“Đường Dài Có Nhau”

Vũ Đăng Khuê

Tôi mượn đỡ tựa đề của một tập sách mới phát hành để bắt đầu cho những gịng chữ này. 

Hôm 21/10, truyền thông Nhật Bản đều thông báo đến “thần dân” Nhật Bản một bản tin: “big news” hay “chuyện nhỏ” th́…. tùy người đối diện”. 

メディアに追いかけ回され、「セレブ妊活」と揶揄される…小室眞子さんがこれから一発逆転する唯一の方法 ダイアナ妃は英国王室を出てからのほうが輝いていた  | PRESIDENT Online(プレジデントオンライン)

Chú Cuội Kei Komuro (31 tuổi), người đă kết hôn với Chị Hằng Mako Komuro (30 tuổi), con gái lớn của Hoàng tử Akishinomiya, đă vượt qua kỳ thi lấy bằng luật sư thực thụ tại tiểu bang New York. Ngày 21, Hội đồng Kiểm tra Luật sư Tiểu bang đă công bố danh sách trên trang web chính thức của Hội và tên của "KOMURO, KEI" đă nằm “ch́nh ́nh” trên bảng vàng “hợp cách”. Komuro đă báo ngay với công ty luật nơi anh làm việc tại Nhật Bản, anh nói với luật sư Yoshihiko Okuno, người boss cũ: "Nhờ boss và anh em, tui đă vượt qua kỳ thi “một sống một chết này”. Cảm ơn boss rất nhiều". Và cô con gái rượu Mako cũng đă âm thầm báo cho bố, mẹ, em giai, em gái “Ổng đậu rồi cả nhà ơi”. 

Được biết, Komuro đă “bất hợp cách” vào các kỳ thi vào tháng 7 năm 2021 và tháng 2 năm nay. Trong kỳ thi vào cuối tháng Bảy năm nay, Vừa đi làm, vừa học gạo đêm ngày, cuối cùng anh đă có tên. Đó là món quà tuyệt vời nhất đối với chị Hằng Mako v́ Ngày 23 là sinh nhật lần thứ 31 của Mako, và ngày 26/10 là ngày kỷ niệm đầu tiên họ đă…..cùng nhau chung lối. 

Theo ủy ban chấm thi, có tổng cộng 9.609 người đă tham dự kỳ thi vào tháng Bảy năm nay. 6350 người đă đậu, và tỷ lệ đậu là 66%. Trong 1.610 người thi lại như Komuro, và tỷ lệ vượt qua là 23%. Một quan chức cấp cao của Hoàng Gia Nhật Bản khi nghe tin đă nói: "Trời ơi, nhẹ hẳn cả người v́ cuối cùng họ đă có thể tạm yên tâm với cuộc sống mới ở một nơi xa quê hương, ….nhớ mẹ hiền.”. 

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là: từ giờ trở đi cuộc sống của Komuro và Mako ở New York sẽ có những ǵ thay đổi? 

Điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của cả 2 là …. "lệnh cấm vận đối với 'Gia Đ́nh Hoàng tử Akishino sẽ được từ từ….dỡ bỏ." Trước khi kết hôn vào tháng 10 năm ngoái, Komuro từng đến thăm điền trang Akasaka ở Moto-Akasaka, Tokyo, để chào vợ chồng Hoàng tử Akishino, nhưng kể từ đó Komuro đă không có dịp đặt chân đến v́ những “tai tiếng, tiếng tai” đầy rẫy xung quanh sợ ảnh hưởng xấu đến gia đ́nh hoàng gia. Với sự “hợp cách luật sư thực thụ” này, có vẻ như t́nh cảm của Hoàng Gia luôn giữ khoảng cách với Komuro-Mako từ trước đến nay sẽ từ từ thu ngắn lại. Cũng có thể hai người trong tương lai gần sẽ trở lại Nhật Bản và thăm gia đ́nh hoàng tử Akishinomiya ngỏ lời xin lỗi muộn màng: “V́ chuyện của tụi con mà bố mẹ các em đă đau đă khổ”. 

