Đà Nẵng: Sức mạnh cứng và sức mạnh mềm

 Trần Văn Thọ

Giáo sư Đại học Waseda, Tokyo

 

Nguồn gốc sức mạnh của một quốc gia cho đến nay thường được hiểu về phương diện kinh tế, quân sự, khoa học, công nghệ, v.v.. Sức mạnh về kinh tế, quân sự dĩ nhiên ảnh hưởng đến nước khác qua các quan hệ quốc tế về chính trị, quân sự, kinh tế. Có thể gọi đó là sức mạnh cứng. C̣n một nguồn sức mạnh khác cũng có thể làm nâng cao địa vị quốc tế của một nước, đó là sức mạnh mềm (soft power). Thuật ngữ nầy nguyên được áp dụng để phân tích sức mạnh văn hoá, uy tín quốc tế, sự lôi cuốn, hấp dẫn của một quốc gia, một dân tộc đối với thế giới. Nhưng thuật ngữ nầy cũng có thể áp dụng rộng hơn, dùng để nói về cá nhân, doanh nghiệp, và dĩ nhiên cũng có thể áp dụng cho một vùng, một thành phố.

Một thành phố muốn phát triển nhanh, bền vững, lôi cuốn được sự chú ư, sự quan tâm mến mộ của mọi người kể cả người nước ngoài phải có cả sức mạnh cứng và sức mạnh mềm. Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để tăng cường sức mạnh cứng và nếu quan tâm hơn đến sức mạnh mềm, miền Trung sẽ nhanh chóng có một thành phố giàu mạnh trong tương lai.

Đà Nẵng có một vị trí địa lư rất thuận lợi. Nằm giữa con đường nối ba di sản văn hoá thế giới Huế, Hội An và Mỹ Sơn, Đà Nẵng đương là nơi ghé qua của bao du khách trong và ngoài nước. Với sông Hàn duyên dáng, núi Sơn Trà quyến rũ và băi biển cát trắng, nước xanh, Đà Nẵng cũng đủ sức giữ chân người đi qua con đường di sản. Tháng 5 năm nay đường hầm đèo Hải Vân được khai thông và cây cầu thứ hai bắc qua sông Mekong giữa Thái Lan và Lào được hoàn thành (dự kiến năm 2006) th́ hành lang Đông Tây của tiểu vùng hợp tác Mekong được hoàn tất và vị trí của Đà Nẵng cũng theo đó mà tăng hơn nữa. Với bến cảng, sân bay quốc tế, Đà Nẵng có thể sẽ trở thành nơi tập kết hàng hoá từ Đông Bắc Thái Lan và trung bắc Lào để đi ra các nước ở Thái b́nh dương. Hàng hóa từ các tỉnh miền Trung cũng có thể tụ hội về Đà Nẵng đi ngược hành lang Đông Tây cung cấp cho Lào và đông bắc Thái Lan. Đó là tiềm năng về sức mạnh cứng của Đà Nẵng. Chỗ yếu duy nhất của Đà Nẵng hiện nay là quy mô kinh tế c̣n nhỏ nên chưa tận dụng được tiềm năng của bến cảng, sân bay và các cơ sở hạ tầng khác. Để tiềm năng của sức mạnh cứng trở thành hiện thực, vấn đề c̣n lại là làm sao đưa ra được một chiến lược đột phá được quy mô kinh tế đó. Chính Đà Nẵng phải tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn, được chú ư nhất, và liên kết với các tỉnh phụ cận tạo thành một vùng sản xuất hàng công nghiệp, hàng nông lâm thuỷ sản mà Đà Nẵng là trung tâm cung cấp sản phẩm trung gian và điều động hàng hoá phân phối đi các vùng khác hoặc xuất khẩu.

Làm sao để tăng sức mạnh mềm ở Đà Nẵng? Nói nôm na đây là khả năng làm cho “đất lành chim đậu”. Chính sách minh bạch và ổn định, lănh đạo và quan chức am hiểu tập quán quốc tế và có một văn hoá lănh đạo, một văn hoá hành chánh tiên tiến; môi trường sống được bảo đảm tối đa về cả hai mặt an ninh xă hội và an toàn giao thông. Đặc biệt nếp sống và hành động của thị dân thường nói lên tính chất của môi trường sống đối với du khách mới vừa đến. Ăn mặc gọn gàng sạch sẽ, nói năng từ tốn, lịch sự, người sử dụng phương tiện giao thông biết nhường nhịn nhau và tôn trọng tối đa người đi bộ đều dễ trở thành sức mạnh mềm lôi cuốn người nơi khác đến. Thái độ của người dân liên quan đến hút thuốc lá, uống rượu, .v..v. phù hợp với giá trị phổ biến của thế giới hiện nay cũng gây thiện cảm với người khác. Ngoài phố th́ có nhiều hiệu sách lớn, tiện nghi cho người chọn sách, đây đó thấy nhiều người, nhất là giới trẻ ham mê đọc sách và ít có những chỗ tụm năm tụm ba đánh bài hoặc căi cọ nhau to tiếng cũng là yếu tố tăng sức mạnh mềm.

Năm mới chúc Đà Nẵng ngày càng phát huy sức mạnh cứng và hoàn thiện từng bước sức mạnh mềm để xứng đáng đảm nhận vai tṛ đầu tầu của kinh tế miền Trung.

(Tokyo, đầu Xuân 2005)

Bài đă đăng trên số Xuân 2005 của Đà Nẵng Ngày Nay.

 


® "Khi phát hành lại bài viết của trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com

Bản mới nhất ERCT nhận từ tác giả ngày 18/8/2006  và lên mạng ngày 8/9/2006