"Đêm Không Ngủ " hướng về Trường Sa - Hoàng Sa

Vài gịng tản mạn.

Vĩnh Trường (Exryu Japan)

 

( Xin tản mạn đôi gịng để c/a/c biết thêm 1 hoạt động của 1 số Kohai tại Nhật Bản chúng ta . Xin hiểu cho, bài này không mang ư nghĩa tường thuật chỉ là 1 vài gịng tản mạn, tâm t́nh - Vinhtruong ) .

Mấy ngày Tết Tây vừa qua , một số anh em Đông Du (D) cũ mới và một số Sempai Exryu tại Nhật Bản đă bất ngờ bận rộn v́ một chương tŕnh ngoài lề : " Đêm không ngủ hướng về Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu " do Sinh viên Đông Du trẻ ( Sinh Viên Đông Du ) tổ chức .

Thật ra trước đó , sau cuộc biểu t́nh lần thứ nhất ở VN (9/12) , tôi đă nghe phong phanh các Hội Sinh viên VN tại Nhật Bản ( VYSA và Đông Du ) sẽ tổ chức biểu t́nh phản đối chính quyền TQ , và tôi đă náo nức chờ đợi để được tham gia . Tuy nhiên sau đó lại nghe Sinh Viên VYSA đă quyết định không biểu t́nh , chỉ c̣n Sinh Viên Đông Du vẫn giữ nguyên ư định . Cuối cùng th́ nghe nói sau khi nhận xét và phán đoán t́nh h́nh , Sinh Viên Đông Du đă thay việc biểu t́nh bằng việc thực hiện " Đêm không ngủ " như trên .

Thôi th́ cũng phải thông cảm cho những khó khăn chủ quan và khách quan mà các anh em Sinh Viên trẻ bên này đang phải đối mặt . Đây là thời điểm thi cử , phải bảo vệ luận án , và ... họ cũng cần thiết phải bảo vệ một lối về .

Sinh Viên Đông Du hiện nay là 1 tổ chức khá chặt chẽ và ưu tú , có những hoạt động tập thể thường xuyên . Tuy nhiên so với Đông Du thời xưa , anh em Đông Du trẻ sống rời rạc , chưa có 1 cư xá chung và phải dành th́ giờ để kiếm sống khá nhiều nên hiệu quả hoạt động cũng như những cộng tác , liên lạc có vẻ chưa được tốt lắm . Ngày xưa ở Cư xá Đ II , chỉ có 1 cái bàn Ping-pong cũ , chúng tôi đă làm được đủ tṛ : Bàn ăn tập thể , hội họp , học tập , làm báo ... Ước ǵ các em mau chóng có 1 cái bàn Ping-pong như chúng tôi .

Ngoài ra có thể nói rằng , hơn hai mươi năm được đào tạo trong nước khiến các em có phần rụt rè khi phải dấn thân bảo vệ quan điểm khác biệt của ḿnh , nhất là trong những vấn đề nhạy cảm . Tôi lại nhớ lại ngày xưa , cũng tại cái bàn Pingpong đó , những cuộc họp tại Đông Du khi bàn về những v/d đất nước th́ không khí hừng hực như sắp bị nổ tung lên .

Trở lại Buổi toạ đàm ngày 6/1 , tôi đă đi tham dự để ủng hộ các em . Hơn thế nữa v́ là 1 Sempai Đông Du nên tôi đă được dành ít phút đọc 1 bài thơ " Đêm không ngủ " đă viết cho buổi toạ đàm này .

Bắt đầu chương tŕnh là 1 nghi thức Chào cờ . Có lẽ v́ đi đi về về nhiều lần , tôi không cảm thấy dị ứng . Tôi hiểu rằng khác với những Sempai đi du học trước 75 , trong ḷng các Kohai chỉ có duy nhất 1 ngọn cờ .

Và bất kỳ ở thời kỳ nào , không ǵ khơi dậy và nuôi dưỡng ḷng yêu nước của thanh niên hơn là nghiêm ḿnh hát Quốc ca dưới bóng cờ Tổ quốc .

