H́nh tượng anh hùng trong thời đại phát triển

Trần Văn Thọ
GS Đại học Waseda, Nhật Bản

Alice Amsden, giáo sư kinh tế chính trị học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Hoa Kỳ, có viết trong cuốn sách Escape from the Empire (2007) như sau (trích lời của một kư giả Mỹ hoạt động tại Việt Nam trước đâ): "Cuối cùng tôi nhận ra rằng chúng ta không thể nào thắng cuộc chiến này khi tôi thấy mọi đường phố ở Saigon đều được đặt theo tên của những anh hùng Việt Nam từng chiến đấu chống ngoại xâm".

Đúng là trong suốt hơn 2000 năm giữ nước và dựng nước Việt Nam có rất nhiều anh hùng (bao gồm anh thư là nữ anh hùng). Chỉ kể những bậc tài trí xuất chúng và có năng lực lănh đạo, đă làm nên những chiến công hiển hách, những sự nghiệp vẻ vang, lưu danh muôn thuở, số người được gọi là anh hùng có rất nhiều.

Nhưng vấn đề hiện nay là, trong thời đại phát triển, ta có cần anh hùng không và anh hùng có thể xuất hiện không? Theo tôi th́ rất cần và rất mong sẽ xuất hiện những h́nh tượng anh hùng trong thời đại phát triển nầy, đặc biệt là những anh hùng trong giới lănh đạo và quan chức là những người có ảnh hưởng lớn tới vận mệnh đất nước.

Anh hùng trong thời đại này cũng có những tố chất như anh hùng thời chống ngoại xâm dù nội dung cụ thể có thể khác. Chẳng hạn tài trí (có tri thức, có tầm nh́n xa trông rộng, có năng lực lănh đạo,...), dũng cảm (dám nhận trách nhiệm, dám v́ lợi ích đất nước mà đương đầu với mọi khó khăn, với các nhóm lợi ích cục bộ), quên ḿnh v́ dân v́ nước (chí công vô tư, đặt quyền lợi đất nước lên trên hết), trọng dụng và thu phục đươc người giỏi để thực hiện sự nghiệp lớn (dùng người giỏi thật sự và lắng nghe trí thức), , v. v..

Dĩ nhiên bàn luận tổng quát và chung chung như vậy th́ dễ và ai cũng thấy đương nhiên đất nước cần những người như vậy. Nhưng đặt tiếp câu hỏi là làm thế nào có những anh hùng đúng tầm như thế th́ câu trả lời không dễ chút nào. Dưới đây tôi chỉ đưa ra vài t́nh huống khách quan và bàn về kinh nghiệm các nước.

Giả sử có hai nước A và B cùng đang ở giai đoạn đầu của quá tŕnh phát triển. Lănh đạo và quan chức hai nước đứng trước một t́nh huống giống nhau như sau: Hàng tiêu dùng cao cấp như xe hơi, máy ảnh kỹ thuật số, v.v.. đang sản xuất nhiều tại các nước đi trước và các nước đi sau cũng có thể nhập khẩu để dùng.

Trong trường hợp nước A, lănh đạo và quan chức có dịp ra nước ngoài hoặc qua thông tin đại chúng thấy các thứ này sang trọng, tiện nghi và muốn ḿnh và người thân của ḿnh được hưởng sự sang trọng, tiện nghi này. Do đó họ t́m cách tăng thu nhập, kể cả những biện pháp như tham ô, nhận hối lộ, chia xẻ quyền lợi với các nhóm lợi ích,.. Cũng có thể họ lấy ngân sách nhà nước để nhập xe đắt tiền và giải thích rằng lănh đạo bộ, thành phố hay tỉnh phải đi xe sang mới tương thích với vị thế, chức vụ của họ, có người c̣n cho rằng phải như vậy để giao thiệp với các đối tác nước ngoài.

Trường hợp nước B th́ khác. Lănh đạo và quan chức luôn bận tâm về việc tiết kiệm từng đồng ngân sách và ngoại tệ để đầu tư cho giáo dục, cho những dự án hạ tầng kinh tế, hạ tầng xă hội và những chương tŕnh phát triển tạo công ăn việc làm cho dân, đẩy mạnh xuất khẩu. Xe hơi và những tiện nghi chỉ cần đủ đề làm việc, chỉ nhập số ít và những loại giá rẻ, tương ứng với tŕnh độ phát triển chung của đất nước.

Trường hợp tích cực hơn nữa là lănh đạo và các quan chức tham khảo ư kiến của các chuyên gia đưa ra tầm nh́n và kế hoạch dài hạn kèm theo các biện pháp, chính sách để trong tương lai sản xuất được những mặt hàng tiêu dùng cao cấp mà nhiều người dân mong ước được hưởng. H́nh tượng mẫu mực như vậy của lănh đạo và quan chức sẽ tạo niềm tin trong dân, xă hội tràn ngập giấc mơ phát triển, trở thành động lực hiện thực hóa kế hoạch phát triển.

