hay có do phương cách công nghiệp shortening hydro hoá dầu như ḿ gói, khoai tây chiên, Hamburger, Mc Donald, thức ăn nhanh..v..v..). Nếu mức Cholesterol c̣n tương đối ( 5 – 6 mmol /l ), có thể giảm do kiêng cử, tập thể dục, ăn thức ăn, rau cỏ làm giảm cholesterol. Khi đo cholesterol, người ta ghi 3 con số : cholesterol tổng quát, HDL ( tốt ) và LDL ( xấu ). Tiêu chuẩn ở PL là LDL phải dưới 3 mmol/l, và HDL phải trên 1mmol/l trong máu.

3.- Bệnh Viêm gan Siêu vi Hepatitis B : Có 3 loại bênh Viêm gan Hepatitis A, B, và C. Người Á Châu và VN ta thường bị loại B ( 70- 80 % ). Bệnh do nhiễm siêu vi trùng, do lây lan qua kim tiêm, tiếp xúc…Hiện nay có thuốc chủng ngừa, nhưng không có thuốc trị. Bệnh nhẹ có thể hết do sức đề kháng của cơ thể, môi trường sống tốt…Bệnh nặng vàng da, sưng gan, biến thành ung thư gan rồi chết. Bệnh có thể tiềm ẩn trong cơ thể rất lâu, nếu người mạnh khoẻ, sức đề kháng tốt, mà không có biến chứng ǵ cả. Người bị bệnh này cần kiêng cử rượu nhất !

Sau gần 1 năm học tiếng PL, tôi được đi thực tập và may mắn được nhận vào làm việc luôn ở Trung Tâm Kỹ Thuật hảng Lọc Dầu và Hoá Chất Neste Oil Company. Vẫn y tá đo HA mỗi tuần, và uống thuốc hạ HA mỗi buổi sáng 2 viên ( 1 viên để hạ Tâm thu, 1 viên hạ Tâm trương ). Lúc đó HA tôi là 150-160/ 80-90 mmHg, và mức Cholesterol là 5,7mmol/l, vẫn c̣n khá cao, BS phải thay thuốc và theo dơi ! Ở PL, nếu đi làm việc, tiền khám bệnh và thuốc men, Công ty trả ; nếu bị thất nghiệp, cơ quan An Sinh Xă Hội ( KELA ), sẽ tài trợ 50%, phần c̣n lại, pḥng Y tế & Xă Hội trả hết ( nếu là người Tị Nạn có thẻ Xanh, hay người quốc tịch PL ; nếu là người có hôn nhân với một người có thẻ xanh, hay có quốc tịch PL, th́ người phối ngẫu phải trả, đến khi có thẻ xanh ).

Trong ṿng 2 năm, chúng tôi đă trắng da, dài tóc, da mặt hồng nhuận trở lại.

Trong ṿng 10 năm sau, với thuốc hạ HA và ăn uống điều độ, HA tôi có giảm, nhưng vẫn ở mức 145-150/80-85mmHg và mức Cholesterol là 5,5 mmol/lít. C̣n bệnh Hepatitis B vẫn c̣n đeo theo măi trong tôi.

Năm 2000, tôi có dịp rảnh hơn, do công tác ổn định, tôi tiếp xúc thường xuyên với Internet (tuy trong cơ quan, tôi vẫn dùng máy vi tính mỗi ngày ), đọc nhiều tài liệu y khoa hơn. Các trang web, các trang báo điện tử..v..v.., sau phần xem tin tức VN, tin thế giới, giải trí..v..v.., tôi đều xem các mục sức khoẻ và y học ! Các bài báo của các BS Nguyễn Ư Đức, Nguyễn Trần Hoàng, Nguyễn Thượng Chánh (bạn tôi ) …v..v.., đều được tôi xem kỹ và lưu trữ lại.
Tôi nhờ người thân ở VN gửi lá phơi khô, hoặc thân, nhánh, rễ cây Ạc Ti Sô qua PL, nấu nước uống mỗi ngày. Sau đó, nhân dịp đi học thêm bổ túc về điện toán, một anh người PL rất mập ( 32 tuổi, cao 175 cm, nặng 120kg ), học chung, bảo tôi nên ăn thêm hạt Lanh (flaxseeds) để trị bệnh.Tôi bèn sưu tầm thêm tài liệu, để có một số hiểu biết cơ bản các loại cây cỏ thiên nhiên mà tôi sẽ dùng.

