Thanh Mai Trúc Mă!

Vũ Đăng Khuê

 

Trong một bài viết trước, tôi đă viết: “Hôm 17/12 Croatia thắng Marốc 2-1. Tối 18/12, 2 đội Argentina-Pháp th́ đội nào….vô địch cũng được. Tôi không “ke” v́ trong tôi “Nỗi Bi Hận PK Blue Samurai-Croatia vẫn c̣n đó, chưa nguôi”. Nói th́ như vậy nhưng tôi đă không làm được như vậy, tôi vẫn tiếp tục “ke”. Đêm hôm đó, tôi vẫn dán mắt theo dơi từng đường đi nước bước của quả bóng lăn, kết quả là Argentina đă giật lại chiếc cúp vàng từ tay Pháp, sau 36 năm xa cách, chiến thắng 4-2 bằng trận cầu nghẹt thở PK.

Lại PK. Tôi …hăi v́ PK đem lại … âu sầu thảm năo, “nhưng khi cố quên th́ ḷng lại nhớ thêm”. Kết quả và sự lượng giá về trận đấu như thế nào th́ bạn ta đều nghe đều biết, tôi không nhắc lại. Nói tóm lại là cả 2 đều xứng đáng với “chiến thắng tự hào ngẩng mặt” hay “kiên trường trong chiến bại”. Mọi người có vẻ để mắt đến Messi (35 tuổi) nhiều hơn dù chàng đă lấy được quá nhiều cúp vàng, cúp bạc sau 17 năm khoác áo câu lạc bộ hay đội tuyển quốc gia nhưng chưa một lần lấy cúp vàng world cup, hơn nữa v́ kỳ này là kỳ cuối chàng tham dự World Cup, c̣n Kylian Mbappé của xứ Gà Trống th́ quá trẻ (24 tuổi), đường đến vinh quang của chàng c̣n thênh thang lắm.  

Đây đó đă bàn nhiều, nói nhiều, nhắc nhiều về kết quả hay cách nh́n của ḿnh về trận đấu mà có người cho là: “một trận đấu điên rồ, hay nhất từ trước tới giờ của 92 năm giải World Cup”. Riêng tôi th́ chú ư h́nh ảnh mà chính mắt tôi ghi nhận từ màn ảnh nhỏ: vợ con của Messi đă khóc mùi mẫn trên khán đài khi tiếng c̣i vừa thổi chấm dứt trận đấu, khiến tôi ngây người nghĩ ngay đến 4 chữ: “Thanh Mai Trúc Mă”.

Tôi nghe 4 chữ này đă lâu nhưng thú thật không hiểu ư nghĩa. Cách đây 2 năm, trong một bức thư t́nh không niêm… gửi cho mẹ cháu th́ có một bạn già ở Việt Nam đă phán: “Đây là một cặp đôi Thanh Mai Trúc Mă”. Từ đó, tôi mới lục lọi hỏi thăm và bác Google đă giúp tôi làm sáng tỏ ư nghĩa 4 chữ này.  

Theo Lư Bạch, tác giả bài thơ Trường Can Hành th́, ư nghĩa của bài thơ dùng để chỉ một cặp đôi đă quen biết nhau từ thuở nhỏ, luôn có nhiều kỷ niệm đẹp và dành nhiều t́nh cảm cho nhau. Nếu như họ không thể thành cặp thành đôi th́ họ vẫn luôn giữ mối quan hệ khắng  khít và trở thành một t́nh bạn bền vững. Thời đó, người ta thường dùng câu thành ngữ này để chỉ những cặp nam nữ quen biết nhau khi mới chập chững biết đi, làm bạn của nhau khi mới lên 9 lên 10. Trong cuộc sống của người này luôn tồn tại bóng dáng của người kia một cách rất tự nhiên và cứ như thế cùng rủ nhau khôn lớn.