Điều này cũng giống như chúng ta ngày xưa , hay hơn nữa , giống như bạn bè cùng lứa ngày xưa đă sẵn sàng nằm xuống để được trải trên ḿnh lá cờ Tổ quốc vàng thẫm thời đó . Và với tôi , dù lá cờ đó bây giờ không c̣n là Quốc kỳ của VN nữa , tôi vẫn măi trân trọng đặt nó trong chỗ cao quư nhất trong tim ḿnh . Quan nhất thời dân vạn đại , Cờ nào rồi cũng sẽ phải đổi thay .

Trong không khí trịnh trọng và trầm lắng đó , tôi nghĩ về những ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của tổ tiên , về Hát Giang hào khí , về Bạch Đằng vinh quang . Về những câu thơ đang giăng đầy trên phố xá Sàig̣n để nhắc nhớ lịch sử giữ nước của dân ta :

- " Dẫu mạnh yếu có lúc khác nhau

Song hào kiệt đời nào cũng có " ( B́nh Ngô Đại Cáo )

- " Đánh cho để tóc dài , đánh cho để đen răng ....

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ " ( Vua Quang Trung )

Tôi nghĩ về 4 câu thơ " Nam quốc sơn hà Nam đế cư ... " của Lư Thường Kiệt đă được viết lại trên bia đá Trường Sa . Nghe nói có đọc lên thành tiếng ở đó mới cảm nhận được sự thiêng liêng của đất đai Tiên tổ .

Tôi thoáng nhớ lại h́nh ảnh của 1 tên lính xâm lược cầm súng ngồi trên 1 mỏm đá giữa lănh hải của đất nước và nghe trong tim ḿnh quằn quại tiếng gọi của Hoàng Sa .

Tôi nh́n lên bản đồ VN được phóng lớn có vẽ rơ rệt hai quần đảo này . Trên đó nữa là Quốc kỳ cờ đỏ sao vàng phất phới , mặc dù không cảm nhận được sự thân thuộc như các em , tôi vẫn nghe ḷng ḿnh như thành một với mọi người chung quanh . Với tôi , lá cờ này bây giờ là đại diện cho Quê hương , nhưng tôi vẫn thầm mong giá mà , lá cờ đó thật sự cùng nhịp đập với trái tim của ḿnh .

Tôi nghĩ đến những câu thơ của ḿnh làm cho ngày hôm nay " Hồn sông núi nối Anh linh đất Việt " . Ước chi điều đó thực sự thể hiện được trong những giây phút này trong tôi , trong tất cả mọi người hiện diện như " Của một thuở Dziên Hồng ḷng như

một " .

Ngày xưa , nhà Trần 3 lần đuổi được đạo quân mạnh nhất thế giới Mông Nguyên để giữ vững bờ cơi , phải chăng là nhờ những Hội nghi. Quân sư. B́nh Than , Bô lăo Dziên Hồng để hội ư " Nên hoà hay nên chiến " , để đoàn kết được toàn dân .

Trong bài khai mạc , đại diện Ban tổ chức có nói đến những mục đích của chương tŕnh Buổi toạ đàm như : Cùng học tập về Hoàng Sa - Trường Sa , phổ biến để tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè , dư luận Nhật Bản , nuôi dưỡng ḷng yêu nước ... Ngoài ra cũng mong muốn là tạo được sự đoàn kết giữa những người VN tại Nhật Bản . Có lẽ v́ thế mà các em đă thay những bài hát cách mạng quen thuộc trong chương tŕnh của các em bằng những bài " Khoẻ v́ nước " , " Nối ṿng tay lớn " chăng .

Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của các em , nhưng vẫn nghĩ , để có được một " Hội nghi. Dziên Hồng " hải ngoại , mọi chuyện chắc chắn chẳng dễ dàng .

Chương tŕnh dự định được tổ chức từ 13:30 đến 15:30 , nhưng đă kéo dài đến 16:30 . Một buổi thảo luận về đề tài tế nhị được kéo dài như thế đồng nghĩa với sự thành công .