Sau đây là những tính chất sơ lược và căn bản của các loại đó:

1.- Hạt Lanh (flaxseeds) trồng nhiều ở Canada, rất giàu chất Alphalinoleic acid hay acid béo Omega 3 và chất Lignan. Các chất này làm hạ Cholesterol trong máu, hạ HA, làm máu loăng không nghẹt các mạch máu trong các huyết quản, trị bệnh tim mạch và là nhóm chống Oxid hoá mạnh (Lignan ), ngừa ung thư( ngực, tuyến tiền liệt, ruột v..v..).Vỏ của hạt flaxseeds rất cứng, giàu chất xơ (fibers) rất tốt cho tuần hoàn huyết, thận và ruột.

2.-A.c Ti Sô (Artichoke ) : có tính chất làm ta ăn ngon ( mau tiêu cơm ), lợi tiểu, có nhiều Vitamin A, B1, B9, Kalium, Phosphore, Sắt ( Fe ), Mangan ( Mn) và chất Cynarine, Tyrosine. Nó giúp hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường, hạ Cholesterol, tiết mật nhiều, lọc máu, nhuận gan ( chất Cynarine và Tyrosine ). Ở PL chỉ có bán bông Ạc Ti Sô và củ Ạc Ti Sô đất ( h́nh giống như củ gừng, nhưng to cở củ sắn VN, giá khoảng 5- 6 euro/500g ).

3.- Trà xanh (Green tea ): Trà là thức uống thông dụng của người Trung Quốc, Việt Nam và nhiều sắc dân khác.Trà được chế biến và ướp nhiều hương vị đặc biệt khác nhau. Tài liệu khoa học cho thấy trà đă được ủ lên men, và trà xanh chưa qua quá tŕnh lên men, ướp tẩm ǵ cả đều có tính chất tốt về sức khoẻ cho người tương tự nhau.


Trà chứa nhiều cafein ( hơn cà phê ), chất khoáng, chất Tanin, Fluor, R-Amono acid, vitamin A, B complex, C ( một cốc nước trà nhiều hơn một cốc nước cam vắt ), K và E. Trà có rất nhiều chất Catechin Polyphenols, có tính chống oxid hoá rất mạnh, bảo vệ tế bào chống sự huỷ hoại bởi các gốc tự do (free radical), ngừa nhiều bệnh ung thư. Trà c̣n giúp kiện toàn các động mạch máu, ngừa các chứng bệnh về tim mạch. Trà c̣n giúp giảm Cholesterol, quân b́nh lượng đường trong máu, giảm HA, chống một số vi khuẩn, chống hiện tượng lăo hoá (già ) của con người và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

4.-Ngũ cốc nguyên vẹn (whole grain ) c̣n nguyên cám và mầm: Chất xơ (fibers) và các chất Vitamin bổ dưỡng khác trong ngũ cốc nguyên vẹn ( gạo lức, luá ḿ, lúa mạch, bắp..v..v…) giúp giảm Cholesterol, giảm mức đường trong máu, giảm nguy cơ bị nghẽn động mạch, đưa đến đau tim và đột quị (stroke ). Các thực phẩm làm từ bột trắng như : bánh ḿ trắng, bánh ngọt và các thực phẩm ăn vặt khác ( snack food ) không có được các tính chất trên.

5.- Rượu Vang đỏ (Red wine ) : Chất Resveratrol ( một loại Polyphenol ) trong vỏ trái nho làm ra rượu vang đỏ, có tính chất chống Ôxy hoá, chống viêm sưng, chống ung thư và kéo dài tuổi thọ.

V́ thế, từ năm 2000 đến nay, tôi bắt đầu hệ thống hoá lại cách ăn uống, mà trước kia có làm nhưng không liên tục lắm. Tôi bèn dùng phương thức Tổng Hợp : uống thuốc hạ HA để kiềm chế HA, kết hợp việc dùng cây cỏ thiên nhiên, tập thể dục và ăn uống điều độ để trị bệnh.