“Thanh Mai Trúc Mă” ….Việt Nam

Trong những ca khúc ca ngợi t́nh yêu của Việt Nam ta có bài hát Đám Cưới Đầu Xuân của Trần Thiện Thanh nói về mối t́nh của đôi t́nh nhân trẻ người, trẻ tuổi. Nghe nhé

https://www.youtube.com/watch?v=PkklqzNZwRg

---------

Ngày xửa ngày xưa đôi ta chung nón đôi ta chung đường.
Lên sáu lên năm đôi ta cùng sách đôi ta cùng trường.

Đường qua nhà em nghiêng nghiêng sân nắng,
nghiêng nghiêng mây hồng.
Chiều nao đuổi bướm, bướm bay vô vườn
mà nước mắt rưng rưng ...

Rồi một ngày kia em khoe áo mới xanh hơn mây trời.
Hai đứa chung vui khi xuân vừa tới thơ ngây cuộc đời.
Tṛ chơi trẻ con em cô dâu mới chưa nghe nặng sầu.
Chú rể ngân ngơ ra hái hoa cà làm quà cưới cô dâu.

Mười mấy năm qua khi hoa vừa hé
nhụy th́ đời trai vui chinh chiến
Anh xuôi miền xa bao lần đếm bước xuân qua
Anh ơi, kỷ niệm xưa em c̣n giữ măi trong ḷng

Em biết không em, xuân lại trở về,
đường rừng chiều hoang sương xuống.
Thương sao là thương trong màu tím sắc hoa xưa ...
Dĩ văng đâu trôi về nhắc ta ngày xưa.


Chuyện xửa chuyện xưa,
chuyện từ xuân trước xuân nay chưa nḥa

Anh nói em nghe thương em từ lúc hoa chưa mặn mà
Cầu cho mùa xuân nồng nàn trên má em thôi đợi chờ
Giữa ḷng chiều hoang nâng cánh sim rừng

Ngỡ màu hoa tím năm xưa ..

-----------.

“Thanh Mai Trúc Mă”… Nhật Bản

Có một bài hát không ai là không biết: “Nagori Yuki” của Ise Shoyo có người đă dịch là “Tuyết Muộn”, tôi th́ thích câu dịch của chú Huy hơn: “Những lọn tuyết rơi cuối mùa”. Câu chuyện của một đôi nhân t́nh trẻ “Biết nhau từ độ trăng tṛn”, kể về lời thủ thỉ bằng ánh mắt của chàng xuyên qua khung cửa sổ  xe điện khi lên đường thượng kinh thấy môi nàng mấp máy: “Sayonara”

https://www.youtube.com/watch?v=WfSWzhwZtUM

Tôi nh́n đồng hồ cạnh bên em chờ tàu hoả tới
Tuyết trái mùa đang rơi đang rơi
“Là đợt tuyết cuối ở Tokyo rồi nhỉ”
Giọng em ở bên buồn bă thầm th́
Tuyết muộn cũng biết chọn ngày rơi
Khi mùa lạnh thất thường đă hết
Mùa xuân đang tới, em đă trở nên xinh đẹp
Xinh đẹp hơn nhiều so với năm xưa.

Từ cửa sổ con tàu đang lăn bánh,
Em ngoảnh lại như muốn nói điều ǵ
Sợ phải nh́n môi em mấp máy lời tạm biệt
Tôi cúi đầu xuống để tránh đi
Thời gian dần trôi, cô bé ngày xưa
Nay đă lớn rồi mà tôi chẳng biết
Mùa xuân đang tới, em đă trở nên xinh đẹp
Xinh đẹp hơn nhiều so với năm xưa.

Tôi đứng măi nơi sân ga em vừa rời xa
Nh́n những bông tuyết rơi xuống rồi tan chảy
Mùa xuân đang tới, em đă trở nên xinh đẹp
Xinh đẹp hơn nhiều so với năm xưa.