Không khí Buổi toạ đàm nóng hổi nhưng rất cởi mở , từ người đại diện Sứ quán đến các exryu Sempai là khách được mời phát biểu và đương nhiên là các em , những người đang bừng bừng hậm hực . Tôi nghĩ là dù ở vị trí nào mọi người cũng đă nói lên được 1 điều là ḷng yêu nước là bất diệt , tinh thần lănh thổ là thiêng liêng , một tấc đất cũng không nhượng bộ . Và có thể nói là tất cả đều nhận định chung một điều : Nhà nước có cách làm của nhà nước nhân dân có cách biểu lộ ḷng yêu nước của nhân dân . Nhận định này, tôi nghĩ nó rất quan trọng cho hành động của các em sau này .

Bản thân tôi cũng học được rất nhiều trong buổi toạ đàm thẳng thắn này . Nó làm tôi nhớ lại không khí những lần tổ chức biểu t́nh chống xâm lược Trung Quốc của exryu chúng ta dù dưới ngọn cờ nào những năm 74, 79 .

Tôi nghĩ rằng sau Olympic Bắc Kinh , TQ sẽ xâm lấn Hoàng Sa - Trường Sa và Biển Đông của chúng ta mạnh hơn , lộ liễu hơn . Để đối phó với những vấn đề này các em trẻ ( và cả chúng ta ) cần phải trao đổi ư kiến , học hỏi nhiều hơn . Hy vọng các Kohai Đông Du tổ chức được những buổi Toạ đàm và lần tới sẽ có nhiều Sempai exryu đi tham dự .

Bỏ qua những phân tích từng lời của từng người , tôi đánh giá rằng toàn bộ khách được mời phát biểu đều đă mạnh dạn phát ngôn . Ngay cả đại diện DSQ cũng khá thẳng thắn khi trao đổi , nên điều anh nói dẫu chỉ "sướng chứ chưa đă " ( nhận định của 1 Sinh Viên ) th́ cũng đă được sự hoan nghênh của đông đảo hội trường . Ít nhất , các Sinh Viên đă không nghĩ anh đang làm nhiệm vụ của người đi tắt lửa hay ru ngủ anh em , mặc dù anh thường xuyên nhắc đến chữ " Nhẫn " .

Các diễn giả khác cũng thế , họ cũng đă đôi khi hâm nóng hội trường lên bằng những lời dí dỏm dễ hiểu hoặc những phát ngôn hợp với ḷng tuổi trẻ , song song với việc khuyên các em chăm chỉ học hành để xây dựng 1 VN hùng cường để có lực mà đ̣i lại .

Đối với câu hỏi có nên biểu t́nh không ? Các Sempai khuyên tuổi trẻ các em làm được ǵ th́ cứ làm , nhưng phải tôn trọng luật pháp và có văn hoá , đừng như Sinh Viên TQ phản đối Nhật Bản bằng cách ném đá vào LSQ Nhật Bản 2 năm trước . Các Sempai c̣n kể lại kinh nghiệm ngày xưa đi biểu t́nh phản đối xâm lược TQ ở Tokyo , Osaka , Nagoya vào những năm 70 .

Các Sinh Viên th́ khỏi nói , những câu hỏi của anh em chứa đầy nhiệt và có chiều sâu . Tôi ấn tượng rằng việc hạn chế , không thông tin đầy đủ về những vấn đề biên giới và lănh hải , kể cả Trường Sa - Hoàng Sa là 1 đề tài mà anh em thắc mắc nhiều . Không có chung thông tin , không có chung nhận thức th́ làm sao mà muôn ḷng như một mà giữ nước ? ...

Cái mà tôi nghĩ Buổi toạ đàm này mang đến được là :

1- Biết được quan điểm rơ ràng của Nhà nước là " Lănh thổ là thiêng liêng " , " Một tấc đất cũng không nhượng " và biết được những nỗ lực cũng như khó khăn trong việc đấu tranh với TQ để bảo vệ vẹn toàn lănh thổ như thế nào . Mặc dù không dồn dập hỏi tiếp , tôi nghĩ hội trường cũng chưa thoả măn hoàn toàn với những câu trả lời của người đại diện DSQ . Có lẽ cũng hiểu thế nên anh có hẹn 1 ngày khác thật gần , trong 1 không khí thoải mái hơn sẽ thảo luận với nhau nhiều hơn .