Hai trường hợp vừa nói là giả thuyết nhưng một người có hiểu biết nhất định về t́nh h́nh thế giới hiện nay th́ thấy không khó khăn lắm khi t́m những quốc gia cụ thể tương ứng với trường hợp A. Cần nói thêm là lănh đạo và quan chức trong trường hợp A ngoài mấy tố chất đă nói, họ thường là những người có tầm nh́n hạn hẹp, không chịu học hỏi, giáo điều, bảo thủ không chịu dùng người tài nên thường sai lầm về đường lối, chính sách.

Trường hợp B th́ khó t́m hơn nhưng cũng không phải là không có. Đọc lịch sử Nhật Bản tôi thấy rất nhiều h́nh tượng anh hùng trong thời đại phát triển. Chỉ đơn cử vài ví dụ trong lịch sử đương đại:

Trí tuệ, hành động và tác phong của các quan chức Bộ Công Thương Nhật Bản vào giữa thập niên 1950 có thể gọi là rất "anh hùng" mặc dù tên tuổi của họ không nổi tiếng bằng những nhà lănh đạo chính trị. Lúc đó một chiếc xe hơi nhập khẩu từ Mỹ vào giá rất đắt, tương đương với 5 năm tiền lương của một quan chức trung cấp. Các quan chức ở Bộ Công Thương lúc đó mơ ước có ngày người dân b́nh thường cũng sẽ có xe hơi và cho rằng phải phát triển ngành xe hơi mới làm cho Nhật giàu mạnh.

Trong lúc có nhiều ư kiến khác nhau về điểm này, kể cả một số lănh đạo trong đảng cầm quyền sợ kế hoạch sản xuất xe hơi sẽ gây va chạm trong quan hệ Nhật Mỹ v́ ngành này đang là lợi thế của Mỹ. Nhưng các quan chức Bộ Công Thương đă tích cực vận động lănh đạo chính phủ và doanh nghiệp để thực hiện cho được kế hoạch nầy v́ tin sự quan trọng của ngành xe hơi đối với Nhật trong tương lai. Nhưng ư chí là một chuyện c̣n khả năng có thực hiện được không và làm sao để thực hiện là một chuyện khác.

Lợi thế so sánh của Nhật lúc đó là các hàng công nghiệp dùng nhiều lao động giản đơn như vải vóc, giày dép,... Đang phân vân về khả năng sản xuất của nước ḿnh, các quan chức đọc được bài viết của giáo sư Shinohara Miyohei (1919-) bàn về lợi thế so sánh động (lợi thế so sánh trong tương lai) và các điều kiện để biến lợi thế so sánh động thành hiện thực. Họ vui mừng và liên lạc ngay với giáo sư Shinohara xin gặp để hỏi chi tiết hơn.

Shinohara Miyohei

Trong hồi kư mới viết hồi tháng 6/2009, Shinohara kể như sau: "Hồi đó 4-5 quan chức Bộ Công Thương đến nhà tôi vào buổi tối. Chúng tôi tṛ chuyện măi dến khuya vẫn c̣n muốn tiếp tục, cuối cùng gần 5 giờ sáng họ mới ra về". C̣n rất nhiều câu chuyện tương tự về sự cầu thị, nhiệt t́nh lo việc nước của quan chức Nhật thời đó.

Sau đó, Bộ Công Thương tự tin là Nhật có thể sản xuất xe hơi được và đă đặt ra các chính sách yểm trợ doanh nghiệp xúc tiến sản xuất. Những chiếc xe đầu tiên ra đời c̣n xấu về h́nh dáng nên một số người Mỹ trong ngành xe hơi có vẻ chế nhạo. Nhưng quan chức Bộ Công Thương kiên quyết với phương châm "Mỹ làm được th́ Nhật cũng làm được". Như ta đă biết, ngành xe hơi Nhật phát triển mạnh mẽ từ thập niên 1960.

Ví dụ thứ hai. Tôi muốn đề cập đến một nhân vật nổi tiếng. Ikeda Hayato (1899-1965), sau khi tốt nghiệp đại học trở thành quan chức Bộ Tài chánh và sau đó đăc cử dân biểu quốc hội. Lúc đang làm Bộ trưởng Tài chánh ông cầm đầu phái đoàn công du sang Washington vào năm 1955. Lúc đó kinh tế Nhật Bản vừa hồi phục sau chiến tranh nhưng c̣n nhiều khó khăn, cán cân thương mại nhập siêu lớn, ngoại tệ thiếu nhiều. Ikeda luôn lo lắng về t́nh h́nh nầy nên về chỗ nghỉ tại Mỹ ông đă cho nhân viên thuê khách sạn 3 sao (lúc đó giá 7 USD một ngày) và để tiết kiệm hơn nữa, hai, ba người ở chung môt pḥng, kể cả bộ trưởng cũng chung pḥng với một vụ trưởng (theo hồi kư của nguyên thủ tướng Miyazawa Kiichi, lúc ấy là thành viên trong đoàn Ikeda). Mấy năm sau đó Ikeda quyết định ra tranh cử chức đảng trưởng Đảng Tự do Dân chủ (LDP) là đảng đương cầm quyền.