(Trích từ trang Isenpai)

Qua chú Huy th́ bài hát được tóm gọn

Trời Đông Kinh lần cuối
Nh́n những lọn tuyết rơi
Ngả nghiêng về muôn lối
Tả tơi trên thân người

-----

Khi biết em rất đẹp
Th́ anh đă đi xa
Chỉ c̣n chăng sót lại
Bông tuyết rơi cuối mùa

 ----

Xe điện từ từ lăn bánh, chàng ngỡ ngàng, chắc nàng cũng thế, th́ thầm. “Ta yêu em rồi em biết không”.

Hai câu chuyện trên là chuyện một đôi t́nh nhân “Thanh Mai Trúc Mă” không…đoạn kết trong âm nhạc, v́ cả 2 tác giả bỏ lửng câu chuyện giữa chừng.

Đây nè!

Thanh Mai Trúc Mă… Argentina.

Theo một tài liệu trên mạng th́ câu chuyện t́nh yêu của cặp đôi này được ví như "cổ tích giữa đời thường" kéo dài cả thập kỷ, dù trải qua sự chia xa nhưng họ luôn dành trọn trái tim cho nhau.  

Lionel Messi và Antonela Roccuzzo quen nhau từ khi Antonela mới 5 tuổi, thông qua anh họ của Antonela và cũng là bạn thân của Messi. Người ta vẫn nói Messi có tính nhút nhát, nhưng trong chuyện t́nh cảm, chàng cầu thủ này khác biệt hoàn toàn.

    

 

Chuyện t́nh cổ tích của Messi và người vợ quen nhau lúc 5 tuổi - 1

Bố của bạn thân Messi kể lại, khi c̣n là cậu bé, Messi "không lúc nào rời mắt khỏi Antonela" dù chỉ 1 giây. Thậm chí, Messi từng cặm cụi ngồi viết và gửi những bức thư thổ lộ t́nh cảm và luôn luôn tâm nguyện như tựa đề bài viết của một bà bạn: “Nếu có điều ǵ vĩnh cữu”, trong đó khẳng định sau này Antonela sẽ măi măi là của anh.

Khi Messi chuyển sang thi đấu ở Barcelona (Tây Ban Nha), anh và Antonela phải sống xa cách suốt nhiều năm trời. Họ giữ liên lạc bằng những bức thư tay chất chứa t́nh cảm bất chấp khoảng cách lên đến hàng ngàn km. Suốt những năm thi đấu ở Tây Ban Nha, h́nh bóng của Antonela luôn được Messi lưu giữ trong tận trái tim ḿnh. 

Khoảng cách không xóa nḥa được t́nh cảm, có lẽ duyên phận đă đưa họ đến với nhau, nảy sinh t́nh yêu. Năm 2008, cặp đôi chính thức công khai mối quan hệ. 

T́nh cảm của 2 người càng thêm sâu đậm khi Messi quyết định đáp máy bay từ Tây Ban Nha về Argentina để an ủi Antonela sau cú sốc bạn thân của cô qua đời. Thời điểm đó, cô gái trẻ vô cùng suy sụp và sốc. Chính Messi đă ở bên, khuyến khích và giúp Antonela vực dậy tinh thần. 

Sự quan tâm và t́nh cảm chân thành đó của Messi càng gắn kết cặp đôi sau thời gian xa cách. Một thời gian sau, Antonela chuyển đến Barcelona sống cùng Messi. 

Antonela từng học đại học ở Argentina. Cô có bằng cử nhân khoa học xă hội và nhân văn tại Đại học quốc gia Rosario sau đó học về nha khoa. Tuy nhiên, cô không theo đuổi lĩnh vực đă học mà chuyển sang làm người mẫu. Nếu như Messi kiếm được hàng trăm triệu USD mỗi năm th́ vợ anh cũng không kém cạnh. Năm 2017, vợ của Messi chuyển hướng sang kinh doanh giày dép tại Barcelona cùng một người bạn.

Mặc dù, 2 vợ chồng có khối tài sản lớn, nhưng Antonela không phải là cô nàng ch́m sâu trong thú vui mua hàng hiệu hay ăn chơi xa xỉ. Cô thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ mọi người và các bệnh viện.