Tuy nhiên , tôi nghĩ những dấu chấm hỏi c̣n lại hoặc mới nảy sinh trong buổi hội thảo này chính là 1 thành công , bởi v́ có nó mới c̣n có những buổi tiếp theo . Đây là 1 vấn đề cần sự thảo luận liên tục và trường kỳ .

2- Học hỏi được nhiều về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa , vấn đề biên giới và lănh hải , nhất là được nghe những lời bộc bạch từ những người thật sự đă và đang làm việc nhiều năm trong lănh vực này .

3- Có 1 cái nh́n rộng hơn và xa hơn về vấn đề hợp tác chung lâu dài và ổn định để phát triển đất nước trên tinh thần giữ vững chủ quyền .

4- Chính phủ có những lợi thế nhưng cũng có những hạn chế của CP . Nên CP có cách làm của CP , nhân dân có cách làm của nhân dân , cũng như Sinh Viên ở hải ngoại có cách làm phù hợp của ḿnh . Cho tới ngày muôn ḷng như một , có lẽ đây sẽ là kim chỉ nam cho các hoạt động sau này của các em Sinh Viên và kiều bào tại Nhật Bản .

5. Người Nhật Bản hầu như không biết ǵ về Hoàng Sa - Trường Sa , hoặc nếu có họ cũng chỉ biết lệch lạc qua các nguồn tin của TQ . Cần phải quảng bá sự thật và lập trường của VN để tranh thủ dư luận Nhật Bản .

6- Vấn đề VN-TQ nói chung và v/d lănh thổ , lănh hải là v/d lâu dài , cần sự quan tâm học hỏi trường kỳ và liên tục .

7- Và điều cuối cùng là mặc dù bị những áp lực tinh thần , bị eo hẹp về th́ giờ , phương tiện , tài chánh , nhân sự , kinh nghiệm ... Anh em Đông Du trẻ đă tổ chức được và tổ chức thành công Buổi toạ đàm này .

Con số hơn 100 người tham dự , hay 1 số thắc mắc được giải toả không hẳn là chỉ số đánh giá sự thành công . Tôi nghĩ , những câu hỏi c̣n lại hoặc mới nảy sinh , cái hừng hực trong tim mang đến lại mang về mà không bị hạ nhiệt , những lời hẹn sẽ gặp lại trong những buổi sắp tới ... mới là chỉ số đánh giá sự thành công này .

Vài gịng thay lời kết ,

Xin mượn nơi này cám ơn anh em Đ trẻ và các Sempai đă khởi động được một phong trào hướng về Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu này .

Tại VN , ngày 9/12 rồi ngày 16/12 đă qua đi , tuổi tre? VN trong khả năng hạn hẹp , đă nói lên được tiếng ḷng của ḿnh trước nhà cầm quyền Bắc kinh .

Tại Nhật Bản , tuy có hơi trễ , tuổi tre? VN ở đây cũng đă bắt đầu thốt lên được tiếng nói của ḿnh . Và mặc dù " Đêm Không Ngủ " lần này chưa phải là 1 đêm thức trắng , nhưng tôi tin rằng , nếu TQ không trả lại Hoàng Sa và một số đảo Trường Sa đă cưỡng chiếm của chúng ta th́ không phải là một đêm mà sẽ có nhiều đêm thực sự không ngủ của tuổi trẻ quốc nội và hải ngoại cho đến khi có một hội nghi. B́nh Than , hội nghi. Dziên Hồng .

Mọi chuyện mới chỉ là bắt đầu . Mọi nơi cũng chỉ mới bắt đầu . Điều mong mỏi nhất là Chính phủ và Nhân dân khắp nơi sẽ hợp đồng tác chiến chặt chẽ với nhau để đ̣i lại đất của Tổ tiên trong ôn hoà . Và nếu chưa đ̣i lại được th́ cũng phải cùng nhau nuôi dưỡng ḷng yêu nước , ư chí bảo toàn trọn vẹn non sông để đợi chờ .