    

Ikeda Hayato, Bộ Trưởng Bộ Tài chánh Nhật (người thứ 3 từ bên trái sang)
đang họp về chính sách kinh tế với Dodge Line, Giám đốc ngân hàng Detroit,
cố vấn về kinh tế của GHQ tại Tokyo ngày 7 tháng 3 năm 1949
H́nh bên phải Ikeda Hayato và Dodge Line. Source : Showa Mainichi

Đang suy nghĩ về chiến lược phát triển đất nước, ông đọc được bài viết của Giáo sư kinh tế Nakayama Ichiro về sự cần thiết cũng như điều kiện để tăng gấp đôi tiền lương thực chất, cải thiện hẵn mức sống của dân chúng. Đang lúc thai nghén một chiến lược phát triển với mục tiêu như gợi ư của Nakayama, ông được nhóm trợ lư tiến cử Shimomura Osamu, nhà kinh tế vừa giỏi lư luận vừa hiểu thực tiễn và nhất là có năng lực h́nh thành các chính sách cụ thể, ông mời làm cố vấn phụ trách soạn thảo Chiến lược bội tăng thu nhập quốc dân (trong ṿng 10 năm). Ikeda đắc cử đảng trưởng LDP và trở thành thủ tướng từ năm 1960 đến lúc mất (1965).

Mộ của Ikeda Hayato

Nhiều chính sách, nhiều cơ chế mới được ban hành để thực hiện chiến lược. Chiến lược nầy cùng với phong cách của một lănh đạo như Ikeda và với một tập thể quan chức có năng lực và hết ḷng v́ sự nghiệp phát triển đất nước như đă thấy ở trên, đă thổi vào xă hội một không khí phấn chấn, tin tưởng vào tương lai. Trong bối cảnh đó, chiến lược bội tăng thu nhập quốc dân đạt được mục tiêu chỉ trong 7 năm, thay v́ 10 năm như kế hoạch ban đầu.

Trên thế giới, trong lịch sử cũng như trong t́nh h́nh hiện nay, những nước ở trường hợp A rất nhiều, những nước ở trường hợp B như Nhật th́ ít. Bản đồ phát triển của thế giới phản ảnh điều đó. Không kể những nước quá nhỏ về quy mô dân số, hiện nay trên thế giới có độ 60 nước với dân số tổng cộng độ 1 tỉ người c̣n nghèo đói, đang lẫn quẩn trong cái bẫy nghèo, và độ năm sáu chục nước đă thoát nghèo nhưng vẫn lẩn quẩn ở mức thu nhập trung b́nh.

Nếu chỉ kể những nước có quy mô dân số tương đối lớn (trên 20 triệu vào cuối năm 2007) th́ hiện nay chỉ có 12 nước (và lănh thổ) có thu nhập cao (b́nh quân đầu người 10.000 USD theo giá cố định năm 2000), trong đó tại Á châu chỉ có Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan. Tóm lại, muốn dân giàu, nước mạnh th́ lănh đạo và quan chức phải giống trường hợp nước B.

Các nhà kinh tế chưa thống nhất ư kiến về nguyên nhân phát triển hoặc không thể phát triển của một nước. Nhiều người đồng ư là có nhiều nguyên nhân nhưng t́m một nguyên nhân duy nhất th́ không dễ.

Theo tôi nhiều nước không phát triển được hoặc chỉ phát triển tới mức trung b́nh chủ yếu v́ rơi vào trường hợp nước A ở trên. Có nước nhờ tài nguyên hoặc vị trí địa lư và hoàn cảnh quốc tế thuận lợi đă phát triển lên mức thu nhập trung b́nh nhưng v́ lănh đạo và quan chức giống như trường hợp nước A nên đất nước vẫn dẫm chân một chỗ hoặc phát triển với tốc độ rất thấp (gần đây các nhà phân tích kinh tế gọi họ là những nước mắc vào "cái bẫy của nước thu nhập trung b́nh"). Nước Nhật vào thập niên 1950 nếu không có cơ chế để xuất hiện những "anh hùng" như đă thấy th́ có lẽ hiện nay Nhật vẫn chỉ là nước có thu nhập trung b́nh.

Các anh hùng dân tộc thời nhà Trần đă lập nên những chiến công hiển hách, đuổi được quân Nguyên ra khỏi bờ cơi làm nức ḷng người. Hai câu thơ của Trần Nhân Tông đă phản ảnh không khí hồ hỡi kéo dài nhiều năm tháng đó:

Người lính già đầu bạc
Kể măi chuyện Nguyên phong

Mong rằng hai ba mươi năm nữa, những quan chức, những vị lănh đạo đầu đă bạc ngồi ở quán cà phê bên Hồ Hoàn Kiếm tṛ chuyện măi về những ngày mà thời trung niên của họ đă hết ḷng v́ nước v́ dân nên Việt Nam đă vượt qua cái bẫy của nước thu nhập trung b́nh, chen chân được vào hàng ngũ những nước giàu mạnh trên thế giới.

 


Bị chú của ERCT :

* H́nh ành minh họa sưu tầm bởi ERCT
* Bài đă đăng trên
TBKTSG Xuân.  Đăng lại với sự đồng ư của GS Trần Văn Thọ.