[ Trở về ]

 

Cá Thờn Bơn

Con chó chê khỉ lắm lông
Khỉ lại chê chó hay dông hay dài
Lươn ngắn lại chê trạch dài
Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm


Thờn bơn có tướng mạo kỳ quái so với các loại cá thông thường: mắt của nó không nằm đối xứng ở hai đầu, mà mọc ở cùng một phía của cơ thể. Thêm vào đó thân của nó rất dẹt, hai bên cũng không đối xứng, do vậy trước kia có người ngộ nhận rằng đây là hai con sống dính chặt vào nhau.

Thực ra, cá thờn bơn giống như các loại cá khác đều là sống một ḿnh. C̣n hiện tượng hai mắt mọc cùng một bên là kết quả của quá tŕnh thích nghi lâu dài với môi trường. Khi trứng thờn bơn nở thành cá nhỏ, hai mắt vẫn mọc đối xứng ở hai bên đầu. Lúc đó nó khá “sôi nổi”, luôn muốn nổi lên mặt nước để chơi đùa. Tuy nhiên, sau khoảng 20 ngày, thân dài đến 1 cm, do các bộ phận cơ thể phát triển không cân bằng, khi bơi cũng dần nghiêng thân sang một bên, vậy là nó bắt đầu nằm nghiêng và sống hẳn ở đáy biển. Đồng thời, với mắt phía dưới, do sợi dây mềm dưới mắt không ngừng căng lên, làm cho mắt chuyển động về phía trên, qua sống lưng tới vị trí song song với con mắt vốn có ở đó. Khi đă đến chỗ thích hợp, mắt không di chuyển nữa mà cố định lại.

Do thờn bơn sống thời gian dài dưới đáy biển, hai mắt hoàn toàn ở phía trên, rất có lợi cho nó phát hiện ra kẻ địch và bắt mồi. Ngoài đôi mắt lạ lùng, màu sắc da thờn bơn cũng thay đổi rất đặc biệt. Ở phần thân dưới, do hướng xuống đáy biển trong thời gian dài nên sắc tố cũng tương đối nhạt, c̣n phần trên có màu nâu, gần với màu của đất dưới đáy biển, nên vừa tránh được tầm mắt của kẻ địch, vừa có thể kiếm được thức ăn một cách thuận tiện.

Cá thờn bơn có rất nhiều loại, trong đó có 4 loại lớn. Hai loại có đuôi, nếu hai mắt nằm bên trái cơ thể gọi là “cá b́nh”, nằm bên phải gọi là “cá bơn”.

Hai loại khác không có đuôi. Vây đuôi và vây lưng liền thành một mảng, bề ngoài giống như cái lưỡi. Ở nhóm này, nếu mắt đều nằm ở bên trái thân gọi là “cá tháp h́nh lưỡi”, nằm ở bên phải gọi là “cá tháp”.

Theo VN Express

Cá Thờn Bơn ở Hoa Kỳ có những loại thường gặp :

Halibut :Cá to đến cả trăm kí lô,nhất là loại ở AlaskaFlownder : Nhỏ hơn ,khoảng vài chục pounds
Common caught Size: 12" - 24" (head to tail)
Eating Size: 14 Inches +


Ngoài ra c̣n có các loại cá lưỡi trâu nhó chừng vài pounds.

.........

Trong giờ sinh vật cô giáo hỏi học sinh :
- Các em có biết tại sao con cá thờn bơn lại dẹp lép như thế không ?
Cả lớp im lặng không có một cánh tay nào giơ lên . Bỗng nhiên VOVA đứng bật dậy nói :
- Dạ, thưa cô con cá thờ bơn bị dẹp lép là bị con cá voi HIẾP ạ .
Cô giáo không ḱm hăm nỗi sự tức giận liền đuổi VOVA ra khỏi lớp .
Buổi học tiếp tục cô giáo hỏi học sinh tiêp:
- Các em có biết tại sao mắt con tôm vừa to và lại vừa lồi không ?
Cũng không có một cánh tay nào giơ lên ...
Chỉ có mỗi tiếng VOVA nói vọng từ hành lang vào :
- Dạ , thưa cô bởi v́ con tôm là nhân vật duy nhất chứng kiến cái vụ đó ạ ...

VQ sưu tầm


[ Trở về ]