Mỗi ngày, thức dậy lối 5g sáng, sau khi làm vệ sinh, tôi tập thể dục nhẹ trong pḥng khoảng 15- 20 phút. Bài tập thể dục này do tôi nghĩ ra, dùng cho tuổi già ( 66 tuổi ), chỉ là các vận động nhẹ nhàng, nhưng cử động đủ cả đầu cổ, tay chân, eo, bụng v..v…, mỗi thế chừng 40 cáị
Ăn điểm tâm mỗi buổi sáng dùng toàn bánh ḿ đen làm từ lúa mạch (malt ) c̣n nguyên hạt với thịt jambon ít mỡ (3% mỡ), hay cá ṃi sardine, mackerel đă làm lại bằng cách trộn thêm cà rốt, cà tô mát, củ lanttu (swede) xay nhuyển.Tôi dùng loại bơ nhân tạo margarine để trét lên bánh ḿ. Ở PL, có sản xuất loại margarine từ dầu thực vật ( olive, dầu cải, hướng dương…v..v..) gia thêm dầu stanol ( dầu trích từ vơ một loại thông ) có tính hạ Cholesterol rất nổi tiếng như hiệu Benecol chứa 23 hay 35 % chất béo ( có bán ở Mỹ). ( giá 1 hộp margarine 400g loại này là 5,10 euro, trong khi margarine thường (thêm Vitamin A, D ) là 1,50 eurọ). Theo tôi biết, margarine ăn ít không có hại, chỉ đừng dùng chiên, xào..v..v…, v́ khi nhiệt độ cao, chất béo này sẽ chuyển hoá thành Transfatty acid, rất có hại ( trên nấp hộp, có ghi rơ, không dùng để chiên, xào hay nướng thịt ).
Điểm tâm buổi sáng có thêm 1 ly cà phê sữa ( sữa tươi đă giảm béo rồi, c̣n 1,5 % chất béo ). Ở PL, cà phê sản xuất từ hột cà phê ở Nam Mỹ, chế biến lạị giảm bớt lượng cafein, và sữa tươi có 4 loại phổ biến : sữa màu đỏ nguyên chất béo ( 2,5 % ), sữa màu xanh đậm chứa 1,5 %, sữa màu vàng chứa 1%, và sữa màu xanh nhạt chứa 0 % chất béo. Xong đọc báo, hay xem tin tức ở Internet, và chuẩn bị đi làm, sau khi uống 2 viên thuốc hạ HA ( uống suốt đời ) như thường lệ

Ăn trưa ở công ty, tôi thường đem đồ ăn chế sẵn ở nhà đem theo dùng. Ở nơi đây, có pḥng nhỏ, chứa độ 20 người, để ăn sáng, ăn trưa, liên hoan nhóm cho các nhà khoa học nghiên cứu cùng đề tài tương tự nhau.Trong pḥng có tủ lạnh, ḷ vi ba (microwave ), máy lọc cà phê, máy nướng bánh ḿ, ḷ điện..v..v..

Thức ăn trưa của tôi là cháo. Tôi chế biến ở nhà sẵn như sau :
- 2 lít nước + 6 muỗng cà phê hột Lanh ( flaxseeds) ngâm từ 3 giờ trở lên, để vỏ mềm và tươm dầu ra.
- Sau đó, cho vào 500ml bột ngũ cốc ( làm từ nhiều loại như : lúa ḿ, kiều mạch, đại mạch …) c̣n nguyên hạt. Bột này đă được sơ chế thành các mảnh vụn, nhẹ, lớn bằng móng tay út, chỉ cần nấu 5 phút là chín.
- Tôi thêm chút xíu đường, muối, và quậy đều hoài trên bếp cho sôi. Chờ thêm 10 đến 15 phút, tắt lửa, nó thành một nồi cháo đặc.
Một nồi như vậy, khi nguội, để vào tủ lạnh, ăn được 3 buổi trưa. Ăn như cháo thường, như với cá kho, thịt kho, thịt rim, phá lấu..v..v…

