Nhớ Tiếng Quê Hương!

Vũ Đăng Khuê

 

Sáng hôm qua, ngủ dậy th́ tôi nhận được một mail từ Phan Lê Dũng sau gần mấy chục năm không gặp và cũng không liên lạc. Dũng là cháu gọi Lê Thiệp là cậu. Đầu tiên Dũng gọi tôi là chú, nhưng cách nhau chắc chỉ hơn mươi tuổi, nên đă đổi cách xưng hô từ “Chú” sang “Anh” v́ “Chúng Ta C̣n Rất Trẻ”. Thưở đó cả 4 cậu cháu là Dũng, Vũ, c̣n một người nữa mà tôi quên tên mất ở chung một “căn hộ” khá đơn giản ở cái vùng mà nhạc sĩ “Lữ Liên” đă đọc là “Công Nết Ty C….ứt” miền Đông nước Mỹ.

Thời điểm đó là vào khoảng năm 1982, cái xứ ǵ mà chả thấy bóng người, buồn hiu buồn hắt. Thỉnh thoảng có anh Bùi Thế Phan em tướng Bùi Thế Lân hay đến chơi để mấy anh em cùng… chọc nhau cho qua ngày qua tháng. Tôi nhớ đến Phan Lê Vũ, lúc đó c̣n bé lắm, tên này có biệt tài nhớ từng câu từng chữ qua từng bộ phim một. Bạn ta chắc có biết Lư Tiểu Long? Bộ phim này có những lời đối thoại mà Phan Lê Vũ nhớ từng câu từng chữ. Lư Tiểu Long chưa nói là hắn đă tuôn ra …. vanh vách. Xuất thân từ MIT ) một đại học danh tiếng ở xứ Cờ Hoa Massachusetts Institute of TechnologyMIT) và qua Nhật làm việc một thời gian ở công ty Mistubishi, thỉnh thoảng ghé nhà tôi ăn ….phở và bún….ḅ, bây giờ nghe nói làm việc ở Hồng Kông.

Trở lại chuyện Phan Lê Dũng, theo chỗ tôi biết th́ Dũng ra trường ngành điện, nhưng chắc mang gene giống “Cậu” nên h́nh như đă nghiêng về phần viết lách đặc biệt là dịch thuật. Dũng có nhiều sách dịch, mà tôi là người đặc biệt hưởng “sái” đầu tiên. Loạt bài “Trong Gọng Kềm Lịch Sử” và “Nét Chấm Phá của Điêu Họa Truyền Thần” đă làm say mê bao độc giả lúc tôi c̣n phụ trách tờ Hiệp Hội bên này. Chắc bạn ta c̣n nhớ vụ tấn công của quân khủng bố ngày 11/9 năm 2001 vào ṭa nhà tháp đôi ở Níu Óc (đọc theo kiểu bà tiến sĩ xứ Đông Lào). Tôi là người nhận được bản dịch đầu tiên, sau khi đăng báo th́ tôi nhận được lời khen ….ngập mặt.

Trong mail Dũng gửi, có hỏi tôi là làm sao biết được ông Uyên Thao. Dương Hoàng Mai, Trịnh B́nh An? Trả lời ngay, đó là cái duyên từ Tủ sách Tiếng Quê Hương. Dương Hoàng Mai là người quảng bá Tủ Sách Tiếng Quê Hương từng ly từng tí dù nàng ở bên Đức, c̣n Trịnh B́nh An th́ ở ngay hiện trường là Virginia giúp Tiếng Quê Hương rất nhiều.

Qua sự giới thiệu của Lê Thiệp, tôi biết ông UT. LT gọi ông là anh Cả. Tôi cũng bắt chước gọi ông UT bằng anh, dù ông hơn tôi 20 tuổi, thấy ông cứ miệt mài về chuyện muốn rao truyền một sự thật về Việt Nam qua sách báo. Nghe nói Dũng ở gần nhà ông UT và thường qua giúp ông về các vấn đề kỹ thuật.

Ông UT tâm sự với tôi:…. Phần tôi từ năm 2003 mỗi ngày phải uống 16 thứ thuốc và mỗi tháng đều phải có mặt tại bệnh viện để theo dơi t́nh trạng bệnh. Chỉ từ năm 2015 lượng thuốc mới được giảm dần xuống c̣n 6 thứ và hiện chỉ c̣n thời hạn kiểm tra 3 tháng 1 lần.  Do đó không dễ dàng khi đối mặt với công việc lúc nào cũng dồn đống, nhất là gần đây cái c̣ng 90 lại luôn khiến cứ phải ngơ ngác khi gặp một người chào hỏi mà không thể nhớ là ai, nhất là nhiều lúc c̣n quên luôn trang sách vừa đọc nên phải ṃ mẫm đọc lại có khi tới 2, 3 lần. Dù vậy vẫn không thể rời công việc v́ luôn nhớ lời nhắc đă có mặt trên đời th́ không thể viện cớ ǵ để quỵt nợ đời hết. 

Tuy nhiên vẫn thấy ḿnh may mắn c̣n có ở bên cạnh những anh em cùng một chí hướng. Chỉ biết cầu mong tất cả chúng ta sẽ c̣n đủ sức để lo trả bớt nợ trong những tháng ngày mỏng manh c̣n lại.

V́ tôi vốn thuộc lớp túi rách nên chú em LThiệp đă chọn đặt cho tôi hệ thống điện thoại hạn chế chỉ nhận điện thoại từ xa gọi tới chứ không được gọi khỏi tiểu bang của ḿnh. Do đó Khuê có thể hiểu tôi chỉ có điện thoại bàn và suốt hơn 20 năm qua, không hề gọi điện thoại cho ai ở xa.

Chúc luôn b́nh an, Khuê ơi!”

Thương ông và nhóm chủ trương quá!

Thấy bên trang của Dương Hoàng Mai có giới thiệu buổi ra sách của Phan Lê Dũng. Quân ta ủng hộ nhé, không tham dự được th́ cũng nên mua và đọc qua các tác phẩm có giá trị “to đùng”. Thấm và học hỏi nhiều lắm đó.

Ngoài ra, Dũng c̣n mấy chương tŕnh phỏng vấn các sử gia và các cấp lănh đạo cũ của VNCH. Bạn ta có thời giờ nghe nhé.

Than Hồng Chiến Cuộc Và Đại Bi Kịch

https://youtu.be/oE1gtP8hFdI

 Phỏng vấn sử gia J. Veith về 2 nền Cộng Ḥa 4/30/2022:

https://www.youtube.com/watch?v=_6xHcAt_avI&t=302s


Vài hàng đầu tay cho ngày…hôm nay v́ chưa ăn sáng hay uống cà phê ǵ cả. Phải viết ngay v́ sợ để lâu nó…..lười. Tôi sẽ trở lại để nói tiếp về “Cậu Thiệp”!

OK?

V.Đ.K