Nói về vợ, Lionel Messi từng dành những lời có cánh: "Vợ tôi có rất nhiều phẩm chất tuyệt vời. Tôi ngưỡng mộ cách cô ấy giải quyết mọi việc. Cô ấy thông minh, giỏi toàn diện mọi khía cạnh trong cuộc sống".

Chuyện t́nh cổ tích của Messi và người vợ quen nhau lúc 5 tuổi - 2

H́nh ảnh Messi và Antonela ngày bé (ảnh trái)
và cuộc sống bên các con của họ cách đây mấy năm (Ảnh: Tribuna).

Chuyện t́nh cổ tích của Messi và người vợ quen nhau lúc 5 tuổi - 3

Antonela và Messi được đánh giá là cặp đôi trai tài gái sắc,
không scandal ồn ào (Ảnh: Tribuna).

 

Chuyện t́nh cổ tích của Messi và người vợ quen nhau lúc 5 tuổi - 4

Antonela là người phụ nữ của gia đ́nh, cô không sa đà vào ăn chơi, hàng hiệu hay mua sắm xa xỉ (Ảnh: People).

Trong khi, nhiều cầu thủ bóng đá vướng vào những scandal t́nh ái và chuyện ồn ào ngoài sân cỏ th́ Messi lại được khen là người chung t́nh. Anh dành nhiều thời gian cho gia đ́nh, đặc biệt là các con.

Nói về cảm xúc khi làm cha, Messi chia sẻ: "Có 3 đứa con đă thay đổi quan điểm sống, cách suy nghĩ và giúp tôi trưởng thành hơn". 

Cũng như biết bao cầu thủ khác, Messi bận rộn quanh năm với lịch thi đấu dày đặc ở các giải nên anh có rất ít thời gian ở nhà cùng 3 con trai. Tuy vậy, chàng cầu thủ người Argentina này cố gắng tận hưởng từng giây phút dù chỉ đơn giản là vui đùa hay xem TV với các con. 

Trong một cuộc họp báo sau trận đấu tứ kết World Cup 2022, Messi từng nói: "Vợ tôi và các con luôn ở đây dù có chuyện ǵ xảy ra, nh́n thấy họ hạnh phúc hôm nay là điều tuyệt vời nhất với tôi".

Niềm hạnh phúc đó đă tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho Messi và các đồng đội ở trận bán kết và chung kết World Cup. Và chàng đă đi đến đich.

Phía sau thành công hôm nay là nỗ lực từng ngày của Messi, song cũng không ai có thể phủ nhận, vợ con là hậu phương vững chắc cho cầu thủ này vững vàng trên con đường sự nghiệp.

Đây mới là cặp đôi “Thanh Mai Trúc Mă” thứ thiệt nè bà con cô bác ơi. Câu Trả lời cho tựa đề bài viết của bà bạn: “Nếu có điều ǵ vĩnh cửu” đă và sẽ là: “Ḿnh yêu nhau nhiều hơn nữa”.

Viết đến đây tôi khám phá ra điều mà tôi…. không biết: Cặp đôi của tụi tôi không….nằm trong diện “Thanh Mai Trúc Mă”, v́ biết nhau và thương nhau khi ráng chiều hơi chênh chếch và tóc đă hơi hơi ngả sang màu bạc. Mà thôi cũng được!

Biết nhau “quá” độ trăng tṛn
Nhớ nhau dưới biển trên non vẫn t́m.

----------
Chúng ḿnh nh
ư đũa có đôi!
Có đôi để gọi “ḿnh ơi ḿnh à”.
(Tú Lắc)

Vậy cũng quá vui rồi, bạn ta nhỉ.

Đến đây đă đủ. Xin hẹn bạn ta trong những lần tâm sự tới.

V.Đ.K

(Bài viết và h́nh ảnh là tổng hợp những giải thích… mượn trên Internet). Bạn ta nhớ theo dơi phần tường tŕnh của Huy Nguyễn, Trung Hiếu, Hien Yuken, Diễm Hương nhé.