Tiến sĩ Trương Văn Tân
    và những khảo luận khoa học

Nguyễn Tiến Quang (Exryu '71, Yamagata Dai)
 

Nói về khoa học là nói về một ước mơ kỳ thú của nhân loại khi ngắm nh́n những v́ sao đêm lắp lánh...

"Ánh trăng mỏng quá không che nổi
"Nhũng vẻ xanh xao của mặt hồ
"Những nét buồn buồn tơ liễu rũ
"Những lời năn nỉ của hư vô

Hàn Mặc Tử nói phớt qua về "một buổi chiều êm" như bốn câu thơ trên để rồi dự phóng về một vũ trụ mênh mông với những vần thơ trữ t́nh đầy lăng mạn tính:

"Nhiều hành tinh tan đi v́ đă lỏng
"Ôi muôn năm giấc mộng đă đời chưa .......
"Ta muốn vớt ai ra ngoài sóng điện
"Để nh́n xem sắc mặt với làn da

"Sóng điện" hay "sóng điện từ" (electromagnetic waves) mà Hàn Mặc Tử đă đề cập tới là một phần tiêu điểm trong bài viết khoa học "Những phương tŕnh vĩ đại" của anh Trương Văn Tân đă được đăng tải trên diễn đàn ERCT hơn 3 năm trước đây. Trong bài viết này anh phát họa sơ khởi về những "cái mốc lịch sử" của khoa học trong ngành vật lư như định luật của Newton, công thức của Einstein (E = mc2), phương tŕnh Schrodinger, nguyên lư bất xác định của Heisenberg, v.v.....

Tiếp theo anh cho lên diễn đàn ERCT hai bài khoa học "Trăm năm vật lư" và "Đọc "Giai điệu bí ẩn và con người đă tạo nên vũ tru...."", đề cập tới những nền tảng của ngành vật lư xoay quanh bên những khám phá về sự h́nh thành vũ trụ và vật chất.

Với ba bài viết nầy, anh Tân đă giới thiệu cho độc giả VN trên toàn thế giới những điểm độc đáo, những điều kỳ thú trên "những con đường dẫn tới khoa học".

Rồi từ đấy "ba mùa thu qua" anh Tân đă liên tục cho lên diễn đàn ERCT những bài viết khoa học xuất thần, văn chương khoa học khúc chiết và diễm lệ chưa từng được đọc qua trên bất cứ diễn đàn nào của VN trên toàn thế giới (theo sự hiểu biết chủ quan của người viết), anh mô tả rất nhiều h́nh thái khoa học cực kỳ linh động từ khoa học vật lư căn bản (như neutron, proton, electron...), qua những khám phá khoa học cận đại của thập niên 80, 90 của thế kỷ 20 (cao phân tử dẫn điện, vật liệu cao cấp composites và nanocomposites...), tới những khám phá khoa học hiện đại như "quả bóng đá C60",  "carbon nanotubes" và những ứng dụng siêu đẳng trong lănh vực nanotechnology.

Qua hơn 10 bài viết về khoa học bằng Việt Ngữ liên tục đăng trên diễn đàn ERCT, anh Tân đă đem tới cho độc giả VN một luồng gió mới với biết bao điều kỳ thú trong khoa học từ xưa đến nay, anh đă đề cập tới biết bao những topics khoa học đă và đang được giảng dạy ở Đại Học khóa tŕnh Cử Nhân và ở bậc cao học hay tiến sĩ, và cũng là những topics nóng bỏng đang được các nhà khoa học trên toàn thế giới nghiên cứu.

Độc giả VN khắp nơi biết đến tên tuổi anh qua diễn đàn ERCT, Khoahoc.net. Thật ra anh đă được cộng đồng khoa học thế giới biết đến từ hơn 30 năm qua với gần 70 bài báo cáo khoa học rất có giá trị của anh được đăng tải trên những tạp chí khoa học thế giới như European Polymer Journal, Australia Polymer International, Australia Polymer, Japan Polymer, Japan Contemporary Topics in Polymer Science, Australia Synthetic Metals, the International Society for Optical Engineering, v.v. Quư độc giả có thể t́m đọc lại những publications nầy của anh trong CAS (Chemical Abstracts Service) data base (http://www.cas.org), vào file CA và search dưới hai tên TRUONG VAN TAN (s truong van tan/au) và VAN TAN TRUONG (s van tan truong/au).

Đọc và nghiên cứu rất nhiều những bài viết khoa học bằng Việt Ngữ cũng như những publications của anh đăng tải trong những tạp chí khoa học thế giới, tôi dành cho anh tất cả cảm t́nh tốt đẹp nhất: anh là một GREAT SCIENTIST v́ anh là một khoa học gia đa ngành (chuyên gia vật lư, hóa học, và vật liệu học); anh là một GREAT COMMUNICATOR v́ anh có khả năng truyền đạt tư tưởng triết học khoa học linh động và khúc chiết vô cùng; anh là một GREAT WRITER v́ anh viết "văn chương khoa học" hay vô cùng với kiến thức thật sâu rộng về văn học VN, văn học Nhật Bản, văn học Tây Phương, văn học Trung Quốc, Việt Ngữ, Nhật Ngữ, Anh Ngữ, Trung Quốc Ngữ. Đây là một combination hiếm thấy ở một nhà khoa học từ xưa tới nay.

Thân chúc anh luôn dồi dào sức khoẻ để mạnh tiến trên con đường phụng sự khoa học và nhân loại.

Nguyễn Tiến Quang (Exryu '71, Yamagata Dai)
Associate Scientific Information Analyst at Chemical Abstracts Service
(A Division of the American Chemical Society)