Tin của "mẹ của Komuro là bà Kayo đến Hoa Kỳ" cũng đă được rỉ tai. Bà Kayo hiện đang sống cô đơn trong một căn hộ ở Yokohama. Có nguồn tin cho rằng nếu Komuro đủ khả năng, anh ấy có thể “bảo lănh” bà Kayo sang Mỹ theo diện “đoàn tụ gia đ́nh” để có cả mẹ chồng, con dâu. Mai này, khi Mako “bụng to” th́ sự hiện diện của mẹ chồng Kayo cũng sẽ giúp rất nhiều cho con dâu Mako khi đến thời kỳ…..sinh nở. 

"Nâng cấp nhà ở" cũng nằm trong tầm ngắm. Thu nhập của Komuro, hiện tại chỉ khoảng 6 triệu yên một năm với vai tṛ trợ lư pháp lư, được cho là sẽ tăng thu nhập hàng năm lên khoảng trên 20 triệu yên (200,000US) khi trở thành luật sư thực thụ. Căn “hộ” của 2 người ở khu Hell's Kitchen của Manhattan (Newyork) có giá khoảng 600.000 yên (5000US), cũng nho nhỏ b́nh thường. Tháng 2 năm ngoái, gần đó đă xảy ra một vụ nổ súng, và có nhiều lo ngại về an ninh. Với thu nhập mới, cộng thêm phần arubaito của Mako, đôi ta cũng sẽ tính đến chuyện chuyển cư đến một địa điểm cao cấp, an ninh rộng răi hơn. 

Kể từ khi đính hôn vào tháng 5 năm 2017, Komuro và Mako đă trở thành chủ đề của nhiều cuộc tṛ chuyện. Nó sẽ tiếp tục thu hút nhiều hơn và nhiều hơn nữa sự chú ư và tiếp tục măi cho đến bây giờ. 

Được biết là mối t́nh của cặp đôi này gặp rất nhiều trắc trở. Xin tóm tắt vài hàng những bước đầu của cuộc t́nh đôi trẻ để bạn ta nhớ lại: 

- Tháng 9/2017, tay trong tay, Komuro và Kiko cùng ra mắt bàn dân thiên hạ và dự định lễ hỏi Nosai 納采sẽ cử hành vào tháng 3/2018 và cả hai sẽ dự định kết hôn với nhau vào tháng 11 cùng năm.  

- Tháng 12/2017 một tờ Tuần San phải gió nào đó đă tung một loạt bài nói về mối tơ duyên tiền bạc: mẹ của pḥ mă tương lai quịt nợ hơn 4 triệu, đối tượng bị quịt là người t́nh của bà mẹ. Tin không vui được ông này kể lại đến tai và Bộ Hoàng Cung thông báo tạm dừng lễ hỏi. 

T́m hiểu thêm th́ được biết, khi bố của “chuẩn pḥ mă” KoMuro này qua đời th́ bà mẹ ở vậy nuôi con với một cuộc sống đơn giản nếu không nói là quá thanh bạch. Đến năm 2009 th́ bà gặp ông và 2 người đă đính hôn. Ba người sống rất thuận ḥa, ông chu cấp cho KoMuro đầy đủ suốt mấy năm đi học. Tuy nhiên, năm 2012 th́ ông đă hủy giao ước đính hôn với bà v́ qua cách đối xử, ông nghĩ là ông không được xem là một thành viên của gia đ́nh, chẳng hạn như lúc Komuro thành người lớn (20 tuổi), ông sắm cho chàng những đồ thượng hạng, đi ăn ở một khách sạn sang và lớn nhất Tokyo, nhưng khi chụp h́nh kỷ niệm gia đ́nh, ông lại bị ra ŕa... và c̣n nhiều nhiều nữa. Năm 2013, ông đ̣i lại số tiền hơn 4 triệu v́ cho là tiền ông cho bà mẹ mượn, c̣n bà mẹ th́ cho rằng đó là tiền bồi thường, tiền tặng cho bà v́ hủy đính hôn.  

