Kiên Tŕ - Chịu Đựng

Vũ Đăng Khuê

Cái cúi gập người của huấn luyện viên Moriyasu Hajime trước các ủng hộ viên biểu hiện cho sự xin lỗi sau khi thua trận, cái hành động nhặt rác của các cổ động viên Nhật Bản dù thua hay thắng, cái chỉnh chu của cả đội tuyển trong pḥng thay quần áo đă đánh động ḷng người, đánh động cái “lương tâm” của …thế giới.

Trong cái lạnh tạm gọi là hơi buốt giá của Mùa Đông Đông Kinh 6 giờ 30 chiều ngày 7/12, những…chàng trai ưu tú của con dân xứ ….Nhật đă trở về và được bà con làng xóm tưng bừng chào đón. Dù chiến bại, không vào được ṿng trong, nhưng đă để lại trong….tôi, trong anh, trong ḷng muôn người bao ḷng thương mến. Blue Samurai đă ngẩng cao đầu trở về, nhận từng tràng pháo tay, từng bó hoa của đoàn người chào đón với nhiều tiếng hô to: Bravo.

Ḷng cảm thấy vui lây!

Tự hào thay tôi là người....Nhật!

Ngẩng cao đầu tôi cất bước theo anh. 

(Nhạc Châu Đ́nh An, sửa một chữ)


Một bài viết ngắn của một người Nhật….ghẻ, cùng cha, cùng mẹ, cùng họ chỉ khác cái tên  đă nói hộ tất cả những ǵ tôi muốn nói. Bạn ta đọc nhé.

-------------------------------

Cứ tưởng là chuyện b́nh thường (tập 2)

Đội “NHÀ” đă thắng  

Thật ra những ngày nay, ḿnh đang lo lắng (?). V́ trên mạng xă hội đầy rẫy những bản tin ca ngợi tinh thần Nhật Bản.  

Cái cúi đầu khiêm tốn của ông HLV Moriyasu Hajime, chuyện nhặt rác sau mỗi trận đấu, dù thắng hay thua, của CĐV Nhật, việc để lại lời cám ơn và căn pḥng được dọn dẹp sạch sẽ trước khi rời đi của tuyển thủ Nhật, cái tinh thần “thắng không kiêu , bại không nản” của toàn đội bóng đá Nhật …  

Cái dân tộc tính, dân trí của Nhật Bản được đem ra trên mạng Internet để bàn luận để mổ xẻ để rồi toàn thế giới, không ít th́ nhiều, khen ngợi . Có một đất nước nào được khen ngợi như vậy không (?). Theo kinh nghiệm riêng, th́ ḿnh chưa biết.  

Có rất nhiều người đă viết: nếu có kiếp sau, sẽ xin làm người Nhật . Kèm theo đó vài ngàn phản ứng: tui cũng vậy, tui cũng muốn …  

Chẳng biết người Nhật “thật” họ nghĩ như thế nào (?) 

Là đứa con “ghẻ” của xứ này , ḿnh thấy vui lây, (có lẽ) c̣n cảm thấy hănh diện hơn cả người Nhật thứ thiệt  

V́ sao ❓Chỉ v́ một sự t́nh cờ ḿnh đến sống ở đây , thành người dân ở đây … Chỉ có vậy thôi mà lại được … khen ngợi  

Ḿnh đă hỏi nhiều người chung quanh họ nghĩ ǵ (?)  

V́ khiêm nhường , v́ dân tộc tính , v́ sự giáo dục từ nhỏ … ? Chẳng thấy có ai vui mừng khi được đề cao những chuyện này. V́ với họ, đó chỉ là những b́nh thường phải làm mà thôi .

Đúng ra : đó là những việc phải làm. Sống ở đây phải nhặt rác, làm vệ sinh, cúi đầu xuống cảm ơn , xin lỗi … là một trong những động tác mỗi ngày . Thế mà lại được tung hô khen ngợi. Có lẽ với họ, đó mới là điều bất ngờ (?) 

Cũng nhờ trở thành đứa con ghẻ ở một gia đ́nh nề nếp, nên ḿnh cũng đă trở nên ngoan ngoăn, biết nhặt rác, làm sạch … Nhưng chắc chắn ḿnh không ngạc nhiên ( như người Nhật ) v́ sao lại được khen ngợi (?).  

V́ thực tế trong những năm sống ở Saigon, tính khiêm nhường, thói quen sạch sẽ … chỉ được dạy trong sách vở, rất ít khi nào gặp trong thực tế . Và điều này, chẳng riêng VN, cũng là thực tế của phần c̣n lại thế giới.  

Thôi th́ cũng vui. Đội NHÀ (của tui) đă thắng từ sân cỏ vào đến hậu trường của World Cup 2022 .  

Tokyo ngày tháng năm 

V.Đ.Khuê