Đợi chờ 1 ngày ḷng dân hợp lại và đất nước ḿnh có đủ sức mạnh để đưa Hoàng Sa và một số đảo Trường Sa yêu dấu trở lại với Quê hương .

Tôi nhớ lại vài lời tôi đă nhắn nhủ các em sau khi đọc bài thơ " Đêm không ngủ " :

" Chính sách bành trướng của TQ là chính sách ngàn đời , không bao giờ thay đổi .

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam và sẽ măi măi là của Việt Nam .

Vấn đề là chúng ta hăy nh́n lại ḿnh , hăy nh́n lại tim ḿnh , hăy nh́n vào huyết quản : Có c̣n không nơi đó , một gịng máu anh hùng ? "

Và hôm nay nữa , tôi cũng phải tự hỏi ḿnh : Có c̣n không nhỉ , trong máu ḿnh ? - Gịng máu đă từng biết " V́ nước quên thù nhà " của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn , gịng máu đă từng mang trí tuệ của Ngô Quyền , Quang Trung , Nguyễn Trăi ...

Hỏi trong niềm hy vọng : Sẽ có một ngày nào đó tại Nhật Bản , muôn ḷng như một dưới bóng Sơn hà Tổ quốc , một ngày biểu hiện được sự đoàn kết được dân tộc để chuẩn bị cho công cuộc đ̣i lại lănh thổ như 1 trong những mục đích của buổi toạ đàm này .

Cuối cùng xin đính kèm bài thơ " Đêm không ngủ đă viết cho buổi toạ đàm này . Có lẽ c/a/c exryu hải ngoại sẽ thấy thiếu lửa để cháy bỏng , thiếu sóng để mà say . Nhưng xin thông cảm , bởi gió biển của phần hải đảo ấy mới chỉ mang được nhiêu đó muối mặn đến đây thôi .

= = = = = = = = =

Đêm Không Ngủ

Hăy ngồi lại cùng nhau đêm không ngủ
Nối ngàn năm thao thức của tổ tiên
Nối trăm năm trằn trọc phá gông xiềng
Nối day dứt hai mươi năm chia cách
Từ khởi nghĩa Hai Bà Trưng hiển hách
Đến nằm gai dành độc lập : Ngô Quyền
Lại ba lần đoàn kết diệt Mông Nguyên
V́ vận nước quên thù nhà : Hưng Đạo
Nối chiến thắng Ngọc Hồi như vũ băo
Chỉ dăm ngày sau Giản Tử, Phú Xuyên
Bạch Đằng giang hai bận đắm chiến thuyền
Hồn sông núi nối Anh linh Đất Việt
Hăy ngồi xuống cháu con gịng hào kiệt
Mở cảo thơm ôn lại sách Thánh hiền
Xem ḷng ḿnh có xứng phận bút nghiên
Khi đất nước cần sĩ phu hữu trách
Mở lại mảnh dư đồ tơi tả rách
Có c̣n không linh khí đất Rồng thiêng
Có c̣n không Thư Vạn Kiếp Bí Truyền
Của một thuở Dziên Hồng ḷng như một
Hăy ngồi xuống dù ḷng bừng lửa đốt
Hận một ngày giặc cướp đất tổ tiên
Hận những ngày giặc giày xéo hải biên
Muốn bành trướng như hàng ngàn năm trước
Cùng suy gẫm để không lầm quỷ chước
Chúng ta cần hừng hực lửa trong tim
Nhưng cũng cần kiên nhẫn để kiếm t́m
Một chiến lược như Điện Biên trên biển
Hăy ngồi xuống thẳng nh́n vào thực tiễn
Để giật ḿnh cho giấc ngủ triền miên
Đă bao năm như chỉ biết tư riêng
Cả thế hệ ngủ quên trên chiến thắng
Hăy bắt đầu bằng những đêm thức trắng
Nối Trường Sa với thao thức thanh niên
Cùng Hoàng Sa quằn quại vẫn cường kiên
Quyết không để trở về thời Bắc thuộc
Hăy ngồi xuống hỡi ai c̣n nợ nước
Hỡi những ai mang gịng máu Lạc Hồng

Vinhtruong (6/1/2008)