- Ngày cưới đă phải đ́nh lại và Công chúa Mako lên tiếng: “xin lỗi bà con v́ chúng tôi chưa t́m hiểu nhau đến nơi đến chốn".. 

- Tháng 8 năm 2018, Komuro đă rời Tokyo lên đường đi du học với mục đích lấy bằng luật sư tại Hoa Kỳ. Chàng và nàng đă phải xa nhau kẻ một nơi, người một ngả. 

- Tháng 11/2018 nhân ngày sinh nhật của ḿnh, Bố Mako là hoàng tử Akishinomiya đă ra điều kiện: yêu cầu Komuro phải "giải tŕnh" những nhùng nhằng sao cho thuận ḷng người hợp ư trời th́ mới nhận sính lễ cầu hôn. 

- Làm theo lệnh, Komuro đă giải thích 2 lần, lần 1 là 1 trang A4 (20/1/2020) và lần 2 là 28 trang A4 (ngày 8/4 năm 2020), chi tiết hơn, phân trần và “chỉnh sửa” những ǵ mà báo chí làm ầm ĩ. “Phúc tŕnh” này có cả ư kiến của công chúa Mako, c̣n kèm cả băng thu âm ghi lại lời đối thoại của mẹ cậu với vị hôn phu cũ (tháng 8/2013) về chuyện tiền cho mượn.  

Komuro muốn giải quyết chuyện này cho dứt nên: Đề nghị với vị hôn phu của mẹ ḿnh là muốn giải quyết số tiền mà ông ta cho là tiền nợ 4 triệu yen.  

Thế là báo chí loại “Theo văn Dơi” lại có dịp nổ tung, quan trọng hóa vấn đề, sau khi phân tích bản phúc tŕnh từng gịng từng chữ, ư kiến của hết người này người kia nọ linh tinh cả lên, “Đả thông cũng có, nghi vấn cũng đầy”.  

- Nhưng Komuro và Mako đă thổ lộ tâm t́nh của ḿnh là nhất quyết cả hai sẽ đến với nhau v́: "hạnh phúc nhất đối với chúng tôi là được cùng nhau chung lối".  

Không có nghi thức 3 bước khi rời hoàng tộc, cũng không phải là buổi tiệc linh đ́nh của đàng giai đàng gái mời quan viên hai họ như thường lệ, mà chỉ là một lời ước nguyện “Ḿnh yêu nhau măi”, Komuro-MaKo cùng kư một hiệp ước “trọn vẹn có nhau” hay c̣n gọi là “入籍-nhập tịch” và ra mắt chính thức bá quan văn vơ bằng một buổi họp báo để báo cáo thần dân ngày 26 tháng 10 năm 2021

--------- 

Komuro-Mako bước xuống sân bay Kennedy vào 11 giờ tối ngày 14/11, th́ đă được một lực lượng bảo vệ “Mỹ-Nhật” đưa ngay về nơi định cư mới. Và họ sống và dung dăng dung dẻ dưới sự theo dơi sát của….truyền thông cánh tả hay cánh hữu ǵ đó….tôi không biết. 

--------------------------------- 

Và ngày 21/10 năm nay, niềm tin đă đến, với cái bằng “luật sư thực thụ” đời sống của Chú Cuội Chị Hằng sẽ tạm yên tâm, cả 2 từ tư cách “Tu Nghiệp Sinh” sẽ có thể đổi sang “Tư Cách Vĩnh Trú” khỏi cần ….gia hạn. Mako sẽ trở thành bà okusan b́nh thường như bao okusan khác giống như “mẹ cháu” nhà tôi, cũng lầu bầu, cũng cằn nhằn nhưng vẫn...cơm bưng nước rót, chu toàn bổn phận với một ông chồng, bà mẹ chồng đă gặp nhiều “đắng cay và gian khổ”.   

Thiệt t́nh là Chúc mừng, chúc mừng và Omedeto! Dù thế nào đi nữa đôi ta sẽ măi măi là “Đường Dài Có Nhau” đúng như tựa đề bài viết. 

V.Đ.K