Về thức uống : Tôi dùng một nồi chứa 3 lít nước, bỏ vào đó khoảng 30g lá (độ 1 nắm tay ) Ạc Ti Sô khô ( ở VN gửi qua ) và 1 nhúm (độ 10g ) trà Ô Long xanh. Nấu sôi khá lâu ( độ 30 phút ) để ra nước cốt), để nguội, lọc xác (để dành nấu thêm 1 lần nữa), bỏ tủ lạnh uống suốt cả ngày. Khi nào khát nước, tôi uống nưóc đó, không dùng nước giải khát nào khác.
Nước có gas, Coca Cola..v..v.., tôi rất ít khi uống, trừ khi đi dự các đám tiệc. Bia, rượu, tôi cũng ít uống ; khi dự đám tiệc, nhiều lắm là uống 2 lon bia, rượu mạnh ( 40 độ cồn), tôi không uống bao giờ! Hai ngày, tôi có uống 1 ly nhỏ rượu vang đỏ ( từ nho đỏ ) sau khi ăn cơm chiều.
Trước năm 1975, tôi có hút chút ít thuốc lá (kiểu “ tài tử “ mỗi khi gặp bạn bè (trung b́nh 2 hay 3 ngày /1 điếu ba số 5 đầu lọc ). Có quẹt gas, gói thuốc trong túi để…” làm kiển “, nên 1 tháng hút chưa hết 1 gói Ba Số là…thường ! Sau 30 tháng 4 năm 75, tôi bỏ luôn !

Chiều về, tắm rửa, nghỉ một chút lại tập thể dục ( giống như buổi sáng ), hoặc đi bộ. Thường một tuần lễ, tôi đi bộ 4 buổi chiều ( thứ ba, năm, bảy và chúa nhật ), trước khi ăn cơm tối.Tôi đi bộ hơi nhanh một chút, không dừng lại nghĩ, trong ṿng 1 giờ, độ 8 km. Mưa, gió, tuyết rơi, cũng quyết tâm đi như vậy, chỉ cần mặc áo quần đủ ấm, trong ṿng 7 năm nay (từ 2000 đến 2007), tôi chưa bị bệnh cảm, cúm, nhức đầu, sổ mũi bao giờ! Thỉnh thoảng có nhức mơi tay chân đôi chút, tôi dùng tập thê+ dục để trị liệu, hết luôn, gần như tôi không bao giờ uống thuốc trị nhức mơi.
B́nh thường, mỗi ngày, tôi chỉ ăn cơm ( như người VN ) buổi chiều thôi. Món ăn ít chiên xào, ít dùng dầu ăn ( dù là dầu thực vật ), ăn thịt, cá, rau cải b́nh thường, nhưng thịt bỏ da, lóc mỡ. Rau cải, trái cây bán hạ giá ở chợ, mua về để ở pḥng lạnh ăn dần, và ăn rất nhiều !

Theo lời các BS khuyên, lớn tuổi rồi phải giảm ( hay bớt ) 3 thứ: giảm ăn béo, giảm mặn, giảm đường và thêm 3 thứ : tập thể dục ( thư giản, nghĩ ngơi…), ăn rau cải ( cũ, hạt..v.v..), và trái cây !
Các món ăn tươi hay đóng hộp của VN, Trung quốc, Thái Lan có dùng nhưng rất ít, v́ tôi không tin tưởng an toàn lắm ! Chỉ những món không ăn không được ( hay thèm quá), như : gạo, nước mắm,… bắt buộc xài thôi ! Nước tương, tàu vị iểu mua chai 1kg của hảng Nestlé sản xuất ở Pháp hay Thuỵ sỉ, tôi sợ nước tương của TQ, VN hay Thái lắm. Tương hột hay đậu hủ, chao có thèm th́…tự làm lấy ở nhà, không ngon, nhưng an toàn ! ( Ông Kỹ Sư Hoá học (tốt nghiệp ở Pháp ) Lâm Văn Văng, có viết một quyển sách nhỏ dạy làm các thứ đó ). Rau cải, thịt, cá..v..v…tôi mua ở chợ PL cho …chắc ăn, dù có mắc hơn một chút, v́ PL là xứ kiểm dịch thực phẩm rất gắt, khó hơn EU nữa !
Thực phẩm từ các nước khác ( kể cả các nước Châu Á ), nhập vô PL, đều phải có nhăn hiệu, viết bằng tiếng PL, ghi rơ tên, xuất xứ, thành phần, ngày hết hạn..v..v…, và đều bị kiểm dịch rồi, mới được bán.

Tôi kiên nhẫn làm đúng như trên, riết thành thói quen, đến năm 2005, khi kiểm tra sức khoẻ và thử máu, tôi được BS ở Trung Tâm Y tế cho biết là tôi không c̣n bị Hepatitis B nữa ! Tôi không tin ở tai ḿnh, hỏi BS xem kỹ lại, ông xác nhận đúng, và một tháng sau, tôi xin thử máu để xét bệnh lần nữa, kết quả tốt như cũ ! Cầm kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu, tim mạch, đều tốt không ngờ được. HA tôi là 128/69 mmHg, nhịp tim (pulse) 67, Cholesterol là 4,7 mmol/l, LDL là 2,87 mmol/l ( tiêu chuẩn < 3 mmol /l ), HDL là 1,93 (tiêu chuẩn là trên 1 mmol/l ), đường huyết là 5,6 mmol/l ( tiêu chuẩn là 4.2 đến 6,3 ).

Hai năm sau, ngày 13 tháng 5 năm 2007, tôi đi xét nghiệm, kết quả là: HA 129/70 mmHg, nhịp tim 68, Cholesterol  4,5mmol/l, đường huyết là 5,5mmol/l., tương đối ổn định.

Tóm lại :

- Mỗi buổi sáng uống 2 viên thuốc hạ HA ( Lisipril 10 mg và Norvasc 5 mg ), nếu bị cao HA như tôi.
- Ăn bánh ḿ đen, ngũ cốc c̣n nguyên hạt.
- Ăn thịt động vật bỏ da, lóc mỡ bỏ. Dùng dầu thực vật nấu ăn (dầu cải Canola, dầu Hoa Hướng Dương…, dầu Olive càng tốt ).
- Ăn bớt mặn, béo và ngọt. Ít ăn ḿ gói, Hamburger, khoai tây chiên (chip ), fastfood…Ăn nhiều cá sống ở xứ lạnh ( có mỡ như cá Thu, Hồi, Sardine, Mackerel…), nhiều rau cải xanh, nhiều trái cây. ( Ít ăn đồ ăn từ các nước Châu Á, v́ lư do an toàn thực phẩm ).
- Ăn cháo ngũ cốc c̣n nguyên hạt với hạt Lanh ( flaxseeds ) mỗi ngàỵ.
- Uống suốt ngày nước trà-Ạc Ti Sô.
- Kiêng thuốc lá, rượu mạnh. ( bia uống ít thôi ). Nên uống rượu vang đỏ mỗi ngày 1 ly nhỏ càng tốt.
- Tập thể dục nhẹ mỗi ngày 2 lần, ( 15 đến 20 phút / lần ). Mỗi tuần nên đi bộ 3 hay 4 ngày (hơi nhanh, đừng đi rề rề…), mỗi ngày độ 1 giờ.

Quan trọng nhất là quyết tâm và kiên tŕ với chính ḿnh, mọi bệnh tật sẽ tiêu tan. Tôi phải kể thêm là môi trường sống ở Phần Lan rất sạch, tốt đẹp, an toàn, yên b́nh ( tuy có … nghèo hơn so với các nước khác ), đă góp phần vào làm con người sống khoẻ, sống thọ, an vui…

Phần Lan, Hè 2007

Trần Châu

Tài liệu tham khảo:

- Các bài báo về các bệnh, về Sức khoẻ của các BS Nguyễn Ư Đức, Nguyễn Trần Hoàng, Nguyễn Thượng Chánh …v..v… trên các trang web : Y Dược ngày nay.com, ERCT.com, Khoa Học net.com v..v…
- mục Sức Khoẻ trên các báo điện tử : BBC News, Người Việt, VN Express v…v…
- t́m kiếm ở Google.com


Cảm tưởng, kỷ niệm chia sẻ xin gởi về : mikaeltran52@yahoo.ca